Đừng đi ngược thế giới, tước mùa hè của con

Xin cân nhắc đừng “tăng tải” cho các cháu vào mùa hè, để các cháu còn nghỉ ngơi mà còn lớn. Xin đừng tước đi của con một mùa hè…

Cứ mỗi mùa hè về, các gia đình lại quay cuồng lên với việc phải “đối phó” với mùa hè của con cái. Nào là chúng nó làm gì cho thật bổ ích trong cái thời gian nghỉ hè, nào là kế hoạch học thêm học nếm, sinh hoạt ngoại khóa, câu lạc bộ… và không hề hiếm những gia đình, làm “biến mất” kỳ nghỉ hè của các cháu. 

Thời của bố mẹ các cháu, được nghỉ hè ba tháng và cũng sinh hoạt câu lạc bộ, cũng đi bơi, cũng về quê, thực sự là những ngày chơi, những ngày hội... Nhưng ngay từ hồi đó đã có những thắc mắc tại sao phải đi học thêm hè ở trường, trong khi đọc sách thiếu nhi nước ngoài, thấy các bạn được nghỉ hoàn toàn.  

Đọc “Vichia Maleev ở nhà và ở trường” (N. Nosov, nhà văn Xô-viết) thì thấy đúng như vậy. Cô giáo chỉ giao bài tập làm hè cho các bạn với mục đích để các bạn không quên kiến thức trong năm học và vào năm học mới đỡ chuệch choạc, cũng như duy trì thói quen học tập, đó là điều tốt và cần thiết.  

Nhưng thời của chúng ta, đã bắt đầu có hiện tượng đi học thêm và được các thày cô của các bộ môn chính dạy trước chương trình học năm sau. Điều này thể hiện rất rõ ở những lò luyện thi khu vực xung quanh các trường đại học danh tiếng của thủ đô. Nếu theo các “lò” thì hết năm lớp 11 đã học hết chương trình của lớp 12, để cả năm lớp 12 chỉ dùng để “luyện công phu” chuẩn bị cho kỳ thi Đại học.  

Hãy để trẻ được sống trọn với kỳ nghỉ hè. (Ảnh: Phúc Lai)
Hãy để trẻ được sống trọn với kỳ nghỉ hè. (Ảnh: Phúc Lai)

Bây giờ thì các con cái chúng ta, chỉ có hai tháng nghỉ hè với nhiều trường dân lập và ba tháng nghỉ hè có học thêm của nhiều trường công lập – có lẽ duy nhất trên thế giới có kỳ nghỉ hè bị xà xẻo như thế.  

Nếu như không phải đi học thêm hè và chỉ gặp lại các bạn sau mấy tháng, thì chắc hẳn tất cả đều thấy bỡ ngỡ, bạn quen mà lạ - các bạn gầy đi, nước da rám nắng, rắn rỏi và đều “nhổ giò” cao vọt hẳn lên. Đó chính là vì mùa hè là mùa tăng trưởng mà các bạn lại được nghỉ ngơi, chơi nhiều, được tiếp xúc nắng gió nhiều. Chính vì thế mà toàn thế giới người ta cho trẻ con nghỉ hè, và cho nghỉ hẳn ba tháng, là đã tính kỹ những đặc điểm tâm sinh lý của tuổi học sinh rồi, chứ chắc chắn không phải quyết định bồng bột.  

Ấy thế mà, sau mấy chục năm từng bước xà xẻo kỳ nghỉ hè của học sinh, chúng ta vẫn đối mặt với vấn đề giáo dục tụt hậu. Ai cũng thấy rằng tăng khối lượng kiến thức nhồi cho các cháu, hoàn toàn không có kết quả tích cực.  

Có những bà mẹ sôi lên ầm ầm vì thấy bạn học của con có điểm số cao hơn, tìm hiểu bằng được xem bạn ấy được đi học thêm ở đâu để cho con cũng đi học thêm. 

Lại không thiếu những gia đình lấp kín thời gian biểu của con ngoài học chính học thêm, lại những ngoại khóa kiểu “got talent” như học đàn, học vẽ, học võ, học hùng biện làm lãnh đạo trẻ… Xã hội chúng ta thiếu hẳn một hoạt động thống kê xem, trong số bao nhiêu cháu hôm nay đang nện tay lên phím dương cầm, có bao nhiêu cháu đi theo con đường của Đặng Thái Sơn, và bao nhiêu cháu dừng không học nữa thì đến hàng chục năm sau không bao giờ đụng đến đàn trở lại.  

Cứ thế, nhiều gia đình đã tranh thủ nghỉ hè, lấp đầy thời gian biểu của con bằng một loạt những “văn học nghệ thuật”. Và đối lập với kiểu này, là kiểu các cháu nghỉ hè hoàn toàn trong máy điều hòa không khí của một số gia đình…  

Dường như chúng ta đang có rất nhiều suy nghĩ ngược với thế giới. 

Nếu bạn đi tắm biển, tờ mờ sáng sẽ thấy bãi biển đông nghịt người Việt Nam, và đến khi mặt trời lên thì bãi biển… toàn là Tây – đến chiều muộn thì người Việt Nam lại ùn ùn kéo ra. Dường như người Việt Nam đã yếu lại còn thích… cớm nắng. 

Có ông khách người nước ngoài từng thắc mắc với tôi, rằng sao người Việt Nam hay thế, ra biển ngoài nước muối và cát, thì còn có mặt trời là cực kỳ quan trọng. Không phải chúng tôi ở xứ thiếu mặt trời sang đây chúng tôi thèm, còn các anh ở xứ suốt ngày thiêu đốt thì sợ. Mặt trời ở biển – nó là cái nắng khác cái nắng bêtông hóa ở thành phố lắm đấy.

Nghe lời ông ấy, năm con trai tôi 2 tuổi, cho cháu tắm nắng ở biển suốt cả tuần và về nhà, tiếp tục đi bơi toàn giờ rất nắng vào buổi chiều, và chỉ có hơn một tháng hè, cháu cao thêm 7 cm.

Niềm vui tắm biển của trẻ. (Ảnh: Phúc Lai)
Niềm vui tắm biển của trẻ. (Ảnh: Phúc Lai)

Người viết bài này biết một gia đình rất nghiêm với con, tối nào cũng 9 rưỡi tối là lên giường đi ngủ. Nhưng đến hè vì có thời gian nên cho các cháu thức khuya thoải mái. Lại một tư duy ngược đời nữa – trong năm học bài vở nhiều, các cháu phải thức khuya thì đến hè, nên cho các cháu ngủ sớm và dậy sớm, chơi các trò chơi ngoài trời, hoạt động thể chất… Có như vậy mới không tước mất của các cháu một cơ hội “mùa hè tăng trưởng”. 

Mùa hè, ngoài việc duy trì học bài hè, còn có một cách học rất tốt nữa là cho con đọc sách. Thật may là bây giờ nhiều gia đình đã chú ý hơn đến sách, khi mà người Việt vẫn đang có tỷ lệ đọc sách thuộc hạng thấp trên thế giới. 

Mấy hôm trước, nói chuyện với ông bạn thân có con sàn sàn cuối cấp một, rằng hè này tăng cường cho chơi các trò chơi ngoài trời tập thể các bé với nhau, định hẹn mấy gia đình nữa ấn định vào thứ Bảy, thì ông bạn băn khoăn. Bởi phụ huynh nhóm học tiếng Anh mà con bạn tôi tham gia định tận dụng nghỉ hè tăng số buổi học một tuần từ hai lên bốn.  

“Ở bầu thì tròn…”, trước mắt xã hội nhà trường chưa “giảm tải” được ngay, thì tâm lý của bố mẹ nên giảm tải trước đã. Hoạt động ngoại khóa là cần thiết, nhưng xin cân nhắc đừng “tăng tải” cho các cháu vào mùa hè, để các cháu còn nghỉ ngơi mà còn lớn. Xin đừng tước đi của con một mùa hè…  

Theo Phúc Lai
Tuần Việt Nam

 

MỚI NHẤT
Dạy con trẻ, người lớn phải nêu gương tốt
Dạy con trẻ, người lớn phải nêu gương tốt

(Dân trí) - Khi chưa có con, chúng ta sống “hồn nhiên cây cỏ” thế nào là việc của chúng ta, nhưng khi có con rồi, chúng ta phải nghiêm túc soi gương lại mình, soi cho chuẩn vì con sẽ nhìn vào gương của chúng ta để lớn lên.

Thứ hai, 01/06/2015 - 07:20

Đi mua... cử nhân, thạc sĩ
Đi mua... cử nhân, thạc sĩ

(Dân trí) - Tỉ lệ sinh viên ĐH “đạo văn” ở một số trường ĐH VN chiếm tỉ lệ cao so với thế giới. Nhiều học viên cao học cũng bị hủy luận văn thạc sĩ, bài báo khoa học vì hành vi này. Trong vai sinh viên năm cuối cần mua luận văn mẫu để xào xáo lại, PV Dân trí có mặt tại dãy cửa hàng dịch vụ photocopy cạnh cổng trường Đại học Kinh tế Quốc dân...

Thứ hai, 01/06/2015 - 07:14

Học sinh được khen “hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học”
Học sinh được khen “hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học”

(Dân trí) - Cuối năm học, không ít nội dung trong giấy khen của học sinh tiểu học làm phụ huynh ngỡ ngàng. Có em được khen y như… cán bộ nhà nước: “Hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2014 - 2015”.

Thứ hai, 01/06/2015 - 07:09

Trường Đại học Nội vụ Hà Nội tuyển sinh hệ chính quy năm 2015
Trường Đại học Nội vụ Hà Nội tuyển sinh hệ chính quy năm 2015

Trường Đại học Nội vụ Hà Nội là cơ sở giáo dục đại học công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, trực thuộc Bộ Nội vụ. Trường thông báo tuyển sinh đối với bậc Đại học, Cao đẳng, bậc Cao đẳng, Trung cấp Nghề và Trung cấp chuyên nghiệp hệ chính quy năm 2015 như sau:

Thứ hai, 01/06/2015 - 07:00

Bỏ tiền túi mở lớp học cho trẻ nghèo
Bỏ tiền túi mở lớp học cho trẻ nghèo

(Dân trí) - Vì sức khỏe yếu và tự nhận mình không đủ chuyên môn để dạy trẻ nhưng ông Đoàn Minh Hùng vẫn được hàng trăm đứa trẻ gọi là thầy. Bởi nhiều năm qua, ông chính là người bỏ công sức, tiền bạc để duy trì lớp học tình thương cho những đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn.

Thứ hai, 01/06/2015 - 12:04

3 thí sinh bị kỷ luật vì mang điện thoại di động vào phòng thi
3 thí sinh bị kỷ luật vì mang điện thoại di động vào phòng thi

(Dân trí) - Tính đến hết ngày thi 31/5, có 3 thí sinh dự thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia Hà Nội bị kỷ luật vì mang điện thoại di động vào phòng thi.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 06:15

Sinh viên Kinh tế giành học bổng thạc sĩ 300 triệu đồng
Sinh viên Kinh tế giành học bổng thạc sĩ 300 triệu đồng

(Dân trí) - Sau 6 tháng tranh tài trong cả nước, tối qua 30/5, đêm chung kết cuộc thi "Dynamic - Sinh viên Nhà doanh nghiệp tương lai" lần thứ 12 diễn ra sôi nổi với 4 thí sinh xuất sắc nhất. Kết quả, sinh viên năm cuối Trường ĐH Kinh tế TPHCM Nguyễn Mậu Hoàng giành ngôi quán quân.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 03:45

Những hình ảnh đẹp sinh viên tình nguyện tiếp sức mùa thi 2015
Những hình ảnh đẹp sinh viên tình nguyện tiếp sức mùa thi 2015

(Dân trí) - Không quản trời nắng như “thiêu đốt” tới 40 độ những ngày qua, các sinh viên tình nguyện vẫn đội nắng hướng dẫn thí sinh và phụ huynh tới từng điểm thi, nhà trọ, đội nắng phân làn để khỏi tắc đường khi tan thi...

Chủ nhật, 31/05/2015 - 03:32

Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu trao quà đến học sinh nghèo học giỏi
Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu trao quà đến học sinh nghèo học giỏi

(Dân trí) - Trong những ngày được xem là nắng nóng đỉnh điểm, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu, phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam đã lặn lội về tận Hải Phòng để trực tiếp trao quà cho học sinh nghèo vượt khó.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 02:52

Con được khen - bố mẹ chưa thỏa mãn
Con được khen - bố mẹ chưa thỏa mãn

Khác với các năm trước, năm nay nhận tờ giấy khen của con, nhiều bậc phụ huynh có phần lúng túng, không biết giải thích với con thế nào trước các lời phê như học sinh tiêu biểu, học sinh toàn diện, hoàn thành tốt các môn học...

Chủ nhật, 31/05/2015 - 01:43

1.200 suất cơm miễn phí dành cho thí sinh thi đánh giá năng lực
1.200 suất cơm miễn phí dành cho thí sinh thi đánh giá năng lực

(Dân trí) - Nhằm hỗ trợ cho thí sinh và phụ huynh có con tham dự kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) đợt 1 năm 2015 vào ĐHQGHN, Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên ĐHQGHN phối hợp với Chùa Ngũ Xã sẽ phát miễn phí 1.200 suất cơm cho thí sinh.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 10:37

Phòng Giáo dục chỉ đạo trường trả lại phụ huynh tiền mua đồng phục
Phòng Giáo dục chỉ đạo trường trả lại phụ huynh tiền mua đồng phục

(Dân trí) - Ngày 31/5, tin từ Phòng GD-ĐT huyện Cái Nước (Cà Mau) cho biết, lãnh đạo Phòng đã chỉ đạo Ban giám hiệu Trường THCS Trần Quốc Toản trả lại tiền thu mua đồng phục năm học mới cho phụ huynh học sinh.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 09:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngày 6/6 công bố điểm kỳ thi Đánh giá năng lực
Ngày 6/6 công bố điểm kỳ thi Đánh giá năng lực

(Dân trí) - Ông Nguyễn Kim Sơn, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, điểm của tất cả các thí sinh dự Bài thi đánh giá năng lực sẽ được công bố ngày 6/6 tới. Bài thi môn ngoại ngữ có điểm sau 1 tuần.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 07:20

Ra mắt “Mạng lưới cựu học viên, sinh viên Trường ĐH Kinh tế Quốc dân”
Ra mắt “Mạng lưới cựu học viên, sinh viên Trường ĐH Kinh tế Quốc dân”

(Dân trí) - Tại lễ ra mắt, Trường đại học Kinh tế Quốc dân đã vận động được 13,5 tỉ đồng hỗ trợ học bổng cho sinh viên

Chủ nhật, 31/05/2015 - 06:37

Thả lỏng hệ ngoài chính quy
Thả lỏng hệ ngoài chính quy

Việc xác định chỉ tiêu hệ ngoài chính quy không dựa trên các nguyên tắc bảo đảm chất lượng giáo dục. Do đó, các trường vô tư tuyển vượt chỉ tiêu và liên kết đào tạo tràn lan.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 03:10

Ngày thi đầu tiên đánh giá năng lực: Không có thí sinh bị kỷ luật
Ngày thi đầu tiên đánh giá năng lực: Không có thí sinh bị kỷ luật

(Dân trí) - Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn – Trưởng Ban chỉ đạo tuyển sinh của ĐHQGHN năm 2015 cho biết, tính đến thời điểm kết thúc môn thi Ngoại ngữ, không có thí sinh, cán bộ nào bị kỷ luật do phương án thi trên máy tính giúp hạn chế tiêu cực, thí sinh không nhận được sự trợ giúp từ phía bên ngoài.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 07:10

Trường Amsterdam công bố phương án tuyển sinh
Trường Amsterdam công bố phương án tuyển sinh

(Dân trí) - Lãnh đạo trường Amsterdam vừa cho biết, Trong năm học 2015-2016, trường Hà Nội – Amsterdam có 200 chỉ tiêu vào lớp 6 theo hình thức xét tuyển.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 04:22

Nạn đạo văn ngày càng gia tăng
Nạn đạo văn ngày càng gia tăng

(Dân trí) - Đạo văn tràn lan nhưng nghiêm trọng hơn khi nhận thức sinh viên vẫn cho rằng “vì sao phải chống đạo văn trong khi đó là một cách học từ nhỏ?” và xem đó là điều hiển nhiên. Nhiều trường ĐH nhận ra điều này và tìm cách ngăn ngừa tình trạng này.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 04:21

Cách bố mẹ dạy trẻ có thói quen ăn uống tốt
Cách bố mẹ dạy trẻ có thói quen ăn uống tốt

(Dân trí) - Trong “cuộc chiến” khó khăn để khuyến khích trẻ chọn những đồ ăn lành mạnh trong một “núi” quảng cáo những đồ ăn có lượng calo cao, đồ uống có đường và bim bim, một nghiên cứu mới khuyên rằng tốt nhất là nói cho trẻ những gì các con nên ăn hơn là nói cho trẻ những thứ mà con cần tránh.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 03:01

Bài giải môn thi ngoại ngữ vào ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2015
Bài giải môn thi ngoại ngữ vào ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2015

(Dân trí) - Nhận định về Bài thi đánh giá năng lực - môn thi ngoại ngữ vào ĐH Quốc gia Hà Nội sáng nay 30/5, nhiều giáo viên ngoại ngữ cho biết cấu trúc tương đương với đề thi đại học những năm gần đây, sát chương trình học.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 01:35

9X và những dự án sách miễn phí cho người nghèo
9X và những dự án sách miễn phí cho người nghèo

Từ những quyển sách được mượn miễn phí, được tặng khi khó khăn, Lương Văn Thùy (sinh năm 1990) nối dài những điều tốt đẹp ấy làm nên nhiều dự án thiện nguyện tặng sách miễn phí cho học sinh nghèo.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 01:26

Thi ĐH Quốc gia HN 2015: Làm bài tốt, thí sinh hồ hởi ra về
Thi ĐH Quốc gia HN 2015: Làm bài tốt, thí sinh hồ hởi ra về

(Dân trí) - 11h15, thí sinh kết thúc bài thi đánh giá năng lực để xét tuyển vào hệ chính quy ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2015. Nhiều thí sinh ra về với tâm trạng phấn khởi bởi đề thi sát với nội dung chương trình đã học.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 12:00

Trên 95% thí sinh đến dự Bài thi đánh giá năng lực
Trên 95% thí sinh đến dự Bài thi đánh giá năng lực

(Dân trí) - Trưởng Ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH Quốc gia HN Nguyễn Kim Sơn đánh giá sơ bộ về buổi thi đầu tiên: “Đây là tỷ lệ thí sinh dự thi cao nhất so với 5 năm trở lại đây. Trong buổi thi đầu tiên, hệ thống phần mềm hoạt động tốt. 9 cụm, 21 điểm thi không có nơi nào bị sự cố về điện..."

Thứ bảy, 30/05/2015 - 11:18

Phát hiện thêm sai phạm về tài chính của hiệu trưởng trường chuẩn quốc gia
Phát hiện thêm sai phạm về tài chính của hiệu trưởng trường chuẩn quốc gia

(Dân trí) - Đoàn công tác của UBND huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) vừa làm việc với Trường Tiểu học Hòa Tú 1B và phát hiện thêm các sai phạm về tài chính của hiệu trưởng Võ Quốc Miền.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 10:59