Đuổi học học sinh vi phạm: Biến “mèo” thành... “cáo”!

Dân trí Tát liên tiếp vào mặt bạn cùng lớp vì mâu thuẫn tình cảm, mới đây một nữ sinh ở Sóc Trăng bị nhà trường kỷ luật bằng hình thức đuổi học một tuần lễ. Việc đuổi học tạm thời này liệu có tác dụng giáo dục hay chỉ kéo theo nhiều hệ lụy?
>>Sóc Trăng: Buộc nữ sinh thôi học một tuần do đánh bạn dã man

Đuổi học một tuần hoặc một năm vẫn là hình thức kỷ luật cao nhất mà các trường phổ thông áp dụng cho học sinh vi phạm kỷ luật. Đã từng có không ít học sinh phải tạm thời ngưng việc học khi nhận án phạt này.

Mới đây nhất, xuất phát từ mâu thuẫn khi cùng có tình cảm với một bạn trai, cô nữ sinh N.N.Q., học lớp 10 Trường THPT Đại Ngãi (huyện Long Phú, Sóc Trăng) tát túi bụi vào mặt bạn học ngay trong lớp học trước sự chứng kiến của rất nhiều bạn bè, một số học sinh quay lại cảnh tượng này. Sau khi tìm hiểu sự việc, nhà trường thống nhất đuổi học em N.N.Q. một tuần lễ.

Biện pháp kỷ luật đuổi học liệu có tác dụng giáo dục và răn đe học sinh? (Trong ảnh: Nữ sinh ở Sóc Trăng bị đuổi học một tuần vì đánh bạn)
Biện pháp kỷ luật đuổi học liệu có tác dụng giáo dục và răn đe học sinh? (Trong ảnh: Nữ sinh ở Sóc Trăng bị đuổi học một tuần vì đánh bạn)

Với tình trạng bạo lực học đường gia tăng trong nhiều năm gần đây, có thể nói hành vi đánh bạn là một vi phạm kỷ luật nhức nhối diễn ra ở nhiều trường học. Đuổi học vẫn là hình thức kỷ luật được nhiều trường sử dụng như một biện pháp “mạnh tay” đối với những em gây ra hành vi bạo lực học đường.

Kỷ luật là để giáo dục và răn đe học trò. Nhưng việc đuổi học học trò một tuần hay một năm chưa biết có giải quyết được hai yêu cầu trên không nhưng trên thực tế, lại kéo theo rất nhiều hệ lụy.

Nghỉ học một thời gian, hậu quả dễ thấy nhất các em bị chậm bài vở, hổng kiến thức. Khi các em quay lại lớp, giáo viên phải mất thời gian, công sức và tránh nhiệm để củng cố lại kiến thức cho các em. Bậc học có bao nhiên môn thì có bấy nhiêu giáo viên phải vào cuộc vì một học sinh bị kỷ luật nghỉ học.

Còn học sinh nhận án kỷ luật đuổi học một năm, với thời gian dài lông bông, không ai quản lý, các em rất dễ trở thành những phần tử “đặc biệt”. Nếu các em còn trở lại trường học thì việc dạy dỗ lúc này còn nan giải hơn gấp nhiều lần khi học trò đã có “dấu ấn” đuổi học, học với lớp đàn em cùng thời gian không được tu dưỡng, không sinh hoạt trong môi trường tập thể.

Và không phải em nào bị đuổi học cũng quay lại trường học. Học sinh bỏ học vì một lỗi vi phạm bị loại ra khỏi trường học nghĩa là xã hội có thêm một “thành phần” không được học hành, rèn luyện, có thời gian rảnh rỗi đàn đúm, chơi bời. Nếu trường học “khước từ” nhiệm vụ giáo dục tri thức lẫn đạo đức cho con trẻ thì còn ai có thể gánh trọng trách này?

Khi một clip bạo lực học đường nào đó xuất hiện trên mạng, trong cơn phẫn nộ của dư luận, rất nhiều người lên tiếng cần phải đuổi học ngay lập tức những em đánh bạn để răn đe. Hình thức đuổi học các em làm thỏa lòng nhiều người khi tự trấn an đuổi một vài em vì tất cả sự an toàn của các em còn lại.

Tuy nhiên, kỳ vọng này thiếu thực tế. Sự an toàn của tất cả học sinh trong trường không được quyết định hoàn toàn bởi một vài học trò đánh bạn. Nếu có, thì kể cả khi bị đuổi học, các em sẽ còn “nguy hiểm” hơn cho học sinh trong trường.

Vì sự an toàn của bộ phận này mà “đào thải” bộ phận khác trong môi trường giáo dục là sự bất công. Vai trò và trác nhiệm của nhà trường là giáo dục, rèn luyện học trò mà ở đó đối tượng giáo dục sẽ có sự đa dạng, khác nhau về hoàn cảnh sống, về khả năng, về tính cách… Đuổi học các em vi phạm khi chưa thật sự nỗ lực áp dụng các biện pháp giáo dục khác là các nhanh nhất nhưng cũng phi giáo dục và thiếu trách nhiệm nhất khi tiếp tay biến các em học sinh từ “mèo” thành “cáo”.

Kỷ luật học trò cần nâng cao tính giáo dục thay cho trừng phạt (Ảnh minh họa: Hoài Nam)
Kỷ luật học trò cần nâng cao tính giáo dục thay cho trừng phạt (Ảnh minh họa: Hoài Nam)

Trong bài tham luận của mình gửi đến hội thảo về bạo lực học đường ở trường phổ thông diễn ra ở TPHCM, ông Đào Văn Trà (Phòng GD-ĐT quận Phú Nhuận, TPHCM) nhấn mạnh, hình thức kỷ luật đuổi học học sinh chỉ là ngọn lửa châm mồi cho trẻ sớm trở thành những thành phần bất hảo của xã hội. Các em không thuộc tổ chức nào, không có môi trường tập thể rèn luyện sẽ có những hành động sai trái và tiếp tục có hành vi lôi kéo, dụ dỗ học trong trường học. Hình thức đuổi học đang đẩy các em nhập sâu trong sai lầm, tội lỗi.

Một bác sĩ tâm lý chia sẻ, trước một bạn trẻ “có vấn đề”, việc can thiệp cần hết sức tế nhị. Để giáo dục, uốn nắn các em thì có áp dụng biện pháp, cách thức nào đi chăng nữa thì cũng nhất thiết phải đảm bảo duy trì các mối quan hệ của người đó. Khi bị tách ra khỏi môi trường tập thể lành mạnh, vị thành niên sẽ có xu hướng đi tìm các băng nhóm khác, có thể là những băng nhóm đường phố và lôi kéo những người khác vào nhóm.

Ông cũng nói rằng, vấn đề của học sinh ngày nay rất phức tạp gây nhiều khó khăn cho trường học. Tuy nhiên, trước khi ra quyết định đuổi học một học sinh người lớn tự hỏi mình đã làm gì hỗ trợ các em? Đuổi học là một hình thức rất vô duyên. Các em chưa ngoan, lại còn đẩy các em ra khỏi nhà trường. Hay chăng việc không đi học, không đến trường các em sẽ ngoan hơn?

Thế nhưng, hiện nay hình thức đuổi học khi học sinh vi phạm vẫn được nhà trường áp dụng, dựa trên quy chế, quy định có tính pháp lý theo thông tư 08 ngày 23/3/1988 của Bộ Giáo dục về kỷ luật học sinh.

Hoài Nam

(Hoainam@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Học viện Ngoại giao công bố quy định tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển
Học viện Ngoại giao công bố quy định tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển

(Dân trí) - Học viện Ngoại giao vừa công bố quy định về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển thẳng vào học đại học hệ chính quy năm 2016.

Thứ hai, 02/05/2016 - 04:02

Xúc động hình ảnh người dân xếp hàng vào viếng Lăng Bác
Xúc động hình ảnh người dân xếp hàng vào viếng Lăng Bác

(Dân trí) - Tôi tin rằng trong hàng dài người xếp hàng vào viếng Bác có rất đông người trẻ đầy hoài bão và ước mơ. Những người trẻ đó tới viếng Lăng Bác với tinh thần tự tôn, tự cường dân tộc, với thái độ trang nghiêm thành kính khiến nhiều ông bà, cô bác đi cùng cảm thấy yên tâm, thanh thản và tự hào.

Thứ hai, 02/05/2016 - 11:04

Hiệu trưởng bị “tố” sàm sỡ nữ sinh lớp 5
Hiệu trưởng bị “tố” sàm sỡ nữ sinh lớp 5

(Dân trí) - Ngày 2/5, ông Phan Minh Ngân - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Phước Long (Bạc Liêu) cho biết, đã có nghe thông tin về việc Hiệu trưởng Trường Tiểu học C xã Vĩnh Phú Đông có hành vi không đúng với học sinh.

Thứ hai, 02/05/2016 - 10:00

"Lối rẽ" của tấm bằng đỏ
"Lối rẽ" của tấm bằng đỏ

Tốt nghiệp đại học với tấm bằng đỏ, nhưng ròng rã hai năm Huỳnh Vũ Dạ Thảo (thôn Thi Thại, xã Duy Thành, Duy Xuyên, Quảng Nam) không tìm được việc làm. Cô gái trẻ quyết định về quê, bắt tay xây dựng sản phẩm bột ngũ cốc do chính tay mẹ mình làm.

Thứ hai, 02/05/2016 - 10:00

Xét tuyển ĐH 2016: Cộng điểm ưu tiên như thế nào?
Xét tuyển ĐH 2016: Cộng điểm ưu tiên như thế nào?

(Dân trí) - Cộng điểm ưu tiên thế nào? Xét tuyển thẳng vào ĐH Bách khoa ra sao? Được mang gì vào phòng thi đánh giá năng lực? giải nhì quốc môn Địa lý, vậy em có thể xét tuyển thẳng vào ngành Đông phương và tâm lý học không?

Thứ hai, 02/05/2016 - 08:31

Đào tạo tiến sĩ Việt Nam: “Đừng lấy cớ để từ chối, trì hoãn hội nhập!”
Đào tạo tiến sĩ Việt Nam: “Đừng lấy cớ để từ chối, trì hoãn hội nhập!”

(Dân trí) - Câu chuyện 22 bài báo ISI/ 5 năm của Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam (theo nguồn Nhóm dự án S4VN) là con số biết nói về thực trạng giới nghiên cứu khoa học lĩnh vực khoa học xã hội “không chịu hội nhập”?

Thứ hai, 02/05/2016 - 07:10

Bán nhà làm... từ thiện
Bán nhà làm... từ thiện

Đại tá Lâm Quang Minh (phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) “quyết cái rụp” bán căn nhà gắn với bao ký ức của gia đình để làm từ thiện. Tuổi càng già, tâm niệm thiện nguyện của ông càng lớn, ông dặn dò con cháu mỗi tháng đóng góp một phần tiền lương để làm quỹ học bổng gia đình...

Thứ hai, 02/05/2016 - 06:16

Hà Nội: Giảm sĩ số không ảnh hưởng đến cơ hội vào lớp 10 công lập
Hà Nội: Giảm sĩ số không ảnh hưởng đến cơ hội vào lớp 10 công lập

(Dân trí) - Theo lãnh đạo một số trường THPT trên địa bàn Hà Nội, mặc dù số lượng học sinh vào lớp 10 THPT năm nay không nhiều bằng năm ngoái nhưng cơ hội vào trường công lập vẫn khó khăn bởi nhiều trường công đang giảm sĩ số để đạt chuẩn. Ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lý thi & Kiểm định chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, điều này không ảnh hưởng nhiều đến cơ hội vào lớp 10 công lập năm nay.

Thứ hai, 02/05/2016 - 05:00

Trường THPT khoa học giáo dục  tuyển sinh bằng hình thức trắc nghiệm
Trường THPT khoa học giáo dục tuyển sinh bằng hình thức trắc nghiệm

(Dân trí) - Năm học 2016 – 2017, trường THPT khoa học giáo dục thuộc ĐH Giáo dục tuyển sinh 2 khối lớp 10, 11 đối với học sinh từ Quảng Bình trở ra. Hình thức thi theo hình thức trắc nghiệm với 2 bài thi Toán và Ngữ văn.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 05:04

Nhiều vấn đề “nóng sốt” vào đề Văn lớp 12
Nhiều vấn đề “nóng sốt” vào đề Văn lớp 12

(Dân trí) - Chọn cá hay nhà máy, chọn nghề theo trào lưu, cử nhân thất nghiệp đi học trung cấp… nhiều vấn đề thời sự xã hội nóng sốt gắn liền với đời sống dân sinh, đời sống giới trẻ được nhiều địa phương, trường học đưa vào đề thi Văn lớp 12.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 04:57

Lễ tri ân: Không phô trương, lãng phí
Lễ tri ân: Không phô trương, lãng phí

(Dân trí) - Trong tháng 5, nhiều trường học ở TP.HCM sẽ tổ chức lễ tri ân trưởng thành cho học trò cuối cấp. Sở GD – ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi các trường thực hiện ngày lễ này với tinh thần không phô trương, gây tốn kém cho gia đình học sinh.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 04:54

Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

(Dân trí) - Sáng 1/5, trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp (TP Đồng Hới) tổ chức lễ kỷ nhiệm 20 năm ngày thành lập trường và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, cờ “Đơn vị thi đua xuất sắc” của Chính phủ, Bằng khen của Bộ GD&ĐT.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 01:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Đào tạo tiến sỹ tại Mỹ: Làm được việc, có người tuyển thì ra trường
Đào tạo tiến sỹ tại Mỹ: Làm được việc, có người tuyển thì ra trường

(Dân trí) - Theo Tiến sỹ Hồ Đắc Nguyên Ngã, đào tạo tiến sỹ ở quốc gia tiên tiến như Mỹ cũng có đủ hạng “thượng vàng, hạ cám”. Xét riêng ở các trường tốt, điều đặc biệt nhất là các trường để cho thị trường lao động đánh giá chất lượng nghiên cứu sinh tiến sỹ của mình.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 09:26

Nam sinh người Mông 29 điểm khối C - Niềm tự hào của cao nguyên đá
Nam sinh người Mông 29 điểm khối C - Niềm tự hào của cao nguyên đá

(Dân trí) - Vừ Mí Kỵ vượt qua hoàn cảnh khó khăn của cuộc sống để cố gắng học tập trở thành sinh viên trường Học viện An ninh nhân dân, đó hẳn là một điều đáng tự hào của gia đình, dòng họ Kỵ và cả xã Sủng Là (Đồng Văn, Hà Giang)

Chủ nhật, 01/05/2016 - 08:44

Đánh học trò: Điều tối kị của người thầy thời nay
Đánh học trò: Điều tối kị của người thầy thời nay

(Dân trí) - Làm giáo viên có những năm nhận được lớp có nhiều học sinh ngoan hiền, chịu khó học hành nhưng cũng có năm nhận phải lớp có những học sinh “cá biệt” gây cho thầy cô nhiều phiền toái... Chính vì thế, sự ứng xử, phương pháp của thầy cô giáo với từng đối tượng học trò phải luôn khéo léo, linh hoạt.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 04:00

Bài Văn điểm 10 mổ xẻ “mặt trái” của điểm số
Bài Văn điểm 10 mổ xẻ “mặt trái” của điểm số

(Dân trí) - “Điểm số vô tình tạo ra một áp lực rất lớn đối với mỗi học sinh buộc học sinh phải quyết tâm học tập bằng mọi giá, thậm chí có thể gian lận trong thi cử”.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 02:40

“Ươm mầm” trên đảo Sinh Tồn
“Ươm mầm” trên đảo Sinh Tồn

Bình minh lên trên đảo Sinh Tồn, các thầy giáo dậy sớm dọn dẹp lớp học, rồi đến từng hộ dân đón học sinh ra lớp. Trong lớp, tiếng thầy dạy, học trò đọc bài vang át cả tiếng sóng và gió biển.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 01:00

Việt Nam có lạm phát giáo sư?
Việt Nam có lạm phát giáo sư?

Việt Nam có xấp xỉ 0,06 GS và gần 0,4 PGS trên 10.000 dân; 5,8 GS hoặc PGS trên 100 giảng viên ĐH; 0,2 GS hoặc PGS trên 100 sinh viên

Thứ bảy, 30/04/2016 - 10:07

4 lưu ý quan trọng thí sinh cần biết trong kỳ thi vào ĐH Quốc gia Hà Nội
4 lưu ý quan trọng thí sinh cần biết trong kỳ thi vào ĐH Quốc gia Hà Nội

(Dân trí) - Trong các ngày 5/5 đến 8/5 và từ 13/5 đến 15/5/2016, ĐHQGHN tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2016. Để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh dự thi, ĐHQGHN lưu ý thí sinh 4 điểm sau:

Thứ bảy, 30/04/2016 - 09:04

Nam sinh trường Ams “chiến thắng” học bổng 5,5 tỷ đồng của ĐH Yale
Nam sinh trường Ams “chiến thắng” học bổng 5,5 tỷ đồng của ĐH Yale

(Dân trí) - Tự tin, năng động và không ngại va chạm cái mới, với Tấn Phát, quá trình chuẩn bị hồ sơ thực sự là hành trình trải nghiệm để trưởng thành. Và cánh cửa ĐH Yale danh tiếng đã rộng mở đón chàng trai 9X Việt.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 08:39

Thú vị học “Chiến dịch Hồ Chí Minh” bằng sa bàn
Thú vị học “Chiến dịch Hồ Chí Minh” bằng sa bàn

(Dân trí) - Hạn chế dạy học theo cách truyền thụ kiến thức một chiều, thầy Nguyễn Hoàng Khanh - giáo viên chủ nhiệm lớp 5A Trường tiểu học Lê Lợi, TP Long Xuyên (An Giang) làm sa bàn “Chiến dịch Hồ Chí Minh”, giúp học sinh nắm bắt những điểm trọng yếu của chiến dịch để đi đến thắng lợi mùa xuân 1975.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 08:34

Học sinh ít đăng ký thi môn Sử, Địa
Học sinh ít đăng ký thi môn Sử, Địa

(Dân trí) - Tại TPHCM, học sinh các trường THPT đều hoàn tất việc đăng ký dự thi THPT quốc gia 2016 với môn tự chọn đa phần chọn thi môn Lý, Hóa. Trong khi đó, thí sinh tự do vẫn còn cơ hội đăng ký dự thi đến hết ngày 30/4.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 05:00

4 nữ DHS Mỹ kiến tạo trại hè Khoa học miễn phí cho học sinh cấp 3 Việt Nam
4 nữ DHS Mỹ kiến tạo trại hè Khoa học miễn phí cho học sinh cấp 3 Việt Nam

(Dân trí) - MaSSP - trại hè Toán và Khoa học, lần đầu tiên được ra mắt mùa hè này là mong muốn cháy bỏng của 4 cô gái Việt tại trường MIT, University of Chicago và Wellesley nhằm tạo cơ hội cho học sinh cấp 3 Việt Nam làm nghiên cứu Toán và thiết kế lập trình, áp dụng những kiến thức mình học vào thực tế.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 03:00

Tranh cãi quanh bài toán lớp 1 “bảy mươi bốn” hay “bảy mươi tư”
Tranh cãi quanh bài toán lớp 1 “bảy mươi bốn” hay “bảy mươi tư”

(Dân trí) - Một bài toán về cách đọc số “bảy mươi bốn” hay “bảy mươi tư” được đăng tải trên diễn đàn dành cho giáo viên khiến nhiều người tranh cãi.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 04:19