Đuối nước, đến hè… lại lo!

Dân trí Mới vào đầu mùa nắng nhưng trên địa bàn tỉnh Nghệ An liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước thương tâm, nạn nhân phần lớn là trẻ em. Sắp tới dịp nghỉ hè, nỗi lo đuối nước ở trẻ lại tăng thêm…
>>Sở GD&ĐT Nghệ An thăm hỏi, động viên gia đình 3 học sinh bị đuối nước
>>Thêm thông tin về vụ 3 học sinh đuối nước được nam sinh lớp 9 cứu sống

Liên tiếp các vụ đuối nước thương tâm

Nghệ An là địa phương có tuyến đường thủy nội địa lớn với 13 con sông lớn nhỏ, tổng chiều dài trên 1.000km; bờ biển dài 82km với 6 cửa lạch nối ra biển. Hệ thống kênh, ao, hồ nhiều, tiềm ẩn nguy cơ cao về tai nạn đuối nước, đặc biệt đối với trẻ em.

Đuối nước, đến hè… lại lo! - 1

Trẻ em nông thôn Nghệ An tắm mát trên các kênh mương tiềm ẩn nhiều nguy cơ đuối nước.

Tình trạng trẻ em bị thiệt mạng do đuối nước có chiều hướng gia tăng. Trung bình mỗi năm vào dịp hè, tỉnh Nghệ An có khoảng 30 - 40 em bị tử vong do đuối nước. Riêng từ đầu năm 2019 tới nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An xảy ra 23 vụ đuối nước, khiến 26 học sinh thiệt mạng.

Mới đây nhất, vào chiều 29/4, một nhóm 5 em học sinh rủ nhau ra sông Hiếu đoạn qua địa bàn phường Long Sơn, thị xã Thái Hòa (Nghệ An) để tắm. Trong lúc tắm, cháu Trần Kim X. (SN 2006), Trần Văn L. (SN 2008, trú tại xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn) và cháu Phùng Thị M. (SN 2011, trú tại phường Long Sơn, thị xã Thái Hòa) bị đuối nước, tử vong. Trong đó, hai cháu Trần Thị Kim X. và Trần Văn L. là hai chị em ruột, con anh Trần Văn Tình và chị Phùng Thị Hường. Còn cháu Phùng Thị M. là cháu bên vợ anh Tình.

Đuối nước, đến hè… lại lo! - 2

Lực lượng cứu nạn, cứu hộ đưa 1 thi thể học sinh bị đuối nước lên bờ. Từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An xảy ra 23 vụ đuối nước khiến 26 học sinh tử vong.

Trước đó, sau trận đá bóng chiều ngày 20/4, một nhóm học sinh cấp 3 rủ nhau xuống sông Sơn Hải (xã Sơn Hải, Quỳnh Lưu, Nghệ An) tắm. Do xuống vùng nước sâu, chảy xiết nên em Phan Văn H. (SN 2000) và Trần Văn C. (SN 2001, học sinh hai trường THPT trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu) bị đuối nước. 

Vào ngày 20/3, trên địa bàn huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) liên tiếp xảy ra 2 vụ đuối nước khiến 2 học sinh tử vong. Cụ thể, chiều 20/3, em Nguyễn Khánh Q. (SN 2004, trường THCS Đồng Hợp, Quỳ Hợp) cùng 6 bạn trong trường rủ nhau ra sông Hiếu để tắm. Ba em không may sụt xuống hố cát sâu nhưng người dân gần đó chỉ kịp cứu 2 em, riêng em Q. phải hơn 1 tiếng sau mới được tìm thấy.

Đuối nước, đến hè… lại lo! - 3

Ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An (người thứ 3 từ phải sang) thăm hỏi, động viên gia đình anh Phan Văn Tình có 2 con tử vong vì đuối nước vào cuối tháng 4 vừa qua.

Cũng trong ngày 20/3, một em học sinh ở xã Đồng Hợp (Quỳ Hợp) tử vong khi trượt chân, rơi xuống đập nước trong xã.

Cấp tập triển khai các biện pháp phòng chống đuối nước

Sắp tới, học sinh trên toàn tỉnh được nghỉ hè, đồng nghĩa với việc nguy cơ đuối nước cao hơn khi các em thiếu vắng sự quản lý của nhà trường, trong khi đó, gia đình bận bịu công việc đồng áng, mưu sinh cũng khó để mắt tới con 24/24h.

Đuối nước, đến hè… lại lo! - 4
Không nhiều trẻ em, đặc biệt là ở khu vực nông thôn đi tắm mát, tập bơi ở các ao hồ, sông suối có sự hướng dẫn, giám sát của cha mẹ.

Để đảm bảo an toàn cho các em học sinh, phòng tránh tai nạn thương tích và đuối nước, Sở GD&ĐT Nghệ An sẽ tổ chức tập huấn cho tất cả các trường, từ tiểu học đến THPT với sự tham gia của 1.058 người. Theo ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An, phòng chống bạo lực học đường, tai nạn thương tích, trong đó có phòng chống đuối nước ở trẻ em không phải chỉ là trách nhiệm của ngành giáo dục và gia đình mà cần sự vào cuộc phối hợp của các cơ quan, ban ngành, chính quyền các địa phương cũng như các tổ chức đoàn thể xã hội.

Sắp tới Sở GD&ĐT sẽ ký quy chế phối hợp với Tỉnh đoàn Nghệ An, cơ quan an ninh, chính quyền các địa phương, Hội phụ nữ, Hội cựu chiến binh… xây dựng và giám sát môi trường lành mạnh cho các em sinh hoạt, vui chơi.

Đuối nước, đến hè… lại lo! - 5

Trẻ em ở huyện Diễn Châu tham gia môt lớp học bơi vào dịp nghỉ hè (ảnh do Tỉnh đoàn Nghệ An cung cấp).

“Sở GD&ĐT chỉ đạo các trường học trong toàn tỉnh dành 3 - 5 phút các tiết chào cờ, ngoại khóa hàng tuần để quán xuyến, nhắc nhở khuyến cáo các em học sinh trên đường từ nhà đến trường, từ trường về nhà và thời gian nghỉ Hè tuyệt đối không được chơi, đùa nghịch gần ao, hồ, sông suối, kênh, rạch, hố công trình, nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước, tự ý hoặc rủ nhau tắm, đi bơi khi không có người lớn đi cùng. Nếu để xảy ra tình trạng đuối nước khi đang trong thời gian các cháu lên lớp, Hiệu trưởng nhà trường phải chịu trách nhiệm”, ông Thái Văn Thành nhấn mạnh.

Về vấn đề này, ngay từ tháng 3/2019, Tỉnh đoàn Nghệ An đã có kế hoạch cụ thể gửi tới các Huyện đoàn, Hội đồng Đội các địa phương và tổ chức Đoàn, Đội các trường học trong toàn tỉnh.

Đuối nước, đến hè… lại lo! - 6
Hơn 500 biển cảnh báo khu vực nguy hiểm đã được Tỉnh đoàn Nghệ An cắm tại các sông, suối, kênh mương tiềm ẩn nhiều nguy cơ đuối nước.

“Chúng tôi đã phát 30.000 tờ rơi tuyên truyền phòng chống đuối nước đến tận các địa phương. Bên cạnh cắm biển cảnh báo khu vực sông, suối, ao hồ nguy hiểm, Tỉnh Đoàn chỉ đạo các tổ chức Đoàn cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống đuối nước bằng nhiều cách khác nhau để nâng cao nhận thức của học sinh, phụ huynh trong công tác phòng, chống đuối nước”, anh Lê Văn Lương - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Nghệ An cho biết.

Đặc biệt, Sở GD&ĐT Nghệ An sẽ phối hợp với Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, các hoạt động vui chơi giải trí, hướng dẫn thanh thiếu nhi tham gia các lớp học bơi, học kỹ năng phòng chống tai nạn đuối nước trong thời gian học sinh nghỉ Hè để các em có môi trường vui chơi lành mạnh, tránh xa tệ nạn xã hội và các nguy cơ gây thương tích.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
“Em đuối lắm rồi cô ạ”
“Em đuối lắm rồi cô ạ”

(Dân trí) - Sáng nay, tôi nhận được tin nhắn của một học trò. Em tâm sự rằng, mình đang rất mệt mỏi. Em rất lo lắng cho kì tuyển sinh 10 sắp tới. Em sợ làm cô và ba mẹ thất vọng. Nhưng thật sự đang đuối lắm rồi cô ạ.

Thứ hai, 13/05/2019 - 06:52

Anh: Tranh cãi chuyện hiệu trưởng cấm học sinh uống nước trong giờ học
Anh: Tranh cãi chuyện hiệu trưởng cấm học sinh uống nước trong giờ học

(Dân trí) - Một ngôi trường tại Anh mới đây đã ra quy định cấm học sinh uống nước trong giờ học vì có thể làm ảnh hưởng tới việc tiếp thu bài vở của các em. Nhiều học sinh đã lên tiếng phản đối quy định này.

Thứ hai, 13/05/2019 - 06:09

Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế Cambridge đồng hành cùng học sinh thi vào lớp 10 THPT tại Đà Nẵng
Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế Cambridge đồng hành cùng học sinh thi vào lớp 10 THPT tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Theo quy định tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020 của Sở GD-ĐT Đà Nẵng, học sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế Cambridge KET/KETfS, PET/PETfS đủ điều kiện sẽ được miễn thi môn tiếng Anh và nhận ngay điểm 9 hoặc 10 môn Ngoại ngữ.

Thứ hai, 13/05/2019 - 06:00

Bộ Giáo dục: Sẽ bỏ quy định "giáo sư phải có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm" trong Luật
Bộ Giáo dục: Sẽ bỏ quy định "giáo sư phải có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm" trong Luật

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT đang rà soát và đề xuất chỉnh sửa trong Luật Giáo dục (sửa đổi). Theo đó, các yêu cầu về nghiệp vụ sư phạm đối với giảng viên (trong đó có giáo sư, phó giáo sư) sẽ không quy định trong Luật mà sẽ đưa vào các qui định ở các văn bản áp dụng đối với các trường hợp cụ thể.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 06:43

8 học sinh Việt Nam đều đoạt giải Olympic Vật lý châu Á lần thứ 20
8 học sinh Việt Nam đều đoạt giải Olympic Vật lý châu Á lần thứ 20

(Dân trí) - Kỳ thi Olympic Vật lý châu Á lần thứ 20 năm 2019, Việt Nam có 8 thí sinh dự thi và đều đoạt giải.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 05:33

Thi vào ngành Giáo dục thể chất, thí sinh phải kiểm tra phát âm
Thi vào ngành Giáo dục thể chất, thí sinh phải kiểm tra phát âm

(Dân trí) - Mới đây trường ĐH Sư phạm TP.HCM có thông báo về việc tổ chức thi tuyển sinh năng khiếu năm 2019. Một điểm đáng chú ý chính là thí sinh xét tuyển ngành Giáo dục thể chất phải kiểm tra phát âm bên cạnh kiểm tra thể hình.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 01:51

Vợ chồng giáo viên bị tố lừa đảo hàng chục tỷ đồng
Vợ chồng giáo viên bị tố lừa đảo hàng chục tỷ đồng

(Dân trí) - Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk đã tiếp nhận đơn của người dân tố cáo vợ chồng đều là giáo viên lừa đảo trên 20 tỷ đồng để làm rõ.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 01:48

Giáo sư đề nghị bãi bỏ quy định “Giáo sư phải đi học nghiệp vụ sư phạm”
Giáo sư đề nghị bãi bỏ quy định “Giáo sư phải đi học nghiệp vụ sư phạm”

(Dân trí) - Một số giáo sư giảng dạy nhiều năm tại trường đại học cho rằng, quy định yêu cầu giảng viên cao cấp phải có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm rất cứng nhắc, máy móc, thiếu thực tiễn và đề nghị cần điều chỉnh, bãi bỏ ngay.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 10:07

Hà Nội: Sinh viên xuống đường truyền thông điệp “nói không” với túi nilon
Hà Nội: Sinh viên xuống đường truyền thông điệp “nói không” với túi nilon

(Dân trí) - Ngày 11/5, hàng trăm sinh viên của trường ĐH Đại Nam đã xuống đường cùng các poster cổ động vẽ tay kêu gọi cộng đồng cùng chung tay nói không với túi nilon và đồ nhựa sử dụng 1 lần.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 09:22

Thi THPT quốc gia: Tăng tốc ôn thi, bồi dưỡng chống điểm “liệt”
Thi THPT quốc gia: Tăng tốc ôn thi, bồi dưỡng chống điểm “liệt”

(Dân trí) - Bước vào giai đoạn nước rút, chuẩn bị cho kì thi THPT quốc gia 2019, các trường THPT tăng tốc ôn thi, mở lớp bồi dưỡng, chống điểm “liệt”.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 06:48

Trường ĐH đầu tiên ở TPHCM thực hiện chương trình Đại học Xanh
Trường ĐH đầu tiên ở TPHCM thực hiện chương trình Đại học Xanh

(Dân trí) - Ngày 11/5, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (KHXH&NV), ĐH Quốc gia TP.HCM đã tổ chức khánh thành USSH's Garden (Vườn học tập xanh) và phát động thực hiện chương trình Đại học Xanh.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 06:44

Đề thi THPT quốc gia 2019: Thí sinh sẽ phải “trả giá” nếu trả lời theo khuôn mẫu
Đề thi THPT quốc gia 2019: Thí sinh sẽ phải “trả giá” nếu trả lời theo khuôn mẫu

(Dân trí) - Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD&ĐT cho biết, đề thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ tăng cường câu hỏi mở, câu hỏi mang tính ứng dụng để phát huy sáng tạo của học sinh chứ không nặng về ghi nhớ máy móc các số liệu, sự kiện hay trả lời theo các khuôn mẫu có sẵn.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 04:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất đầu tư vào giáo dục như thế nào cho tương lai?
Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất đầu tư vào giáo dục như thế nào cho tương lai?

(Dân trí) - Các cơ sở giáo dục đều sẽ được chính phủ UAE hỗ trợ, theo đó 5 tỷ Dirham (khoảng 31 nghìn tỷ đồng) đã được phân bổ để đầu tư hiện đại hóa cơ sở hạ tầng cho các trường học, học viện trong sáu năm tới, theo Khaleej Times.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 12:27

Không thể khắc phục hậu quả thí sinh "mất chỗ oan" do gian lận điểm thi
Không thể khắc phục hậu quả thí sinh "mất chỗ oan" do gian lận điểm thi

(Dân trí) - Trả lời báo chí về việc khắc phục hậu quả thí sinh ở một số tỉnh Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La gian lận “chiếm chỗ”, làm mất oan cơ hội của nhiều học sinh đủ điểm xứng đáng trúng tuyển, đại diện Bộ GD&ĐT nhấn mạnh không thế khắc phục hậu quả, nếu khắc phục sẽ tạo “hiệu ứng domino” gây xáo trộn vô cùng lớn.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 09:15

Vụ nam sinh bị cô giáo bắt quỳ trong lớp: Đình chỉ công tác 1 tuần với cô giáo
Vụ nam sinh bị cô giáo bắt quỳ trong lớp: Đình chỉ công tác 1 tuần với cô giáo

(Dân trí) - Đại diện phòng GD&ĐT huyện Thường Tín – Hà Nội cho biết, đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác của cô Lê Thị Quy - giáo chủ nhiệm lớp 9B trường THCS Tô Hiệu 1 tuần, để làm rõ những vấn đề liên quan.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 09:03

TPHCM: Gần 1.000 HS, SV cam kết không sử dụng ly và ống hút nhựa
TPHCM: Gần 1.000 HS, SV cam kết không sử dụng ly và ống hút nhựa

(Dân trí) - Sáng nay (11/5), Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM tổ lễ phát động chương trình nói không với ly, ống hút nhựa sử dụng 1 lần. Gần 1.000 sinh viên trường và học sinh trường THPT Trần Quốc Toản, Trung tâm giáo dục phổ thông Hufi tham gia hưởng ứng hoạt động này.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 06:08

Mái che bể bơi cho học sinh bị đổ sập dù mới được khắc phục
Mái che bể bơi cho học sinh bị đổ sập dù mới được khắc phục

(Dân trí) - Trong trận mưa đầu mùa, một mái che bể bơi dành cho học sinh THCS đã bị đổ sập. Ngay sau đó Sở GD-ĐT Đắk Lắk đã kiểm tra, gia cố lại toàn bộ các hệ thống này của trường khác nhưng tiếp tục lại xảy ra sự cố.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 01:17

Lo thiếu nguồn tuyển vào ngành sư phạm năm 2019?
Lo thiếu nguồn tuyển vào ngành sư phạm năm 2019?

(Dân trí) - Số chỉ tiêu 46.000 cho ngành sư phạm năm nay so với nhu cầu chỉ khoảng bằng 70%. Vậy việc thiếu giáo viên sư phạm trong tương lai được giải quyết thế nào khi 2 năm nay, chỉ tiêu tuyển sinh sư phạm đều thấp hơn dự báo nhu cầu thực tiễn?

Thứ bảy, 11/05/2019 - 11:14

Một thí sinh ở Hà Nội đăng ký tới 50 nguyện vọng xét tuyển đại học
Một thí sinh ở Hà Nội đăng ký tới 50 nguyện vọng xét tuyển đại học

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học – Bộ GD&ĐT cho biết, số lượng nguyện vọng trung bình thí sinh đăng ký năm 2019 là 3.94 nguyện vọng. Thí sinh đăng ký số lượng nguyện vọng nhiều nhất là 01 thí sinh đăng kí 50 NV (thí sinh Hà Nội).

Thứ bảy, 11/05/2019 - 10:59

NXB Giáo dục tăng giá SGK năm 2019
NXB Giáo dục tăng giá SGK năm 2019

(Dân trí) - Theo thông báo mới nhất của nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, giá sách giáo khoa (SGK) in năm 2019 sẽ được điều chỉnh tăng. SGK in từ năm 2018 trở về trước vẫn phát hành theo giá cũ.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 09:03

Bộ Giáo dục công bố 9 giải pháp chống gian lận thi năm 2019
Bộ Giáo dục công bố 9 giải pháp chống gian lận thi năm 2019

(Dân trí) - Để Kỳ thi THPT quốc gia 2019 nghiêm túc, công bằng, kết quả có độ tin cậy, chủ động phòng, ngừa, phát hiện các sai phạm, gian lận, trong Kỳ thi, Bộ GD&ĐT đã điều chỉnh 9 vấn đề về tổ chức và kỹ thuật trong tất cả các khâu tổ chức thi.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 08:58

Tranh cãi hình ảnh nam sinh lớp 9 bị cô giáo bắt quỳ gối ngay trong lớp học
Tranh cãi hình ảnh nam sinh lớp 9 bị cô giáo bắt quỳ gối ngay trong lớp học

(Dân trí) - Theo nội dung được đăng tải, sự việc trên xảy ra tại trường THCS Tô Hiệu, huyện Thường Tín, Hà Nội. Cô giáo chủ nhiệm lớp 9B là L.T.Q. bắt học sinh phải quỳ trong lớp học.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 08:38

Quảng Bình: Đỗ tốt nghiệp 100% nhờ mô hình “Phòng học sáng đèn”
Quảng Bình: Đỗ tốt nghiệp 100% nhờ mô hình “Phòng học sáng đèn”

(Dân trí) - Từ khi triển khai mô hình “Phòng học sáng đèn”, tỷ lệ học sinh lớp 12 của Trường THCS và THPT Hóa Tiến, huyện miền núi Minh Hóa, Quảng Bình thi đỗ tốt nghiệp đạt bình quân khoảng 95%. Riêng năm học 2017-2018, tỷ lệ thi đỗ tốt nghiệp của học sinh nội trú đạt 100%.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 07:46

Cô giáo than thở: Khi học sinh giỏi vẫn ỉ ôi xin điểm
Cô giáo than thở: Khi học sinh giỏi vẫn ỉ ôi xin điểm

(Dân trí) - Một đồng nghiệp của tôi từng ca thán rằng cuối năm học là mùa xin điểm. Muôn kiểu xin điểm từ học sinh, phụ huynh và giáo viên là muôn mặt tiêu cực khiến căn bệnh thành tích trong giáo dục ngày càng khó chữa.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 07:30