Gia Lai:

Đuối nước gia tăng, đưa môn dạy bơi vào trường

Dân trí Chỉ trong một thời gian ngắn, trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã liên tiếp xảy ra 5 vụ đuối nước tập thể, khiến 11 học sinh tử vong. Nhằm giảm thiểu tình trạng đuối nước và tăng cường kĩ năng bơi lội, các trường đang tiến hành đưa môn bơi vào dạy như một chương trình chính khóa.
>>Tắm biển, 2 học sinh đuối nước thương tâm
>>Rủ nhau tắm hồ, 3 học sinh đuối nước tử vong
>>Một học sinh đuối nước thương tâm ngày nghỉ lễ

Báo động đuối nước ở học sinh

Hàng năm, cứ vào dịp tháng 3 đến tháng 6, tỉ lệ đuối nước ở học sinh lại gia tăng. Theo đó, mới đây giữa trưa hè ngày 14/4/2019, khi 2 anh em ruột là Nguyễn Anh Khôi (8 tuổi, HS lớp 3A3) và Nguyễn Đăng Khôi (6 tuổi, HS lớp 1A1, cùng học Trường Tiểu học số 1, T.T Phú Túc và em Hoàng Công Huân (7 tuổi, HS lớp 2, Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành, T.T Phú Túc) đã rủ nhau đến ao cá của gia đình em Huân (thị trấn Phú Túc) để tắm. Tuy nhiên, do không biết bơi nên cả ba em đều bị đuối nước.

Tương tự, sáng ngày 11/3 tại làng Greo Pết (xã Dun, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) có 3 em học sinh cùng bị tử vong do đuối nước. Ngồi bên thi thể hai người con ruột, chị Siu Ral (mẹ hai cháu) vật vã, đau đớn kể lại: “Chúng tôi đi làm rẫy từ sáng. Cứ nghĩ sau giờ học, các cháu đi thẳng về nhà ăn cơm chứ có ngờ đâu chúng nó rủ nhau đi tắm ao để ra cơ sự này”.

Theo người dân cung cấp, trưa 11/3, sau khi đi học về, thấy trời nắng nóng, một nhóm học sinh cùng trú tại làng Greo Pết rủ nhau đến ao của ông Rơ Mah Pích cách làng khoảng 200 m để tắm. Sau đó, người dân làng Greo Pết thấy cháu Siu Lan (SN 2014) chạy về kể có người đuối nước. Mọi người vội vàng chạy ra ao nước để cứu các cháu nhưng bất thành. Ba thi thể được vớt lên từ ao nước gồm: Siu Nội (SN 2012, học sinh Trường Tiểu học và THCS Ngô Quyền), Siu Quyt và Siu Quy (anh em sinh đôi, SN 2014, học sinh Trường Mẫu giáo Bằng Lăng).

Đuối nước gia tăng, đưa môn dạy bơi vào trường - 1

Nguyên nhân đuối nước do các em thường đi rủ nhau đi tắm tại các ao, hồ, sông suối... mà không có giám sát của người lớn.

Những vụ đuối nước trên lại gióng thêm hồi chuông cảnh báo về tình trạng đuối nước tập thể trên địa bàn tỉnh Gia Lai trong những tháng gần đây. Theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 10 vụ làm 18 người tử vong, trong đó tỉ lệ học sinh bị đuối nước là nhiều nhất. Chỉ tính từ ngày 6/3/2019 đến ngày 25/3/2019, theo thống kê của Công an tỉnh Gia Lai, trên địa bàn đã xảy ra tổng cộng 8 vụ đuối nước làm chết 13 người. Đáng chú ý, trong số này, có 4 vụ khiến 8 cháu nhỏ dưới 11 tuổi bị tử vong.

Đưa môn bơi vào trường học

Đa phần các vụ đuối nước xảy ra khi trẻ em rủ nhau đi tắm ao hồ, sông suối gần khu vực mình sinh sống mà không có sự quản lý, giám sát của người lớn. Trong lúc tắm, có trường hợp bị đuối nước thì các cháu khác lao vào cứu nhưng do không biết cứu nạn nên cùng kéo nhau đuối nước.

Nhằm tăng cường kĩ năng bơi lội và kiến thức sơ cứu khi gặp người bị đuối nước, Sở Giáo dục - Đào tạo đã phối hợp cùng Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai và UBND các xã, trị trấn để đưa môn bơi vào trường học, nhất là những điểm trường vùng sâu, vùng sa. Phục vụ lộ trình đưa môn bơi vào trường học để giảng dạy, tỉnh Gia Lai đã sử dụng ngân sách để tiến hành xây dựng bể bơi tại các huyện, thị xã và thành phố. Theo thống kê của Sở Văn hóa -– Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai, trên địa bàn tỉnh hiện nay có khoảng 35 bể bơi thông minh.

Đuối nước gia tăng, đưa môn dạy bơi vào trường - 2

Tỉnh Gia Lai đang tiến hành xây dựng các bể bơi thông minh phục vụ dạy học cho học sinh vùng cao.

Trao đổi với chúng tôi, thầy Nguyễn Đình Thức - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP.Pleiku cho biết: “Trên địa bàn thành phố có 3 bể bơi thuộc 3 trường: Tiểu học Lê Qúy Đôn, Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm THCS Trần Phú. Khi có 3 bể bơi này hoạt động, đã có 8 trường tiểu học và THCS trên địa bàn đăng kí để đưa học sinh mình đến học. Theo đó, mỗi khóa học sẽ dạy cho 20 cháu/15 buổi nhằm dạy cho các cháu biết bơi và các kiến thức ứng cứu khi gặp người đuối nước. Đồng thời, lồng ghép vào đó là tuyên truyền cho các em tránh xa các ao, hồ, sông, suối…

Đuối nước gia tăng, đưa môn dạy bơi vào trường - 3
Hiện nay, các trường đang tiến hành đưa môn bơi vào dạy trong nhà trường

“Hiện nay các trường trên địa bàn đang đưa môn bơi lội thuộc môn tự chọn và thay nhau học từ thứ 2 - 7 hàng tuần. Nguồn giáo viên dạy thường được lấy từ giáo viên thể dục và đoàn đội, được đi tập huấn để đứng lớp hướng dẫn cho các em. Tuy nhiên, còn một số khó khăn như lượng bể bơi còn ít nên không đáp ứng đủ cho các em học. Nguồn giáo viên chưa đủ về trình độ, kĩ năng. Hy vọng, việc thực hiện học 2 buổi/ngày sẽ giúp phong trào học bơi sẽ được triển khai rộng trong các trường trên địa bàn.”, thầy Thức cho biết thêm.

Phạm Hoàng

MỚI NHẤT
Một ĐH tại TPHCM ngừng sử dụng nước đóng chai nhựa, ống hút nhựa
Một ĐH tại TPHCM ngừng sử dụng nước đóng chai nhựa, ống hút nhựa

(Dân trí) - Trường ĐH Mở TPHCM vừa ban hành qui định ngưng sử dụng nước uống đóng chai nhựa, ống hút nhựa trong toàn trường. Đây có lẽ là trường đầu tiên có động thái cụ thể trong việc bảo vệ môi trường bằng cách ban hành văn bản quy định.

Thứ ba, 16/04/2019 - 06:59

Trường ĐH Hà Nội có thí sinh trong danh sách “gian lận” điểm thi ở Hòa Bình
Trường ĐH Hà Nội có thí sinh trong danh sách “gian lận” điểm thi ở Hòa Bình

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, PGS.TS Phạm Ngọc Thạch, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Hà Nội cho biết, trong danh sách sửa điểm thi ở tỉnh Hòa Bình mà  Bộ GD&ĐT gửi về trường có 1 thí sinh được nâng điểm thi đang theo học tại trường.

Thứ ba, 16/04/2019 - 03:37

Nhà thầu “om” đất dự án, học sinh phải đi học nhờ
Nhà thầu “om” đất dự án, học sinh phải đi học nhờ

(Dân trí) - Hơn 10 năm qua, hàng nghìn học sinh là con em của phường Trần Hưng Đạo (thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình) phải đi học nhờ ở các phường lân cận vì phường Trần Hưng Đạo không có trường học.

Thứ ba, 16/04/2019 - 02:57

“Săn” giáo viên luyện thi lớp 10
“Săn” giáo viên luyện thi lớp 10

(Dân trí) - Trong khi chờ kế hoạch ôn tập tại trường, từ đầu năm học, nhiều học sinh lớp 9 tại TPHCM đã "săn" thầy luyện thi cho kỳ tuyển sinh lớp 10 với chi phí khá cao.

Thứ ba, 16/04/2019 - 01:31

3 hiểu lầm về kỳ thi Olympic tiếng Anh
3 hiểu lầm về kỳ thi Olympic tiếng Anh

(Dân trí) - Sáng 13/4 vừa qua, 217 thí sinh xuất sắc được lựa chọn từ 1.321 học sinh giỏi tiếng Anh trên toàn địa bàn thủ đô đã dự thi Chung khảo cuộc thi Olympic tiếng Anh Tiểu học thành phố Hà Nội năm học 2018-2019 do Language Link Việt Nam đồng hành cùng Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội tổ chức.

Thứ ba, 16/04/2019 - 01:00

Trường ĐH Điện lực xóa tên trúng tuyển một thí sinh đến từ Hòa Bình
Trường ĐH Điện lực xóa tên trúng tuyển một thí sinh đến từ Hòa Bình

(Dân trí) - Thông tin từ trường ĐH Điện lực cho biết, trường đã làm quyết định xóa tên trúng tuyển của một thí sinh đến từ Hòa Bình vì có trong danh sách sửa điểm thi mà Bộ GD&ĐT gửi về.

Thứ ba, 16/04/2019 - 11:58

Thủ khoa ĐH Sư phạm Hà Nội đến từ Hòa Bình "gian lận" tới 14,85 điểm
Thủ khoa ĐH Sư phạm Hà Nội đến từ Hòa Bình "gian lận" tới 14,85 điểm

(Dân trí) - Với tổng điểm 27,75, thí sinh T.P.T quê Hòa Bình không chỉ trở thành thủ khoa ngành Sư phạm Ngữ văn mà còn là sinh viên có điểm đầu vào cao nhất Trường ĐH Sư phạm Hà Nội năm 2018. Tuy nhiên, thí sinh này trong danh sách "gian lận" điểm thi, mức điểm được nâng lên tới 14,85 điểm.

Thứ ba, 16/04/2019 - 10:38

Thủ khoa, á khoa Học viện Hậu cần được nâng từ 14 – 18,8 điểm
Thủ khoa, á khoa Học viện Hậu cần được nâng từ 14 – 18,8 điểm

(Dân trí) - Thủ khoa và á khoa của Học viện Hậu cần năm 2018 đều là thí sinh Hòa Bình. Các thí sinh này đều có mức điểm nâng lên từ 14 – 18 điểm.

Thứ ba, 16/04/2019 - 09:20

Trung Quốc: Đề xuất trường học dạy về cái chết để học sinh trân trọng cuộc sống
Trung Quốc: Đề xuất trường học dạy về cái chết để học sinh trân trọng cuộc sống

(Dân trí) - Ông Gu Jin - một đại biểu của Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc cho rằng các trường học tại nước này nên dạy học sinh về cái chết để giúp các em thêm trân trọng cuộc sống và biết cách đối mặt với sự ra đi của một thành viên trong gia đình.

Thứ ba, 16/04/2019 - 08:39

Thủ khoa Trường Sĩ quan Lục quân 1 là thí sinh Hòa Bình được nâng 26,45 điểm
Thủ khoa Trường Sĩ quan Lục quân 1 là thí sinh Hòa Bình được nâng 26,45 điểm

(Dân trí) - Năm 2018, Trường Sĩ quan Lục quân 1 có thủ khoa khối A toàn trường đạt 28,2 điểm đến từ Hòa Bình. Tuy nhiên, thí sinh này đã xin thôi học ngay khi nhập trường.

Thứ ba, 16/04/2019 - 08:03

Trường ĐH FPT có thí sinh Hòa Bình được nâng điểm thi
Trường ĐH FPT có thí sinh Hòa Bình được nâng điểm thi

(Dân trí) - Ttrong danh sách 64 thí sinh được nâng điểm thi ở Hòa Bình có 1 thí sinh đang theo học tại trường ĐH FPT.

Thứ ba, 16/04/2019 - 07:28

Cổng đăng ký trực tuyến thi năng lực ĐH Quốc gia TPHCM bị “treo”
Cổng đăng ký trực tuyến thi năng lực ĐH Quốc gia TPHCM bị “treo”

(Dân trí) - Dù theo lịch, ngày 15/4 thí sinh sẽ truy cập cổng đăng ký trực tuyến thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM để đăng ký dự thi đợt 2 và đăng ký xét tuyển nhưng cổng điện tử này luôn báo lỗi và thí sinh không đăng nhập được.

Thứ ba, 16/04/2019 - 06:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Lộ diện thí sinh Hòa Bình từ 1 điểm/3 môn được biến thành 27,45 điểm
Lộ diện thí sinh Hòa Bình từ 1 điểm/3 môn được biến thành 27,45 điểm

(Dân trí) - Đó là thí sinh N.H.Q, tổng điểm thi của em này khi chấm lần đầu là 27,45 nhưng điểm thực chỉ là 1.

Thứ hai, 15/04/2019 - 10:17

Thi đánh giá năng lực: Tiền đề cho trung tâm khảo thí độc lập?
Thi đánh giá năng lực: Tiền đề cho trung tâm khảo thí độc lập?

(Dân trí) - Năm 2019 có gần 30 trường đại học sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TPHCM chủ trì để xét tuyển. Nhiều chuyên gia tuyển sinh nhận định, cách thức thi nhẹ nhàng, không áp lực nhưng vẫn đảm bảo đánh giá được năng lực vào học đại học của thí sinh.

Thứ hai, 15/04/2019 - 08:23

Thí sinh điểm cao top 3 Sơn La chính thức bị loại khỏi Trường ĐH Y Hà Nội
Thí sinh điểm cao top 3 Sơn La chính thức bị loại khỏi Trường ĐH Y Hà Nội

(Dân trí) - Thông tin từ trường Đại học Y Hà Nội, trường vừa họp Hội đồng xem xét hủy kết quả trúng tuyển đối với 2 sinh viên ở Sơn La và Hòa Bình vì có trong danh sách nâng điểm thi năm 2018.

Thứ hai, 15/04/2019 - 01:06

Nghệ An: Đang từ viên chức giáo dục bỗng trở thành dôi dư
Nghệ An: Đang từ viên chức giáo dục bỗng trở thành dôi dư

(Dân trí) - Khi được thông báo thuyên chuyển sang dạy mầm non theo diện dôi dư, 9 giáo viên, nhân viên trường học ở Thanh Chương (Nghệ An) mới vỡ lẽ, quyết định công nhận kết quả trúng tuyển viên chức của họ trước đây là sai. Oái ăm, dù biết kết quả trúng tuyển là sai từ 4 năm trước nhưng huyện không thông báo cho những người này!

Thứ hai, 15/04/2019 - 12:08

Báo cáo Bộ Quốc Phòng xử lý Thủ khoa HV Kỹ thuật Quân sự là thí sinh Sơn La
Báo cáo Bộ Quốc Phòng xử lý Thủ khoa HV Kỹ thuật Quân sự là thí sinh Sơn La

(Dân trí) - Thông tin từ Học viện Kỹ thuật Quân sự cho biết, Học viện vẫn chưa nhận được văn bản chính thức từ Sở GD&ĐT Sơn La về thủ khoa của trường với điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 được nâng lên 18,7 điểm so với điểm thực tế mà báo chí phản ánh.

Thứ hai, 15/04/2019 - 07:57

Xúc động câu chuyện của những giáo viên đi dạy tiếng Việt ở Căm- pu- chia
Xúc động câu chuyện của những giáo viên đi dạy tiếng Việt ở Căm- pu- chia

(Dân trí) - Chính Căm-pu-chia chứ không phải ở đâu khác, là nơi rèn nghề dạy tiếng Việt mang tính tập trung nhất, chuyên nghiệp nhất, góp phần tạo nên một “thế hệ vàng” trong lĩnh vực dạy tiếng Việt của Đại học Tổng hợp Hà Nội, nay thuộc ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN.

Thứ hai, 15/04/2019 - 07:08

Đại học danh tiếng Cambridge cũng “lao đao” vì thâm hụt ngân sách
Đại học danh tiếng Cambridge cũng “lao đao” vì thâm hụt ngân sách

(Dân trí) - Mặc dù là một trong những trường đại học giàu nhất nước Anh, Đại học Cambridge mới đây thông báo khoản thâm hụt ngân sách trong năm nay của nhà trường có thể lên tới 30 triệu bảng Anh.

Thứ hai, 15/04/2019 - 07:08

Chọn trường THPT: Đừng để biến thành cuộc “đối đầu” giữa cha mẹ và con
Chọn trường THPT: Đừng để biến thành cuộc “đối đầu” giữa cha mẹ và con

(Dân trí) - Chỉ còn chưa đầy một tháng của năm học 2018-2019, các học sinh bậc THCS sẽ bước vào kì thi học kì 2 nhưng hầu như kì thi định kì này không làm các bậc phụ huynh quan tâm và lo lắng như cuộc đua vào các trường cấp 3 vào đầu tháng 6 tới.

Thứ hai, 15/04/2019 - 06:40

Học sinh đánh bạn: Cần hình phạt nghiêm để đủ sức răn đe
Học sinh đánh bạn: Cần hình phạt nghiêm để đủ sức răn đe

(Dân trí) - Chưa bao giờ vấn đề bạo lực học đường trong nhà trường lại "nóng" như hiện nay. Vụ này chưa giải quyết xong, vụ khác lại tiếp tục xảy ra. Tính chất các vụ bạo lực học đường ngày càng nghiêm trọng. Học sinh sẵn sàng đánh hội đồng rồi còn quay clip để tung lên mạng gây sự chú ý.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 01:52

Mẹ Đỗ Nhật Nam “bắt bệnh” trường học: Nỗi ám ảnh mang tên “bài tập về nhà”
Mẹ Đỗ Nhật Nam “bắt bệnh” trường học: Nỗi ám ảnh mang tên “bài tập về nhà”

(Dân trí) - Ở tiểu học, với những lớp đầu cấp có thể chưa cần bài tập nhưng lên đến lớp 4, 5 cũng nên có những bài tập để các con ôn lại kiến thức vừa có thói quen học tập. Thế nhưng, rất nhiều nơi, bài tập về nhà đang gây ra nỗi sợ cho cả con và bố mẹ.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 01:42

Thi THPT quốc gia 2019: Chiến thuật đạt điểm 9, 10 môn Vật lý
Thi THPT quốc gia 2019: Chiến thuật đạt điểm 9, 10 môn Vật lý

(Dân trí) - Thành thạo kỹ năng đánh dấu và xếp hạng câu hỏi từ dễ đến khó, kiểm soát chặt chẽ thời gian làm bài thi giúp các sĩ tự tự tin chinh phục điểm cao bài thi môn Vật lý, kì thi THPT quốc gia 2019 sắp tới.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 08:13

Giáo dục tuần qua: Lộ diện phụ huynh "gian lận" điểm thi; nóng chuyện dâm ô, bạo lực học đường
Giáo dục tuần qua: Lộ diện phụ huynh "gian lận" điểm thi; nóng chuyện dâm ô, bạo lực học đường

(Dân trí) - Tuần qua, giáo dục trong nước “nóng” thông tin liên quan đến vụ “bê bối” gian lận thi cử. Đáng nói, 12 thí sinh vụ gian lận điểm thi ở Sơn La là con em trong ngành giáo dục. Trước tình hình đó, nhiều đại học đồng loạt hủy kết quả trúng tuyển của các thí sinh gian lận nâng điểm. Dâm ô và bạo lực học đường vẫn chưa "giảm nhiệt".

Chủ nhật, 14/04/2019 - 07:59