"Đường đi" chấm bài thi trắc nghiệm được gán mã như thế nào?

Dân trí Quy trình chấm của một bài thi trắc nghiệm phải trải qua 4 bước nghiêm ngặt từ nhận diện, nhận dạng ảnh, sửa lỗi rồi mới tiến hành chấm.
>>Bắc Kạn, Cao Bằng: Chấm thi đúng quy chế, xuất hiện nhiều bài Ngữ Văn đạt 8,9 điểm.
>>Chấm thi ở “điểm nóng” Sơn La: Cao nhất là điểm 8, thấp nhất là điểm 1
>>Ban Chỉ đạo thi quốc gia yêu cầu Lạng Sơn phải chấm thi trung thực

Trong đợt kiểm tra công tác chấm thi tại nhiều tỉnh thành như Hà Nam, Nam Định, Hải Dương, Hưng Yên, Cao Bằng, Bắc Kạn… Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT Mai Văn Trinh đã chấn vấn rất kỹ cán bộ chấm thi trắc nghiệm của địa phương về quy trình chấm bài thi trắc nghiệm nhằm bảo mật bài thi một cách nghiêm ngặt nhất.

Việc quét và đọc Phiếu trả lời trắc nghiệm (TLTN) được tiến hành theo từng lô, mỗi lô là một túi bài thi của một phòng thi. Quá trình chấm được thực hiện hoàn toàn trên phần mềm với chu trình khép kín.

Ông Trinh lưu ý,  dữ liệu được sinh ra bởi phần mềm đều được mã hóa và chỉ có thể giải mã khi Bộ GDĐT cấp khóa giải mã. Dữ liệu xuất ra chỉ sử dụng để nhập vào Hệ thống QLT và báo cáo Bộ GDĐT.

Đường đi chấm bài thi trắc nghiệm được gán mã như thế nào? - 1

Ban chỉ đạo thi quốc gia kiểm tra niêm phong phòng đựng bài thi

Quy trình chấm của một bài thi trắc nghiệm phải trải qua 4 bước nghiêm ngặt từ nhận diện, nhận dạng ảnh, sửa lỗi rồi mới tiến hành chấm như sau:

Xử lý bài thi phải có mã kích hoạt từ Bộ GD-ĐT cung cấp

Các hội đồng chấm thi trắc nghiệm đều được trang bị các máy tính được liên kết thành một mạng cục bộ, trong đó có một máy mạnh được cài đặt hệ quản trị cơ sở dữ liệu Microsoft SQL Server, bản Express, làm máy chủ cơ sở dữ liệu (database server), còn các máy khác gọi là máy trạm (work station) được cài đặt Phần mềm Chấm thi trắc nghiệm.

Trước khi thao tác với các chức năng chính của phần mềm cho việc xử lý bài thi cần phải có mã kích hoạt bản quyền và tệp tin khóa do Bộ GDĐT cung cấp để nhập vào phần mềm, sau khi nhập mã kích hoạt và tệp tin khóa này, các chức năng đầy đủ của phần mềm mới được kích hoạt đầy đủ.

Phần mềm có phân quyền người sử dụng để tách biệt chức năng và phân công theo các quy trình chấm. Tất cả thao tác của người sử dụng đều được phần mềm ghi lại và có thể trích xuất dữ liệu khi cần.

Theo đó, các tệp tin cấu hình mẫu các bài thi và các môn thi sẽ được đính kèm vào Phần mềm Chấm thi trắc nghiệm.

Đặc biệt, điểm xuất ra theo tệp tin cấu hình mẫu tích hợp trong Phần mềm Chấm thi trắc nghiệm cho Hệ thống QLT được tính theo thang điểm 100 và mức làm tròn được cấu hình mặc định theo các tệp tin này.

 Điểm theo thang điểm 100 để tương thích với Hệ thống QLT, cách tính điểm, làm tròn theo quy định sẽ được Hệ thống QLT thi tự động chuyển đổi cho phù hợp. Dữ liệu xuất ra đều đã được mã hóa.

4 pha xử lý bài thi và chấm thi

Pha quét ảnh: Cán bộ chấm thi sẽ dùng máy quét ảnh (Scanner) tốc độ cao quét các bài thi theo từng phòng thi, đưa vào các thư mục chứa ảnh. Thư mục này và các file trong đó sẽ nằm trên máy chủ và được lưu ở chế độ “chỉ đọc” (read only).

Tại pha này các file ảnh sẽ được mã hóa, chỉ Phần mềm Chấm thi trắc nghiệm được Bộ GDĐT cung cấp mới có thể đọc và hiển thị dữ liệu.

Để tránh trường hợp quét thiếu phiếu, cần so sánh và kiểm tra số lượng phiếu trong từng túi bài thi có khớp với số lượng phiếu được quét vào phần mềm hay không.

Các file ảnh đã được mã hóa và bản sao lưu cơ sở dữ liệu của phần mềm sẽ được ghi vào đĩa CD/DVD được gán nhãn là CD0. Sau khi xuất đĩa CD0, chức năng quét sẽ bị khóa lại.

Pha nhận dạng ảnh: Phần mềm sẽ nhận dạng ảnh các bài thi để rút ra các thông tin SBD, mã đề thi và bài làm.

Các dữ liệu nhận dạng ban đầu này (chưa sửa lỗi, gọi là kết quả nhận dạng phiếu chưa sửa lỗi) sẽ được lưu vào trong cơ sở dữ liệu của phần mềm.

Kết quả nhận dạng phiếu chưa sửa lỗi và cơ sở dữ liệu của hệ thống đồng thời được kết xuất ra đĩa CD/DVD và được gán nhãn là CD1. Khi đã xuất đĩa CD1, toàn bộ các thao tác trước đó sẽ bị khóa lại.

Đường đi chấm bài thi trắc nghiệm được gán mã như thế nào? - 2

Mẫu cách tô bài thi trắc nghiệm

Pha sửa lỗi của thí sinh: Một số lỗi thí sinh thường mắc như: Không tô số báo danh (SBD), tô nhầm SBD dẫn đến SBD trùng nhau, tô SBD không tồn tại hoặc tô không đúng quy cách dẫn đến không thể nhận biết được.

Lỗi nhầm SBD đặc biệt nhất khi gặp phải là một thí sinh đi thi tô nhầm thành SBD của một thí sinh không đi thi.

Không tô mã đề, tô mã đề không có, hoặc tô sai quy cách khiến không thể nhận biết được thí sinh đã dùng mã đề nào. Phần trả lời bị tô quá mờ hay bị tẩy xóa đến mức không hiểu được thí sinh chọn phương án nào, hoặc tô vào vùng câu hỏi không tồn tại. Có những lỗi do quét bài như để gấp phiếu, sai mặt phiếu, làm phiếu bị biến dạng.

Về qui trình sửa lỗi SBD, lỗi mã đề thi: Chỉ bài nào bị lỗi mới hiển thị.

Khi sửa lỗi SBD hay lỗi mã đề thi, phần mềm chỉ hiển thị ảnh bài thi đã được che phần bài làm của thí sinh. Phần mềm hiển thị cửa sổ nhập liệu để người dùng nhập SBD và Mã đề thi đúng cho file ảnh bài thi được chọn.

Về qui trình sửa lỗi gặp phải ở phần bài làm:Chỉ bài nào bị lỗi mới hiển thị. Khi sửa bài bài làm, phần mềm chỉ hiển thị ảnh bài thi; phần thông tin SBD, Mã đề thi và các phần được ghi tay bị che. Phần mềm hiển thị ra cửa sổ nhập liệu cho phép người dùng nhập thông tin các câu trả lời của thí sinh bị lỗi.

Đặc biệt, khi người dùng thực hiện bất cứ thao tác sửa nào, phần mềm đều tự động ghi lại trong nhật ký. Kết quả sửa bài thi được phần mềm lưu lại và đồng thời in ra biên bản sửa lỗi.

Các dữ liệu nhận dạng ban đã được sửa lỗi tất cả các lỗi (gọi là kết quả nhận dạng phiếu đã sửa lỗi) sẽ được lưu vào trong cơ sở dữ liệu của phần mềm. Kết quả nhận dạng phiếu đã sửa lỗi và cơ sở dữ liệu của hệ thống đồng thời được kết xuất ra đĩa CD/DVD và được gán nhãn là CD2. Khi đã xuất đĩa CD2, toàn bộ các thao tác trước đó sẽ bị khóa lại.

Pha chấm bài thi: Sau khi thực hiện 3 bước trên và nhận được đĩa CD đáp án từ Bộ GDĐT (Đĩa CD đáp án có chứa các tệp tin đã được mã hóa. Mỗi tệp tin mã hóa là đáp án của tất cả các mã đề của bài thi đó.

Sau khi nhập đáp án vào phần mềm, cán bộ chấm thi phải kiểm tra, so sánh với đáp án trên bản giấy có dấu đỏ): các Hội đồng thi nạp đĩa đáp án vào phần mềm. Nếu chưa thực hiện Pha thứ 3, khi phát hiện còn lỗi chưa sửa thì Phần mềm sẽ chặn, không cho phép thực hiện Pha thứ 4 này.

Theo đó, nạp dữ liệu đáp án và chấm tự động vào phần mềm. Sau khi chấm xong, phần mềm cho phép kết xuất kết quả chấm thi (đã được mã hóa), biên bản sửa lỗi và cơ sở dữ liệu của phần mềm ra đĩa CD/DVD và được gán nhãn là CD3. Khi đã xuất đĩa CD3, các chức năng về trước sẽ bị khóa lại.

Đường đi chấm bài thi trắc nghiệm được gán mã như thế nào? - 3

Ông Mai Văn Trinh kiểm tra thiết bị kỹ thuật tại phòng chấm thi trắc nghiệm

Chỉ có Bộ GD&ĐT mới có quyền cấp phép sửa

Mỗi bước trong quy trình chấm thi kể trên đều được chốt, đã chốt thì không làm lại được; chốt rồi thì mới có thể thực hiện được bước tiếp theo; rất hạn chế quay lùi.

Tuy nhiên, có thể xảy ra những sự cố buộc phải thực hiện lại một bước đã qua, ví dụ quét sót một lô bài thi mà tới khi chấm xong mới phát hiện được. Phần mềm có một chức năng lùi tiến trình, chỉ có Bộ GDĐT mới được quyền cấp phép.

Trong trường hợp bắt buộc phải lùi, Ban Chấm thi trắc nghiệm cần thực hiện chức năng lùi tiến trình trong phần mềm tới công đoạn cần thiết. Phần mềm sẽ tạo một mã xin phép để chuyển cho Bộ GDĐT.

Trên cơ sở đề xuất của Ban Chấm thi trắc nghiệm, Bộ GDĐT xem xét có thể cho lùi tiến trình bằng cách tạo ra mã đối ứng gửi lại Ban Chấm thi trắc nghiệm.

Cục trưởng Mai Văn Trinh cho biết, ngoài việc giao quyền tự chủ cho các địa phương, Bộ đưa ra các giải pháp về mặt quản lý, về mặt kỹ thuật như trên để làm sao quyền của địa phương được xác định rõ và được thực hiện một cách nghiêm túc trong khuôn khổ của quy định, quy chế và sự giám sát của các thanh tra.

Tuy nhiên, ông Trinh cho rằng, dù giải pháp kỹ thuật có chặt chẽ thế nào thì yếu tố con người vẫn là quan trọng nhất. Do đó, các Ban chỉ đạo thi ở địa phương phải quán triệt rõ ràng quy định, trách nhiệm, nhiệm vụ cụ thể từng cá nhân khi tham gia chấm thi nhằm đảm bảo kỳ thi công bằng, khách quan.

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Đánh giá kỳ thi THPT quốc gia 2019 thành công: Chờ kết quả cuối cùng đã!
Đánh giá kỳ thi THPT quốc gia 2019 thành công: Chờ kết quả cuối cùng đã!

(Dân trí) - Phát biểu trước Chính phủ, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định, kỳ thi THPT quốc gia 2019 vừa diễn ra nghiêm túc, an toàn, thành công. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ xác nhận, sơ bộ, kỳ thi được xem là an toàn nhưng còn cần chờ xem kết quả cuối cùng thế nào để đánh giá.

Thứ năm, 04/07/2019 - 04:31

Người phụ trách “ghế nóng” thi cử Sơn La, Hòa Bình: “Chúng tôi lo đến mất ăn mất ngủ”
Người phụ trách “ghế nóng” thi cử Sơn La, Hòa Bình: “Chúng tôi lo đến mất ăn mất ngủ”

(Dân trí) - “Là một trong những “điểm nóng” gian lận thi cử của năm 2018, chúng tôi thấy trách nhiệm rất nặng nề, áp lực lo lắng đến mất ăn mất ngủ”.

Thứ năm, 04/07/2019 - 12:13

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành lấy điểm chuẩn cao nhất là 25,5 điểm
Trường ĐH Nguyễn Tất Thành lấy điểm chuẩn cao nhất là 25,5 điểm

(Dân trí) - Ngày 3/7, Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã công bố mức điểm trúng tuyển theo phương thức xét tuyển bằng học bạ lớp 12 của thí sinh tốt nghiệp THPT từ năm 2018 trở về trước và phương thức xét điểm theo kết quả bài thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Thứ năm, 04/07/2019 - 12:09

Giật mình điểm chuẩn lớp 10 có trường chỉ ở mức… 9,5 điểm!
Giật mình điểm chuẩn lớp 10 có trường chỉ ở mức… 9,5 điểm!

(Dân trí) - Mức điểm chuẩn vào lớp 10 THPT năm nay ở Hà Tĩnh vừa công bố khiến dư luận không khỏi giật mình, bởi ngưỡng điểm đầu vào có trường chỉ ở mức 9,5 điểm (tổng điểm 3 môn: Toán, Văn, Anh; trong đó Toán, Văn nhân hệ số 2.)

Thứ năm, 04/07/2019 - 11:23

Sĩ tử đội mưa đi thi năng khiếu Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội
Sĩ tử đội mưa đi thi năng khiếu Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của cơn bão số 2, Thủ đô đang trong tình trạng mưa nặng hạt, cùng lúc đó các sĩ tử đội mưa tới dự thi năng khiếu của trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Thứ năm, 04/07/2019 - 10:44

Nợ tiền xây dựng hàng tỷ đồng, trường bị kiện ra tòa
Nợ tiền xây dựng hàng tỷ đồng, trường bị kiện ra tòa

(Dân trí) - Công trình đưa vào nghiệm thu và sử dụng từ năm 2012 nhưng nhà trường vẫn nợ tiền xây dựng của nhà thầu hàng tỷ đồng. Nhà trường bị kiện ra tòa, thua kiện nhưng tiền vẫn chưa trả.

Thứ năm, 04/07/2019 - 09:26

TPHCM lại “ca” điệp khúc: “Giáo viên ở đâu rồi?”
TPHCM lại “ca” điệp khúc: “Giáo viên ở đâu rồi?”

(Dân trí) - Khắp TPHCM đang rốt ráo tuyển giáo viên để lấp vào chỗ trống thiếu nhân sự vì các lý do như giáo viên nghỉ việc, nghỉ hưu, tăng quy mô trường lớp... trong năm học mới sắp tới.

Thứ năm, 04/07/2019 - 08:40

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM công bố kết quả thi năng khiếu
Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM công bố kết quả thi năng khiếu

(Dân trí) - Chiều ngày (3/7), Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM công bố điểm thi năng khiếu của gần 440 thí sinh dự thi. Trước đó, các thí sinh đã dự thi môn vẽ trang trí màu nước vào ngày 30/6 và vẽ đầu tượng vào ngày 1/7.

Thứ năm, 04/07/2019 - 06:01

Phát động giải thưởng trị giá gần 7 tỷ đồng dành cho khoa học
Phát động giải thưởng trị giá gần 7 tỷ đồng dành cho khoa học

(Dân trí) - Năm 2019, tiếp tục hành trình 8 năm, Giải thưởng Bảo Sơn được Tập đoàn Bảo Sơn phát động dưới sự bảo trợ của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tìm kiếm những chủ nhân giải thưởng lên đến 7 tỉ đồng.

Thứ năm, 04/07/2019 - 06:00

Khoảng 90% bài thi môn Văn của TP.HCM đạt điểm trên trung bình
Khoảng 90% bài thi môn Văn của TP.HCM đạt điểm trên trung bình

(Dân trí) - Đến chiều 3/7, TP.HCM đã chấm xong hơn nửa số bài thi môn Ngữ văn. Sơ bộ có khoảng 90% số bài đã chấm đều trên điểm trung bình, trong đó 3 thí sinh đạt 9 điểm môn này.

Thứ năm, 04/07/2019 - 05:58

Chấm thi ở “tâm điểm” Hòa Bình: Môn Ngữ văn cao nhất chỉ 6,5 điểm
Chấm thi ở “tâm điểm” Hòa Bình: Môn Ngữ văn cao nhất chỉ 6,5 điểm

(Dân trí) - Theo Ban chấm thi THPT quốc gia tại Hòa Bình - một trong những “điểm nóng” thi cử năm 2018, đơn vị này đã tổ chức chấm chung 10 bài thi. Qua 10 bài này, có bài thi tự luận cao điểm nhất chỉ đạt 6,5 điểm và thấp nhất 2 điểm.

Thứ năm, 04/07/2019 - 05:56

7 điểm quan trọng của Luật Giáo dục mới: Sinh viên sư phạm được hỗ trợ tiền
7 điểm quan trọng của Luật Giáo dục mới: Sinh viên sư phạm được hỗ trợ tiền

(Dân trí) - Ngày 14/6/2019 tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV đã xem xét, thông qua Luật Giáo dục. Theo đó, Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2020. Vậy, Luật  Giáo dục có những điểm mới nào?

Thứ năm, 04/07/2019 - 05:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Thách thức quốc tế hóa trong giáo dục đại học: Giải pháp nào cho Việt Nam?
Thách thức quốc tế hóa trong giáo dục đại học: Giải pháp nào cho Việt Nam?

(Dân trí) - Ngày 3/7, hội nghị chuyên đề nghiên cứu quốc tế về giáo dục đại học tại Việt Nam đã diễn ra tại trường ĐH Anh Quốc Việt Nam. Hội nghị đã thu hút sự tham gia của các nhà nghiên cứu, quản lý giáo dục, các trường đại học trong nước và trên thế giới.

Thứ năm, 04/07/2019 - 04:14

Bắc Kạn, Cao Bằng: Chấm thi đúng quy chế, xuất hiện nhiều bài Ngữ Văn đạt 8,9 điểm.
Bắc Kạn, Cao Bằng: Chấm thi đúng quy chế, xuất hiện nhiều bài Ngữ Văn đạt 8,9 điểm.

(Dân trí) - Ngày 3/7, đại diện Ban chỉ đạo thi quốc gia do PGS.TS Mai Văn Trinh Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng – Bộ GD-ĐT đã đi kiểm tra công tác chấm thi tại tỉnh Bắc Kạn và Cao Bằng.

Thứ tư, 03/07/2019 - 08:16

TP.HCM: Điều chỉnh điểm chuẩn vào lớp 10 của trường THPT Nguyễn Hiền
TP.HCM: Điều chỉnh điểm chuẩn vào lớp 10 của trường THPT Nguyễn Hiền

(Dân trí) - Chiều nay 3/7, Sở GD-ĐT TP.HCM có thông báo điều chỉnh điểm chuẩn nguyện vọng 3 của trường THPT Nguyễn Hiền vì nhầm lẫn trong khâu đánh máy.

Thứ tư, 03/07/2019 - 07:00

"Hành trình" nâng 13,3 điểm cho con trai nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang
"Hành trình" nâng 13,3 điểm cho con trai nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang

(Dân trí) - Sau khi ăn cơm với đoàn cán bộ coi thi tại một nhà hàng ở TP Hà Giang, ông Phạm Văn Khuông (nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang) đã gọi Nguyễn Thanh Hoài ra xe ô tô và bảo: "Anh chỉ lo con anh trượt tốt nghiệp, phải xem xét tất cả các môn thi cho con anh". Hoài bảo "vâng"...

Thứ tư, 03/07/2019 - 04:44

Chấm thi ở “điểm nóng” Sơn La: Cao nhất là điểm 8, thấp nhất là điểm 1
Chấm thi ở “điểm nóng” Sơn La: Cao nhất là điểm 8, thấp nhất là điểm 1

(Dân trí) - Ngày 3/7, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An đã dẫn đầu đoàn kiểm tra công tác chấm thi, kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại “điểm nóng” thi cử Sơn La.

Thứ tư, 03/07/2019 - 03:49

TP.HCM: 17 thí sinh trúng tuyển lớp 10 tiếng Đức mở năm đầu tiên
TP.HCM: 17 thí sinh trúng tuyển lớp 10 tiếng Đức mở năm đầu tiên

(Dân trí) - Trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10, bên cạnh các môn Ngoại ngữ truyền thống lâu nay là Anh, Pháp, Nhật, đây là năm đầu tiên, tại TP.HCM bổ sung môn tiếng Đức. Kết quả, có 17 học sinh đủ điều kiện học học tiếng Đức là Ngoại ngữ 1.

Thứ tư, 03/07/2019 - 03:22

Thêm trường ĐH công bố điểm trúng tuyển kỳ thi đánh giá năng lực
Thêm trường ĐH công bố điểm trúng tuyển kỳ thi đánh giá năng lực

(Dân trí) - Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng chính thức công bố kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 do nhà trường tổ chức. Theo đó, điểm trúng tuyển (có điều kiện) theo phương thức thi đánh giá năng lực dao động từ 10 - 17,8 điểm tùy ngành cho hai môn thi.

Thứ tư, 03/07/2019 - 02:13

TPHCM: Nhiều trường tốp đầu giảm điểm chuẩn lớp 10
TPHCM: Nhiều trường tốp đầu giảm điểm chuẩn lớp 10

(Dân trí) - Điểm chuẩn lớp 10 của đa số các trường ở TP.HCM năm nay giảm từ 1-3,5 điểm, đặc biệt là các trường tốp đầu.

Thứ tư, 03/07/2019 - 10:59

Nghịch lý: Học sinh giỏi + đề hay = Điểm thấp!
Nghịch lý: Học sinh giỏi + đề hay = Điểm thấp!

(Dân trí) - Học sinh giỏi, đề hay nhưng kết quả thi thấp, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở TPHCM đã "lật bài ngửa" nhiều vấn đề về chất lượng dạy học trong nhà trường.

Thứ tư, 03/07/2019 - 10:39

Đã có điểm chuẩn vào lớp 10 của TP.HCM
Đã có điểm chuẩn vào lớp 10 của TP.HCM

(Dân trí) - Sáng nay (3/7), Sở GD-ĐT TPHCM công bố điểm chuẩn vào lớp 10 công lập năm học 2019-2020 của 107 trường THPT trên địa bàn. Việc công bố này sớm hơn dự kiến 1 tuần.

Thứ tư, 03/07/2019 - 09:38

Một nữ sinh vùng núi Lào Cai giành học bổng 4 trường đại học Mỹ
Một nữ sinh vùng núi Lào Cai giành học bổng 4 trường đại học Mỹ

(Dân trí) - Cổng thông tin điện tử thành phố Lào Cai vừa đưa tin cho biết, em Nguyễn Ngọc Liên - nữ sinh lớp 12 chuyên Anh của Trường THPT chuyên tỉnh Lào Cai được nhận học bổng của 4 năm học đại học tại 4 trường đại học của Mỹ gồm các trường: Whiworth University (học bổng 3,5 tỷ đồng), Eimia CoLLege (học bổng 2,4 tỷ đồng), Whittier College (học bổng 2,2 tỷ đồng) và FuIbright University Việt Nam tại TPHCM (học bổng 1,5 tỷ đồng).

Thứ tư, 03/07/2019 - 09:34

Học tiếng Anh để thành công ở sân chơi lớn
Học tiếng Anh để thành công ở sân chơi lớn

(Dân trí) - Chắc hẳn không ai trong chúng ta quên được hình ảnh lứa cầu thủ Xuân Trường, Công Phượng không chỉ tỏa sáng trên sân cỏ mà còn tự tin trả lời phỏng vấn trước giới báo chí quốc tế. Tất nhiên để có được những câu trả lời lưu loát như vậy họ đã phải miệt mài rèn luyện thêm tiếng Anh hàng giờ sau khi luyện tập trên sân cỏ. Đó là phương châm đào tạo chuyên nghiệp cho những tài năng trẻ để họ không chỉ giỏi chuyên môn mà còn sẵn sàng ngoại ngữ - hành trang cần thiết để tỏa sáng tại sân chơi quốc tế.

Thứ tư, 03/07/2019 - 07:30