Gần 80 tuổi vẫn say mê công tác khuyến học

Dân trí Năm nay đã 78 tuổi nhưng hàng ngày ông Nguyễn Đức Dục vẫn đạp xe đi khắp đường làng ngõ xóm để “làm” khuyến học. Với ông, công tác khuyến học giờ đã ngấm vào máu thịt và là công việc không thể thiếu mỗi ngày dù tuổi đã cao, sức đã yếu.
>>Ngời sáng những tấm gương khuyến học, hiếu học

Chúng tôi tìm đến nhà ông Nguyễn Đức Dục (SN 1937) không khó bởi ở xã Ninh Mỹ, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) không ai là không biết “ông khuyến học” này. Ông quê gốc ở huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, vốn là một thầy giáo. Năm 1994, ông về nghỉ hưu và sinh sống ở quê vợ. Sở dĩ, ông Dục được nhiều người biết đến bởi 15 năm qua, ông gắn trọn cuộc sống của mình với phong trào khuyến học địa phương.

Ông Nguyễn Đức Dục - Chủ tịch Hội khuyến học xã Ninh Mỹ, Hoa Lư, Ninh Bình

Ông Nguyễn Đức Dục - Chủ tịch Hội khuyến học xã Ninh Mỹ, Hoa Lư, Ninh Bình.

Năm 2000, Hội Khuyến học xã Ninh Mỹ thành lập, ông là một trong những người đầu tiên tham gia công tác hội. Đến năm 2005, ông được bầu làm Chủ tịch Hội và làm công việc này cho đến nay. Người dân xã Ninh Mỹ quen gọi ông với cái tên trìu mến là “ông Dục khuyến học”. Còn Hội khuyến học cấp trên thường gọi ông là “ông sáng kiến” bởi ông Dục luôn nghĩ, đưa ra những cách làm hay và hiệu quả trong công tác khuyến học.

Ông Dục chia sẻ: “Là một trong những xã thuộc cố đô Hoa Lư (Ninh Bình) nhưng Ninh Mỹ lại không có truyền thống khoa bảng. Đổi lại, người dân nơi đây có truyền thống hiếu học và luôn đặt việc học lên hàng đầu. Mọi nhà, mọi người đều quan tâm đến việc học tập của con em mình. Chính điều này là tiền đề tạo thuận lợi cho công tác khuyến học của địa phương”.

Nhiều năm qua, với sự cống hiến nhiệt tình và tâm huyết của ông Dục, Hội Khuyến học xã Ninh Mỹ đã đạt được nhiều thành quả cao, luôn là địa phương đi đầu trong công tác khuyến học, khuyến tài của tỉnh Ninh Bình. Đặc biệt, nhờ sự “chèo lái” của ông mà Hội Khuyến học Ninh Mỹ đã đạt được nhiều giải thưởng cao quý, trong đó có “Giải thưởng khuyến học Việt Nam”, nhiều lần được Trung ương Hội tặng bằng khen cờ thi đua xuất sắc, được Trung ương MTTQ Việt Nam tặng bằng khen…

Ông Nguyễn Đức Dục - Chủ tịch Hội khuyến học xã Ninh Mỹ, Hoa Lư, Ninh Bình
Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng bằng khen cho ông Nguyễn Đức Dục vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào khuyến học.

15 năm cống hiến cho sự nghiệp khuyến học, cho đến hôm nay bước chân ông Dục vẫn không ngừng nghỉ. Ông Cho biết: “Để làm tốt được phong trào khuyến học trước hết phải xây dựng vững chắc tổ chức Hội. Đây là nền tảng đem lại sự thành công, tiếp đến người làm khuyến học phải có tâm, lòng nhiệt huyết, sự hy sinh thì dù có khó khăn đến mấy phong trào cũng sẽ dần lớn mạnh và đạt được thành công”.

Nói về những cách làm hay đã áp dụng vào phong trào khuyến học của xã, ông Dục tâm sự: “Mỗi địa phương đều có cách làm hay và riêng biệt. Ở Ninh Mỹ, mỗi phương án đưa ra đều được sự đồng thuận của chính quyền, nhất trí của các Chi hội và người dân nên có được thành công. Sự nghiệp khuyến học ở đây, giờ người người, nhà nhà đều tham gia cung làm với Hội”.

Ông Dục là người đã có những “sáng kiến” đặc biệt trong công tác khuyến học ở Ninh Bình. Trong đó phải kể đến phong trào “nuôi lợn khuyến học”, “nuôi gà khuyến học”, các lớp khuyến học cộng đồng, đón “danh nhân về làng”, “giao thừa khuyến học”... Những sáng kiến trên của ông đã đem lại nhiều thành công và được nhiều địa phương học tập.

“Những ngày đầu khi Hội mới thành lập, quỹ hội không có nên rất khó để hoạt động các phong trào. Lúc đầu, để gây dựng quỹ hội anh em chúng tôi chỉ có cách là đi xin kinh phí. Thiết nghĩ những người từng làm nghề giáo như chúng tôi mà đi xin thì không hợp lắm. Tôi trăn trở mãi cuối cùng nghĩ ra cách làm là nuôi lợn và nuôi gà khuyến học. Không chỉ phát động được mọi người làm khuyến học mà Hội cũng không phải đi xin mà vẫn có kinh phí để hoạt động” – ông Dục tâm sự.

Ông Dục chia sẻ tiếp: “Việc nuôi lợn khuyến học thực hiện rất đơn giản, Hội khuyến học mua lợn nhựa phát cho mỗi hộ gia đình một con vào dịp đầu năm. Đến cuối năm thì mở “ngày hội mổ lợn” để tất cả các gia đình cùng tham gia. Số tiền tiết kiệm từ việc nuôi lợn nhựa này các gia đình có quyền định đoạt. Gia đình nào có lòng thì ủng hộ cho quỹ khuyến học, gia đình nào không có thì ủng hộ một phần. Nhiều gia đình góp lại là Hội có một số quỹ để hoạt động thường xuyên”.

Cũng giống như nuôi lợn, phong trào “nuôi gà khuyến học” cũng được ông Dục lên phương án và phát động trên toàn xã. Đầu năm, Hội khuyến học xã phát động toàn dân nuôi gà, đến cuối năm mỗi một hộ gia đình phải nộp một kg gà thịt trị giá 70.000 đồng. Số tiền này sẽ nộp lại cho xã 30.000 đồng, gia đình hưởng 20.000 đồng, còn lại ủng hộ cho Hội khuyến học 20.000 đồng. Từ việc làm nhỏ này, mỗi hộ gia đình chỉ bỏ ra 20.000 đồng từ nuôi gà, khi nhân lên số tiền này sẽ rất lớn. Góp phần làm tăng thêm quỹ khuyến học cả địa phương để hoạt động tốt các phong trào của Hội.

“Việc phát động nuôi gà khuyến học không chỉ là để đóng góp tiền mà còn nâng cao ý thức giáo dục trong mỗi gia đình. Ông bà, bố mẹ chung tay “nuôi gà khuyến học” sẽ giáo dục nhân cách cho cho cháu. Dạy cho con cháu biết điều hay lẽ phải, sự sẻ chia vì cộng đồng. Đặc biệt là biết quan tâm hơn nữa trong sự nghiệp học tập của mình từ chính những con gà đang được nuôi để khuyến học cho chính bản thân” – ông Dục chia sẻ.

Thành công nhất đối với phong trào khuyến học ở xã Ninh Mỹ phải kể đến các lớp học cộng đồng do ông Dục sáng kiến. Trong thời gian dài các lớp về nhạc lý, tin học, ngoại ngữ do Hội khuyến học trủ trì đã “vi tính hóa”, “ngoại ngữ hóa” địa phương này. Từ người già cho đến trẻ em ở Ninh Mỹ đều tham gia các lớp học trên để nâng cao kiến thức về tin học và ngoại ngữ. Bên cạnh đó là phát huy năng khiếu về âm nhạc để phát triển tương lại

Ở cái tuổi xưa nay hiếm nhưng ông Dục vẫn nhiệt tình với công tác khuyến học của địa phương
Gần 80 tuổi, ông Dục vẫn nhiệt tình với công tác khuyến học của địa phương.

“Nhiều cháu sau khi tham dự các lớp học này đã thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng, các học viện âm nhạc... Hội mở lớp hoàn toàn miễn phí để mọi người dân trong xã đều được tham gia. Đến nay đã hơn 10 năm, các lớp học này hiện vẫn được duy trì và hoạt động tốt” – ông Dục nói.

Ngoài những lớp học trên, ông Dục còn đưa ra sáng kiến để Hội khuyến học mở lớp dạy các nghề thủ công, mỹ nghệ cho người dân địa phương. Phương trâm “mỗi người một nghề” đã lan tỏa khắp toàn xã Ninh Mỹ”. Nhiều người sau khi tham dự các lớp học trên đã đạt được kết quả cao, sau đó có công ăn việc làm ổn định, mở công ty riêng...

Tuổi đã cao, sức đã yếu nhưng niềm đam mê trong công tác khuyến học của ông Dục vẫn chưa dừng lại. Hàng ngày ông vẫn hăng say làm công tác hội như một việc làm không thể thiếu của mình. 15 năm với phong trào khuyến học của địa phương, ông hai lần được Trung ương Hội khuyến học Việt Nam tặng bằng khen và tặng thưởng Huy chương vì sự nghiệp khuyến học. Nhiều lần ông được tỉnh Ninh Bình, huyện Hoa Lư tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào khuyến học của địa phương.

Thái Sơn
 

 

Mọi thông tin, ý kiến đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn. Xin trân trọng cảm ơn!

 

 

 
MỚI NHẤT
Khởi công Dự án Tổ hợp Không gian khoa học tại Bình Định
Khởi công Dự án Tổ hợp Không gian khoa học tại Bình Định

(Dân trí) - Ngày 20/7, tại TP Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định và Hội Gặp gỡ Việt Nam đã tổ chức Lễ khởi công Dự án Tổ hợp Không gian khoa học. Buổi lễ có sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, GS. Trần Thanh Vân, các lãnh đạo trung ương, địa phương cùng nhiều nhà khoa học nổi tiếng thế giới.

Thứ hai, 20/07/2015 - 02:47

Gần 60 bài thi Sử đạt 9 điểm trở lên
Gần 60 bài thi Sử đạt 9 điểm trở lên

(Dân trí) - PGS-TS Hà Minh Hồng, trưởng Bộ môn Lịch sử, trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM (thuộc ĐH Quốc gia TPHCM) cho biết trong tổng số gần 1.950 bài thi môn lịch sử của cụm thi ĐH Quốc gia TPHCM có 3 bài thi đạt điểm 10 và gần 60 bài đạt từ 9 điểm trở lên.

Thứ hai, 20/07/2015 - 12:32

Hàn Quốc ưu tiên nhập quốc tịch với SV giỏi người nước ngoài
Hàn Quốc ưu tiên nhập quốc tịch với SV giỏi người nước ngoài

(Dân trí) - Những sinh viên tài năng người nước ngoài hiện học ngành Kỹ sư và Khoa học Tự nhiên sẽ được Hàn Quốc tạo cơ hội cho nhập quốc tịch.

Thứ hai, 20/07/2015 - 10:10

Thí sinh có 3 cách để biết điểm thi THPT quốc gia
Thí sinh có 3 cách để biết điểm thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Hôm nay ngày 20-7, hạn cuối các hội đồng thi phải chuyển toàn bộ dữ liệu điểm về Bộ GD-ĐT. Sau khi tổng hợp và xử lý, Bộ GD-ĐT sẽ công bố kết quả thi của tất cả các cụm thống nhất trong cùng thời điểm. Thí sinh sẽ biết điểm thi trước ngày 25/7.

Thứ hai, 20/07/2015 - 09:38

Lớp trưởng thành Chủ tịch: Nên giúp đỡ hơn là "ban phát" và "ra lệnh"
Lớp trưởng thành Chủ tịch: Nên giúp đỡ hơn là "ban phát" và "ra lệnh"

(Dân trí) - "Người lớn cần giúp đứa trẻ trở thành "chủ tịch" hay lớp trưởng tốt bằng cách giúp chúng hiểu đúng vai trò, nhiệm vụ, giúp chúng biết cách tổ chức các hoạt động có ích cho tập thể, biết cách rèn luyện bản thân để làm việc chứ không phải coi đó là gánh nặng phải hoàn thành..."

Thứ hai, 20/07/2015 - 09:13

Thả lỏng tiếng Anh mầm non
Thả lỏng tiếng Anh mầm non

Dạy và học tiếng Anh trong các trường mầm non tại TPHCM hiện mạnh ai nấy làm do các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo không rõ ràng, lúc cấm lúc không.

Thứ hai, 20/07/2015 - 09:08

Anh ngữ giao tiếp quốc tế thời hội nhập - cơ hội làm chủ hàng triệu việc làm mới
Anh ngữ giao tiếp quốc tế thời hội nhập - cơ hội làm chủ hàng triệu việc làm mới

Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) chính thức thành lập vào cuối năm 2015 sẽ mở ra một khu vực mới về hợp tác kinh tế và thúc đẩy tự do lưu chuyển lao động giữa 10 nước ASEAN, và Anh ngữ được các quốc gia thống nhất sử dụng làm ngôn ngữ chung trong kinh doanh.

Thứ hai, 20/07/2015 - 09:02

Nơi khởi đầu cho “Ước mơ Đại học”
Nơi khởi đầu cho “Ước mơ Đại học”

Rời mái trường phổ thông, học sinh ai cũng mong muốn được trải nghiệm môi trường đại học năng động, thỏa sức sáng tạo trong học tập, nghiên cứu khoa học ở những phòng thí nghiệm, thực hành tiên tiến, được hướng dẫn bởi các giáo sư, giảng viên giàu kinh nghiệm.

Thứ hai, 20/07/2015 - 09:00

Nhận bằng kỹ sư Chất lượng cao cùng Đại học Bách khoa TPHCM
Nhận bằng kỹ sư Chất lượng cao cùng Đại học Bách khoa TPHCM

Bằng chính quy do Đại học Bách Khoa TPHCM cấp, áp dụng cho các ngành đào tạo bằng tiếng Anh gồm: Cơ Điện tử, Cơ khí, Xây dựng, Dầu khí, Hóa học, Môi trường, Khoa học Máy tính, Kỹ thuật Máy tính, Quản trị Kinh doanh.

Thứ hai, 20/07/2015 - 07:01

Có độc quyền về công bố điểm thi?
Có độc quyền về công bố điểm thi?

Liên tục những ngày gần đây, Bộ GD-ĐT ra văn bản nhắc nhở các cụm thi trên toàn quốc không được công bố kết quả thi THPT quốc gia 2015 mà Bộ GD-ĐT sẽ công bố kết quả thi này sau khi có đầy đủ dữ liệu điểm của tất cả các cụm thi trên cả nước. Như vậy, dư luận đang hoài nghi có hay không sự độc quyền giữa Bộ GD-ĐT và mạng di động của Viettel trong việc công bố điểm thi THPT quốc gia?

Chủ nhật, 19/07/2015 - 09:16

Trường ĐH Tây Đô được tuyển sinh ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành
Trường ĐH Tây Đô được tuyển sinh ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

(Dân trí) - Tin từ Trường ĐH Tây Đô (Cần Thơ) cho biết, Bộ GD-ĐT vừa cho phép trường tuyển sinh ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành trình độ Đại học. Dự kiến Trường ĐH Tây Đô tuyển sinh ngành này trong năm 2015.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 09:13

Trường tư đang tự cột mình
Trường tư đang tự cột mình

Trường đại học được tự chủ trong việc tạo ra một thiết chế quản lý năng động hơn, linh hoạt hơn và hữu hiệu hơn. Điều đáng tiếc là có rất ít trường tư tận dụng được ưu thế này.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 02:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Vấn nạn người gốc Việt mù tiếng Việt
Vấn nạn người gốc Việt mù tiếng Việt

Nếp sống văn hóa trong môi trường Mỹ đã tạo ra khoảng cách trong tư duy và tất nhiên thể hiện trong sinh hoạt. Dinh không ăn món cá kho hoặc thịt heo của mẹ mà xin 5 USD để chạy ra cửa hàng KFC.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 09:16

Mầm mống của bạo lực
Mầm mống của bạo lực

(Dân trí) - Điều gì sẽ xảy ra khi con em chúng ta hàng ngày được chứng kiến những cảnh bạo lực trong phim ảnh, sách báo, trên mạng Internet và trong đời sống thực? Những hình ảnh, âm thanh bạo lực đó dần dần ngấm vào con trẻ để rồi một ngày nào đó nó bật ra thành những màn bạo lực…

Chủ nhật, 19/07/2015 - 08:22

Nói “Đường Tăng thỉnh kinh đi qua Đà Nẵng”… không sao?
Nói “Đường Tăng thỉnh kinh đi qua Đà Nẵng”… không sao?

Điều cốt lõi là cần tạo dựng một nền tảng xã hội và thể chế dung hợp, nơi mỗi công dân không còn bàng quan với cộng đồng và dân tộc. Khi đó môn Lịch sử sẽ không bao giờ khô khan, nhàm chán.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 07:38

Gạt giáo viên đạt chuẩn, tuyển GV tiểu học đi dạy... mầm non
Gạt giáo viên đạt chuẩn, tuyển GV tiểu học đi dạy... mầm non

(Dân trí) - Không tuyển dụng số GV đã đạt chuẩn và trên chuẩn đang hợp đồng với các trường, huyện Anh Sơn (Nghệ An) lại tuyển dụng 23 GV tiểu học, THCS vào dạy các trường mầm non. Sau khi tuyển dụng, huyện gấp rút tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ để cấp chứng chỉ cho 23 GV trên.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 03:37

Xã hội ngoảnh mặt với những trường ĐH ngoài công lập kém chất lượng
Xã hội ngoảnh mặt với những trường ĐH ngoài công lập kém chất lượng

(Dân trí) - “Xã hội sẽ ngoảnh mặt với những trường ngoài công lập (NCL) không chú ý chất lượng, thậm chí nhiều em trượt ĐH công lập thì thôi chứ không chấp nhận vào học trường NCL. Đấy là một sự việc rất đáng buồn. Nếu không khắc phục tình trạng này thì có thể có nhiều trường đổ vỡ...”.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 12:28

Cụm Bạc Liêu, Cà Mau hoàn tất công tác chấm thi THPT quốc gia
Cụm Bạc Liêu, Cà Mau hoàn tất công tác chấm thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Ngày 18/7, tin từ Hội đồng thi THPT quốc gia cụm thi 38 (Bạc Liêu và Cà Mau) cho biết, công tác chấm thi đã hoàn tất và Hội đồng đã gửi kết quả về Bộ GD-ĐT.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 10:49

Xúc động lễ đón cậu học trò mồ côi giành Huy chương bạc Toán quốc tế
Xúc động lễ đón cậu học trò mồ côi giành Huy chương bạc Toán quốc tế

(Dân trí) - Sau 18 năm chờ đợi, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An mới lại có một học sinh giành huy chương Bạc Olympic Toán quốc tế - đó là học sinh lớp 12 Hoàng Anh Tài.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 08:23

Mẹ bán hàng xén nuôi con đoạt giải vàng Olympic Toán học
Mẹ bán hàng xén nuôi con đoạt giải vàng Olympic Toán học

Đó là chia sẻ của cô Đặng Thị Lê Dung (giáo viên tổ Toán trường THPT chuyên Thái Bình, Thái Bình) khi nhắc đến gia cảnh cậu học trò Vũ Xuân Trung - người đoạt Huy chương vàng Olympic Toán học quốc tế 2015.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 07:18

Lớp trưởng tiểu học làm Chủ tịch: Xuất hiện nhiều "ban bệ" trong lớp học
Lớp trưởng tiểu học làm Chủ tịch: Xuất hiện nhiều "ban bệ" trong lớp học

(Dân trí) - Bên cạnh chức danh Chủ tịch Hội đồng tự quản học sinh, lớp học tiểu học còn có Ban Học tập, Ban quyền lợi, Ban Sức khoẻ, vệ sinh, Ban Văn nghệ, thể dục, Ban Thư viện, Ban Đối ngoại…

Thứ bảy, 18/07/2015 - 06:54

Hà Tĩnh đón học sinh đạt huy chương Đồng Olympic Toán Quốc tế
Hà Tĩnh đón học sinh đạt huy chương Đồng Olympic Toán Quốc tế

(Dân trí) - Tối 17/7, Sở GD-ĐT Hà Tĩnh và thầy trò Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh cùng gia đình đã tổ chức lễ đón em Nguyễn Thị Việt Hà, học sinh vừa đoạt huy chương Đồng Oympic Toán học Quốc tế lần thứ 56 diễn ra tại Thái Lan.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 06:45

Lớp trưởng thành Chủ tịch: Bộ Giáo dục lên tiếng
Lớp trưởng thành Chủ tịch: Bộ Giáo dục lên tiếng

(Dân trí) - Trước nhiều ý kiến trái chiều về dự thảo Điều lệ trường tiểu học có quy định chức danh lớp trưởng tiểu học thành chủ tịch Hội đồng tự quản, lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã lên tiếng giải thích về vấn đề này.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 04:59

Trường ĐH Hàng Hải xét tuyển kết quả THPT quốc gia và học bạ
Trường ĐH Hàng Hải xét tuyển kết quả THPT quốc gia và học bạ

(Dân trí) - Tuyển sinh 2015, Trường ĐH Hàng Hải Việt Nam tuyển sinh theo 02 hình thức xét tuyển dựa trên kết quả Kỳ thi THPT Quốc gia năm và Xét tuyển dựa trên kết quả học tập và rèn luyện 03 năm học trung học phổ thông (THPT) của thí sinh tốt nghiệp năm 2015.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 03:23