Thanh Hóa:

Gặp cậu học trò đoạt Huy chương Bạc Toán quốc tế

Dân trí Đam mê Toán học từ khi còn bé khiến Hoàng Anh Dũng có cả một “kho báu” về thành tích. Trong kỳ thi Olympic Toán quốc tế vừa diễn ra tại Hồng Kong vừa qua, Dũng đã vinh dự mang về cho đoàn Việt Nam chiếc Huy chương Bạc quý giá.

Sinh năm 1998, Hoàng Anh Dũng là học sinh lớp 12 chuyên Toán, trường THPT Chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa).

Do ảnh hưởng từ bố, (bố Dũng hiện là tiến sĩ Toán học- trường ĐH Hồng Đức), ngay từ bé, Dũng đã có niềm đam mê Toán học. Chính niềm đam mê đã khiến cậu học trò có một thành tích không nhỏ về môn này.

Tìm tòi, sáng tạo nhiều cách giải một đề là bí quyết giúp Dũng học tốt môn Toán
Tìm tòi, sáng tạo nhiều cách giải một đề là bí quyết giúp Dũng học tốt môn Toán

Từ những ngày học cấp tiểu học, Dũng liên tục tham gia các kỳ thi quốc gia và đạt được những thành tích như: Giải nhì Hội thi học sinh giỏi toàn tỉnh Thanh Hóa. Năm 2009, đạt Huy chương Bạc Toán tuổi thơ lớp 5 toàn quốc tại Huế. Lên THCS, Dũng “ẵm” Huy chương Vàng giao lưu Toán tuổi thơ toàn quốc với số điểm tuyệt đối 100/100 được tổ chức tại Cà Mau.

Những năm học THPT, Dũng tiếp tục giành được giải nhất kỳ thi Toán quốc tế giữa các thành phố lần thứ 37 tổ chức tại tại Hà Nội (năm 2015 ) và được Hiệu Trưởng Trường Đại học quốc gia Hà Nội tặng giấy khen vì đã đạt thành tích xuất sắc nhất trường THPT chuyên Lam Sơn trong kỳ thi này. Trong năm học 2015-2016, Dũng mang về cho trường giải nhì môn Toán trong kỳ thi Học sinh giỏi Toán toàn quốc. Và mới đây nhất, tại kỳ thi Olympic Toán quốc tế được tổ chức tại Hồng Kong, Dũng đã là 1 trong 4 chủ nhân của chiếc Huy chương Bạc mang về cho đoàn Việt Nam.

Gặp Dũng tại nhà riêng, cậu “học trò bạc” này khá thoải mái mặc dù vừa trải qua một kỳ thi không ít mệt mỏi. Dũng cho biết, em không bất ngờ khi nhận kết quả với chiếc Huy chương Bạc vì ngay khi làm bài xong cậu đã tự chấm điểm cho mình. Dũng tỏ ra hơi hối tiếc khi do một chút căng thẳng khiến em giành quá nhiều thời gian cho những câu hỏi đáng ra không mất nhiều thời gian như vậy.

Mẹ luôn là người cỗ vũ, động viên, khích lệ Dũng trong việc học
Mẹ luôn là người cỗ vũ, động viên, khích lệ Dũng trong việc học

“Trước khi thi em chỉ đặt mục tiêu là phải cố gắng hết sức có thể. Khi mình đã cố gắng hết sức rồi thì chắc chắn sẽ đạt được kết quả xứng đáng. Tuy nhiên, hơi hối tiếc một chút vì em thấy mình vẫn có thể làm tốt hơn nữa để đạt thành tích cao hơn cho bản thân cũng như cho quốc gia nhưng Huy chương Bạc với em cũng là một niềm vui lớn rồi” – Dũng tâm sự.

Chia sẻ về bí quyết để học Toán, Dũng cho biết, cậu không học bằng ngẫu hứng, trước mỗi chặng đường học tập đều lập ra những kế hoạch bài bản, dài hơi và ngắn hạn để thực hiện. Cái lớn nhất mà cậu học trò nhỏ này có được chính là tinh thần thép trong việc thiết lập kỷ cương học tập.

Mẹ Dũng cho biết chỉ tạo điều kiện để con học tốt chứ không tạo áp lực cho con
Mẹ Dũng cho biết chỉ tạo điều kiện để con học tốt chứ không tạo áp lực cho con

Trong một câu hỏi, Dũng thường đi tìm nhiều cách giải khác nhau. Cậu thường mải mê với những con số, những cách giải mới. Chính vì thế, Dũng thấy rằng những con số mà toán học mở ra có rất nhiều ý nghĩa chứ không khô khan như mọi người thường nghĩ. Điều này, càng khiến niềm đam mê của cậu học trò này ngày môt nhân lên.

Với Dũng, để học tốt môn Toán cần tìm tòi thêm những cuốn sách nâng cao, không nhất thiết phải đi học thêm ở nhiều nơi như xu thế bây giờ, học sinh thường có tâm lý ngoài học ở trường còn tìm đến tận nhà nhiều thầy cô khác để học.

Trong quá trình học Toán, Dũng nhận thấy có nhiều dạng đề hay từ những cuốn sách tiếng Anh. Để có thể lĩnh hội vốn kiến thức bổ ích đó, Dũng đã chủ động học thật tốt môn tiếng Anh. Dũng dành quỹ thời gian giải trí để lên mạng tìm tài liệu, học cách giao tiếp, nghe nhạc tiếng Anh... Chính vì vậy mà không những học tốt môn Toán, môn tiếng Anh cũng là “môn tủ” của Dũng. Chẳng thế mà năm học lớp 5, Dũng đã “rinh” giải Nhì khi tham gia thi tiếng Anh toàn thành Phố Thanh Hóa.

Ước mơ của cậu học trò này là “săn” học bổng để du học, mục tiêu hướng đến của Dũng là Toán học ứng dụng để được thỏa lòng đam mê nghiên cứu. Nhưng cậu cho biết trước mắt cậu sẽ học một trong hai trường Đại học Khoa học tự nhiên hoặc Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Gặp cậu học trò đoạt Huy chương Bạc Toán quốc tế - 4
Dũng được thầy cô cùng bố mẹ ra tận sân bay đón chúc mừng
Dũng được thầy cô cùng bố mẹ ra tận sân bay đón chúc mừng

Để có được những thành tích đạt được trong cả quá trình học tập, ngoài việc cậu phải nỗ lực phấn đấu và sự hướng dẫn của thầy cô giáo ở trường còn có công lao to lớn của bố mẹ. Bố là người thầy mà cũng như là một người bạn. Từ nhỏ, mẹ luôn bên cạnh khích lệ, động viên nhưng bố lại là người đồng hành cùng Dũng vượt qua những bài toán khó. Trong mỗi bài Toán, bố luôn truyền cảm hứng và đam mê để Dũng không nản lòng.

Chị Hồ Thị Dung, mẹ của Dũng chia sẻ: “Ngay từ nhỏ, mình đã phát hiện ra cháu có niềm đam mê học Toán. Khi biết con thích học Toán, mình đã tạo điều kiện để con tiếp cận với những cuốn truyện vừa mang tính giải trí nhưng lại vừa có tính chất tư duy như truyện Doremon. Mặc dù tạo điều kiện cho con nhưng không tạo áp lực mà để con thoải mái trong cách học của mình”.

“Ngay cả khi cháu được chọn đi thi quốc tế, mình cũng luôn động viên con là cố gắng hết sức mình vì màu cờ sắc áo chứ việc con được chọn đi dự thi với mẹ đó là niềm vinh dự lớn rồi. Mình luôn muốn con thật sự thoải mái khi bước vào bất kỳ một kỳ thi nào” – chị Dung cho biết.

Nhận xét về cậu học trò của mình, thầy Nguyễn Thanh Sơn, trường THPT Chuyên Lam Sơn- giáo viên hướng dẫn của Dũng chia sẻ: “Là con trai của một tiến sĩ Toán học, Dũng thừa hưởng niềm đam mê của bố bởi thế mình nhận thấy ở cậu học trò này có một niềm đam mê thực sự với Toán học. Trong quá trình học, Dũng đã luôn nỗ lực hết mình. Khả năng tự tìm tòi, tự học, tự sáng tạo rất tốt”

“Trong kỳ thi vừa rồi, với năng lực của Dũng, nếu bình tĩnh mình nghĩ có thể đạt kết quả tốt hơn một chút. Cả thầy và trò đều mong muốn có một kết quả trọn vẹn hơn tuy nhiên đạt được Huy chương bạc cũng là một nỗ lực rất lớn của Dũng rồi. Mình rất vui khi Dũng mang thành tích về cho nhà trường” – thầy Sơn tự hào cho biết.

Nguyễn Thùy

MỚI NHẤT
Lớp dạy hè miễn phí cho trẻ em khó khăn
Lớp dạy hè miễn phí cho trẻ em khó khăn

(Dân trí) - Thương những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương không được đi học hè như các bạn đồng trang lứa khác, các thầy cô giáo đã tình nguyện đến xã Bình Phục (huyện Thăng Bình, Quảng Nam) để dạy hè và truyền kỹ năng sống cho các em.

Thứ năm, 21/07/2016 - 05:00

Cậu học trò nghèo bị ung thư mắt chắc suất vào đại học
Cậu học trò nghèo bị ung thư mắt chắc suất vào đại học

(Dân trí) - Mặc dù vừa học, vừa chống chọi căn bệnh ung thư hốc mắt hành hạ nhưng cậu học trò nghèo Nguyễn Hữu Nghị, SN 1996 (học sinh Trường THPT Ngô Văn Cấn, Mỏ Cày Bắc, Bến Tre) vẫn đạt điểm cao và gần như chắc suất vào đại học.

Thứ tư, 20/07/2016 - 08:23

Cụm thi 64: Điều chỉnh điểm của 1.567 bài thi tiếng Anh do lỗi kỹ thuật
Cụm thi 64: Điều chỉnh điểm của 1.567 bài thi tiếng Anh do lỗi kỹ thuật

(Dân trí) - Ông Lê Văn Hiển, Phó trưởng phòng đào tạo trường ĐH Luật TPHCM – đơn vị chủ trì cụm thi 64 tại tỉnh Bến Tre cho biết, do lỗi kỹ thuật quy đổi điểm nên kết quả thi vào tối 19/7/2016 bị hủy bỏ, thay vào đó trường gửi bảng điểm công bố vào chiều nay (20/7).

Thứ tư, 20/07/2016 - 05:12

Nữ sinh “bắn liên thanh” 7 thứ tiếng đạt 25,53 điểm thi đại học
Nữ sinh “bắn liên thanh” 7 thứ tiếng đạt 25,53 điểm thi đại học

(Dân trí) - Nữ sinh xứ Nghệ nổi tiếng với khả năng “bắn liên thanh” 7 thứ tiếng đã đạt được 25,53 điểm thi đại học (chưa cộng điểm ưu tiên), trong đó môn Tiếng Anh Khánh Vy đã đạt được 9,28 điểm.

Thứ tư, 20/07/2016 - 04:34

Nhiều thí sinh bị điểm liệt
Nhiều thí sinh bị điểm liệt

(Dân trí) - Thống kê từ cụm thi 48 (Bạc Liêu) và cụm thi 70 (Cà Mau), môn Toán chiếm tỷ lệ thí sinh có điểm dưới trung bình cao nhất, trong đó có khá nhiều thí sinh bị điểm liệt. Theo kết quả điểm công bố của hai cụm thi ở TPHCM do trường ĐH Khoa học tự nhiên và trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TPHCM chủ trì có tới gần 600 bài thi bị điểm liệt, tập trung nhiều ở môn Toán và Sử.

Thứ tư, 20/07/2016 - 02:25

Cụm thi 68 - Bạc Liêu: Không có điểm 10
Cụm thi 68 - Bạc Liêu: Không có điểm 10

(Dân trí) - Qua thống kê kết quả điểm thi từ cụm thi Bạc Liêu (cụm 68 do ĐH Cần Thơ chủ trì) cho thấy không có điểm 10 và mức điểm cao nhất là 9,75 điểm.

Thứ tư, 20/07/2016 - 01:30

Rời ghế nhà trường 3 năm, anh lính cơ động vẫn đạt điểm 10 môn Sử
Rời ghế nhà trường 3 năm, anh lính cơ động vẫn đạt điểm 10 môn Sử

(Dân trí) - Trong kỳ thi THPT quốc gia 2016, tại cụm thi An Giang, Nguyễn Thái Ngạn là thí sinh duy nhất đạt điểm 10. Điều làm nhiều người ngạc nhiên, thán phục khi biết Ngạn đã rời ghế nhà trường 3 năm và hiện là một chiến sĩ cơ động tại Công an tỉnh An Giang.

Thứ tư, 20/07/2016 - 09:50

Nữ sinh duy nhất đạt điểm 10 tại TPHCM chia sẻ bí quyết thi
Nữ sinh duy nhất đạt điểm 10 tại TPHCM chia sẻ bí quyết thi

(Dân trí) - Theo kết quả điểm thi THPT quốc gia 2016 được các cụm công bố, tại TPHCM chỉ duy nhất một thí sinh đạt điểm 10, với môn Hóa học. Đó là thí sinh Hoàng Minh Huyền, học sinh lớp 12D1, Trường THPT tư thục Nguyễn Khuyến, TPHCM.

Thứ tư, 20/07/2016 - 09:40

Công bố điểm thi THPTQG 2016: Toàn bộ 120 cụm thi đã có điểm
Công bố điểm thi THPTQG 2016: Toàn bộ 120 cụm thi đã có điểm

(Dân trí) - Ngày 19/7, Bộ GD&ĐT và các cụm thi THPT quốc gia do đại học chủ trì chính thức công bố điểm sau khi đối sánh dữ liệu kết quả thi. Cho tới thời điểm hiện tại, 120 cụm thi đã công bố điểm và được Dân trí đăng tải. Mời các thí sinh và độc giả tra cứu...

Thứ tư, 20/07/2016 - 08:33

Cách tính điểm tốt nghiệp và phúc khảo bài thi THPTQG 2016
Cách tính điểm tốt nghiệp và phúc khảo bài thi THPTQG 2016

(Dân trí) - Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật từ mức hủy bài thi trở lên, tất cả các bài thi đều đạt trên 1,0 điểm và có điểm xét tốt nghiệp từ 5,0 trở lên được công nhận tốt nghiệp.

Thứ tư, 20/07/2016 - 08:27

Viết sáng tạo - Hình thức học tiếng Anh mới mẻ và hiệu quả cho teen
Viết sáng tạo - Hình thức học tiếng Anh mới mẻ và hiệu quả cho teen

“Viết sáng tạo”’ (Creative Writing) là những hình thức sáng tác truyền thống như thơ, truyện, kịch, hay hiện đại như kịch bản phim, blog… vốn không xa lạ trên thế giới nhưng lại khá mới mẻ tại Việt Nam.

Thứ tư, 20/07/2016 - 08:00

Thủ khoa bán quần áo lấy tiền đi học
Thủ khoa bán quần áo lấy tiền đi học

Nhà nghèo, cả bố mẹ đều là công nhân nhưng nhiều năm liền Trần Đào Hiếu Nghĩa luôn dẫn đầu trường THPT Lưu Hoàng, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) về thành tích học tập. Nghĩa đạt 28 điểm khối A trong kỳ thi THPT quốc gia 2016 mơ ước sẽ trở thành doanh nhân để thoát nghèo.

Thứ tư, 20/07/2016 - 07:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường đại học đầu tiên của Việt Nam tham gia đánh giá chất lượng Đông Nam Á
Trường đại học đầu tiên của Việt Nam tham gia đánh giá chất lượng Đông Nam Á

(Dân trí) - Tháng 01/2017 tới đây, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội sẽ là trường đại học đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á được đánh giá chất lượng.

Thứ tư, 20/07/2016 - 07:23

Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài là cánh tay nối dài của Bộ GD&ĐT
Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài là cánh tay nối dài của Bộ GD&ĐT

(Dân trí) - Chiều 19/7, tại Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã tiếp và làm việc với các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2016 - 2019.

Thứ tư, 20/07/2016 - 07:00

Trường đại học trăm tỷ đồng “đắp chiếu” nhiều năm vì… thiếu vốn
Trường đại học trăm tỷ đồng “đắp chiếu” nhiều năm vì… thiếu vốn

(Dân trí) - Được đầu tư hơn 420 tỷ đồng, sau 4 năm xây dựng, công trình trường ĐH Hoa Lư (Ninh Bình) hiện đang “đắp chiếu” vì… thiếu vốn. Số tiền trăm tỷ đồng bỏ ra xây dựng “công trình trọng điểm” này giờ để mặc nắng mưa hủy hoại, làm nơi chăn thả trâu bò.

Thứ tư, 20/07/2016 - 05:00

Hà Tĩnh: Dừng triển khai đại trà mô hình trường học mới VNEN
Hà Tĩnh: Dừng triển khai đại trà mô hình trường học mới VNEN

(Dân trí) - Dù có những mặt tích cực, song mô hình học mới (VNEN) vẫn còn tồn tại nhiều bất cập, hạn chế. Trước thực tế này, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo dừng triển khai đại trà mô hình trường học mới này trong năm học 2016 -2017.

Thứ ba, 19/07/2016 - 09:12

Cụm thi số 34 - ĐH Hồng Đức: Thí sinh điểm cao nhất đạt 28,85 điểm khối A
Cụm thi số 34 - ĐH Hồng Đức: Thí sinh điểm cao nhất đạt 28,85 điểm khối A

(Dân trí) - Cụm thi số 34 - do Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) chủ trì đã công bố điểm thi THPT quốc gia 2016. Kết quả thống kê điểm thi theo tổ hợp môn cho thấy, điểm thi cao nhất cụm thuộc về thí sinh xét tuyển khối A với 28,85 điểm.

Thứ ba, 19/07/2016 - 08:00

Cụm thi trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TPHCM công bố điểm thi
Cụm thi trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TPHCM công bố điểm thi

(Dân trí) - Chiều nay, trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM - chủ trì cụm thi ĐH số 8 tại TPHCM công bố kết quả thi của hơn 15.000 thí sinh.

Thứ ba, 19/07/2016 - 05:14

Kỳ thi đã tạo được niềm tin
Kỳ thi đã tạo được niềm tin

(Dân trí) - Sáng 19/7, các cụm thi đã bắt đầu công bố điểm thi đến thí sinh. Ghi nhận sau ngày đầu tiên công bố cho thấy không có tình trạng nghẽn mạng, thông tin nhẹ nhàng, thông suốt… nhiều ý kiến đánh giá kỳ thi đã tạo được niềm tin, sức lan tỏa lớn trong xã hội.

Thứ ba, 19/07/2016 - 05:12

Cụm thi tỉnh Quảng Nam, trường ĐH Sư phạm TPHCM, ĐH Trà Vinh công bố điểm thi
Cụm thi tỉnh Quảng Nam, trường ĐH Sư phạm TPHCM, ĐH Trà Vinh công bố điểm thi

(Dân trí) - Chiều nay, trường ĐH Sư phạm TPHCM - chủ trì cụm thi số 9 ở TPHCM, đã công bố kết quả thi THPT quốc gia 2016. Trước đó, cụm thi số 66 do Trường Đại học Trà Vinh chủ trì, phối hợp với Trường Đại học Sư phạm Thể dục thể thao TPHCM tổ chức cũng công bố kết quả thi.

Thứ ba, 19/07/2016 - 04:39

Cụm thi trường ĐH Sài Gòn: Duy nhất một bài thi đạt 10 điểm môn Sinh
Cụm thi trường ĐH Sài Gòn: Duy nhất một bài thi đạt 10 điểm môn Sinh

(Dân trí) - Trường ĐH Sài Gòn vừa công bố điểm thi THTP Quốc gia 2016 của 12.501 thí sinh của tỉnh Long An. Cụm thi này có một thí sinh đạt 10 điểm môn Sinh nhưng ngược lại có tới 61 bài thi bị 0 điểm, trong đó có trường hợp thí sinh bị điểm 0 ở cả hai môn.

Thứ ba, 19/07/2016 - 02:30

Trường ĐH GTVT: Trên 6 nghìn bài thi khối A từ 16 - 18 điểm
Trường ĐH GTVT: Trên 6 nghìn bài thi khối A từ 16 - 18 điểm

(Dân trí) - Chiều 19/7, cụm thi 26 - Trường ĐH Giao thông Vận tải chủ trì, đã có thống kê phổ điểm thi THPT Quốc gia. Theo đó, có trên 6 nghìn bài thi khối A từ 16 đến dưới 18 điểm và trên 4 nghìn bài thi khối A1 ở mức điểm từ 16 đến dưới 18 điểm.

Thứ ba, 19/07/2016 - 01:15

Tân Giám đốc Nguyễn Kim Sơn: Trọng trách ĐH Quốc gia HN phải tiên phong đổi mới
Tân Giám đốc Nguyễn Kim Sơn: Trọng trách ĐH Quốc gia HN phải tiên phong đổi mới

(Dân trí) - Sáng nay 19/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc ĐHQGHN nhiệm kỳ mới cho PGS.TS Nguyễn Kim Sơn.

Thứ ba, 19/07/2016 - 12:39

Kiến trúc - Nghề hấp dẫn giới trẻ
Kiến trúc - Nghề hấp dẫn giới trẻ

Từ khi ra đời, nghề Kiến trúc chưa bao giờ mất đi sức hút đối với xã hội. Trong giai đoạn cái đẹp ngày càng lên ngôi như hiện nay, Kiến trúc được coi là một "nghề hào hoa" và Kiến trúc sư trở thành danh hiệu mơ ước của đông đảo bạn trẻ.

Thứ ba, 19/07/2016 - 12:30