Gặp cô gái "4 năm, 2 lần thủ khoa" của trường ĐH Hà Nội

Dân trí Phương Anh là nữ thủ khoa đầu ra xuất sắc của của trường ĐH Hà Nội năm 2018 với số điểm học tập toàn khóa đạt 9,01/10. Bên cạnh đó cô cũng chính là thủ khoa đầu vào của trường. Ngay khi vừa tốt nghiệp, Phương Anh đã được giữ lại trường làm giảng viên.
>>Những gương mặt thủ khoa xinh đẹp, tài giỏi được vinh danh
>>Nữ sinh xứ Nghệ hai lần thủ khoa Học viện Chính sách và Phát triển

Thành tích của Nguyễn Phương Anh:

+ Điểm học tập toàn khóa: 9,01/10

+ Điểm rèn luyện toàn khóa: Xuất sắc

+ Thủ khoa đầu vào Trường Đại học Hà Nội năm 2014

+ Giấy khen của Hiệu trưởng Trường “Thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc ngành Ngôn ngữ Anh khóa học 2014 – 2018”

+ Học bổng Giao lưu hè quốc tế tại Đại học Ochanomizu, Nhật Bản năm 2017

+ Giấy khen của Bộ Công thương về thành tích đóng góp cho thành công năm APEC năm 2017

+ Chứng nhận liên lạc viên cho Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC MRT năm 2017 do Bộ Công thương cấp

+ Chứng nhận Liên lạc viên cho Hội nghị Đối tác Kinh tế RCEP do Ban chỉ đạo Liên ngành Hội nhập Quốc tế về Kinh tế cấp năm 2017

+ Tình nguyện viên phiên dịch tại: Ngày hội Giáo dục Education USA năm 2018 do Đại sứ quán Hoa Kỳ tổ chức; Cơ quan Phụ nữ Liên hợp quốc UN Women 2018; Đoàn phẫu thuật từ thiện Operation Walk Ireland tại Bệnh viện Quân đội 108…

+ Biên dịch viên thời vụ cho Bản tin Vấn đề Môi trường VTV2 năm 2017 – 2018

+ Là lớp trưởng, UVBCH Liên chi đoàn khoa Tiếng Anh tích cực tham gia hoạt động Đoàn, Hội

Nữ thủ khoa kép của trường ĐH Hà Nội
Nữ thủ khoa kép của trường ĐH Hà Nội

4 năm hai lần trở thành thủ khoa của trường

Nguyễn Phương Anh (sinh năm 1996, Hà Nội) là sinh viên khoa Ngôn ngữ Anh trường ĐH Hà Nội. Cuối tháng 6/2018, Phương Anh đã tốt nghiệp với tấm bằng đạt loại Xuất sắc và hiện tại đang được giữ lại làm giảng viên. Được biết, 4 năm trước cô bạn cũng là thủ khoa đầu vào của trường.

Nữ giảng viên trẻ là 1 trong 88 gương mặt Thủ khoa xuất sắc của các trường học viện, đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2018.

Phương Anh chia sẻ: “Mình khá bất ngờ vì trước đó không đặt mục tiêu phải đạt danh hiệu gì đó khi tốt nghiệp mà chỉ cố gắng hết sức mình. Trước hết khi nhận tin là thủ khoa của trường, mình đã bất ngờ và rất may mắn khi nghe Thành đoàn báo tin một lần nữa nên niềm vui nhân đôi”.

Đối với Phương Anh, cảm xúc của 4 năm trước và hiện tại khi đều trở thành thủ khoa của trường có sự tương đồng và khác biệt nhất định: “2 danh hiệu đều mang lại cho mình những niềm vui như nhau nhưng 4 năm trước là kết quả của một quá trình rất dài còn 4 năm sau, mình nghĩ bản thân có nhiều may mắn hơn một chút.

Khi thi đại học là một mình mình đi thi, làm bài nhưng 4 năm đại học để được danh hiệu như hiện tại còn có sự giúp đỡ của bạn bè, thầy cô. Cấp 3 là một bài thi để vào trường, còn ĐH lại là kết quả rèn luyện của cả 4 năm nên Phương Anh nghĩ điểm số cũng có sự đóng góp của nhiều tố khác nữa nên mỗi danh hiệu đều có một cảm xúc riêng”.

Ít ai biết rằng thời điểm trước khi thi đại học Phương Anh từng nghĩ mình sẽ theo học một trường khác. Lớp 10, mơ ước nhen nhóm bấy giờ của Phương Anh là theo học một trường kinh tế nhưng đến năm lớp 11, cô bạn bắt đầu học thêm tiếng Anh. Cũng từ đó Phương Anh được truyền cảm hứng và đặt mục tiêu thi đỗ vào ĐH Hà Nội.

Một số hoạt động của Phương Anh trong quá trình học tập
Một số hoạt động của Phương Anh trong quá trình học tập

Phương Anh là TNV của Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC MRT năm 2017.
Phương Anh là TNV của Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC MRT năm 2017.

“Mình học tiếng Anh của một cô giáo tại trường ĐH Hà Nội, nghe cô kể những câu chuyện, chia sẻ về việc cô đi du lịch ở Anh, học ở Úc và kể cô đi rất nhiều nơi trên thế giới, mình mới nhận ra: “À, hóa ra ngôn ngữ có thể đem lại cho mình rất nhiều điều hay mà trước giờ mình chưa từng nghĩ đến.

Cách dạy của cô cũng truyền cảm hứng khiến Phương Anh bắt đầu chuyển hướng và nghĩ rằng bây giờ mình muốn trở thành giảng viên như cô, từ đó cũng hâm mộ trường ĐH Hà Nội”, Phương Anh kể về cơ duyên theo học ĐH Hà Nội.

Chia sẻ về “bí quyết” học tập để giữ vững phong độ của mình trong 4 năm qua Phương Anh cho rằng việc được học ngành mình thích chính là “bí quyết” tuyệt vời nhất: “Vì khi đó sẽ có động lực để cố gắng trau dồi. Khi học tiếng Anh, mình rất thích và có định hướng rõ ràng về tương lai rằng sẽ dùng những thứ học được để làm gì và định hướng phát triển tương lai như thế nào. Trong lúc học, lúc nào mình cũng hứng thú và em nghĩ có là động lực lớn nhất và bí quyết lớn nhất rồi”.

Ngoài học tập, Phương Anh cũng hăng hái tham gia công tác Đoàn, các hoạt động trường, khoa. Đặc biệt vượt qua rất nhiều vòng loại, phỏng vấn, kiểm tra kiến thức, Phương Anh là một trong những sinh viên được chọn trở thành TNV của Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC MRT năm 2017.

Bên cạnh đó cô bạn cũng từng làm biên dịch viên thời vụ cho kênh VTV2. Với Phương Anh đây là một công việc đòi hỏi nhiều thời gian và sự tập trung cao độ vì yêu cầu phải trau chuốt ngôn từ hơn rất nhiều, đặc biệt là khi đưa lên TV.

Thực hiện ước mơ trở thành giảng viên ĐH

Gặp cô gái "4 năm, 2 lần thủ khoa" của trường ĐH Hà Nội - 4

Sau 4 năm học tập, việc đầu tiên Phương Anh thưởng cho mình là một chuyến đi du lịch trong nước cùng bạn TNV người Đức, gặp tại chuyến giao lưu hè quốc tế ở Nhật Bản năm 2017. Sau khi vượt qua kì thi tuyển giảng viên của trường ĐH Hà Nội, Phương Anh đã chính thức đứng lớp với vai trò là một tân giảng viên. Hiện tại Phương Anh đã đi làm và mong muốn tìm niềm vui trong công việc.

“Trở thành một giảng viên chính là ước mơ nên em rất thích thú vì phù hợp với tính cách, không quá áp lực, không cạnh tranh mà lại liên tục được học tập trau dồi. Cơ hội được cập nhật những thông tin qua các hội thảo nhanh nhất.

Ngoài ra, đó đây còn là môi trường trẻ trung khi được gặp các bạn sinh viên, nghe những câu chuyện của thời đại. Phương Anh cảm thấy mỗi ngày một niềm vui. Đây còn là một môi trường của sự giao tiếp khi giảng viên tiếp xúc với sinh viên và giữa giảng viên với nhau”, nữ thủ khoa nói..

Là một giảng viên trẻ nên buổi đầu tiên Phương Anh cũng băn khoăn vì không biết khi được học sinh hỏi tuổi sẽ trả lời thế nào. Tuy nhiên sau cùng Phương Anh cho rằng: “Mình không nhất thiết phải áp lực về chuyện đó vì trẻ cũng là một lợi thế, bản thân Phương Anh có thể gần gũi về tuổi với các bạn hơn nên sẵn sàng chia sẻ. Sau mỗi tiết học mình đều nhận được những phản hồi của học sinh về các vấn đề trong học tập, cuộc sống”.

Chia sẻ về dự định của mình, về lâu dài, Phương Anh cho biết sẽ học nâng cao hơn để phát triển chuyên môn cũng như hoàn thành chức danh theo yêu cầu của trường và của khoa. Còn hiện tại nữ giảng viên trẻ muốn mình sẽ vừa học vừa làm, học từ những lớp mình dạy, học từ các thầy cô xung quanh.

Kim Bảo Ngân

Ảnh: NVCC

MỚI NHẤT
“Sinh viên chính là người giàu nhất”
“Sinh viên chính là người giàu nhất”

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương với vai trò diễn giả đã chia sẻ với sinh viên tại lễ khai khóa năm 2018 của Đại học Quốc gia TPHCM (ĐHQG TPHCM) diễn ra sáng nay (10/10).

Thứ tư, 10/10/2018 - 04:53

5 năm phổ cập giáo dục MN: Mỗi bữa ăn trưa của trẻ vùng khó khăn được thêm 5.000 đồng
5 năm phổ cập giáo dục MN: Mỗi bữa ăn trưa của trẻ vùng khó khăn được thêm 5.000 đồng

(Dân trí) - Sau 5 năm triển khai Nghị quyết 29 về Đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo, giáo dục mầm non phát triển nhanh chóng cả về quy mô, số lượng và chất lượng. 2 thành công rõ nét nhất đó là chính sách hỗ trợ ăn trưa với trẻ em mẫu giáo vùng khó khăn, hộ nghèo và chính sách hỗ trợ đối với giáo viên.

Thứ tư, 10/10/2018 - 04:17

Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: Trường THPT công lập sẽ giảm khoảng 3.000 học sinh
Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: Trường THPT công lập sẽ giảm khoảng 3.000 học sinh

(Dân trí) - Theo kế hoạch chi tiết tuyển sinh lớp 10 THPT do UBND TP Nà Nội vừa phê duyệt, năm học 2018-2019, dự kiến toàn thành phố tuyển vào trường THPT khoảng 81.200 đến 83.200 học sinh (giảm từ 3.000-4.000 học sinh so với năm ngoái). Trong đó, trường công lập tuyển từ 60.900 đến 62.900 học sinh (giảm khoảng 3.000 học sinh so với năm học 2018-2019), các trường ngoài công lập tuyển 20.300 học sinh (tương đương năm học 2018-2019).

Thứ tư, 10/10/2018 - 02:20

Chưa kết luận được vụ học trò lớp 5 nuốt 9 viên bi sắt
Chưa kết luận được vụ học trò lớp 5 nuốt 9 viên bi sắt

(Dân trí) - Sự việc em P.Q.L., nam sinh lớp 5, Trường tiểu học An Bình B (thị xã Dĩ An, Bình Dương) nuốt 9 viên bi sắt chưa có kết luận cuối cùng. Nhưng hiện tại nhà trường đã làm việc và trao đổi với các bên trên cơ sở tích cực.

Thứ tư, 10/10/2018 - 02:17

Điểm xét tuyển lớp 10 ở Hà Nội: Điểm môn Toán, Văn sẽ nhân đôi
Điểm xét tuyển lớp 10 ở Hà Nội: Điểm môn Toán, Văn sẽ nhân đôi

(Dân trí) - Theo kế hoạch công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 của Hà Nội vừa được UBND thành phố phê duyệt, điểm xét tuyển sẽ gồm điểm thi môn Toán cộng điểm thi môn Ngữ văn và nhân đôi. Điểm thi môn Ngoại ngữ, cộng điểm thi môn thứ 4, cộng với điểm cộng thêm. Trong đó, bài thi của các môn tính theo thang điểm 10.

Thứ tư, 10/10/2018 - 02:16

Bộ Quốc phòng xác nhận “thông tin sai lệch” việc nam sinh bị trường sĩ quan trả về
Bộ Quốc phòng xác nhận “thông tin sai lệch” việc nam sinh bị trường sĩ quan trả về

"Bản chất của sự việc cho đến lúc này theo kết luận phúc tra thì quân nhân Quang Quốc Việt không đủ tiêu chí vào trong Quân đội. Các thông tin sai lệch giữa Viện Quân y 87 và Ban CHQS huyện Quế Phong lúc ban đầu, Bộ Quốc phòng đang chỉ đạo các cơ quan chức năng trực tiếp làm việc để có xử lý theo các mức độ khác nhau", Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam) nói.

Thứ tư, 10/10/2018 - 11:50

Học tiếng Anh: 90% người Việt phát âm sai các từ này, bạn thì sao? (Phần 3)
Học tiếng Anh: 90% người Việt phát âm sai các từ này, bạn thì sao? (Phần 3)

(Dân trí) - Tiếp tục thử thách phát âm ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng đến với những phụ âm khó trong tiếng Anh. Bạn đọc đúng bao nhiêu từ trong số các từ này? Hãy cùng thử nhé!

Thứ tư, 10/10/2018 - 10:00

Thủ tướng phê duyệt đề án “Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học”
Thủ tướng phê duyệt đề án “Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học”

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 1299/QĐ – TTg phê duyệt Đề án “Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học giai đoạn 2018 - 2025”. Theo đó, 100% trường học phải xây dựng bộ Quy tắc Văn hóa ứng xử.

Thứ tư, 10/10/2018 - 09:15

Không nộp bằng tốt nghiệp THPT, hơn 400 sinh viên bị buộc thôi học?
Không nộp bằng tốt nghiệp THPT, hơn 400 sinh viên bị buộc thôi học?

(Dân trí) - Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM vừa có thông báo danh sách dự kiến buộc thôi học với 438 sinh viên khóa 2016 do không nộp bằng tốt nghiệp THPT.

Thứ tư, 10/10/2018 - 08:42

Thi 2019: Trường ĐH Hà Nội sẽ có hệ thống bài thi riêng, xét tuyển riêng nếu thấy cần thiết
Thi 2019: Trường ĐH Hà Nội sẽ có hệ thống bài thi riêng, xét tuyển riêng nếu thấy cần thiết

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí, PGS.TS Nguyễn Văn Trào, Hiệu trưởng trường ĐH Hà Nội cho biết, ủng hộ quan điểm đổi mới cách ra đề thi THPT của Bộ GD&ĐT trong năm 2019, về cơ bản trường vẫn sử dụng kết quả thi này nhưng trường cũng sẽ có bài thi riêng, xét tuyển riêng nếu thấy cần thiết.

Thứ tư, 10/10/2018 - 08:10

Cựu du học sinh chia sẻ “bí kíp” kiếm tiền, tiêu tiền ở châu Âu
Cựu du học sinh chia sẻ “bí kíp” kiếm tiền, tiêu tiền ở châu Âu

(Dân trí) - Trong “Ngày hội Giáo dục châu Âu” diễn ra tại Hà Nội mới đây, sinh viên Việt Nam đã có cơ hội lắng nghe những câu chuyện làm thêm nhiều việc, từ dọn vệ sinh, rửa bát cho tới bán hàng, gia sư, hướng dẫn viên, phiên dịch viên, thực tập tại các công ty quốc tế,… để kiếm tiền trang trải cho sinh hoạt phí đắt đỏ của các cựu sinh viên xuất sắc.

Thứ tư, 10/10/2018 - 08:08

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị UNICEF tiếp tục hỗ trợ học sinh Việt Nam
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị UNICEF tiếp tục hỗ trợ học sinh Việt Nam

(Dân trí) - Chiều 9/10, tại Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có buổi tiếp ông Youssouf Abdel-Jelil, Trưởng đại diện Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF) đến chào trước khi kết thúc nhiệm kỳ về nước.

Thứ tư, 10/10/2018 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ sinh Sóc Trăng sáng tạo robot an ninh
Nữ sinh Sóc Trăng sáng tạo robot an ninh

(Dân trí) - Một nữ sinh THPT ở tỉnh Sóc Trăng đã sáng tạo ra giải pháp "robot an ninh" rất độc đáo giúp ngăn chặn và phòng ngừa các mối nguy hiểm gây tổn hại đến sức khỏe và tính mạng của con người như các nguy cơ cháy nổ do điện, xì khí bình gas gây ngộ độc và phát nổ...

Thứ tư, 10/10/2018 - 03:03

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo vụ 11 cô giáo trường mầm non bị “treo” biên chế
Chủ tịch tỉnh chỉ đạo vụ 11 cô giáo trường mầm non bị “treo” biên chế

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đã chỉ đạo các ngành liên quan yêu cầu sát hạch, xét tuyển đặc cách viên chức đối với các trường hợp đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định trong tháng 10/2018.

Thứ ba, 09/10/2018 - 07:43

TPHCM: Hơn 84% phụ huynh đồng ý đề án Sữa học đường
TPHCM: Hơn 84% phụ huynh đồng ý đề án Sữa học đường

(Dân trí) - Theo thông tin của Sở GD-ĐT TPHCM, Sở đã lấy ý kiến khảo sát về đề án Sữa học đường với tỷ lệ phụ huynh đồng tình cho con uống sữa tại trường 5 ngày/tuần là 84,4%.

Thứ ba, 09/10/2018 - 05:39

Hơn 1.400 sinh viên nhận điểm rèn luyện yếu, kém
Hơn 1.400 sinh viên nhận điểm rèn luyện yếu, kém

(Dân trí) - Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TPHCM vừa thông báo kết quả dự kiến điểm rèn luyện sinh viên bậc ĐH học kỳ 2 năm học 2017-2018. Theo danh sách này có trên 1.404 sinh viên bị xếp loại yếu và kém.

Thứ ba, 09/10/2018 - 04:46

Những “con số vàng” trong các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế của học sinh VN
Những “con số vàng” trong các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế của học sinh VN

(Dân trí) - Nếu năm 2007, kết quả thi Olympic khu vực và quốc tế của học sinh Việt Nam chỉ đạt tổng số 26 huy chương, đến năm 2014 đỉnh cao nhất đạt 42 huy chương, từ đó đến nay giữ ổn định con số từ 37 - 38 huy chương.

Thứ ba, 09/10/2018 - 04:13

Toán tương tác: Đáp án bài Tetris lớp 3 khiến nhiều người làm sai
Toán tương tác: Đáp án bài Tetris lớp 3 khiến nhiều người làm sai

(Dân trí) - Bài toán tương tác dành cho học sinh khối 3 và 4 liên quan đến các miếng ghép giống trong trò chơi Tetris hóa ra lại tương đối khó với không ít độc giả. Mời bạn theo dõi đáp án nhé...

Thứ ba, 09/10/2018 - 02:00

Tố cáo sai phạm tại Trường ĐH Y Hà Nội: Bộ Y tế vào cuộc xác minh
Tố cáo sai phạm tại Trường ĐH Y Hà Nội: Bộ Y tế vào cuộc xác minh

(Dân trí) - Ngày 5/10/2018, Thanh tra Bộ Y tế đã ban hành Quyết định thành lập đoàn xác minh nội dung tố cáo về việc sai phạm trong quản lý đầu tư tại trường Đại học Y Hà Nội theo chỉ đạo tại công văn số 7599/VPCP-V.1 ngày 10/8/2018 của Văn phòng Chính phủ.

Thứ ba, 09/10/2018 - 01:13

Thanh Hóa: Trường chuẩn quốc gia sắm hàng loạt phòng máy đạt chuẩn rồi để lãng phí
Thanh Hóa: Trường chuẩn quốc gia sắm hàng loạt phòng máy đạt chuẩn rồi để lãng phí

(Dân trí) - Dù có tới gần 900 trường đạt chuẩn Quốc gia (cả THCS và Tiểu học) thế nhưng hiện toàn tỉnh Thanh Hóa có không đầy 400 giáo viên (GV) Tin học biên chế. Điều này đã dẫn đến việc hàng loạt phòng máy phục vụ trường chuẩn được trang bị thế nhưng đóng cửa vì không có giáo viên dạy.

Thứ ba, 09/10/2018 - 01:10

Học tiếng Nhật: Từ Kanji nào miêu tả về vẻ đẹp?
Học tiếng Nhật: Từ Kanji nào miêu tả về vẻ đẹp?

(Dân trí) - Bạn có biết trong tiếng Nhật người ta thường dùng từ Kanji nào để miêu tả về vẻ đẹp, cái đẹp? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé !

Thứ ba, 09/10/2018 - 10:02

Khác biệt trong giáo dục xưa và nay
Khác biệt trong giáo dục xưa và nay

(Dân trí) - Yêu cầu về nguồn nhân lực trong thời đại 4.0 đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến ngành giáo dục ở mọi quốc gia trong đó có Việt Nam. Thay đổi cụ thể và dễ nhận thấy nhất ở nước ta là sự dịch chuyển tư duy dạy và học ngoại ngữ.

Thứ ba, 09/10/2018 - 10:00

Những gương mặt thủ khoa xinh đẹp, tài giỏi được vinh danh
Những gương mặt thủ khoa xinh đẹp, tài giỏi được vinh danh

(Dân trí) - Tối 8/10, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, lễ tuyên dương 88 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn TP Hà Nội năm 2018 đã diễn ra.

Thứ ba, 09/10/2018 - 07:37

Nữ sinh xứ Nghệ hai lần thủ khoa Học viện Chính sách và Phát triển
Nữ sinh xứ Nghệ hai lần thủ khoa Học viện Chính sách và Phát triển

(Dân trí) - Cách đây 4 năm Nguyễn Dung là thủ khoa đầu vào của Học viện Chính sách và Phát triển. Đến giờ, cô cũng xuất sắc giành được điểm tích lũy đầu ra cao nhất hệ đại trà của trường. Đằng sau kết quả đáng tự hào của cô gái sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Nghệ An nắng rát gió bụi này là cả một quá trình nỗ lực, cố gắng không ngừng.

Thứ ba, 09/10/2018 - 06:38