Gặp cô giáo mầm non tâm huyết, sáng tạo từng nhiều lần “trò khóc, cô cũng khóc”

Dân trí Làm cô giáo mầm non vốn đã vất vả, một mình nuôi con khi chồng mất, vừa hoàn thành tốt công việc ở trường càng vất vả hơn. “Nhiều trẻ mới đến lớp mầm non ngày đầu đều rất quấy, lúc ấy trò khóc, cô cũng khóc” - đó là tâm sự của cô Nguyễn Thị Vân, Trường Mầm non Tân Lập, Đan Phượng (Hà Nội) tâm sự tại buổi trao giải “Giáo viên tâm huyết sáng tạo” do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức ngày 11/11.
>>Hà Nội: Tôn vinh 125 nhà giáo tiêu biểu

Từng có lúc nghĩ bỏ nghề nhưng không thể

7 năm trước, trong cơn bạo bệnh, chồng cô Nguyễn Thị Vân, Trường Mầm non Tân Lập, Đan Phượng (Hà Nội) đột ngột qua đời.

Một mình Vân chăm con với hai vai, vừa làm bố, vừa làm mẹ. “Không có chồng hỗ trợ, đồng lương giáo viên eo hẹp, mình nghĩ đến việc đi làm thêm nhưng nghề giáo viên có mặt từ 6h30 sáng đến 7h tối mới về nên không biết làm gì. Cũng có lúc áp lực, mình nghĩ đến chuyện bỏ nghề nhưng rồi yêu trẻ lại gắn bó”, cô Vân nói.

Cũng theo cô Vân, chăm trẻ mầm non vốn đã vất vả. Hoàn cảnh gia đình neo đơn như cô, càng vất vả hơn. Nhiều bé mới đi học ngày đầu tiên đều rất quấy dỗ mãi không được, những lúc như thế, nhiều khi trò khóc, cô cũng khóc.

Hiểu hoàn cảnh của hai mẹ con, nhà trường bố trí cho cô ở lại trông trẻ muộn để có thêm thu nhập nuôi con thơ. Được biết, dù trường chưa đưa  vào phương pháp giảng dạy Montessori nhưng cô Vân đã tự đọc các tài liệu, học hỏi ứng dụng vào dạy trẻ ở trường.

Cô thiết kế lại lớp học thành những góc học tập có chủ đề, chuyên sâu phù hợp với sở thích của từng nhóm trẻ…

Sáng kiến dạy học của cô Vân được giải C cấp ngành giáo dục của Hà Nội.

Gặp cô giáo mầm non tâm huyết, sáng tạo từng nhiều lần “trò khóc, cô cũng khóc” - 1

Nhiều bé mới đi học ngày đầu tiên đều rất quấy dỗ mãi không được, những lúc như thế, nhiều khi trò khóc, cô cũng khóc. (Ảnh: M. Hà). 

Cũng theo cô Vân, ở lớp giáo viên dành nhiều thời gian rèn cho trẻ thói quen tự lập, tự phục vụ nhưng không ít phụ huynh lại nuông chiều, khi đưa trẻ đến trường, cô giáo dạy trẻ khoanh tay chào nhưng có người để con tự đi vào lớp hoặc trao trẻ cho cô là vội vàng quay lưng đi. Hay cô rèn cho trẻ đến lớp tự cởi giày dép để lên kệ thì phụ huynh lại làm thay cho con tất cả những việc đó.

Trong 9 năm qua, nhiều năm liền cô Vân là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, đạt danh hiệu “Người tốt việc tốt” tiêu biểu Thủ đô.

Cô nằm trong danh sách 125 giáo viên được tôn vinh "Nhà giáo tâm huyết sáng tạo" của Hà Nội năm học này. 

15 lần hiến máu cứu người

Trải qua 9 năm công tác, cô Vân luôn có tinh thần trách nhiệm cao trong công tác chủ nhiệm, coi lớp học như một gia đình, coi các con như con của mình luôn đảm bảo ba tiêu chí “Yêu thương - An toàn - Tôn trọng”.

Cô luôn coi trọng công tác tự bồi dưỡng, tự học, tìm tòi học hỏi từ bạn bè, đồng nghiệp, sách, báo, truyền hình, các trang Pinterest, trang facebook “Hội giáo viên mầm non” những biện pháp mới, cách thức bài dạy mới lạ để áp dụng vào bài dạy.

Ngoài ra, cô Vân còn tích cực tham gia các lớp bồi dưỡng công nghệ thông tin và sáng tạo nhiều ý tưởng vào bài giảng điện tử hay, bổ ích áp dụng vào bài dạy giúp trẻ hứng thú, tích cực hoạt động và mang lại hiệu quả caotrong giáo dục trẻ hàng ngày.

Được biết, trong quá trình công tác, cô Vân thường xây dựng nhiều tiết kiến tập cho các giáo viên trong trường và trong huyện và được đánh giá cao như: chuyên đề “Giáo dục trẻ khuyết tật học hòa nhập”, chuyên đề “Phát triển vận động”.

Ngoài ra, cô tích cực tham gia phong trào văn hóa, văn nghệ, làm đồ dùng dạy học, phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm.

Gặp cô giáo mầm non tâm huyết, sáng tạo từng nhiều lần “trò khóc, cô cũng khóc” - 2

Học sinh Trường mầm non Tân Lập, Đan Phượng

Cô có nhiều giải pháp đổi mới, sáng tạo trong việc hình thành thói quen, nền nếp, kỹ năng tự phục vụ cho trẻ nhà trẻ. Cô đã thành lập nhóm email, facebook, zalo của lớp để hàng ngày trao đổi với phụ huynh những bài tập hình thành thói quen nền nếp cho trẻ, những kỹ năng tự phục vụ thực hành trong cuộc sống của trẻ và những phương pháp nuôi dạy con khoa học. Cô còn trao đổi giới thiệu tới phụ huynh tham khảo một số trang mạng hướng dẫn dạy trẻ những kỹ năng tự phục vụ …

Bằng việc phối kết hợp với phụ huynh, đến cuối năm, trẻ lớp cô Vân đã có nền nếp, thói quen rất tốt được các trường bạn đến tham quan, học tập đánh giá rất cao.

Bận rộn là thế nhưng cô Vân luôn sắp xếp thời gian tích cực tham gia các phong trào của công đoàn, đoàn thanh niên, công tác thiện nguyện, cô tham gia giải cứu cam và dưa hấu giúp bà con tỉnh Quảng Ngãi, tổng dọn điểm trường tiểu học xã Nặm Păm - Mường La - Sơn La sau lũ lụt và giúp đỡ một số em nhỏ mắc bệnh hiểm nghèo.

Ngoài ra, cô còn tham gia phong trào hiến máu nhân đạo 15 lần và được Ủy ban nhân dân huyện Đan Phượng (Hà Nội) tặng giấy khen trong buổi lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu của huyện năm 2017.

Cô giáo mầm non này tâm niệm rằng “Gieo hạt giống, gặt yêu thương” nên trong những năm học qua cô luôn đồng hành cùng đồng nghiệp, Ban Giám hiệu nhà trường đưa trường mầm non Tân Lập trở thành ngôi trường đầy tình yêu thương, hạnh phúc và là điểm đến tin cậy cho các bậc phụ huynh.

M. Hà

MỚI NHẤT
Phó giám đốc Sở nhớ lại chuyện từng “mất ăn, mất ngủ” vì lời nhận xét của giáo viên
Phó giám đốc Sở nhớ lại chuyện từng “mất ăn, mất ngủ” vì lời nhận xét của giáo viên

(Dân trí) - Là học sinh bình thường, học Toán bình thường, đến năm lớp 7, cậu học trò nghe cô giáo nói: "Em thông minh và có tố chất về môn Toán". Lời khích lệ đó đã giúp cậu học trò - hiện là Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM - được tiếp thêm động lực.

Thứ tư, 13/11/2019 - 01:21

Trường học kêu gọi 20/11 “nói không với phong bì”
Trường học kêu gọi 20/11 “nói không với phong bì”

(Dân trí) - Một hệ thống trường học ở TPHCM thông báo công khai "Nói không với phong bì" nhân dịp 20/11.

Thứ tư, 13/11/2019 - 12:14

“Xe dù” chở học sinh tung hoành: Phụ huynh thờ ơ, chính quyền “kêu khó”
“Xe dù” chở học sinh tung hoành: Phụ huynh thờ ơ, chính quyền “kêu khó”

(Dân trí) - Liên quan đến hàng loạt xe ô tô ở huyện Nho Quan (Ninh Bình) không đủ điều kiện, tiêu chuẩn nhưng hàng ngày vẫn vô tư đưa đón học sinh, làm việc với PV Dân trí, đại diện chính quyền địa phương và cơ quan chức năng “kêu khó” không thể dẹp bỏ dứt điểm được tình trạng này.

Thứ tư, 13/11/2019 - 12:05

Học bổng cho sinh viên: Trao gì để giá trị thật sự lan tỏa?
Học bổng cho sinh viên: Trao gì để giá trị thật sự lan tỏa?

(Dân trí) - Trong những năm vừa qua, tín hiệu đáng mừng là ngày càng có nhiều học bổng của doanh nghiệp ra đời, thể hiện sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp đối với công tác giáo dục thế hệ trẻ và đào tạo nhân lực. Tuy nhiên, đa số chương trình học bổng chỉ dừng lại ở hỗ trợ tài chính đơn thuần.

Thứ tư, 13/11/2019 - 11:00

Đừng để thời gian mỗi ngày của bạn hoang phí trên mạng xã hội!
Đừng để thời gian mỗi ngày của bạn hoang phí trên mạng xã hội!

(Dân trí) - Theo một kết quả khảo sát gần đây, thời lượng sử dụng mạng xã hội của giới trẻ Việt Nam trung bình là 7 giờ/ngày. Như vậy, giới trẻ Việt Nam dành một phần lớn quỹ thời gian của mình cho mạng xã hội, một lượng thời gian quý báu đã lạm vào thời gian lẽ ra dành cho các hoạt động thiết yếu khác.

Thứ tư, 13/11/2019 - 01:29

Biểu dương 120 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu
Biểu dương 120 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu

(Dân trí) - Tối 12/11, Ủy ban Dân tộc phối hợp với Bộ GD&ĐT, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc tiêu biểu lần thứ 7 năm 2019.

Thứ tư, 13/11/2019 - 12:27

Những phụ nữ Vân Kiều U50 ngày lên rẫy, tối cắp sách đến trường
Những phụ nữ Vân Kiều U50 ngày lên rẫy, tối cắp sách đến trường

(Dân trí) - Nhiều tháng nay, lớp xóa mù chữ được trường Tiểu học và THCS Hướng Linh (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) mở ra đã thu hút nhiều phụ huynh theo học. Việc nhà trường mở lớp dạy học cho các đối tượng lớn tuổi đã tạo nên phong trào học tập sôi nổi trong cộng đồng Vân Kiều vùng rẻo cao.

Thứ tư, 13/11/2019 - 12:23

Vượt hơn 300 km đến cảm ơn 2 thầy giáo cứu con mình khỏi đuối nước
Vượt hơn 300 km đến cảm ơn 2 thầy giáo cứu con mình khỏi đuối nước

(Dân trí) - “Cảm ơn các thầy rất nhiều, các thầy đã sinh ra con chúng tôi thêm lần nữa, ơn này chúng tôi mãi mãi khắc ghi”. Đó là những lời cảm ơn chân thành sâu sắc của gia đình bà Ma Thị Bích Thu khi vượt hơn 300km từ Hà Nội vào Nghệ An để trực tiếp cám ơn hai thầy giáo đã cứu con mình thoát khỏi đuối nước.

Thứ tư, 13/11/2019 - 12:04

Thanh tra Sở GD-ĐT Khánh Hòa không phát hiện lạm thu sau đợt kiểm tra
Thanh tra Sở GD-ĐT Khánh Hòa không phát hiện lạm thu sau đợt kiểm tra

(Dân trí) - Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản công bố kết quả kiểm tra công tác tuyển sinh đầu cấp và các khoản thu đầu năm học 2019-2020. Qua đó, Thanh tra Sở không phát hiện có tình trạng lạm thu tại một số trường học trên địa bàn TP Nha Trang.

Thứ ba, 12/11/2019 - 04:27

Nhiều trẻ nghi bị ngộ độc thực phẩm tại trường Mầm non
Nhiều trẻ nghi bị ngộ độc thực phẩm tại trường Mầm non

(Dân trí) - Chiều 12/11, Trung tâm Y tế huyện Tháp Mười (Đồng Tháp) xác nhận thông tin nhiều trường hợp trẻ học tại Trường Mầm non Trường Xuân (tọa lạc xã Trường Xuân, huyện Tháp Mười) ở mắc bệnh giống nhau phải nhập viện điều trị.

Thứ ba, 12/11/2019 - 04:22

Ấn tượng clip 40 cô giáo mầm non nhảy bài “Việt Nam ơi”
Ấn tượng clip 40 cô giáo mầm non nhảy bài “Việt Nam ơi”

(Dân trí) - Đây là clip nhảy bài “Việt Nam ơi” của 40 cô giáo mầm non nhằm cổ vũ cho đội tuyển Việt Nam trước trận đấu gặp UAE và Thái Lan sắp tới. Các cô, với tình yêu bóng đá và tinh thần tự hào về Tổ quốc, mong muốn tiếp thêm sức mạnh để cổ vũ cho đội tuyển chiến đấu kiên cường và chiến thắng.

Thứ ba, 12/11/2019 - 02:59

Ngỡ ngàng cậu bé 12 tuổi tính nhẩm khai căn số 63 chữ số chỉ trong... 11 giây
Ngỡ ngàng cậu bé 12 tuổi tính nhẩm khai căn số 63 chữ số chỉ trong... 11 giây

(Dân trí) - Khai căn một số có 63 chữ số chỉ mất 11 giây là một trong những thành tích ấn tượng của cậu học sinh lớp 6 Gia Hưng. Đời thường, cậu bé mới 12 tuổi này còn sở hữu nhiều huy chương toán học.

Thứ ba, 12/11/2019 - 11:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Sinh viên là "đại sứ" kết nối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Campuchia
Sinh viên là "đại sứ" kết nối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Campuchia

(Dân trí) - “Nhằm thúc đẩy mối quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam- Campuchia tốt đẹp hơn nữa trong thời gian tới, các bạn sinh viên chính là những đại sứ quan trọng trong hành trình gìn giữ và kết nối tình hữu nghị, đoàn kết”.

Thứ ba, 12/11/2019 - 09:59

“Bố mẹ ơi, đừng chọn nghề thay con!”
“Bố mẹ ơi, đừng chọn nghề thay con!”

(Dân trí) - Bố mẹ là người mang con đến với cuộc đời này, nhưng con không phải là vật sở hữu của bố mẹ. Cuộc đời con là của con, con được tự do theo đuổi công việc mà con thực sự muốn làm, chứ con không phải sinh ra để hoàn thành những ước mơ của bố mẹ.

Thứ ba, 12/11/2019 - 06:57

Đăng clip học sinh xin lỗi vì “nhục mạ” nhóm nhạc Hàn Quốc: Trường bị kiểm điểm
Đăng clip học sinh xin lỗi vì “nhục mạ” nhóm nhạc Hàn Quốc: Trường bị kiểm điểm

(Dân trí) - Ban giám hiệu Trường THCS Ngô Quyền (quận Tân Bình, TPHCM) sẽ phải kiểm điểm trách nhiệm từng cá nhân liên quan đến việc bắt học sinh đọc kiểm điểm, xin lỗi trước toàn trường rồi quay clip và công khai trên mạng.

Thứ ba, 12/11/2019 - 06:51

Nữ giáo sư Việt nhận giải khoa học Rosalind Franklin danh giá của Anh quốc
Nữ giáo sư Việt nhận giải khoa học Rosalind Franklin danh giá của Anh quốc

(Dân trí) - Giáo sư Nguyễn Thị Kim Thanh, hiện công tác tại đại học University College London (UCL) đã vinh dự nhận huy chương Rosalind Franklin 2019 của Royal Society ở London, Anh với những thành tựu có tầm ảnh hưởng lớn về nghiên cứu khoa học ứng dụng vật liệu nano trong lĩnh vực y sinh, chăm sóc sức khỏe.

Thứ ba, 12/11/2019 - 06:44

“Lệch pha” giữa doanh nghiệp và trường đào tạo đến vài chục năm
“Lệch pha” giữa doanh nghiệp và trường đào tạo đến vài chục năm

(Dân trí) - Các trường tư thục và quốc tế thông thường cập nhật nội dung đào tạo 2-3 năm một lần, trường công lập thì chậm hơn và thậm chí có trường đến vài chục năm vẫn còn dạy chương trình cũ. Hệ lụy là sinh viên ra trường thất nghiệp còn doanh nghiệp "đau đầu" vì thiếu hụt nhân sự.

Thứ ba, 12/11/2019 - 06:27

Dạy toán xác suất, thống kê từ lớp 2: Giáo viên phải “cởi bỏ” nỗi sợ
Dạy toán xác suất, thống kê từ lớp 2: Giáo viên phải “cởi bỏ” nỗi sợ

(Dân trí) - PGS. TS Chu Cẩm Thơ, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, người sáng lập chương trình toán Pomath cho rằng, xác suất, thống kê là nội dung quá cần thiết vì nó gần gũi với học sinh. Tuy nhiên, giáo viên phải “cởi bỏ” nỗi sợ để mạnh dạn thay đổi.

Thứ ba, 12/11/2019 - 05:04

424 ứng viên giáo sư, phó giáo sư đạt đủ phiếu tín nhiệm của  Hội đồng Giáo sư Nhà nước
424 ứng viên giáo sư, phó giáo sư đạt đủ phiếu tín nhiệm của Hội đồng Giáo sư Nhà nước

(Dân trí) - Kết quả số ứng viên giáo sư (GS), phó giáo sư (PGS) đạt đủ số phiếu tín nhiệm theo quy định xét công nhận năm 2019 của Hội đồng Giáo sư Nhà nước có 75 ứng viên GS, trong đó có 01 ứng viên đề nghị xét ở dạng đặc biệt, 349 ứng viên PGS.

Thứ hai, 11/11/2019 - 05:31

Hà Nội: Tôn vinh 125 nhà giáo tiêu biểu
Hà Nội: Tôn vinh 125 nhà giáo tiêu biểu

(Dân trí) - Sáng 11/11, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức lễ tuyên dương khen thưởng các điển hình tiên tiến, nhà giáo ưu tú, nhà giáo mẫu mực tiêu biểu năm học 2018 - 2019.

Thứ hai, 11/11/2019 - 03:40

Xử lý học sinh “nhục mạ” nhóm nhạc Hàn Quốc: Người chê phản giáo dục, người khen hay!
Xử lý học sinh “nhục mạ” nhóm nhạc Hàn Quốc: Người chê phản giáo dục, người khen hay!

(Dân trí) - Liên quan đến việc nhà trường "xử lý" nam sinh nhục mạ nhóm nhạc Hàn Quốc, nhiều người cho rằng nhà trường yêu cầu học sinh xin lỗi trước toàn trường, quay và công khai clip là phản giáo dục. Tuy nhiên, cũng có ý kiến đồng tình, cho rằng trường muốn "giải cứu" em khỏi áp lực cộng đồng mạng.

Thứ hai, 11/11/2019 - 10:59

“Đừng để hươu chạy lầm đường”
“Đừng để hươu chạy lầm đường”

(Dân trí) - Bao lâu nay, chúng ta cứ hô hào “cấm yêu” ở tuổi mới lớn. Nhưng thử hỏi, việc cấm đó có hiệu quả gì không? Hay chỉ là ở lời hô khẩu hiệu, vì thực tế các em vẫn lén lút yêu đương.

Thứ hai, 11/11/2019 - 09:33

TPHCM: Nhiều trường “quên” nộp tiền về kho bạc, ngân sách hàng tỷ đồng
TPHCM: Nhiều trường “quên” nộp tiền về kho bạc, ngân sách hàng tỷ đồng

(Dân trí) - Nhiều khoản tiền như học phí, thanh lý tài sản chưa được nộp về kho bạc, nhận kinh phí ngân sách dư... - việc này xảy ra tại một số trường học trực thuộc Sở GD-ĐT TPHCM.

Thứ hai, 11/11/2019 - 09:23

Đài truyền hình Hàn Quốc đưa tin vụ "học sinh Việt lập trang “anti” BTS phải xin lỗi trước toàn trường"
Đài truyền hình Hàn Quốc đưa tin vụ "học sinh Việt lập trang “anti” BTS phải xin lỗi trước toàn trường"

(Dân trí) - Mới đây, thông tin học sinh Việt lớp 8 lập trang xúc phạm BTS trên mạng xã hội bị nhà trường bắt công khai xin lỗi gây “bão” cộng đồng mạng Việt Nam đã lên sóng ở một đài truyền hình của Hàn Quốc.

Thứ hai, 11/11/2019 - 06:52