Thanh Hóa:

Gặp đôi bạn thân giành giải đặc biệt của Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ

Dân trí Học chuyên Tin và chuyên Anh nhưng đôi bạn thân Trường THPT Chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) lại rất đam mê nghiên cứu khoa học. Hai em đã vinh dự giành giải đặc biệt của Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ trong hội thi Khoa học và Kỹ thuật Quốc tế Intel ISEF 2015 tại Hoa Kỳ.
>>Cô học trò Bahnar đạt giải sáng tạo khoa học, kỹ thuật
>>Cậu bé Raglai chế tạo máy điện gió

Đó là Trần Minh Hiếu và Lê Hoàng Nhất, cùng là học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa). Hai em đã được Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ trao giải đặc biệt với đề tài “Nghiên cứu tác dụng của insulin qua đường nhỏ mũi đến trí nhớ không gian và khả năng điều chỉnh nhận thức ở chuột”.

Gần 1 năm chinh phục đam mê

Hiếu và Nhất là đôi bạn vốn học và chơi thân với nhau từ nhỏ. Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học lại được sự ủng hộ của bố mẹ cùng với sự vun đắp ý tưởng sáng tạo từ cô giáo dạy môn Sinh học Trịnh Thị Lan Anh, hai em quyết tâm theo đuổi thực hiện đề tài liên quan đến y học: “Nghiên cứu tác dụng của Insulin qua đường nhỏ mũi đến trí nhớ không gian và khả năng điều chỉnh nhận thức ở chuột”.

Để thực hiện đề tài này, Hiếu và Nhất đã phải bỏ công sức ra thực hiện đề tài suốt gần 1 năm trời. Từ tháng 6/2014 đến tháng 3/2015, hai em luôn miệt mài thực hiện niềm đam mê.

Điều đáng nói, Hiếu là học sinh chuyên Tin còn Nhất là học sinh chuyên Anh. Thế nhưng, cả hai lại quyết tâm theo đuổi đề tài y học này. Nhất cho biết: “Ban đầu, em không có ý định sẽ tham dự hội thi ISEF mà chỉ muốn tiếp tục chinh phục “đấu trường” cấp quốc gia ở môn tiếng Anh - môn học thế mạnh mà em yêu thích. Tuy nhiên, em cũng rất hào hứng với nghiên cứu khoa học, em muốn được trải nghiệm, khám phá những điều mới lạ nên khi được bạn Hiếu đề xuất, em đã quyết định cùng tham gia nghiên cứu”.  

Khác với Nhất, Hiếu được thừa hưởng từ bố niềm đam mê y học (bố Hiếu hiện là bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa - PV). Hiếu chia sẻ: “Trong xã hội hiện đại, các bệnh suy giảm trí nhớ ngày càng gia tăng và đã trở thành một trong những gánh nặng kinh tế, xã hội và y tế. Gần đây, một số nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy tác dụng của insulin trong việc hình thành trí nhớ. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào đề cập đến tác dụng của insulin trong việc xóa bỏ trí nhớ không gian cũ, hình thành trí nhớ không gian mới và điều chỉnh nhận thức khi môi trường thay đổi. Vì vậy, chúng em đã chọn đề tài này với mong muốn góp một phần nhỏ vào việc tìm phương pháp phòng và chữa các bệnh về suy giảm trí nhớ vốn đang rất phổ biến ở con người”.

 

Hiếu (
Hiếu (bên trái) và Nhất là đôi bạn thân từ nhỏ và đều có đam mê nghiên cứu khoa học.

 

Trong quá trình thực hiện đề tài, kiến thức, vốn hiểu biết, kinh nghiệm của mỗi thành viên có vai trò tương hỗ, bổ trợ nhau trong hoạt động nghiên cứu khoa học ứng dụng. Hiếu là người trực tiếp thực hiện các thí nghiệm, còn Nhất là người chịu trách nhiệm chính trong việc dịch các tài liệu liên quan, trình bày kết quả nghiên cứu.

Vì hai em là học sinh chuyên Tin và chuyên Anh nên việc thực hiện một đề tài liên quan đến y khoa cũng không hề đơn giản. Dịch các tài liệu, viết báo cáo và thuyết trình bằng tiếng Anh chuyên ngành đã khiến các em phải đối mặt với rất nhiều khó khăn bởi nó chiếm một lượng thời gian rất lớn. Bên cạnh đó, việc tiếp xúc với các thiết bị hiện tại còn nhiều hạn chế, vấn đề nghiên cứu khoa học ở bậc phổ thông còn khá mới lạ và chưa được đầu tư nhiều

Thế nhưng, với sự hướng dẫn nhiệt tình của cô Lan Anh và cố vấn khoa học, Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Minh Núi (Học viện Quân y) và đặc biệt là được Trung tâm kiểm nghiệm thuộc Sở Y tế Thanh Hóa tạo điều kiện về trang thiết bị, dụng cụ, phòng thí nghiệm phục vụ hoạt động nghiên cứu, Hiếu và Nhất vượt qua những khó khăn để có thể hoàn thành đề tài nghiên cứu của mình.

Sử dụng Insulin phòng, điều trị suy giảm trí nhớ

Đề tài được Hiếu và Nhất triển khai thí nghiệm nhỏ Insulin qua mũi các con chuột bạch và nhỏ nước muối sinh lý qua mũi nhóm chuột bạch khác làm đối chứng.

Nhóm nghiên cứu thả chuột bơi trong mê lộ nước để chúng vượt qua vùng nước sâu tới đảo và tìm đảo khi di chuyển đảo tới vị trí khác; sử dụng máy đo đường huyết, máy tính cài phần mềm có khả năng ghi hình, đo thời gian, quãng đường bơi zích zắc một cách chính xác để so sánh.

Kết quả cho thấy chuột nhỏ Insulin có thời gian bơi, quãng đường bơi đến đảo ngắn hơn so với chuột đối chứng. Khi hòn đảo bị dỡ bỏ, nhóm chuột nhỏ Insulin ở lại vị trí đảo cũ ngắn hơn và tìm ra hòn đảo ở vị trí mới nhanh hơn so với nhóm chuột đối chứng. Kết quả kiểm tra nồng độ đường trong máu ngoại vi cho thấy nhỏ Insulin qua đường mũi không ảnh hưởng đến đường huyết. Hơn nữa, khi nhỏ qua đường mũi,Insulin có thể được vận chuyển trực tiếp đến não, không cần đến biện pháp xâm nhập nghiêm trọng. Theo đó, Insulin có tác dụng hình thành trí nhớ không gian nhanh hơn, tăng khả năng xóa bỏ trí nhớ không gian cũ, thúc đẩy hình thành trí nhớ không gian mới, giúp điều chỉnh nhận thức, khả năng thích nghi khi môi trường thay đổi.

 

Hiếu (
Sự cố gắng của cô và trò đã khiến đề tài nghiên cứu khoa học về lĩnh vực y học của các em thành công.

 

Tại vòng chung kết Hội thi Khoa học và Kỹ thuật Quốc tế Intel ISEF 2015, các thành viên trong hội đồng giám khảo và chuyên gia đánh giá: Kết quả nghiên cứu trí nhớ không gian qua thực hiện đề tài của hai học sinh Trường THPT chuyên Lam Sơn cho nhận thức mới: Insulin có tác dụng đến việc xóa bỏ trí nhớ không gian cũ-cơ sở để hình thành trí nhớ không gian mới, giúp động vật điều chỉnh nhận thức, thích ứng nhanh hơn khi môi trường sống thay đổi.

Đưa Insulin qua mũi dễ thực hiện, có hiệu quả cao mà không ảnh hưởng đến đường huyết.  Điểm sáng của đề tài là thiết lập quy trình nghiên cứu mới đánh giá được tác dụng của Insulin đến trí nhớ không gian, tìm ra được con đường mới đưa Insulin vào não nhanh chóng, đơn giản, dễ làm. Kết quả nghiên cứu bổ sung những hiểu biết về tác dụng của Insulin trong việc hình thành trí nhớ không gian; tạo cơ sở khoa học và mở ra hướng đi mới, biện pháp đơn giản cho việc sử dụng Insulin trong điều trị các bệnh liên quan đến trí nhớ, phòng, chống bệnh suy giảm trí nhớ hiện có xu hướng gia tăng ở con người.

“Quy chế hội thi cho phép được nhờ cố vấn khoa học nhưng ngay khi xem tài liệu do Nhất dịch, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Minh Núi đã khâm phục vốn tiếng Anh của các thành viên tham gia thực hiện đề tài, đặc biệt phương pháp mới cùng tính thực tiễn trong nghiên cứu tính năng của Insulin” - gô giáo Trịnh Thị Lan Anh, giáo viên bộ môn Sinh học- người hướng dẫn đề tài cho Hiếu và Nhất chia sẻ.

Nhờ đạt giải trong hội thi Khoa học và Kỹ thuật Quốc tế Intel ISEF năm 2015, hai em được tuyển thẳng vào đại học. Ước mơ của Nhất là học ngành Kinh tế, còn Hiếu cho biết sẽ học ngành Y và tiếp tục nghiên cứu khoa học.

Bình Minh
 
 

Tân sinh viên không tay truyền cảm hứng cho giới trẻ

MỚI NHẤT
Trường ĐH Cần Thơ công bố phổ điểm thi THPT quốc gia
Trường ĐH Cần Thơ công bố phổ điểm thi THPT quốc gia

“Các biểu đồ cho thấy phổ điểm gần với hình chuông với mức điểm trung bình gần 6 điểm. Đây là dấu hiệu cho thấy đề thi phù hợp với sức học của thí sinh”.

Thứ năm, 23/07/2015 - 05:59

Cụm thi Vinh: 624 thí sinh không đủ điều kiện công nhận tốt nghiệp
Cụm thi Vinh: 624 thí sinh không đủ điều kiện công nhận tốt nghiệp

(Dân trí) - Theo thống kê của Cụm thi trường ĐH Vinh có 37 thí sinh thuộc 5 môn thi đạt điểm 10 tuyệt đối, có 160 thí sinh bị điểm liệt; cụm thi địa phương do Sở GD-ĐT Nghệ An chủ trì có 464 thí sinh không đủ điều kiện công nhận tốt nghiệp.

Thứ năm, 23/07/2015 - 05:46

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: Kết quả thi cao, điểm sàn sẽ tăng!
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: Kết quả thi cao, điểm sàn sẽ tăng!

(Dân trí) - Phổ điểm thi THPT quốc gia cao hay thấp? Điểm sàn ĐH,CĐ có tăng? xét tuyển như thế nào để cơ hội đỗ ĐH,CĐ cao hơn? Tại sao các trường phải để 75% chỉ tiêu để tuyển sinh theo các khối thi truyền thống?... Phóng viên Dân trí đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga về các vấn đề trên.

Thứ năm, 23/07/2015 - 03:04

Cảnh giác giả mạo văn bản của Bộ GD-ĐT
Cảnh giác giả mạo văn bản của Bộ GD-ĐT

(Dân trí) - Sở GD-ĐT tỉnh Ninh Bình vừa có văn bản gửi các đơn vị trực thuộc về việc nêu cao cảnh giác hành vi “giả mạo văn bản của Bộ GD&ĐT” đề nghị cung cấp số liệu, thống kê danh sách cán bộ quản lý các trường THPT, THCS… để xây dựng niên giám ngành giáo dục.

Thứ năm, 23/07/2015 - 02:31

Thêm trường hợp "công nghệ cao giải đề" THPT quốc gia bị phát hiện
Thêm trường hợp "công nghệ cao giải đề" THPT quốc gia bị phát hiện

(Dân trí) - Một đường dây thi hộ, học hộ hoạt động trên quy mô lớn vừa bị cơ quan điều tra phát hiện và triệt phá.

Thứ năm, 23/07/2015 - 10:31

Làm gì sau khi có kết quả thi THPT quốc gia?
Làm gì sau khi có kết quả thi THPT quốc gia?

(Dân trí) - Thí sinh vừa biết kết quả thi THPT quốc gia đang chờ đợi đến 1 - 8 để nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển ĐH,CĐ theo quy định của Bộ GD-ĐT. Vậy, thời điểm này các thí sinh cần chuẩn bị gì?

Thứ năm, 23/07/2015 - 10:16

Trường ĐH Luật TPHCM hủy bỏ tổ chức kiểm tra đánh giá năng lực
Trường ĐH Luật TPHCM hủy bỏ tổ chức kiểm tra đánh giá năng lực

(Dân trí) - Chiều ngày (22/7), Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Luật TPHCM đã có thông báo không tổ chức kỳ kiểm tra đánh giá năng lực vào ngày 5/8 như kế hoạch. Nguyên nhân vì thí sinh không có đủ thời gian để hoàn thành các thủ tục cần thiết theo yêu cầu của nhà trường đúng hạn.

Thứ năm, 23/07/2015 - 09:44

Đã có thí sinh nhận giấy báo trúng tuyển vào Đại học ?
Đã có thí sinh nhận giấy báo trúng tuyển vào Đại học ?

(Dân trí) - Vào thời điểm tháng 5 - 2015 dù học sinh chưa thi THPT quốc gia nhưng trường ĐH Nam Cần Thơ đã gửi giấy báo trúng tuyển mời nhập học cho rất nhiều học sinh lớp 12. Đáng nói là giấy báo trúng tuyển có luôn điểm thi 3 môn.

Thứ năm, 23/07/2015 - 09:33

Chàng trai 9X và ước mơ trở thành chuyên gia về điện toán đám mây
Chàng trai 9X và ước mơ trở thành chuyên gia về điện toán đám mây

Tình cờ đến với công nghệ điện toán đám mây (Cloud), lúc đầu cũng bị ngợp nhưng chỉ sau thời gian ngắn tiếp cận, chàng trai 9x Luyện Ngọc Anh đã “chốt” sẽ nỗ lực học hỏi, nghiên cứu để trở thành chuyên gia về Cloud.

Thứ năm, 23/07/2015 - 09:00

Triệu người tra cứu điểm, server Bộ chỉ tải được 60.000 lượt cùng lúc
Triệu người tra cứu điểm, server Bộ chỉ tải được 60.000 lượt cùng lúc

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí chiều ngày 22/7, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết: “Hệ thống server của Bộ chỉ chịu tải được khoảng 60.000 lượt truy cập cùng lúc. Nhưng chiều qua số người truy cập lên quá cao, vượt quá năng lực truyền tải thì các hệ thống server không đáp ứng được…”

Thứ năm, 23/07/2015 - 07:26

Sẽ tìm ra đầu số sai phạm để xử lý
Sẽ tìm ra đầu số sai phạm để xử lý

Trước ngày 22-7, dù Bộ GD&ĐT chưa chính thức công bố điểm thi THPT quốc gia 2015 nhưng các công ty quản lý các tổng đài đầu số 6xxx, 7xxx, 8xxx đã rầm rộ quảng bá thông tin “tra cứu điểm thi biết kết quả nhanh, chính xác”.

Thứ năm, 23/07/2015 - 06:28

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo bố trí việc làm cho HS, SV cử tuyển đã tốt nghiệp
Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo bố trí việc làm cho HS, SV cử tuyển đã tốt nghiệp

(Dân trí) - Cùng với việc tạm dừng, không giao chỉ tiêu đào tạo hệ cử tuyển năm 2015, UBND tỉnh Thanh Hóa còn chỉ đạo các đơn vị, ngành chức năng rà soát, bố trí việc làm cho số học sinh, sinh viên đã tốt nghiệp nhưng chưa được bố trí việc làm.

Thứ năm, 23/07/2015 - 06:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Sẽ tinh giản tối thiểu 10% biên chế ngành giáo dục
Sẽ tinh giản tối thiểu 10% biên chế ngành giáo dục

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Tĩnh vừa có văn bản về việc tinh giản biên chế giai đoạn 2015-2020. Theo đó, đến năm 2021, ngành giáo dục Hà Tĩnh sẽ phải tinh giản tối thiểu 10% số biên chế hiện có.

Thứ năm, 23/07/2015 - 01:40

Tra cứu điểm thi THPT quốc gia trên Dân trí
Tra cứu điểm thi THPT quốc gia trên Dân trí

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT đã chính thức công bố điểm thi THPT quốc gia 2015 vào chiều 22 - 7. Ngoài các địa chỉ truy cập xem điểm ở cụm thi mà Bộ GD-ĐT đã công bố, thí sinh xem trực tiếp trên báo Dân trí.

Thứ năm, 23/07/2015 - 12:26

Phụ huynh, thí sinh trải lòng trước kỳ thi THPT Quốc gia
Phụ huynh, thí sinh trải lòng trước kỳ thi THPT Quốc gia

Sáng nay, thí sinh cả nước đã đến làm thủ tục nhận phòng thi chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia sẽ diễn ra liên tiếp từ 1-4/7. Trước những đổi mới trong quy chế thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học năm nay, nhiều phụ huynh và thí sinh đã có những phút trải lòng khi kỳ thi quan trọng đang cận kề.

Thứ năm, 23/07/2015 - 12:05

Chất vấn Giám đốc Sở GD-ĐT về tiến độ khắc phục thừa giáo viên
Chất vấn Giám đốc Sở GD-ĐT về tiến độ khắc phục thừa giáo viên

(Dân trí) - Ngày 22/7, trong kỳ họp thứ 10, nhiệm kỳ 2011-2016 của HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế lần VI, đại biểu đã chất vấn ông Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh về tiến độ khắc phục tình trạng thừa giáo viên.

Thứ tư, 22/07/2015 - 04:47

Cách tra cứu điểm thi THPT khi website của Bộ bị “treo”
Cách tra cứu điểm thi THPT khi website của Bộ bị “treo”

(Dân trí) - Đóng vai trò “chủ lực” trong tra cứu điểm thi THPT quốc gia 2015 nhưng đã qua giờ dự kiến công bố điểm, trang web của Bộ vẫn ở tình trạng “sống dở, chết dở”. Vậy thí sinh và người nhà có thể xem “tạm” điểm thi bằng cách nào?

Thứ tư, 22/07/2015 - 03:56

"Vật vã" ngóng đợi vì website xem điểm thi của Bộ GD&ĐT liên tục lỗi
"Vật vã" ngóng đợi vì website xem điểm thi của Bộ GD&ĐT liên tục lỗi

(Dân trí) - Nhiều thí sinh và phụ huynh đang nóng lòng vì website xem điểm thi của Bộ GD&ĐT vẫn chưa cho ra kết quả điểm thi THPT quốc gia 2015.

Thứ tư, 22/07/2015 - 03:16

Tân sinh viên không tay truyền cảm hứng cho giới trẻ
Tân sinh viên không tay truyền cảm hứng cho giới trẻ

(Dân trí) - Bị mất đôi tay trong vụ tai nạn lúc 6 tuổi, cậu bé Peng Chao ở tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã nỗ lực tập viết bằng chân. Cậu vừa xuất sắc thi đỗ vào một trường đại học hàng đầu. Tấm gương vượt khó của Peng Chao đã truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn trẻ.

Thứ tư, 22/07/2015 - 03:15

Việt Nam chính thức nhận cờ đăng cai Olympic Sinh học
Việt Nam chính thức nhận cờ đăng cai Olympic Sinh học

(Dân trí) - Cùng với việc tổ chức lễ đón đoàn học sinh thi Olympic Sinh học trở về với 3 tấm huy chương, lãnh đạo bộ GD&ĐT cũng trao cờ cho trường Đại học Sư phạm Hà Nội để chuẩn bị đăng cai Olympic Sinh học 2016.

Thứ tư, 22/07/2015 - 11:06

Cụm thi Đồng Tháp, An Giang có 12 thí sinh đạt điểm 10
Cụm thi Đồng Tháp, An Giang có 12 thí sinh đạt điểm 10

(Dân trí) - Theo kết quả chấm thi cụm thi Đồng Tháp chỉ có 4 thí sinh đạt điểm 10 tuyệt đối, trong đó 3 thí sinh đạt điểm 10 môn Toán và 1 thí sinh môn Địa lí. Trong khi đó, cụm thi An Giang có 8 thí sinh đạt điểm 10.

Thứ tư, 22/07/2015 - 10:44

Mời tra cứu điểm thi THPT quốc gia miễn phí trên Dân trí
Mời tra cứu điểm thi THPT quốc gia miễn phí trên Dân trí

(Dân trí) - Hôm nay 22/7, Bộ GD-ĐT sẽ chính thức công bố điểm thi Kỳ thi THPT quốc gia, để giúp thí sinh biết điểm thi một cách nhanh nhất, Dân trí sẽ cập nhật ngay điểm thi sau khi Bộ GD-ĐT công bố để bạn đọc tra cứu.

Thứ tư, 22/07/2015 - 07:02

Giáo viên lúng túng nhận xét để học sinh không bị tổn thương
Giáo viên lúng túng nhận xét để học sinh không bị tổn thương

(Dân trí) - Mặc dù Thông tư 30 được đánh giá là có nhiều đột phá, tác động tích cực đến học sinh tuy nhiên, việc thực hiện Thông tư này vẫn còn nhiều hạn chế cần được tháo gỡ. Giáo viên vẫn đưa ra những nhận xét chung chung, ít có tác dụng khuyến khích học sinh tiến bộ...

Thứ tư, 22/07/2015 - 06:02

GS Harvard Lưu Lệ Hằng: "Nghiên cứu khoa học không bao giờ quá muộn..."
GS Harvard Lưu Lệ Hằng: "Nghiên cứu khoa học không bao giờ quá muộn..."

(Dân trí) - “Nghiên cứu khoa học, khám phá vũ trụ không bao giờ là quá muộn. Ngay từ bây giờ bạn có thể bắt đầu nếu đó là sở thích, đam mê của các bạn…”, Giáo sư Lưu Lệ Hằng chia sẻ tại buổi giao lưu với hàng ngàn HS, SV và công chúng yêu khoa học tỉnh Bình Định.

Thứ tư, 22/07/2015 - 12:04