Gia đình “học sinh bị áp giải tại trường” xin tạm đình chỉ thi hành án

Dân trí Sau khi em Đ.Q.T (học sinh lớp 12, Trường THPT Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) bị công an TP Buôn Ma Thuột áp giải tại trường ngày 2/4/2015, gia đình em T. đã gửi đơn xin tạm đình chỉ thi hành án để em được trở lại hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, tuy nhiên đây là việc rất khó khăn.

Như Dân trí đưa trin, ngày 20/9/2012, em Đ.Q.T điều khiển xe gắn máy 50 phân khối lưu thông đến ngã tư đường Trường Chinh - Trần Hưng Đạo (TP. Buôn Ma Thuột) thì xảy ra va chạm cùng ông L.P.T (SN 1945, ngụ P. Thành Công) sau đó T. đã đưa ông L.P.T đến bệnh viện điều trị. Sau đó, T. bị TAND TP. Buôn Ma Thuột xét xử phiên tòa sơ thẩm tuyên phạt T. 6 tháng tù treo. Và TAND tỉnh Đắk Lắk đã xét xử phúc thẩm vụ án, qua đó tuyên phạt lãnh 9 tháng tù giam và bồi thường cho ông L.P.T. trên 56 triệu đồng. Đến ngày 2/4/2015, T. bị công an TP. Buôn Ma Thuột đưa xe đặc chủng vào áp giải tại trường khi đang đi học. 

Em Đ.Q.T. bị Công an TP. Buôn Ma thuột áp giải tại trường học (ảnh gia đình T. cung cấp)
Em Đ.Q.T. bị Công an TP. Buôn Ma thuột áp giải tại trường học (ảnh gia đình T. cung cấp)

Ngày 23/4, trao đổi với PV Dân trí, ông Đỗ Quang Thanh (SN 1961) - bố của em Đ.Q.T cho biết: Gia đình ông đã làm đơn xin tạm đình chỉ thi hành án gửi TAND TP. Buôn Ma Thuột để em T. được trở về hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia sắp tới. Đồng thời, gia đình ông sẽ tiếp tục kháng cáo lên TAND tối cao, để xét xử lại vụ án, trước bản án đã tuyên cho con trai mình, ông Thanh nhận thấy “hoàn toàn không thuyết phục”.

“Có rất nhiều điều trong bản án mà tôi và gia đình rất mong muốn cơ quan chức năng làm rõ, vì theo biên bản xét nghiệm của bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk, ông L.P.T. đã có sử dụng rượu bia trước lúc xảy ra tai nạn, còn trong bản kết luận điều tra của CSĐT Công an TP. Buôn Ma Thuột cũng cho rằng khi ông L.P.T. điều khiển xe mô tô chuyển hướng thiếu quan sát nên đã xảy ra tai nạn giao thông, vậy đâu phải hoàn toàn lỗi do con trai tôi?”, ông Thanh thắc mắc.

Riêng việc viết đơn xin tạm đình chỉ thi hành án, gia đình ông Thanh cũng mong cơ quan chức năng, Sở GD-ĐT xem xét, tạo điều kiện cho em T. trong thời gian cận kề ngày thi này.

Tuy nhiên, việc nếu em T. được chấp nhận đình chỉ thi hành án, khó có khả năng em T. đủ điều kiện để dự thi kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.

Ông Phan Thượng Tòng - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Buôn Ma Thuột, cho biết: Trong thời gian này, nếu em T. tạm hoãn thi hành án, được ra trại giam thì vẫn có thể kịp để dự thi cuối học kỳ 2 sẽ diễn ra từ ngày 4 - 6/5 tới đây. Nhưng việc em T. có đủ điều kiện để dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia hay không, chiếu theo quy định thì khả năng này không thể.

“Theo quy định, học sinh đang học tập trên ghế nhà trường mà bị hạnh kiểm Yếu thì sẽ không đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp. Em T. hiện đang thi hành án, có nghĩa vi phạm pháp luật thì buộc hạnh kiểm của em phải loại Yếu và không được dự thi. Trong thời gian này em T. nếu được xem xét tạm hoãn thi hành án thì vẫn đủ điều kiện thi cuối kỳ 2 của lớp 12, sau đó em T. có thể bảo lưu kết quả để khỏi phải học lại sang năm em đăng ký dự thi tốt nghiệp sau. Còn nếu T. trắng án hoàn toàn thì nghiễm nhiên đủ điều kiện dự thi tất cả”, ông Tòng thông tin.

Ông Tòng cũng cho biết, từ thời điểm em T. gây tai nạn giao thông vào tháng 9/2012 đến trước ngày 2/4/2015, nhà trường hoàn toàn không hề hay biết việc em T. vi phạm pháp luật và phải ra tòa, vì trường chưa nhận được 1 văn bản nào từ phía cơ quan chức năng thông báo về việc này.

Ông Trương Thức - Chánh văn phòng Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk cho biết: “Trường hợp của em Đ.Q.T., góc độ của Sở nếu có thể can thiệp chính đáng và hợp pháp thì Sở sẽ xem xét để đề nghị các cơ quan liên quan tạo điều kiện cho em, nhưng vẫn phải theo quy định để thực hiện vì hiện em T. đang là người vi phạm pháp luật và có án”.

Liên quan việc xin tạm đình chỉ thi hành án đối với em Đ.Q.T., ông Nguyễn Minh Hoàng - Chánh án TAND TP Buôn Ma Thuột cho biết: Đã nhận được đơn của gia đình T. và sẽ làm công văn kèm theo đơn của gia đình em T. gửi Chánh án tòa án tỉnh để giải quyết, đồng thời gửi thông báo về cho gia đình em T., sau đó gia đình có thể đêm thông báo lên TAND tỉnh để giải quyết sớm nhất “vì T. hiện đang bị giam tại Trại giam Công an tỉnh Đắk Lắk nên thẩm quyền giải quyết không thuộc TAND TP. Buôn Ma Thuột”, ông Hoàng cho hay.

Ông Nguyễn Duy Hữu - Chánh án TAND Đắk Lắk, cho rằng: Việc ra quyết định cho tạm đình chỉ thi hành án đối với bị án Đ.Q.T. thuộc thẩm quyền của nơi ra quyết định thi hành án là TAND TP Buôn Ma Thuột, tòa án tỉnh không thể giải quyết việc này. “Trách nhiệm đề xuất cho T. được tại ngoại cũng thuộc thẩm quyền của trại tạm giam”, ông Hữu thông tin thêm.

Trương Nguyễn

 

MỚI NHẤT
Bến Tre: Giữa tháng 7 sẽ tiến hành thi tuyển lớp 10
Bến Tre: Giữa tháng 7 sẽ tiến hành thi tuyển lớp 10

(Dân trí) - Ngày 27/4, thông tin từ Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Bến Tre cho biết Sở đã có công văn hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2015 - 2016 tại địa phương.

Thứ hai, 27/04/2015 - 06:00

Hà Nội: Thí sinh được chọn cụm thi để chỉ xét công nhận tốt nghiệp
Hà Nội: Thí sinh được chọn cụm thi để chỉ xét công nhận tốt nghiệp

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có văn bản gửi Hiệu trưởng các trường THPT về việc thay đổi cụm thi cho những thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Thời gian thay đổi nguyện vọng chậm nhất ngày 4/5/2015.

Thứ hai, 27/04/2015 - 04:04

Trường ĐH Ngoại thương, ĐH Bách khoa Hà Nội khuyết hiệu trưởng
Trường ĐH Ngoại thương, ĐH Bách khoa Hà Nội khuyết hiệu trưởng

(Dân trí) - Hai trường ĐH Bách khoa Hà Nội và ĐH Ngoại thương đã khuyết hiệu trưởng nhiều tháng nay do hiệu trưởng hết nhiệm kỳ. Cơ quan chủ quản là Bộ GD-ĐT đang giải quyết những vướng mắc của hai trường và lựa chọn nhân sự để bổ nhiệm.

Thứ hai, 27/04/2015 - 04:02

Hồng Kông: Trẻ 1 tuổi phỏng vấn vào mẫu giáo
Hồng Kông: Trẻ 1 tuổi phỏng vấn vào mẫu giáo

(Dân trí) - Ở Hồng Kông (Trung Quốc) nhiều phụ huynh thậm chí còn làm mọi cách để con vào được một trường mẫu giáo tốt, ngay cả khi điều đó đồng nghĩa với việc một đứa trẻ chưa tròn 2 tuổi phải tham gia những khóa học dạy kỹ năng trả lời phỏng vấn.

Thứ hai, 27/04/2015 - 04:01

Trao thưởng các học sinh đạt giải Olympic Tiếng Anh Tiểu học lần thứ 12
Trao thưởng các học sinh đạt giải Olympic Tiếng Anh Tiểu học lần thứ 12

Sáng nay, ngày 27/04/2015, Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội phối hợp Language Link Việt Nam đã tổ chức thành công Lễ Tổng kết Olympic Tiếng Anh Tiểu học Thành phố Hà Nội lần thứ 12 năm 2015. Olympic Tiếng Anh năm nay ghi nhận có 166 thí sinh đạt giải chung cuộc và 21 thí sinh quận huyện ngoại thành đạt thành tích cao vòng sơ khảo.

Thứ hai, 27/04/2015 - 04:00

Vụ giảng viên mạo nhận Tiến sỹ: Đã báo cáo Bộ trước khi ra thông báo
Vụ giảng viên mạo nhận Tiến sỹ: Đã báo cáo Bộ trước khi ra thông báo

(Dân trí) - Theo nguồn tin riêng của Dân trí, trước khi ra thông báo về vụ bằng Tiến sỹ của ông N.H.M, Trường ĐH Ngoại thương đã có văn bản báo cáo chi tiết kèm theo cơ sở pháp lý, trong đó có cả xác nhận từ phía Đại học Paris 1.

Thứ hai, 27/04/2015 - 11:48

Chuyện đời tréo ngoe của đại gia tặng 40 tỉ đồng cho sinh viên
Chuyện đời tréo ngoe của đại gia tặng 40 tỉ đồng cho sinh viên

Tin ông Bên bỏ 40 tỉ đồng xây ký túc xá miễn phí rồi bỏ thêm 15 tỉ đồng mỗi năm nuôi hơn 400 sinh viên ăn học khiến dư luận cả nước té ngửa.

Thứ hai, 27/04/2015 - 11:40

Anh Chảo Kèn Dùng 30 năm chở đò miễn phí cho học sinh và giáo viên
Anh Chảo Kèn Dùng 30 năm chở đò miễn phí cho học sinh và giáo viên

(Dân trí) - Gần 30 năm gắn bó trên dòng suối Bo, với anh Chảo Kèn Dùng, dòng suối này chất chứa thật nhiều kỷ niệm. Biết bao chuyến đò mà ngày ngày anh Dùng thầm lặng chở giáo viên, học sinh qua sông giờ vẫn còn in sâu trong tâm khảm.

Thứ hai, 27/04/2015 - 09:28

Bạo lực học đường, làm sao giải quyết?
Bạo lực học đường, làm sao giải quyết?

Học sinh đánh nhau, bắt nạt học đường hay những bạo hành thể chất đang gióng lên hồi chuông cảnh báo, khiến mỗi phụ huynh đều cẩn trọng hơn trong việc chọn trường cho con, đặc biệt là với lứa tuổi cấp 3 nhiều biến chuyển tâm lý phức tạp.

Thứ hai, 27/04/2015 - 09:00

Tiến sĩ Ta còn ‘xuất chúng’ hơn cả tiến sĩ Tây!
Tiến sĩ Ta còn ‘xuất chúng’ hơn cả tiến sĩ Tây!

Đấy chẳng phải là những “thành tựu” đó sao? Đừng ném ánh mắt bi quan vào giới TS nước nhà nữa nhé!

Thứ hai, 27/04/2015 - 08:06

143 thí sinh được miễn thi THPT quốc gia
143 thí sinh được miễn thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa công bố danh sách 143 thí sinh được miễn thi các môn thi kì thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT, xét tuyển thẳng vào ĐH-CĐ năm 2015. Đây là những HS lớp 12 tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi vào đội tuyển thi Olympic quốc tế năm 2015.

Thứ hai, 27/04/2015 - 07:22

Lựa chọn môn thi THPT: Cả thầy và trò cùng băn khoăn!
Lựa chọn môn thi THPT: Cả thầy và trò cùng băn khoăn!

Những lo lắng về việc phải đảm bảo chương trình học, bố trí giảng dạy các môn có ít học sinh đăng ký thi rất cần được ngành Giáo dục lắng nghe...

Thứ hai, 27/04/2015 - 07:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Thiếu nhi Nghệ An thi kể chuyện Bác Hồ
Thiếu nhi Nghệ An thi kể chuyện Bác Hồ

(Dân trí) - Sáng 26/4, Hội đồng Đội tỉnh Nghệ An đã tổ chức chung kết hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” năm 2015. Tham dự hội thi có 21 thí sinh xuất sắc của khối Tiểu học và Trung học cơ sở của tất cả các huyện, thành thị trên địa bàn tỉnh.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 05:02

Dự tính bổ sung 150 tỉ đồng cho Kỳ thi THPT quốc gia
Dự tính bổ sung 150 tỉ đồng cho Kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Bộ Tài chính dự tính bổ sung 150 tỉ đồng cho Bộ GD-ĐT để chuyển cho các trường đại học tổ chức thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2015.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 03:09

Tri ân nhà giáo, sinh viên gác bút nghiên lên đường chống Mỹ cứu nước
Tri ân nhà giáo, sinh viên gác bút nghiên lên đường chống Mỹ cứu nước

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước, Trường ĐH Kinh tế quốc dân đã tổ chức chương trình gặp mặt truyền thống cán bộ, giáo viên, sinh viên gác bút nghiên lên đường chống Mỹ cứu nước.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 01:48

Niêm phong học bạ THCS để phục vụ tuyển sinh lớp 10
Niêm phong học bạ THCS để phục vụ tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hà Nội vừa yêu cầu các trường sau ngày 15/5 phải niêm phong sổ điểm chính của học sinh lớp 9. Từ ngày 20 đến 23/5, các trường phải nộp sổ điểm trung học cơ sở của học sinh về Sở GD-ĐT Hà Nội.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 09:58

Ra đề đánh giá mà như cố đánh trượt!
Ra đề đánh giá mà như cố đánh trượt!

Một đề thi hay phải thể hiện sự phân hóa cao trong việc đánh giá trình độ học sinh vừa phải bảo đảm tính chính xác về từ ngữ và tư liệu; kích thích sự hứng thú, sáng tạo.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 09:19

Thạc sĩ, thủ khoa xuất sắc trượt công chức do chưa tâm huyết
Thạc sĩ, thủ khoa xuất sắc trượt công chức do chưa tâm huyết

Theo ông Nguyễn Đình Hoa, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, các ứng viên bằng giỏi mà trượt công chức là do chưa tâm huyết.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 08:33

Học sinh tiểu học trở thành hướng dẫn viên du lịch
Học sinh tiểu học trở thành hướng dẫn viên du lịch

(Dân trí) - Tham gia mô hình “Trường học du lịch”, nhiều em học sinh ở Lào Cai đã trở nên hoạt bát, hào hứng hơn trong học tập.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 06:17

Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015: Có 5 đợt xét tuyển
Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015: Có 5 đợt xét tuyển

(Dân trí) - Ngày 25/4, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã có văn bản gửi các Sở GD-ĐT, các trường ĐH, CĐ hướng dẫn tổ chức công tác tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2015. Theo đó, mùa tuyển sinh 2015 sẽ có 5 đợt xét tuyển. Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển NV1 từ ngày 1/8 cho đến hết ngày 25/8.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 12:18

Bố trí cụm thi để đảm bảo thuận lợi nhất cho thí sinh
Bố trí cụm thi để đảm bảo thuận lợi nhất cho thí sinh

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận vừa có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp chỉ đạo thi và tuyển sinh 2015. Trong công văn đặc biệt nhấn mạnh đến việc tạo điều kiện cho thí sinh.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 07:15

Xử lý nghiêm học sinh, sinh viên vi phạm Luật Giao thông
Xử lý nghiêm học sinh, sinh viên vi phạm Luật Giao thông

(Dân trí) - Xử lý nghiêm, kịp thời các trường hợp học sinh, sinh viên vi phạm Luật Giao thông đường bộ và các trường hợp do cơ quan công an, thanh tra giao thông xử lý thông báo về nhà trường.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 06:41

105 học sinh nghèo hiếu học nhận học bổng đến hết đại học
105 học sinh nghèo hiếu học nhận học bổng đến hết đại học

(Dân trí) - Ngày 25/4, Tỉnh đoàn Thừa Thiên - Huế phối hợp cùng Quỹ học bổng Thiện Tâm của Tập đoàn Vingroup tổ chức chương trình “Chắp cánh ước mơ”, trao học bổng cho 105 học sinh đặc biệt khó khăn, hiếu học ở tỉnh.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 04:58

Học sinh tiểu học 10 tỉnh thành giao lưu tìm hiểu về an toàn giao thông
Học sinh tiểu học 10 tỉnh thành giao lưu tìm hiểu về an toàn giao thông

(Dân trí) - Ngày 25/4, tại nhà thi đấu quân khu V (Đà Nẵng) đã diễn ra ngày hội “Giao lưu tìm hiểu kĩ năng tham gia giao thông an toàn cấp quốc gia dành cho học sinh tiểu học”.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 04:54