Quảng Trị:

Gia đình khuyến học người Vân Kiều tiêu biểu miền sơn cước

Dân trí Vượt qua mọi khó khăn để chăm lo cho con ăn học thành tài, ông Trai nói rằng: “Vợ chồng tui cho con ăn học không hy vọng sau này con được làm cán bộ, mà trước hết nhằm trang bị vốn kiến thức để các con trưởng thành hơn, tự tin trong cuộc sống, bước đi vững vàng hơn trong tương lai”.

Lập nghiệp và sinh sống ở vùng sơn cước thuộc xã Vĩnh Khê, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, ít có người dân nào có tầm nhìn và nhận thức tân tiến như vợ chồng ông Hồ Ngọc Trai (SN 1964) và vợ là Hồ Thị Lum (SN 1966).

Gia đình ông Trai vừa là tấm gương sáng trong việc nuôi dạy con thành tài, vừa là điển hình trong phát triển kinh tế tại xã Vĩnh Khê - nơi có đông đảo bà con Vân Kiều sinh sống.

Gia đình khuyến học người Vân Kiều tiêu biểu miền sơn cước - 1

Vợ chồng ông Hồ Ngọc Trai vui vầy bên các cháu.

Những thay đổi từ trong suy nghĩ, đến việc làm của ông Trai đều hàm chứa ý nghĩa, khát khao vươn lên, thoát khỏi sự nghèo, như chính cái tên địa danh thôn Xung Phong, nơi gia đình ông chọn lập nghiệp và sinh sống đến hôm nay.

Vợ chồng ông Trai có 4 người con, tất cả đều được ông chu cấp cho ăn học tử tế. Người con gái đầu là Hồ Thị Ngoan, hiện là cán bộ địa chính xã Vĩnh Khê. Con trai thứ 2 là Hồ Văn Thoan (SN 1986) - Đại úy, công tác tại Công an thị trấn Bến Quan. Con trai thứ 3 là Hồ Văn Toan (SN 1988), học xong THPT thì tham gia nghĩa vụ trong lực lượng biên phòng, sau xuất ngũ trở về xây dựng gia đình và sinh sống tại địa phương. Con gái út của vợ chồng ông Trai là Hồ Thị Xoan (SN 1990), đã tốt nghiệp ĐH Sư phạm Huế và xây dựng gia đình riêng.

Gia đình khuyến học người Vân Kiều tiêu biểu miền sơn cước - 2

Hiện vợ chồng ông Trai đã có nhiều cháu nội, ngoại.

Ông Trai kể: “Vợ chồng tui lên vùng đồi núi thuộc thôn Xung Phong, xã Vĩnh Khê lập nghiệp vào năm 1986. Lúc ấy cuộc sống còn khó khăn, vùng đất này khá heo hút, cái nghèo, cái đói luôn là nỗi lo với bà con. Để duy trì cuộc sống, vợ chồng tui đi nhặt phế liệu bán lấy tiền để mua lương thực. Ngoài ra còn trồng sắn, khoai… để có cái ăn qua ngày. Các con tui được sinh và lớn lên trong sự thiếu thốn đủ bề. Dẫu khó khăn nhưng hai vợ chồng luôn quyết tâm, bằng mọi giá phải chu cấp cho con ăn học tử tế. Trước đó, việc cho con đi học là điều ít ai nghĩ đến, chưa nói đến học đại học, bởi để nuôi con trong những năm học  là biết bao sự gian nan. Nhưng, cố gắng xoay xở dần, vợ chồng tui cũng làm được”.

Sau này, nhờ những bước đi mạnh dạn trong chuyển đổi phương thức sản xuất, đời sống của gia đình ông Trai dần khá lên, ông có điều kiện lo cho các con học tập.

Đến nay, những người con của vợ chồng ông Trai đã khôn lớn, trưởng thành. Trong số đó, 2 người có công việc ổn định, 2 người theo cha mẹ phát triển kinh tế. Vợ chồng ông Trai đã có thể vui mừng và tự hào vì luôn dõi theo bước trưởng thành của con, chu cấp đầy đủ cho các con học hành chu đáo, nuôi dạy con nên người.

Gia đình khuyến học người Vân Kiều tiêu biểu miền sơn cước - 3

Những lúc rảnh công việc, ông Trai chỉ bảo các cháu học bài.

Chia sẻ về việc chăm lo cho sự học của các con, ông Trai bày tỏ: “Vợ chồng tui cho con ăn học không hy vọng sau này con được làm cán bộ, mà trước hết là trang bị vốn kiến thức để các con trưởng thành hơn, tự tin trong cuộc sống, bước đi vững vàng hơn trong tương lai”.

Người dân thôn Xung Phong, xã Vĩnh Khê luôn xem gia đình ông Trai là tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế để học tập và làm theo.

Sau khi được giao đất, giao rừng, vợ chồng ông chăm chỉ khai hoang mở rộng diện tích. Để đảm bảo cuộc sống, ông Trai kết hợp trồng trọt với chăn nuôi, ông trồng cây ăn quả, trồng rừng cao su, tràm để lấy ngắn nuôi dài. Hiện gia đình ông phát triển được 12 ha cao su, 20 ha tràm. Vợ chồng ông cũng giao phần lớn diện tích cho các con sử dụng.

Để thuận tiện cho việc sản xuất, ông Trai mua thêm một máy ủi trị giá trên 600 triệu đồng, 1 xe ben và thuê thêm nhân công để phụ giúp. Ông nói rằng, bình thường tạo công việc thường xuyên cho khoảng 4 người, vào thời vụ số nhân công có khi lên đến 20 người.

Nhằm chủ động nguồn cây giống, ông Trai đã xây dựng thành công vườn ươm cây tràm, đảm bảo cung cấp gần chục vạn cây cho gia đình và người dân trong vùng mỗi năm.

Ngoài ra, ông Trai còn thu mua, kinh doanh khai thác rừng tràm của người dân trong vùng để nâng cao thu nhập và giúp đỡ bà con về tiêu thụ gỗ rừng trồng. Nhờ đó, nguồn thu trung bình mỗi năm của gia đình ông từ 250- 300 triệu đồng.

Gia đình khuyến học người Vân Kiều tiêu biểu miền sơn cước - 4

Ông Trai đã sớm nhận thức được hiệu quả trong phát triển rừng để phát triển kinh tế.

Ông Trai luôn vận động người dân thay đổi tập quán canh tác; chuyển đổi các loại cây trồng để phát triển kinh tế. Người dân trong vùng được ông tích cực hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ về vật chất lẫn kỹ thuật sản xuất. Đã có nhiều hộ thoát nghèo nhờ học tập ông Trai trồng cây lâm nghiệp.

Được đánh giá là tấm gương sáng trong việc chăm sóc, nuôi dạy con cái thành tài, vừa là điển hình trong phát triển kinh tế, ông Trai vinh dự nhận được giải thưởng “Bông sen hồng” của huyện Vĩnh Linh. Đây là giải thưởng khuyến học, khuyến tài của địa phương để vinh danh những cá nhân tiêu biểu trong cộng đồng, có cách làm hay, sáng tạo trên nhiều lĩnh vực.

Gia đình khuyến học người Vân Kiều tiêu biểu miền sơn cước - 5

Ông Trai nhận được nhiều Bằng khen, giấy khen vì đã có nhiều đóng góp trong xây dựng cộng đồng, phát triển kinh tế, khuyến học khuyến tài

Bên cạnh đó, ông Hồ Ngọc Trai cũng nhận được nhiều Bằng khen của UBND tỉnh, hàng chục giấy khen của các cấp chính quyền ghi nhận những nỗ lực của ông trong phát triển kinh tế và đóng góp trong công tác đoàn thể xã hội.

Đ. Đức

MỚI NHẤT
Mỗi gia đình học tập tiêu biểu là "bông hoa tươi thắm trong vườn hoa khuyến học"
Mỗi gia đình học tập tiêu biểu là "bông hoa tươi thắm trong vườn hoa khuyến học"

(Dân trí) - Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu vừa tổ chức Đại hội biểu dương Gia đình học tập, Dòng họ học tập, Cộng đồng học tập, Đơn vị học tập tiêu biểu trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017 - 2019.

Thứ hai, 07/10/2019 - 05:55

Cà Mau đặt mục tiêu đến năm 2025 có 54 trường học ngoài công lập
Cà Mau đặt mục tiêu đến năm 2025 có 54 trường học ngoài công lập

(Dân trí) - Cà Mau hướng đến việc chủ động phân luồng và định hướng cho phụ huynh và người học lựa chọn các mô hình trường không phân biệt công lập hay ngoài công lập.

Thứ hai, 07/10/2019 - 05:45

Bà giáo già 25 năm mở lớp học tình thương
Bà giáo già 25 năm mở lớp học tình thương

Duy trì lớp học tình thương, dạy miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật suốt 25 năm với trên 500 học trò qua các thế hệ, bà giáo Nguyễn Thị Côi được vinh danh là Phụ nữ thủ đô tiêu biểu năm 2019.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 06:34

Hà Nội: Hơn 2.000 học sinh và giáo viên đi bộ vì môi trường
Hà Nội: Hơn 2.000 học sinh và giáo viên đi bộ vì môi trường

(Dân trí) - Ngày 5/10, tại Hà Nội, hơn 2.000 phụ huynh, học sinh và giáo viên tham dự Ngày hội đi bộ vì môi trường với chủ đề “Go green, go clean, go fit”.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 06:13

Hà Nội: Học sinh phổ thông vẽ tranh bảo vệ môi trường
Hà Nội: Học sinh phổ thông vẽ tranh bảo vệ môi trường

(Dân trí) - Hơn 30 bức tranh của các học sinh lớp 6 trường Marie Curie (Hà Nội) chứa đựng lời nhắn nhủ sâu sắc về bảo vệ môi trường sẽ được trưng bày tại “Triển lãm tranh - MC và môi trường” tại Hà Nội vào ngày 6/10/2019.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 11:39

Đại học Công nghiệp TP.HCM sẽ tích hợp một số môn ICAEW CFAB vào đào tạo cho sinh viên nhà trường
Đại học Công nghiệp TP.HCM sẽ tích hợp một số môn ICAEW CFAB vào đào tạo cho sinh viên nhà trường

(Dân trí) - Vào ngày 2/10 vừa qua, Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) dưới sự chứng kiến của Đặc phái viên Thương mại của Thủ tướng Anh tại Việt Nam, Campuchia và Lào cùng Tổng lãnh sự Anh.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 08:00

Cụ ông 75 tuổi đã chinh phục giảng đường cao học
Cụ ông 75 tuổi đã chinh phục giảng đường cao học

Sinh năm 1944, đến nay đã 75 tuổi, ông Lê Văn Xê (quê quán tại huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) vẫn một lòng quyết tâm theo đuổi tri thức. Hiện tại, ông đang theo học lớp cao học chuyên ngành Khoa học cây trồng, khóa 2018 - 2020.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 06:24

Tặng dàn điện mặt trời cho điểm trường vùng biên giới Quảng Nam
Tặng dàn điện mặt trời cho điểm trường vùng biên giới Quảng Nam

(Dân trí) - Ngày 4/10, Tổng Công ty điện lực miền Trung (EVNCPC) cùng lãnh đạo huyện Tây Giang và ngành Giáo dục Quảng Nam đã khánh thành bàn giao hệ thống điện mặt trời trên mái nhà cho Trường THPT Võ Chí Công, xã A Xan, huyện Tây Giang.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 06:00

Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales - ICAEW tổ chức Lễ tốt nghiệp và trao chứng chỉ quốc tế cho 31 học viên Việt Nam
Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales - ICAEW tổ chức Lễ tốt nghiệp và trao chứng chỉ quốc tế cho 31 học viên Việt Nam

(Dân trí) - Vừa qua, Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) đã tổ chức lễ tốt nghiệp cho 31 học viên Việt Nam xuất sắc hoàn thành Chứng chỉ Quốc tế về Tài chính, Kế toán và Kinh doanh (ICAEW CFAB), trong đó có 20 học viên tại Hà Nội và 11 học viên tại Tp Hồ Chí Minh. Cũng trong buổi lễ tại Hà Nội, ICAEW đã trao Bằng nghề nghiệp Quốc tế ICAEW Chartered Accountant (ICAEW ACA) cho học viên Việt Nam đầu tiên học và hoàn thành thi toàn bộ 15 học phần tại Việt Nam.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 05:00

Trao học bổng Vừ A Dính cho học sinh nghèo, dân tộc thiểu số Quảng Bình
Trao học bổng Vừ A Dính cho học sinh nghèo, dân tộc thiểu số Quảng Bình

(Dân trí) - Sáng 4/10, tại huyện Bố Trạch (tỉnh Quảng Bình), Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” phối hợp với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Bình đã tổ chức trao tặng học bổng cho các em học sinh dân tộc thiểu số và vùng ven biển.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 04:07

Đà Nẵng: Trao học bổng bảo trợ học sinh vượt khó hiếu học
Đà Nẵng: Trao học bổng bảo trợ học sinh vượt khó hiếu học

(Dân trí) - Ngày 3/10, Hội Khuyến học TP Đà Nẵng tổ chức trao học bổng bảo trợ học sinh bậc trung học phổ thông vượt khó hiếu học.

Thứ năm, 03/10/2019 - 10:01

Đại học Đà Nẵng lọt top 3 đại học Việt Nam trong bảng xếp hạng quốc tế
Đại học Đà Nẵng lọt top 3 đại học Việt Nam trong bảng xếp hạng quốc tế

(Dân trí) - Theo Bảng xếp hạng uniRank của tổ chức quốc tế For International Colleges and Universities (4ICU) vừa công bố, ĐH Đà Nẵng lọt “top” 3 đại học Việt Nam năm 2019.

Thứ năm, 03/10/2019 - 09:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Trao bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đến em Nguyễn Bá Vinh
Trao bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đến em Nguyễn Bá Vinh

(Dân trí) - Ngày 2/10, lãnh đạo UBND TP Cần Thơ đã trao bằng khen của Chủ tịch UBND đến em Nguyễn Bá Vinh - thí sinh đạt thành tích xuất sắc trong cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” năm 2019.

Thứ tư, 02/10/2019 - 04:18

Ông Nguyễn Văn Mễ tiếp tục giữ chức Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Thừa Thiên Huế
Ông Nguyễn Văn Mễ tiếp tục giữ chức Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Thừa Thiên Huế

(Dân trí) - Ngày 2/10, Hội khuyến học tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ thứ IV (2019-2024). Ông Nguyễn Văn Mễ, Chủ tịch Hội nhiệm kỳ trước với sự tín nhiệm rất cao, đã được bầu làm Chủ tịch Hội nhiệm kỳ mới này.

Thứ tư, 02/10/2019 - 11:42

Chuyện người “gieo chữ” ở Hang Kia - Hòa Bình
Chuyện người “gieo chữ” ở Hang Kia - Hòa Bình

Với lòng yêu nghề, cô giáo Hà Thị Hằng đã gieo cái chữ làm thay đổi cuộc sống của đồng bào dân tộc Mông, ở Hang Kia, tỉnh Hòa Bình.

Thứ tư, 02/10/2019 - 02:44

Ngày Khuyến học Việt Nam 2/10: Xây dựng văn hóa học tập suốt đời trong nhân dân
Ngày Khuyến học Việt Nam 2/10: Xây dựng văn hóa học tập suốt đời trong nhân dân

(Dân trí) - Phong trào khuyến học đã tiến sang giai đoạn mới. Để có được một xã hội học tập do Đảng đề ra, công tác khuyến học tập trung làm tốt mô hình công dân học tập, bởi muốn xây dựng thành công xã hội học tập thì trước hết, mỗi người dân đều phải học tập suốt đời.

Thứ tư, 02/10/2019 - 01:26

“Tiếng Trung thay đổi cuộc đời tôi!”
“Tiếng Trung thay đổi cuộc đời tôi!”

(Dân trí) - "Tiếng Trung thay đổi cuộc đời tôi!" - đó là chia sẻ của Nguyễn Thu Hương, cô sinh viên bỏ ngang Đại học ở Việt Nam để vừa đi làm nhân viên phục vụ vừa đi học tiếng Trung với mục đích thay đổi cuộc đời bằng chính ngoại ngữ này. Tại sao cô gái bé nhỏ lại có quyết định “mạnh bạo” đến vậy?

Thứ ba, 01/10/2019 - 05:00

Tổ chức Đài Loan tặng thư viện và hỗ trợ hoạt động đọc sách cho 33 trường học tại Quảng Bình
Tổ chức Đài Loan tặng thư viện và hỗ trợ hoạt động đọc sách cho 33 trường học tại Quảng Bình

(Dân trí) - Tổ chức Zhi-shan Foundation đã hỗ trợ xây dựng 10 thư viện thân thiện và tặng nhiều thiết bị, tài liệu liên quan đến hoạt động đọc sách với tổng kinh phí gần 1 tỷ đồng cho 33 trường học tại Quảng Bình.

Thứ ba, 01/10/2019 - 04:49

Quảng Trị: Trao hơn 250 suất học bổng “Tiếp sức đến trường” đến HS, SV miền núi
Quảng Trị: Trao hơn 250 suất học bổng “Tiếp sức đến trường” đến HS, SV miền núi

(Dân trí) - Nhằm chia sẻ khó khăn với các em học sinh, sinh viên, động viên, khích lệ các em tiếp tục cố gắng, vươn lên trong học tập, Hội Khuyến học huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị vừa tổ chức trao học bổng “Tiếp sức đến trường” năm 2019 cho 256  em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, đạt thành tích cao trong học tập.

Thứ ba, 01/10/2019 - 11:56

Kiểm tra đánh giá năng lực tiếng Anh theo Chương trình giáo dục phổ thông mới
Kiểm tra đánh giá năng lực tiếng Anh theo Chương trình giáo dục phổ thông mới

(Dân trí) - Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia, Bộ GD&ĐT và Hội đồng Khảo thí tiếng Anh Đại học Cambridge vừa tổ chức Hội thảo tập huấn về “Kiểm tra đánh giá năng lực tiếng Anh theo Chương trình Giáo dục Phổ thông mới”.

Thứ ba, 01/10/2019 - 02:43

Khoa CNTT Trường ĐH Đại Nam tưng bừng kỷ niệm 10 năm thành lập
Khoa CNTT Trường ĐH Đại Nam tưng bừng kỷ niệm 10 năm thành lập

(Dân trí) - Sáng 28/9, Khoa CNTT Trường ĐH Đại Nam tưng bừng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập khoa và gặp mặt chào tân sinh viên khóa 13.

Thứ hai, 30/09/2019 - 08:00

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: “Hiếu học và khuyến học phải trở thành truyền thống của mỗi gia đình”
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: “Hiếu học và khuyến học phải trở thành truyền thống của mỗi gia đình”

(Dân trí) - Tại buổi lễ kỷ niệm Ngày Khuyến học Việt Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Phạm Đăng Quyền nhấn mạnh: “Hiếu học và khuyến học phải trở thành truyền thống của mỗi gia đình, khuyến tài trở thành chính sách của mỗi địa phương, mỗi ngành, mỗi đơn vị”.

Thứ hai, 30/09/2019 - 06:19

Cựu chiến binh dành lương hưu hỗ trợ cô sinh viên nghèo 4 năm đại học
Cựu chiến binh dành lương hưu hỗ trợ cô sinh viên nghèo 4 năm đại học

Ông Hồ Ngọc Anh (cựu chiến binh, Chủ nhiệm CLB Truyền thống kháng chiến Ban Tuyên huấn Khu Sài Gòn - Gia Định) đã dành tiền lương hưu hằng tháng của mình để trao học bổng 4 năm học cho em Vũ Thanh Vy (tân sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia TPHCM).

Thứ hai, 30/09/2019 - 05:58

Cô giáo vùng cao chào đón đầy yêu thương khiến trẻ vui đến trường
Cô giáo vùng cao chào đón đầy yêu thương khiến trẻ vui đến trường

(Dân trí) - Mỗi sáng đến lớp, các em học sinh mầm non tại xã vùng cao Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình sẽ được lựa chọn màn chào hỏi nhiều hình thức như ôm, đập tay với cô giáo của mình. Đây là cách để các cô giáo vùng cao tạo sự hứng khởi cho học sinh, giảm tình trạng bỏ học.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 06:00