Giá trị của môi trường học cho con

Dân trí Có lẽ câu hỏi thường trực trong tâm trí của các bậc cha mẹ bao giờ cũng là: Làm thế nào để con mình được trưởng thành một cách tốt nhất? Thật ra câu trả lời không hẳn quá phức tạp, nếu như chúng ta nhận ra rằng trước khi muốn giúp con “trưởng thành” thì quan trọng là ngay từ đầu phải biết con mình “là gì”, “là ai” đã.

Giá trị của môi trường học cho con - 1

Ngọn cỏ nào cũng có chỗ riêng dưới ánh mặt trời

Bất kì đứa trẻ nào cũng đều là một bản thể riêng đầy cá tính với khả năng và thậm chí là tài năng riêng của nó. Cho nên, người ta mới nói, tất cả mọi ngọn cỏ được sinh ra đều có một chỗ riêng dưới ánh mặt trời là vì vậy. Vấn đề lớn nhất, quan trọng nhất là chúng ta tìm ra đúng cái khả năng và tài năng ấy để giúp đứa trẻ được là chính mình, được phát huy tốt nhất cái riêng của mình. Làm sao để một hạt giống được ươm trồng trên mảnh đất tốt nhất, được chăm sóc theo cách đúng đắn và phù hợp nhất. Vấn đề môi trường học tập – đó chính là câu chuyện đáng bàn.

Vì rất nhiều lý do khác nhau, hiện nay không ít trẻ em cảm thấy quá nặng nề và lo sợ trước việc học hành. Cha mẹ cũng vì thế mà lo lắng cho con cái, nhưng nhiều khi không biết giải quyết thế nào. Những nỗi lo này là sự thật đang hiển hiện hằng ngày. Dường như mỗi ngày trôi qua là một câu hỏi lại ùa đến với nhà trường và với từng gia đình. Làm sao để các con vui vẻ, hào hứng? Làm sao để các con tự tin? Làm sao để các con không hoảng sợ trước sách vở và những đôi kính cận? Làm thế nào để các con dám làm và tự làm một việc mình muốn? Làm cách nào để các con biết quý trọng những giá trị tốt đẹp?

Giá trị của môi trường học cho con - 2
Môi trường học tập phù hợp giúp con vui vẻ, tự tin thể hiện bản thân

Chúng ta không thể đợi cây bị nghiêng gốc gãy cành rồi mới lo làm giá đỡ. Không gì bằng là hãy giúp chúng khỏe mạnh cứng cáp ngay từ đầu. “Ngay từ đầu” là một từ khóa rất đáng lưu tâm. Hãy cho con một môi trường tốt đẹp và phù hợp ngay từ đầu. Các con cần được tự khám phá bản thân, tự tin vào mình, tự trang bị kỹ năng và kiến thức một cách phù hợp ngay từ đầu, thì sau đó mới có thể bước vào quá trình trưởng thành một cách tốt nhất.

Một câu chuyện ngụ ngôn đầy ý nghĩa thực tiễn nhưng không hề xa vời. Chuyện kể rằng:

Có một cậu bé học trò khi được thầy giáo giao bài tập viết về ước mơ của mình đã không ngần ngại trình bày ước mơ trở thành ông chủ một trang trại lớn. Thầy giáo bày tỏ sự thất vọng, bực bội, cho bài viết điểm 1 vì cho rằng nó quá viển vông. Ông yêu cầu cậu học trò viết lại bài, nếu không muốn nhận điểm 1. Cậu bé kể với cha, cha cậu nói rằng tự con hãy giải quyết chuyện này, con hãy tự suy xét và đưa ra quyết định vì đó là ước mơ của chính con. Cậu bé quyết định gặp thầy giáo và thưa: - Thầy cứ giữ điểm 1 nếu muốn, còn em sẽ giữ ước mơ của mình! Nhiều năm sau, thầy giáo già dẫn các học trò đến tham quan học hỏi một trang trại lớn, và thật bất ngờ ông chủ chính là cậu học trò năm nào. Ông ân hận và xin lỗi vì trong bao năm qua đã đánh cắp ước mơ không chỉ của cậu mà còn của bao nhiêu học trò khác. Cậu học trò giờ đã là ông chủ vui vẻ cho rằng cả hai thầy trò đều mong muốn những điều tốt đẹp, chỉ có điều chỉ có bản thân mình mới hiểu thực sự mình nên làm gì.

Tạo một môi trường học tập tích cực không có nghĩa là đặt trẻ vào một sự khuôn định áp đặt mà thật ra là tạo ra một nền tảng tương tác đầy cởi mở, thân thiện, đủ khả năng xây dựng sự tự tin, khích lệ hứng thú để vẫy gọi sự sáng tạo cho các em. Khi đã được đặt vào một môi trường như thế, việc tích lũy kiến thức, tạo lập tư duy, rèn luyện kĩ năng sẽ được diễn ra theo một quá trình vừa nhẹ nhàng, tự nhiên mà lại vừa hiệu quả.

Hãy để cho trẻ tìm thấy ánh sáng của mình

Chúng ta không bao giờ nên tham vọng sẽ “làm thay” cho trẻ, hướng chúng theo điều ta mong muốn. Cũng như ngọn cỏ chỉ xanh tươi khỏe mạnh khi mà nó có khả năng tự mình tìm và đón nhận ánh sáng vậy.

Chúng ta muốn con trở thành một bác sĩ làm gì, trong khi nó chỉ có khả năng viết lách? Chúng ta làm mọi cách để con trở thành một cầu thủ bóng đá làm gì, trong khi nó mê các nhạc cụ? Tại sao phải bắt con trở thành một “người khác” mà không khích lệ để con tự khám phá và trở thành chính mình? Một nhà trường đúng nghĩa là nhà trường thấu hiểu học trò, thấu hiểu phụ huynh, để cùng nhau chuẩn bị cho trẻ nhưng gì tích cực và phù hợp nhất với nó.

Giá trị của môi trường học cho con - 3
Iris School khơi dậy niềm đam mê học tập từ chính tiềm năng của các em

Trường Mầm non Iris, Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Iris (Iris School) thấu hiểu những điều này và đang sẵn sàng cùng các em học sinh, các bậc phụ huynh, các gia đình để thực hiện những mong muốn tốt đẹp.

Thử hình dung về một trường học mà ở đó mọi học sinh và gia đình đều nhận thấy được chào đón và đối xử bình đẳng; thích nghi nhanh chóng với nhu cầu và thay đổi của thời đại công nghệ; có các giải pháp phù hợp và thành công mà mọi gia đình và cộng đồng đều hiểu và coi trọng; nhà trường thay đổi học sinh và học sinh khiến trường học trở nên tuyệt vời; tôn trọng tiếng nói của học sinh; xây dựng những con người biết đồng cảm và chia sẻ, biết phê phán, phản biện, biết bảo vệ, yêu thương, sáng tạo, truyền cảm hứng; đào tạo nên những học sinh tự nhận thức về bản thân, biết đưa ra các quyết định và lựa chọn về giá trị, nghề nghiệp, có hoài bão cá nhân và có kế hoạch cụ thể cho tương lai, tin tưởng và chia sẻ nó với những người khác; chấp nhận trải nghiệm, coi trọng sự sáng tạo, tự chủ và cởi mở, sẵn sàng cho những thay đổi tích cực.

Nếu mong muốn một môi trường như vậy, hãy đưa con của quý vị đến Iris School để đồng hành và chung tay cùng nhà trường kiến tạo một trường học như thế.

Giá trị của môi trường học cho con - 4
Iriser tự tin khẳng định bản thân và lựa chọn con đường phù hợp nhất với mình

Nhà trường quan điểm, môi trường tốt đẹp sẽ kiến tạo ra những giá trị tốt đẹp. Cho nên, với tinh thần “không áp đặt”, Iris School không thay học trò làm bất kì điều gì mà chuẩn bị một nền tảng tốt nhất để học trò làm bất kì điều gì mình thấy tốt đẹp và muốn thực hiện. Người thầy bình thường thì nói, người thầy giỏi biết giải thích, người thầy xuất sắc biết minh họa, và người thầy vĩ đại biết truyền cảm hứng. Iris School muốn trở thành một biểu tượng của người truyền cảm hứng. Nhà trường thống nhất hướng đi là không thiên lệch về đào tạo kiến thức, mà hài hòa với việc chuẩn bị kỹ năng và bồi dưỡng tâm hồn, để trẻ được phát triển tự nhiên, tổng hòa nhất. Khi đã có nền tảng và nhận biết các giá trị, các em sẽ tự khẳng định bản thân và tự lựa chọn những con đường phát triển phù hợp nhất với mình. Tất cả đều sẵn sàng nhằm phục vụ cho mong muốn giúp người học có niềm vui, cảm thấy hạnh phúc, cảm thấy trưởng thành để chủ động kiến tạo thành công.

Trong một bối cảnh giáo dục 4.0 hiện nay, một hướng đi mở bằng cách xây dựng môi trường an toàn, lành mạnh, thoải mái, thú vị của Iris School sẽ đem đến nhiều cơ hội phát triển hơn cho trẻ và giúp cho các bậc cha mẹ yên tâm hơn nhiều.

Đừng chờ đợi cho đến khi phải bắt đầu lại, bởi vì đợi con lớn thì đã muộn. Chúng ta hãy lựa chọn môi trường, để trẻ có thể lựa chọn trưởng thành.

MỚI NHẤT
Thanh Hóa: Yêu cầu chấm dứt hợp đồng hàng loạt nhân viên hành chính vượt định mức
Thanh Hóa: Yêu cầu chấm dứt hợp đồng hàng loạt nhân viên hành chính vượt định mức

(Dân trí) - Qua kiểm tra của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa, nhiều trường THPT trên địa bàn huyện Tĩnh Gia sử dụng số lượng người làm việc ở các vị trí nhân viên hành chính thừa so với định mức quy định.

Thứ ba, 14/05/2019 - 07:06

Lãnh đạo tỉnh Hoà Bình, Hà Giang, Sơn La hứa quyết tâm tổ chức tốt kỳ thi
Lãnh đạo tỉnh Hoà Bình, Hà Giang, Sơn La hứa quyết tâm tổ chức tốt kỳ thi

(Dân trí) - Trưởng Ban chỉ đạo thi các tỉnh Hoà Bình, Hà Giang, Sơn La cho biết, những “lỗ hổng” xảy ra sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 đã được địa phương đặc biệt lưu ý, khắc phục. Ban chỉ đạo thi các tỉnh này đều hứa quyết tâm tổ chức tốt kỳ thi năm nay.

Thứ ba, 14/05/2019 - 05:48

Vì sao Việt Nam chưa đoạt huy chương vàng Olympic Vật lý Châu Á 2019?
Vì sao Việt Nam chưa đoạt huy chương vàng Olympic Vật lý Châu Á 2019?

(Dân trí) - Kỳ thi Olympic Vật lý châu Á lần thứ 20 đã kết thúc, đoàn học sinh Việt Nam đạt 8/8 giải, gồm: 2 Huy chương Bạc, 5 Huy chương Đồng, 1 Bằng khen. Vậy vì sao Việt Nam chưa đoạt Huy chương vàng Olympic Vật lý Châu Á 2019 như mục tiêu ban đầu đưa ra?

Thứ ba, 14/05/2019 - 05:34

Sẽ xử lý nặng cán bộ tham gia làm thi không đúng trách nhiệm
Sẽ xử lý nặng cán bộ tham gia làm thi không đúng trách nhiệm

(Dân trí) - Những cán bộ không làm tròn, làm đúng trách nhiệm của mình  trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ bị xử lý theo các hình thức từ khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, hạ ngạch, cách chức cho đến buộc thôi việc hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự và bị xử phạt vi phạm hành chính.

Thứ ba, 14/05/2019 - 03:54

Vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Bắt Phó trưởng phòng khảo thí
Vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Bắt Phó trưởng phòng khảo thí

(Dân trí) - Chiều 14/5, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét thêm một đối tượng trong vụ án gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia 2018, tại Hòa Bình.

Thứ ba, 14/05/2019 - 02:33

Quảng Bình: Giám đốc Sở GD-ĐT yêu cầu xử lý nghiêm vụ nữ sinh lớp 10 bị đánh rồi quay clip
Quảng Bình: Giám đốc Sở GD-ĐT yêu cầu xử lý nghiêm vụ nữ sinh lớp 10 bị đánh rồi quay clip

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc 2 nữ sinh lớp 10 bị đánh rồi quay clip tại huyện Lệ Thủy, Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình đã có công văn đề nghị các trường liên quan nắm bắt tình hình, xử lý nghiêm theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Thứ ba, 14/05/2019 - 02:03

Cảnh báo tín dụng đen xâm nhập trường học
Cảnh báo tín dụng đen xâm nhập trường học

(Dân trí) - Theo Công an tỉnh Thanh Hóa, trong một số giao dịch cho vay lãi của một số tổ chức tín dụng bị công an triệt xóa, có không ít đối tượng đi vay là các em học sinh.

Thứ ba, 14/05/2019 - 01:45

Quảng Ngãi: Trường Mầm non tiền tỷ phải đóng cửa vì thiếu giáo viên
Quảng Ngãi: Trường Mầm non tiền tỷ phải đóng cửa vì thiếu giáo viên

(Dân trí) - Trường Mầm non xã An Hải và An Vĩnh (huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) được xây dựng khang trang với tổng vốn 11,2 tỷ đồng. Thế nhưng, do thiếu giáo viên nên 2 ngôi trường này phải đóng cửa suốt nhiều tháng qua.

Thứ ba, 14/05/2019 - 01:17

Ra mắt mạng lưới cựu sinh viên trường Đại học Hà Nội
Ra mắt mạng lưới cựu sinh viên trường Đại học Hà Nội

(Dân trí) - Sáng nay 14/5, trường ĐH Hà Nội đã ra mắt mạng lưới cựu sinh viên để các thế hệ cựu sinh viên của nhà trường có thể kết nối với nhau có tổ chức, có sức lan tỏa và thu hút các thành viên tham gia.

Thứ ba, 14/05/2019 - 01:08

Một số trường ĐH có số nguyện vọng đăng ký xét tuyển gấp 7 lần chỉ tiêu
Một số trường ĐH có số nguyện vọng đăng ký xét tuyển gấp 7 lần chỉ tiêu

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa công bố số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia vào các trường ĐH năm 2019. Hầu hết, số lượng nguyện vọng thí sinh đăng ký xét tuyển nhiều hơn chỉ tiêu.

Thứ ba, 14/05/2019 - 11:57

Hà Nội: Công bố tỷ lệ “chọi” vào lớp 10 năm học 2019-2020
Hà Nội: Công bố tỷ lệ “chọi” vào lớp 10 năm học 2019-2020

(Dân trí) - Sáng 14/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã công bố số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào từng trường trung học phổ thông (THPT) công lập  và tỷ lệ “chọi” của các trường năm học 2019-2020.

Thứ ba, 14/05/2019 - 11:20

6.146 học sinh và hình ảnh ấn tượng về buổi đồng diễn đạt kỷ lục Guiness Việt Nam
6.146 học sinh và hình ảnh ấn tượng về buổi đồng diễn đạt kỷ lục Guiness Việt Nam

(Dân trí) - Hơn 6.000 học sinh từ 64 trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đã cùng tham gia màn thể dục đồng diễn, tạo ra một hình ảnh vô cùng ấn tượng. Tất cả đã truyền đi một thông điệp nâng cao tinh thần rèn luyện thể chất cho học sinh khối tiểu học trên toàn quốc.

Thứ ba, 14/05/2019 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Giáo dục Việt Nam đang theo kiểu đối phó?
Giáo dục Việt Nam đang theo kiểu đối phó?

(Dân trí) - Nhiều chuyên gia giáo dục nêu rằng, nhờ đối phó mà các trường đạt kết quả các kỳ thi cao, vượt qua kiểm tra đánh giá. Trong bối cảnh phát triển công nghệ, giáo dục Việt Nam muốn bằng thế giới thì phải bỏ tư duy đối phó và xây dựng hệ giá trị hướng đến chất lượng thực sự.

Thứ ba, 14/05/2019 - 10:47

Vụ học sinh lớp 10 bị đánh gây xôn xao tại Quảng Bình: Thêm nữ sinh khác bị đánh và quay clip
Vụ học sinh lớp 10 bị đánh gây xôn xao tại Quảng Bình: Thêm nữ sinh khác bị đánh và quay clip

(Dân trí) - Không chỉ hành hung gần 1 giờ đồng hồ khiến em Lê T.L. tím mắt, sưng mặt phải nghỉ học để ở nhà điều trị, 2 ngày sau đó, những người đánh em L. còn tát và đánh liên tiếp vào mặt của một nữ sinh lớp 10 trong một sự việc khác. Sự việc cũng được quay clip và tiếp tục gây xôn xao dư luận tại Quảng Bình.

Thứ ba, 14/05/2019 - 10:41

Nhật Bản thực hiện miễn học phí cho giáo dục mầm non
Nhật Bản thực hiện miễn học phí cho giáo dục mầm non

(Dân trí) - Nhằm hỗ trợ chăm sóc trẻ em, ngăn chặn tình trạng sụt giảm tỷ lệ sinh, khuyến khích phụ nữ tham gia lực lượng lao động, vừa đây Chính phủ Nhật Bản đã ban hành luật miễn học phí cho giáo dục mầm non. Chương trình này bắt đầu có hiệu lực từ tháng 10/2019 tới.

Thứ ba, 14/05/2019 - 08:08

Thi THPT quốc gia 2019: Cán bộ thanh tra chịu trách nhiệm liên đới nếu xảy ra vi phạm
Thi THPT quốc gia 2019: Cán bộ thanh tra chịu trách nhiệm liên đới nếu xảy ra vi phạm

(Dân trí) - Cán bộ thanh tra, kiểm tra chịu trách nhiệm liên đới đối với các vi phạm Quy chế thi của tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao.

Thứ ba, 14/05/2019 - 07:35

Hiệu trưởng trường mầm non chỉ đạo bớt xén hơn 1.700 suất ăn của trẻ
Hiệu trưởng trường mầm non chỉ đạo bớt xén hơn 1.700 suất ăn của trẻ

(Dân trí) - UBND thành phố Thanh Hóa đã có kết luận về một số sai phạm trong quản lý tài chính và điều hành hoạt động của Hiệu trưởng Trường mầm non Quảng Thắng, phường Quảng Thắng. Đặc biệt, hiệu trưởng nhà trường đã chỉ đạo bớt xén 1.746 suất ăn của các cháu học sinh.

Thứ ba, 14/05/2019 - 07:28

Lớp học kỹ năng sống miễn phí của cô giáo Loan
Lớp học kỹ năng sống miễn phí của cô giáo Loan

“Thành công của lớp học này chính là việc tôi có thể giúp các em có thể bình tĩnh sống, sống một cách tốt nhất, vui vẻ nhất”, cô Phạm Thị Thúy Loan - Phó Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Huệ (TP Đà Nẵng) chia sẻ.

Thứ ba, 14/05/2019 - 06:31

Buồn chán vì con học lớp 1 không đạt... giỏi toàn diện
Buồn chán vì con học lớp 1 không đạt... giỏi toàn diện

(Dân trí) - Trường học thi xong học kỳ 2, có điểm, chuẩn bị tổng kết năm... cũng là lúc nhiều phụ huynh vui buồn theo điểm của con, có người khóc ròng khi con không giỏi toàn diện như mong muốn của mình.

Thứ ba, 14/05/2019 - 01:26

Nữ sinh lớp 10 bị 2 bạn nữ đánh tím mắt, sưng mặt
Nữ sinh lớp 10 bị 2 bạn nữ đánh tím mắt, sưng mặt

(Dân trí) - Thấy bạn của mình bị đánh, L. đã lên tiếng khuyên can thì bị 2 bạn nữ khác lao vào tát, túm tóc rồi đánh liên tiếp vào người. Hai nữ sinh này còn nhiều lần định lột quần áo em L.

Thứ ba, 14/05/2019 - 12:04

Coi thi – khâu rủi ro lớn nhất trong kỳ thi THPT quốc gia 2019?
Coi thi – khâu rủi ro lớn nhất trong kỳ thi THPT quốc gia 2019?

(Dân trí) - Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Kiểm định chất lượng – Bộ GD&ĐT cho biết, khâu rủi ro lớn nhất trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 lại chính là khâu coi thi.

Thứ hai, 13/05/2019 - 06:43

Cà Mau đề xuất bổ sung hơn 1.500 biên chế sự nghiệp giáo dục
Cà Mau đề xuất bổ sung hơn 1.500 biên chế sự nghiệp giáo dục

(Dân trí) - UBND tỉnh Cà Mau vừa có báo cáo về việc điều chỉnh, bổ sung biên chế sự nghiệp giáo dục của tỉnh này. Theo đó, tỉnh đề xuất bổ sung hơn 1.500 biên chế và nhu cầu kinh phí chi trả là hơn 72 tỷ đồng.

Thứ hai, 13/05/2019 - 06:09

Kỳ thi đánh giá năng lực đầu tiên của ĐH Kinh tế TP.HCM có gì đặc biệt?
Kỳ thi đánh giá năng lực đầu tiên của ĐH Kinh tế TP.HCM có gì đặc biệt?

(Dân trí) - Kỳ thi đánh giá năng lực được Đại học Kinh tế TP.HCM tổ chức đã thu hút hơn 1,000 thí sinh đến từ các trường THPT trên địa bàn TP.HCM và 30 tỉnh lân cận đăng kí dự thi. Sáng ngày 12/5, các thí sinh tham dự đợt đầu tiên đã có mặt tại trường Đại học Kinh tế TP.HCM để bắt đầu bài thi.

Thứ hai, 13/05/2019 - 06:00

Thanh tra đột xuất bếp ăn trường quốc tế “có giòi trong bữa cơm”
Thanh tra đột xuất bếp ăn trường quốc tế “có giòi trong bữa cơm”

(Dân trí) - Sáng nay 13/5, Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TPHCM vừa thanh tra đột xuất tại bếp ăn cơ sở Sunrise, quận 7 - Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) - nơi vừa xảy ra sự việc bữa ăn trưa của học sinh có giòi.

Thứ hai, 13/05/2019 - 04:14