Quảng Bình:

Giấc mơ được đến trường của cậu bé 7 tuổi liệt tứ chi, tập viết bằng miệng

Dân trí Bị liệt tứ chi và chỉ có thể nằm một chỗ nhưng Nguyễn Thế Phong luôn khao khát được đi học, mỗi ngày em đều miệt mài, cố gắng tập viết bằng miệng. Giấc mơ đến trường của cậu bé 7 tuổi này đã được hiện thực hóa vào đầu năm học này.

Niềm khát khao đến trường của cậu bé liệt tứ chi

Sinh ra trong thiệt thòi

Nguyễn Thế Phong (sinh năm 2012) là một cậu bé có hoàn cảnh đặc biệt tại xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình). Phong sinh ra không được lành lặn như những đứa trẻ khác. Khi chào đời, tay chân em đã co quắp, tật nguyền không vận động được.

Giấc mơ được đến trường của cậu bé 7 tuổi liệt tứ chi, tập viết bằng miệng - 1

Phong sinh ra đã thiệt thòi, tay chân co quắp không thể tự vận động.

Giấc mơ được đến trường của cậu bé 7 tuổi liệt tứ chi, tập viết bằng miệng - 2

Mọi hoạt động đều phải nhờ đến bàn tay người mẹ là chị Nguyễn Thị Trúc Phương.

Chị Nguyễn Thị Trúc Phương (sinh năm 1989), mẹ của Phong cho biết, ngày mang thai đứa con đầu lòng được 4 tháng, chị đi khám thì phát hiện cháu bị dị tật, dù được các bác sỹ khuyên không nên giữ nhưng chị không đành lòng.

“Các bác sỹ nói cháu bị tật nguyền, nên bỏ đi. Thế nhưng vợ chồng em không đành lòng, chúng em không muốn bỏ con đi, muốn cháu được sinh ra đời, được nhìn thấy ba, thấy mẹ. Lúc sinh cháu ra, chân tay đều vòng lại đặt trước ngực. Các bác sĩ nói cháu bị đa khớp bẩm sinh và bại não vận động, gia đình cũng đã đưa cháu đi khắp bệnh viện lớn nhỏ để chữa trị nhưng không thành công”, chị Phương tâm sự.

Giấc mơ được đến trường của cậu bé 7 tuổi liệt tứ chi, tập viết bằng miệng - 3

Mặc dù bị tật nguyền nhưng Phong luôn khát khao đến trường, được học chữ. Em tự học hỏi, nhờ mẹ dạy và kiên trì tập viết bằng miệng.

Giấc mơ được đến trường của cậu bé 7 tuổi liệt tứ chi, tập viết bằng miệng - 4

Mỗi buổi sáng qua ô cửa nhỏ, ánh  mắt Phong lại đượm buồn khi thấy những đứa em được đi học... còn mình thì không thể. 

Từ đó đến nay, cuộc sống của Phong gắn với chiếc giường nhỏ bên ô cửa được cắt ra từ một tấm ván làm vách nhà. Mặc dù phải nằm một chỗ, không vận động tay chân, thế nhưng Phong lại tỏ ra rất thông minh, lém lỉnh, đây cũng là niềm an ủi, động viên lớn lao với vợ chồng chị Phương.

Gia đình thuộc diện khó khăn, chị Phương cũng vì chăm đứa con tật nguyền, lại còn 2 đứa em của Phong nên chỉ loanh quanh việc nhà, mọi gánh nặng đều đổ dồn lên đôi vai của người chồng, người bố Nguyễn Văn Nhật (sinh năm 1982). Ngoài đi phụ hồ, anh còn đi làm keo, ai thuê gì cũng làm chỉ mong có thể nuôi sống gia đình.

Giấc mơ được đến trường của cậu bé 7 tuổi liệt tứ chi, tập viết bằng miệng - 5

Thương đứa con tật nguyền nhưng ham học, chị Phương đã "đánh liều" xin thầy giáo Hiệu trưởng Trường Tiểu học Xuân Trạch và được thầy đồng ý...

Giấc mơ được đến trường của cậu bé 7 tuổi liệt tứ chi, tập viết bằng miệng - 6

Và từ đó, giấc mơ đến trường của cậu bé 7 tuổi, tật nguyền đã trở thành hiện thực.

Niềm khao khát đến trường mãnh liệt

Dù Phong không thể đi lại, tay cũng không cử động được, niềm khao khát được đến trường, được đi học luôn cháy bỏng trong trái tim và suy nghĩ của cậu bé tật nguyền.

Nhìn thấy các em đi học, Phong cũng xin mẹ đi nhưng vì trường không đủ trang thiết bị cho học sinh như Phong nên em đành ở nhà làm bạn với ti vi, tự lân la học số đếm và chơi với bút, giấy của các em và vẫn hàng ngày năn nỉ mẹ cho đi học. Phong đã tập ngậm bút ở miệng, luồn vào giữa 2 ngón tay co quắp để nắn nót từng nét chữ. Khi viết qua chữ khác hay xuống dòng, em phải lắc cả người để dịch chuyển.

Giấc mơ được đến trường của cậu bé 7 tuổi liệt tứ chi, tập viết bằng miệng - 7

Phong háo hức khi mỗi sáng được mẹ đưa đến trường.

Giấc mơ được đến trường của cậu bé 7 tuổi liệt tứ chi, tập viết bằng miệng - 8

Cậu bé được nhà trường và cô giáo chủ nhiệm quan tâm, yêu thương mỗi ngày.

Năm học mới này, em trai Phong là Nguyễn Ngọc Gia Bảo vào lớp 1, ngày nào Phong cũng xin mẹ đi học và hay hỏi mẹ đã mua áo sơ mi và cặp chưa, mong muốn đi học của Phong lại càng khiến người mẹ phải suy nghĩ.

“Trong một lần chở Bảo đi học, thấy thầy hiệu trưởng đứng cạnh đó nên tôi đánh liều xin cho Phong được đến lớp. Thầy đã cho phép cháu đến học thử 1 tuần xem cháu có tiếp thu được bài không và có đủ sức khỏe không và tạo điều kiện để Phong được học cùng lớp với em trai. Tôi về thông báo với con, thấy cháu vui quá tôi càng thương con. Sau 1 tuần, thấy Phong ham học và tiếp thu bài nhanh nên trường đã nhận cháu vào học, hiện nay cháu đã đi học được gần 2 tháng”, chị Phương kể lại.

Giấc mơ được đến trường của cậu bé 7 tuổi liệt tứ chi, tập viết bằng miệng - 9

Sáng nào cô giáo Lê Thị Hiền Bích cũng chờ sẵn ở cửa lớp để đón cậu học trò đặc biệt của mình.

Giấc mơ được đến trường của cậu bé 7 tuổi liệt tứ chi, tập viết bằng miệng - 10

Cô Bích cho biết, mặc dù bị liệt tay chân, thế nhưng Phong rất thông minh và hăng say nghe giảng.

Để có thể học bài, bố mẹ Phong đã đóng cho em một chiếc giường gỗ đặt ở cuối lớp, đầu chiếc giường có thành cao bằng ván để làm giá kê sách vở. Hàng ngày, Phong dùng miệng điều khiển cây bút để viết chữ, mặc dù đi học muộn hơn nhưng nay chữ em viết đã đều và đẹp không kém gì các bạn. Hành trình đi tìm con chữ của Phong bắt đầu, đó cũng là điều mà chị Phương chưa bao giờ nghĩ đến.

Giấc mơ được đến trường của cậu bé 7 tuổi liệt tứ chi, tập viết bằng miệng - 11

Để con có thể học bài, bố mẹ Phong đã đóng cho em một chiếc giường gỗ đặt ở cuối lớp.

Giấc mơ được đến trường của cậu bé 7 tuổi liệt tứ chi, tập viết bằng miệng - 12

Chị Phương lặng lẽ dõi theo đứa con của mình.

Đây cũng là lần đầu tiên Trường Tiểu học số 1 Xuân Trạch tiếp nhận, nuôi dạy một học trò khuyết tật tay chân như Phong. Cô Lê Thị Hiền Bích, giáo viên chủ nhiệm của Phong cũng cho biết, Phong rất thông minh và siêng năng. Thầy cô nhà trường và các bạn cũng quan tâm và giúp đỡ Phong rất nhiều để em vui vẻ, học tốt, không bị mặc cảm trong cuộc sống.

Tiến Thành

MỚI NHẤT
Chủ tịch tỉnh bất ngờ đến ngồi học môn Đạo đức cùng học sinh
Chủ tịch tỉnh bất ngờ đến ngồi học môn Đạo đức cùng học sinh

(Dân trí) - Sáng ngày 10/10, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên Huế - ông Phan Ngọc Thọ đã có chuyến kiểm tra đột xuất và dự giờ tiết học đạo đức tại một số trường học trên địa bàn thành phố Huế. Cùng đi có Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Tân.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 06:25

Tăng cường nghiên cứu và giảng dạy tiếng Nga trong giai đoạn mới
Tăng cường nghiên cứu và giảng dạy tiếng Nga trong giai đoạn mới

(Dân trí) - Ngày 10/10, Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề: “Phương pháp nghiên cứu và giảng dạy tiếng Nga trong giai đoạn mới” đã diễn ra tại trường ĐH Hà Nội với sự tham dự của các nhà nghiên cứu đến từ nhiều nước Liên bang Nga, Belarus, Kazakhstan, Uzbekixtan, Myanmar... và Việt Nam.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 05:30

UBND TPHCM chỉ đạo xử lý nghiêm khắc vụ cô giáo đánh, kéo tai học trò
UBND TPHCM chỉ đạo xử lý nghiêm khắc vụ cô giáo đánh, kéo tai học trò

(Dân trí) - Văn phòng UBND TPHCM vừa có công văn khẩn chỉ đạo xử lý nghiêm khắc vụ việc giáo viên Trường Tiểu học Phan Chu Trinh, quận Tân Phú có hành vi bạo hành học sinh.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 12:05

Cô giáo đánh, kéo tai học trò gửi đơn xin cứu xét
Cô giáo đánh, kéo tai học trò gửi đơn xin cứu xét

(Dân trí) - Ngay sau khi Sở GD-ĐT TPHCM báo cáo sự việc lên UBND thành phố về sự việc cô giáo đánh, kéo tai học trò, cô N.H.H. - người xuất hiện trong clip - đã có đơn cứu xét đề mong muốn việc kỷ luật theo đúng mức độ nghiêm trọng của sự việc.

Thứ năm, 10/10/2019 - 04:16

“Giáo viên quỳ gối tại ủy ban tỉnh” tiếp tục gửi đơn kêu cứu đến Chủ tịch, Bí thư tỉnh
“Giáo viên quỳ gối tại ủy ban tỉnh” tiếp tục gửi đơn kêu cứu đến Chủ tịch, Bí thư tỉnh

(Dân trí) - Không đồng tình với thông báo giải quyết khiếu nại, tố cáo của UBND tỉnh Đắk Lắk, bà Nguyễn Thị Hoa Anh (giáo viên trường Tiểu học Đinh Bộ Lĩnh, xã Cư Êbur, TP. Buôn Ma Thuột) đã tiếp tục làm đơn kêu cứu đến Chủ tịch và Bí thư tỉnh này.

Thứ năm, 10/10/2019 - 02:47

Trường Đại học Phenikaa lọt top 15 trường có công bố quốc tế nhiều nhất nước
Trường Đại học Phenikaa lọt top 15 trường có công bố quốc tế nhiều nhất nước

(Dân trí) - Thông tin trên được PGS.TS Phạm Thành Huy, Hiệu trưởng trường ĐH Phenikaa công bố tại “Lễ kỷ niệm 12 năm thành lập trường và khai giảng năm học 2019 - 2020” sáng ngày 10/10/2019.

Thứ năm, 10/10/2019 - 02:38

Vụ cô giáo bị lén đặt camera: Vì sao giáo viên vẫn áp dụng “kỷ luật roi vọt”?
Vụ cô giáo bị lén đặt camera: Vì sao giáo viên vẫn áp dụng “kỷ luật roi vọt”?

(Dân trí) - Khó có thể tin giáo viên không biết những hành vi “kỷ luật roi vọt” là không phù hợp và vi phạm quyền trẻ em. Vậy tại sao vẫn có những vụ việc giáo viên bạo hành học sinh xảy ra? Nguyên nhân là gì và giáo viên cần được hỗ trợ như thế nào?

Thứ năm, 10/10/2019 - 02:14

Học sinh trường chuyên làm phim gây quỹ ủng hộ trẻ khuyết tật
Học sinh trường chuyên làm phim gây quỹ ủng hộ trẻ khuyết tật

(Dân trí) - Tối ngày 9/10, Câu lạc bộ Movies for Relief (trực thuộc Đoàn trường THPT chuyên - Đại học Sư Phạm Hà Nội) tổ chức buổi công chiếu phim nhằm kêu gọi từ thiện để ủng hộ, hỗ trợ các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; 1.500 vé phim đã được bán và thu về số tiền hơn 10 triệu đồng.

Thứ năm, 10/10/2019 - 11:41

Lần đầu tham dự cuộc thi nghiên cứu khoa học Quốc tế: Học sinh Việt xuất sắc giành giải
Lần đầu tham dự cuộc thi nghiên cứu khoa học Quốc tế: Học sinh Việt xuất sắc giành giải

(Dân trí) - Lần đầu tiên, 2 nhóm học sinh đến từ Trường Trung học Vinschool đã đạt thành tích xuất sắc trong cuộc thi Nghiên cứu khoa học The Elementz Science Project Competition & Exhibition vừa được tổ chức tại Singapore. Vinschool là một trong 2 đại diện Việt Nam thi đấu cùng gần 100 dự án xuất sắc khác đến từ Singapore, Trung Quốc, Malaysia....

Thứ năm, 10/10/2019 - 11:30

Vụ cô giáo đánh, kéo tai học trò: Hội phụ huynh bàn cách tìm bằng chứng, lén đặt camera
Vụ cô giáo đánh, kéo tai học trò: Hội phụ huynh bàn cách tìm bằng chứng, lén đặt camera

(Dân trí) - Theo thông tin từ UBND quận Tân Phú, Ban đại diện phụ huynh của lớp 2/11, Trường tiểu học Phan Chu Trinh (quận Tân Phú, TPHCM) đã bàn bạc với phụ huynh trong lớp và bí mật đặt camera ghi hình sự việc cô N.H.H. đánh đập học trò.

Thứ năm, 10/10/2019 - 07:34

Anh: Trường học chuẩn bị dạy trẻ đối phó với tin tức giả trên mạng xã hội
Anh: Trường học chuẩn bị dạy trẻ đối phó với tin tức giả trên mạng xã hội

(Dân trí) - Trong một tuyên bố mới đây, Bộ Giáo dục Anh cho biết sự gia tăng các nguồn thông tin sai lệch có thể phá hủy lòng tin của công chúng, làm tổn hại tinh thần ham học hỏi. Vì vậy, các giáo viên của trường cần chuẩn bị tốt hơn cho học sinh về những rủi ro do tin tức giả mạo trên mạng.

Thứ năm, 10/10/2019 - 07:02

Vụ trường thu 30 khoản: Sẽ họp phụ huynh lại, loại bỏ nhiều khoản thu
Vụ trường thu 30 khoản: Sẽ họp phụ huynh lại, loại bỏ nhiều khoản thu

(Dân trí) - Liên quan đến việc Trường Tiểu học Yên Phong (xã Yên Phong, huyện Yên Định, Thanh Hóa) bị phụ huynh tố phải “gánh” nhiều khoản thu đầu năm học mới, lãnh đạo UBND xã Yên Phong cho biết, đã rà soát tất cả các khoản thu của nhà trường đồng thời yêu cầu họp phụ huynh lại và loại bỏ nhiều khoản thu.

Thứ năm, 10/10/2019 - 06:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Cô giáo Hòa và lớp học đặc biệt giữa lòng Hà Nội
Cô giáo Hòa và lớp học đặc biệt giữa lòng Hà Nội

(Dân trí) - "Ta trao đi yêu thương, được nhận lại yêu thương. Đó chẳng phải là hạnh phúc lớn lao nhất của đời người sao?", cô Lê Thị Hòa - một trong 10 gương mặt Công dân ưu tú Thủ đô năm 2019 chia sẻ về lớp học tình thương của mình như thế .

Thứ năm, 10/10/2019 - 05:59

2 năm tuyển ngành Sư phạm Vật lý chất lượng cao: Không có sinh viên nào đăng ký
2 năm tuyển ngành Sư phạm Vật lý chất lượng cao: Không có sinh viên nào đăng ký

(Dân trí) - Qua 2 năm tuyển sinh đào tạo sinh viên chất lượng cao đối với 4 ngành đại học sư phạm, ngành Sư phạm Vật lý của Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) vẫn không tuyển được bất kỳ một sinh viên nào.

Thứ năm, 10/10/2019 - 05:10

Tố cáo giảng viên “gạ tình” nam sinh, Trưởng bộ môn xin nghỉ việc
Tố cáo giảng viên “gạ tình” nam sinh, Trưởng bộ môn xin nghỉ việc

(Dân trí) - Mới đây, Trưởng bộ môn Toán cơ bản của trường ĐH Kinh tế TP.HCM đã nộp đơn xin nghỉ hưu vì không chấp nhận một giảng viên có những cử chỉ, lời nói thiếu đứng đắn với sinh viên; còn tác động đến điểm thi của sinh viên.

Thứ tư, 09/10/2019 - 09:05

Sở GD-ĐT TPHCM: Phụ huynh đưa clip lên trường, lên quận “tố” cô giáo đánh, kéo tai trẻ
Sở GD-ĐT TPHCM: Phụ huynh đưa clip lên trường, lên quận “tố” cô giáo đánh, kéo tai trẻ

(Dân trí) - Theo báo cáo của Sở GD-ĐT TPHCM về sự việc cô giáo N.H.H, Trường tiểu học Phan Chu Trinh, quận Tân Phú đánh, kéo tai trẻ thì phụ huynh đã chủ động cung cấp đĩa DVD ghi hình cô H. bạo hành trẻ cho nhà trường và quận.

Thứ tư, 09/10/2019 - 08:52

Áp lực học tập khiến nhiều trẻ bị rối loạn sức khỏe tâm sinh lý
Áp lực học tập khiến nhiều trẻ bị rối loạn sức khỏe tâm sinh lý

(Dân trí) - Đây là cảnh báo của chuyên gia về áp lực học tập và an toàn trường học tại buổi tọa đàm khoa học với chủ đề: “Trường học hạnh phúc” do Viện Tâm lý và tâm thần Việt – Pháp phối hợp cùng Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức.

Thứ tư, 09/10/2019 - 03:58

TPHCM: Phòng, chống “tham nhũng vặt” trong giáo dục
TPHCM: Phòng, chống “tham nhũng vặt” trong giáo dục

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa triển khai công tác phòng, chống tham nhũng năm học 2019-2020. Trong đó, nhấn mạnh việc phòng ngừa, ngăn chặn, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi tham nhũng, nhất là các hành vi "tham nhũng vặt".

Thứ tư, 09/10/2019 - 02:49

Sau 2 vòng thẩm định: Có 11 bản thảo sách bị đánh giá “không đạt”
Sau 2 vòng thẩm định: Có 11 bản thảo sách bị đánh giá “không đạt”

(Dân trí) - Sau 2 vòng thẩm định, có 11 bản thảo sách bị đánh giá “không đạt”. Dự kiến trong tháng 10/2019, Bộ GD&ĐT sẽ công bố các bộ sách giáo khoa được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ký phê duyệt cho phép sử dụng trong chương trình giáo dục phổ thông mới.

Thứ tư, 09/10/2019 - 01:27

TPHCM chống bạo lực trong trường học
TPHCM chống bạo lực trong trường học

(Dân trí) - Tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình, nhà trường thay đổi phương pháp giáo dục trẻ em, phòng chống bạo lực trong trường học...

Thứ tư, 09/10/2019 - 01:24

GS Hồ Ngọc Đại tiếp tục bị loại bản thảo sách giáo khoa từ vòng 2
GS Hồ Ngọc Đại tiếp tục bị loại bản thảo sách giáo khoa từ vòng 2

(Dân trí) - Sau bản thảo sách công nghệ giáo dục môn Toán và tiếng Việt bị loại từ vòng 1, bản thảo sách giáo khoa Đạo đức do GS Hồ Ngọc Đại chủ biên tiếp tục bị Hội đồng thẩm định quốc gia loại ở vòng 2.

Thứ tư, 09/10/2019 - 11:36

Làm rõ thông tin thầy giáo bị tố “gạ tình” với học sinh cũ qua tin nhắn
Làm rõ thông tin thầy giáo bị tố “gạ tình” với học sinh cũ qua tin nhắn

(Dân trí) - Nhiều ngày qua, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một số hình ảnh chụp lại nhiều tin nhắn được cho là của một thầy giáo đang công tác tại Thái Bình nhắn tin với một học trò cũ có nội dung “gạ tình” khiến nhiều người vô cùng bất bình.

Thứ tư, 09/10/2019 - 09:55

Theo thông lệ quốc tế nhưng cần đồng bộ chuẩn đầu ra giữa chính quy, tại chức...
Theo thông lệ quốc tế nhưng cần đồng bộ chuẩn đầu ra giữa chính quy, tại chức...

(Dân trí) - Phương án không ghi xếp loại và loại hình đào tạo trên bằng tốt nghiệp đại học chỉ nên áp dụng khi ban hành mới các quy chế tuyển sinh, quy chế đào tạo cho các loại hình đào tạo hiện nay để đảm bảo đồng bộ về chương trình đào tạo, chuẩn đầu ra giữa các loại hình đào tạo.

Thứ tư, 09/10/2019 - 08:56

“Tinh thần thép” của nữ sinh viên xương thủy tinh từng 20 lần bó bột
“Tinh thần thép” của nữ sinh viên xương thủy tinh từng 20 lần bó bột

(Dân trí) - “Tuổi thơ của Minh Vân gắn liền với bệnh viện nhiều hơn ở nhà, những dải băng trắng bó bột kín chân tay, hết ngày này qua tháng khác. Trung bình cứ 3, 4 tháng lại một lần nhập viện vì gãy tay, gãy chân, chỗ này xương chưa lành lại đến xương chỗ khác gãy, có khi còn gãy lại 2, 3 lần một vị trí”.

Thứ tư, 09/10/2019 - 06:30