Giải bài toán trường mầm non: Phải có sự chung tay của chính quyền, doanh nghiệp

Dân trí Theo thực trạng hiện nay tại Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng, có thể nói rất khó giải bài toán trường mầm non cho con công nhân nhập cư, thậm chí là không thể giải được, nếu không có hỗ trợ của chính quyền và doanh nghiệp sử dụng đông lao động.
>>Công nhân lương thấp biết gửi con ở đâu cho yên tâm?

Sự phát triển của các khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX) ở TPHCM kéo theo hàng trăm ngàn công nhân nhập cư vào thành phố, cùng với đó là tăng số trẻ em tuổi mầm non.

Công nhân đi làm ca kíp, thời gian eo hẹp nên muốn gửi con ở gần nhà, thời gian linh hoạt, chi phí phù hợp với mức lương của họ. Hiện tại chỉ có các cơ sở mầm non tư thục nhỏ lẻ là đáp ứng được các yếu tố này, nhưng gửi trẻ ở đây đồng nghĩa với việc lo ngay ngáy về sự an toàn của trẻ.


Những cơ sở mầm non tư thục nhỏ lẻ như Mầm Xanh (quận 12, TPHCM) trở thành lựa chọn phù hợp với công nhân nhập cư lương thấp, thời gian eo hẹp.

Những cơ sở mầm non tư thục nhỏ lẻ như Mầm Xanh (quận 12, TPHCM) trở thành lựa chọn phù hợp với công nhân nhập cư lương thấp, thời gian eo hẹp.

Số liệu thống kê cho thấy, TPHCM hiện có hơn 1 triệu công nhân lao động, đa phần là người nhập cư. Riêng các KCN, KCX tập trung đã có hơn 250.000 công nhân lao động, ít nhất cũng có 40.000-50.000 trẻ trong độ tuổi nhà trẻ, mẫu giáo.

Trong khi đó, thành phố đang triển khai 22 dự án nhà trẻ dành riêng cho con công nhân (đến năm 2020), tối đa giữ được 11.000 trẻ. Hiện đã có 14 dự án được hoàn thành, đáp ứng cho khoảng 5.000 trẻ.

Như vậy, đến năm 2020 khi 22 dự án nhà trẻ đó dự kiến hoàn thành thì cũng chỉ đáp ứng được khoảng 1/4 nhu cầu. Do đó, nếu như không có sự thay đổi trong chính sách xây dựng thêm trường mầm non đáp ứng đủ chỗ cho con công nhân thì các cơ sở mầm non tư thục nhỏ lẻ vẫn là lựa chọn hàng đầu để công nhân gửi con. Và nguy cơ bị bạo hành của những em bé vô tội này không biết khi nào mới chấm dứt. Nói như lời ông Lê Trương Hải Hiếu - Chủ tịch UBND quận 12 (TPHCM) nơi xảy ra vụ bảo mẫu cơ sở mầm non Mầm Xanh bạo hành trẻ kinh hoàng thì nhu cầu của phụ huynh, đặc biệt là phụ huynh công nhân thường phải làm tăng ca, làm ca đêm, ngoài giờ..., là lý do để mầm non tư thục phát triển. Khi phát triển đến một mức nào đó, việc quản lý có kẽ hở là tất yếu.

Để giải bài toán trường mầm non cho công nhân, dân nhập cư, cần sự chung tay vào cuộc của cả hai bên chính quyền và doanh nghiệp. Vai trò của chính quyền là cung cấp đất gần hoặc trong các KCN, KCX để xây trường mầm non. Còn vai trò của doanh nghiệp là xây trường mầm non dành cho con các công nhân làm việc ở công ty của mình. Đồng thời chính quyền và doanh nghiệp cần phối hợp hỗ trợ để giảm chi phí gửi trẻ cho con công nhân.


Trường mẫu giáo Dona Standard dành cho con công nhân tại khu công nghiệp Xuân Lộc (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) khánh thành ngày 19/8/2016. (Ảnh: Báo Pháp luật TPHCM)

Trường mẫu giáo Dona Standard dành cho con công nhân tại khu công nghiệp Xuân Lộc (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) khánh thành ngày 19/8/2016. (Ảnh: Báo Pháp luật TPHCM)

Việc yêu cầu doanh nghiệp sử dụng đông lao động xây trường mầm non cho con công nhân là giải pháp tốt nhất hiện nay để giải bài toán trường mầm non cho con công nhân nhập cư bởi lẽ các nhà đầu tư không “mặn mà” với việc xây trường mầm non ngoài công lập vì cần có vốn lớn, thời gian thu hồi vốn chậm. Thêm nữa, nếu có các cơ sở mầm non này mở ra thì đối tượng công nhân nhập cư cũng khó kham nổi chi phí gửi trẻ.

Theo bà Thái Thị Hoài Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Công nhân TPHCM, đã đến lúc các KCN, KCX trên địa bàn cần chung tay cùng chính quyền trong việc xây dựng trường mầm non phục vụ cho con em công nhân.

“Không cần chính quyền quản lý mà chính các khu công nghiệp - khu chế xuất có thể đầu tư và quản lý luôn các nhà trẻ như vậy. Đây là điều rất tốt vì doanh nghiệp sẽ hiểu được giờ giấc làm việc của công nhân. Các anh chị công nhân sẽ an tâm hơn khi con đi học gần chỗ làm việc của mình”, bà Hoài Sơn cho biết trên báo điện tử VOV.

Theo TS Vũ Thu Hương - giảng viên khoa Giáo dục Tiểu học, ĐH Sư phạm Hà Nội, giải pháp tốt nhất cho trẻ mầm non ở các KCN đó chính là chủ đầu tư của các công ty phải đứng ra mở lớp mầm non cho con em nhân viên, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn, giáo viên có trình độ. Những cơ sở này nếu vi phạm sẽ bị kiến nghị lên Sở Kế hoạch và Đầu tư rút giấy phép kinh doanh.

Một bạn đọc báo Dân trí thậm chí còn đề xuất rằng Nhà nước nên có quy định bắt buộc quy hoạch trong các KCN phải có nhà ở cho công nhân, nhà trẻ, lớp mẫu giáo cho con của họ thì mới phê duyệt cấp phép xây dựng.

Trên thực tế, đến nay đã có doanh nghiệp thực hiện được việc xây trường mầm non cho con công nhân, đó là công ty Dona Standard (thuộc tập đoàn Phong Thái) ở KCN Xuân Lộc (huyện Xuân Lộc, Đồng Nai).

Ngày 19/82/16, tại KCN Xuân Lộc đã diễn ra lễ khánh thành Trường mẫu giáo Dona Standard. Trường được xây dựng trên khuôn viên 2,4ha với mức đầu tư khoảng 3 triệu USD gồm 32 phòng học, phòng chức năng, khu vui chơi, khu vực ăn uống… dành cho 1.000 con công nhân. Năm học đầu tiên 2016-2017, trường đã đón nhận 400 cháu học tại 14 lớp.

Trường mẫu giáo Dona Standard dành cho con công nhân tại khu công nghiệp Xuân Lộc (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai). (Ảnh: Báo Pháp luật TPHCM)
Trường mẫu giáo Dona Standard dành cho con công nhân tại khu công nghiệp Xuân Lộc (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai). (Ảnh: Báo Pháp luật TPHCM)

Điểm đặc biệt của trường mẫu giáo này là được xây dựng không vì mục đích lợi nhuận mà nhằm phục vụ con của công nhân công ty Dona Standard nên trường không thu học phí. Các khoản chi phí như học phí, bảo hiểm… do công ty hỗ trợ. Chỉ có khoản ăn uống là thỏa thuận với phụ huynh đóng góp 430.000 đồng/tháng để các cháu được ăn bữa sáng, bữa trưa, bữa chiều, bữa lỡ…

Điều đáng nói là giờ giấc chăm sóc các cháu phù hợp thời gian làm việc với người lao động tại công ty. Trường nhận các cháu từ 6h30 sáng tới 8h tối nên người lao động có thể tăng ca vẫn yên tâm con mình có người chăm sóc.

Trước đó, vào năm 2006, tập đoàn Phong Thái cũng đã đầu tư 14 triệu USD cho dự án phúc lợi đầu tiên gồm một ký túc xá cho người lao động và một trường mẫu giáo cho con em người lao động tại địa bàn huyện Trảng Bom (Đồng Nai). Tổng số học sinh đã và đang theo học của cả hai trường là hơn 2.600 cháu.

Nguyên Chi

>> Công nhân lương thấp biết gửi con ở đâu cho yên tâm?

>> Tại sao bạo hành trẻ thường xảy ra ở cơ sở mầm non nhỏ lẻ?

MỚI NHẤT
Học sinh Bình Định nghỉ học chạy lũ
Học sinh Bình Định nghỉ học chạy lũ

(Dân trí) - Tất cả các học sinh các huyện, thị xã và ngoại thành phố Quy Nhơn (Bình Định) được nghỉ học do lũ tiếp tục tấn công.

Thứ hai, 04/12/2017 - 11:20

Vụ trường tiểu học Hải Bối: Xếp lại thời khóa biểu, dừng dạy kỹ năng sống
Vụ trường tiểu học Hải Bối: Xếp lại thời khóa biểu, dừng dạy kỹ năng sống

(Dân trí) - Thông tin từ các bậc phụ huynh trường tiểu học Hải Bối (huyện Đông Anh, Hà Nội) cho biết, nhà trường đã có tin nhắn điện tử thông báo dừng dạy môn kỹ năng sống từ ngày 1/12, bên cạnh đó nhà trường cũng sắp xếp lại thời khóa biểu hợp lý hơn khi buổi sáng chỉ còn bố trí 4 tiết học.

Thứ hai, 04/12/2017 - 11:18

Hội đồng trường chỉ phát huy khi cơ chế Bộ chủ quản được xóa bỏ
Hội đồng trường chỉ phát huy khi cơ chế Bộ chủ quản được xóa bỏ

(Dân trí) - Nếu thực hiện đầy đủ cơ chế hội đồng trường, xác định đúng vai trò của hội đồng trường thì không cần đến cơ chế Bộ chủ quản và trường trực thuộc. Mặt khác, hội đồng trường chỉ có thể phát huy vai trò của mình đầy đủ và hoạt động có hiệu quả cao khi cơ chế Bộ chủ quản được hoàn toàn xóa bỏ.

Thứ hai, 04/12/2017 - 09:17

Từ vụ bạo hành Mầm Xanh, càng thêm trăn trở về giáo dục mầm non
Từ vụ bạo hành Mầm Xanh, càng thêm trăn trở về giáo dục mầm non

(Dân trí) - Việc một số cơ sở giáo dục từng bị phát hiện hoạt động không phép sau khi gây ra vụ việc bạo hành trẻ cũng như câu chuyện buồn ở cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh hôm nay cho thấy công tác quản lý, giám sát, thanh kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền vẫn còn nhiều lỗ hổng cần thay đổi.

Thứ hai, 04/12/2017 - 07:46

Giáo viên đừng quá bận tâm khi tham gia hội giảng
Giáo viên đừng quá bận tâm khi tham gia hội giảng

(Dân trí) - Đối với giáo viên, việc tham gia hội giảng không phải để bon chen ganh đua mà cái chính là để nâng cao hơn nữa chất lượng giảng dạy của mình. Hãy coi đây như một sân chơi để học hỏi trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau còn vấn đề đậu, rớt xin đừng quá bận tâm.

Thứ hai, 04/12/2017 - 07:34

ĐH Quốc gia Hà Nội ban hành Quy chế mới siết chặt đào tạo tiến sĩ
ĐH Quốc gia Hà Nội ban hành Quy chế mới siết chặt đào tạo tiến sĩ

(Dân trí) - Trọng tâm trong Quy chế đào tạo tiến sĩ mới của ĐH Quốc gia Hà Nội lần này đã nâng cao chất lượng tiến sĩ thông qua nâng cao chất lượng đầu vào, đầu ra; kiểm soát chặt chẽ quy trình đào tạo, gắn đào tạo của NCS với nghiên cứu và đào tạo.

Thứ hai, 04/12/2017 - 02:00

Trắc nghiệm vui: Bạn có hiểu rõ về loài mèo?
Trắc nghiệm vui: Bạn có hiểu rõ về loài mèo?

(Dân trí) - Trắc nghiệm dưới đây sẽ kiểm tra xem bạn có hiểu rõ về các đặc điểm của mèo. Có những câu hỏi rất thú vị, bạn thử trả lời xem nhé.

Chủ nhật, 03/12/2017 - 05:21

Tại sao bạo hành trẻ thường xảy ra ở cơ sở mầm non nhỏ lẻ?
Tại sao bạo hành trẻ thường xảy ra ở cơ sở mầm non nhỏ lẻ?

(Dân trí) - Báo cáo về vụ việc bạo hành trẻ em ở cơ sở Mầm Xanh (quận 12, TPHCM), ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho rằng việc bạo hành chỉ xảy ra ở các trường tư, nhóm giáo dục nhỏ chứ các trường mầm non công lập và trường tư thục có quy mô lớn lại không xảy ra. Tại sao lại như vậy?

Chủ nhật, 03/12/2017 - 11:17

Khánh Hòa: Chủ động cho học sinh nghỉ học nếu địa hình chia cắt do mưa lũ
Khánh Hòa: Chủ động cho học sinh nghỉ học nếu địa hình chia cắt do mưa lũ

(Dân trí) - Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chỉ đạo các Phòng GD-ĐT, các đơn vị trực thuộc sở về việc chủ động ứng phó với mưa lũ. Trong ngày 2/12, Khánh Hòa có mưa to đến rất to khiến các xã ngoại ô TP Nha Trang bị ngập cục bộ từ 0,5 đến xấp xỉ 1 mét.

Chủ nhật, 03/12/2017 - 08:46

"Phi thuyền không gian" Việt Nam chuẩn bị đưa người lên tầng bình lưu trái đất
"Phi thuyền không gian" Việt Nam chuẩn bị đưa người lên tầng bình lưu trái đất

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, thạc sĩ Phạm Gia Vinh - người đứng đầu nhóm chế tạo “phi thuyền không gian” Việt Nam đầu tiên cho biết, nhóm sẽ thử nghiệm phương án thu hồi bằng dù kép vào tháng 1/2018 trước khi bay ở tầng bình lưu có người vào tháng 5/2018.

Chủ nhật, 03/12/2017 - 08:21

Bằng cấp và sự mặc cảm
Bằng cấp và sự mặc cảm

Dự Luật Giáo dục đại học vừa đưa ra, trong đó có việc thống nhất văn bằng chính quy và thường xuyên đã gây ra sự lo ngại của dư luận và của cả những nhà giáo dục. Thay đổi tên gọi của văn bằng chẳng thể thay đổi được yếu kém của giáo dục đại học hiện nay.

Chủ nhật, 03/12/2017 - 07:45

Bộ Giáo dục: Nói “kiểm định trong nước tào lao” là nhận xét thiếu căn cứ
Bộ Giáo dục: Nói “kiểm định trong nước tào lao” là nhận xét thiếu căn cứ

(Dân trí) - Trước phản ứng của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, Trường Đại học Tôn Đức Thắng về việc Bộ GD&ĐT cho rằng không hợp tác để các Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục thực hiện việc thẩm định và xác nhận các điều kiện đảm bảo chất lượng. Bộ GD&ĐT đã lên tiếng trả lời vấn đề này.

Chủ nhật, 03/12/2017 - 04:47

ĐÁNG QUAN TÂM
4 bước giải bài tập Vật lý
4 bước giải bài tập Vật lý

Bài tập Vật lí là một trong những phương tiện tốt nhất để rèn luyện kĩ năng, kĩ xảo, vận dụng lí thuyết vào thực tiễn, rèn luyện thói quen vận dụng kiến thức khái quát hóa đã thu nhận được để giải quyết vấn đề của thực tiễn.

Thứ bảy, 02/12/2017 - 03:42

100 tỉ phú giàu nhất thế giới năm 2017 theo học những ngành gì?
100 tỉ phú giàu nhất thế giới năm 2017 theo học những ngành gì?

Theo kết quả nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí The Independent, 100 tỉ phú giàu nhất thế giới tập trung lựa chọn theo học 5 chuyên ngành sau.

Thứ bảy, 02/12/2017 - 11:54

Trường ĐH Tôn Đức Thắng lý giải nguyên nhân từ chối kiểm định
Trường ĐH Tôn Đức Thắng lý giải nguyên nhân từ chối kiểm định

(Dân trí) - Theo Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), cả nước cá biệt có 2 cơ sở giáo dục đại học không hợp tác để thực hiện thẩm định các điều kiện đảm bảo chất lượng trong đó có trường ĐH Tôn Đức Thắng. Đại diện trường này cho biết ưu tiên chọn kiểm định nước ngoài.

Thứ bảy, 02/12/2017 - 11:17

Chênh chao đò ngang đến trường
Chênh chao đò ngang đến trường

(Dân trí) - Cứ đến mùa mưa lũ, chiếc cầu tre mỏng manh nối liền xóm 9 (thôn Đông Yên 3, xã Bình Dương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) với trung tâm xã lại được tháo dỡ đề phòng nước lũ cuốn trôi. Vì vậy, 150 học sinh xóm 9 phải vượt sông Trà Bồng đến trường trên những chuyến đò chênh chao giữa dòng nước xiết.

Thứ bảy, 02/12/2017 - 09:03

Chắp cánh “ước mơ bay” cho các bạn trẻ
Chắp cánh “ước mơ bay” cho các bạn trẻ

Tuổi thơ ai cũng không ít lần ngước mắt lên trời, dõi mắt theo những cánh diều hay nhìn những chiếc máy bay bay qua mà mơ ước một lần được chinh phục bầu trời, ngắm nhìn thế giới ngoài kia từ trên cao.

Thứ bảy, 02/12/2017 - 09:00

Có những cô giáo mầm non mắc bệnh “thích hành hạ người khác”
Có những cô giáo mầm non mắc bệnh “thích hành hạ người khác”

(Dân trí) - Về tình trạng bạo hành trẻ ở các cơ sở mầm non, TS Nguyễn Ngọc Quỳnh Dao, Trưởng khoa Giáo dục Mầm non, ĐH Sài Gòn cho rằng nguyên nhân hàng đầu chính là ở con người. Có những giáo viên mầm non bị căng thẳng, mắc chứng bệnh “thích hành hạ người khác”.

Thứ bảy, 02/12/2017 - 08:06

Vì sao phải đưa tăng lương giáo viên vào luật?
Vì sao phải đưa tăng lương giáo viên vào luật?

(Dân trí) - “Việc tăng lương giáo viên cần đưa vào luật may ra mới có thể hiện được, nếu chỉ tồn tại trên giấy và chính sách thì rất khó khả thi”.

Thứ bảy, 02/12/2017 - 02:02

Sinh viên mới ra trường thì lấy đâu ra kinh nghiệm?
Sinh viên mới ra trường thì lấy đâu ra kinh nghiệm?

(Dân trí) - "Sinh viên ra trường xin việc đâu cũng đòi kinh nghiệm. Sinh viên mới ra trường thì lấy đâu ra kinh nghiệm?".

Thứ bảy, 02/12/2017 - 12:05

Chính phủ không có chủ trương cải tiến chữ quốc ngữ
Chính phủ không có chủ trương cải tiến chữ quốc ngữ

(Dân trí) - Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ sáng ngày 1/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, Chính phủ và Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa có chủ trương cải tiến chữ quốc ngữ.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 10:53

Thay đổi thiết kế mẫu phôi, hơn 1.000 sinh viên nhận bằng tốt nghiệp muộn
Thay đổi thiết kế mẫu phôi, hơn 1.000 sinh viên nhận bằng tốt nghiệp muộn

(Dân trí) - Tốt nghiệp từ tháng 9 nhưng đến nay hơn 1.500 sinh viên trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) vẫn chưa chính thức nhận bằng tốt nghiệp. Đại diện nhà trường cho rằng việc chưa có bằng này là ngoài ý muốn của nhà trường.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 04:16

Vụ bảo mẫu bạo hành trẻ kinh hoàng: Dùng hung khí bạo hành trẻ em?
Vụ bảo mẫu bạo hành trẻ kinh hoàng: Dùng hung khí bạo hành trẻ em?

(Dân trí) - Những gì thể hiện trên clip bảo mẫu ở cơ sở Mầm Xanh (Q.12, TPHCM) bạo hành trẻ chỉ… mới là một phần, clip gốc còn thể hiện bảo mẫu ở cơ sở này dùng hung khí bạo hành trẻ.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 02:52

Đề xuất miễn học phí đến cấp Mầm non
Đề xuất miễn học phí đến cấp Mầm non

(Dân trí) - “Hiện Nhà nước đã phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ dưới 5 tuổi nhưng chỉ miễn học phí cho cấp tiểu học. Các cấp học còn lại vẫn phải đóng học phí. Điều này gây khó khăn cho việc huy động trẻ đến trường, nhất là học sinh vùng núi, vùng khó khăn”.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 02:14