Đắk Nông:

Giãn cách học sinh, 3 thầy cô chia nhau quản 4 lớp

Dân trí Các trường học tại Đắk Nông thực hiện giãn cách học sinh theo quy định khi đi học trở lại. Song chính điều đó lại gặp áp lực khi các trường không đủ phòng và thiếu giáo viên.
>>Nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19, nhiều nữ sinh… đã lấy chồng
>>Học sinh trở lại lớp, nhiều trường lo lắng vì trò quên kiến thức

"Áp lực" 1,5 m

Thực hiện giãn cách học sinh, các trường chia mỗi lớp thành 2 lớp học, đảm bảo khoảng cách tối thiểu là 1,5m giữa các học sinh. Điều này đồng nghĩa, tổng số lớp học của mỗi trường sẽ tăng gấp đôi.

Trường tiểu học Võ Thị Sáu (xã Đắk Nang, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) hiện có 419 học sinh các khối với 16 lớp. Thực hiện giãn cách học sinh, nên trường tăng lên 26 lớp. Trong khi đó, trường chỉ có 21 giáo viên đứng lớp.

Đối với khối 1 và 2, trường ưu tiên phân công đủ 1 giáo viên/lớp. Riêng các khối lớp 3, 4, 5 phải thực hiện 3 giáo viên phụ trách 4 lớp.

Tất cả các giáo viên phải thực hiện đứng lớp 2 buổi/ngày mới bảo đảm được cho học sinh học đủ số tiết quy định. Như vậy, trước đây mỗi giáo viên dạy 16 tiết/tuần, hiện nay số tiết tăng lên hơn 30 tiết/tuần.

Giãn cách học sinh, 3 thầy cô chia nhau quản 4 lớp - 1

Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (xã Đắk Nang, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) chia 16 lớp thành 26 lớp nhỏ.

Cô Lương Thị Hằng, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Tiểu học Võ Thị Sáu cho biết, phần lớn học sinh của trường là con em dân tộc thiểu số nên việc nâng cao chất lượng giáo dục bình thường cũng đã gặp nhiều khó khăn. Hiện nay thực hiện giãn cách học sinh cũng phần nào vất vả cho giáo viên hơn.

“Mỗi giáo viên phải cùng lúc dạy trên lớp và quản học sinh ngoài lớp. Do học sinh đông nên buổi sáng giáo viên phải đi sớm để đo thân nhiệt cho từng em, sau đó dạy 5 tiết nên phải 11h trưa mới được về.

Chiều giáo viên lại phải lên sớm để đo thân nhiệt cho học sinh các lớp khác nên gần như thời gian nghỉ ngơi rất ít”, cô Hằng nói.

Giãn cách học sinh, 3 thầy cô chia nhau quản 4 lớp - 2
Nhiều giáo viên đứng lớp gấp đôi thời lượng so với ngày bình thường

Thầy Mai Được, giáo viên Trường THCS Quảng Hòa (xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’Long) cũng chia sẻ, vì dạy cả ngày, hầu như buổi nào cũng 5 tiết nên giáo viên nào cũng mệt. Nhiều giáo viên cuối ngày là mất giọng vì giảng nhiều.

“Vì học sinh nên tất cả các thầy cô đều cố gắng, tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của cán bộ, giáo viên và chất lượng dạy, học chung”, thầy Được nhận định.

Tại Trường THPT Đắk G’Long, huyện Đắk G’Long, theo lãnh đạo trường này, hiện nay nhà trường phân phối để đảm bảo các em được đi học đầy đủ.

Tuy nhiên, do có một số môn đang thiếu giáo viên nên có người phải dạy đến 26 tiết/tuần, mỗi tiết kéo dài 45 phút. Việc dạy liên tục trong nhiều ngày liền khiến giáo viên này bị mất tiếng khi trở về nhà.

Không đủ phòng, học sinh chỉ học 3 buổi/ tuần

Cũng tại Trường THCS Quảng Hòa, khi thực hiện giãn cách học sinh, trường tăng lên 20 lớp. Vì vậy, để bảo đảm số phòng học, trường phải trưng dụng thêm các phòng chức năng khác làm phòng học.

Thầy Lê Lương Nhiên, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Quảng Hòa cho biết: “Vì sử dụng phòng chức năng dạy học nên diện tích có phần hạn chế.

Thời tiết nóng bức trong khi số phòng học tạm này không được trang bị đầy đủ các thiết bị như quạt. Quá trình học, giáo viên và học sinh lại phải đeo khẩu trang nữa nên ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả học tập”.

Giãn cách học sinh, 3 thầy cô chia nhau quản 4 lớp - 3
Nhiều trường gặp áp lực về phòng học, bàn ghế khi phải giãn cách lớp học

Ông Đoàn Văn Phương, Trưởng Phòng Giáo dục-Đào tạo huyện Đắk G’Long cho biết, nhiều năm nay các trường trong huyện luôn trong tình trạng thiếu phòng học và thiếu giáo viên.

Một số trường vì thiếu phòng học nên thực hiện giãn cách ngày học, nghĩa là mỗi lớp chỉ học 3 buổi/tuần. Điều này lại dẫn đến khó khăn trong triển khai các nội dung dạy học vì thực tế dù đã thực hiện giảm tải chương trình nhưng phần lớn học sinh lại quên kiến thức quá nhiều.

Hiện tại, tình trạng thiếu phòng học, thiếu giáo viên xảy ra ở nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Để khắc phục tình trạng này, các trường đã chủ động cho học sinh học xen buổi theo lịch thứ 2, 4, 6 hoặc 3, 5, 7; thậm chí có trường lên kế hoạch học cả chủ nhật.

Việc thực hiện giãn cách học sinh tại các cơ sở đã phần nào ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động dạy, học của các cơ sở giáo dục.

Giãn cách học sinh, 3 thầy cô chia nhau quản 4 lớp - 4

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông (áo vàng) đi kiểm tra tình hình thực hiện giãn cách lớp học.

Ông Phan Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo tỉnh Đắk Nông cho biết, qua kiểm tra thực tế, Sở cũng nắm được những khó khăn của các cơ sở giáo dục. Tuy nhiên, trong thời điểm chưa công bố hết dịch nên việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch là hết sức cần thiết.

“Mỗi cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh chúng ta cùng chia sẻ phần nào khó khăn để đáp ứng được mục tiêu đề ra là vừa học vừa chống dịch, bảo đảm hoàn thành được chương trình học trước ngày 15/7.

Dựa vào tình hình thực tế, Sở cũng sẽ đề xuất UBND tỉnh phương án tổ chức dạy học lại bình thường trên cơ sở bảo đảm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh”, ông Hải thông tin.

Dương Phong

MỚI NHẤT
Nghệ An: Không tổ chức kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh
Nghệ An: Không tổ chức kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh

(Dân trí) - Trong văn bản mới nhất, Sở GD&ĐT Nghệ An thông báo không tổ chức kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh lớp 9 và lớp 11 năm học 2019-2020. Kỳ thi này cũng có những thay đổi quan trọng kể từ năm học tới.

Thứ năm, 07/05/2020 - 03:34

Đắk Lắk: Học sinh vắng nhiều sau đợt nghỉ dài phòng, chống dịch Covid-19
Đắk Lắk: Học sinh vắng nhiều sau đợt nghỉ dài phòng, chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Những ngày đầu đi học sau kỳ nghỉ kéo dài do dịch Covid-19, học sinh các khối tại Đắk Lắk vắng học nhiều. Nhà trường, giáo viên đã phải vận động cho các em quay lại trường học tập.

Thứ năm, 07/05/2020 - 02:26

Bộ Giáo dục công bố đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020
Bộ Giáo dục công bố đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020

(Dân trí) - Chiều nay 7/5, Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020. Dưới đây là toàn bộ mẫu đề thi tham khảo của các môn.

Thứ năm, 07/05/2020 - 02:06

Royal School miễn toàn bộ học phí chương trình dạy - học trực tuyến
Royal School miễn toàn bộ học phí chương trình dạy - học trực tuyến

(Dân trí) - Đồng hành cùng phụ huynh vượt qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, trường Liên cấp Hoàng Gia (Royal School) thông báo chính sách miễn 100% học phí cho học sinh khi học tập theo hình thức trực tuyến.

Thứ năm, 07/05/2020 - 12:00

Thủ tướng: Trong lớp vừa đội mũ bảo hộ vừa đeo khẩu trang thì học làm sao?
Thủ tướng: Trong lớp vừa đội mũ bảo hộ vừa đeo khẩu trang thì học làm sao?

(Dân trí) - “Phải tiếp tục giảm giãn cách xã hội thế nào để trở lại hoạt động bình thường chứ vào lớp học vừa đội mũ bảo hộ vừa đeo khẩu trang thì học sao được, trong khi mùa hè nóng bỏng” - Thủ tướng nói.

Thứ năm, 07/05/2020 - 11:52

Trường ĐH đầu tiên tại TPHCM công bố điểm chuẩn từ xét học bạ
Trường ĐH đầu tiên tại TPHCM công bố điểm chuẩn từ xét học bạ

(Dân trí) - Trường ĐH Văn Lang vừa công bố mức điểm chuẩn bậc ĐH hệ chính quy sử dụng phương thức xét tuyển học bạ THPT cho 32 ngành đợt 1 năm 2020. Trong đó, điểm chuẩn cao nhất là 24.

Thứ năm, 07/05/2020 - 09:07

Chọn xét tuyển học bạ trước 15/5, “chắc suất” trúng tuyển đại học sớm
Chọn xét tuyển học bạ trước 15/5, “chắc suất” trúng tuyển đại học sớm

(Dân trí) - Với hình thức xét tuyển học bạ 03 học kỳ liên tiếp tại trường Đại học Công nghệ TP. HCM (HUTECH), các bạn học sinh lớp 12 có thể “chắc suất” trúng tuyển đúng ngành yêu thích ngay khi chưa kết thúc năm học.

Thứ năm, 07/05/2020 - 08:00

Đại học đột ngột không tổ chức thi riêng vì khó đáp ứng yêu cầu của Bộ
Đại học đột ngột không tổ chức thi riêng vì khó đáp ứng yêu cầu của Bộ

(Dân trí) - Vừa qua, một số trường ĐH đột ngột thông báo không tổ chức thi riêng như dự kiến ban đầu vì Dự thảo Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2020 mà Bộ GD&ĐT đưa ra đã "siết chặt" hình thức thi này.

Thứ năm, 07/05/2020 - 07:11

Hà Nội: Phụ huynh lo lắng vì nhiều trường học một buổi, không ăn bán trú
Hà Nội: Phụ huynh lo lắng vì nhiều trường học một buổi, không ăn bán trú

(Dân trí) - Từ 11/5, cấp tiểu học và mầm non của Hà Nội quay lại trường học. Để phòng dịch, nhiều trường học một buổi và không tổ chức bán trú khiến phụ huynh “phát sốt”.

Thứ năm, 07/05/2020 - 06:10

Vĩnh Long: 166 bài thi môn Địa lý lớp 7 được nâng điểm cao bất thường
Vĩnh Long: 166 bài thi môn Địa lý lớp 7 được nâng điểm cao bất thường

(Dân trí) - Trường THCS Mỹ An, huyện Mang Thít, bị tố nâng điểm 166/169 bài kiểm tra học kì I môn Địa lý cho học sinh khối lớp 7 một cách bất thường. Ngành chức năng đang vào cuộc để làm rõ vụ việc.

Thứ năm, 07/05/2020 - 06:06

Nghỉ tránh dịch hơn 3 tháng, học sinh vẫn bị tính 200 triệu đồng học phí
Nghỉ tránh dịch hơn 3 tháng, học sinh vẫn bị tính 200 triệu đồng học phí

(Dân trí) - Con nghỉ học tránh dịch Covid-19 hơn ba tháng, phụ huynh Trường Quốc tế Úc (AIS Saigon) "té ngửa" khi trường vẫn tính hơn 200 triệu đồng tiền học phí.

Thứ năm, 07/05/2020 - 06:06

Có phải vì Covid-19 mà đóng cửa “sân chơi” quốc tế của các HS tài năng?
Có phải vì Covid-19 mà đóng cửa “sân chơi” quốc tế của các HS tài năng?

(Dân trí) - Nên chăng Bộ GD&ĐT cần có những chuyển đổi số đúng thời điểm, vượt qua khó khăn để tạo các cơ hội cho các tài năng học sinh có cơ hội so tài cùng bạn bè trên toàn thế giới.

Thứ năm, 07/05/2020 - 04:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Từ Campuchia về, 2 học sinh đi học trở lại, 66 người bị cách ly
Từ Campuchia về, 2 học sinh đi học trở lại, 66 người bị cách ly

(Dân trí) - Hai học sinh từ Campuchia về nước và đi học trở lại. Khi phát hiện sự việc, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 huyện Châu Thành (An Giang) tiến hành cách ly tập trung 3 người, cách ly tại nhà 63 người.

Thứ tư, 06/05/2020 - 07:12

Đà Nẵng: Trừ giờ ra chơi, không bắt buộc học sinh đeo khẩu trang
Đà Nẵng: Trừ giờ ra chơi, không bắt buộc học sinh đeo khẩu trang

(Dân trí) - Sở Giáo dục & Đào tạo TP Đà Nẵng vừa có thông báo về việc giáo viên và học sinh không bắt buộc đeo khẩu trang trong giờ dạy - học, bán trú, trừ giờ ra chơi ở trường học.

Thứ tư, 06/05/2020 - 06:00

Phụ huynh phản ứng học phí mùa dịch: Trường đã lắng nghe để điều chỉnh
Phụ huynh phản ứng học phí mùa dịch: Trường đã lắng nghe để điều chỉnh

(Dân trí) - Liên quan việc phụ huynh phản ứng chính sách học phí của trường trong đợt dịch, theo lãnh đạo trường Quốc tế Việt Úc, việc điều chỉnh học phí đã lấy ý kiến tư vấn, tham khảo từ đơn vị giáo dục khác.

Thứ tư, 06/05/2020 - 05:14

Trung Quốc: Học sinh tử vong sau khi đeo khẩu trang trong giờ chạy thể dục
Trung Quốc: Học sinh tử vong sau khi đeo khẩu trang trong giờ chạy thể dục

(Dân trí) - Hai học sinh Trung Quốc đã bị trụy tim trong tiết học thể dục và tử vong ngay sau đó đã khiến nhiều người đặt câu hỏi về việc khẩu trang có phải là nguyên nhân dẫn đến cái chết này hay không.

Thứ tư, 06/05/2020 - 05:03

Covid-19: Nắng nóng gay gắt, trường "linh động" bật điều hòa vì học sinh
Covid-19: Nắng nóng gay gắt, trường "linh động" bật điều hòa vì học sinh

(Dân trí) - Một số trường học ở Hà Nội ban đầu không bật điều hòa để phòng chống Covid-19 như khuyến cáo. Tuy nhiên, do nắng nóng gay gắt, trường học phải “linh động” để đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

Thứ tư, 06/05/2020 - 02:59

Phản đối học phí đợt nghỉ dịch, phụ huynh trường quốc tế “quây” nhà trường
Phản đối học phí đợt nghỉ dịch, phụ huynh trường quốc tế “quây” nhà trường

(Dân trí) - Phản ứng chính sách học phí của trường trong đợt nghỉ do dịch Covid-19, sáng nay 6/5, nhiều phụ huynh Trường Quốc tế Úc (AIS Saigon) tập trung phản đối trước cơ sở của trường tại quận 2, TPHCM.

Thứ tư, 06/05/2020 - 01:08

Học sinh không phải đeo khẩu trang trong lớp, phòng học được bật điều hòa
Học sinh không phải đeo khẩu trang trong lớp, phòng học được bật điều hòa

(Dân trí) - Đó là khuyến nghị của các chuyên gia tại cuộc họp Ban Chỉ  đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 sáng ngày 6/5, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo.

Thứ tư, 06/05/2020 - 12:52

Nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19, nhiều nữ sinh… đã lấy chồng
Nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19, nhiều nữ sinh… đã lấy chồng

(Dân trí) - Khoảng 30 học sinh Trường THCS Quảng Hòa (tỉnh Đắk Nông) chưa đến lớp. Trong số này, 20 học sinh không liên lạc được, nhiều em đã lấy chồng, lấy vợ và “chưa biết có đến trường nữa không”.

Thứ tư, 06/05/2020 - 11:08

Trao Bằng khen của Bộ GD&ĐT cho học sinh cứu hai người khỏi đuối nước
Trao Bằng khen của Bộ GD&ĐT cho học sinh cứu hai người khỏi đuối nước

(Dân trí) - Ngày 5/5, Phòng GD&ĐT huyện Anh Sơn (Nghệ An) trao Bằng khen của Bộ GD&ĐT và Giấy khen của Sở GD&ĐT cho em Nguyễn Hữu Phúc (học sinh lớp 3) đã dũng cảm cứu hai người khỏi đuối nước.

Thứ tư, 06/05/2020 - 09:58

Tòa sắp xử vụ kiện “thầy giáo dạy Văn cho học sinh diễn cảnh nóng”
Tòa sắp xử vụ kiện “thầy giáo dạy Văn cho học sinh diễn cảnh nóng”

(Dân trí) - Tòa án nhân dân Quận 12, TPHCM có quyết định sẽ đưa vụ kiện của ông Phạm Quốc Đạt, thầy giáo liên quan đến sự việc học sinh "diễn cảnh nóng" kiện Trường THPT Võ Trường Toản ra xử.

Thứ tư, 06/05/2020 - 08:39

Bộ Giáo dục: Không tổ chức đội tuyển dự thi Olympic khu vực và quốc tế 2020
Bộ Giáo dục: Không tổ chức đội tuyển dự thi Olympic khu vực và quốc tế 2020

(Dân trí) - Ngày 5/5, Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi các sở GD-ĐT và các trường ĐH có trường THPT chuyên về việc không tổ chức thi chọn các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế năm 2020.

Thứ tư, 06/05/2020 - 08:23

Xét tuyển ĐH: Thí sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng, số trường
Xét tuyển ĐH: Thí sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng, số trường

(Dân trí) - Thí sinh được đăng ký xét tuyển (ĐKXT) không giới hạn số nguyện vọng, số trường và phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất).

Thứ tư, 06/05/2020 - 07:59