Ý kiến bạn đọc:

Gian lận thi cử trở thành "ung thư" giáo dục, hậu quả khó lường!

Dân trí Nếu như “ung thư” gia tăng một phần không nhỏ là do kinh doanh thực phẩm bẩn thì hậu quả của gian lận thi cử là “ung thư” giáo dục.
>>Á khoa "gian lận" điểm thi vẫn đang theo học tại trường ĐH Sư phạm Hà Nội
>>“Nóng” gian lận thi cử: Lãnh đạo ngành giáo dục nên đứng ra xin lỗi nhân dân!
>>Bê bối gian lận điểm thi: Phụ huynh là quan chức càng phải xử lý nặng

Gian lận thi cử trở thành ung thư giáo dục, hậu quả khó lường! - 1

Gian lận thi cử gây hậu quả cho xã hội như thế nào?

 

Nhiều bài viết phản ánh tình trạng kinh doanh thực phẩm bẩn, người ta thu gom thịt lợn chết…bằng trò “hô biến” thành thịt lớn rừng quý hiếm bán với giá đắt. Hậu quả của lối kinh doanh này đã làm cho ung thư ngày một gia tăng.

Tưởng những chiêu trò “hô biến” này chỉ xảy ra trong ngành kinh doanh thực phẩm, thật không ngờ lại “vận” ngay trong ngành Giáo dục.

Thí sinh N.A.T ở Sơn La có môn thi 0 (không) điểm được “hô biến” thành 9. Thí sinh N.H.Q. ở Hòa Bình cả hai môn Lý và Hóa đều 0 điểm nhưng được “hô biến” thành 9 và 9,25.  

Nếu như “ung thư” gia tăng một phần không nhỏ là do kinh doanh thực phẩm bẩn thì hậu quả của gian lận thi cử là “ung thư” giáo dục.

Một loạt câu hỏi lớn được đặt ra và cần được trả lời sòng phẳng: “Gian lận thi cử gây hậu quả cho xã hội như thế nào? gian lận thi cử đã biến thành ung thư giáo dục chưa? và ung thư giáo dục có phải là căn bệnh nguy hiểm vô phương cứu chữa không?”

Để làm rõ được qui mô và mức độ gian lận trong thi cử như thế nào, Bộ GD&ĐT  cần phải có cuộc khảo sát tầm vĩ mô, thẩm định khoa học khách quan và công bằng.

Nếu không làm rõ, một số kẻ “đục nước béo cò”, kẻ cơ hội sẽ lợi dụng hiện tượng gian lận thi cử đó để tập trung công kích xuyên tạc, thổi phồng, phóng đại các hiện tượng tiêu cực nhằm bôi nhọ, phá hoại ảnh hưởng đến uy tín của ngành giáo dục và làm mất lòng tin trong nhân dân.

Tác giả chỉ kể một câu chuyện  để nói lên một phần hậu quả của gian lận thi cử, một dạng “ung thư” giáo dục đang có tốc độ lan truyền mạnh.

Một giảng viên đại học tên Tân kể cho tác giả nghe, cách đây 20 năm, đã từng dạy một sinh viên tên An có điểm thi đầu vào Đại học đạt thủ khoa. Vì là thủ khoa nên được bầu chọn làm lớp Trưởng. Sẽ chẳng có gì đáng bàn nếu như lớp Trưởng An luôn có kết quả tốt,  nhưng trái lại sinh viên An này học hết sức bình thường, thường xuyên tiếp xúc với giảng viên để xin nâng điểm cho mình.

Đến lượt sinh viên thủ khoa An  đến xin điểm giảng viên Tân, bằng linh cảm của người thầy nhiều năm dạy Đại học, giảng viên Tân  khẳng định, đây là “thủ khoa rởm” nên “lật bài ngửa” với sinh viên An: “Tôi biết em đã gian lận trong kỳ thi Đại học nên mới được thủ khoa, chỉ cần em trả lời tôi “Yes or No”, tôi sẽ nâng điểm cho em môn tôi dạy và hứa danh dự sẽ không nói với bất cứ ai về quá khứ gian lận của em. Còn nếu em không thành thật, tôi sẽ không nâng điểm cho em”.  Sinh viên An quá bất ngờ, sợ hãi, sau một phút cúi đầu im lặng rồi thừa nhận: “vậy là thầy đã biết hết cả rồi phải không, mong Thầy “sống để dạ chết mang theo”, nếu có người thứ 3 biết, em sẽ bị đuổi học mất”.

Và rồi sinh viên thủ khoa An này cũng tốt nghiệp, điểm không cao nhưng cũng không thấp (nhờ xin điểm). Và nhờ cái bóng “thủ khoa” đầu vào, lớp trưởng 4 năm liền nên sinh viên An được  giữ lại Trường làm giảng viên.

Do Anh văn kém, không đạt điểm Anh văn quốc tế, nên An  phải làm luận án Tiến sĩ trong nước, 10 năm  mới hoàn thành (tất nhiên cũng bằng con đường đi xin). Trong khi các bạn cùng khóa  ở lại Khoa  lần lượt làm luận án Tiến sĩ nước ngoài rồi định cư không về.

Các Tiến sĩ già trong khoa về hưu, nên chỉ còn An là Tiến sĩ nên được đảm nhiệm lần lượt các chức vụ từ Trưởng bộ môn đến Phó Trưởng khoa.

Giảng viên Tân thờ dài ngao ngán: “chỉ vì thương và xử sự nhân văn với sinh viên, không mạnh dạn đấu tranh tố cáo những gian lận ngay từ buổi ban đầu của sinh viên mà sinh viên thủ khoa này lần lượt đạt được các danh vọng, và không biết còn leo cao đến bậc nào nữa ?

Trong y học, ung thư di căn là tình trạng tế bào ung thư đã bắt đầu lan rộng từ nơi nó xuất hiện đầu tiên sang các cơ quan khác trong cơ thể. Ung thư giáo dục cũng tương tự, có thể biến một học sinh bình thường trở thành thủ khoa, lớp trưởng rồi giảng viên Đại học và lên Tiến sĩ.

Hậu quả các sinh viên sau này phải học những thầy giáo không thực chất, và thầy giáo An (thủ khoa đầu vào) lại “truyền tế bào ung thư giáo dục” :  xin điểm, mua điểm, đổi tiền lấy điểm ... đến các sinh viên do mình dạy.

Kết luận

Bài viết chỉ là một nét chấm phá nhỏ về hậu quả gian lận trong thi cử đã gây tác hại nghiêm trọng thế nào.  Khi chứng kiến gian lận thi cử bị phát hiện,  người dân đang dần dần mất niềm  tin vào giáo dục Đại học trong nước, nên số học sinh tìm cách đi du học ngày một tăng và đẩy các trường Đại học trong nước vào thế khó tuyển sinh.

Những học sinh xuất sắc xin được học bổng du học, số học sinh trung bình thì du học tự túc. Do vậy nhiều Trường Đại học Việt Nam top dưới đã bị chết “lâm sàng”; những trường Đại học Top trên cũng ít nhiều bị ảnh hưởng khi phong trào “du học” của những học sinh xuất sắc đang ngày càng tăng. Đây là một thiệt hại vô cùng to lớn rất cần vào cuộc của Chính phủ và toàn xã hội để kiểm soát và đẩy lùi “ung thư giáo dục”.

PGS.TS Ngô Tứ Thành - Đại học Bách khoa Hà Nội

 

 

MỚI NHẤT
TPHCM: Giáo viên tố cáo việc nâng điểm nhiều môn cho 1 học sinh lớp 12
TPHCM: Giáo viên tố cáo việc nâng điểm nhiều môn cho 1 học sinh lớp 12

(Dân trí) - Một số giáo viên Trường THPT Nguyễn Công Trứ (quận Gò Vấp, TPHCM) gửi đơn tố cáo lên ban giám hiệu nhà trường về việc nâng, điều chỉnh điểm có lợi cho học sinh xảy ra tại trường.

Thứ hai, 22/04/2019 - 06:38

Tiên phong ứng dụng Giáo dục cảm xúc và xã hội trong giảng dạy tiếng Anh
Tiên phong ứng dụng Giáo dục cảm xúc và xã hội trong giảng dạy tiếng Anh

(Dân trí) - Ngày nay ở các nước tiên tiến Giáo dục Cảm xúc và Xã Hội (Social and Emotional Learning, được viết tắt là SEL) được dạy và nuôi dưỡng từ trong nhà trường. Qua nhiều nghiên cứu việc này có ảnh hưởng to lớn đến nhiều vấn đề trong cuộc sống và học tập của trẻ em hiện tại và sau này.

Thứ hai, 22/04/2019 - 06:30

Nhân viên trường học xoay xở trước chủ trương tinh giản biên chế
Nhân viên trường học xoay xở trước chủ trương tinh giản biên chế

(Dân trí) - Trong những năm qua, nhiều đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh Đắk Nông tiến hành cắt giảm, tinh giản biên chế. Những người đầu tiên thuộc diện cắt giảm này sẽ là nhân viên trường học. Để giữ lại suất biên chế, hoặc ít nhất là có việc làm, nhiều nhân viên trường học phải kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ hoặc đi học để trở thành giáo viên.

Thứ hai, 22/04/2019 - 06:28

Vườn sách và câu chuyện của tình yêu thương
Vườn sách và câu chuyện của tình yêu thương

(Dân trí) - Hơn cả một ngày hội đọc sách, Trường THCS Chu Văn An (huyện Thanh Trì, Hà Nội) đã tổ chức một chương trình giới thiệu bộ sách gieo mầm tính cách yêu thương, kết hợp mời diễn giả nói chuyện với học sinh toàn trường về lòng biết ơn. Trí tuệ đi cùng tình yêu thương; nâng cao tri thức không quên hoàn thiện nhân cách - đó là những gì thầy cô muốn gửi gắm tới các học sinh.

Thứ hai, 22/04/2019 - 06:13

Phát triển văn hóa đọc không phải là nhiệm vụ của riêng ai
Phát triển văn hóa đọc không phải là nhiệm vụ của riêng ai

(Dân trí) - Ngày 21/4 hàng năm được chọn là Ngày Sách Việt Nam. Nhà trường đã và đang hưởng ứng ngày hội lớn nhằm phát triển văn hóa đọc như thế nào? Bố mẹ đã chú trọng dành riêng một khoảng thời gian để con trẻ rèn thói quen đọc sách chưa?

Chủ nhật, 21/04/2019 - 02:43

Sinh viên không giỏi nổi bật phải dám thử mới có cơ hội việc làm
Sinh viên không giỏi nổi bật phải dám thử mới có cơ hội việc làm

(Dân trí) - Nhiều sinh viên cảm thấy mình không có tài năng nổi bật, học không quá giỏi, có băn khoăn rằng đâu là con đường cho mình trong môi trường cạnh tranh việc làm hiện nay. Lời khuyên là đừng ngại thử, đừng nản lòng khi gặp khó khăn, hãy cố gắng hết mình để biết được bản thân muốn làm gì và có khả năng làm gì.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 10:00

Có nên hủy kết quả thi tốt nghiệp THPT quốc gia với thí sinh gian lận?
Có nên hủy kết quả thi tốt nghiệp THPT quốc gia với thí sinh gian lận?

(Dân trí) - Bài thi đã bị sửa, nâng điểm có nghĩa bài thi đó đã gian lận và nên hủy kết quả thi THPT quốc gia; Thí sinh không có tội, kết quả điểm chấm thẩm định của các em phải được ghi nhận, như vậy mới nhân văn chứ không nên triệt tận cùng.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 08:53

Thói hư tật xấu của người trẻ trong bài rap “Con trai cưng” vào đề Văn lớp 10
Thói hư tật xấu của người trẻ trong bài rap “Con trai cưng” vào đề Văn lớp 10

(Dân trí) - Bài rap "Con trai cưng" đình đám nói về thói hư tật xấu của người trẻ Việt được Trường THPT Trịnh Hoài Đức, Bình Dương đưa vào đề kiểm tra Văn lớp 10.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 08:21

Nam sinh bị 20 bạn đánh hội đồng: Phụ huynh không đồng tình mức kỷ luật các HS đánh bạn
Nam sinh bị 20 bạn đánh hội đồng: Phụ huynh không đồng tình mức kỷ luật các HS đánh bạn

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, bà Phan Phi Yến - Trưởng phòng GD –ĐT TP Long Xuyên (tỉnh An Giang) cho biết, Hội đồng kỷ luật trường THCS Mỹ Thới đã bỏ phiếu thống nhất kỷ luật 7 học sinh tham gia đánh bạn ở mức cảnh cáo toàn trường. Còn liên quan trách nhiệm Hiệu trưởng, giáo viên chủ nhiệm ngành chức năng đang thực hiện.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 07:56

Trung Quốc: Cậu bé 12 tuổi 6 năm liền cõng bạn tới trường
Trung Quốc: Cậu bé 12 tuổi 6 năm liền cõng bạn tới trường

(Dân trí) - Xu Bingyang (12 tuổi) đã cõng người bạn tật nguyền của mình là Zhang Ze tới lớp mỗi ngày kể từ khi cả hai cùng vào lớp 1.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 07:47

Gần 10.000 cơ hội việc làm cho sinh viên
Gần 10.000 cơ hội việc làm cho sinh viên

(Dân trí) - Ngày 20/4, với sự có mặt của gần 90 doanh nghiệp uy tín, Ngày hội việc làm tại trường Đại học Công nghiệp năm 2019 với chủ đề “Nơi gặp gỡ giữa Doanh nghiệp và Sinh viên” đã mang đến cho hàng nghìn sinh viên Nhà trường nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn với gần 10.000 vị trí việc làm.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 10:15

ĐH Quốc gia Hà Nội khởi động dự án Kinh điển Phương Đông
ĐH Quốc gia Hà Nội khởi động dự án Kinh điển Phương Đông

(Dân trí) - Ngày 20/04, tại Hội trường Nguyễn Văn Đạo, ĐHQGHN tổ chức Hội thảo khởi động Dự án Dịch thuật và phát huy giá trị tinh hoa các tác phẩm kinh điển phương Đông (hay còn gọi là Dự án Kinh điển Phương Đông). Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tới dự hội thảo.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 07:35

ĐÁNG QUAN TÂM
GS Phan Hữu Dật - Nhà Dân tộc học đầu ngành của Việt Nam qua đời
GS Phan Hữu Dật - Nhà Dân tộc học đầu ngành của Việt Nam qua đời

(Dân trí) - GS.TS. NGND Phan Hữu Dật – Nhà Dân tộc học đầu Việt Nam, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội (giai đoạn 1985-1988) nguyên Chủ tịch Hội Dân tộc học Việt Nam vừa qua đời, thọ 92 tuổi.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 04:38

Giật mình: Người Việt toàn đọc... sách giáo khoa
Giật mình: Người Việt toàn đọc... sách giáo khoa

(Dân trí) - Trong 3 năm gần đây, tính bình quân số sách của người Việt đọc là 4 đầu sách/người/năm nhưng... trong đó có hơn 3 cuốn là sách giáo khoa, giáo trình học tập.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 03:24

Á khoa "gian lận" điểm thi vẫn đang theo học tại trường ĐH Sư phạm Hà Nội
Á khoa "gian lận" điểm thi vẫn đang theo học tại trường ĐH Sư phạm Hà Nội

(Dân trí) - Á khoa của trường ĐH Sư phạm Hà Nội đến từ Sơn La có tên trong danh sách sửa, nâng điểm thi. Tuy nhiên, thí sinh này vẫn đang theo học vì điểm chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT đủ điểm trúng tuyển vào trường.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 12:25

Tặng Bằng khen của Bộ GD&ĐT cho nam sinh lớp 9 cứu 3 học sinh khỏi đuối nước
Tặng Bằng khen của Bộ GD&ĐT cho nam sinh lớp 9 cứu 3 học sinh khỏi đuối nước

(Dân trí) - Với tinh thần dũng cảm cứu sống 3 học sinh khỏi đuối nước, nam sinh lớp 9 đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định tặng Bằng khen.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 10:29

Thí sinh được phản hồi sai sót thông tin đăng ký dự thi trước ngày 25/4
Thí sinh được phản hồi sai sót thông tin đăng ký dự thi trước ngày 25/4

(Dân trí) - 17h chiều nay ngày 20/4 là hạn cuối cùng nộp hồ sơ đăng ký dự thi Kỳ thi THPT quốc gia 2019 của các thí sinh. Sau ngày này, thí sinh không được thay đổi Điểm thi và các thông tin về bài thi/môn thi đã đăng ký.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 09:39

Sắp thành lập 2 trường thuộc Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM
Sắp thành lập 2 trường thuộc Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM

(Dân trí) - Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM vừa có buổi làm việc với ĐH Quốc gia TPHCM về đề án thành lập Trường Giáo dục và Trường Ngoại ngữ trực thuộc trường ĐH này.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 08:45

Việt Nam vượt qua Mỹ về số du học sinh tại Canada
Việt Nam vượt qua Mỹ về số du học sinh tại Canada

(Dân trí) - Số lượng du học sinh Việt Nam ở Canada 2018 đã tăng lên 46% so với một năm trước đó. Việt Nam nằm trong nhóm 5 nước có số du học sinh nhiều nhất ở Canada trong khi đó Mỹ xếp vị trí thứ 6.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 07:36

“Làm gì để tạo thói quen đọc sách cho trẻ”
“Làm gì để tạo thói quen đọc sách cho trẻ”

(Dân trí) - Nếu ở các nước, nhất là các nước phát triển, văn hóa đọc luôn là một phần quan trọng của việc học thì lạ lùng ở Việt Nam lại có nghịch lý việc học cản việc đọc. Không hiếm thầy cô, phụ huynh nói với trẻ rằng bận học làm gì có thời gian đọc sách; lo mà học đi...

Thứ bảy, 20/04/2019 - 07:04

Thầy giáo trẻ vẽ danh thắng bằng phấn trắng trên bảng đen
Thầy giáo trẻ vẽ danh thắng bằng phấn trắng trên bảng đen

(Dân trí) - Chỉ với viên phấn trắng và nền bảng đen, những địa danh nổi tiếng ở Việt Nam được tái hiện lại bởi bàn tay tài hoa của thầy giáo trẻ. Qua những tiết học vẽ phong cảnh, thầy giáo mong muốn các em học sinh có thêm kiến thức về những địa danh nổi tiếng của Việt Nam.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 01:46

Nữ tiến sĩ có nhiều công bố quốc tế từ trải nghiệm nhóm nghiên cứu
Nữ tiến sĩ có nhiều công bố quốc tế từ trải nghiệm nhóm nghiên cứu

(Dân trí) - “Được tham gia vào nhóm nghiên cứu mạnh về vật liệu và kết cấu tiên tiến của Đại học Công nghệ - ĐH QGHN là trải nghiệm quý giá và bước ngoặt trên hành trình nghiên cứu khoa học của tôi” - TS Vũ Thị Thùy Anh, nữ Tiến sĩ có nhiều công bố quốc tế đã trải lòng như vậy.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 07:22

Bí quyết thành công trong ngành IT không phải từ tấm bằng đại học
Bí quyết thành công trong ngành IT không phải từ tấm bằng đại học

(Dân trí) - Tôi không khuyên bạn bỏ học đại học giống như Bill Gates, nhưng với một ngành đặc biệt như công nghệ thông tin, bí quyết thành công không phải là tấm bằng đại học, mà là một điều khác…

Thứ sáu, 19/04/2019 - 05:29

Hai nữ sinh lớp 4 bị nhiều bạn nam vây đánh trong giờ ra chơi
Hai nữ sinh lớp 4 bị nhiều bạn nam vây đánh trong giờ ra chơi

(Dân trí) - Trong giờ ra chơi, do bị các bạn nam trêu chọc nên bạn nữ đánh một bạn nam. Thấy vậy, ba bạn nam khác cũng lao vào đánh hội đồng bạn nữ này cùng một bạn nữ khác trong lớp khiến phải đi bệnh viện kiểm tra.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 05:16