Giáo dục giới tính trẻ mầm non: Nói rõ kín, làm thì... hở

Dân trí Ở bậc mầm non, trẻ đã bắt đầu được nghe giáo dục giới tính về vùng riêng tư, sự kín đáo, quyền của cơ thể... Thế nhưng, các em nghe một đằng nhưng lại được thực hành một nẻo.
>>Trẻ mầm non sờ mò vùng kín, cô giáo, phụ huynh cùng hoảng
>>Bé mầm non vén váy bạn gái và cậu học trò xé đứt nút áo bạn gái ở New York

Trẻ nghe một đằng, thực hành một nẻo

Một trường mầm non nọ đưa chuyên đề về giáo dục giới tính (GDGT) vào cho trẻ. Chuyên gia sử dụng các bức tranh vẽ, những vật dụng như quần lót, đồ bơi... giúp các em hình dung được vùng riêng tư, nơi kín đáo trên thân thể.

Một cách dễ hiểu như thay đồ, đi vệ sinh nơi kín đáo; không được nhìn, dùng lời nói hay động tác xâm phạm cơ thể người khác. 

Giáo dục giới tính trẻ mầm non: Nói rõ kín, làm thì... hở - 1

Một học sinh tiểu học ở TPHCM hướng dẫn về "vùng đồ bơi" cho các em nhỏ 

Thế nhưng, ngay sau buổi học, chuẩn bị cho giờ trả trẻ, các bé cả nam lẫn nữ, 4 - 5 tuổi, tồng ngồng giữa lớp, để thay quần áo. Nhiều em tò mò chỉ trỏ về cơ thể của nhau. 

Bài học giới tính nhà trường đã nỗ lực để tổ chức, thu xếp thời gian, bỏ tiền mời chuyên gia đến đã trở thành công cốc. Ngoài các buổi chuyên đề, trong hoạt động của trường, cũng có những giờ học giáo viên nói với các em về GDGT, về cơ thể, về sự kín đáo, riêng tư. Nhưng rồi, trẻ nghe một đằng, thực hành một nẻo.

Trẻ được dạy thân thể là riêng tư nhưng ở các lớp học bơi cho trẻ mầm non, lại dễ thấy "cơ thể này là của chung". Nhiều nơi có cả dãy nhà tắm nhưng giáo viên cho hàng chục trẻ cùng thoải mái thay đồ ngay giữa hồ bơi, nơi còn có rất nhiều người.

Cô Lê Ngọc Thanh, quản lý một trường mầm non tại TPHCM kể, ở trường mình, khi trẻ thay quần áo đều có vách ngăn giữa nam và nữ; khi đi vệ sinh, cũng chia nhóm nam nữ. 

Giáo dục giới tính trẻ mầm non: Nói rõ kín, làm thì... hở - 2
Giáo dục giới tính là dạy trẻ giữ gìn, tôn trọng thân thể, nhân phẩm của mình và của người khác (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, cô Thanh biết ở nhiều trường, nhiều lớp khác, giáo viên đã được chỉ dẫn nhưng họ không thực hiện hoặc làm qua loa cho có. Các cô kêu trẻ đông, không có vách ngăn... trong khi chỉ cần một tấm rèm là đã có thể giải quyết được. Tấm rèm ngăn cách có thể không che được sự tò mò của các em nhưng giúp các em hiểu mình cần ý tứ trong sinh hoạt, phải giữ gìn cho bản thân và cho người khác. 

"Vấn đề nằm ở tư duy, nhiều quản lý và giáo viên cho rằng đây là chuyện nhỏ, con nít đã biết gì nên qua loa sơ sài", cô Thanh nói. 

Giáo dục giới tính cho trẻ: Phải thay đổi người lớn  

Một chuyên gia tâm lý trẻ em nhấn mạnh, điều quan trọng trong GDGT là tôn trọng thân thể và quyền riêng tư của học sinh, giúp các em nhận thức được tầm quan trọng của cơ thể cũng như quyền tự chủ với chính cơ thể mình.

Thế nhưng, người lớn, và ngay cả giáo viên thường gặp khá nhiều "lỗi" trong GDGT. Điều này không chỉ do thói quen mà còn xuất phát từ cả tư duy, người lớn chưa thật sự tôn trọng cơ thể, nhân phẩm của trẻ.

Giáo viên dễ vi phạm "quyền tự chủ với cơ thể mình" của trẻ trong nhiều tình huống thường ngày như ép ăn, ép đi vệ sinh, trẻ đang sợ hãi thao thức thì dọa dẫm bắt đi ngủ...

Vi phạm sự riêng tư của trẻ như "nựng" trẻ; tắm rửa, thay đồ cho các bé chung nhau; đăng hình ảnh cá nhân trẻ lên mạng...

Việc ngại ngần dùng thuật ngữ chính xác gọi tên các bộ phận trên cơ thể đã vô tình khiến trẻ cảm thấy xấu hổ, ngượng ngùng về "một thứ gì đó" cần phải tránh xa hoặc giấu giếm, thậm chí mơ hồ cảm thấy bộ phận ấy bẩn, tục, bậy, xấu xa. Điều này làm các em rất khó chia sẻ khi gặp những tình huống xấu hay bị xâm hại.

Giáo dục giới tính trẻ mầm non: Nói rõ kín, làm thì... hở - 3

TPHCM đưa giáo dục giới tính vào trường mầm non, bắt đầu cho trẻ từ 3 tuổi (ảnh minh họa)

Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc, nguyên Giám đốc Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe TPHCM cho hay, bản chất của GDGT chính là giáo dục làm người. Ở đó, đề cao sự tôn trọng, không được xâm hại cơ thể, nhân phẩm của bản thân và của người khác.

Việc GDGT là một tiến trình suốt đời phải được bắt đầu từ rất sớm, thể hiện ngay trong sinh hoạt, giao tiếp hàng ngày về việc nâng niu cơ thể mình và tôn trọng người khác.

Thấy được tầm quan trọng của GDGT cho trẻ nhỏ, từ năm học này, Sở GD&ĐT TPHCM triển khai chương trình GDGT cho trẻ từ 3-5 tuổi. Mục đích giúp trẻ nhận biết giới tính bản thân, hiểu biết về các bộ phận trên cơ thể, sự kín đáo, quyền riêng tư với cơ thể mình và người khác... 

Qua đó, giúp trẻ biết bảo vệ bản thân trước nguy cơ xâm hại, ngay cả khi không có cha mẹ và người chăm sóc trẻ bên cạnh; giúp trẻ hiểu về cơ thể mình, qua đó biết tôn trọng mình, tôn trọng người khác. 

Đặc biệt, qua chương trình giúp giáo viên có kiến thức, kỹ năng và phương pháp về GDGT cho trẻ một cách khoa học; Có kiến thức và kỹ năng để trao đổi với phụ huynh, người chăm sóc trẻ và tổ chức các hoạt động GDGT cho trẻ theo từng độ tuổi. 

Đối với cha mẹ và người chăm sóc trẻ sẽ có kiến thức và hiểu biết về GDGT cho trẻ; Quan tâm và thường xuyên trao đổi với trẻ về vấn đề sinh lý, giới tính; Thay đổi quan điểm, phối hợp tốt hơn với nhà trường trong việc GDGT cho trẻ. 

Hoài Nam 

MỚI NHẤT
Những yếu tố cần cân nhắc khi chọn trường quốc tế
Những yếu tố cần cân nhắc khi chọn trường quốc tế

(Dân trí) - Khi đại dịch Covid-19 bùng nổ, hàng nghìn du học sinh Việt Nam trên thế giới đã vội vã bắt những chuyến bay về nước trước khi những cánh cửa biên giới đóng lại, hiện chưa biết bao giờ khỏi dịch nên nhiều du học sinh đã chọn chuyển về học trong nước.

Thứ tư, 01/07/2020 - 03:00

Rút thời gian thực học còn 35 tuần, không dạy học trước ngày khai giảng
Rút thời gian thực học còn 35 tuần, không dạy học trước ngày khai giảng

(Dân trí) - Hai cấp học THCS và THPT sẽ được điều chỉnh thời gian thực học còn 35 tuần (so với 37 tuần hiện nay) để tăng thời gian hoạt động trải nghiệm và nghỉ hè cho giáo viên, học sinh.

Thứ ba, 30/06/2020 - 08:30

Không còn thu nhập, sinh viên tại Nhật đợi hỗ trợ từ Chính phủ, trường học
Không còn thu nhập, sinh viên tại Nhật đợi hỗ trợ từ Chính phủ, trường học

(Dân trí) - Dịch Covid-19 khiến hàng trăm nghìn sinh viên tại Nhật rơi vào tình trạng hỗn loạn. Việc học tập bị đảo lộn, công việc bán thời gian giúp sinh viên tự trang trải cuộc sống cũng không còn...

Thứ ba, 30/06/2020 - 07:00

Tạp chí khoa học Việt Nam đầu tiên có chỉ số IF lọt top 25% thế giới
Tạp chí khoa học Việt Nam đầu tiên có chỉ số IF lọt top 25% thế giới

(Dân trí) - Tạp chí Khoa học: Vật liệu và Linh kiện tiên tiến của Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) lần đầu tiên đạt chỉ số ảnh hưởng (Impact Factor-IF) = 3.783 từ Web of Science, lọt top 25% thế giới.

Thứ ba, 30/06/2020 - 05:10

Thừa Thiên Huế: Công bố thông tin tuyển sinh đầu cấp năm học 2020-2021
Thừa Thiên Huế: Công bố thông tin tuyển sinh đầu cấp năm học 2020-2021

(Dân trí) - Tại buổi gặp mặt thông tin báo chí tình hình giáo dục tỉnh Thừa Thiên Huế vừa diễn ra sáng nay (30/6), ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh đã thông tin nhiều nội dung quan trọng.

Thứ ba, 30/06/2020 - 05:00

TPHCM: Không ít thí sinh đăng ký 19-20 nguyện vọng xét tuyển Đại học
TPHCM: Không ít thí sinh đăng ký 19-20 nguyện vọng xét tuyển Đại học

(Dân trí) - Hôm nay là ngày cuối học sinh lớp 12 hoàn tất nộp hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2020. Tại TPHCM, đa phần thí sinh đăng ký từ 5-7 nguyện vọng xét tuyển.

Thứ ba, 30/06/2020 - 04:28

Mời phụ huynh lên bục nhận thưởng cùng con trong lễ tốt nghiệp Đại học
Mời phụ huynh lên bục nhận thưởng cùng con trong lễ tốt nghiệp Đại học

(Dân trí) - Trong lễ tốt nghiệp, trao bằng đại học chính quy tại trường ĐH Sư phạm, ĐH Huế sáng 30/6, nhằm tri ân công lao phụ huynh, trường đã mời các bậc sinh thành lên bục nhận thưởng cùng con của mình.

Thứ ba, 30/06/2020 - 03:51

Bác toàn bộ đơn kiện UBND TPHCM của nguyên lãnh đạo ĐH Hoa Sen
Bác toàn bộ đơn kiện UBND TPHCM của nguyên lãnh đạo ĐH Hoa Sen

(Dân trí) - Hội đồng xét xử cho rằng, quyết định của UBND TPHCM về việc công nhận HĐQT trường Đại học Hoa Sen được bổ nhiệm tại đại hội cổ đông bất thường ngày 2/8/2014 là đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền...

Thứ ba, 30/06/2020 - 02:58

25 em suýt lỡ thi tốt nghiệp THPT vì tiếng Hàn: Bộ GD&ĐT “quyết” số phận
25 em suýt lỡ thi tốt nghiệp THPT vì tiếng Hàn: Bộ GD&ĐT “quyết” số phận

(Dân trí) - Hôm nay (30/6) là ngày cuối cùng hạn nộp hồ sơ đăng kí dự thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, 25 học sinh chuyên tiếng Hàn ở Hà Nội chưa biết sẽ thi môn Ngoại ngữ nào.

Thứ ba, 30/06/2020 - 02:39

Khánh Hòa công bố  31 điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020
Khánh Hòa công bố  31 điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020

(Dân trí) - Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết vừa công bố 31 điểm thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại tỉnh Khánh Hòa, trong đó tại TP Nha Trang có 10 điểm thi.

Thứ ba, 30/06/2020 - 02:18

Tây Ninh: 10% thí sinh đăng ký thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT
Tây Ninh: 10% thí sinh đăng ký thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT

(Dân trí) - Thống kê sơ bộ, tỉnh Tây Ninh có hơn 8.100 thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 nhưng 10% trong số thí sinh thi nhưng không sử dụng kết quả này để xét tuyển ĐH, CĐ năm 2020.

Thứ ba, 30/06/2020 - 01:14

Cho thôi việc “thầy giáo 53 tuổi đang có vợ, đính hôn với học trò cũ”
Cho thôi việc “thầy giáo 53 tuổi đang có vợ, đính hôn với học trò cũ”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ thầy giáo 53 tuổi đang có vợ, đính hôn với học trò cũ 21 tuổi, ngày 30/6, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, Sở GD&ĐT Vĩnh Long đã quyết định cho thầy giáo nghỉ việc.

Thứ ba, 30/06/2020 - 10:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Thanh Hóa: Tuyển dụng 390 viên chức ngành Giáo dục
Thanh Hóa: Tuyển dụng 390 viên chức ngành Giáo dục

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định về việc phê duyệt kết quả trúng tuyển viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo thuộc UBND thành phố Thanh Hóa.

Thứ ba, 30/06/2020 - 08:00

Độc đáo bản đồ Việt Nam ghép từ cây lúa ở Học viện Nông nghiệp
Độc đáo bản đồ Việt Nam ghép từ cây lúa ở Học viện Nông nghiệp

(Dân trí) - Tấm bản đồ Việt Nam hình chữ S được tạo nên từ những cây lúa chín vàng ở Học viện Nông nghiệp Việt Nam nhận được sự quan tâm, chú ý của nhiều người.

Thứ ba, 30/06/2020 - 07:27

ĐH Harvard bị sinh viên kiện vì dạy online vẫn giữ nguyên học phí
ĐH Harvard bị sinh viên kiện vì dạy online vẫn giữ nguyên học phí

(Dân trí) - Một sinh viên Luật ĐH Harvard đã kiện nhà trường do học phí vẫn giữ nguyên dù chuyển sang học online do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Thứ ba, 30/06/2020 - 07:21

Sinh viên chế tạo áo khoác công nghệ hỗ trợ ngư dân khi gặp sự cố trên biển
Sinh viên chế tạo áo khoác công nghệ hỗ trợ ngư dân khi gặp sự cố trên biển

(Dân trí) - Chiếc áo khoác công nghệ do nhóm sinh viên Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng chế tạo có thể phồng lên như áo phao, tích hợp tính năng định vị khi ngư dân sử dụng gặp sự cố trên biển.

Thứ ba, 30/06/2020 - 06:57

Cà Mau: Học sinh lớp 4 nhặt gần 8 triệu đồng trả lại cho người đánh rơi
Cà Mau: Học sinh lớp 4 nhặt gần 8 triệu đồng trả lại cho người đánh rơi

(Dân trí) - Một em học sinh lớp 4 ở Cà Mau đã có hành động đẹp khi nhặt được của rơi và trả lại cho người bị mất.

Thứ ba, 30/06/2020 - 06:00

Đầu tư cho giáo dục STEM, học sinh Trường Hoàng Việt đạt giải thưởng Khoa học Kỹ thuật quốc gia
Đầu tư cho giáo dục STEM, học sinh Trường Hoàng Việt đạt giải thưởng Khoa học Kỹ thuật quốc gia

(Dân trí) - Là ngôi trường có quy mô hàng đầu cả nước, Trường Hoàng Việt không ngừng cao chất lượng dạy và học. Đặc biệt, chú trọng mô hình giảng dạy STEM, các hoạt động nghiên khoa học của học sinh.

Thứ ba, 30/06/2020 - 03:00

Kỹ thuật ô tô: Sức hút từ ngành công nghiệp mũi nhọn
Kỹ thuật ô tô: Sức hút từ ngành công nghiệp mũi nhọn

(Dân trí) - Được tiếp cận công nghệ hiện đại, có thể tranh thủ “chơi” với ôtô, động cơ, máy móc... ngay trong giờ học là những điểm cộng của ngành Kỹ thuật ô tô - Trường Đại học Phenikaa, địa chỉ đào tạo đang được nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm.

Thứ ba, 30/06/2020 - 02:00

Thành lập trường mang tên nhà cách mạng lão thành Dương Kỳ Hiệp
Thành lập trường mang tên nhà cách mạng lão thành Dương Kỳ Hiệp

(Dân trí) - Ngày 29/6, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng tổ chức công bố thành lập trường THCS & THPT Dương Kỳ Hiệp đặt tại xã Trường Khánh, huyện Long Phú (tỉnh Sóc Trăng).

Thứ ba, 30/06/2020 - 12:21

Quảng Nam thành lập Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh 2020
Quảng Nam thành lập Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh 2020

(Dân trí) - Ngày 29/6, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Chỉ thị về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh năm 2020.

Thứ hai, 29/06/2020 - 08:00

Trường đại học Nhật Bản đầu tiên trao bằng thạc sĩ... ninja
Trường đại học Nhật Bản đầu tiên trao bằng thạc sĩ... ninja

(Dân trí) - Genichi Mitsuhashi trở thành người đầu tiên tốt nghiệp một đại học Nhật Bản với bằng thạc sĩ chuyên ngành ninja.

Thứ hai, 29/06/2020 - 07:00

Tuyên dương, khen thưởng học sinh lọt vào chung kết năm Olympia
Tuyên dương, khen thưởng học sinh lọt vào chung kết năm Olympia

(Dân trí) - Ngày 29/6, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị đã tổ chức tuyên dương, khen thưởng nam học sinh lọt vào chung kết năm cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20.

Thứ hai, 29/06/2020 - 05:29

Chế máy lọc không khí cho xe buýt giành giải Nhất cuộc thi sáng tạo SV
Chế máy lọc không khí cho xe buýt giành giải Nhất cuộc thi sáng tạo SV

(Dân trí) - Vượt qua 51 dự án, sáng chế của 4 chàng sinh viên trường ĐH Bách khoa TPHCM và ĐH RMIT đã giành chiến thắng tại cuộc thi Bách khoa Innovation 2020 và giành giải thưởng 30 triệu đồng.

Thứ hai, 29/06/2020 - 04:00