Giáo dục Phần Lan: Không thanh tra, không chỉ trích

Dân trí Giáo viên ở Phần Lan tự chủ vì hiệu trưởng được tự chủ, văn hóa giáo dục không chỉ trích, không thanh tra kiểm tra… Và đặc biệt, giáo viên được trao quyền tự chủ do được đào tạo rất bài bản.
>>Đào tạo nghề tại Phần Lan: Học để trở thành ông chủ
>>Giáo dục Phần Lan: “Không có chuyện chạy trường, chạy lớp, chạy điểm”

Những tiết lộ về sự tự chủ của giáo viên Phần Lan từ những quản lý giáo dục đến từ Phần Lan tại buổi nói chuyện “Vai trò của giáo viên trong giáo dục Phần Lan” tại ĐH Sư Phạm TPHCM mới đây làm nhiều giáo viên người Việt ngỡ ngàng. Hội trường chỉ có 120 chỗ nhưng có đến gần 200 giáo viên, nhà quản lý giáo dục tham dự.

Giáo viên quyết định dạy cái gì

Bà Anna Mari Jaatinen, đến từ Trường Tiểu học Siltamäki, Phần Lan - người có 22 năm trong vai trò hiệu trưởng cho biết trong lớp học ở Phần Lan, giáo viên là người thiết kế nội dung dạy học, quyết định dạy như thế nào, dạy cái gì, dạy nội dung đó vào thời điểm nào, lựa chọn nguồn tài liệu và sách giáo khoa nào dùng cho học sinh…

Tuy nhiên, không phải vì thế mà họ muốn dạy cái gì thì dạy, không dạy thì thôi. Họ phải đảm bảo các mục tiêu như kỹ năng tư duy, kỹ năng học tập, kỹ năng tự phục vụ, tự bảo vệ, năng lực về mặt xã hội, thấu hiểu về văn hóa, bản thân mình và đặc biệt là khả năng thấu hiểu thông tin từ nhiều nguồn, năng lực kết nối, khởi nghiệp, những kế hoạch để thay đổi môi trường học tập…


Bà Anna Mari Jaatinen - Trường Tiểu học Siltamäki, Phần Lan.

Bà Anna Mari Jaatinen - Trường Tiểu học Siltamäki, Phần Lan.

Dù nhiều mục tiêu như vậy nhưng suốt 16 năm ở phổ thông, học sinh ở Phần Lan không trải qua một kỳ thi quốc gia nào. Hàng năm học sinh chỉ trải qua các bài test, bài test quan trọng nhất là nội dung về hạnh phúc, niềm vui đi học. Bên cạnh đó là bài test về Toán và tiếng mẹ đẻ.

Theo ý kiến của bà Anna Mari Jaatinen, có thể 2 năm tới, Phần Lan sẽ thay đổi chương trình giáo dục.

Không chê trích, không thanh tra

Bà Anna Mari thông tin, giáo viên có được sự tự chủ như vậy bởi chính hiệu trưởng cũng hoàn toàn tự chủ. Hiệu trưởng không can thiệp vào bất cứ việc gì của giáo viên mà chỉ đóng vai trò nhà hỗ trợ, tư vẫn, nhà giáo dục. Và giáo viên cũng đóng vai trò như vậy với học sinh.

Để có được sự tự chủ này, theo bà Anna Mari, quan trọng nhất là chất lượng đầu vào sư phạm rất cao, giáo viên đã trải qua quá trình đào tạo sư phạm tốt. Và một yếu tố hàng đầu là nghề giáo ở Phần Lan nhận được sự tin tưởng trong xã hội. Văn hóa giáo dục ở Phần Lan rất tích cực, vận hành trên cơ sở giáo dục động lực truyền sức mạnh và chung giá trị về niềm tin.

Đặc biệt, điều làm cả hội trường cùng “ồ” lên khi bà Anna Mari khẳng định, không có bất kì hệ thống thanh tra, kiểm tra, xếp hạng trong giáo dục Phần Lan. Không có bất cứ một cơ quan thanh tra kiểm tra nào trong cả nước.

Nhiều người đặt ra, nếu giáo viên không đảm bảo được các mục tiêu giáo dục, bà Anna Mari cho hay, đó không phải là lý do để chê trích hay trừng phạt. Ở trường học, có đội ngũ hỗ trợ sẽ dễ dàng nắm bắt tình hình và báo cáo. Khi đó, quản lý sẽ cung cấp sự hỗ trợ, giúp đỡ để giáo viên làm tốt hơn. Giáo viên dạy học cũng áp dụng tinh thần này với học trò.

"Chúng tôi có những bước hỗ trợ trong trường học đảm bảo trẻ nào cũng vui vẻ, thành công. Tất cả giáo viên cung cấp sự hỗ trợ này ở mức thấp nhất. Những đứa trẻ có khó khăn về học tập hay hành vi sẽ được hỗ trợ ở cấp độ 2. Lúc này ba mẹ các em sẽ được mời để cùng phối hợp với nhà trường. Một bản cam kết với cụ thể các bước hỗ trợ là gì sẽ được lập ra giữa hai bên. Ở cấp độ 3 là việc hỗ trợ những kế hoạch giáo dục có tính chất cá nhân".

Theo bà Anna, trước đây, đội ngũ cố vấn nhà trường đảm hết việc hỗ trợ cho học sinh. Việc mời phụ huynh phối hợp với nhà trường mới diễn ra khoảng 5 năm gần đây.

Một điều vị hiệu trưởng thâm niên ở Phần Lan nhấn mạnh là vai trò phụ huynh ngày càng giữ vị trí quan trọng trong giáo dục. Đặc biệt là với trẻ gặp khó khăn về học tập hay hành vi, ngoài sự hỗ trợ của đội ngũ hỗ trợ thì gia đình cũng sẽ được mời để cùng phối hợp, hai bên sẽ thiết lập các bước hỗ trợ học sinh.

Cạnh tranh vào Sư phạm ở Phần Lan: 1 “chọi” 10

Thạc sĩ Mika Rantala, hiệu trưởng trường trung học tại Phần Lan, có 24 năm kinh nghiệm trong nghề ví von việc cạnh tranh vào Sư phạm ở Phần Lan thật sự là “sứt đầu mẻ trán”, trung bình cứ 200 người đăng ký vào sư phạm thì chỉ 20 người được chọn.


Thạc sĩ Mika Rantala, hiệu trưởng trường trung học tại Phần Lan.

Thạc sĩ Mika Rantala, hiệu trưởng trường trung học tại Phần Lan.

Để theo ngành Sư phạm, học sinh tốt nghiệp phổ thông phải làm bài thi trên giấy (không áp dụng cho giáo viên đăng ký làm giáo viên bộ môn) nhằm kiểm tra việc hiểu bao nhiêu về giáo dục. Sau đó họ sẽ làm bài test năng khiếu và phỏng vấn. Điểm bài thi tốt nghiệp phổ thông là một yếu tố quyết định việc đỗ hay không.

Ông Mika cho hay, đầu vào Sư phạm ở Phần Lan chất lượng rất cao, trước hết là chất lượng của học sinh phổ thông và lý do hàng đầu là động cơ mong muốn của học sinh. Một khi đã chọn Sư phạm là họ rất tha thiết, rất tâm huyết đối với công việc này.

Với giáo viên Phần Lan, nghề giáo không chỉ là một nghề kiếm sống mà hơn hết đi dạy còn được xem như là phong cách sống, một nghề thăng hoa để đưa đến thông điệp đến với người học và tạo điều kiện để người học khám phá thế giới.

Hoài Nam

MỚI NHẤT
“Học phí không đáng lo, phụ phí mới đáng ngại!”
“Học phí không đáng lo, phụ phí mới đáng ngại!”

(Dân trí) - Cứ mỗi dịp năm học mới bắt đầu, nỗi lo về các khoản đóng góp đầu năm lại canh cánh trong lòng phụ huynh có con đang độ tuổi đến trường. Bài viết “Miễn học phí, e ngại biến tướng khoản thu” trên báo Dân trí đã phản ánh đúng thực trạng phụ huynh ít “mặn mà” khi được miễn học phí.

Thứ tư, 26/09/2018 - 04:03

Sữa học đường: Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định không có chuyện ép tự nguyện
Sữa học đường: Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định không có chuyện ép tự nguyện

(Dân trí) - “Tôi khẳng định, hoàn toàn không có việc ép thi đua trong việc vận động chương trình sữa học đường, không biết đưa xét vào mục nào bởi đến cả môn học, hiện giờ còn không đưa vào chỉ tiêu thi đua thì việc uống sữa nên đưa vào mục nào? Do đó, giáo viên không ép, không “xui” phụ huynh đừng tham gia mà giải thích để phụ huynh rõ”.

Thứ ba, 25/09/2018 - 05:29

Doanh thu từ sách VNEN năm 2017 đạt khoảng 300 tỷ đồng
Doanh thu từ sách VNEN năm 2017 đạt khoảng 300 tỷ đồng

(Dân trí) - Thông tin trên được Phó chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội, Hoàng Thị Hoa đưa ra tại Phiên họp toàn thể lần thứ 7 vào sáng nay 25/9.

Thứ ba, 25/09/2018 - 03:56

Mức chi chiết khấu phát hành sách giáo khoa khoảng 250 tỷ đồng/năm
Mức chi chiết khấu phát hành sách giáo khoa khoảng 250 tỷ đồng/năm

(Dân trí) - Mức chi chiết khấu phát hành SGK GDPT khoảng 250 tỷ đồng/năm (tương đương với 25% doanh thu hàng năm 1.000 tỷ đồng) là khá cao, chưa thật phù hợp với cơ cấu giá thành, ảnh hưởng lớn đến việc chi trả của học sinh.

Thứ ba, 25/09/2018 - 03:26

Thử tài tinh mắt: Đố bạn nhận ra các loại trái cây trong hình
Thử tài tinh mắt: Đố bạn nhận ra các loại trái cây trong hình

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây đố bạn phát hiện ra loại trái cây nào có trong hình từ 3 lựa chọn gợi ý. Bạn thử làm xem mình tinh mắt đến đâu nhé.

Thứ ba, 25/09/2018 - 02:55

Thanh Hóa: Tinh giản biên chế với hiệu trưởng hạn chế năng lực
Thanh Hóa: Tinh giản biên chế với hiệu trưởng hạn chế năng lực

(Dân trí) - Tỉnh Thanh Hóa đã chi gần 195 triệu đồng để tinh giản biên chế đối với hiệu trưởng trường Tiểu học và THCS Đông Anh (huyện Đông Sơn, Thanh Hóa) do được phân loại, đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực, không thể bố trí việc làm khác phù hợp.

Thứ ba, 25/09/2018 - 12:15

ĐH ngoài công lập không “mặn mà” dạy môn Khoa học xã hội và nhân văn?
ĐH ngoài công lập không “mặn mà” dạy môn Khoa học xã hội và nhân văn?

(Dân trí) - Nguồn nhân lực Khoa học xã hội và nhân văn ở Việt Nam trong bối cảnh hội nhập toàn cầu gặp nhiều thách thức mặc dù đóng vai trò vô cùng quan trọng. Sự biến đổi của thang giá trị khiến các môn học này bị “coi rẻ”, thậm chí bị phân biệt đối xử ở các trường đại học ngoài công lập.

Thứ ba, 25/09/2018 - 11:57

Cô giáo 9X ra đề văn khiến học trò bật khóc
Cô giáo 9X ra đề văn khiến học trò bật khóc

(Dân trí) - “Cũng lâu lắm rồi con không lên thắp hương cho mẹ, con thật có lỗi với mẹ. Sống ở đây con được ba lo cho đầy đủ nhưng đôi khi con lại muốn cảm giác được mẹ chăm sóc khi còn nhỏ…

Thứ ba, 25/09/2018 - 10:10

Học tiếng Nhật: Đi tìm phương pháp luyện giao tiếp khi không có bạn bè người Nhật
Học tiếng Nhật: Đi tìm phương pháp luyện giao tiếp khi không có bạn bè người Nhật

(Dân trí) - Có rất nhiều khó khăn mà người học tiếng Nhật thường gặp phải như từ vựng, Kanji,,..và một trong số đó là giao tiếp. Vậy làm sao để luyện giao tiếp hàng ngày khi không có bạn bè người Nhật. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

Thứ ba, 25/09/2018 - 10:02

“Apax Land - Vùng đất thần tiên” thỏa lòng mong ước mùa trung thu 2018
“Apax Land - Vùng đất thần tiên” thỏa lòng mong ước mùa trung thu 2018

(Dân trí) - Vào mỗi dịp trung thu, phụ huynh luôn mong muốn đưa con em mình đến những sân chơi giải trí bổ ích. Tuy nhiên ở các thành phố lớn trẻ nhỏ ít có cơ hội được tận hưởng một “mùa trăng” trọn vẹn.

Thứ ba, 25/09/2018 - 10:00

Học bổng CIMB gọi tên tài năng Việt Nam
Học bổng CIMB gọi tên tài năng Việt Nam

(Dân trí) - Điểm thêm một điểm sáng trong danh sách người trẻ Việt Nam tài năng, Đỗ An Bích Hà vừa trở thành sinh viên Việt Nam duy nhất được tập đoàn Ngân hàng CIMB trao tặng học bổng CIMB ASEAN danh giá trong năm 2018. Đây là cơ hội vàng cho nữ sinh viên 9X vươn xa và trau dồi kiến thức để hoàn thành mục tiêu của mình.

Thứ ba, 25/09/2018 - 10:00

Hơn 30 tỷ đồng học bổng được trao tặng tại Lễ khai giảng của UEF
Hơn 30 tỷ đồng học bổng được trao tặng tại Lễ khai giảng của UEF

(Dân trí) - Sáng 22/9, trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) đã tưng bừng tổ chức Lễ khai giảng năm học 2018 - 2019 và kỷ niệm 11 năm Ngày thành lập trường tại Hội trường Thành phố.

Thứ ba, 25/09/2018 - 09:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Thi THPT quốc gia 2019: Đề thi không phục vụ mục tiêu kỳ thi “2 trong 1”
Thi THPT quốc gia 2019: Đề thi không phục vụ mục tiêu kỳ thi “2 trong 1”

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, năm tới, đề thi không phục vụ mục tiêu kì thi "2 trong 1" mà phục vụ đánh giá thực chất chất lượng dạy và học THPT. Trên cơ sở đó, các trường ĐH,CĐ sử dụng điểm xét tuyển thí sinh vào trường.

Thứ ba, 25/09/2018 - 05:07

Buông tay để con đến trường, em nhé…
Buông tay để con đến trường, em nhé…

(Dân trí) - Sáng qua em gái tôi đưa con đến lớp mầm non buổi đầu tiên trong năm học này. Dẫu ngày khai trường đã qua được hai tuần nhưng em chần chừ mãi mới quyết định cho con đến lớp.

Thứ ba, 25/09/2018 - 04:03

Đắk Lắk: Thiếu hàng ngàn giáo viên, nhân viên nhưng vẫn phải giảm biên chế
Đắk Lắk: Thiếu hàng ngàn giáo viên, nhân viên nhưng vẫn phải giảm biên chế

(Dân trí) - Trong năm học 2018 - 2019, toàn tỉnh Đắk Lắk thiếu khoảng 1.000 giáo viên mầm non và khoảng 1.400 nhân viên bậc học này, chưa kể những bậc học khác. Tuy thiếu nhưng ngành giáo dục vẫn phải giảm đến khoảng 400 biên chế.

Thứ ba, 25/09/2018 - 12:09

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chỉ thị: Hướng dẫn học sinh không viết, vẽ vào sách giáo khoa
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chỉ thị: Hướng dẫn học sinh không viết, vẽ vào sách giáo khoa

(Dân trí) - Ngày 24/9, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ ra Chỉ thị về việc sử dụng sách giáo khoa (SGK) và sách tham khảo trong các trường phổ thông, trong đó yêu cầu giáo viên không để cho học sinh viết, vẽ vào sách giáo khoa.

Thứ hai, 24/09/2018 - 08:22

Sẽ làm rõ vụ việc nam sinh lớp 5 bị bạn học ép nuốt 9 viên bi sắt
Sẽ làm rõ vụ việc nam sinh lớp 5 bị bạn học ép nuốt 9 viên bi sắt

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Minh, Phó Trưởng Phòng GD-ĐT thị xã Dĩ An (Bình Dương) cho biết, em P.Q.L. - học sinh lớp 5 Trường tiểu học An Bình B (TX Dĩ An, Bình Dương) vừa được phẫu thuật cứu tính mạng thành công. Theo đó, bác sĩ đã cắt đoạn ruột bị hoại tử do em L. bị nhóm bạn học cùng lớp ép nuốt 9 viên bi sắt nam châm.

Thứ hai, 24/09/2018 - 02:57

Miễn học phí, e ngại biến tướng khoản thu
Miễn học phí, e ngại biến tướng khoản thu

(Dân trí) - Chủ trương miễn học phí ở bậc THCS đã được Chính phủ chấp thuận, lẽ ra đây phải là một tin vui nhưng không ít người cảm thấy e ngại...

Thứ hai, 24/09/2018 - 02:20

Không xét công nhận tiêu chuẩn chức danh GS,PGS năm 2018
Không xét công nhận tiêu chuẩn chức danh GS,PGS năm 2018

(Dân trí) - Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước đã quyết định triển khai đợt xét tuyển đầu tiên theo Quyết định 37/2018/QĐ - TTg vào đầu năm 2019. Như vậy, năm 2018 không xét công nhận tiêu chuẩn chức danh GS,PGS năm 2018.

Thứ hai, 24/09/2018 - 12:36

Hoa hậu Trần Tiểu Vy về thăm trường cũ, tặng quà các học sinh xuất sắc
Hoa hậu Trần Tiểu Vy về thăm trường cũ, tặng quà các học sinh xuất sắc

(Dân trí) - Sáng nay, Hoa hậu Việt Nam 2018 Trần Tiểu Vy về thăm lại trường cũ - trường THPT Trần Quý Cáp (TP Hội An, Quảng Nam). Tiểu Vy rất xúc động khi dự lễ chào cờ đầu tuần và trò chuyện với thầy cô cùng các học sinh của trường.

Thứ hai, 24/09/2018 - 11:19

Tư nhân hóa giáo dục đại học: “Con đường gập ghềnh, khúc khuỷu”
Tư nhân hóa giáo dục đại học: “Con đường gập ghềnh, khúc khuỷu”

(Dân trí) - "Có thể nói, hơn 20 năm qua đường đi của khối đại học, cao đẳng ngoài công lập (NCL) cho đến nay là một con đường không bằng phẳng, mà gập ghềnh khúc khuỷu, vẫn tồn tại nhiều bất cập".

Thứ hai, 24/09/2018 - 10:09

Học tiếng Anh: Muôn vàn cách chào hỏi - bắt chuyện bạn nên biết
Học tiếng Anh: Muôn vàn cách chào hỏi - bắt chuyện bạn nên biết

(Dân trí) - Bạn đã có cho mình bao nhiêu cách chào hỏi trong tiếng Anh hay và mới. Liệu rằng bạn đã có những câu nói hay, cấu trúc độc đáo dưới đây? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Thứ hai, 24/09/2018 - 10:00

Tình cảm sâu sắc của Chủ tịch nước Trần Đại Quang dành cho báo Dân trí
Tình cảm sâu sắc của Chủ tịch nước Trần Đại Quang dành cho báo Dân trí

(Dân trí) - Nhà báo Phạm Huy Hoàn - Tổng biên tập báo Dân trí luôn được Đại tướng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang quan tâm nhắc tới với những tình cảm sâu sắc. Có nhiều kỉ niệm nhưng ấn tượng nhất là kỉ niệm Đại tướng (năm 2015 khi đó Đại tướng là Bộ trưởng Bộ Công an) xử lý gấp từ nước ngoài đối với thông tin trên báo Dân trí.

Thứ hai, 24/09/2018 - 09:40

Thí điểm đào tạo tiến sĩ định hướng ứng dụng nghề nghiệp
Thí điểm đào tạo tiến sĩ định hướng ứng dụng nghề nghiệp

(Dân trí) - ĐH Quốc gia TPHCM đang nghiên cứu Đề án Thí điểm tuyển sinh và đào tạo tiến sĩ định hướng ứng dụng nghề nghiệp cho hai ngành là Quản trị kinh doanh và ngành Quản lý giáo dục. Nếu triển khai, đây sẽ là chương trình đào tạo tiến sĩ định hướng ứng dụng đầu tiên tại Việt Nam.

Thứ hai, 24/09/2018 - 09:08