Giao sinh viên chủ trì đề tài nghiên cứu khoa học, nên hay không nên?

Dân trí Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng nên giao cho sinh viên chủ nhiệm đề tài nghiên cứu khoa học vì sinh viên có sức trẻ, sự sáng tạo, hiện tại có cả môi trường và các kênh kết nối thúc đẩy nghiên cứu khoa học. Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy lại có quan điểm thời gian học đại học là để tiếp thu các môn học, các hoạt động sáng tạo là để chuẩn bị hành trang cho cấp học cao hơn.
>>Bộ trưởng GD&ĐT: Chất lượng đào tạo ĐH, CĐ chưa tốt vì chưa sát với thực tế

Trong cuộc đối thoại với đại biểu sinh viên (SV) toàn quốc, các lãnh đạo Bộ Giáo dục & Đào tạo và Bộ Khoa học công nghệ được Chủ tịch Hội SV ĐH Quốc gia Hà Nội Hứa Thanh Hoa đặt câu hỏi: Hiện nay phong trào nghiên cứu khoa học (NCKH) của SV khá mạnh mẽ, có nhiều công trình thực hiện công phu, có tính ứng dụng. Tuy nhiên phần lớn đề tài có mục đích chủ yếu là tham dự các cuộc thi về NCKH, sau đó thì dừng lại. Điều này dẫn đến lãng phí rất nhiều chất xám và nguồn lực của các bạn SV và giảng viên. Vì vậy câu hỏi làm thế nào để có thể ứng dụng những đề tài NCKH vào thực tiễn đang là một bài toán lớn được đặt ra?

Đại biểu Thanh Hoa đề xuất: Cần có một đơn vị đứng ra thực hiện vai trò kết nối các đề tài nghiên cứu của SV với những doanh nghiệp để họ có thể cấp kinh phí và ứng dụng các kết quả nghiên cứu; Xây dựng chiến lược và đặt hàng các công trình nghiên cứu theo các nhu cầu của xã hội; Tăng tỉ lệ SV là chủ nhiệm các đề tài NCKH từ cấp trường trở lên vì hiện nay đa số là tham gia cùng giáo viên.


Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho rằng nên giao cho SV chủ nhiệm đề tài NCKH vì SV có sức trẻ, sự sáng tạo, hiện tại có cả môi trường và các kênh kết nối thúc đẩy NCKH.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho rằng nên giao cho SV chủ nhiệm đề tài NCKH vì SV có sức trẻ, sự sáng tạo, hiện tại có cả môi trường và các kênh kết nối thúc đẩy NCKH.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trả lời câu hỏi này: NCKH, chuyển giao tri thức là rất quan trọng. NCKH luôn được đề cao và cũng là một trong những chỉ số quyết định thứ hạng của trường đại học và ảnh hưởng tới chất lượng đào tạo, đồng thời cũng được kết nối với giữa doanh nghiệp và cộng đồng.

NCKH ở cấp trường đại học đã có tiến bộ nhưng còn gian lao. Trong trường đại học, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp đang là trào lưu thiết thực của thế hệ trẻ và các thầy cô. Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 1665 khuyến khích học sinh, SV NCKH, khởi nghiệp.

Bộ GD&ĐT rằng có đơn vị các đề tài nghiên cứu của SV. Theo luật Giáo dục đại học sửa đổi và các Nghị quyết, các trường đại học được hình thành các doanh nghiệp startup, vườn ươm là nơi kết nối để hiện thực hóa các sản phẩm từ ý tưởng, thậm chí đầu tư cho những nghiên cứu rủi ro. Như vậy, động lực để các trường nghiên cứu trong các trường đại học là có, quan trọng là cách thực hiện.

Trong trường đại học, đổi mới sáng tạo gắn liền với bài giảng. Nghiên cứu sinh là nguồn lực quan trọng để các thầy cô hình thành nhóm nghiên cứu. Chính bản thân các nhóm nghiên cứu, vườn ươm kết nối thị trường, chuyển giao tri thức.

Đại học là tâm điểm của đổi mới và sáng tạo, một trong những đặc trưng của đại học là sáng tạo ra tri thức, sau đó mới chuyển giao. Phương thức chuyển giao gắn với động lực là các doanh nghiệp.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng nên giao cho SV chủ nhiệm đề tài. Các nhóm nghiên cứu lớn cũng có cấu phần để các SV giỏi hoàn toàn có thể làm chủ một số cấu phần. Đây là giao nhiệm vụ gắn với sản phẩm. Hoặc giao nhiệm vụ cho SV trong các nhóm kết hợp với doanh nghiệp, dưới sự bảo trợ của các thầy cô hoặc các doanh nghiệp. SV hoàn toàn có thể đứng ra chủ trì nghiên cứu hoặc nhóm nghiên cứu sản phẩm.

Nghiên cứu phải thực sự là của SV, SV theo đuổi NCKH không chỉ để lấy điểm hay thành tích thi đua mà nghiên cứu phải kéo dài. Thực tế cho thấy nhiều nghiên cứu sáng tạo của SV nghiên cứu ra rồi không quan tâm nữa hoặc để trong ngăn kéo. Nhưng người nghiên cứu thực sự phải gắn với vấn đề mà mình theo đuổi cho dù điều đó đòi hỏi thời gian rất dài và công sức.

Hiện nay, SV không phải chỉ là tập sự nghiên cứu và càng không phải nghiên cứu để thi đua. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đánh giá cao sức trẻ, sự sáng tạo của SV nhất là khi có môi trường, có các kênh kết nối và thúc đẩy NCKH trong SV như hiện nay.

Bộ GD&ĐT sẽ chỉ đạo trong ngành phải có các nhóm nghiên cứu mạnh, đưa ra được những giải pháp hữu ích có thể bán được để SV có môi trường tốt để theo đuổi, kết nối được thực sự, tránh tư tưởng nghiên cứu rồi bỏ đó, mà phải bền vững và có sự sáng tạo để có thể khởi nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Khoa học công nghệ Bùi Thế Duy lại có quan điểm thời gian học đại học là để tiếp thu các môn học, các hoạt động sáng tạo là để chuẩn bị hành trang cho cấp học cao hơn.
Thứ trưởng Bộ Khoa học công nghệ Bùi Thế Duy lại có quan điểm thời gian học đại học là để tiếp thu các môn học, các hoạt động sáng tạo là để chuẩn bị hành trang cho cấp học cao hơn.

Cũng trả lời câu hỏi của SV về NCKH, Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Bùi Thế Duy đáp: Việc phát triển khoa học công nghệ đổi mới sáng tạo chúng ta có định hướng do rất nhiều bộ phận cấu thành để hình thành nên nền KHCN nước nhà. Mỗi một con người có những giai đoạn nhất định để cống hiến cho NCKH. Trong 1 cuộc đời dành cho NCKH phải trải qua nhiều giai đoạn: tập sự, trưởng thành, giai đoạn chín...

NCKH trong SV là mở ra, thúc đẩy hoạt động nghiên cứu sáng tạo của SV. Trong chu trình đào tạo của chúng ta có bậc đại học, thạc sĩ, tiến sĩ. Thời gian dành cho các bạn học đại học là để các bạn tiếp thu các môn học. Còn những hoạt động NCKH cũng như rất nhiều hoạt động thúc đẩy sự sáng tạo là chuẩn bị hành trang cho các bạn bước vào các cấp học tiếp theo. Đây là tư tưởng chung nhưng tất nhiên có những trường hợp đặc biệt, nhất là những bạn SV gắn liền với thực tiễn đời sống như nông nghiệp...

Ngoài ra là những NCKH của SV trong các trường đại học có chất lượng đỉnh cao. Nếu đề tài của các bạn tốt, kết quả tốt sẽ là tiền đề để các bạn xin được học bổng để học lên các cấp cao hơn hoặc để các doanh nghiệp thu hút nhân lực làm chuyên gia, kỹ sư cao cấp.

Đây là quan điểm trao đổi ngược trở lại với câu hỏi. Và chúng ta tiếp tục khuyến khích các hoạt động NCKH SV và các cuộc thi về sáng tạo khác để các bạn làm hành trang cho chuẩn bị và nuôi dưỡng đam mê cho giai đoạn tiếp theo.

Câu hỏi liệu SV có nên chủ trì đề tài NCKH hay không sẽ là câu hỏi do các bạn tự suy nghĩ và tìm câu trả lời cho chính mình.

Đại biểu sinh viên quan tâm tới vấn đề chính sách thúc đẩy nghiên cứu khoa học trong sinh viên
Đại biểu sinh viên quan tâm tới vấn đề chính sách thúc đẩy nghiên cứu khoa học trong sinh viên

Trí thức ở nước ngoài có nhiều cách để đóng góp cho đất nước

Sinh viên Trần Thị Thanh Phương, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên ĐH Hồng Đức (Thanh Hóa) hỏi: Bộ Giáo dục & Đào tạo có chính sách gì thu hút sinh viên du học nước ngoài về đóng góp cho đất nước? Ví dụ như các thí sinh thi "Đường lên đỉnh Olympia" sau khi được đi du học thì hầu như không trở về nước làm việc nữa?

Trí tuệ là tài sản quốc gia. Năm ngoái, Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho Bộ GD&ĐT và Bộ KH&CN có chính sách thu hút những người Việt có trí tuệ đang ở nước ngoài về nước cống hiến. Có nhiều phương pháp để thu hút, nhưng thu hút tốt nhất là qua các nhóm nghiên cứu. Nhiều người về nước phải có nhóm, có các đồng sự, có môi trường để làm việc, ví dụ như ở các trường đại học. Bộ GD&ĐT đã triển khai và thấy một số cơ sơ đã làm tốt như ĐH Quốc gia, ĐH Bách khoa, ĐH Kinh tế Quốc dân, bên cạnh đó Bộ GD&ĐT cũng phối hợp với các đơn vị thực hiện một số diễn đàn thu hút trí thức trẻ.

Mặt khác, trí thức ở nước ngoài có nhiều cách để đóng góp cho đất nước chứ không nhất thiết phải về nước. Đó có thể là chuyển giao công nghệ, liên kết với các nghiên cứu trong nước để giúp đỡ cho NCKH trong nước cùng phát triển.

Ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ KHCN cũng cho rằng: Các bạn thí sinh Olympia chưa về nước chứ không phải không về nước. Vì hành trang các bạn cần phải nhiều thời gian tích luỹ, có hiểu biết mới có thể về nước cống hiến. Có thể ví dụ như GS. Ngô Bảo Châu đã có 20 năm nghiên cứu ở nước ngoài và hiện tại ông thường xuyên góp sức cống hiến cho đất nước.

Mai Châm

MỚI NHẤT
Xác minh thông tin Hiệu trưởng THCS lạm dụng tình dục hàng chục học sinh
Xác minh thông tin Hiệu trưởng THCS lạm dụng tình dục hàng chục học sinh

(Dân trí) - Cơ quan chức năng đang vào cuộc xác minh, làm rõ thông tin vụ việc hàng chục học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở Thanh Sơn (huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) bị hiệu trưởng lạm dụng tình dục gây xôn xao dư luận địa phương.

Thứ năm, 13/12/2018 - 12:01

Gần 200 bài dự thi “Ý tưởng khởi nghiệp - SWIS 2018”
Gần 200 bài dự thi “Ý tưởng khởi nghiệp - SWIS 2018”

(Dân trí) - Ngày 16/12 tới, Bộ GD&ĐT tổ chức ngày Hội “Khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”.

Thứ tư, 12/12/2018 - 06:00

Cầu treo bị lật úp, hàng chục học sinh phải qua sông bằng đò ngang
Cầu treo bị lật úp, hàng chục học sinh phải qua sông bằng đò ngang

(Dân trí) - Hàng trăm người dân cũng như học sinh tại xã Phú Xuân, huyện miền núi Quan Hóa (Thanh Hóa) phải qua sông Mã trên những chuyến đò ngang khi chiếc cầu treo bị lũ cuốn lật úp.

Thứ tư, 12/12/2018 - 03:17

Giáo dục đại học Việt Nam phải quốc tế hóa mới tránh “chảy máu chất xám”
Giáo dục đại học Việt Nam phải quốc tế hóa mới tránh “chảy máu chất xám”

(Dân trí) - Để tránh tình trạng "chảy máu chất xám" ở Việt Nam thì các trường đại học nên hợp tác nhiều với các trường đại học trên thế giới để đào tạo tại Việt Nam “giữ chân” học sinh, sinh viên.

Thứ tư, 12/12/2018 - 03:00

Đề xuất đưa giáo dục gia đình vào dự thảo Luật Giáo dục
Đề xuất đưa giáo dục gia đình vào dự thảo Luật Giáo dục

(Dân trí) - Theo một số chuyên gia, trên thế giới, phương pháp tự học tại nhà (home schooling) có quy chế cụ thể. Tuy nhiên, ở Việt Nam chưa có quy chế này. Việc dạy học tại nhà phải được đưa ra tại Luật Giáo dục và được công nhận.

Thứ tư, 12/12/2018 - 11:35

Việt Nam đoạt 4 huy chương Vàng kỳ thi Khoa học trẻ quốc tế
Việt Nam đoạt 4 huy chương Vàng kỳ thi Khoa học trẻ quốc tế

(Dân trí) - Sau 9 năm tham gia kỳ thi Khoa học trẻ quốc tế (IJSO), lần đầu tiên Việt Nam đoạt thành tích cao nhất. Tất cả 6 học sinh trong đoàn Việt Nam đều giành huy chương, trong đó có 4 huy chương Vàng.

Thứ tư, 12/12/2018 - 11:30

9x học Thạc sĩ ở Anh: Vấn đề ngoại ngữ vẫn “khó nhằn” với du học sinh Việt
9x học Thạc sĩ ở Anh: Vấn đề ngoại ngữ vẫn “khó nhằn” với du học sinh Việt

(Dân trí) - “Ngoại ngữ chuyên ngành có nhiều định nghĩa ở Việt Nam một đằng và sang nước ngoài lại một nẻo. Nhiều từ tiếng Anh không chuyển sang được tiếng Việt và ngược lại cũng có nhiều từ tiếng Việt không thể chuyển sang tiếng Anh. Chính vì vậy nếu không cố gắng sẽ bị đào thải”, Hoàng Nam – du học sinh theo học Thạc sĩ trường Bristol (Anh) chia sẻ.

Thứ tư, 12/12/2018 - 10:15

Cơ hội nghề nghiệp ngành Ngân hàng tại chương trình thực tập sinh tiềm năng 2019
Cơ hội nghề nghiệp ngành Ngân hàng tại chương trình thực tập sinh tiềm năng 2019

(Dân trí) - Thông qua chương trình “Thực tập sinh tiềm năng 2019”, sinh viên năm cuối hệ Cao đẳng, Đại học tại khu vực TPHCM sẽ được tiếp cận, trải nghiệm thực tế môi trường tài chính chuyên nghiệp ngành Ngân hàng. Đặc biệt, các ứng viên xuất sắc sau khi tốt nghiệp sẽ có cơ hội được tuyển dụng và làm việc chính thức tại ngân hàng với lộ trình nghề nghiệp rộng mở.

Thứ tư, 12/12/2018 - 10:05

Học tiếng Anh: Luyện cặp âm /ɔː/ & /ɒ/ vừa nhanh vừa chuẩn
Học tiếng Anh: Luyện cặp âm /ɔː/ & /ɒ/ vừa nhanh vừa chuẩn

(Dân trí) - Hướng dẫn cách phát âm tiếng Anh chuẩn cặp âm /ɔː/ & /ɒ/ đảm bảo ai cũng có thể học và phát âm vừa đúng vừa hay.

Thứ tư, 12/12/2018 - 10:00

Học trò chưa kịp hồi sức lại... thi
Học trò chưa kịp hồi sức lại... thi

(Dân trí) - Học trò ở TPHCM đang miệt mài cho đợt thi học kỳ 1 với các môn dồn dập. Sau kỳ thi này, các em sẽ bắt đầu học kỳ 2 và sau Tết lại chuẩn bị... thi giữa học kỳ.

Thứ tư, 12/12/2018 - 09:39

Phó Thủ tướng: Không có tiếng nước ngoài nào là ngôn ngữ chính thức thứ 2,3 tại VN
Phó Thủ tướng: Không có tiếng nước ngoài nào là ngôn ngữ chính thức thứ 2,3 tại VN

(Dân trí) - Sinh viên hỏi về quan điểm của Phó Thủ tướng về vấn đề Chính phủ nên công nhận tiếng Anh phải là ngôn ngữ thứ 2. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời: "Tiếng Việt là ngôn ngữ chính thức của Việt Nam, không có tiếng nước ngoài nào là ngôn ngữ chính thức thứ 2, thứ 3".

Thứ tư, 12/12/2018 - 07:15

Ứng dụng công nghệ cao phát triển lâm nghiệp: Thúc đẩy hoạt động nghiên cứu ở trường đại học
Ứng dụng công nghệ cao phát triển lâm nghiệp: Thúc đẩy hoạt động nghiên cứu ở trường đại học

(Dân trí) - Hiện nay phát triển công nghệ cao ở các trường đại học, viên nghiên cứu vẫn còn khá khiêm tốn so với nhu cầu phát triển của thực tế. Tuy nhiên, tiềm năng của ngành Lâm nghiệp còn rất lớn, đã và đang đặt ra các yêu cầu và thách thức phát triển công nghệ cao, công nghệ 4.0 trong nghiên cứu đẩy mạnh phát triển lâm nghiệp tại các cơ sở giáo dục đại học, viện nghiên cứu.

Thứ tư, 12/12/2018 - 06:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Điểm 5 bài kiểm tra môn Văn và nỗi ám ảnh điểm số
Điểm 5 bài kiểm tra môn Văn và nỗi ám ảnh điểm số

(Dân trí) - Con trai tôi bị điểm 5 kiểm tra Văn 1 tiết. Đây là điểm kém nhất của con từ đầu năm học. Con đã nói với tôi ngay khi biết điểm với thái độ ăn năn, buồn bã…

Thứ tư, 12/12/2018 - 03:03

Bộ trưởng GD&ĐT: Chất lượng đào tạo ĐH, CĐ chưa tốt vì chưa sát với thực tế
Bộ trưởng GD&ĐT: Chất lượng đào tạo ĐH, CĐ chưa tốt vì chưa sát với thực tế

(Dân trí) - “Các trường đại học phải thay đổi, thầy cô cũng phải thay đổi để có chương trình phù hợp với thực tiễn. Tới đây cũng sẽ có nhiều chương trình đào tạo gắn với thực tế hơn nữa. Từ đó chúng ta mới có những nhân lực mà doanh nghiệp mời chào”, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho hay.

Thứ ba, 11/12/2018 - 09:47

ĐH Nông lâm TPHCM dự kiến bổ sung xét tuyển học bạ ở hai phân hiệu
ĐH Nông lâm TPHCM dự kiến bổ sung xét tuyển học bạ ở hai phân hiệu

(Dân trí) - Ngày 11/12, Trường ĐH Nông lâm TPHCM công bố đề án tuyển sinh năm 2019 dự kiến với gần như không có nhiều thay đổi so với mùa tuyển sinh năm trước. Điểm mới nhất là bổ sung phương thức xét tuyển bằng học bạ ở phân hiệu Gia Lai và Ninh Thuận.

Thứ ba, 11/12/2018 - 09:32

ĐH Quốc gia TPHCM công bố bài thi mẫu thi đánh giá năng lực 2019
ĐH Quốc gia TPHCM công bố bài thi mẫu thi đánh giá năng lực 2019

(Dân trí) - Chiều ngày 11/12, ĐH Quốc gia TPHCM công bố thời gian thi và bài thi mẫu kỳ thi đánh giá năng lực 2019. Theo đó, bài thi đánh giá năng lực sẽ gồm 120 câu, thực hiện trong 120 phút. Dạng bài thi trắc nghiệm 4 lựa chọn, chỉ có duy nhất 1 phương án đúng.

Thứ ba, 11/12/2018 - 08:43

Thạc sĩ luật trở thành tân Chủ tịch hội Sinh viên Việt Nam
Thạc sĩ luật trở thành tân Chủ tịch hội Sinh viên Việt Nam

(Dân trí) - Tân Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam là anh Bùi Quang Huy. Hiện tại anh Huy giữ chức vụ là Bí thư BCH Trung ương Đoàn khóa 11, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam khóa 10.

Thứ ba, 11/12/2018 - 05:09

Kiến nghị nâng cấp hệ thống “lọc ảo” trong xét tuyển năm 2019
Kiến nghị nâng cấp hệ thống “lọc ảo” trong xét tuyển năm 2019

(Dân trí) - Ngày 11/12, ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức buổi tổng kết công tác lọc ảo, xét tuyển nhóm phía Nam năm 2018 với sự tham gia của đại diện của gần 90 trường ĐH, CĐ. Dịp này, các trường kiến nghị Bộ GD-ĐT cập nhật và nâng cấp hệ thống lọc ảo, xét tuyển chung của nhóm.

Thứ ba, 11/12/2018 - 04:44

Luật Giáo dục đại học mới: Khuyến khích các trường sáp nhập thành đại học đa lĩnh vực
Luật Giáo dục đại học mới: Khuyến khích các trường sáp nhập thành đại học đa lĩnh vực

(Dân trí) - Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục Đại học mới đã khuyến khích các trường lớn có tiềm lực sáp nhập thành những đại học lớn, hoặc 1 số trường trong cùng 1 nhóm ngành, địa phương kết với nhau thành những đại học lớn đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực.

Thứ ba, 11/12/2018 - 04:37

Học trò mặc áo đỏ sao vàng, nhảy flashmob ủng hộ tuyển Việt Nam
Học trò mặc áo đỏ sao vàng, nhảy flashmob ủng hộ tuyển Việt Nam

(Dân trí) - Sáng nay, học sinh Trường THPT Nguyễn Du, TPHCM ngập trong sắc đỏ với những màn cổ vũ ấn tượng để gửi đến thầy trò huấn luyện viên Park Hang Seo trước trận chung kết lượt đi AFF Cup 2018 với đội tuyển Malaysia.

Thứ ba, 11/12/2018 - 04:35

Học sinh vùng cao cảm ơn độc giả báo Dân trí vì bữa cơm trưa có thịt cá
Học sinh vùng cao cảm ơn độc giả báo Dân trí vì bữa cơm trưa có thịt cá

(Dân trí) - Ba ngày sau khi báo Dân trí đăng tải bài viết: “Tránh bữa trưa với muối ớt và chuột đồng cho học sinh, giáo viên lên mạng “xin” giúp đỡ”, hơn 130 học sinh của xã vùng cao Quảng Hòa (huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) đã có bữa cơm trưa đầy đủ thịt cá, canh rau từ số tiền mà độc giả báo Dân trí ủng hộ, giúp đỡ.

Thứ ba, 11/12/2018 - 04:30

Triết lý giáo dục Hồ Chí Minh: Tỏ rõ sự minh triết trong thời đại cách mạng 4.0
Triết lý giáo dục Hồ Chí Minh: Tỏ rõ sự minh triết trong thời đại cách mạng 4.0

(Dân trí) - Triết lý giáo dục coi trọng đạo đức của Hồ Chí Minh tỏ rõ sự minh triết trong thời đại cách mạng 4.0. Khi con người ta đã sáng chế ra trí tuệ nhân tạo, các rôbốt thông minh, các máy tính siêu thông minh thì sự phân biệt giữa người và máy chỉ còn là tình cảm và đạo đức. Nếu không có đạo đức làm nền tảng thì con người sẽ thua xa người máy với trí tuệ nhân tạo. Chỉ có đạo đức mới làm cho con người trở thành “thống soái” trong thế giới vạn vật do chính con người đã tạo ra.

Thứ ba, 11/12/2018 - 04:05

Toán tương tác: Đáp án "bài lớp 1 nâng cao, không phải ai cũng trả lời đúng"
Toán tương tác: Đáp án "bài lớp 1 nâng cao, không phải ai cũng trả lời đúng"

(Dân trí) - Chỉ với một chút thay đổi, đề bài Toán tương tác lần trước cũng đủ khiến không ít độc giả phải suy nghĩ, cân nhắc đưa ra câu trả lời. Dù vậy không phải ai cũng đưa ra được câu trả lời chính xác. Và dưới đây là đáp án...

Thứ ba, 11/12/2018 - 02:00

Nhiều đồng nghiệp, người thân “tố” cô giáo vay nợ hàng chục tỉ đồng rồi “biến mất”
Nhiều đồng nghiệp, người thân “tố” cô giáo vay nợ hàng chục tỉ đồng rồi “biến mất”

(Dân trí) - Hàng chục chủ nợ vốn là đồng nghiệp, người thân quen… của một giáo viên THCS ở huyện Tiên Lãng (TP. Hải Phòng) đã “ngã ngửa” khi biết người mà mình tin tưởng dồn tiền nhà, vay tiền hộ để đưa cho đã đột nhiên “biến mất”.

Thứ ba, 11/12/2018 - 01:05