Giáo sư Brian Boe: “Muốn nền toán học phát triển phải đầu tư nhiều cho thế hệ trẻ”

Dân trí "Muốn nền toán học phát triển, một trong những điều quan trọng nhất là phải tập trung đầu tư rất nhiều tiền cho các nhà toán học trẻ để có cơ hội làm việc nghiên cứu. Tặng thật nhiều học bổng cho học sinh, sinh viên để khuyến khích họ theo học ngành Toán".
>>Ba nhà toán học nữ trẻ được khen thưởng tại hội nghị Toán học Việt – Mỹ
>>Toán học trong công nghiệp: Cần sự phối hợp giữa doanh nghiệp với cơ sở đào tạo
>>Hội nghị toán học Việt – Mỹ: Cột mốc quan trọng hợp tác giữa các nhà toán học

Đó là chia sẻ của Giáo sư Brian Boe, Trường Đại học Georgia - Mỹ, Thư ký thường trực Hội Toán học Mỹ, đồng trưởng Ban chương trình Hội nghị Toán học Việt - Mỹ năm 2019.

Giáo sư Brian Boe: “Muốn nền toán học phát triển phải đầu tư nhiều cho thế hệ trẻ” - 1

Giáo sư Brian Boe

 Trao đổi với PV Dân trí, GS Brian Boe cho biết, Hội nghị Toán học Việt – Mỹ 2019 là cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa Hội Toán học Việt Nam và Hội Toán học Mỹ.

Công tác chuẩn bị cho Hội nghị này tới bây giờ là một trải nghiệm tuyệt vời. Tôi được làm việc với rất nhiều đại diện đến từ Hội Toán học Việt Nam, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM), Ban chương trình, Ban tổ chức địa phương, và Trung Tâm Quốc Tế Khoa học và Giáo Dục liên ngành (ICISE). Tôi thực sự rất biết ơn thời gian mọi người đã dành ra để chuẩn bị cho Hội nghị này.

Tôi nghĩ rằng, đã có một Hội nghị tuyệt vời với 6 bài giảng đại chúng, 3 bài giảng đến từ phía Mỹ và 3 bài giảng đến từ phía Việt Nam. Hội nghị cũng đã có 13 báo cáo tiểu ban về nhiều lĩnh vực Toán khác nhau, từ thuần túy tới ứng dụng.

“Các nhà khoa học đã có một Hội nghị thật hữu ích và hào hứng. Tôi mong mọi người sẽ gặp những cộng tác viên mới và bắt đầu những kế hoạch chung mới, và tôi mong đây sẽ là điểm khởi đầu cho một sự liên kết về Toán học mới giữa hai đất nước chúng ta” - GS Brian Boe bày tỏ.  

Tại sao Hội Toán học Mỹ lại chọn Việt Nam để tổ chức hội nghị toán học Việt – Mỹ, thưa ông?

Hội Toán học Mỹ là hiệp hội Toán học lớn nhất thế giới, với khoảng 30.000 thành viên đến từ 127 quốc gia. Hai nhiệm vụ chính của chúng tôi trong thế kỉ 21 là đẩy mạnh nghiên cứu và xây dựng quan hệ.

Đẩy mạnh nghiên cứu bao gồm hỗ trợ các buổi hội thảo, xuất bản tạp chí và ấn phẩm, và sử dụng cơ sở dữ liệu Mathematical Reviews và MathSciNet để công cuộc nghiên cứu có thể dễ dàng được tiếp cận.

Xây dựng quan hệ bao gồm tổ chức các Hội nghị, cung cấp kinh phí cho các nhà khoa học tới tham dự các Hội nghị quốc tế như Hội nghị quốc tế của các nhà Toán học (ICM) và Hội nghị Toán học Châu Mỹ (MCA), và hỗ trợ một Chương trình giao lưu giảng viên.

 Một trong những mục tiêu chính của chúng tôi, mà cả hai nhiệm vụ trên đều nhắm tới, là hợp tác với Hội Toán học của các quốc gia khác để có thể đồng sáng lập và đồng tài trợ những cuộc gặp gỡ quốc tế như chương trình này.

Hàng năm, Hội Toán học Mỹ sẽ kết hợp với một nước để tổ chức sự kiện toán học quốc tế.

Sau khi nhận đề xuất của Việt Nam, chúng tôi đã đi đến thảo luận, lên kế hoạch tổ chức hội nghị toán học Việt - Mỹ này. Tôi nghĩ đây là thời điểm tốt để làm việc với Việt Nam.

Giáo sư Brian Boe: “Muốn nền toán học phát triển phải đầu tư nhiều cho thế hệ trẻ” - 2

Các nhà toán học Việt Nam trao đổi với các nhà toán học Mỹ

Từ Hội nghị này mở ra sự hợp tác như thế nào giữa các nhà toán học Việt Nam và nhà Toán học Mỹ?

Tôi khẳng định chắc chắn là sau hội nghị toán học này, nền toán học của 2 nước sẽ có nhiều cơ hội trao đổi hơn.

Những nhà toán học 2 nước đã có cơ hội nói chuyện với nhau, hiểu biết về nhau thì họ sẽ dễ dàng tìm ra được điểm chung trong nghiên cứu của họ.

Sau đó, họ cùng nhau trao đổi để cùng viết nên một bài báo, một cuốn sách hay công trình nghiên cứu nào đó. Rất có thể, chúng tôi sẽ tổ chức thêm một hội nghị toán học Việt – Mỹ nữa.

Ông có chia sẻ gì để nền toán học Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn nữa?

Nền toán học giữa 2 nước hiện nay có sự khác biệt. Với Mỹ rất quen với các bài giảng toán học đại chúng, hoạt động này diễn ra thường xuyên. Nhưng qua làm việc với các nhà toán học Việt Nam, tôi thấy các nhà toán học Việt Nam chưa quen lắm với các bài giảng đại chúng. Do đó, các nhà toán học Việt Nam cần chủ động hơn trong việc chia sẻ này.

Một điều nữa mà tôi thấy, những hội nghị toán học quốc tế lớn ở các nước khác, thường được tổ chức trong các trường đại học mới có đủ cơ sở vật chất, phòng học, công cụ để có thể trợ giúp. Trong khi đó, ở Việt Nam có Trung tâm ICISE, nơi hội nghị đang diễn ra, quả nhiên là một địa điểm lý tưởng để đàm đạo về Toán học. Điều này thật đáng tự hào.

Nước Mỹ đã làm thế nào để thu hút giới trẻ quan tâm tới học toán, nghiên cứu toán?

Ở Mỹ cũng rất khó để thu hút các bạn trẻ vào học và nghiên cứu về toán. Điều này không chỉ ở Mỹ mà ở nhiều nước khác trên thế giới  cũng vậy vì môn Toán rất khó.

Hội toán học Mỹ có trên 30.000 thành viên đến từ 127 quốc gia. Quá nửa số đó là những người trẻ, họ là sinh viên, người học sau đại học.

Hội toán học Mỹ đã tổ chức rất nhiều các hội nghị, hội thảo, tạo điều kiện cho những người trẻ  có cơ hội làm việc với những người có kinh nghiệm, để có thể ra các sản phẩm cho cộng đồng biết đến.

Thậm chí việc phát hành sách, báo cũng để các bạn trẻ tham gia. Đó có thể là lý do để có nhiều bạn trẻ đi theo ngành toán.

Tuy nhiên, muốn nền toán học phát triển, một trong những điều quan trọng nhất là phải tập trung đầu tư rất nhiều tiền cho các nhà toán học trẻ để có cơ hội làm việc nghiên cứu. Tặng thật nhiều học bổng cho học sinh, sinh viên để khuyến khích họ theo học ngành Toán.

Xin trân trọng cám ơn GS!

Hồng Hạnh (thực hiện)

MỚI NHẤT
Giáo viên chia sẻ: Phụ huynh bênh con, thầy cô phải... “sợ” học trò
Giáo viên chia sẻ: Phụ huynh bênh con, thầy cô phải... “sợ” học trò

(Dân trí) - Thời nay phụ huynh hay bênh con, đôi khi chỉ cần nghe con nói thầy cô thề này, thế kia là họ vào trường ngay để mắng giáo viên. Thậm chí, nhiều phụ huynh còn đâm đơn thưa gửi thầy cô giáo của con lên tới Phòng Giáo dục.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 05:55

Sáng nay 14/6, giao lưu trực tuyến: Bồi dưỡng giáo viên đáp ứng chương trình Giáo dục phổ thông mới
Sáng nay 14/6, giao lưu trực tuyến: Bồi dưỡng giáo viên đáp ứng chương trình Giáo dục phổ thông mới

(Dân trí) - Vào 9h30' - 11h30' ngày 14/6, Ban Quản lý dự án RGEP kết hợp với báo điện tử Dân trí tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề Bồi dưỡng giáo viên đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông mới.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 05:05

Trường ĐH Lâm Nghiệp phối hợp nghiên cứu giải quyết vấn đề chống sa mạc hóa
Trường ĐH Lâm Nghiệp phối hợp nghiên cứu giải quyết vấn đề chống sa mạc hóa

(Dân trí) - Chiều ngày 13/6, Trường Đại học Lâm nghiệp phối hợp với Tổng cục Lâm nghiệp tổ chức Hội thảo Phát triển lâm nghiệp bền vững - Giải pháp chống sa mạc hóa và suy thoái đất ở Việt Nam.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 01:44

Phát hiện hơn 72 nghìn cuốn sách giáo khoa nghi in lậu
Phát hiện hơn 72 nghìn cuốn sách giáo khoa nghi in lậu

(Dân trí) - Các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đã phát hiện 72.602 cuốn sách giáo khoa có tem dán khác với tem của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, không hóa đơn chứng từ, nghi in lậu. Trong khi đó, chủ cơ sở nói rằng số sách này mua rẻ, bán cho người dân được nhờ.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 12:08

Điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên ở TPHCM cao nhất là 41,75 điểm
Điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên ở TPHCM cao nhất là 41,75 điểm

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa công bố điểm chuẩn lớp 10 vào trường chuyên, lớp chuyên trên địa bàn thành phố.

Thứ năm, 13/06/2019 - 05:35

Vụ phạt học sinh đẽo gạch trên mái nhà giữa trời nắng nóng: Kỉ luật giáo viên
Vụ phạt học sinh đẽo gạch trên mái nhà giữa trời nắng nóng: Kỉ luật giáo viên

(Dân trí) - Trường THPT Nguyễn Trãi (thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) đã đưa ra hình thức kỷ luật “khiển trách” đối với giáo viên bắt học sinh đẽo gạch giữa trời nắng.

Thứ năm, 13/06/2019 - 02:50

Đà Nẵng: Dự kiến ngày 15/6 có điểm thi lớp 10
Đà Nẵng: Dự kiến ngày 15/6 có điểm thi lớp 10

(Dân trí) - Dự kiến khoảng hai ngày nữa, ngày 15/6, sẽ có điểm thi tuyển sinh lớp 10 vào các trường THPT công lập trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Thứ năm, 13/06/2019 - 02:42

Thủ khoa lớp 10 ở TPHCM đạt 28,5 điểm
Thủ khoa lớp 10 ở TPHCM đạt 28,5 điểm

(Dân trí) - Với một đề thi được đánh giá là khó, đòi hỏi tư duy, thủ khoa kỳ thi lớp 10 của TPHCM đã xuất sắc đạt 28,5 điểm ở 3 môn thi. Đó là em Nguyễn Phương Linh - cựu học sinh Trường THCS Lê Văn Tám (quận Bình Thạnh.).

Thứ năm, 13/06/2019 - 02:40

Chính phủ mở rộng quyền tự chủ về Hội đồng trường cho 3 trường đại học
Chính phủ mở rộng quyền tự chủ về Hội đồng trường cho 3 trường đại học

(Dân trí) - Chính phủ vừa thống nhất cho phép thí điểm mở rộng quyền tự chủ của trường Đại học Bách khoa Hà Nội, trường Đại học Kinh tế Quốc Dân, trường Đại học Kinh tế TP.HCM.

Thứ năm, 13/06/2019 - 02:33

Nóng: TPHCM công bố đề và đáp án khảo sát lớp 6 chuyên Trần Đại Nghĩa
Nóng: TPHCM công bố đề và đáp án khảo sát lớp 6 chuyên Trần Đại Nghĩa

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa công bố đề thi và đáp án bài khảo sát vào lớp 6, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa trong kỳ khảo sát diễn ra vào sáng qua 12/6.

Thứ năm, 13/06/2019 - 01:27

Đã có điểm thi lớp 10 vào Trường Trung học Thực hành, ĐH Sư phạm TPHCM
Đã có điểm thi lớp 10 vào Trường Trung học Thực hành, ĐH Sư phạm TPHCM

(Dân trí) - Trường có tỉ lệ "chọi" lớp 10 cao nhất ở TPHCM - Trường Trung học Thực hành, ĐH Sư phạm TPHCM - vừa công bố điểm thi năm nay. Ngày mai 14/6, sẽ có điểm chuẩn trúng tuyển vào trường.

Thứ năm, 13/06/2019 - 10:21

Hà Tĩnh: Nhiều lãnh đạo trường xin đi nước ngoài để học tập
Hà Tĩnh: Nhiều lãnh đạo trường xin đi nước ngoài để học tập

(Dân trí) - Nhiều lãnh đạo trường bậc mầm non đến trung học cơ sở tại huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã xin được ra nước ngoài để học tập, trao đổi kinh nghiệm quản lý giáo dục nhằm nâng cao chất lượng.

Thứ năm, 13/06/2019 - 09:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Vinmec và FPT IS tài trợ cho cuộc thi lập trình kỷ niệm 20 năm FPT Aptech
Vinmec và FPT IS tài trợ cho cuộc thi lập trình kỷ niệm 20 năm FPT Aptech

(Dân trí) - Cuộc thi “Tìm ra nhóm Lập trình viên xuất sắc FPT Aptech 2019 - DEV 20” do FPT Aptech Hà Nội tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 15/05 đến 15/06 với 54 nhóm (gần 250 sinh viên) đăng ký tham gia. Vinmec (Thuộc tập đoàn Vingroup) và Công ty Hệ thống Thông tin FPT - FPT IS (Thuộc tập đoàn FPT) là hai nhà tài trợ chính thức của cuộc thi. Hiện nay, DEV 20 đang là cuộc thi về lập trình lớn nhất diễn ra trong hệ thống giáo dục chương trình Aptech tại Việt Nam.

Thứ năm, 13/06/2019 - 08:30

Thanh Hóa: Thưởng hơn 300 triệu đồng đến học sinh và giáo viên đạt giải quốc gia
Thanh Hóa: Thưởng hơn 300 triệu đồng đến học sinh và giáo viên đạt giải quốc gia

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ra quyết định tặng Bằng khen kèm theo tiền thưởng cho học sinh đạt giải Quốc gia năm học 2018 - 2019 và giáo viên có học sinh đạt giải.

Thứ năm, 13/06/2019 - 08:06

Chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ chỉ trong một học kỳ: Nộp đi, đừng sợ!
Chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ chỉ trong một học kỳ: Nộp đi, đừng sợ!

(Dân trí) - Dương Thùy Trang (còn gọi là Trang Dương) sinh ra và lớn lên ở TP. Vũng Tàu, hiện là du học sinh Mỹ. Năm vừa rồi, Trang xuất sắc giành học bổng 220,000 USD (tương đương hơn 5,1 tỷ đồng) cho 4 năm học tại Bryn Mawr College (trường đại học top 27 của Mỹ). Đáng chú ý, lúc nộp hồ sơ, Trang Đạt IELTS 8.0 và SAT 1450. Cả IELTS và SAT đều chủ yếu do cô tự luyện.

Thứ năm, 13/06/2019 - 07:24

Bảng phổ điểm dự báo điểm chuẩn vào lớp 10 ở TPHCM
Bảng phổ điểm dự báo điểm chuẩn vào lớp 10 ở TPHCM

(Dân trí) - Với phổ điểm giảm, dự báo điểm chuẩn vào lớp 10 năm nay ở TPHCM khả năng sẽ giảm nhẹ so với năm học 2018-2019.

Thứ năm, 13/06/2019 - 06:44

Rưng rưng buổi lễ tri ân và trưởng thành của học sinh lớp 12
Rưng rưng buổi lễ tri ân và trưởng thành của học sinh lớp 12

(Dân trí) - Trường THPT Hoàng Diệu (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) vừa tổ chức lễ tri ân và trưởng thành cho học sinh lớp 12 niên khóa 2016 - 2019. Những bài phát biểu chứa chan tình cảm chân thành của tuổi 18, những bó hoa thay lời muốn nói được các em trao tặng cha mẹ, thầy cô trở nên thiêng liêng hơn bao giờ hết.

Thứ năm, 13/06/2019 - 06:28

Việt Nam vẫn chưa có tự chủ đại học theo đúng nghĩa
Việt Nam vẫn chưa có tự chủ đại học theo đúng nghĩa

(Dân trí) - Đó là nhận định của TS. Vũ Ngọc Hoàng (Nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương) về hệ thống giáo dục mở, về tự chủ đại học và tự do học thuật.

Thứ năm, 13/06/2019 - 06:22

Ba nhà toán học nữ trẻ được khen thưởng tại hội nghị Toán học Việt – Mỹ
Ba nhà toán học nữ trẻ được khen thưởng tại hội nghị Toán học Việt – Mỹ

(Dân trí) - Chiều tối 12/6, tại Hội nghị Toán học Việt - Mỹ 2019 đang diễn ra tại Quy Nhơn, 3 nhà toán học nữ trẻ (dưới 35 tuổi) đã được đề cử khen thưởng.

Thứ năm, 13/06/2019 - 06:03

Tâm sự giáo viên: Những bất cập khi xếp loại thi đua cuối năm
Tâm sự giáo viên: Những bất cập khi xếp loại thi đua cuối năm

(Dân trí) - Vào cuối năm học, có những giáo viên (GV) tỏ ra bất mãn khi với công tác xếp loại thi đua trong nhà trường. Nhiều thầy cô cảm thấy buồn cho mình vì công sức phấn đấu cả năm học tự nhiên "đổ sông, đổ bể". Nhiều bất cập trong công tác xếp loại thi đua khiến GV cảm thấy rất ấm ức và buồn rầu.

Thứ năm, 13/06/2019 - 04:06

Điểm chuẩn nhiều lớp vào Trường Phổ thông Năng khiếu giảm mạnh
Điểm chuẩn nhiều lớp vào Trường Phổ thông Năng khiếu giảm mạnh

(Dân trí) - So với năm học vừa rồi, điểm chuẩn vào Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TPHCM) ở các lớp chuyên Toán, Tiếng Anh, Hóa, Sinh năm nay giảm khá mạnh.

Thứ tư, 12/06/2019 - 10:03

Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia kiểm tra công tác chuẩn bị tại Phú Yên
Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia kiểm tra công tác chuẩn bị tại Phú Yên

(Dân trí) - Ngày 12/6, đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia và tuyển sinh năm 2019 do Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Kim Phụng dẫn đầu đã kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại tỉnh Phú Yên.

Thứ tư, 12/06/2019 - 10:00

Hà Nội: Trường Lương Thế Vinh bất ngờ thay đổi điểm chuẩn do “sự cố website”
Hà Nội: Trường Lương Thế Vinh bất ngờ thay đổi điểm chuẩn do “sự cố website”

(Dân trí) - Lãnh đạo Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội xin lỗi phụ huynh, học sinh vì đã thay đổi điểm chuẩn lớp 6. Nhà trường sẽ nhận những em đạt từ 650 điểm.

Thứ tư, 12/06/2019 - 04:38

Nóng: Mời bạn tra cứu điểm thi vào lớp 10 của TPHCM
Nóng: Mời bạn tra cứu điểm thi vào lớp 10 của TPHCM

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa công bố điểm thi lớp 10 năm học 2019-2020 kỳ thi vừa diễn ra vào ngày 2 - 3/6 vừa qua.

Thứ tư, 12/06/2019 - 04:03