Giáo sư David Nunan: Muốn dạy tiếng Anh tốt phải áp dụng công nghệ thông tin

Dân trí Giáo sư David Nunan là chuyên gia giáo dục nổi tiếng, nhà ngôn ngữ lừng danh thế giới chia sẻ: “Để giảng dạy ngoại ngữ tốt trong một lớp có sĩ số học sinh đông, việc áp dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy là biện pháp đạt hiệu quả cao nhất”.

Giáo sư David Nunan: Muốn dạy tiếng Anh tốt phải áp dụng công nghệ thông tin - 1

Giáo sư David Nunan

Giáo sư David Nunan là chuyên gia giáo dục nổi tiếng, nhà ngôn ngữ lừng danh thế giới; Cố vấn cấp cao của Hiệp hội Tiếng Anh Toàn cầu ở San Francisco; Nguyên chủ tịch hiệp hội TESOL quốc tế, một tổ chức về giảng dạy tiếng Anh lớn nhất thế giới; từng là giáo sư ngôn ngữ học ứng dụng của Đại học Hồng Kông từ năm 1994 và hiện nay đã nghỉ hưu…

Đặc biệt, ông là tác giả của những cuốn sách về giảng dạy tiếng Anh bán chạy nhất của các nhà xuất bản lớn như Cambridge University Press, Oxford University Press, và Thomson Learning (vd; "Go For It" là bộ sách bán chạy nhất trên thế giới với số lượng trên 2,5 tỷ bản)…

Năm 2003, ông được Business Review Weekly bình chọn là một trong 7 người Úc có ảnh hưởng nhất ở châu Á; và năm 2005 được bình chọn một trong “50 người Úc có tầm ảnh thế giới”

Bên lề buổi nói chuyện với giảng viên trường ĐH Hà Nội, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với giáo sư David Nunan về việc dạy và học tiếng Anh như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất.

Thưa giáo sư, ở Việt Nam, người học tiếng Anh thường không có môi trường để thực hành tiếng Anh sau khi học. Vậy làm thế nào để khuyến khích người học tiếng Anh tốt hơn, đặc biệt là trẻ nhỏ?

Chúng ta có thể sử dụng công nghệ thông tin cho việc học tiếng Anh khi không có môi trường để thực hành. Có những chương trình tiếng Anh được ứng dụng bằng công nghệ thông tin một cách bài bản vừa giúp các em học sinh luyện tập tiếng Anh hàng ngày, vừa có được kết quả ngay lập tức.

Ngoài ra, qua Internet các em cũng có thể liên hệ được với các bạn học tiếng Anh cùng chương trình trên thế giới.

Ví dụ: Nhờ CNTT tôi đã giúp học sinh Nhật học tiếng Anh và học sinh Mỹ học tiếng Nhật bằng kết nối trực tiếp với nhau qua Internet. Thông qua giao tiếp như vậy, có thể tăng cường việc sử dụng tiếng Anh hiệu quả.

Hiện nay ở Việt Nam, việc triển khai học tiếng Anh bắt buộc ở bậc tiểu học. Tuy nhiên, có một trở ngại là sĩ số lớp học rất đông, thời lượng học ít, trình độ học sinh khác nhau , ông có lời khuyên gì cho giáo viên trong việc dạy tiếng Anh ở Việt Nam?

Tôi đã được chứng kiến 1 lớp học tiếng Anh ở Việt Nam, ở bậc tiểu học nhưng ở trường quốc tế, các em giao tiếp rất là tốt. Với lớp học có sĩ số đông dĩ nhiên là ảnh hưởng đến chất lượng, đến kết quả học tập. Giải pháp để cải thiện vấn đề này như tôi đã nói là chúng ta có thể áp dụng công nghệ thông tin để đưa vào lớp học.

Nhưng có một điều ở đây, người giáo viên vẫn giữ vai trò quan trọng nhất. Với lớp học có số lượng học sinh đông thì phải thay đổi phương pháp giảng dạy để các học sinh cùng tiến bộ.

Lãnh đạo trường ĐH Hà Nội tặng hoa GS David Nunan trong buổi nói chuyện với giảng viên
Lãnh đạo trường ĐH Hà Nội tặng hoa GS David Nunan trong buổi nói chuyện với giảng viên

Thưa giáo sư, học tiếng Anh có phải có năng khiếu mới có kết quả tốt?

Năng khiếu là một trong những yếu tố quan trọng của việc học ngoại ngữ. Ví dụ, một bạn có năng khiếu toán chắc chắn sẽ học nhanh và giỏi hơn các bạn khác không có năng khiếu. Nhưng dù sao, bạn không có năng khiếu thì mỗi ngày cũng phải tiến bộ hơn bản thân bạn đó ngày hôm trước.

Độ tuổi nào học tiếng Anh phù hợp nhất thưa giáo sư?

Nói về độ tuổi nào học tiếng Anh tốt sẽ rất khó trả lời vì trong nghiên cứu tiếng Anh không có câu hỏi trả lời hoàn toàn cho vấn đề này.

Tuy nhiên, cũng đã có nghiên cứu làm thí nghiệm giữa nhóm học sinh tiểu học với học sinh thanh thiếu niên thì có những yêu cầu nhóm thanh thiếu niên trả lời tốt hơn, học tốt hơn học sinh bậc tiểu học.

Nhưng chúng ta cũng phải tính đến phương pháp giảng dạy của giáo viên với đối tượng học sinh bậc tiểu học, bởi vì những em nhỏ có cách học khác với những em lớn.

Việc thường thấy đối với giáo viên bậc tiểu học là có thói quen lấy những bài của những lớp lớn hay lấy phong cách giảng dạy của lớp lớn áp dụng vào lớp nhỏ. Trong khi đó chúng ta phải tính đến yếu tố sự khác biệt, cách tiếp nhận ngôn ngữ của các em, có như vậy kết quả học tập mới tốt hơn.

Xin trân trọng cám ơn giáo sư!

Nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Giáo sư David Nunan - Chuyên gia giáo dục nổi tiếng, nhà ngôn ngữ lừng danh thế giới, Trường Đại học Hà Nội mời ông đến giao lưu, nói chuyện với giảng viên, sinh viên.

Với phong thái gần gũi, thân thiện, GS David Nunan đã có những chia sẻ rất cởi mở với các giảng viên, sinh viên Trường Đại học Hà Nội về những quan điểm giảng dạy mới nhằm đáp ứng nhu cầu học tập và làm việc, đồng thời đưa ra những giải pháp giúp các lớp học tiếng Anh sao cho sinh động và cuốn hút hơn.

Nội dung được GS David Nunan chia sẻ là: Đường hướng nghiên cứu mới về Ngôn ngữ học ứng dụng và TESOL. Ông đã thuyết phục người nghe bằng những quan điểm mới trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh cho thập kỷ mới và cho tương lai. Đồng thời nêu lên những xu hướng và quan đểm về giảng dạy tiếng Anh trên thế giới cũng như những phương pháp giảng dạy tại Việt Nam trong giai đoạn hội nhập quốc tế.

Các giảng viên và sinh viên đã được gặp gỡ, trao đổi và được GS David Nunan trực tiếp giải đáp các vấn đề về giảng dạy tiếng Anh cũng như xem xét các phương pháp giảng dạy mới phù hợp với ngữ cảnh lớp học tại Việt Nam hiện tại và trong tương lai với những ý tưởng mới và phương pháp giảng dạy Anh ngữ thú vị và phù hợp nhất

Hồng Hạnh (ghi)

MỚI NHẤT
Tìm hiểu về chương trình “Học gì cũng có” cho người đi làm
Tìm hiểu về chương trình “Học gì cũng có” cho người đi làm

Cách đây 20 năm, nếu tốt nghiệp Cử nhân về Marketing ở Harvard, bạn nghĩ rằng sẽ có thể yên tâm làm việc trong ngành Marketing suốt đời. Nhưng bây giờ hầu hết các doanh nghiệp đều tập trung nhiều vào quảng cáo trên Google và Facebook, hai cái tên mà bạn chưa hề nghe đến khi mới tốt nghiệp.

Thứ tư, 30/03/2016 - 11:30

Hướng nghiệp kiểu "cưỡi ngựa xem hoa"
Hướng nghiệp kiểu "cưỡi ngựa xem hoa"

(Dân trí) - Chọn nghề sai là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng thất nghiệp, làm việc không hiệu quả kéo theo các tiêu cực, tệ nạn. Vậy nhưng hiện nay không ít học sinh lại hết sức mơ hồ trong việc chọn nghề nghiệp khi hoạt động hướng nghiệp còn như "cưỡi ngựa xem hoa".

Thứ tư, 30/03/2016 - 10:05

Thành lập Liên hiệp thư viện chia sẻ nguồn tin điện tử VNEUs
Thành lập Liên hiệp thư viện chia sẻ nguồn tin điện tử VNEUs

(Dân trí) - Các trường đại học thuộc mạng lưới VNEUs đã có sáng kiến thành lập Liên hiệp thư viện chia sẻ nguồn tin điện tử.

Thứ tư, 30/03/2016 - 10:00

Tài chính Ngân hàng: Ngành học chưa bao giờ hết “hot”?
Tài chính Ngân hàng: Ngành học chưa bao giờ hết “hot”?

Là một ngành chưa bao giờ hết “hot”, Tài chính - Ngân hàng đặc biệt hấp dẫn các bạn trẻ có đam mê và muốn thử sức mình trong lĩnh vực này.

Thứ tư, 30/03/2016 - 10:00

"Nhân tài đất Việt" 9X giành suất thực tập tại “gã khổng lồ” Google
"Nhân tài đất Việt" 9X giành suất thực tập tại “gã khổng lồ” Google

(Dân trí) - Trong tháng 6 tới, chàng trai từng giành giải nhì Nhân tài đất Việt 2015 Lê Yên Thanh, sẽ đến Mỹ thực tập ở Google - công ty được mệnh danh là “gã khổng lồ” của làng công nghệ thế giới.

Thứ tư, 30/03/2016 - 09:35

Lào Cai: Sẽ xử lý nghiêm khắc cô giáo đánh bé gái tím mặt
Lào Cai: Sẽ xử lý nghiêm khắc cô giáo đánh bé gái tím mặt

(Dân trí) - Đó là ý kiến của ông Hoàng Đăng Khoa, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai) trả lời PV báo Dân trí hồi 7 giờ sáng nay (30/3).

Thứ tư, 30/03/2016 - 08:20

"Lò" luyện thi ế ẩm
"Lò" luyện thi ế ẩm

(Dân trí) - Thời điểm này mọi năm, các “lò” luyện thi quanh các khu ĐH lớn của Hà Nội bắt đầu tấp nập. Tuy nhiên, ghi nhận của PV Dân trí, nhiều “lò” luyện đã chuyển đổi mục đích sử dụng hoặc dạy kèm cả dạy cấp hai và cấp 1.

Thứ tư, 30/03/2016 - 07:56

Trường ĐH Luật TPHCM nhận huân chương Lao động hạng Nhất
Trường ĐH Luật TPHCM nhận huân chương Lao động hạng Nhất

(Dân trí) - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đã trao huân chương Lao động hạng Nhất cho Trường ĐH Luật TPHCM. NGƯT.GS.TS Mai Hồng Quỳ, Hiệu trưởng nhà trường vinh dự nhận huân chương Lao động hạng Ba…

Thứ tư, 30/03/2016 - 07:40

ĐH Việt Pháp tổ chức Ngày hội tuyển sinh tại Hà Nội
ĐH Việt Pháp tổ chức Ngày hội tuyển sinh tại Hà Nội

Thứ 7, ngày 2-4 - 2016, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (Đại học Việt Pháp) sẽ tổ chức sự kiện “Ngày hội tuyển sinh 2016” (USTH Open day 2016) nhằm tư vấn và tạo điều kiện cho các em học sinh, sinh viên tiếp cận với thông tin về các chương trình đào tạo, cơ hội học bổng và thực tập tại Pháp và châu Âu của trường.

Thứ tư, 30/03/2016 - 01:14

Trường phải “gói ghém” để giữ chân học sinh
Trường phải “gói ghém” để giữ chân học sinh

(Dân trí) - Khi chưa nhận được tiền hỗ trợ của Nhà nước dành cho học sinh đồng bào vùng cao, các trường ở vùng cao Quảng Nam phải tự gói ghém để giữ chân các cháu đến trường, không để các cháu phải bỏ học một ngày nào dù cuộc sống của các cô giáo còn rất khó khăn.

Thứ tư, 30/03/2016 - 01:00

Hôm nay, chính thức phát hành cuốn “Những điều cần biết…”
Hôm nay, chính thức phát hành cuốn “Những điều cần biết…”

(Dân trí) - Thông tin từ NXB Giáo dục Việt Nam cho biết, nhằm đáp ứng nhu cầu của thí sinh, phụ huynh và xã hội về những thông tin tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2016, ngày 30/3, cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2016” sẽ chính thức được phát hành.

Thứ tư, 30/03/2016 - 12:20

“Hot girl Đường lên đỉnh Olympia” đối thoại với lãnh đạo Sở GD-ĐT
“Hot girl Đường lên đỉnh Olympia” đối thoại với lãnh đạo Sở GD-ĐT

(Dân trí) - Sáng nay 29/3, Sở GD-ĐT TPHCM đã tổ chức buổi đối thoại giữa lãnh đạo Sở và học sinh thành phố lần thứ 8 năm 2016. Lan Thy - hot girl “Đường lên đỉnh Olympia” và các học sinh giỏi, có thành tích nghiên cứu khoa học (NCKH) đã chia sẻ những ý kiến xung quanh vấn đề NCKH, CLB học thuật, bồi dưỡng HS giỏi trong trường.

Thứ ba, 29/03/2016 - 04:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Kiểm tra, khảo sát năng lực học sinh lớp 12 trên toàn thành phố
Hà Nội: Kiểm tra, khảo sát năng lực học sinh lớp 12 trên toàn thành phố

(Dân trí) - Dự kiến từ ngày 20-22/4, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ ra đề kiểm tra khảo sát THPT quốc gia cho học sinh lớp 12 toàn thành phố.

Thứ ba, 29/03/2016 - 03:14

Nhà ga chỉ phục vụ cho một nữ sinh tại Nhật Bản chính thức đóng cửa
Nhà ga chỉ phục vụ cho một nữ sinh tại Nhật Bản chính thức đóng cửa

(Dân trí) - Nhà ga Kyu-shirataki tại Hokkaido, Nhật Bản được biết đến với câu chuyện cảm động khi tiếp tục mở cửa và hoạt động phục vụ chỉ một nữ sinh đã chính thức đóng cửa mới đây, sau khi hành khách duy nhất này đã tốt nghiệp trung học phổ thông.

Thứ ba, 29/03/2016 - 01:52

Công an tiếp nhận hồ sơ vụ Phòng Giáo dục “ém” tiền của giáo viên
Công an tiếp nhận hồ sơ vụ Phòng Giáo dục “ém” tiền của giáo viên

(Dân trí) - Sáng ngày 29/3, Đại tá Tăng Năng Ái - Trưởng Công an huyện Ia Grai (Gia Lai) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận hồ sơ vụ Phòng Giáo dục “ém” tiền của giáo viên do Thanh tra huyện chuyển sang.

Thứ ba, 29/03/2016 - 12:58

Phát động cuộc thi "Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" 2016
Phát động cuộc thi "Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" 2016

(Dân trí) - Sáng 29-3, Bộ GD&ĐT tổ chức Lễ khai mạc Cuộc thi "Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2016” tại Trường Đại học Thủy Lợi Hà Nội với sự tham gia đông đảo của các bạn học sinh, sinh viên.

Thứ ba, 29/03/2016 - 11:24

Cô giáo mầm non và những góc khuất khó nhọc
Cô giáo mầm non và những góc khuất khó nhọc

(Dân trí) - Thời gian gần đây, liên tục xuất hiện những vụ bạo hành trẻ mầm non gây bức bối dư luận. Một lần nữa, cái tâm và lòng yêu trẻ của các cô lại bị đem ra bàn luận, cân đo đong đếm và gánh lấy không ít lời dèm pha, chỉ trích. Nhưng phải chăng xã hội đã quá khắt khe khi “vơ đũa cả nắm”, quy chụp một cái “vỏ” xấu xí lên tất cả những người đang làm nhiệm vụ chăm sóc, ươm mầm măng non ấy?

Thứ ba, 29/03/2016 - 11:03

Dạy trẻ tiểu học kĩ năng tự học để thành công
Dạy trẻ tiểu học kĩ năng tự học để thành công

Cứ đến 8h tối, chị Giang (khu đô thị Định Công, Hà Nội) lại dừng mọi việc riêng lại để ngồi vào bàn cùng học với con. Bé Nam, con trai chị, đang học lớp 4 một trường tiểu học tại Hà Nội, thường chỉ chịu ngồi yên học bài khi mẹ hoặc bố ngồi kèm bên cạnh, còn không thì “chỉ được một lúc cháu lại mất tập trung, lúc thì khát nước, lúc thì mỏi tay…” – chị Giang cho hay.

Thứ ba, 29/03/2016 - 09:15

"Học sinh bây giờ hư lắm"
"Học sinh bây giờ hư lắm"

(Dân trí) - “Học sinh bây giờ hư lắm. Nhưng nói thật, đụng vào các em chẳng khác gì đụng vào ổ kiến lửa. Chúng tôi chẳng dám đánh các em, chẳng dám la mắng nặng lời... " - lời tâm sự thật lòng của một cô giáo chủ nhiệm.

Thứ ba, 29/03/2016 - 09:05

Nghệ An: Hơn 12.000 học sinh sẽ không đăng kí xét tuyển ĐH-CĐ
Nghệ An: Hơn 12.000 học sinh sẽ không đăng kí xét tuyển ĐH-CĐ

(Dân trí) - Số liệu thống kê cho thấy có gần 40% thí sinh tại Nghệ An đăng kí dự thi tại cụm thi do Sở GD-ĐT tỉnh này chủ trì. Như vậy, có hơn 12.000 học sinh lớp 12 sẽ không đăng kí xét tuyển ĐH-CĐ mà chỉ lấy kết quả công nhận tốt nghiệp.

Thứ ba, 29/03/2016 - 09:03

Gia đình "nội chiến" vì dạy con tự lập
Gia đình "nội chiến" vì dạy con tự lập

“Thôi thôi, để đấy cho tôi. Có mấy cái bát mà cũng bắt nó làm… Con trai không phải rửa bát, quét nhà”, giọng mẹ chồng tưởng như bình thường nhưng vẫn có tông nào đó như gằn lên với chị Thu Vân (Đống Đa, Hà Nội).

Thứ ba, 29/03/2016 - 09:01

Đại học Lincoln - Hoa Kỳ trao bằng tốt nghiệp cho Cử nhân, Thạc sĩ khóa 9
Đại học Lincoln - Hoa Kỳ trao bằng tốt nghiệp cho Cử nhân, Thạc sĩ khóa 9

Sáng ngày 26/3/2016, Đại học Lincoln (Hoa Kỳ) và Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) long trọng tổ chức Lễ bế giảng và trao bằng Tốt nghiệp cho 30 Thạc sĩ, 147 Cử nhân Quản trị kinh doanh khóa 9 thuộc chương trình hợp tác đào tạo quốc tế giữa hai trường.

Thứ ba, 29/03/2016 - 08:01

Trường Quốc tế Anh BIS Hà Nội chính thức giảng dạy chương trình Tú tài Quốc tế từ tháng 8/2016
Trường Quốc tế Anh BIS Hà Nội chính thức giảng dạy chương trình Tú tài Quốc tế từ tháng 8/2016

Tháng 1/2016, trường Quốc tế Anh Hà Nội được tổ chức Tú tài Quốc tế chính thức công nhận trở thành trường giảng dạy chương trình Tú tài Quốc tế (International Baccalaureate Diploma Programme - viết tắt là IBDP) từ tháng 8 năm 2016. Như vậy tính tới thời điểm hiện tại, trường Quốc tế Anh Hà Nội trở thành trường thứ 3 ở Hà Nội được cấp phép giảng dạy chương trình này.

Thứ ba, 29/03/2016 - 08:00

Thành lập Học viện Tòa án
Thành lập Học viện Tòa án

(Dân trí) - Chiều ngày 28/3, Tòa án nhân dân tối cao đã tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập Học viện Tòa án và khai mạc kỳ thi tuyển chọn Thẩm phán năm 2016.

Thứ ba, 29/03/2016 - 07:56