Giáo sư Mỹ lần đầu tiết lộ lý do Đại học Pennsylvania “phá lệ” hợp tác với VinUni

Dân trí “Tôi đồng ý”. Tôi trả lời qua điện thoại với Michael về việc đến Việt Nam để tìm hiểu VinUni. Michael hỏi: “Tốt lắm. Ông có thể bay luôn ngày mai không?”. Sau này thì tôi hiểu rằng ‘ngay’ là một từ thường thấy trong các cuộc hội thoại của Vingroup, là phong cách của họ - Giáo sư Y khoa hàng đầu của Pennsylvania kể lại ấn tượng đầu tiên khi nhận lời hợp tác với Đại học VinUni. Khi đó, ông thậm chí còn chưa từng đặt chân tới Việt Nam.

Giáo sư Glen N. Gaulton, Phó Hiệu trưởng kiêm Giám đốc Sức khỏe toàn cầu - Trường Y Perelman –Trường Y lâu đời nhất Hoa Kỳ thuộc Đại học Pennsylvania, hiện cũng thành viên của Ban Điều hành lâm thời Dự án Đại học VinUni. Ông nói, Penn chưa từng có sự hợp tác chiến lược toàn diện với quốc gia nào ở cấp độ đại học, mặc dù tháng nào cũng có đại diện các đại học từ nhiều nước tới thăm và đặt vấn đề hợp tác. Nhưng VinUni lại thuyết phục được ông chỉ trong vòng 30 phút.

Giáo sư Mỹ lần đầu tiết lộ lý do Đại học Pennsylvania “phá lệ” hợp tác với VinUni - 1

Tôi đã nghĩ trong đầu: “Thật hoàn hảo. Đây chính xác là những gì chúng tôi đang tìm kiếm. Phát triển giáo dục y khoa, cải thiện chất lượng dịch vụ lâm sàng và chăm sóc sức khỏe, rồi cả nghiên cứu và chuyển giao công nghệ

VinUni đã khiến tôi bỏ cả nghỉ Giáng sinh và Năm mới

Thưa Giáo sư, cơ duyên nào đã “kết nối” ông với VinUni, một dự án Đại học khi đó vẫn đang nằm trên giấy, lại tới từ một đất nước ông còn chưa đến bao giờ?

Cuối năm 2017, tôi đang ở văn phòng thì nhận được cuộc gọi từ bà Chủ tịch của Penn - Giáo sư Amy Gutmann, thông báo có ông Michael Nguyễn – cựu sinh viên của Penn muốn gặp trình bày về một dự án tại Việt Nam. Tôi hỏi Michael “Cho tôi biết các bạn muốn gì ở dự án này, vì sao Penn lại nên giúp các bạn? ”, Michael khẳng định: “Vingroup thực sự muốn góp phần cải tổ hệ thống giáo dục y khoa ở Việt Nam”. Vingroup nhận ra các chương trình giáo dục hiện tại cho bác sĩ và điều dưỡng còn nhiều bất cập, chưa bắt kịp nhiều chuẩn mực trên thế giới. Họ muốn thành lập một trường đại học có khả năng giáo dục qua những phương thức tiếp cận vấn đề khác nhau

“Nghe cũng có vẻ thú vị đấy”, tôi nghĩ. Nhưng tôi chưa từng đến Việt Nam, chưa từng biết đến Vingroup. Và tôi đã làm hai việc: đầu tiên hết, tôi nói chuyện ngay với Hiệu trưởng Trường Y Khoa, TS Larry Jameson, và Hiệu trưởng Trường Điều Dưỡng, TS Antonia Villaruel để cùng nhau đánh giá về mức độ tiềm năng của việc hợp tác này, và sau đó, gọi cho Đại sứ quán Mỹ

Và Đại sứ quán đã cho phản hồi rất tích cực, rằng đây là một công ty tuyệt vời. Tôi còn tra cứu về họ và biết rằng đây là một tập đoàn lớn, tôi đã đọc lý lịch của Chủ tịch Tập đoàn, biết về Vinhomes, Vinmec, Vinschool, VinMart…

“Nghe cũng có vẻ thú vị đấy”, tôi nghĩ. Nhưng tôi chưa từng đến Việt Nam, chưa từng biết đến Vingroup. Và tôi đã làm hai việc: đầu tiên hết, tôi nói chuyện ngay với Hiệu trưởng Trường Y Khoa, TS Larry Jameson, và Hiệu trưởng Trường Điều Dưỡng, TS Antonia Villaruel để cùng nhau đánh giá về mức độ tiềm năng của việc hợp tác này, và sau đó, gọi cho Đại sứ quán Mỹ.

Và Đại sứ quán đã cho phản hồi rất tích cực, rằng đây là một công ty tuyệt vời.

“Tôi đồng ý”. Tôi trả lời qua điện thoại với Michael về việc đến Việt Nam để tìm hiểu VinUni. Michael hỏi: “Tốt lắm. Ông có thể bay luôn ngày mai không?”. Sau này thì tôi hiểu rằng ‘ngay’ là một từ thường thấy trong các cuộc hội thoại của Vingroup, là phong cách của họ.

Và Giáo sư đã trả lời họ thế nào?

Tôi trả lời rằng giờ là giữa tháng 12, chúng tôi sẽ nghỉ Giáng sinh và rồi nghỉ năm mới, vì vậy tôi sẽ đến gặp VinUni vào tháng 1 hoặc tháng 2. Michael nói: “Không, ông thực sự phải đến rất sớm vì họ đã bắt đầu chọn đối tác rồi, một số trường ở Mỹ và cả các nước khác nữa, đều là những trường hàng đầu”.

Vậy là tôi đã có mặt ngay ở Hà Nội để gặp ban lãnh đạo Vinmec và dự án VinUni. Chỉ sau 30 phút gặp nhau, tôi đã nghĩ trong đầu: “Thật hoàn hảo. Đây chính xác là những gì chúng tôi đang tìm kiếm. Phát triển giáo dục y khoa, cải thiện chất lượng dịch vụ lâm sàng và chăm sóc sức khỏe, rồi cả nghiên cứu và chuyển giao công nghệ”.

Giáo sư Mỹ lần đầu tiết lộ lý do Đại học Pennsylvania “phá lệ” hợp tác với VinUni - 2

 chúng tôi chưa từng có sự hợp tác chiến lược toàn diện với quốc gia nào ở cấp độ đại học, mặc dù tháng nào cũng có đại diện các đại học từ nhiều nước tới thăm và đặt vấn đề hợp tác với Penn

Tôi thực sự thấy thuyết phục. Vingroup không chỉ là một công ty - họ là một hệ sinh thái. VinUni không chỉ đào tạo bác sỹ, họ muốn thay đổi ngành chăm sóc sức khỏe của Việt Nam. Chủ tịch Phạm Nhật Vượng không chỉ là một tỷ phú, ông ấy là người dẫn dắt sự thay đổi.

Tôi đã đưa ra quyết định rất nhanh chóng ngay trong cuộc họp rằng chúng ta nên hợp tác để thực hiện dự án này

Vingroup không chỉ là một công ty - họ là một hệ sinh thái. VinUni không chỉ đào tạo bác sỹ, họ muốn thay đổi ngành chăm sóc sức khỏe của Việt Nam. Tôi đã đưa ra quyết định rất nhanh chóng ngay trong cuộc họp rằng chúng ta nên hợp tác để thực hiện dự án. Việc còn lại là tôi phải thuyết phục các cộng sự khác. Một điều rất hài lòng rằng tất cả mọi đồng nghiệp của tôi ở Penn đều có cùng chung những ấn tượng tốt đẹp ngay khi vừa gặp VinUni và Vinmec – chúng tôi đã trở thành đối tác một cách hết sức tự nhiên.

Cụ thể Pennsylvania sẽ hỗ trợ gì cho VinUni thưa Giáo sư? Là một trong những trường Đại học đắt giá nhất nước Mỹ, Pennsylvania đã từng có sự hợp tác chiến lược như vậy với bao nhiêu trường Đại học trên thế giới?

Điều này liên quan đến sứ mệnh và chiến lược của chúng tôi, mà cụ thể là Trường Y và Trường Điều dưỡng thuộc Đại học Pennsylvania (Penn). Sứ mệnh của Penn là thúc đẩy cho sự phát triển của ngành chăm sóc sức khỏe ở Philadelphia và nước Mỹ, đồng thời có trách nhiệm trong việc nghiên cứu, xây dựng các quy tắc và quy trình thực hành tốt nhất để nhân rộng ra toàn thế giới.

Giáo sư Mỹ lần đầu tiết lộ lý do Đại học Pennsylvania “phá lệ” hợp tác với VinUni - 3

Vì lẽ đó, chúng tôi đã thực hiện nhiều dự án ở khu vực châu Mỹ Latin, Nam Mỹ và vùng cận Sahara châu Phi. Ở châu Á, đã có nhiều dự án riêng biệt được triển khai ở Trung Quốc. Tuy nhiên chúng tôi chưa từng có sự hợp tác chiến lược toàn diện với quốc gia nào ở cấp độ đại học, mặc dù tháng nào cũng có đại diện các đại học từ nhiều nước tới thăm và đặt vấn đề hợp tác với Penn.

Trên thực tế, việc hợp tác toàn diện với một dự án trường đại học như VinUni, vừa giúp xây dựng chiến lược dài hạn, vừa chuyển giao năng lực quản trị đại học cũng như năng lực giảng dạy và nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học sức khỏe là chưa hề có tiền lệ.

Đóng góp cho việc hình thành một xã hội an toàn, mạnh khỏe hơn

Nhìn từ góc độ rộng hơn, việc Đại học Penn hợp tác chiến lược với VinUni sẽ mang lại lợi ích thiết thực và cụ thể gì cho người dân Việt Nam, thưa Giáo sư?

Khi đến Việt Nam, tôi thấy rằng đất nước các bạn ngày càng thịnh vượng, đang trên đà tăng trưởng rất tốt. Nhưng gánh nặng bệnh tật ở Việt Nam là rất đáng kể.

Vài thập kỷ trước, gánh nặng bệnh tật tập trung nhiều ở tình trạng thai sản, tử vong của trẻ em sơ sinh, bệnh truyền nhiễm, v.v. là bệnh của nước nghèo. Nhưng giờ đây, tai biến mạch máu não, Alzheimer, tiểu đường, ung thư... tất cả các bệnh mãn tính, dường như chỉ có ở các quốc gia giàu có, thì hiện nay cũng là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở Việt Nam. Đất nước chưa thực sự giàu nhưng người dân đã phải đối mặt với tất cả các bệnh tật “nhà giàu” thường gặp.

Giáo sư Mỹ lần đầu tiết lộ lý do Đại học Pennsylvania “phá lệ” hợp tác với VinUni - 4

Việt Nam chưa  thực sự giàu nhưng người dân đã phải đối mặt với tất cả các bệnh tật “nhà giàu” thường gặp

Tôi cho rằng những ảnh hưởng mà Penn có thể mang lại tại Đại học VinUni sẽ giúp cải thiện đáng kể tình trạng này, đóng góp cho việc hình thành một xã hội an toàn hơn, mạnh khỏe hơn.

Tuy vậy, để điều tốt đẹp này trở thành hiện thực, có lẽ ngành Khoa học sức khỏe ở Việt Nam cần được quan tâm hơn. Chẳng hạn như khi học sinh ở giai đoạn lựa chọn nghề nghiệp, họ cần được hiểu rõ hơn về ngành này để nuôi dưỡng khao khát trở thành một bác sỹ giúp ích cho đời. Nhưng dường như sự quan tâm của giới trẻ Việt Nam vẫn chưa nhiều, thể hiện ở số lượng sinh viên quan tâm và đăng ký theo học các trường Y không quá cao. So với Mỹ thì kém xa…

Đúng vậy, tỷ lệ chọi tại trường Y của Penn lên tới 1/60, cạnh tranh cực kỳ gay gắt. Cụ thể là ở Penn, mỗi năm chúng tôi có khoảng 8.000 - 9.000 ứng viên đăng ký cho 150 suất nhập học. Ngành điều dưỡng cũng khá cạnh tranh nhưng tỷ lệ thấp hơn hệ bác sĩ một chút.

Ở Mỹ, bác sỹ là một nghề cao quý, được xã hội đánh giá rất cao. Một sinh viên ngành Y ở Mỹ phải học tập ròng rã trong 11-15 năm để trở thành một bác sĩ có giấy phép hành nghề.  Họ đã dành một phần rất dài của đời mình để học tập rèn luyện để giúp đỡ những người khác. Nghề Y là một công việc đòi hỏi cao. Việc học hành, đào tạo, làm việc kéo dài, liên tục trong nhiều năm liền dẫn tới mệt mỏi cả về cảm xúc, thể xác lẫn tinh thần. Vì vậy, những trân trọng và đãi ngộ đi kèm phải xứng đáng. Thực tế bác sỹ là một nghề được trả lương rất cao tại Mỹ. Tuy nhiên nếu chỉ vì lương cao thì tôi tin sinh viên không chọn ngành Y. Tôi luôn nói với các sinh viên và đồng nghiệp của mình rằng, mỗi khi khám cho một bệnh nhân, bạn phải dành sự quan tâm, lòng trắc ẩn và sự thấu cảm cho người đó như thể đó là người thân của bạn.

Tôi biết rằng nghề Y cũng là một nghề cao quý ở Việt Nam, thực tế tỷ lệ chọi vào các Đại học Y Việt Nam uy tín cũng rất cao, khoảng 1/16 hoặc 1/20. Tuy vậy, khi làm các khảo sát tại trường trung học, tỷ lệ học sinh quan tâm đến lĩnh vực Khoa học sức khỏe chỉ vào khoảng 5-7%, ít hơn so với lĩnh vực Công nghệ và quá ít so với bên Kinh doanh.

Tôi cho rằng chúng ta cần truyền thông rõ hơn cho học sinh rằng nghề Y là nghề nghiệp rất tuyệt vời và cho bạn nhiều lựa chọn. Với tấm bằng Y khoa, bạn có thể theo lộ trình là một bác sĩ trực tiếp khám chữa bệnh, có thể trở thành một nhà giáo dục y khoa, một nhà nghiên cứu hay thậm chí một doanh nhân khởi nghiệp trong lĩnh vực y tế, quản lý bệnh viện, v.v…

Chương trình mà Penn đang cùng VinUni xây dựng có gì khác biệt để cải thiện thu hút thêm nhiều ứng viên quan tâm, đăng ký theo học ngành y và tạo ra những tài năng y học tương lai cho Việt Nam thưa giáo sư?

Chúng tôi có rất nhiều hoạt động, và nhiều hoạt động liên minh của chúng tôi thực sự có lợi thế đặc biệt khi triển khai.

Trước hết là hoạt động truyền thông, chúng tôi cần phải làm mọi cách để học sinh nắm được lộ trình nghề nghiệp hấp dẫn và ý nghĩa cao đẹp của nghề y, là giúp đỡ và cứu sống sinh mạng con người. Bạn phải yêu nghề nghiệp của mình, đó là yếu tố then chốt.

Thứ hai là chúng tôi sẽ liên kết mạnh mẽ với hệ thống Y tế Vinmec, xây dựng năng lực giảng dạy lâm sàng và nghiên cứu y khoa cho bác sĩ Vinmec. Điều này hết sức quan trọng bởi học Y là phải được học lâm sàng, phải có môi trường bệnh viện, đa dạng bệnh nhân, đa dạng chủng bệnh. Người bác sĩ làm giảng viên lâm sàng không chỉ là truyền miệng các kinh nghiệm của mình. Quan trọng là họ phải giúp sinh viên nắm nguyên tắc tư duy, có hiểu biết và có bằng chứng khoa học chặt chẽ - còn gọi là y học “thực chứng’.

Về phương pháp, chúng ta không thể tiếp tục học Y theo kiểu thầy giảng trò ghi nữa. Chắc chắn cần phải đưa vào các phương pháp có tính tương tác cao như học theo nhóm (team-based learning) hay học mô phỏng (simulation based learning). Ngoài ra, với nền tảng CNTT như hiện nay, việc xây dựng các nội dung ảo, việc học qua giảng đường ảo (virtual learning) chắc chắn sẽ giúp việc học tập hiệu quả hơn, thú vị và sâu sắc hơn.

Cuối cùng thì ở đâu cũng vậy, con người và hệ thống là 2 yếu tố song hành và quan trọng nhất. Chúng tôi đang nỗ lực cùng với đội ngũ dự án VinUni xây dựng nội dung chương trình giáo dục, xây dựng hệ thống kiểm định-đánh giá, phát triển năng lực đội ngũ giảng viên, thiết kế các hoạt động đào tạo theo chuẩn quốc tế, và hệ thống quản trị đại học tiên tiến nhất tại VinUni.

“Được đào tạo bài bản, Việt Nam sẽ có thêm nhiều nhà khoa học, chuyên gia Y khoa tầm cỡ thế giới”

Như các trường Ivy League nổi tiếng khác, có lẽ Penn cũng là cái nôi sản sinh ra rất nhiều tài năng cho thế giới?

Theo thống kê thì có tới 68 tỷ phú đã theo học tại Penn, trong đó có đương kim tổng thống Donald Trump và nhà sáng lập Tesla, ông Elon Musk. Các Giáo sư và cựu sinh viên của trường cũng sở hữu tới 28 giải Nobel.

Nhưng không chỉ có giải thưởng khoa học, mà thực sự đã có nhiều phát kiến vĩ đại được tạo ra ở Penn. Chỉ riêng trường Y của chúng tôi năm ngoái đã có 4 loại thuốc và phương pháp trị liệu , trong đó đặc biệt phải kể đến liệu pháp miễn dịch giúp chữa khỏi ung thư – CAR-T, đã được Cục quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt và cấp phép. Không một đại học nào ở Mỹ có nhiều hơn 1 trong khi chúng tôi có đến 4 thành tựu.

Nhà di truyền học Michael Stuart Brown, một cựu sinh viên đã tốt nghiệp cả bậc Cử nhân và Chương trình Y khoa của Đại học Pennsylvania, và hiện nay là Giáo sư tại Trung tâm Y Khoa tại Đại học Texas, Southwestern , đã đoạt giải Nobel Y học 1985. Cùng với tiến sỹ Joseph L. Goldstein, TS. Michael đã nghiên cứu thành công việc trao đổi chất cholesterol và tìm ra nguyên nhân chính của bệnh tim mạch liên quan đến xơ vữa động mạch. Khám phá này của TS. Michael và TS. Joseph đã giúp tạo ra các loại thuốc chứa statin, hợp chất làm giảm cholesterol được sử dụng rộng rãi ở Mỹ và nhiều nước trên thế giới ngày nay.

Điều này cho thấy Penn đã có những tiến bộ to lớn trong việc ứng dụng kết quả nghiên cứu vào thực tế điều trị và những con người mà Penn đào tạo nên thực sự khác biệt.

Người Việt Nam chắc chắn đang rất mong đợi mô hình đào tạo nhân tài của Penn sẽ áp dụng thành công cho VinUni, góp phần giúp chúng tôi có nguồn nhân lực bền vững để phát triển mạnh mẽ. Điều này liệu có thể thành sự thật không, thưa Giáo sư?

Tôi tin chắc là có. Penn liên minh chặt chẽ với VinUni để thành lập khối ngành Y khoa và Điều dưỡng, kể cả chương trình nâng cao đào tạo sau đại học – Bác sỹ nội trú. Tất cả những chương trình này sẽ được thực hiện theo mô hình chúng tôi làm ở Penn. Dĩ nhiên ta không rập khuôn mà điều chỉnh cho phù hợp nhất với Việt Nam. Trên thực tế chúng tôi sẽ cải tiến những gì đã làm và thậm chí cố gắng rút kinh nghiệm để làm nó tốt hơn ở Việt Nam.

Cùng với đại học Cornell, chúng tôi sẽ giúp phát triển một hệ thống chương trình giáo dục, quy hoạch về cơ sở vật chất cho các khoa, giúp đào tạo các giảng viên, v.v. Do phần lớn việc đào tạo y khoa cho bác sỹ và điều dưỡng viên diễn ra ở bệnh viện, chúng tôi cũng giúp cải tiến, nâng cấp việc đào tạo lâm sàng và chăm sóc y tế tại Hệ thống Y tế Vinmec.

Việt Nam không thiếu những người có tiềm năng, có tố chất. Điều quan trọng là họ cần được đào tạo bài bản, được trang bị kiến thức sâu rộng, duy trì không mệt mỏi tình yêu nghề nghiệp, khả năng thấu cảm tuyệt vời và sự nhạy cảm lâm sàng tinh tế nhất.

Tôi tin trong tương lai không xa, Việt Nam có thể có thêm nhiều nhà khoa học, chuyên gia y khoa tầm cỡ thế giới

Việt Nam không thiếu những người có tiềm năng, có tố chất. Điều quan trọng là họ cần được đào tạo bài bản, được trang bị kiến thức sâu rộng, duy trì không mệt mỏi tình yêu nghề nghiệp, khả năng thấu cảm tuyệt vời và sự nhạy cảm lâm sàng tinh tế nhất.

Tôi tin trong tương lai không xa, Việt Nam có thể có thêm nhiều nhà khoa học, chuyên gia y khoa tầm cỡ thế giới.

Xin cảm ơn Giáo sư!

MỚI NHẤT
Xem xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh bỏ thi vì bố đâm chết mẹ
Xem xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh bỏ thi vì bố đâm chết mẹ

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Quảng Nam sẽ xem xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho trường hợp nam thí sinh bỏ thi giữa chừng khi chứng kiến cảnh cha đâm mẹ tử vong.

Thứ năm, 27/06/2019 - 01:10

Muôn vẻ cảm xúc thí sinh sau khi hoàn thành kỳ thi THPT quốc gia 2019
Muôn vẻ cảm xúc thí sinh sau khi hoàn thành kỳ thi THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Sáng nay 27/6, tại điểm trường Marie Curie (Hà Nội), thí sinh đã kết thúc buổi thi cuối cùng của kỳ thi THPT quốc gia 2019 với bài thi tổ hợp Khoa học xã hội. Theo ý kiến của một số thí sinh, đề năm nay "dễ thở" so với năm ngoái.

Thứ năm, 27/06/2019 - 01:06

Đề thi Giáo dục công dân 2019: Đề hay, phổ điểm trung bình từ 6 - 8
Đề thi Giáo dục công dân 2019: Đề hay, phổ điểm trung bình từ 6 - 8

(Dân trí) - Nhận xét về đề thi môn Giáo dục Công dân trong bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội, nhiều giáo viên cho rằng, rất hay, ý nghĩa, rõ ràng và mạch lạc. Tuy nhiên, một số câu có đáp án nhiễu, học sinh phải nắm chắc kiến thức pháp luật mới giải quyết được.

Thứ năm, 27/06/2019 - 11:47

Đề thi và gợi ý đáp án môn Địa lý THPT quốc gia 2019
Đề thi và gợi ý đáp án môn Địa lý THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Thí sinh dự thi tổ hợp Khoa học xã hội kỳ thi THPT quốc gia 2019 vừa hoàn thành xong bài thi của mình. Dưới đây là đề thi và gợi ý đáp án môn Địa lý, mời bạn đọc tham khảo.

Thứ năm, 27/06/2019 - 11:17

Bố tử vong khi kiếm cá cho con ăn để thi, con bỏ thi về chịu tang bố
Bố tử vong khi kiếm cá cho con ăn để thi, con bỏ thi về chịu tang bố

(Dân trí) - Sau khi kết thúc ngày thi đầu tiên, em Nguyễn Diệu Linh (học sinh lớp 12A2, Trường THPT Phúc Trạch, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) nhận tin dữ bố mất vì đau tim khi đi thả lưới bắt cá. Em đã phải bỏ lỡ các môn thi còn lại để về nhà chịu tang bố.

Thứ năm, 27/06/2019 - 11:02

Đề thi và gợi ý đáp án môn Lịch sử THPT quốc gia 2019
Đề thi và gợi ý đáp án môn Lịch sử THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Thí sinh dự thi tổ hợp Khoa học xã hội kỳ thi THPT quốc gia 2019 vừa hoàn thành xong bài thi của mình. Dưới đây là đề thi và gợi ý đáp án môn Lịch sử, mời bạn đọc tham khảo.

Thứ năm, 27/06/2019 - 10:57

Đề thi và gợi ý đáp án môn Giáo dục công dân THPT quốc gia 2019
Đề thi và gợi ý đáp án môn Giáo dục công dân THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Thí sinh dự thi tổ hợp Khoa học xã hội kỳ thi THPT quốc gia 2019 vừa hoàn thành xong bài thi của mình. Dưới đây là đề thi và gợi ý đáp án môn Giáo dục công dân, mời bạn đọc tham khảo.

Thứ năm, 27/06/2019 - 10:45

Thí sinh nhận định đề Địa và GDCD dễ, đề Sử khó
Thí sinh nhận định đề Địa và GDCD dễ, đề Sử khó

(Dân trí) - Sáng nay, các thí sinh vừa kết thúc buổi thi cuối của kỳ thi THPT quốc gia 2019 với bài thi tổ hợp Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân). Dự kiến các Sở GD-ĐT sẽ công bố kết quả thi THPT quốc gia vào ngày 14/7.

Thứ năm, 27/06/2019 - 10:40

Những cầu thủ CLB Hoàng Anh Gia Lai đi thi THPT quốc gia 2019
Những cầu thủ CLB Hoàng Anh Gia Lai đi thi THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Giữa dòng thí sinh bước ra từ phòng thi, có nhóm học sinh khoác trên mình những bộ áo bóng đá của Học viện Bóng đá Hoàng Anh Gia Lai. Họ là những "cầu thủ nhí" đã tham gia đá tại các giải U19, U21… và cũng là thí sinh đang dự kì thi THPT quốc gia 2019.

Thứ năm, 27/06/2019 - 09:15

Phòng thi chỉ có.... 1 thí sinh
Phòng thi chỉ có.... 1 thí sinh

(Dân trí) - Sáng nay, ở môn thi Giáo dục công dân trong bài Tổ hợp Khoa học xã hội, tại điểm thi Trường THCS Phan Bội Châu, Tân Phú, TPHCM có phòng thi chỉ có duy nhất... 1 thí sinh.

Thứ năm, 27/06/2019 - 09:04

Cô bé người H’Mông trèo đèo, lội suối 20km thi THPT quốc gia
Cô bé người H’Mông trèo đèo, lội suối 20km thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Vóc dáng bé nhỏ nhưng mỗi ngày Sùng Thị Sao (17 tuổi) dân tộc H’Mông vẫn băng rừng vượt chặng đường dài 20km toàn đá tai mèo sắc nhọn để đi học. Đường khó, xe ô tô không đi vào được, nhà không có xe, Sao chủ yếu đi bộ. Bố Sao mất sớm, mẹ em một tay nuôi 7 đứa con.

Thứ năm, 27/06/2019 - 08:48

Camera không thể làm thay con người!
Camera không thể làm thay con người!

(Dân trí) - Ngày thi thứ hai của kỳ thi THPT quốc gia đã trôi qua khá suôn sẻ, có thể thấy thành công bước đầu của kỳ thi có được là do sự vào cuộc quyết liệt, bài bản của cả hệ thống chính trị, quyết tâm để có một kỳ thi sạch đúng nghĩa.

Thứ năm, 27/06/2019 - 07:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ sinh ung thư “nhịn” vào hóa chất để đi thi xét tuyển đại học
Nữ sinh ung thư “nhịn” vào hóa chất để đi thi xét tuyển đại học

(Dân trí) - Mặc dù bị căn bệnh ung thư xương hoành hành nhưng em Nguyễn Ngọc Thùy Dương - lớp 12A7 Trường THPT Cái Bè (thị trấn Cái Bè, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) vẫn nén đau đớn đến dự thi xét tuyển đại học. Thùy Dương ước mơ trở thành một Bác sĩ Tâm lý giỏi để phục vụ cho người dân.

Thứ năm, 27/06/2019 - 07:10

Mùa thi ở tỉnh vùng cao: Giám thị thức trắng, chong đèn nổ máy phát điện cả đêm
Mùa thi ở tỉnh vùng cao: Giám thị thức trắng, chong đèn nổ máy phát điện cả đêm

(Dân trí) - Mùa thi trùng với mùa mưa bão sấm sét, điện lưới thường xuyên gặp sự cố nên thầy cô giám thị ở các vùng khó khăn của tỉnh Bắc Kạn - miền rẻo cao Tổ quốc phải thường xuyên túc trực máy nổ 24/24 để đảm bảo điện phục vụ cho phòng bảo quản đề thi, bài thi và cho thí sinh.

Thứ năm, 27/06/2019 - 06:20

Thêm cơ hội vào đại học với kỳ thi tuyển sinh riêng của HUTECH
Thêm cơ hội vào đại học với kỳ thi tuyển sinh riêng của HUTECH

(Dân trí) - Với nền tảng kiến thức từ kỳ thi THPT Quốc gia 2019, thí sinh có thể mở thêm cơ hội vào đại học cho mình với kỳ thi tuyển sinh riêng của trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH).

Thứ năm, 27/06/2019 - 06:00

Giảng viên đại học phân tích đề thi tiếng Anh THPT quốc gia 2019
Giảng viên đại học phân tích đề thi tiếng Anh THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Nhận định về đề thi tiếng Anh THPT quốc gia 2019, cô Cấn Thị Chang Duyên, giảng viên Khoa Sư phạm Tiếng Anh – Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐH QGHN cho rằng nội dung bao phủ tốt kiến thức về chủ đề, cấu trúc, ngữ âm và từ vựng của chương trình môn Tiếng Anh THPT.

Thứ năm, 27/06/2019 - 12:10

Trường ĐH Ngoại thương tặng 4.500 bút chì cho thí sinh
Trường ĐH Ngoại thương tặng 4.500 bút chì cho thí sinh

(Dân trí) - Trong lần “ra quân” thực hiện nhiệm vụ trong kì thi THPT quốc gia  2019 tại tỉnh Thái Bình, các cán bộ, giảng viên trường Đại học Ngoại thương đã mang theo 4.500 chiếc bút chì 2B để sẵn sàng hỗ trợ cho thí sinh trong những trường hợp cần thiết.

Thứ tư, 26/06/2019 - 11:04

7.206 thí sinh bỏ thi các môn khoa học tự nhiên, ngoại ngữ
7.206 thí sinh bỏ thi các môn khoa học tự nhiên, ngoại ngữ

(Dân trí) - Ngày 26/6 là ngày thi thứ 2 của thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 với bài thi Khoa học tự nhiên và ngoại ngữ. Kết thúc ngày thi, theo thống kê của Bộ GD-ĐT có 7.206 thí sinh bỏ thi và 18 thí sinh bị đình chỉ thi.

Thứ tư, 26/06/2019 - 10:47

Khánh Hòa: Thi 3 môn 4 điểm vẫn đỗ lớp 10 trường công
Khánh Hòa: Thi 3 môn 4 điểm vẫn đỗ lớp 10 trường công

(Dân trí) - Tối 26/6, lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết, Sở này vừa công bố điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2019-2020 trên địa bàn. Đáng chú ý, nhiều trường THPT công lập tại Khánh Hòa điểm chuẩn nguyện vọng 1 chỉ 4 điểm.

Thứ tư, 26/06/2019 - 10:04

Nhiều thí sinh đã hoàn thành kỳ thi THPT quốc gia 2019
Nhiều thí sinh đã hoàn thành kỳ thi THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Chiều ngày 26/6, nhiều thí sinh sau khi kết thúc môn Ngoại ngữ đã thở phào cho hay đề dễ thở, có thể kiểm được điểm cao mà đây cũng môn thi cuối cùng. Chính vì thế, tại nhiều điểm thi không khó để bắt gặp những gương mặt rạng ngời vì chính thức hoàn thành kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Thứ tư, 26/06/2019 - 08:34

Ông ngoại 60 tuổi vẫn quyết tâm đi thi THPT quốc gia
Ông ngoại 60 tuổi vẫn quyết tâm đi thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Mặc dù năm nay đã 60 tuổi nhưng ông Trương Văn Dạ (ngụ ấp Phát Đạt, xã Vân Khánh Tây, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang) vẫn quyết tâm theo đuổi con đường học vấn đến cùng. Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, ông Dạ là một trong những thí sinh lớn tuổi nhất của tỉnh Kiên Giang.

Thứ tư, 26/06/2019 - 06:11

Bị bạn cùng lớp đâm, nữ sinh lớp 12 vẫn nén đau đi thi THPT quốc gia
Bị bạn cùng lớp đâm, nữ sinh lớp 12 vẫn nén đau đi thi THPT quốc gia

(Dân trí) - 3 ngày trước kỳ thi THPT quốc gia, một nữ sinh lớp 12 tại một trường THPT huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) bị bạn nữ ngồi cùng bàn đâm trọng thương. Dẫu vậy, 12 năm đèn sách không thể bỏ dở nên nữ sinh này cố nén đau đến trường dự kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Thứ tư, 26/06/2019 - 06:01

Giáo viên: Đề tiếng Anh phân hóa cao, phổ điểm trung bình từ 6 - 7
Giáo viên: Đề tiếng Anh phân hóa cao, phổ điểm trung bình từ 6 - 7

(Dân trí) - Nhận định về đề thi tiếng Anh kỳ thi THPT quốc gia 2019, giáo viên cho rằng, đề thi bám sát đề tham khảo của Bộ, có tính phân hóa cao và mang tính thời sự. Phổ điểm trung bình từ 6 - 7 nếu học sinh học lực trung bình khá, ôn luyện tốt sẽ dễ dàng đạt được.

Thứ tư, 26/06/2019 - 05:28

Thí sinh rạng rỡ kết thúc buổi thi Ngoại ngữ THPT quốc gia 2019
Thí sinh rạng rỡ kết thúc buổi thi Ngoại ngữ THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Trong cái nắng gay gắt của Thủ đô, chiều nay 26/6, các thí sinh đã kết thúc môn thi Ngoại ngữ, kỳ thi THPT quốc gia 2019. Một số thí sinh cho biết đề thi Ngoại ngữ năm nay không quá khó như năm trước.

Thứ tư, 26/06/2019 - 05:00