Giáo sư, Viện sĩ Đào Trọng Thi: Bỏ thi vào lớp 6 trường điểm, có gì đó không ổn

Là người theo sát ngành giáo dục, Giáo sư, Viện sĩ Đào Trọng Thi, nguyên Chủ nhiệm UB VHGDTTN&NĐ Quốc hội cho rằng việc bỏ thi vào lớp 6 khiến một số trường lúng túng.

Với việc bỏ thi vào lớp 6 trường điểm, liệu rồi đây chất lượng trường chuyên Hà Nội - Amsterdam có bị ảnh hưởng? (Ảnh: Hồng Vĩnh)
Với việc bỏ thi vào lớp 6 trường điểm, liệu rồi đây chất lượng trường chuyên Hà Nội - Amsterdam có bị ảnh hưởng? (Ảnh: Hồng Vĩnh)

Là người theo sát ngành giáo dục, Giáo sư, Viện sĩ Đào Trọng Thi, nguyên Chủ nhiệm UBVHGDTTN&NĐ Quốc hội cho rằng việc bỏ thi vào lớp 6 khiến một số trường lúng túng. Tuy nhiên, các trường phải tìm ra giải pháp để chọn được học sinh theo ý của mình chứ không thể dựa vào giải nọ giải kia. Giáo sư Đào Trọng Thi nói:

Việc cấm thi vào lớp 6 THCS của Bộ GD&ĐT tôi nghĩ dựa trên những nguyên nhân sau: Thứ nhất là cấp THCS là phổ cập. Do đó, hệ thống trường THCS công phải đáp ứng đủ chỗ học cho học sinh đúng tuổi đến trường. Thứ hai, do các trường có chất lượng không đồng đều, để không xảy ra tình trạng trường toàn học sinh giỏi, trường không có học sinh giỏi nào nên yêu cầu các trường tổ chức tuyển sinh đúng tuyến và không thi tuyển là hợp lý.

Tuy nhiên, với các trường ngoài công lập và chất lượng cao được phép tuyển sinh không phân tuyến thì câu chuyện lại khác. Cách xử lý của ngành giáo dục là không cho phép họ tổ chức kỳ thi thì đúng là có gì đó không ổn. Vì họ không vi phạm những điều tôi nói ở trên.

Trong khi đó, nhiều nhà giáo đã lên tiếng lo lắng về việc cấm thi vào lớp 6 trường chuyên. “Cấm tổ chức thi vào lớp 6 đối với các trường THCS chất lượng cao, Bộ yêu cầu, các Sở yêu cầu thì phải chấp hành. Còn thực chất, các trường vẫn muốn được đứng ra tổ chức thi tuyển để chọn đầu vào cho riêng mình”, thầy Nguyễn Xuân Khang, trường Marie Curie, Hà Nội, nói.

Thầy Khang cho biết, từ năm 2015 khi có chủ trương cấm thi vào lớp 6, chất lượng đầu vào của trường bị ảnh hưởng. “Khi thi tuyển, cùng thang đo nên chất lượng đầu vào sẽ tốt hơn. Bộ với Sở quy định xét tuyển thì các trường phải lựa nên chất lượng đầu vào chỉ tương đối, không bằng tổ chức thi. Nếu được quay trở lại thi tuyển, chúng tôi sẽ chọn cách thi tuyển. Nhưng hiện nay không phản đối được đành nghiêm chỉnh chấp hành. Thi tuyển thì công bằng hơn. Người đỗ thì vui, người không đỗ cũng tâm phục khẩu phục” – thầy Khang cho hay.

Đồng quan điểm này, lãnh đạo phòng giáo dục một huyện của Nam Định cho biết ở mỗi huyện của tỉnh thường có một trường THCS chất lượng cao tuyển sinh trong toàn huyện. Những trường THCS chất lượng cao này thường là nơi tạo nguồn cho trường THPT chuyên Lê Hồng Phong.

Hai năm nay, những trường này dựa vào kết quả học tiểu học và các cuộc thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp quốc gia để chọn học sinh. Không thi nên chất lượng lớp 6 chỉ khoảng 70% thực sự là khá. “Ví dụ năm học tới trường THCS chất lượng cao của huyện tuyển 150 nhưng có 63 em được giải cấp huyện cho đến quốc gia.

Tuy nhiên, không phải tất cả các em này đều muốn học ở trường THCS chất lượng cao của huyện nên phải lấy giải khuyến khích và những học sinh 5 năm liền đạt học sinh giỏi cùng các tiêu chí phụ khác. Nếu để phục vụ đào tạo mũi nhọn sau này thì những đối tượng học sinh này không đạt được” – vị lãnh đạo phòng giáo dục khẳng định.

Bên cạnh đó, vị này phân tích khi được tổ chức thi tuyển, đầu vào sẽ sát với mục tiêu đào tạo của các trường chất lượng cao. Những học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp huyện, cấp quốc gia chắc chắn vẫn đỗ. Những trường hợp khác thi đỗ thì kết quả sát hơn, phản ánh đúng năng lực của học sinh hơn.

“Quan điểm của tôi thi vẫn là tốt. Xét tuyển không đảm bảo đành phải dựa vào kết quả các cuộc thi khác là điều bất hợp lý. Nhưng có một thực trạng khiến các trường chất lượng cao ở các huyện đều lo lắng là học sinh không mặn mà học ở các trường này nữa. Trước kia, học sinh giỏi đến các trường này học mục tiêu là vào trường chuyên của tỉnh.

Nhưng hiện nay, các trường THPT ở các huyện khá đồng đều chất lượng, học sinh chỉ cần học đều là đỗ ĐH nên mục tiêu vào Lê Hồng Phong không còn như trước. Bỏ thi, chất lượng xét học bạ không ổn. Nhưng cái dở là tuyển thẳng cũng không có học sinh học.Thời gian tới, chúng tôi cần xác định lại hướng đào tạo của các trường THCS chất lượng cao” - lãnh đạo phòng phân tích.

Nếu không thi, trường Hà Nội - Amsterdam sẽ thế nào?

Trong khi đó, phân tích về mặt được và không được của việc cấm thi vào lớp 6, nhất là đối với những trường như Hà Nội - Amsterdam hay Trần Đại Nghĩa của TPHCM, nguyên hiệu trưởng một trường THCS của Hà Nội cho rằng có nhiều hệ lụy từ việc này. Thứ nhất, để có mũi nhọn đối với bậc THPT thì phải có nguồn từ cấp THCS. Muốn có chất lượng mũi nhọn, không phải chỉ đào tạo ngày một ngày hai mà phải có quá trình.

Thứ hai, việc cấm thi, tuyển sinh bằng xét tuyển trường không có được đầu vào theo ý muốn. Đó còn chưa kể phải dùng đến các tiêu chí phụ là các giải thưởng nọ kia. Vị nguyên hiệu trưởng này lấy ví dụ về “số phận” của trường THCS chuyên Nam Từ Liêm trước kia và giờ là trường THCS Lê Quý Đôn (Cầu Giấy), để thấy “lộ trình” tương lai của cấp THCS trường chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Theo đó, khi còn là trường chuyên, trường THCS Lê Quý Đôn được phép thi tuyển, đến khi bỏ chuyên cấp THCS trường chuyển thành trường chất lượng cao, nhưng vẫn được phép thi tuyển nên chất lượng học sinh của trường vẫn đảm bảo. Thế nhưng sau đó, trường không thi tuyển mà xét tuyển, chất lượng đào tạo của trường trở thành đại trà, danh tiếng một thời mất dần trong mắt phụ huynh.

“Nếu bỏ thi, cứ xét tuyển, chất lượng của trường chuyên Hà Nội - Amsterdam cũng sẽ dần dần mai một, không còn vị trí như ngày hôm nay. Nếu như thế, sẽ không còn nơi tạo nguồn mũi nhọn cho hệ THPT và ảnh hưởng đến cả chất lượng nguồn nhân lực cao cho đất nước sau này” – vị nguyên hiệu trưởng phân tích.

Chính vì vậy, đề xuất mà vị này đưa ra là cho phép những trường như Hà Nội - Amsterdam được thi tuyển vào lớp 6 và phải được đầu tư bài bản. Cả thành phố không cần nhiều trường THPT chuyên như hiện nay, chỉ cần một trường là đủ và phải đầu tư cho hệ THCS thật tốt, có mũi nhọn sau này.

“Nhiều người nghĩ đầu tư mũi nhọn là đầu tư theo kiểu gà nòi, chỉ có mục đích đi thi thố giải nọ giải kia, quốc gia, quốc tế. Tôi không nghĩ như vậy. Đầu tư mũi nhọn là đầu tư để có nguồn nhân lực chất lượng cao. Để các em có đủ trình độ, đủ khả năng lĩnh hội những tri thức mới, hiện đại của thế giới, phục vụ cho nhu cầu phát triển của đất nước” – vị nguyên hiệu trưởng cho hay.

Mới đây, trong một buổi chia sẻ với phụ huynh về việc học tiếng Anh như thế nào, cựu sinh viên trường ĐH Stanford, Nguyễn Chí Hiếu (từng lọt top 100 sinh viên có ảnh hưởng nhất thế giới) cho biết ngay tại Mỹ, họ cũng có hệ thống để đào tạo ra những người sẽ đỗ vào ĐH Harvard.

“Nếu được quay trở lại thi tuyển, chúng tôi sẽ chọn cách thi tuyển. Nhưng hiện nay không phản đối được đành nghiêm chỉnh chấp hành. Thi tuyển thì công bằng hơn. Người đỗ thì vui, người không đỗ cũng tâm phục khẩu phục”. - Thầy Nguyễn Xuân Khang, trường Marie Curie, Hà Nội

Theo Nghiêm Huê

Tiền Phong

MỚI NHẤT
Việt Nam đoạt 5 Huy chương Bạc Olympic Tin học châu Á năm 2017
Việt Nam đoạt 5 Huy chương Bạc Olympic Tin học châu Á năm 2017

(Dân trí) - Kỳ thi Olympic Tin học châu Á năm 2017 vừa kết thúc, đoàn Việt Nam có 6 thí sinh dự thi đều đoạt giải, trong đó 5 Huy chương Bạc và 01 Huy chương đồng.

Thứ ba, 06/06/2017 - 12:02

Đề Văn bám sát chương trình, phần nghị luận dễ ăn điểm
Đề Văn bám sát chương trình, phần nghị luận dễ ăn điểm

(Dân trí) - Nhiều thí sinh thi vào lớp 10 tại Nghệ An nhận định đề thi Ngữ Văn vừa sức, bám sát nội dung ôn tập. Riêng phần nghị luận xã hội được đánh giá là phù hợp với lứa tuổi, dễ ăn điểm.

Thứ ba, 06/06/2017 - 11:20

Khoảng 866.000 thí sinh dự thi THPT quốc gia 2017
Khoảng 866.000 thí sinh dự thi THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - Theo số liệu thống kê cuối cùng của Bộ GD&ĐT, tổng số thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2017 năm nay khoảng 866.000 thí sinh. Bộ đã phải điều 40.000 cán bộ coi thi là giảng viên đại học về các địa phương.

Thứ ba, 06/06/2017 - 07:24

Bỏ biên chế: Cần nghiên cứu kỹ lưỡng và cẩn trọng
Bỏ biên chế: Cần nghiên cứu kỹ lưỡng và cẩn trọng

(Dân trí) - Với góc độ là giáo viên phổ thông, khi đón nhận chủ trương thí điểm bỏ biên chế, viên chức trong giáo viên của Bộ GD-ĐT, tôi cho rằng Bộ GD&ĐT có lẽ đang tự mình làm khó mình khi đưa ra phương án này. Tôi luôn ủng hộ sự đổi mới của ngành nhưng không tán thành cách làm này.

Thứ ba, 06/06/2017 - 07:20

Xúc động câu chuyện cô giáo về bản “kéo” học sinh Raglai đến lớp
Xúc động câu chuyện cô giáo về bản “kéo” học sinh Raglai đến lớp

(Dân trí) - “Tôi gọi em nhưng em chạy nhanh hơn để tôi không thấy. Nước mắt tôi chảy dài, giá như tôi biết hoàn cảnh em sớm hơn để chia sẻ cùng em…”. Đó là hồi ức của cô giáo Nguyễn Thị Tuyến khi kể về kỷ niệm với một cậu bé Raglai lớp 1 đứng trước nguy cơ bỏ học do gia đình quá nghèo.

Thứ ba, 06/06/2017 - 05:03

Tạo mọi điều kiện tốt nhất cho thí sinh dự thi THPT quốc gia
Tạo mọi điều kiện tốt nhất cho thí sinh dự thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau và Sóc Trăng đến thời điểm này cơ bản đã hoàn thành các công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2017. Hàng loạt chỉ đạo tạo điều kiện và hỗ trợ tốt nhất cho thí sinh dự thi đã được Ban chỉ đạo thi các tỉnh đưa ra để có một kỳ thi an toàn, hiệu quả.

Thứ ba, 06/06/2017 - 01:29

Để những giờ thực tập của sinh viên là cơ hội trải nghiệm đúng nghĩa
Để những giờ thực tập của sinh viên là cơ hội trải nghiệm đúng nghĩa

Trong kỳ thực tập ngắn ngủi kéo dài 2 ngày, sinh viên K59 Công nghệ sinh học C, Khoa Công nghệ sinh học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã được tiếp xúc với thực tế đồng ruộng, phần nào được mở mang kiến thức về ngành công nghệ sinh học mà mình đang đeo đuổi.

Thứ ba, 06/06/2017 - 01:00

Rèn luyện tính tự lập và tinh thần thể thao từ trại hè
Rèn luyện tính tự lập và tinh thần thể thao từ trại hè

Tươi cười, nhanh chóng làm quen với những người bạn mới, 200 bé rất háo hức tham gia “Trại hè Viettel vui vẻ”. Nhiều bé rất nhanh nhẹn ngay ở buổi đầu tiên tham dự một trại hè đặc biệt nhằm rèn luyện tính kỷ luật và tinh thần thể thao.

Thứ hai, 05/06/2017 - 09:36

Bố mẹ “bấn loạn” vì con nhỏ nghỉ hè
Bố mẹ “bấn loạn” vì con nhỏ nghỉ hè

(Dân trí) - Con nhỏ nghỉ hè, còn bố mẹ vẫn đi làm như mọi ngày, nhiều gia đình "bấn loạn" trong thời điểm đầu hè khi nhà trường đang đóng cửa.

Thứ hai, 05/06/2017 - 02:47

Trường đại học đầu tiên công bố điểm chuẩn trúng tuyển
Trường đại học đầu tiên công bố điểm chuẩn trúng tuyển

(Dân trí) - Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM) vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển các ngành bằng kết quả kỳ thi kiểm tra năng lực. Trước đó, gần 2.000 thí sinh đã tham gia kỳ thi kiểm tra năng lực trong ngày 27 và 28/5.

Thứ hai, 05/06/2017 - 01:30

Cặp song sinh 23 tuổi xinh đẹp cùng tốt nghiệp ĐH Harvard danh tiếng
Cặp song sinh 23 tuổi xinh đẹp cùng tốt nghiệp ĐH Harvard danh tiếng

(Dân trí) - Cặp chị em sinh đôi Tôn Vũ Đồng và Tôn Vũ Mộng đang gây sốt mạng xã hội Trung Quốc vì vẻ ngoài đáng yêu, sự tài năng và đặc biệt, cả hai đã cùng tốt nghiệp thạc sĩ giáo dục ĐH Harvard tháng 5 vừa qua.

Thứ hai, 05/06/2017 - 11:22

Trắc nghiệm: Bạn có biết cách sống mạnh khỏe?
Trắc nghiệm: Bạn có biết cách sống mạnh khỏe?

(Dân trí) - Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hơn 90% số người chết vì những bệnh có thể phòng chống được. Những bệnh này có thể phòng ngừa đơn giản bằng cách điều chỉnh lối sống. Hãy làm trắc nghiệm dưới đây để biết những gì bạn làm đúng và những gì bạn làm sai cho sức khỏe của mình nhé.

Thứ hai, 05/06/2017 - 09:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Bỏ biên chế giáo viên: Cần tính toán kỹ lưỡng
Bỏ biên chế giáo viên: Cần tính toán kỹ lưỡng

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân, đoàn Hải Phòng cho rằng bỏ biên chế giáo viên, nếu làm đúng thì sẽ là bước đột phá trong nhận thức.

Thứ hai, 05/06/2017 - 06:49

Phụ huynh “căng mình” đưa đón con thi lớp 10 dưới nắng nóng kỷ lục
Phụ huynh “căng mình” đưa đón con thi lớp 10 dưới nắng nóng kỷ lục

(Dân trí) - Kỳ thi vào lớp 10 THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (Hà Nội) rơi vào đúng đợt nóng kỷ lục trong vòng 40 năm qua khiến các phụ huynh mệt nhoài khi đối mặt với thời tiết như thiêu đốt lên đến 45 độ.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 06:58

Nhà báo Trần Đăng Tuấn: Với giáo viên vùng cao, chuyện bỏ biên chế chỉ nói đến cũng không nên
Nhà báo Trần Đăng Tuấn: Với giáo viên vùng cao, chuyện bỏ biên chế chỉ nói đến cũng không nên

(Dân trí) - “Tôi biết mọi cái còn ở ý định, còn ở thử nghiệm. Nhưng với giáo viên vùng cao, tôi cho rằng hiện giờ - và rất lâu nữa - chuyện bỏ biên chế chỉ nói đến cũng không nên.” - quan điểm của nhà báo Trần Đăng Tuấn về chủ trương thí điểm bỏ biên chế, viên chức trong giáo viên của Bộ GD-ĐT.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 02:53

225 HS giỏi không được nhận thưởng, 51 HS trường chuyên bỗng chốc “bơ vơ”
225 HS giỏi không được nhận thưởng, 51 HS trường chuyên bỗng chốc “bơ vơ”

(Dân trí) - 225 học sinh giỏi trường Tiểu học và THCS Tân Thuận 1 (huyện Vĩnh Thuận, Kiên Giang) không được nhận thưởng trong ngày tổng kết năm học 2016-2017; 51 học sinh trường THPT chuyên Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) bỗng chốc “bơ vơ” sau kỳ kiểm tra năng lực… là những thời sự giáo dục nóng tuần qua.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 11:43

Kiểm định chất lượng đại học: Không có chuyện 100% trường tham gia đều được công nhận
Kiểm định chất lượng đại học: Không có chuyện 100% trường tham gia đều được công nhận

(Dân trí) - Tại chương trình khai mạc đợt khảo sát chính thức phục vụ đánh giá ngoài đối với Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội sáng 3/6, Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục ĐH Quốc gia Hà Nội khẳng định, không có chuyện 100% trường tham gia là đều được công nhận như lầm tưởng của một số người.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 07:50

Điểm chuẩn lớp 10 TPHCM có thể giảm?
Điểm chuẩn lớp 10 TPHCM có thể giảm?

Dự kiến điểm chuẩn lớp 10 năm nay của TPHCM có thể giảm nhẹ so với năm trước.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 07:41

Đố bạn làm trắc nghiệm ngữ pháp tiếng Anh “đánh đố” này
Đố bạn làm trắc nghiệm ngữ pháp tiếng Anh “đánh đố” này

(Dân trí) - Liệu bạn có làm đúng hết các câu hỏi trong trắc nghiệm dưới đây về ngữ pháp và chính tả tiếng Anh? Thử xem kiến thức tiếng Anh của bạn vững đến đâu nhé.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 05:04

Cô giáo mầm non chia sẻ cách vượt qua rào cản ngôn ngữ với học sinh Raglai
Cô giáo mầm non chia sẻ cách vượt qua rào cản ngôn ngữ với học sinh Raglai

(Dân trí) - Những ngày đầu sau khi mới ra trường được phân công lên dạy học ở miền Tây tỉnh Khánh Hòa, với học sinh đa phần là người đồng bào Raglai, cô Nguyễn Thị Thanh Huyền không khỏi bỡ ngỡ. Tuy nhiên, bằng lòng yêu nghề, mến trẻ, cô Huyền đã vượt qua những rào cản đó, hòa nhập tốt với các em.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 04:11

Ngày 10/6, Bộ GD-ĐT sẽ giao đề thi cho các địa phương
Ngày 10/6, Bộ GD-ĐT sẽ giao đề thi cho các địa phương

(Dân trí) - Ngày 10/6, Bộ GD-ĐT sẽ giao đề thi tất cả các môn cho các địa phương. Đề thi dự bị sẽ được giao vào ngày 17/6. Các địa phương sẽ có một tuần để chuẩn bị công tác in sao. Do đó, công tác tập huấn, công tác chuẩn bị in đề cần được các địa phương đặc biệt chú trọng.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 11:55

Bộ GD-ĐT sẽ không còn cơ quan đại diện tại TPHCM
Bộ GD-ĐT sẽ không còn cơ quan đại diện tại TPHCM

(Dân trí) - Chính phủ vừa có Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ GD-ĐT có hiệu lực từ ngày 25/5. Trong tổng số 26 đơn vị thuộc cơ cấu tổ chức của của bộ GD-ĐT thì cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM không có trong danh sách này.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 10:20

Đà Nẵng: Thí sinh bắt đầu thi tuyển sinh vào lớp 10
Đà Nẵng: Thí sinh bắt đầu thi tuyển sinh vào lớp 10

(Dân trí) - Sáng nay 3/6, các thí sinh dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2017 - 2018 tại Đà Nẵng bước vào môn thi đầu tiên - môn Văn.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 09:30

Vụ 51 học sinh trường chuyên bỗng chốc “bơ vơ”: Bí thư Tỉnh ủy vào cuộc
Vụ 51 học sinh trường chuyên bỗng chốc “bơ vơ”: Bí thư Tỉnh ủy vào cuộc

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 51 học sinh trường THPT chuyên Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) bỗng chốc “bơ vơ” sau kỳ kiểm tra năng lực do Sở GD&ĐT chỉ đạo nhà trường tổ chức, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, ông Nguyễn Văn Đọc vừa yêu cầu tạm dừng thực hiện quyết định này.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 08:12