Giáo sư, Viện sĩ Hoàng Kim Bổng: Nhà khoa học người Việt được tôn kính

Dân trí Một người Việt Nam được giới khoa học thế giới nói chung và Nga nói riêng coi là nhà khoa học hàng đầu của Liên bang Nga hiện nay. Ngoài các công trình khoa học nổi tiếng, ông còn tham gia giảng dạy ở các trường đại học, viện nghiên cứu hàng đầu thế giới. Nhưng không phải ai ở Việt Nam cũng từng nghe danh ông...

Ông là Hoàng Kim Bổng, Viện sĩ Viện Hàn lâm khoa học Liên bang Nga, Tiến sĩ khoa học, Giáo sư, Chủ nhiệm bộ môn Lý Hóa hấp phụ và các hiện tượng bề mặt Trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Mátxcơva mang tên Lômônôxốp (MGU) và Trường Đại học Tổng hợp hóa tinh vi mang tên Lômônôxốp.

Giáo sư, Viện sĩ Hoàng Kim Bổng: Nhà khoa học người Việt được tôn kính - 1
Giáo sư, Viện sĩ Hoàng Kim Bổng.

Người Việt Nam được tôn kính ở MGU

Buổi sáng. Cuối tháng 6. Mátxcơva đẹp đến mê hồn. Nắng nhẹ, xe lạnh, trời trong veo. Những hàng cây bạch dương đua nhau vẫy nhè nhẹ tán lá chào đón một ngày mới. Đỗ Ngọc Hùng, một doanh nhân đang làm ăn và sinh sống ở Mastxcơva lái ô tô đến khu ngoại giao đoàn đón tôi. “Nếu hôm nay thầy rỗi (Hùng từng là sinh viên của tôi ở Trường Đại học Ngoại ngữ Quân sự, Bộ Quốc phòng - NV), em sẽ đưa thầy tới thăm chú Bổng”.

Trên đường đi, Hùng bảo rằng, gia đình anh “coi chú Bổng như người trong nhà”, mặc dù chả có họ hàng gì. “Các con chú đều đã trưởng thành và đã về Việt Nam. Chú ở đây một mình. Được Nhà nước Nga cấp cho một căn hộ ở ngoại ô. Cuối tuần chú đi xe buýt về đó nghỉ ngơi. Thời gian còn lại thì ở và làm việc tại ký túc xá nhà trường. Thường thì vào các ngày nghỉ, dịp lễ Tết, chúng em hay mua đồ ăn thức uống đến nhà chú chế biến rồi thắp hương và chú cháu cùng liên hoan. Nhưng cũng chả kể được, khi nào chú cần, gọi là em, hoặc vợ em lại tới, mua cho chú con cá, vài quả bí xanh, ít gia vị” - Hùng kể. Và hôm nay, cũng là một ngày như thế. “Chú Bổng” gọi, nói vừa ở bệnh viện ra, Hùng lại tới.

Dọc đường, chúng tôi ghé vào một khu chợ của người Việt. Hùng mua cho “chú Bổng” những món ăn mà “chú” thích như mọi khi. Sau 40 phút xe chạy, chúng tôi tới ký túc xá của Trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Mátxcơva mang tên Lômônôxốp (gọi tắt là Trường Đại học Lômônôxốp). Chờ Hùng lên phòng đón “chú Bổng”, tôi có dịp lang thang dưới sân trường. Vẫn những con đường rải đá nhỏ nằm dưới những tán lá xanh um của hàng táo. Trưa hè vắng bóng sinh viên. Đồi Lênin vẫn thơ mộng và hiền lành như mấy chục năm về trước khi chúng tôi là những sinh viên lần đầu tiên đặt chân tới đây.

Hùng và Giáo sư Hoàng Kim Bổng đưa tôi tới nhà hàng của hai vợ chồng cùng là Tiến sĩ người Việt Nam (từng tốt nghiệp đại học tại Nga) nằm cách không xa ga tầu điện ngầm, nơi mà những người Việt Nam ở vùng Tây Nam Mátxcova hay tụ tập ăn trưa.

GS Hoàng Kim Bổng ăn vận chỉnh tề: Complê tối màu, sơ mi trắng, cà vạt đỏ. Với mái tóc bạc như cước, cặp kính trắng, ngồi nép mình một cách khiêm nhường bên chiếc bàn nhỏ, nói năng nhẹ nhàng, từ tốn, nhìn ông, ít ai dám nghĩ đấy là một trong những giáo sư hàng đầu của một trong những trường đại học nổi tiếng nhất thế giới - Đại học Lômônôxốp. Ông cương quyết không chịu nói về mình. Ông bảo chuyện của ông “cũng bình thường như những người khác, có gì đáng nói đâu”.

Giáo sư, Viện sĩ Hoàng Kim Bổng: Nhà khoa học người Việt được tôn kính - 2
Giáo sư Hoàng Kim Bổng tại Trường Đại học Lômônôxốp.

GS Hoàng Kim Bổng là ai?

Không “khai thác” được gì nhiều từ Giáo sư Bổng về những công trình mà ông đã có, những công việc mà ông đã làm và được tôn vinh, tôi đành lần tìm trên internet. Điều trớ trêu là, trong khi các tài liệu bằng các thứ tiếng Anh, Nga nhan nhản nói về ông, thì tiếng Việt chỉ vẻn vẹn vài dòng giới thiệu ông là “nhà khoa học hàng đầu của nước Nga, được thế giới đánh giá cao” trong bản tin của người Việt Nam ở Nga đăng tải khi Hội các nhà khoa học Việt Nam tại Nga gặp mặt trong dịp tết nguyến đán.

Giáo sư Hoàng Kim Bổng tốt nghiệp Trường Đại học tổng hợp Kisinhốp (Mônđôvia) mang tên V.I.Lenin năm 1973. Từ năm 1989, ông làm việc tại Khoa Hóa và Công nghệ hữu cơ MGU. Trong các năm 2002-2003 và 2005-2010, Hoàng Kim Bổng tham gia công tác tại Ủy ban hỗn hợp Ucraina - Monđôvia về giám sát chất lượng chất hấp thụ cácbon vào mục đích y tế. Giáo sư Bổng tham gia giảng dạy về lý thuyết hấp phụ tại các trường đại học hàng đầu thế giới như: Đại học Tổng hợp Paris (Pháp), Đại học Tổng hợp Bern (Thụy Sỹ), Đại học Tổng hợp Belarusia (Belarusia), Viện Sinh thái và hấp phụ Uraina... Ông từng hướng dẫn thành công 9 luận án tiến sĩ khoa học, hơn 70 thạc sĩ và nghiên cứu sinh các loại.

Ông đã có hơn 250 công trình khoa học và các bài báo được công bố; nhận 14 giải thưởng ở Nga và nước ngoài; viết 3 bộ sách giáo khoa; biên soạn một bộ tài liệu hướng dẫn nghiên cứu khoa học (đồng tác giả với Pusnhiắc A. H, năm 1987, Kisinhốp). Giai đoạn 1998- 2009, Hoàng Kim Bổng tham gia chủ trì hội thảo khoa học quốc tế về xúc tác và hấp phụ tại Hoa Kỳ, Anh, Canada, CHLB Đức, Bungaria, Ba Lan, Thụy Sĩ, Italia, Tây Ban Nha, Bỉ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan. Từ năm 2002 tới nay, ông là Chủ tịch, đồng thời là Giám đốc điều hành Chương trình quốc gia về hấp phụ; Chương trình Khoa học kỹ thuật của Bộ Công nghiệp và Công nghệ Liên bang Nga “Nghiên cứu và phát triển khoa học phục vụ mục đích dân sinh”. Ông cũng là Giám đốc điều hành Dự án Sáng tạo của Quỹ ưu tiên phát triển KHCN LB Nga. Nhiều công trình của Giáo sư Bổng được trao tặng Huy chương vàng tại Triển lãm - Hội thảo quốc tế lần thứ VI “Công nghệ cao. Đổi mới và Đầu tư”. Ngoài ra ông còn được tặng thưởng 3 Bằng khen cấp I cho các công trình: “Phục hồi tổ hợp Khoa học công nghiệp Nga”, “Hóa học 2002. Môi trường 2002” và “ Matxcơva- thành phố khoa học 2003”.  

Cũng xin nói thêm, hiện ông đang là Phó Chủ tịch Hội đồng khoa học châu Âu (nhiệm kỳ 2), kiêm trưởng Ban chuyên môn, người ký duyệt xác nhận các báo cáo khoa học trước khi được đăng tải trên các tạp chí khoa học danh tiếng của châu Âu.

Giáo sư, Viện sĩ Hoàng Kim Bổng: Nhà khoa học người Việt được tôn kính - 3

Thành công không phải “trên trời rơi xuống”

Trước ngày tôi quay trở lại Việt Nam, Đỗ Ngọc Hùng lại đưa tôi đến chào từ biệt Giáo sư, Viện sĩ Hoàng Kim Bổng. Lại cũng vẫn ở nhà hàng của vợ chồng tiến sĩ người Việt. Lần này thì Giáo sư Bổng đã “cởi mở” hơn nhiều.

Giáo sư Hoàng Kim Bổng thuộc dòng họ “danh gia vọng tộc”, nhưng thời thế thay đổi. Cách mạng đã cuốn mọi thứ theo dòng chảy của nó. Tuổi thơ của ông trôi đi không thực sự an lành. Sau cải cách ruộng đất, gia đình ông vẫn bị quy là “địa chủ”, mặc dù bố mẹ ông tham gia kháng chiến, có công không nhỏ với cách mạng. Ông không được đến trường. Mặc dù không ít lần bị bắt giam vào chuồng trâu vì “can tội đứng sau vách liếp học lỏm thày giáo dạy học trò cùng trang lứa học chữ”, nhưng vẫn “chứng nào tật nấy”, Hoàng Kim Bổng vẫn nhìn trộm. Lớn lên một chút, Hoàng Kim Bổng được đến trường và vào thẳng lớp trên nhờ mấy năm “học lỏm” nên đã đọc thông, viết thạo, tính toán vượt trội các bạn cùng lứa được dạy dỗ bài bản. Tốt nghiệp phổ thông loại ưu tú, Hoàng Kim Bổng được đi du học Liên Xô. Cũng cần nói thêm rằng, Bộ trưởng Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp thời bấy giờ là Giáo sư Tạ Quang Bửu có chính sách đưa những học sinh giỏi đi đào tạo nước ngoài, bất kể họ thuộc thành phần, giai cấp nào. Năm 1968, Hoàng Kim Bổng vào học Trường Đại học tổng hợp Kisinhốp mang tên V.I.Lenin (Cộng hòa Mônđavia), chuyên ngành Hóa học. “Nếu được vào khoa lý thì mình chắc có triển vọng hơn nữa. Mình ghét hóa học, rất thích môn vật lý, nhưng sứ quán xếp thế thì mình học thế thôi. Ngày ấy người ta phân học theo kiểu “gạt ngang”: dăm người theo ngành này, dăm bảy người khác theo ngành kia” - Giáo sư Bổng nhớ lại.

Đầu tháng 7 năm 1973, tốt nghiệp loại ưu, Hoàng Kim Bổng về nước. Trong khi bạn bè cùng lứa nhận việc và đi làm hết thì Hoàng Kim Bổng phải “ngồi chơi xơi nước” nửa năm trời vì... có tới 3 trường (Đại học Bách khoa, Đại học Tổng hợp, Học viện Kỹ thuật Quân sự) “tranh giành” ông. “Cuối cùng Giáo sư Hà Học Trạc, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa “thắng” nhờ có “mối quan hệ thân tình” với Bộ trưởng Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp Trần Hồng Quân” - ông Bổng nhớ lại. Cuối năm 1973, ông nhận việc ở Đại học Bách khoa Hà Nội.

Sau một thời gian ngắn làm việc ông được tham dự thi nghiên cứu sinh với kết quả gần như tuyệt đối. Tuy nhiên, trớ trêu thay, người ta đã không cho ông đi làm luận án Phó Tiến sĩ. May cho ông là tình cờ Giáo sư Hà Học Trạc “sờ” tới hồ sơ của ông. “Giỏi thế này sao không cho “nó” đi làm Phó tiến sĩ?” - Giáo sư Trạc ngạc nhiên. Ông tức tốc gọi điện cho Bộ trưởng Trần Hồng Quân. Bộ trưởng Quân cho kiểm tra lại. Thì ra, trong hồ sơ xét duyệt nghiên cứu sinh của ông, một chuyên viên lo hồ sơ thủ tục của Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp từng có “tư thù” với ông, phê một câu rất ác ý: “gia đình có nợ máu với cách mạng”. Hồ sơ được “đính chính”, nhưng mọi chuyện đã rồi. Danh sách nghiên cứu sinh đã xong từ lâu. Một Vụ trưởng của Bộ hỏi ông: “Nếu Bộ làm hồ sơ cho anh đi thực tập sinh thì anh có làm được luận án Phó tiến sĩ không?”. Hoàng Kim Bổng khẳng định như đinh đóng cột: “Không chỉ làm được mà tôi sẽ hoàn thành nó trước thời hạn”. Chỉ trong một ngày toàn bộ hồ sơ giấy tờ: Hộ chiếu, vé máy bay, các giấy tờ cần thiết khác được hoàn thiện. Ngày hôm sau, ông rời Hà Nội bay về Trường Đại học tổng hợp Kisinhốp, nơi ông từng học 5 năm trời.

Có thể nói đây là giai đoạn đầy khó khăn đối với công việc của Hoàng Kim Bổng. Liên Xô đang trên đường tan rã. Mặc dù vậy, Hoàng Kim Bổng đã vượt lên tất cả. Ông Hoàn thành luận án Phó Tiến sĩ trong vòng chỉ hơn 2 năm trời, thay vì 4 năm như quy định. Về nước, ông tiếp tục giảng dạy ở Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Sau này ông tiếp tục hoàn thành luận án Tiến sĩ khoa học, mặc dù cũng gặp muôn vàn khó khăn. “Vẫn cứ như là chuyện cổ tích ấy. Mỗi lần gặp khó khăn, gần như là đến cùng cực thì Bụt lại hiện lên: Làm sao con khóc? Rồi Bụt lại ra tay giúp đỡ” - Giáo sư Bổng đùa vui.

Giáo sư Hoàng Kim Bổng ở lại Nga làm việc tại Trường Đại học Lômônôxốp theo một hiệp định giữa hai nhà nước Việt - Nga về trao đổi chuyên gia cho tới ngày hôm nay. 

Giáo sư, Viện sĩ Hoàng Kim Bổng: Nhà khoa học người Việt được tôn kính - 4
Tác giả bài viết và Giáo sư, Viện sĩ Hoàng Kim Bổng (bên phải).

Trước hôm tôi và Đỗ Ngọc Hùng tới thăm Giáo sư Hoàng Kim Bổng thì ông vừa đi giảng bài ở Canada và Anh quốc về. Ông bảo, khi ngồi ở sân bay chờ về Mátxcơva, ông đã bị chóng mặt. Ông đã kịp thời được đưa vào bệnh viện để điều trị. Mặc dù còn mệt, nhưng khi chúng tôi tới, ông hết sức hồ hời: “Gặp các cậu tớ khỏe ra nhiều rồi!”. Khi chia tay, ông vẫn cứ nhắc đi nhắc lại: “Đừng viết gì nhiều về mình đấy nhé!”.

Tôi đã không thể giữ lời hứa với ông. Không thể không viết về ông, người đã giành rất nhiều vinh quang trong khoa học, đã cống hiến nhiều cho nhân loại (nhưng tiếc rằng, cho đến nay, không mấy người Việt Nam biết về ông). Khi đọc được những dòng này, rất có thể, ông sẽ lại không hài lòng.

Lê Thọ Bình

 

MỚI NHẤT
Hối hả qua đò dự khai giảng
Hối hả qua đò dự khai giảng

(Dân trí) - Có mặt tại bến đò Long Khánh A (từ thị xã Hồng Ngự đi qua xã Long Khánh, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp), phóng viên bắt gặp nhiều giáo viên học sinh hối hả đến trường dự khai giảng.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 08:25

Khánh Hòa: Năm học mới đẩy mạnh tuyên truyền chủ quyền biển đảo Trường Sa
Khánh Hòa: Năm học mới đẩy mạnh tuyên truyền chủ quyền biển đảo Trường Sa

(Dân trí) - Năm học 2015-2016, ngành giáo dục Khánh Hòa tiếp tục đưa tài liệu Lịch sử, Địa lý, Văn học địa phương vào giảng dạy ở các trường học, đẩy mạnh tuyên truyền trong đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh về biển đảo quê hương, đặc biệt là về Trường Sa với các hoạt động phù hợp. Đồng thời quan tâm thường xuyên và hỗ trợ tích cực về mọi mặt đối với công tác giáo dục ở các xã, thị trấn thuộc huyện đảo Trường Sa.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 08:09

Khai giảng gọn gàng, vui phần hội
Khai giảng gọn gàng, vui phần hội

(Dân trí) - Sáng nay, các trường học cả nước đồng loạt tổ chức lễ khai giảng theo đúng tinh thần một buổi lễ ngắn gọn trong vòng 1 giờ đồng hồ, chú trọng vào phần Hội để học sinh thêm phấn khởi bước vào năm học mới...

Thứ bảy, 05/09/2015 - 06:55

Nỗ lực đi đến ước mơ trở thành bác sĩ của chàng trai mồ côi mẹ
Nỗ lực đi đến ước mơ trở thành bác sĩ của chàng trai mồ côi mẹ

(Dân trí) - Mẹ mất vì bệnh hiểm nghèo, bố một mình làm thợ hồ nuôi con ăn học nhưng chẳng may bị tai nạn giao thông mất sức lao động nhưng chàng trai 18 tuổi không gục ngã, vẫn vươn lên học giỏi và đỗ 2 trường đại học.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 06:47

Hôm nay, học sinh cả nước dự Lễ Khai giảng năm học mới
Hôm nay, học sinh cả nước dự Lễ Khai giảng năm học mới

(Dân trí) - Hôm nay 5/9, hàng triệu học sinh trên cả nước náo nức tới trường dự Lễ khai giảng năm học mới 2015-2016. Lễ khai giảng năm nay khác với mọi năm sẽ không còn những bài diễn văn, không có những báo cáo thành tích dài lê thê, mà khai giảng thực sự là ngày hội vì học sinh.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 06:01

Đồng Tháp: Gần 280 ngàn học sinh sắp bước vào năm học mới
Đồng Tháp: Gần 280 ngàn học sinh sắp bước vào năm học mới

(Dân trí) - Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Tháp, năm học 2015 - 2016, toàn tỉnh dự kiến có 696 trường học từ bậc Mầm non đến THPT với khoảng 278.800 học sinh (HS). Đến thời điểm này, tất cả các huyện, thị, thành trong tỉnh đã sẵn sàng cho ngày khai giảng năm học mới.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 05:33

Nam sinh nghèo ngập ngừng trước cánh cổng đại học
Nam sinh nghèo ngập ngừng trước cánh cổng đại học

(Dân trí) - Với tổng điểm 25,75 khối A (đã cộng 0,5 điểm khu vực), em Nguyễn Tiến Thịnh đã trúng tuyển vào ngành Cơ khí - Cơ điện tử Trường ĐH Bách khoa TPHCM. Cánh cửa giảng đường đang rộng mở với nhiều tân sinh viên nhưng với cậu học trò nghèo quê Tiền Giang, cánh cửa ấy dường như vẫn còn xa lắm...

Thứ sáu, 04/09/2015 - 05:08

Lễ khai giảng kiểu mới: Nhiều địa phương đã chuẩn bị sẵn sàng
Lễ khai giảng kiểu mới: Nhiều địa phương đã chuẩn bị sẵn sàng

(Dân trí) - Việc Bộ GD-ĐT thống nhất tổ chức khai giảng năm học 2015-2016 thống nhất trên toàn quốc vào sáng 5/9 là quyết định được các lãnh đạo nhà trường, giáo viên, các phụ huynh ủng hộ và tán thành. Đến thời điểm này, các địa phương đã chuẩn bị sẵn sàng cho Lễ khai giảng ngày mai 5/9.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 03:39

Xét nguyện vọng bổ sung: Trường vẫn ngóng thí sinh
Xét nguyện vọng bổ sung: Trường vẫn ngóng thí sinh

(Dân trí) - Đến thời điểm này, đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung đã đi được hơn nửa chặng đường, thế nhưng tình hình thí sinh đến đăng ký xét tuyển khá ảm đạm so với năm trước. Nhiều trường hi vọng đến phút cuối thí sinh đăng ký đông để cứu vãn tình hình...

Thứ sáu, 04/09/2015 - 03:30

Thiếu giáo viên, ngành Giáo dục phải “cầu cứu” lên UBND tỉnh
Thiếu giáo viên, ngành Giáo dục phải “cầu cứu” lên UBND tỉnh

(Dân trí) - Ngành Giáo dục thị xã Bỉm Sơn đang thiếu hàng chục giáo viên, phòng học cũng thiếu, địa phương này đã phải “cầu cứu” lên UBND tỉnh. Cái khó là mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành công văn về việc tạm dừng tuyển dụng, tiếp nhận, hợp đồng lao động và bổ nhiệm các chức danh…

Thứ sáu, 04/09/2015 - 02:20

Làm rõ vụ việc nữ giáo viên bị phụ huynh đánh giữa sân trường
Làm rõ vụ việc nữ giáo viên bị phụ huynh đánh giữa sân trường

(Dân trí) - Vụ việc nữ giáo viên trường tiểu học Nguyễn Văn Banh, quận Thủ Đức, TPHCM bị một phụ huynh đánh ngay giữa sân trường trước hàng trăm học sinh khiến nhiều người vô cùng bức xúc.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 01:37

TP.HCM: Sẽ có nhiều trò chơi dân gian tươi vui trong lễ khai giảng
TP.HCM: Sẽ có nhiều trò chơi dân gian tươi vui trong lễ khai giảng

(Dân trí) - Ngày mai (5/9), tất cả trường học tại TPHCM đồng loạt tổ chức lễ khai giảng. Nhiều trường cho biết đã lên kế hoạch để tổ chức phần lễ đơn giản nhưng trang trọng và đặc biệt dành nhiều nội dung cho phần hội để học sinh thêm phấn khởi để bước vào năm học mới.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 11:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Chàng sinh viên tài năng và khát vọng kiếm tiền
Chàng sinh viên tài năng và khát vọng kiếm tiền

Được đánh giá là ngôi sao của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội bởi thành tích học tập đáng nể và hoạt động Đoàn nổi trội nhưng ít ai biết chàng trai Nguyễn Mậu Dũng lại có gia cảnh nghèo khó. Hằng tháng, để trang trải học tập, Dũng phải đạp xe hàng chục cây số đi dạy thêm, kiếm tiền.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 07:55

Hơn 200 giáo viên, nhân viên mất việc trước thềm năm học mới
Hơn 200 giáo viên, nhân viên mất việc trước thềm năm học mới

(Dân trí) - Hơn 200 giáo viên, nhân viên hành chính của huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) chính thức bị cắt hợp đồng làm việc. Những giọt nước mắt xót xa rơi khi năm học mới đang cận kề...

Thứ sáu, 04/09/2015 - 06:50

CSGT Hà Nội phối hợp cùng Sở GD&ĐT phục vụ lễ khai giảng
CSGT Hà Nội phối hợp cùng Sở GD&ĐT phục vụ lễ khai giảng

(Dân trí) - Phòng CSGT Hà Nội sẵn sàng cử cán bộ hỗ trợ, đưa đón kịp thời đối với các trường hợp phụ huynh, học sinh gặp sự cố về phương tiện đi lại hoặc bị lạc đường…

Thứ sáu, 04/09/2015 - 12:02

“Chàng sinh viên không tay”  hết lòng vì học sinh nghèo
“Chàng sinh viên không tay” hết lòng vì học sinh nghèo

(Dân trí) - Ngày khai giảng năm học mới sắp tới, “chàng sinh viên không tay” Nay Djruêng từ Đà Nẵng lặn lội về trường tiểu học cũ ở quê hương Gia Lai để mang những suất học bổng tự vận động, chắt chiu từng đồng về cho các em học sinh quê mình.

Thứ năm, 03/09/2015 - 08:34

Đề nghị Hiệu trưởng các trường ĐH xét tuyển bổ sung cho thí sinh bị cộng nhầm điểm ưu tiên
Đề nghị Hiệu trưởng các trường ĐH xét tuyển bổ sung cho thí sinh bị cộng nhầm điểm ưu tiên

(Dân trí) - Ngay sau khi tiếp nhận thông tin nhiều thí sinh ở Phú Yên bị rớt nguyện vọng 1 đại học do cộng nhầm điểm ưu tiên, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đề nghị hiệu trưởng các trường đại học xét tuyển bổ sung các thí sinh của Phú Yên vào danh sách thí sinh trúng tuyển đợt 1 của trường sau khi kiểm tra kết quả thi của thí sinh và điều kiện trúng tuyển đầu vào của ngành tương ứng.

Thứ năm, 03/09/2015 - 05:00

Mức trần học phí của trường Đại học Điện lực là 15,5 triệu/SV/năm
Mức trần học phí của trường Đại học Điện lực là 15,5 triệu/SV/năm

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của Trường Đại học Điện lực giai đoạn 2015 - 2017.

Thứ năm, 03/09/2015 - 04:51

Hiệu trưởng bị rải tờ rơi bêu xấu, công an vào cuộc tìm hiểu
Hiệu trưởng bị rải tờ rơi bêu xấu, công an vào cuộc tìm hiểu

(Dân trí) - Gần 200 tờ rơi viết dưới dạng thơ vè châm biếm, bêu rếu một cô giáo hiệu trưởng trường tiểu học ở huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) được rải từ cổng trường cho đến nhà người dân, nhà cán bộ của xã và còn được gửi bằng bưu điện đến nhà hiệu trưởng của trường khác. Công an huyện đang làm rõ vụ việc.

Thứ năm, 03/09/2015 - 03:59

Giám đốc trúng tuyển chức danh Hiệu trưởng trường ĐH Luật Hà Nội
Giám đốc trúng tuyển chức danh Hiệu trưởng trường ĐH Luật Hà Nội

(Dân trí) - Chiều 1/9, Bộ Tư pháp đã tổ chức bế mạc kỳ thi tuyển lãnh đạo cấp Vụ một số đơn vị thuộc Bộ năm 2015. Theo đó, ông Lê Đình Vinh, Giám đốc công ty Luật TNHH Vietthink trúng tuyển chức danh Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội.

Thứ năm, 03/09/2015 - 11:34

Khai giảng năm nay: Thủ tục rườm rà sẽ "biến mất"
Khai giảng năm nay: Thủ tục rườm rà sẽ "biến mất"

(Dân trí) - Những thủ tục rườm rà như các bài phát biểu dài lê thê, báo cáo thành tích hay các em học sinh phải đội nắng để chờ các vị đại biểu tới tham dự đã được Bộ giáo dục và đào tạo yêu cầu cắt bỏ để buổi lễ khai giảng sẽ thực sự vì học trò.

Thứ năm, 03/09/2015 - 10:26

Thu hút nguyên khí bên ngoài
Thu hút nguyên khí bên ngoài

70 năm đã trôi qua chúng ta đã thu hút và sử dụng nhân tài người Việt ở nước ngoài như thế nào, đặc biệt là trong giai đoạn kinh tế hội nhập hiện nay, để xây dựng đất nước? Nhân dịp 70 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2.9, phóng viên NTNN đã phỏng vấn chuyên gia giáo dục Trần Đức Cảnh về vấn đề này.

Thứ năm, 03/09/2015 - 10:00

Thư Chủ tịch nước gửi ngành Giáo dục nhân dịp khai giảng năm học mới 2015 - 2016
Thư Chủ tịch nước gửi ngành Giáo dục nhân dịp khai giảng năm học mới 2015 - 2016

(Dân trí) - Nhân dịp khai giảng năm học mới 2015-2016, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi thư chúc mừng ngành Giáo dục. Trong thư, Chủ tịch nước ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, cố gắng và kết quả đạt được của ngành giáo dục trong năm học vừa qua.

Thứ năm, 03/09/2015 - 08:40

Năm học mới, tiếp tục giảm áp lực bậc tiểu học
Năm học mới, tiếp tục giảm áp lực bậc tiểu học

Sau một năm thực hiện Thông tư 30 của Bộ GD-ĐT với những quy định mới về đánh giá học sinh bậc tiểu học, nhiều bậc phụ huynh vẫn băn khoăn về hiệu quả của cách làm này. Bước vào năm học mới 2015-2016, Hà Nội khẳng định tiếp tục đẩy mạnh hướng đi này ở bậc tiểu học, đồng thời với việc khắc phục khó khăn, tồn tại từ năm học trước.

Thứ năm, 03/09/2015 - 08:11