Giáo sư Việt kiều thành công nhất khi trở về nước

Dân trí "Giáo sư Võ Văn Tới là một trong những chuyên gia Việt kiều thành công nhất trong số những người trở về nước cho tới nay".

Đó là nhận định của PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM khi nói về vị giáo sư có đóng góp là người đầu tiên đưa lĩnh vực Kỹ thuật y sinh về Việt Nam tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập bộ môn Kỹ thuật Y sinh của ĐH Quốc tế vừa qua.

Ông Đạt cho rằng, thầy Võ Văn Tới là tấm gương sáng để các thế hệ học hỏi vì là một người yêu nghề, tâm huyết và tận tuỵ với nghề. Trong suốt những năm qua, thầy tới là một cánh chim đầu đàn, lan toả sự say mệ lĩnh vực Kỹ thuật Y sinh (KTYS) đến với thế hệ trẻ. 

Người đầu tiên đưa kỹ thuật Y sinh về Việt Nam

Từ năm 1968, chàng trai Võ Văn Tới lên đường sang Thụy Sĩ du học với mong ước được làm gì đó cho đất nước. Ở đây, ông lần lượt lấy bằng kỹ sư, tiến sĩ của ngành vi kỹ thuật tại trường ĐH Bách khoa Liên bang Lausanne (Thuỵ Sĩ). Nhận học bổng toàn phần sau tiến sĩ của Chính phủ Thụy Sĩ, ông sang học tại ĐH Harvard và Học viện Kỹ thuật Massachusettes (MIT) của Mỹ.

Sau gần 2 năm học tập, ông được nhận vào làm giáo sư tại Trường ĐH Tufts giảng dạy và là giáo sư người Việt duy nhất làm việc tại một trong những ngôi trường tốt nhất nước Mỹ này. 

thầy Tới nhận bằng khen của lãnh đạo ĐHQG TPHCM.JPG

GS.TS Võ Văn Tới - người đầu tiên đưa lĩnh vực Kỹ thuật Y sinh về đào tạo tại Việt Nam, được nhận bằng khen của Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM

Hơn 40 năm ở xứ người, GS Võ Văn Tới từng được vinh danh nhiều lần trên đất Mỹ với hàng loạt công trình sáng chế về y sinh như máy nhỏ mắt tự động dành cho người bị bệnh khô mắt, máy đo số lượng và vận tốc của bạch huyết cầu trong mắt…Không dừng lại đó, với những đóng góp trong nghiên cứu và giảng dạy GS Tới còn được ĐH Tufts trao giải giáo sư giỏi nhất năm 2004, được Tổng thống Mỹ G.Bush chọn làm giám đốc điều hành Quỹ giáo dục cho Việt Nam (VEF) năm 2007-2009.

Đang được ổn định mọi mặt thế nhưng năm 2009 ông đã có quyết định bất ngờ là về nước, lựa chọn ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM) làm bến đỗ, đồng thời đặt những viên gạch đầu tiên cho ngành Kỹ thuật Y sinh (KTYS)

Vị giáo sư này chia sẻ rằng: “Lúc làm việc ở ĐH Tufls, tôi thấy rất hiếm có sinh viên Việt Nam nào theo lĩnh vực này. Lĩnh vực Kỹ thuật Y sinh rất quan trọng, các nước trên thế giới đua nhau phát triển trong khi Việt Nam mình hầu như không biết đến. Ngay lập tức tôi quyết định trở về để xây dựng bộ môn này để không quá muộn”.

Từ những ngày đầu khó khăn, đến nay sau 10 năm thì bộ môn KTYS do thầy Tới gầy dựng đã ngày càng phát triển. Tiếp bước, tại đây có 11 giảng viên trình độ tiến sĩ, bác sĩ và dược sĩ… tốt nghiệp tại các trường đại học danh tiếng của quốc tế chung tay xây dựng bộ môn. Bộ môn đã xây dựng được 11 phòng thí nghiệm giáo dục và nghiên cứu chuyên ngành gồm nhiều thiết bị hiện đại. Trong đó, bộ môn đã xây dựng được 2 phòng thí nghiệm lâm sàng đặt tại các bệnh viện trong thành phố. 

Một điểm nhấn khác, đội ngũ giảng viên của Bộ môn đã đạt nhiều thành tích quan trọng trong sự nghiệp giảng dạy và nghiên cứu. Có thể nhắc đến như TS Trần Hà Liên Phương, cựu giảng viên của bộ môn đã nhận được giải thưởng Nhà nghiên cứu khoa học tài năng năm 2015 của Quỹ L’Oreal- UNESCO. 

giáo sư Tới và sinh viên.jpg

Thầy Tới bên các sinh viên do mình đào tạo về KTYS tại trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TPHCM)

Tiếp đó là TS Nguyễn Thị Hiệp, người đạt giải thưởng Nhà nghiên cứu khoa học tài năng năm 2016 của L’Oreal UNESCO, giải Nhất cuộc thi Giải thưởng khoa học ASEAN – Mỹ vì có những nghiên cứu xuất sắc trong lĩnh vực y sinh. Năm 2018, cô tiếp tục được Quỹ L’Oreal và UNESCO trao Giải thưởng Nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới. Với những thành tựu nghiên cứu trong lĩnh vực tái tạo y sinh nói riêng và KTYS nói chung, TS Nguyễn Thị Hiệp được trao trọng trách “gánh vác” tiếp vai trò Trưởng bộ môn thay cho thấy Tới.

Những ấp ủ để thực tế hoá nghiên cứu giúp ích cho xã hội 

Trong 10 năm qua, không chỉ đào tạo mà thầy Tới và các cộng sự đã nghiên cứu ra hàng loạt sản phẩm. Trong đó có thể kể đến như Máy viễn áp giúp bệnh nhân đo huyết áp và nhịp tim tại nhà hay bất cứ nơi nào. Sản phẩm này giúp bác sĩ theo dõi và chuẩn đoán từ xa qua mạng không dây (ADSL, Wifi hoặc 3G).

giáo sư tới hạnh phúc với việc trở về cống hiến.jpg

Hay như Thiết bị điện tim di động gồm: hệ thống đo điện tim cầm tay di động không dây gồm một thiết bị đo điện tim kết hợp với hệ thống truyền nhận dữ liệu qua Bluetooth/Internet. Bệnh nhân mang thiết bị trên người 24/24 và bác sĩ có thể xem tín hiệu điện tim của bệnh nhân qua di động hoặc xem mọi lúc mọi nơi.

Xe lăn thông minh dùng cho người khuyết tật không thể di chuyển và cánh tay quá yêu để sử dụng xe lăn. Xe hoạt động với camera nổi để nhận diện vật cản phía trước và mũ điều khiển để xe chạy theo cử động đầu của người sử dụng.

Nhiều vật liệu y sinh như kem đánh răng tải hạt khoáng nano BCP vừa có khả năng chà rửa các mảng bám trên răng vừa có khả năng tái tạo men răng. Màng kháng khuẩn tái tạo hạt Nano bạc giúp tăng hoạt động kháng khuẩn, kích thích quá trình lành vết thương. Chế tạo lab on a chip để phát hiện vi khuẩn các bệnh truyền nhiễm như sốt rét, sốt xuất huyết…

Không dừng lại, GS Tới cho biết rằng tầm nhìn sắp tới của ông và đồng sự là kết hợp giữa giáo dục, nghiên cứu và đưa các sản phẩm nghiên cứu hàn lâm ra ngoài thị trường.  Chia sẻ điều này trong lễ kỹ niệm 10 năm thành lập bộ môn KTYS, theo GS Tới “khác với kinh doanh hay khởi nghiệp, điều này phải trải qua nhiều bước mà mục tiêu lớn hơn là mang sản phẩm nghiên cứu phục vụ cho cộng đồng, xã hội”.

Hiện tại, dù không giữ cương vị lãnh đạo bộ môn KTYS mà chuyển sang vai trò cố vấn nhưng GS Võ Văn Tới vẫn tận tuỵ truyền lửa đam mê cho thế hệ trẻ. Ở tuổi hơn 70, ông vẫn nhiệt tình trực tiếp giới thiệu ngành KTYS cho các học sinh biết. 

Theo thầy Tới, các học sinh đang bắt đầu hành trình chọn ngành nghề nên phải giới thiệu thật kỹ để các em hiểu để sau này không lãng phí thời gian chọn lại. Trong quá trình tư vấn, ông chỉ ra điểm đặc trưng của ngành so với các ngành liên quan để học sinh hiểu và chọn lựa ngành nghề. Có lẽ với niềm đam mê quá lớn ấy, nên 10 năm trở về nước ông vẫn luôn hạnh phúc cống hiến cho lĩnh vực mà mình đã theo đuổi.

Lê Phương

 

MỚI NHẤT
Khối kinh tế có thêm ngành học mới: Luật Đầu tư – Kinh doanh
Khối kinh tế có thêm ngành học mới: Luật Đầu tư – Kinh doanh

(Dân trí) - Học viện Chính sách và Phát triển trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư là trường đại học đầu tiên trên cả nước đào tạo cử nhân chuyên ngành Luật Đầu tư – Kinh doanh, thuộc ngành Luật kinh tế bắt đầu từ năm 2019.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 10:22

Vụ 12 giáo viên kiện Phòng GD huyện: Tiếp tục bị dời ngày xét xử vì chủ tọa bận đi công tác
Vụ 12 giáo viên kiện Phòng GD huyện: Tiếp tục bị dời ngày xét xử vì chủ tọa bận đi công tác

(Dân trí) - Theo quyết định của TAND huyện Tây Hòa (Phú Yên), vụ án “Tranh chấp về chấm dứt HĐLĐ và bồi thường thiệt hại khi chấm dứt HĐLĐ” sẽ được đưa ra xét xử vào hôm nay 29/3. Tuy nhiên phiên tòa lại tiếp tục bị dời ngày xét xử vì lý do chủ tọa phiên tòa bận đi công tác đột xuất. Trước đó, phiên tòa đã từng bị hoãn 2 lần vì nhiều lý do.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 06:10

Báo cáo Bộ GD-ĐT về sự việc học sinh diễn kịch có “cảnh nóng”
Báo cáo Bộ GD-ĐT về sự việc học sinh diễn kịch có “cảnh nóng”

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT đã yêu cầu Sở GD-ĐT TPHCM báo cáo về sự việc thầy giáo bị đình chỉ vì để học sinh tái hiện tác phẩm văn học có "cảnh nóng" đang gây xôn xao dư luận.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 03:49

Thái Bình: Phụ huynh cho học sinh tạm nghỉ học vì sợ dịch bệnh
Thái Bình: Phụ huynh cho học sinh tạm nghỉ học vì sợ dịch bệnh

(Dân trí) - Sau khi có một học sinh tử vong tại bệnh viện do bị viêm não cấp cúm mùa, nhiều phụ huynh trường tiểu học thị trấn Vũ Thư (huyện Vũ Thư, Thái Bình) đã cho con mình tạm thời không đến trường vì sợ bị lây dịch bệnh.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 03:40

Học bổng các chương trình Thạc sỹ Châu Âu tại Việt Nam năm 2019
Học bổng các chương trình Thạc sỹ Châu Âu tại Việt Nam năm 2019

(Dân trí) - Trung tâm Pháp – Việt Đào tạo về Quản lý (CFVG) dành tặng 36 suất học bổng khác nhau năm 2019 cho các học viên tài năng theo học chương trình Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh MBA và 3 chương trình Thạc sỹ chuyên ngành: Marketing – Sales, Tài chính – Ngân hàng, Quản lý Chuỗi cung ứng.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 03:30

Bí quyết làm bài thi đánh giá năng lực đạt điểm trên 1.000
Bí quyết làm bài thi đánh giá năng lực đạt điểm trên 1.000

(Dân trí) - Chỉ còn 1 ngày nữa là hơn 34.000 thí sinh bước vào kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 do ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức. Trong kỳ thi năm ngoái, có 15 thí sinh thuộc top có số điểm cao nhất và dưới đây là những chia sẻ kinh nghiệm để đạt trên 1.000 điểm.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 03:27

Thầy giáo sát hại đồng nghiệp thoát án tử hình
Thầy giáo sát hại đồng nghiệp thoát án tử hình

(Dân trí) - Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Thắng mức án tử hình về tội giết người. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên đã tuyên phạt bị cáo mức án tù chung thân.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 03:01

256 giáo viên ở Sóc Sơn có nguy cơ mất việc: Không nên… “đánh úp”, “vắt chanh bỏ vỏ”
256 giáo viên ở Sóc Sơn có nguy cơ mất việc: Không nên… “đánh úp”, “vắt chanh bỏ vỏ”

(Dân trí) - Bàn về vụ việc 256 giáo viên hợp đồng cả cấp tiểu học và THCS ở huyện Sóc Sơn (Hà Nội) có nguy cơ mất việc, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ - nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng, chúng ta phải bàn kỹ và có giải pháp “hợp tình, hợp lý”, không thể “ngang bằng sổ thẳng” hay “đánh úp” vì giáo dục đang trong giai đoạn chuyển tiếp.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 02:52

Để học sinh tái hiện tác phẩm văn học có "cảnh nóng": Ngưỡng nào là đủ?
Để học sinh tái hiện tác phẩm văn học có "cảnh nóng": Ngưỡng nào là đủ?

(Dân trí) - Sự việc giáo viên Văn bị đình chỉ dạy học do tổ chức hoạt động sâu khấu hóa văn học, để học sinh diễn kịch có "cảnh nóng" đã đặt vấn đề về hình thức sân khấu hóa tác phẩm văn học ở "ngưỡng" nào?

Thứ sáu, 29/03/2019 - 11:25

Các trường hợp được miễn thi bài thi ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT 2019
Các trường hợp được miễn thi bài thi ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT 2019

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa công bố các trường hợp được miễn thi bài thi Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT 2019.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 11:18

Vụ cô giáo dùng thước vụt học sinh lớp 2 bầm tím vai: Phạt 5 triệu đồng, đình chỉ công tác giảng dạy một tháng
Vụ cô giáo dùng thước vụt học sinh lớp 2 bầm tím vai: Phạt 5 triệu đồng, đình chỉ công tác giảng dạy một tháng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ một học sinh lớp 2 bị cô giáo chủ nhiệm dùng thước vụt tím vai, thông tin từ huyện An Lão, TP. Hải Phòng hôm nay 29/3 cho biết, cô giáo này đã bị xử phạt 5 triệu đồng và bị đình chỉ công tác giảng dạy 1 tháng.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 10:43

Học sinh TPHCM nghỉ 8 ngày dịp giỗ tổ Hùng Vương và 30/4, 1/5
Học sinh TPHCM nghỉ 8 ngày dịp giỗ tổ Hùng Vương và 30/4, 1/5

(Dân trí) - Tính tổng của hai đợt nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương và 30/4, 1/5, học sinh từ bậc mầm non tới THPT tại TPHCM sẽ được nghỉ 8 ngày.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 08:35

ĐÁNG QUAN TÂM
ĐH Quốc gia TPHCM sẵn sàng đón hơn 34.000 thí sinh dự thi đánh giá năng lực
ĐH Quốc gia TPHCM sẵn sàng đón hơn 34.000 thí sinh dự thi đánh giá năng lực

(Dân trí) - Đã có 34.200 thí sinh xác nhận tham gia kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2019 do ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức vào ngày 31/3 sắp tới. Mọi công tác tổ chức kỳ thi đã được ĐH này hoàn tất.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 06:59

Trường ĐH Sài Gòn không tuyển thí sinh nói ngọng, nói lắp vào ngành Sư phạm
Trường ĐH Sài Gòn không tuyển thí sinh nói ngọng, nói lắp vào ngành Sư phạm

(Dân trí) - Trường ĐH Sài Gòn vừa công bố đề án tuyển sinh đại học chính quy năm 2019. Điều kiện dự tuyển là thí sinh tốt nghiệp THPT, riêng ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên không tuyển thí sinh bị dị hình, dị tật, nói ngọng, nói lắp.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 06:54

Mua robot làm bài về nhà, bé gái Trung Quốc chưa kịp “nhàn” đã bị phát hiện
Mua robot làm bài về nhà, bé gái Trung Quốc chưa kịp “nhàn” đã bị phát hiện

(Dân trí) - Một bé gái học lớp 9 tại tỉnh Hắc Long Giang (Trung Quốc) đã dùng tiền tiết kiệm để mua một robot copy chữ viết ở trên mạng. Tuy nhiên, hành vi gian lận của cô bé đã nhanh chóng bị phát hiện sau khi em hoàn thành toàn bộ bài về nhà trong kỳ nghỉ chỉ trong có 2 ngày.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 05:45

Nhiều trường ĐH bất ngờ công bố tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng
Nhiều trường ĐH bất ngờ công bố tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng

(Dân trí) - Chiều ngày 28/3, trong đề án tuyển sinh chính thức năm 2019 mà trường ĐH Công nghệ TPHCM công bố có điểm khác với đề án dự kiến khi bổ sung tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực riêng do trường tổ chức. Trước đó, trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng dự kiến tổ chức thêm kỳ thi riêng để tuyển sinh.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 05:34

Quảng Ngãi: Trường mầm non tiền tỷ mới sử dụng đã hỏng
Quảng Ngãi: Trường mầm non tiền tỷ mới sử dụng đã hỏng

(Dân trí) - Được đầu tư gần 3,7 tỷ đồng thế nhưng nhiều hạng mục thuộc khối nhà 6 phòng học của trường Mầm non Nghĩa Kỳ (huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) liên tục hư hỏng. Thiếu nước sinh hoạt, nhà vệ sinh trong phòng học liên tục hư hỏng, tường xuất hiện hàng loạt vết nứt... đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động nuôi dạy trẻ.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 01:09

Bộ GD&ĐT chính thức công bố lịch thi THPT quốc gia năm 2019
Bộ GD&ĐT chính thức công bố lịch thi THPT quốc gia năm 2019

(Dân trí) - Theo đó, kì thi THPT quốc gia diễn ra từ ngày 24-27/6. Để xét công nhận tốt nghiệp, thí sinh THPT phải dự thi 4 bài gồm: 3 bài thi độc lập và một bài thi tổ hợp.

Thứ năm, 28/03/2019 - 07:29

“Giữ trọn ước mơ” - câu chuyện gần 2 triệu mũ bảo hiểm cho trẻ em Việt Nam
“Giữ trọn ước mơ” - câu chuyện gần 2 triệu mũ bảo hiểm cho trẻ em Việt Nam

(Dân trí) - Tỉ lệ đội mũ bảo hiểm của trẻ em Việt Nam trong năm qua đã tăng từ 30-40% lên 52%. Và đằng sau sự thay đổi đáng ngạc nhiên ấy là câu chuyện về “Giữ trọn ước mơ” - hành trình ý nghĩa của gần 2 triệu chiếc mũ bảo hiểm nhằm nâng cao nhận thức của người dân Việt Nam khi tham gia giao thông.

Thứ năm, 28/03/2019 - 05:00

Bị đình chỉ giảng dạy vì học sinh diễn kịch có “cảnh nóng”, thầy giáo khiếu nại
Bị đình chỉ giảng dạy vì học sinh diễn kịch có “cảnh nóng”, thầy giáo khiếu nại

(Dân trí) - Học sinh đóng cảnh "nhạy cảm" khi tái hiện lại tác phẩm văn học trong hoạt động ngoại khóa môn Văn là một trong những lý do thầy Phạm Quốc Đạt - giáo viên Trường THPT Võ Trường Toản, TPHCM bị kỷ luật đình chỉ đứng lớp 12 tháng.

Thứ năm, 28/03/2019 - 03:15

Không công khai danh tính thí sinh gian lận thì mọi chuyện sẽ “hòa cả làng”
Không công khai danh tính thí sinh gian lận thì mọi chuyện sẽ “hòa cả làng”

(Dân trí) - Hôm nay, tôi có đọc một số bài viết trên báo chí, theo quan điểm đi tìm sự “bao dung” cho 44 “sinh viên” ở Sơn La và 64 “sinh viên” ở Hòa Bình (theo tôi lẽ ra nên gọi thẳng là sinh viên dỏm mới đúng) sau sự vụ gian lận điểm thi, và đề xuất không nên công khai danh tính của các sinh viên nói trên vì lý do “các em còn trẻ lắm, đường đời còn dài lắm”.

Thứ năm, 28/03/2019 - 02:09

Nghẹn ngào đám tang “cha đẻ của ngành Toán Sư phạm” - GS. NGND Ngô Thúc Lanh
Nghẹn ngào đám tang “cha đẻ của ngành Toán Sư phạm” - GS. NGND Ngô Thúc Lanh

(Dân trí) - Lễ tang GS. NGND Ngô Thúc Lanh diễn ra hôm nay 28/3 tại nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội). Nhiều đồng nghiệp và học trò đến tiễn đưa “cha đẻ của ngành Toán Sư phạm” về nơi yên nghỉ cuối cùng tại công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên, tỉnh Hoà Bình.

Thứ năm, 28/03/2019 - 02:05

Thầy cô góp gạo giúp cho học sinh nghèo đến trường
Thầy cô góp gạo giúp cho học sinh nghèo đến trường

(Dân trí) - Trong hơn 2 năm qua, các giáo viên trong trường THPT Trần Cao Vân (xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê, Gia Lai) đã tự nguyện góp tiền hoặc đi xin hỗ trợ nhằm “tiếp sức” đến trường cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Nhờ vậy, các học sinh đã có tinh thần quyết tâm trong học tập và tiếp thêm động lực để nuôi dưỡng ước mơ của mình.

Thứ năm, 28/03/2019 - 11:50

Năm 2019, trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN xét tuyển theo 4 phương thức
Năm 2019, trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN xét tuyển theo 4 phương thức

(Dân trí) - Lãnh đạo trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN cho biết, năm 2019 nhà trường xét tuyển theo 04 phương thức: Kết quả thi THPT quốc gia theo tổ hợp các môn/bài thi tương ứng; Chứng chỉ quốc tế của Trung tâm Khảo thí ĐH Cambridge, Anh (gọi tắt là chứng chỉ A-Level); Kết quả kỳ thi chuẩn hóa SAT (Scholastic Assessment Test, Hoa Kỳ); Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

Thứ năm, 28/03/2019 - 11:41