Giáo viên chủ nhiệm là "đại sứ" ngăn chặn chống bạo lực học đường

Dân trí Quan trọng nhất là vai trò giáo viên chủ nhiệm (GVCN), phải chiếm được sự tin tưởng từ học sinh và phụ huynh, là đại sứ trong phòng chống bạo lực học đường; trở thành người bạn đồng hành, người “nắn đường” cho các em thông qua những tâm sự, câu chuyện, hoàn cảnh…
>>Vai trò của giáo viên chủ nhiệm trong "cơn bão" bạo lực học đường
>>Bạo lực học đường: Nguyên nhân nào khiến học sinh ngày càng “manh động”?
>>Bộ trưởng GD-ĐT nói về Khá "bảnh" và bạo lực học đường

Đó là cách được nhiều thầy, cô giáo chia sẻ tại “Hội nghị trực tuyến quán triệt các nội dung chỉ đạo về công tác phòng chống bạo lực học đường (BLHĐ)” do Sở GD&ĐT tỉnh Hưng Yên tổ chức chiều ngày 6/4 với sự tham gia của hơn 16.000 giáo viên, cán bộ quản lý tại gần 600 điểm cầu kết nối trực tiếp.

Giáo viên là đại sứ phòng chống bạo lực học đường

Chia sẻ về các mô hình phòng chống BLHĐ, cô Lê Thị Nguyệt, Hiệu trưởng trường THCS Triệu Quang Phục, (điểm cầu Yên Mỹ, Hưng Yên) cho biết, BLHĐ là hành vi làm tổn thương về sức khỏe và tinh thần cho bạn học của mình trong hoặc ngoài nhà trường. Thường xuất hiện ở các đối tượng học sinh hay trốn học, cãi lời thầy cô giáo, nghiệm game…

Giáo viên chủ nhiệm là đại sứ ngăn chặn chống bạo lực học đường - 1
Giáo viên tại các điểm cầu trực tiếp hăng hái chia sẻ, thảo luận về các cách làm hay, làm mới nhằm phòng chống BLHĐ.

Ví dụ trong một tiết Giáo dục công dân có một học sinh nữ rất cá tính, ba tiết liền chưa viết bài, sau nhiều lần nhắc nhở những vẫn không chịu nghe lời. Chính vì vậy cô giáo bộ môn đã tách em học sinh này ngồi riêng 1 bàn; hành động đó khiến học sinh cảm thấy bị cách ly và lật tức phản kháng quá khích cãi lời, văng tục trước lớp. Khi đó, cô giáo bộ môn cũng lúc tức giận và có những lời nói quát mắng nhằm răn đe học trò.

Câu chuyện này rất dễ bắt gặp trong quá trình giảng dạy và tiếp thu bài của các em học sinh phổ thông. Tôi đưa ra ví dụ này để thấy được vị trí của người giáo viên trong công tác “giáo dục mềm”, làm tấm gương để các em noi theo, dù có gặp phải sự cố cũng cần bình tĩnh, chia sẻ và tìm hướng giải quyết ngay lật tức, cô Nguyệt nhấn mạnh.

Quan trọng nhất là vai trò giáo viên chủ nhiệm (GVCN), phải chiếm được sự tin tưởng từ học sinh và phụ huynh, là đại sứ trong phòng chống BLHĐ; trở thành người bạn đồng hành, người “nắn đường” cho các em thông qua những tâm sự, câu chuyện, hoàn cảnh… để đưa ra lời khuyên, tư vấn cho học trò.

Giáo viên chủ nhiệm là đại sứ ngăn chặn chống bạo lực học đường - 2
Nhiều thầy, cô giáo thẳng thắn chỉ ra điểm mạnh, điểm yếu và đề xuất hướng giải quyết mới trong các hoạt động phòng, chống BLHĐ.

Bên cạnh đó, cô Trần Thị Yến, Hiệu trưởng trường THCS Đoàn Thị Điểm (Yên Mỹ, Hưng Yên) cho rằng, GVCN là cầu nối giữa nhà trường với học sinh, thực hiện tốt được các mối liên hệ này thì mầm mống BLHĐ sẽ rất khó có cơ hội xảy ra.

Đồng thời, giáo viên quản lý cụ thể là hiệu trưởng, cũng có vai trò lớn trong ngăn chặn BLHĐ bằng các chỉ đạo thành lập tổ tư vấn học đường để theo dõi học sinh hàng ngày, hàng giờ. Thông qua đội sao đỏ để nắm bắt được sỹ số các lớp; tăng cường hoạt động Đoàn, văn nghệ thể thao, thi đua hăng hái nhằm kéo các em ra xa khỏi mầm mống BLHĐ

Xây dựng hình ảnh chuẩn mực, điển hình cho các thầy cô giáo, là điểm tựa cho học sinh và phụ huynh, xây dựng quy tắc ứng xử văn hóa trong nhà trường liên tục. Từ đó hiểu được vai trò của mình, hoàn thiện bản thân và cũng là hoàn thiện ứng xử trước học sinh hư, dần dần uốn nắn các em vào khuôn khổ…

Hành động ngay trước khi quá muộn

Trước đó, theo sự chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cùng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên khi xuống trường làm việc và yêu cầu huyện Ân Thi xem xét quy trình cách chức đối với Chi ủy, Ban Giám hiệu trường THCS Phù Ủng, Tổng phụ trách Đội; xem xét kỷ luật Hội đồng kỷ luật nhà trường vì bao che, nương nhẹ đối với nhóm nữ sinh lớp 9 đánh bạn, lột đồng và tung clip lên mạng xã hội.

Riêng giáo viên chủ nhiệm cần bị xử lý nặng hơn "vì không nắm được tâm tư của học sinh". Đồng thời, lãnh đạo tỉnh cũng đề nghị Sở GD&ĐT khẩn trương tổ chức họp trực tuyến giáo viên toàn tỉnh để thông tin sự việc và rút kinh nghiệm.Top of Form

Giáo viên chủ nhiệm là đại sứ ngăn chặn chống bạo lực học đường - 3
Ông Nguyễn Văn Phê, Giám đốc Sở GD&ĐT Hưng Yên Bottom of Form

phát biểu.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Phê, Giám đốc Sở GD&ĐT Hưng Yên chia sẻ, sự việc đáng buồn vừa qua là bài học đắt giá cho ngành giáo dục toàn tỉnh, mong các thầy cô giáo sẽ lắng lại để rèn luyện mình tốt hơn nữa, cùng chia sẻ những cách làm hay vừa quản lý tốt, vừa gần gũi học sinh. Từ đó rút kinh nghiệm, ngăn chặn được tốt hơn; làm tiền đề tiến đến môi trường giáo dục lành mạnh, nói không với BLHĐ.

Ngoài ra, Sở GD&ĐT tỉnh đã khẩn trương rà soát các địa phương trong công tác xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, chấn chỉnh các đơn vị còn thiếu xót trong triển khai mô hình phòng chống BLHĐ. Làm rõ tránh nhiệm của các thầy cô vừa “quy trách nhiệm”, vừa giúp xóa bỏ tối đa lỗ hổng trong giám sát, quản lý học sinh. Không được để tình trạng sau giờ tan học, giáo viên đã về nhà nhưng học sinh vẫn còn ở lại trường, ông Nguyễn Văn Phê nhấn mạnh.

Giáo viên chủ nhiệm là đại sứ ngăn chặn chống bạo lực học đường - 4
Ông Bùi Văn Linh, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên, Bộ GD&ĐT.

Nhân dịp này, ông Bùi Văn Linh, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên cho rằng, các thầy cô giáo cần nhìn thẳng vào hạn chế; dũng cảm, thẳng thắn với điểm chưa được để cùng đưa ra giải pháp trong nhà trường; xây dựng môi trường giáo dục an toàn.

Đề nghị Sở GD&ĐT, phòng và các trường từ bậc học mầm non đến phổ thông cần tăng cường hơn nữa việc bồi dưỡng đội ngũ giáo viên tham vấn tâm lý học đường; sát sao với các em để kiểm soát và kịp thời phát hiện các trường hợp đảm bảo vùng an toàn tuyệt đối cho giáo viên, học sinh trong và ngoài trường học.

Qua đó, ông Bùi Văn Linh mong ngành giáo dục toàn tỉnh nêu cao sự phối hợp giữa nhà trường, địa phương và gia đình trong quản lý học sinh; đẩy mạnh hợp tác với các cơ quan công an nắm rõ được các hiện tượng, sự việc phát sinh của các em để ngay lập tức xử lý.

Quan trọng nhất vẫn là sự đồng hành của cha mẹ học sinh cùng giáo dục, phát triển theo dõi thường xuyên để đưa ra phương pháp giáo dục hiệu quả cho các em có đạo đức tốt, lối sống lành mạnh.

Hà Cường

MỚI NHẤT
Vụ thầy giáo bị tố “sàm sỡ” nhiều nữ sinh THCS: Gần 1 năm vẫn chưa kết luận điều tra
Vụ thầy giáo bị tố “sàm sỡ” nhiều nữ sinh THCS: Gần 1 năm vẫn chưa kết luận điều tra

(Dân trí) - Liên quan đến vụ một thầy giáo Trường THCS thị trấn Thới Bình (huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) bị tố “sàm sỡ” nhiều nữ sinh trong lúc dạy thêm tại nhà riêng, UBND huyện Thới Bình vừa có báo cáo quá trình xử lý vụ việc.

Thứ hai, 08/04/2019 - 10:03

Nhiều vụ đánh hội đồng của học sinh đều giống cách hành xử của Khá “bảnh”
Nhiều vụ đánh hội đồng của học sinh đều giống cách hành xử của Khá “bảnh”

(Dân trí) - Những vụ đánh hội đồng, bạo lực trong học đường gần đây có đến 80% cách hành xử và quá trình xảy ra sự việc giống với cách mà Khá “bảnh”, cu Thóc dạy dỗ và dằn mặt “đàn em” của mình trong các video đăng tải.

Thứ hai, 08/04/2019 - 09:55

Ngại thi cử vất vả, nam sinh lớp 12 quyết đạt 7.0 IELTS để được vào thẳng Đại học
Ngại thi cử vất vả, nam sinh lớp 12 quyết đạt 7.0 IELTS để được vào thẳng Đại học

(Dân trí) - Học tiếng Anh với mong muốn giảm tải áp lực trước kỳ thi THPT Quốc Gia và có nhiều cơ hội được tuyển thẳng vào các trường Đại học lớn, cậu bạn Vũ Trọng Bách đã xuất sắc đạt 7.0 IELTS sau 4 tháng ôn luyện chăm chỉ. Trong đó, kỹ năng Đọc đạt số điểm lên tới 8.0.

Thứ hai, 08/04/2019 - 09:00

Tôi ủng hộ xét danh hiệu giáo viên giỏi
Tôi ủng hộ xét danh hiệu giáo viên giỏi

(Dân trí) - Mặc dù còn gây ra nhiều ý kiến trái chiều về việc “chuyển từ áp lực kiểu cũ sang áp lực kiểu mới” nhưng quả thật đã đến lúc phải thay đổi hình thức, bản chất của hội thi giáo viên giỏi trong thời gian qua.

Thứ hai, 08/04/2019 - 08:29

Sự khéo léo của người thầy với học trò giới tính thứ 3
Sự khéo léo của người thầy với học trò giới tính thứ 3

(Dân trí) - "Trước đó, tôi chỉ lo lắng cho em vì em là học trò của tôi nhưng trong thâm tâm tôi không chấp nhận em (vì em khác biệt với tôi), nhưng tôi đã hiểu về sự khác biệt đó nên thái độ tự nhiên thay đổi. Điều đầu tiên tôi nói với em là hãy lắng nghe chính mình một cách trung thực để hiểu chính em", cô giáo chủ nhiệm kể lại.

Thứ hai, 08/04/2019 - 06:51

Vụ nữ sinh THPT bị đánh hội đồng phải nhập viện: UBND Quảng Ninh chỉ đạo khẩn
Vụ nữ sinh THPT bị đánh hội đồng phải nhập viện: UBND Quảng Ninh chỉ đạo khẩn

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc nữ sinh THPT bị một nhóm 10 nữ sinh đánh hội đồng phải nhập viện cấp cứu, tối ngày 7/4, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản hỏa tốc chỉ đạo các đơn vị liên quan xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm vi phạm nếu có.

Thứ hai, 08/04/2019 - 06:30

Công an Quảng Ninh vào cuộc vụ nữ sinh THPT bị đánh hội đồng phải nhập viện
Công an Quảng Ninh vào cuộc vụ nữ sinh THPT bị đánh hội đồng phải nhập viện

(Dân trí) - Một nữ sinh cấp 3 cùng một bạn nam đã phải nhập viện cấp cứu sau trận đòn hội đồng của một nhóm nữ sinh khác. Công an thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đã lấy lời khai của nạn nhân để làm rõ vụ việc.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 08:40

“Con sợ có mẹ là cô giáo”
“Con sợ có mẹ là cô giáo”

(Dân trí) - “Suốt ngày con phải quay cuồng với đống sách vở. Lúc nào mẹ cũng nhắc con phải ráng học bài. Lí do vì con có mẹ là cô giáo. Con cô giáo thì nhất định không được điểm thấp. Mỗi kì thi đến, con thường rất áp lực. Con rất sợ nhìn thấy mẹ buồn vì điểm số của con…”.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 07:15

Quảng Ninh: Xác minh vụ nữ sinh bị đánh hội đồng đến tụ máu đầu
Quảng Ninh: Xác minh vụ nữ sinh bị đánh hội đồng đến tụ máu đầu

(Dân trí) - Trưa 7/4, mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cảnh khoảng 10 nữ sinh vây xung quanh nạn nhân đánh, liên tục đạp mạnh chân vào đầu. Qua xác minh của cơ quan công an, nạn nhân bị đánh nhập viện là em N.T.H.L. (sinh năm 2002) học sinh lớp 11A5 trường THCS&THPT Lê Thánh Tông, TP Hạ Long

Chủ nhật, 07/04/2019 - 07:08

Bộ GD&ĐT đột xuất kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia
Bộ GD&ĐT đột xuất kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Ngày 7/4, 3 đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đột xuất kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức thi THPT quốc gia năm 2019 tại Bắc Giang, Hải Phòng và Quảng Ninh. Đoàn kiểm tra tại tỉnh Bắc Giang do ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng làm trưởng đoàn.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 11:41

Top 10 trường đại học, cao đẳng Mỹ hỗ trợ tài chính hào phóng nhất cho sinh viên
Top 10 trường đại học, cao đẳng Mỹ hỗ trợ tài chính hào phóng nhất cho sinh viên

(Dân trí) - Theo tổ chức giáo dục phi lợi nhuận College Board, học phí một năm học tại các trường đại học tư thục (trung bình 48.510 đô la) cao hơn khá nhiều so với học phí trung bình 21.370 đô la/năm của trường công. Tuy nhiên, khoảng hai phần ba số sinh viên trong các trường tư nhận được hỗ trợ tài chính, khiến cho chi phí học tập giảm đáng kể.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 08:27

“Tiến bộ cho giáo dục đại học ở Việt Nam chính là tự chủ”
“Tiến bộ cho giáo dục đại học ở Việt Nam chính là tự chủ”

(Dân trí) - Đó là một trong các ý kiến mà các giáo sư, tiến sĩ Việt kiều chia sẻ tại buổi thảo luận nhóm về giáo dục trong khuôn khổ hội nghị “Gặp gỡ trí thức kiều bào” do UBND TPHCM tổ chức ngày 6/4.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 08:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Nước mắt phụ huynh cầu xin cô cho con mình ở lại trường
Nước mắt phụ huynh cầu xin cô cho con mình ở lại trường

(Dân trí) - Khi cô giáo nổi giận, tuyên bố từ chối nhận con học tại trường để phụ huynh tìm nơi khác tốt hơn cho đứa trẻ thì người mẹ mới bật khóc nức nở cầu xin cô cho cháu ở lại trường... để khỏi ai biết là con mình tự kỷ.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 07:47

Từ thi sang xét giáo viên giỏi: Chuyển từ áp lực kiểu cũ sang áp lực kiểu mới?
Từ thi sang xét giáo viên giỏi: Chuyển từ áp lực kiểu cũ sang áp lực kiểu mới?

(Dân trí) - Nhiều nhà quản lý giáo dục, giáo viên bày tỏ băn khoăn nếu sử dụng điều kiện “được học sinh và cha mẹ học sinh tín nhiệm” khi xét công nhận giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi. Tiêu chí này liệu sẽ được lượng hóa ra sao? Làm thế nào để tránh tín nhiệm cảm tính, tránh giáo viên có thêm áp lực mới từ phụ huynh học sinh?

Chủ nhật, 07/04/2019 - 06:35

Hàng chục học sinh tiểu học nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm
Hàng chục học sinh tiểu học nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

(Dân trí) - Sau bữa ăn chiều, hàng chục học sinh Trường tiểu học Nguyễn Thị Định (quận 12, TPHCM) bị đau bụng, nôn ói, tiêu chảy… phải đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 08:30

Vai trò của giáo viên chủ nhiệm trong "cơn bão" bạo lực học đường
Vai trò của giáo viên chủ nhiệm trong "cơn bão" bạo lực học đường

(Dân trí) - Khi chúng ta tìm được ngôn ngữ hay còn gọi là “bắt sóng” được suy nghĩ của học trò sẽ dễ dàng hơn trong việc làm bạn đồng hành cùng các em.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 04:38

“Ghen tị với người khác trên mạng xã hội” vào đề Văn
“Ghen tị với người khác trên mạng xã hội” vào đề Văn

(Dân trí) - Ghen tị với hình ảnh của người khác trên mạng xã hội - một cảm xúc phổ biến hiện nay được đưa vào đề Văn khối 10 kỳ thi Olympic tháng 4 lần 5/2019 khu vực phía Nam vừa diễn ra sáng nay 6/4.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 04:08

Thái độ sinh viên quyết định việc được doanh nghiệp tuyển dụng
Thái độ sinh viên quyết định việc được doanh nghiệp tuyển dụng

(Dân trí) - "Kiến thức thì có thể học được hàng ngày, kỹ năng thì có thể rèn luyện được, còn thái độ thì phải xuất phát từ chính những suy nghĩ và cố gắng trong tâm của mỗi bạn trẻ”.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 04:05

Cựu Bộ trưởng thua kiện tiến sĩ: Do sơ suất chưa kịp nộp biên lai tạm ứng án phí đúng hạn?
Cựu Bộ trưởng thua kiện tiến sĩ: Do sơ suất chưa kịp nộp biên lai tạm ứng án phí đúng hạn?

(Dân trí) - "Bộ đã nhiều lần có đơn kháng cáo đối với các quyết định của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội nhưng Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đều không chấp nhận. Trong khi đó, khi Bộ có sơ suất nhỏ (chưa kịp thời nộp Biên lai thu tạm ứng án phí đúng hạn) thì Tòa lại bác Đơn kháng cáo".

Thứ bảy, 06/04/2019 - 12:14

Tư vấn tâm lý học đường online, học sinh tha thiết nhà trường ủng hộ
Tư vấn tâm lý học đường online, học sinh tha thiết nhà trường ủng hộ

(Dân trí) - Nhà trường có phòng tư vấn tâm lý nhưng nhiều trường hợp học sinh ngại vì sợ bạn bè trêu ghẹo, bên cạnh đó cũng có những trường hợp học sinh khó có thể nói trực tiếp vấn đề của mình. Vì vậy, dự án tâm lý học đường online ra đời, do chính học sinh thực hiện. Qua phương thức tư vấn online này, nhà trường cũng có thể nắm bắt tình hình chung của học sinh để quản lý.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 11:56

Vụ tiến sĩ thắng kiện Bộ trưởng: Bộ GD&ĐT đề nghị xem xét lại bản án
Vụ tiến sĩ thắng kiện Bộ trưởng: Bộ GD&ĐT đề nghị xem xét lại bản án

(Dân trí) - Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có đơn đề nghị xem xét bản án theo thủ tục giám đốc thẩm để các quy định của pháp luật được thực thi, bảo vệ kỷ cương trong giáo dục, bảo vệ chủ trương của Đảng và Nhà nước về nâng cao chất lượng giáo dục và đạo đức Nhà giáo.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 09:47

Đồng cảm từ bức ảnh mẹ đút cho con ăn trước cổng trường
Đồng cảm từ bức ảnh mẹ đút cho con ăn trước cổng trường

(Dân trí) - Đón con ở trước cổng trường tiểu học, người mẹ đút cho cậu bé ăn bằng phần cơm làm sẵn mang theo. Hình ảnh này làm dấy lên mối đồng cảm của không ít phụ huynh...

Thứ bảy, 06/04/2019 - 08:36

Tò mò về Trung tâm tiếng Anh với mục tiêu “giáo dục hạnh phúc”
Tò mò về Trung tâm tiếng Anh với mục tiêu “giáo dục hạnh phúc”

(Dân trí) - Từ trước đến nay, không ít phụ huynh luôn quan niệm rằng, chỉ cần cố gắng làm việc cật lực, kiếm thật nhiều tiền, chu cấp đầy đủ về điều kiện, đáp ứng đủ những nhu cầu vật chất thì con cái của mình sẽ được hạnh phúc. Liệu có đúng là như vậy không? Có thực sự là những nỗ lực ấy sẽ giúp các con hạnh phúc? - Điều đó không sai, nhưng cũng không hoàn toàn đúng.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 08:30

Một cựu du học sinh Việt “sống chui” 10 năm ở Singapore bị phạt tù và 4 roi
Một cựu du học sinh Việt “sống chui” 10 năm ở Singapore bị phạt tù và 4 roi

(Dân trí) - Dang Nguyen Sinh Nhat, một công dân Việt Nam bị tòa kết án 5 tháng tù và phạt 4 roi, do cư trú bất hợp pháp hơn 10 năm ở Singapore sau khi hết hạn visa du học (từ tháng 7/2008 đến nay).

Thứ bảy, 06/04/2019 - 06:48