Giáo viên làm "xe ôm miễn phí" cho học sinh khuyết tật

Dân trí Em Trương Thanh Nhành là con một gia đình nông dân Khmer nghèo ở ấp Phú Hòa (xã Phú Tâm, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng), em bị bệnh liệt cả hai chân. Các giáo viên Trường Tiểu học Phú Tâm B đã thay phiên nhau đưa đón em suốt từ năm em học lớp 1 cho đến hôm nay khi em vào học lớp 5.
>>Cậu học trò khuyết tật đặc biệt nặng đã vào giảng đường đại học

Tại một buổi lễ trao học bổng vừa được Hội Khuyến học huyện Châu Thành (tỉnh Sóc Trăng) tổ chức, nhiều người có mặt rất ngạc nhiên và xúc động khi chứng kiến hình ảnh một thầy giáo bế một em học sinh bị liệt hai chân lên sân khấu nhận học bổng.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết nam học sinh tên là Trương Thanh Nhành (học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Phú Tâm B, xã Phú Tâm, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng), còn thầy giáo là Phạm Văn Quán.

Điều khiến chúng tôi ngạc nhiên hơn khi đến Trường Tiểu học Phú Tâm B là được thầy Ngô Thanh Hùng - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, từ hồi đó đến nay, thầy cô trong trường đã tình nguyện thay nhau làm “tài xế xe ôm” miễn phí đưa đón học sinh Nhành đến trường hàng ngày.

Thầy giáo làm xe ôm miễn phí đưa đón em Trương Thanh Nhành đến trường hàng ngày.
Thầy giáo làm "xe ôm miễn phí" đưa đón em Trương Thanh Nhành đến trường hàng ngày.

Thầy hiệu trưởng Ngô Thanh Hùng chia sẻ: Em Trương Thanh Nhành sinh ra trong một gia đình nông dân Khmer nghèo ở ấp Phú Hòa (xã Phú Tâm). Khi sinh ra, em không may mắc phải căn bệnh bại liệt cả hai chân nên đi lại rất khó khăn. Tuy bị liệt cả hai chân nhưng em rất ham học, nằng nặc xin cha mẹ cho đến trường học tập như bao bạn bè khác.

Một cái khó với Nhành là từ nhà em đến trường khá xa, khoảng 5km. Vì vậy, để cho con được học, cha mẹ em phải một người nghỉ ở nhà đưa đón con đến trường. Trong khi đó, hoàn cảnh gia đình em đã khó khăn, chủ yếu làm thuê làm mướn kiếm sống hàng ngày nên một người nghỉ là cuộc sống gia đình lại khó khăn hơn.

Khi hiểu được khát khao đến trường của Nhành và khó khăn của gia đình, thầy cô trong Trường Tiểu học Phú Tâm B đã tình nguyện thay phiên nhau mỗi ngày 4 chuyến đưa đón Nhành từ nhà đến trường, từ trường về nhà, bất kể mưa hay nắng từ năm em học lớp 1 cho đến hôm nay, em đã bắt đầu vào học lớp 5.

Thầy Phạm Văn Quán (giáo viên đưa đón Nhành) nói: “Thấy hoàn cảnh gia đình em khó khăn, nhà nghèo, cha mẹ đi làm thuê kiếm sống nên việc đưa đón em đến trường là rất khó khăn. Vì vậy, chúng tôi thống nhất thay phiên nhau đưa đón em đến trường. Việc làm của chúng tôi không to tát gì nhưng chúng tôi thấy rất vui vì mình đã giúp em thực hiện được ước mơ đến trường học tập với các bạn cùng trang lứa. Chúng tôi cũng thống nhất là sẽ làm tài xế xe ôm chở em đi học suốt những năm em học ở địa phương”.

Thầy Phạm Văn Quán bế em Nhành lên nhận học bổng.
Thầy Phạm Văn Quán bế em Nhành lên nhận học bổng.

Trò chuyện với PV, Nhành vui vẻ nói: “Được thầy cô đưa đón đi học, em rất xúc động, biết ơn thầy cô nhiều lắm. Vì vậy, em hứa sẽ học tập thật tốt để đáp lại công ơn thầy cô đối với mình”.

Về học lực của em Trương Thanh Nhành, thầy hiệu trưởng Ngô Thanh Hùng tiết lộ: “Em Nhành dù không may mắn như nhiều em khác nhưng em lại có tinh thần ham học và rất cố gắng trong học tập. Kết quả các năm học vừa qua, em luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Ngoài việc đưa đón em đến trường mỗi ngày, nhà trường cũng luôn quan tâm, hỗ trợ em về vật chất để giúp cho em có điều kiện học tập tốt hơn”.


Em Trương Thanh Nhành (ngồi) nhận học bổng Vì em hiếu học.

Em Trương Thanh Nhành (ngồi) nhận học bổng "Vì em hiếu học".

Chứng kiến hình ảnh thầy giáo Phạm Văn Quán bế học sinh lên sân khấu nhận học bổng, ông Trần Quốc Thắng - Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Châu Thành cho biết: “Tấm gương vượt khó học giỏi của học sinh Trương Thanh Nhành rất đáng biểu dương cho nhiều học sinh khác noi theo. Thành tích học tập của em có được một phần là sự nỗ lực của bản thân, một phần chính là từ sự quan tâm, yêu thương, chăm sóc của thầy cô trong nhà trường. Nghĩa cử của thầy cô Trường Tiểu học Phú Tâm B rất cao đẹp, thể hiện một cách sâu sắc, rõ nét tình yêu thương của thầy cô đối với học sinh. Tính yêu thương đó là động lực, là sức mạnh giúp các em vượt qua mọi khó khăn để vươn lên học tốt”.

Khi được hỏi ước mơ sau này của mình, Nhành cho biết: “Con biết mình không có đôi chân để làm được những công việc khó khăn khác nên con ước mơ sau này sẽ học nghề sửa điện tử, phù hợp với hoàn cảnh của mình, mong muốn có thu nhập lo được cho bản thân mình và có phần phụ giúp cha mẹ, đến đáp công ơn của thầy cô”.

Cao Xuân Lương

MỚI NHẤT
Nghệ An: Hơn 500 học sinh bỏ học sau kỳ nghỉ hè
Nghệ An: Hơn 500 học sinh bỏ học sau kỳ nghỉ hè

(Dân trí) - Theo thống kê của Sở GD&ĐT Nghệ An, sau hơn hai tuần các em học sinh nhập học năm học mới, Nghệ An có 510 học sinh bỏ học sau kỳ nghỉ hè.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 08:45

Phương án thi 2017 tiếp tục hoàn thiện từ phương án 2016
Phương án thi 2017 tiếp tục hoàn thiện từ phương án 2016

(Dân trí) - Tại buổi họp báo khai giảng năm học mới 2016 - 2017 ngày 4/9, về phương án thi năm 2017, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, năm tới Bộ có cải tiến thi để đánh giá toàn diện học sinh, tránh học lệch học tủ bằng việc áp dụng công nghệ thông tin để ra đề trắc nghiệm tổng hợp kiểm tra kiến thức bao quát.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 05:22

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Cụm từ “chuột bạch”, “thí nghiệm” không phù hợp với giáo dục
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Cụm từ “chuột bạch”, “thí nghiệm” không phù hợp với giáo dục

(Dân trí) - Trong buổi họp báo chiều 4/9, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cùng lãnh đạo bộ GD&ĐT giải đáp những băn khoăn, câu hỏi về những vấn đề nóng của ngành giáo dục trước thềm năm học mới 2016-2017 như dự thảo sửa đổi Thông tư 30, mô hình VNEN, dạy thêm, học thêm...

Chủ nhật, 04/09/2016 - 04:04

Cấm dạy thêm, học thêm: Nước mắt đã rơi!
Cấm dạy thêm, học thêm: Nước mắt đã rơi!

(Dân trí) - Trước lệnh cấm dạy thêm học thêm của TPHCM, nhiều nhà giáo đã phải rơi nước mắt. Những giọt nước mắt chua cay và tủi hờn cho một quy định nhưng thật ra là cho nghiệp trồng người.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 10:54

“Hãy đợi thay sách giáo khoa rồi đổi mới thi cử”
“Hãy đợi thay sách giáo khoa rồi đổi mới thi cử”

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có dự thảo về đổi mới phương án thi năm 2017, trong đó có 3 bài thi bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại ngữ; 2 bài thi còn lại là tổng hợp các môn khoa học xã hội và khoa học tự nhiên. Như vậy là lại sắp đổi mới phương án thi THPT quốc gia lần nữa. Giáo viên và học sinh không thể trở tay kịp, khi mỗi năm mỗi khác.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 08:02

Các trường phải sớm hoàn tất thủ tục ngưng dạy thêm, học thêm
Các trường phải sớm hoàn tất thủ tục ngưng dạy thêm, học thêm

(Dân trí) - Đến ngày 30/9/2016 là hạn chót để hiệu trưởng các trường học ở TPHCM phải lập hồ sơ, đề nghị cơ quan quản lý thu hồi giấy phép dạy thêm, học thêm của nhà trường, gửi về Sở GD-ĐT để ban hành quyết định giải thể.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 07:30

Kiên Giang: Khánh thành ngôi trường mang tên cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt
Kiên Giang: Khánh thành ngôi trường mang tên cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

(Dân trí) - Hôm qua (3/9), UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức lễ khánh thành trường THPT mang tên cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, đồng thời ban giám hiệu nhà trường tổ chức khai giảng năm học mới 2016 - 2017.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 07:20

Thư chúc mừng của Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhân dịp khai giảng năm học mới
Thư chúc mừng của Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhân dịp khai giảng năm học mới

(Dân trí) - Nhân dịp khai giảng năm học mới 2016-2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi thư chúc mừng tới các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức ngành giáo dục, các bậc phụ huynh và các em học sinh, sinh viên trong cả nước lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 05:00

Cậu học trò mồ côi viết thư gửi Bộ trưởng Giáo dục kể về ba ngày buồn
Cậu học trò mồ côi viết thư gửi Bộ trưởng Giáo dục kể về ba ngày buồn

(Dân trí) - Mồ côi cả cha lẫn mẹ, nhưng cậu học trò Hoàng Văn Sơn (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) đã nỗ lực vượt qua bao khó khăn để thực hiện ước nguyện của người mẹ là thi đậu vào đại học. Nhưng em đã đứng trước sự lựa chọn khó khăn bởi ngành đăng ký xét tuyển có học phí rất cao khiến em phải viết thư gửi Bộ trưởng Bộ GD-ĐT bày tỏ mong muốn của mình...

Thứ bảy, 03/09/2016 - 03:09

Thủ khoa xinh đẹp ĐH Mỹ thuật: “Đi học sơn mài như… Ninja”
Thủ khoa xinh đẹp ĐH Mỹ thuật: “Đi học sơn mài như… Ninja”

(Dân trí) - Theo đuổi ngành sơn mài, nữ thủ khoa Quỳnh Anh và các bạn cùng lớp ai cũng phải “phòng bị” bằng mũ, kính, khẩu trang, găng tay chẳng khác nào Ninja trong giờ học đánh sơn sống thành sơn chín vì nhựa cây sơn rất dễ gây nổi mẩn ngứa, mụn nước.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 02:00

“Xin trả lại điểm số cho học sinh tiểu học!”
“Xin trả lại điểm số cho học sinh tiểu học!”

(Dân trí) - Điểm số sẽ chỉ tạo ra áp lực với học sinh khi mà chúng ta quá đặt nặng thành tích, quá ngợi ca điểm cao và chê bai, đe nẹt khi trẻ nhận điểm thấp. Điểm số biến thành “áp lực” hay không do chính thái độ và cách ứng xử của chúng ta đối với kết quả học tập của con em…

Thứ bảy, 03/09/2016 - 01:36

Nữ sinh nghèo đạt 24 điểm khối C đã lên đường nhập học
Nữ sinh nghèo đạt 24 điểm khối C đã lên đường nhập học

(Dân trí) - “Đối với em, tấm lòng mà các cô chú, anh chị và các ban ngành đoàn thể dành cho chính là động lực, là sức mạnh to lớn để em nỗ lực cố gắng trên con đường học tập của mình”, em Trịnh Thị Huyền Trang tâm sự.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 09:30

ĐÁNG QUAN TÂM
ĐH Huế hủy thi các môn năng khiếu do thí sinh đăng ký dự thi quá ít
ĐH Huế hủy thi các môn năng khiếu do thí sinh đăng ký dự thi quá ít

(Dân trí) - Thông tin từ Hội đồng tuyển sinh ĐH Huế cho biết, không tổ chức kỳ thi năng khiếu đợt 2 vì thí sinh quá ít.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 07:28

Góp ý đổi mới thi 2017: Không nên tổ chức thi tốt nghiệp THPT
Góp ý đổi mới thi 2017: Không nên tổ chức thi tốt nghiệp THPT

(Dân trí) - Không tổ chức thi tốt nghiệp THPT mà chuyển thành xét tuyển tốt nghiệp THPT. Việc xét tuyển này giao hoàn toàn cho Sở Giáo dục các địa phương thực hiện dưới sự kiểm tra, giám sát của Bộ Giáo dục.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 07:12

Ký túc xá sang chảnh như khách sạn của sinh viên Mỹ
Ký túc xá sang chảnh như khách sạn của sinh viên Mỹ

Những căn phòng ký túc xá này được trang trí lộng lẫy đến mức ai nhìn cũng ao ước.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 07:00

Đồng Tháp: Thiếu phòng học, lớp học vùng sâu “cõng” từ 40 - 60 học sinh
Đồng Tháp: Thiếu phòng học, lớp học vùng sâu “cõng” từ 40 - 60 học sinh

(Dân trí) - Theo quy định bình quân mỗi lớp học ở bậc Mầm non chỉ có 30 em thì hiện nay tại huyện Tam Nông (Đồng Tháp), do thiếu trường lớp nên có nhiều lớp thu nhận từ 42 đến trên 60 học sinh.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 05:00

[Infographics] Thành tựu 71 năm xóa mù chữ và phổ cập giáo dục
[Infographics] Thành tựu 71 năm xóa mù chữ và phổ cập giáo dục

71 năm qua kể từ ngày Cách mạng Tháng Tám thành công, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu về giảm nhanh tỷ lệ mù chữ và phổ cập giáo dục tiểu học.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 04:40

“Bóng hồng” ngành cơ khí là Thủ khoa ĐH Giao thông vận tải
“Bóng hồng” ngành cơ khí là Thủ khoa ĐH Giao thông vận tải

(Dân trí) - Là một cô gái “chân yếu tay mềm” nhưng Vũ Thị Ninh đã vươn lên giành ngôi đầu về thành tích học tập tại một ngôi trường đa phần là các đấng mày râu.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 02:00

Điểm trúng tuyển bổ sung đợt 1 vào ĐH Y Hà Nội, ĐH Y Hải Phòng và Y Thái Bình
Điểm trúng tuyển bổ sung đợt 1 vào ĐH Y Hà Nội, ĐH Y Hải Phòng và Y Thái Bình

(Dân trí) - 3 trường đại học trên vừa công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1. Theo đó, mức điểm vào ngành y đa khoa của ĐH Y Hà Nội tại phân hiệu Thanh Hóa là 24.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 11:01

Điểm chuẩn nguyện vọng bổ sung đợt 1, ĐH Công Đoàn, ĐH Giao thông vận tải, ĐH Hà Nội
Điểm chuẩn nguyện vọng bổ sung đợt 1, ĐH Công Đoàn, ĐH Giao thông vận tải, ĐH Hà Nội

(Dân trí) - 3 trường ĐH trên đã công bố mức điểm trúng tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1 với nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2. Dưới đây là thông tin chi tiết điểm chuẩn của các trường.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 10:38

Điểm chuẩn nguyện vọng bổ sung đợt 1 vào ĐH Thủy Lợi, HV Tài chính, HV Kỹ thuật quân sự
Điểm chuẩn nguyện vọng bổ sung đợt 1 vào ĐH Thủy Lợi, HV Tài chính, HV Kỹ thuật quân sự

(Dân trí) - 3 trường học viện, đại học trên đã công bố điểm trúng tuyển xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1. Dưới đây là chi tiết mức điểm của các trường.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 10:20

Trường THPT tư thục Đông Quan: Nỗ lực xóa bỏ mặc cảm trường “ngoài công lập”
Trường THPT tư thục Đông Quan: Nỗ lực xóa bỏ mặc cảm trường “ngoài công lập”

(Dân trí) - Lâu nay, cái mặc cảm bị học trường dân lập, trường tư thục, thậm chí trường bán công là nỗi ám ảnh (bởi bị coi là lép vế so với khối trường công lập) của các bậc phụ huynh cũng như với chính học trò khi vào học và cả khi ra khỏi những mái trường này.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 09:00

Đổi mới thi 2017: Sẽ không gây sốc cho thí sinh và xã hội
Đổi mới thi 2017: Sẽ không gây sốc cho thí sinh và xã hội

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, Bộ tiếp tục đổi mới thi/xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ cho năm 2017 và những năm tiếp theo sẽ tuân thủ Luật Giáo dục và Luật Giáo dục ĐH. Tuy nhiên, đổi mới này sẽ không gây sốc cho thí sinh và xã hội.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 08:22

Điểm chuẩn NVBS của trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch và khoa Y - ĐH Quốc gia TPHCM
Điểm chuẩn NVBS của trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch và khoa Y - ĐH Quốc gia TPHCM

(Dân trí) - Tối ngày 1/9, trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch công bố danh sách thí sinh trúng tuyển nguyện vọng bổ sung (NVBS) của năm 2016. Đồng thời, khoa Y - ĐHQG TPHCM cũng công bố danh sách thí sinh trúng tuyển NVBS ngành Dược.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 07:33