Giáo viên lên tiếng: Còn lớp chọn, còn bất công!

Dân trí Không ít lần giáo viên trường tôi ý kiến về chuyện lập lớp chọn gây ra bất bình đẳng trong học sinh và khiến quá trình dạy học trở nên áp lực hơn hẳn.
>>Nỗi niềm khi dạy lớp chọn
>>Nỗi niềm trường chuyên, lớp chọn

Hôm vừa rồi, tôi tình cờ gặp một đồng nghiệp khác trường khi cùng đưa con đi học lớp năng khiếu. Chúng tôi lại kể cho nhau nghe về niềm vui năm học mới. Chen lẫn trong câu chuyện của bạn, tôi nhận ra nỗi phiền muộn trong công tác chủ nhiệm lớp mà bạn vừa đảm nhận.

Bạn được bố trí vào chủ nhiệm một lớp 8 và gặp nhiều khó khăn bởi không thể tìm được một vài học sinh nổi bật nhận nhiệm vụ ban cán sự lớp. Đem nỗi trăn trở của mình chia sẻ với các giáo viên đã từng giảng dạy ở lớp ấy trong hai năm trước, bạn mong nhận được lời khuyên đúng đắn khi lựa chọn lớp trưởng, lớp phó. Tiếc là bạn chỉ nhận lại được cái lắc đầu, chép miệng và lời khẳng định chắc nịch: “Đừng mò kim đáy bể! Lựa đại một học sinh nào đó cho rồi”.

Và bạn nháy mắt ra hiệu tôi giữ kín chuyện, tôi bật cười trấn an bạn bởi “đồng bệnh tương lân”, giáo viên trường tôi cũng đang “đau đầu” về chuyện lớp chọn. Đó là tình cảnh chung ở trường phổ thông hiện nay. Sau khi xem xét học bạ lớp đầu cấp hoặc là tổ chức khảo sát qua bài kiểm tra, những em học sinh điểm cao nhất, sáng láng nhất đều đã được gom vào một lớp - lớp chọn.

Không ít lần giáo viên trường tôi ý kiến về chuyện lập lớp chọn gây ra bất bình đẳng trong học sinh và khiến quá trình dạy học trở nên áp lực hơn hẳn. Câu trả lời của nhà trường vẫn là muốn tạo ra một tập thể “cứng”, mũi nhọn trong mỗi khối lớp để tập trung đầu tư dạy học làm đội ngũ tiên phong tham gia thi thố các cấp. Và quan trọng là xây dựng uy tín, thương hiệu cho nhà trường nhằm giữ chân học sinh giỏi trong địa phương.

Trong khi đó, công văn số 2449 ngày 27/5/2016 của Bộ GD&ĐT nêu rõ: “Nghiêm cấm việc tổ chức các trường chuyên, lớp chọn ở cấp học mầm non, tiểu học và trung học cơ sở dưới bất kỳ hình thức nào”. Vậy nhưng “cơn sóng ngầm” lớp chọn vẫn âm ỉ cuộn chảy, gây bao phiền lụy cho cả thầy lẫn trò. Còn lớp chọn, vẫn còn đó bao nhiêu là bất công.

Thứ nhất là sự bất công trong đội ngũ giáo viên

Mỗi khối chỉ có một lớp chọn nên những giáo viên được bố trí đứng lớp đều được ban giám hiệu “chọn mặt gửi vàng”. Đa phần là những thầy cô có thâm niên giảng dạy, chuyên môn vững vàng và thành tích đã được khẳng định.

Vậy nhưng không phải lúc nào người được đứng lớp giảng dạy và chủ nhiệm cũng là người giỏi, đôi khi đó lại là người “giỏi nịnh”, “giỏi xin”, “giỏi chạy”. Lời râm ran, cạnh khóe nhau về người này được chọn người kia bị loại vang lên bên lề khiến nội bộ xào xáo, gây mất đoàn kết tập thể là điều có thật.

Bởi chủ nhiệm và giảng dạy lớp toàn “hạt gạo trên sàng” lẽ tất nhiên nhẹ nhàng và ít áp lực hơn hẳn. Trong khi đó thực hiện nhiệm vụ đứng lớp và tổ chức hoạt động cho tập thể đa phần là những học sinh hạn chế về năng lực sẽ nhọc công vô cùng.

Hãy tưởng tượng và so sánh không khí học tập ở lớp chọn sôi nổi, năng động với không khí học tập có phần uể oải, trầm lắng ở lớp thường. Hãy nhìn những lớp chọn luôn đi đầu trong các phong trào và liên tiếp gặt hái thành tích với những lớp đại trà lẹt đẹt trong thi đua. Ai sẽ dũng cảm chọn “bụi rậm” để nhiệm vụ năm học có phần vất vả hơn?

Tôi biết không ít lần ban giám hiệu cũng phải đau đầu cân nhắc, lựa chọn đội ngũ để bố trí chuyên môn. Làm sao để tránh được sự so bì, tị nạnh, kèn cựa lẫn nhau trong đội ngũ? Rất khó! Vậy nên thời gian gần đây, một số tỉnh thành thực hiện việc giáo viên bốc thăm chọn lớp, nhưng giải pháp “chữa cháy” này chưa bao giờ là một phương án tối ưu bởi mọi thứ vẫn… may nhờ rủi chịu.

Thứ hai là sự bất công trong học sinh

Chúng ta đang nỗ lực đổi mới toàn diện và căn bản nền giáo dục đào tạo theo hướng phát huy năng lực người học, tôn trọng cá tính người học và đặc biệt là xây dựng mô hình dạy học phân hóa, chú trọng “dạy người”. Vậy nhưng, chỉ chăm chăm nhìn vào học lực, điểm số, kết quả thi cử để “định giá” một học sinh và tách biệt trò giỏi ra khỏi tập thể ư?

Học sinh lớp chọn mặc nhiên cho rằng mình giỏi, học sinh lớp thường tự động xếp mình vào nhóm yếu thế về năng lực. Một bên tự tin đến mức tự cao, một bên tự ti đến mức mặc cảm. Vô hình trung sự mất đoàn kết đã nảy sinh ngay trong chính các em cùng khối lớp.

Gom tất cả học sinh giỏi nhất khối vào một lớp, lẽ tất nhiên các lớp khác thiếu vắng hẳn những gương mặt nổi trội làm “gương”, làm “lá cờ đầu” trong học tập và phong trào trường lớp. Thiếu hẳn động lực học tập, cơ hội để các em lớp thường ganh đua học tập, học hỏi lẫn nhau khan hiếm vô cùng.

Học sinh lớp chọn được chăm lo đầu tư và không ít trường vô tình bỏ rơi lớp thường. Chất lượng mũi nhọn quá chú trọng trong khi chất lượng đại trà bị bỏ ngỏ là một thiệt thòi của học sinh!

Giáo dục phải dựa trên sự công bằng. Nhà trường phải quan tâm đến mọi đối tượng học sinh. Nhưng nhìn vào cách lớp chọn vẫn âm thầm tồn tại trong nhà trường hiện nay thì e rằng sẽ còn sự phân biệt đối xử giữa thầy và giữa trò…

Nguyễn Thùy

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn.  

Xin trân trọng cảm ơn!

MỚI NHẤT
TPHCM: Trường học “căng mình” chuẩn bị đón HS lớp 12 đi học ngày 9/3
TPHCM: Trường học “căng mình” chuẩn bị đón HS lớp 12 đi học ngày 9/3

(Dân trí) - Đón học sinh lớp 12 đi học trở lại vào ngày 9/3, các trường học ở TPHCM "căng mình" chuẩn bị nhiều biện pháp, phương án nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 08:26

Trường học Tây Ban Nha dạy nam sinh làm việc nhà
Trường học Tây Ban Nha dạy nam sinh làm việc nhà

(Dân trí) - Trường Montecastelo tại thành phố Vigo, Tây Ban Nha đã mở các lớp học phụ đạo để dạy học sinh, đặc biệt là nam sinh, cách làm việc nhà như ủi quần áo, khâu vá, nấu ăn…

Chủ nhật, 08/03/2020 - 07:01

Tại sao các trường cứ phải ngầm duy trì lớp chọn?
Tại sao các trường cứ phải ngầm duy trì lớp chọn?

(Dân trí) - Đọc bài viết “Giáo viên lên tiếng: Còn lớp chọn, còn bất công”, tôi thật sự hiểu và đồng cảm về nỗi niềm của các thầy cô khi trường mình duy trì lớp chọn. Khi có lớp chọn, chắc chắn sẽ có sự bất công.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 06:52

Đắk Lắk: Hỏa tốc cho học sinh Mầm non đến THCS tiếp tục nghỉ học
Đắk Lắk: Hỏa tốc cho học sinh Mầm non đến THCS tiếp tục nghỉ học

(Dân trí) - Chỉ sau 1 ngày ra văn bản đồng ý cho học sinh từ bậc Mầm non đến THCS đi học trở lại, UBND tỉnh Đắk Lắk đã quyết định hỏa tốc cho học sinh các bậc học này được tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 14/3.

Thứ bảy, 07/03/2020 - 08:19

Trường ĐH Y dược TPHCM quyết định cho 14.000 sinh viên đi học ngày 9/3
Trường ĐH Y dược TPHCM quyết định cho 14.000 sinh viên đi học ngày 9/3

(Dân trí) - Ngày 7/3, Trường ĐH Y dược TPHCM đã ra thông báo cho sinh viên đi học trở lại vào ngày 9/3 sau thời gian nghỉ tránh dịch bệnh Covid-19.

Thứ bảy, 07/03/2020 - 05:50

Khiển trách Hiệu trưởng vận động các khoản thu trái phép
Khiển trách Hiệu trưởng vận động các khoản thu trái phép

(Dân trí) - Bị xử phạt 19 triệu đồng do sai phạm trong thu chi, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân còn bị yêu cầu hoàn trả trên 100 triệu đồng tiền thu sai các khoản quy định và bị kỷ luật Khiển trách.

Thứ bảy, 07/03/2020 - 04:13

Hà Nội: Toàn bộ HS, SV nghỉ học đến 15/3 sau ca nhiễm Covid-19 đầu tiên
Hà Nội: Toàn bộ HS, SV nghỉ học đến 15/3 sau ca nhiễm Covid-19 đầu tiên

(Dân trí) - Trên cơ sở tình hình dịch bệnh trên địa bàn 12 tiếng qua, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa quyết định cho học sinh, sinh viên các cấp toàn TP nghỉ học đến 15/3.

Thứ bảy, 07/03/2020 - 12:43

Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Cà Mau: HS Mầm non đến THCS tiếp tục nghỉ học
Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Cà Mau: HS Mầm non đến THCS tiếp tục nghỉ học

(Dân trí) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh Thừa Thiên Huế, Cà Mau sẽ cho học sinh từ cấp Mầm non đến THCS nghỉ học tiếp cho đến hết ngày 15/3.

Thứ bảy, 07/03/2020 - 12:24

TPHCM: Không dạy học trong ngày đầu học sinh trở lại trường
TPHCM: Không dạy học trong ngày đầu học sinh trở lại trường

(Dân trí) - Trong ngày đầu tiên đi học trở lại, trường học ở TPHCM tổ chức rà soát, kiểm tra tình trạng sức khỏe, tình hình đi lại, lưu trú trong 14 ngày của học sinh, giáo viên, nhân viên toàn trường.

Thứ bảy, 07/03/2020 - 10:54

Thanh Hóa điều chỉnh kế hoạch thời gian năm học do ảnh hưởng bởi Covid-19
Thanh Hóa điều chỉnh kế hoạch thời gian năm học do ảnh hưởng bởi Covid-19

(Dân trí) - Do diễn biến dịch bệnh Covid-19 đã làm ảnh hưởng đến kế hoạch năm học 2019 - 2020 của ngành giáo dục Thanh Hóa.

Thứ bảy, 07/03/2020 - 08:15

Gần 300 triệu học sinh toàn cầu nghỉ học vì Covid-19
Gần 300 triệu học sinh toàn cầu nghỉ học vì Covid-19

(Dân trí) - Liên Hợp Quốc nhận định, sự đình trệ và gián đoạn của giáo dục thế giới do dịch Covid-19 khiến học sinh phải nghỉ học như hiện nay là chưa từng có trong lịch sử.

Thứ bảy, 07/03/2020 - 07:23

50 giáo viên phổ thông nhảy vũ điệu “Ghen Cô Vy” gây sốt
50 giáo viên phổ thông nhảy vũ điệu “Ghen Cô Vy” gây sốt

(Dân trí) - 50 giáo viên trường phổ thông liên cấp Edison (Ecopark, Hưng Yên) vừa thực hiện clip vũ điệu rửa tay “Ghen Cô Vy” nhằm truyền cảm hứng tích cực, chuẩn bị đón học sinh trở lại.

Thứ bảy, 07/03/2020 - 06:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Sẽ xem lại thời gian đi học sau ca Covid-19 đầu tiên của thành phố
Hà Nội: Sẽ xem lại thời gian đi học sau ca Covid-19 đầu tiên của thành phố

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, việc đi học của học sinh Hà Nội sẽ được ban chỉ đạo của thành phố xem xét, quyết định lại vào cuộc họp ngày 7/3.

Thứ bảy, 07/03/2020 - 12:34

Sóc Trăng: Học sinh từ THCS trở xuống tiếp tục nghỉ học thêm 1 tuần
Sóc Trăng: Học sinh từ THCS trở xuống tiếp tục nghỉ học thêm 1 tuần

(Dân trí) - Ngày 6/3, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng có công văn khẩn về việc đi học của học sinh Mầm non đến THCS.

Thứ bảy, 07/03/2020 - 12:11

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Triển khai mô hình thí điểm bữa ăn học đường
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Triển khai mô hình thí điểm bữa ăn học đường

(Dân trí) - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, năm tới sẽ triển khai mô hình điểm về bữa ăn học đường tại những địa phương có tính chất đặc thù.

Thứ sáu, 06/03/2020 - 10:19

Dịch Covid-19: Hà Nội rà soát tất cả sinh viên từ châu Âu trở về
Dịch Covid-19: Hà Nội rà soát tất cả sinh viên từ châu Âu trở về

(Dân trí) - Liên quan đến phòng chống dịch Covid-19, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát tất cả sinh viên đi du học châu Âu trở về.

Thứ sáu, 06/03/2020 - 09:36

TPHCM: Học sinh lớp 12 đi học trở lại vào ngày 9/3
TPHCM: Học sinh lớp 12 đi học trở lại vào ngày 9/3

(Dân trí) - Học sinh khối 12 tại TPHCM sẽ chính thức đi học trở lại vào ngày 9/3 sau thời gian dài nghỉ học tránh dịch bệnh Covi-19. Các khối lớp khác tiếp tục nghỉ chờ thông báo mới.

Thứ sáu, 06/03/2020 - 07:15

Nữ sinh lớp 12 đánh dã man nữ sinh lớp 10 vì nói xấu mẹ mình
Nữ sinh lớp 12 đánh dã man nữ sinh lớp 10 vì nói xấu mẹ mình

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nữ sinh lớp 10 bị nữ sinh lớp 12 đánh dã man, nhà trường đã có báo cáo gửi Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và cơ quan công an cũng đã vào cuộc xác minh.

Thứ sáu, 06/03/2020 - 05:03

Phòng chống Covid-19: Nhiều trường ĐH đề xuất cho SV Y khoa đi học trước
Phòng chống Covid-19: Nhiều trường ĐH đề xuất cho SV Y khoa đi học trước

(Dân trí) - Tại buổi họp bàn về về công tác phòng, chống dịch Covid-19, lãnh đạo nhiều trường có khối ngành Sức khoẻ cho đề xuất cho sinh viên ngành này đi học trước.

Thứ sáu, 06/03/2020 - 04:48

Hà Nội: Học sinh THPT trở lại trường từ 9/3, các bậc học khác nghỉ tiếp
Hà Nội: Học sinh THPT trở lại trường từ 9/3, các bậc học khác nghỉ tiếp

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội quyết định, bắt đầu từ 9/3, tất cả học sinh THPT của Thành phố sẽ đi học trở lại. Các học sinh từ mầm non, tiểu học đến THCS nghỉ tới 15/3.

Thứ sáu, 06/03/2020 - 04:41

Nữ sinh bị sốt, ho tại lớp đưa về nhà được xác định mắc sốt xuất huyết
Nữ sinh bị sốt, ho tại lớp đưa về nhà được xác định mắc sốt xuất huyết

(Dân trí) - Ngày 6/3, theo tin từ Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đã có thêm thông tin vụ việc nữ sinh trường THPT Hai Bà Trưng, TP Huế bị sốt, ho trong giờ học tại lớp.

Thứ sáu, 06/03/2020 - 04:35

Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Trị cho HS bậc Mầm non đến THCS nghỉ thêm 1 tuần
Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Trị cho HS bậc Mầm non đến THCS nghỉ thêm 1 tuần

(Dân trí) - Trước diễn biến của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Trị quyết định cho học sinh các cấp Mầm non, Tiểu học và THCS nghỉ học thêm 1 tuần đến hết ngày 15/3.

Thứ sáu, 06/03/2020 - 04:29

Gia Lai, Thanh Hóa: HS bậc THCS đi học từ 9/3, Mầm non, Tiểu học nghỉ tiếp
Gia Lai, Thanh Hóa: HS bậc THCS đi học từ 9/3, Mầm non, Tiểu học nghỉ tiếp

(Dân trí) - UBND tỉnh Gia Lai, Thanh Hóa đã chỉ đạo cho học sinh THCS đi học trở lại vào ngày 9/3, còn khối Mầm non và Tiểu học vẫn nghỉ tiếp đến hết ngày 15/3.

Thứ sáu, 06/03/2020 - 04:00

Phát hiện trường Đại học Ngoại thương thu học phí cao hơn quy định
Phát hiện trường Đại học Ngoại thương thu học phí cao hơn quy định

(Dân trí) - Thanh tra phát hiện sai phạm tiền tỷ tại trường ĐH Ngoại thương trong việc thu học phí cao hơn quy định; thu, chi tiền ôn thi cao học trái quy chế; phạt sinh viên nếu chậm nộp học phí trái thẩm quyền.

Thứ sáu, 06/03/2020 - 03:50