Nghệ An:

Giáo viên miền biên viễn “kêu trời” vì… phụ cấp bị cắt giảm?

Dân trí Rất nhiều giáo viên tại huyện miền núi biên giới Kỳ Sơn, Nghệ An đang kêu than vì phụ cấp bị cắt giảm. Các giáo viên cho biết, họ đã và đang khó khăn thì nay phụ cấp tiếp tục bị cắt giảm, làm cho đời sống giáo viên cắm bản thêm khốn đốn.

Giáo viên kêu trời vì bị cắt trợ cấp.

Theo tìm hiểu của PV, sau khi Nghị định 61 và 116 của Chính phủ về chính sách đối với nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục công tác ở trường chuyên biệt, ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn có hiệu lực. Thì nhiều giáo viên tại huyện miền núi biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An) đồng loạt kêu khó và cho rằng so với mặt bằng chung, điều kiện công tác của họ rất khó khăn, việc cắt giảm các khoản phụ cấp đã làm cuộc sống họ bị đảo lộn.

Miệt mài gieo chữ trên non

Có mặt tại Trường Tiểu học Hữu Lập, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) vào những ngày bắt đầu mùa nắng nóng - nơi đây cách TP Vinh hơn 300 km nên không khí càng thêm ngột ngạt hơn bao giờ hết. Đón chúng tôi, thầy cô Trường Tiểu học Hữu Lập đã có dịp nói lên tâm tư nguyện vọng của mình.


Các giáo viên Trường Tiểu học Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An trao đổi với PV.

Các giáo viên Trường Tiểu học Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An trao đổi với PV.

“Tôi công tác ở cái huyện miền núi biên giới Kỳ Sơn này hơn 30 năm rồi. Nghề giáo với tôi trên mảnh đất Kỳ Sơn này chỗ nào cũng có dấu chân tôi và cái cảnh đi dạy ở cái huyện này này thì vô cùng gian nan vất vả. Chừng ấy năm đi dạy, nay cũng bị truy thu hơn 2,6 triệu đồng do liên quan đến việc cắt giảm phụ cấp đó nhà báo à”, một thầy giáo cho biết.

Ở ngôi trường cạnh dòng Nậm Mộ này, có trên 90% giáo viên là người đồng bằng, thậm chí là người “chuẩn phố”, người công tác ít nhất là 9 năm, còn người nhiều nhất cũng ngót 30 năm. Mặc dù vậy, với niềm tự hào gieo chữ giữa đại ngàn họ chẳng hề ngại khó, kêu ca, trái lại còn tự bỏ công, bỏ sức trèo đèo lội suối vận động các em trở lại trường học. Điều nhân văn ấy luôn được nhà nước, phụ huynh và học sinh ghi nhận.

Thế nhưng, đầu năm 2017, chính những giáo viên ở mảnh đất Kỳ Sơn này nhận được thông báo sẽ bị cắt giảm một phần trợ cấp vì ngôi trường họ đang công tác đã “hết khó khăn”.

Cô Phạm Thị Hương (áo sọc, giáo viên trẻ) và cô Trần Thị Thảo (áo đen, giáo viên hơn 20 năm công tác) chia sẻ cùng với PV.
Cô Phạm Thị Hương (áo sọc, giáo viên trẻ) và cô Trần Thị Thảo (áo đen, giáo viên hơn 20 năm công tác) chia sẻ cùng với PV.

Số tiền bị cắt giảm cũng khác nhau, người giảm nhiều thì 2,5-3 triệu/1 tháng, người thấp thì cũng gần một tháng lương cơ bản (tức từ 1,1 - 1,2 triệu đồng/1 tháng). Và cũng bắt đầu từ đây, cuộc sống họ đã bị đảo lộn, số tiền tưởng chừng là nhỏ kia đã kéo theo bao khó khăn cho những giáo viên mà khi nhắc đến địa bàn công tác mà người miền xuôi cảm thấy “rùng mình” vì vất vả.

Cô giáo Trần Thị Thảo - Hiệu phó Trường Tiểu học Hữu Lập - người đã 23 năm công tác tại miền núi cao huyện Kỳ Sơn chia sẻ: “Bắt đầu từ tháng 2/2017, chúng tôi được thông báo và chính thức cắt giảm một số khoản phụ cấp vì ngôi trường chúng tôi đang công tác thuộc bản “thoát nghèo”. Bản thân tôi là giáo viên công tác ở miền núi 23 năm, so với giáo viên miền xuôi, chúng tôi có thêm một số phụ cấp của địa phương đặc biệt khó khăn, nhưng giờ thì đã bị cắt”.

Các giáo viên ở đây cho biết, họ đang bị cắt giảm một số chế độ nên ít nhiều làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt cũng như công tác giảng dạy.
Các giáo viên ở đây cho biết, họ đang bị cắt giảm một số chế độ nên ít nhiều làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt cũng như công tác giảng dạy.

Theo cô Thảo, thì cô bị cắt phụ cấp gần 2 triệu đồng/tháng. Cũng như cô Thảo, thầy Trần Sỹ Hà - Hiệu phó Trường Tiểu học Hữu Lập cũng bị cắt thâm niên từ tháng 1/2017. “Ngày chưa cắt, thì mỗi tháng tôi được thêm 1,2-1,5 triệu đồng. Và tôi cảm thấy thiệt thòi quá”, thầy Hà chia sẻ.

Hay như cô Nguyễn Thị Hồng M., gốc ở thành phố Vinh vì tình yêu học sinh với mong muốn đưa con chữ tới các em ở mảnh đất khó khăn này nên khi ra trường cô xin lên Kỳ Sơn để gieo chữ. Thấm thoát 12 năm trôi qua với cô M. cũng khá nhanh và câu chuyện gieo chữ ở mảnh đất này như ăn sâu vào tâm trí của cô. Từ một cô gái thành phố chính gốc mới ngày nào đó lên nhận công tác, thì nay cô như người trên bản và cũng chẳng buồn về xuôi làm gì nữa.

“Tôi công tác ở miền núi Kỳ Sơn đã 12 năm nay rồi. Những năm trước được Nhà nước quan tâm còn có đồng ra đồng vào, nay thì cắt hết chế độ cũng cảm thấy buồn lắm”, cô M. tâm tư.

Nhiều giáo viên ở huyện miền núi cao Kỳ Sơn đang bị cắt trợ cấp bức xúc trình bày với PV.
Nhiều giáo viên ở huyện miền núi cao Kỳ Sơn đang bị cắt trợ cấp bức xúc trình bày với PV.

Có những giáo viên dạy từ bản làng này sang bản làng khác ở vùng giáp ranh biên giới, vùng khó khăn… hằng chục năm qua. Thấy được sự vất vả của thầy cô có thâm niên cắm bản gieo chữ, thì nay được ra cái chỗ gần hơn một chút đã bị cắt phụ cấp. Như trường hợp cô Lương Thị Tâm, trú bản Na Lượng 2, xã Hữu Kiệm (Kỳ Sơn) - cô Tâm hơn 20 năm làm nghề gõ đầu trẻ, bản thân chồng cũng chưa có việc làm, nuôi hai con nhỏ cũng bị cắt phụ cấp gần 2 triệu đồng/tháng.

Là một trong những giáo viên trẻ nhất của Trường Tiểu học Hữu Lập, nhưng cũng có gần 10 năm “cắm bản” cô Phạm Thị Hương (SN 1986) chia sẻ:

Bảng lương hàng tháng của các giáo viên cũng bị sụt giảm.
Bảng lương hàng tháng của các giáo viên cũng bị sụt giảm.

“Là người miền xuôi, học xong lên mảnh đất Kỳ Sơn công tác. Những năm mới ra trường, tôi công tác tại một điểm trường lẻ của xã Huồi Tụ. Cái thời đó, ở Huồi Tụ thì vô cùng gian nan vất vả nhưng không hề nao núng, kêu ca gì cả vì mình cứ nghĩ đã làm nghề này thì chỉ có cống hiến.

Thời gian thấm thoát cũng quá nhanh, mới đó mà nay đã được gần 10 năm rồi. Thấy được sự vất vả và cống hiến tuổi trẻ, nên lãnh đạo huyện phân công tôi ra ngôi trường mới (Trường Tiểu học Hữu Lập). Ra Hữu Lập có 5 điểm trường, và toàn điểm rất khó khó khăn, năm vừa rồi tôi được chuyển về điểm chính, thì năm nay nguồn phụ cấp bị cắt giảm, vì điểm trường chính nằm trong bản đã thoát nghèo”.

Cùng với nỗi buồn của cô Hương, còn có 22 giáo viên khác của Trường Tiểu học Hữu Lập cũng bị cắt giảm phụ cấp.

Đến tiền trợ cấp cũng… chậm

Không chỉ riêng tiền phụ cấp của giáo viên cũng bị cắt giảm, mà ngay cả những nguồn trợ cấp khác của giáo viên vùng cao này cũng bị chậm rất lâu. Cụ thể, các khoản phụ cấp như thâm niên, lâu năm, chuyển vùng…giáo viên ở đây mới chỉ nhận đến tháng 2/2016.

“Các khoản phụ cấp, tháng trước thông báo, tháng sau cắt. Còn các khoản chậm chế độ cho giáo viên thì nợ đến gần năm, chúng tôi còn có cuộc sống và gia đình nữa….”, các giáo viên buồn bã cho biết.

Trường Tiểu học Hữu Lập - nơi có 23 giáo viên bị cắt trợ cấp.
Trường Tiểu học Hữu Lập - nơi có 23 giáo viên bị cắt trợ cấp.

Theo tìm hiểu của PV, nhiều giáo viên đang công tác ở huyện biên giới Kỳ Sơn phản ánh việc bị cắt, giảm các khoản phụ cấp từ đầu năm 2017 là quá thiệt thòi và đang gây tâm lý không tốt. Bản thân họ là những người từ miền xuôi, đồng băng lên vùng núi cao này để dạy chữ. Việc họ lên đây công tác không chỉ vì miếng cơm manh áo, mà hơn hết là truyền thụ kiến thức cho các em, mong các em không còn cảnh thất học… Và việc những “gói” phụ cấp thêm cho vùng đặc biệt khó khăn là lẽ đương nhiên. Tuy nhiên, đến nay thì nguồn trợ cấp đang bị cắt, bởi vì địa phương của họ công tác đã “thoát nghèo”.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Hoa - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Kỳ Sơn, cho biết: “Từ đầu năm 2017, nhiều giáo viên vùng cao của huyện bị cắt, giảm một số khoản phụ cấp là thực hiện theo Nghị định 61 và Nghị định 116 của Chính phủ về chính sách đối với nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục công tác ở trường chuyên biệt, ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Không chỉ riêng giáo viên của Trường Tiểu học Hữu Lập, mà từ đầu năm 2017 toàn huyện có 16 bản của 6 xã cũng bị cắt do đã “thoát nghèo”?. Do vậy, chiếu theo các Nghị định họ không thuộc diện khó khăn nữa. Tuy nhiên, so với các vùng khác thì những giáo viên vùng cao của chúng tôi vẫn rất thiệt thòi, số tiền bị cắt giảm ấy cũng là cả một vấn đề”.

“Hiện huyện đang tạm dừng chưa chi trả cho các giáo viên. Nhưng chung quy lại còn một số giáo viên phải thiệt thòi vì họ phải đi lại xa xôi vất vả. Còn đối với tiền học sinh chậm (tiền hỗ trợ chi phí học tập) là do các Nghị định chuyển tiếp (Nghị định 49, sửa đổi 74 và có thêm Nghị định 86). Bên cạnh đó, chế độ học sinh chậm một phần do TW cấp về rất muộn”, ông Hoa cho biết thêm.

Từ đầu năm 2017 toàn huyện Kỳ Sơn có 16 bản của 6 xã cũng bị cắt do đã “thoát nghèo”?
Từ đầu năm 2017 toàn huyện Kỳ Sơn có 16 bản của 6 xã cũng bị cắt do đã “thoát nghèo”?

Được biết, tính đến thời điểm này toàn huyện Kỳ Sơn có 172 thôn, khối, bản thuộc 21 xã, thị trấn vẫn đang thuộc diện xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và 24 thôn, khối, bản thoát khỏi cảnh “hộ nghèo”.

Theo Nghị định 116 thì những vùng thoát khỏi dự án 135, xóa được nghèo thì phụ cấp ưu đãi chỉ còn dưới 50% (trước trên 70%). Với xã Hữu Lập có 6 bản nhưng đã “thoát nghèo” được 3 bản nhưng có 3 bản đặc biệt khó khăn.

Trường Tiểu học Hữu Lập có 23 giáo viên không được hưởng chế độ nói trên. Bên cạnh đó, các giáo viên ở đây còn phản ánh, việc tiền nhà nước đãi ngộ cho giáo viên cũng bị ngâm năm này qua năm khác; tiền tàu xe cũng bị ngâm 4 tháng với lý do mà lãnh đạo nói là chưa có nguồn.

Nguyễn Duy

MỚI NHẤT
GS Ngô Bảo Châu và giải pháp hướng nghiệp cho học sinh
GS Ngô Bảo Châu và giải pháp hướng nghiệp cho học sinh

(Dân trí) - Mới đây, GS Ngô Bảo Châu cho biết ông dự định thành lập các câu lạc bộ hướng nghiệp cho học sinh thông qua trải nghiệm thực tế. Hy vọng rằng với mô hình hướng nghiệp này, học sinh phổ thông có thể lựa chọn ngành nghề phù hợp cho mình, chủ động hơn với tương lai mình, cuộc đời mình thay vì "chọn bừa", hay phó mặc cho người lớn.

Thứ năm, 27/04/2017 - 09:02

Năm 2018-2019 khó thực hiện đại trà chương trình giáo dục phổ thông tổng thể
Năm 2018-2019 khó thực hiện đại trà chương trình giáo dục phổ thông tổng thể

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho rằng, hiện tại mới chỉ là chương trình tổng thể, khi nào có chương trình chi tiết mới biết được có nặng hay quá tải không. Theo ông, Sở sẽ tổng hợp các ý kiến góp ý của đại diện giáo viên, cán bộ quản lý các trường để chuyển về Bộ GD-ĐT trong thời gian sắp tới.

Thứ năm, 27/04/2017 - 09:01

Phụ huynh nức lòng khi biết con có cơ hội làm ở Google, Facebook
Phụ huynh nức lòng khi biết con có cơ hội làm ở Google, Facebook

Vào quý I năm 2017, riêng cho nhân sự ngành Toán, Microsoft tuyển 140 vị trí, Amazon toàn cầu tuyển dụng gần 600 còn Intel tuyển 727 vị trí.

Thứ năm, 27/04/2017 - 09:00

Không phải câu chuyện về cái quần đùi của người thầy giáo!
Không phải câu chuyện về cái quần đùi của người thầy giáo!

(Dân trí) - Chẳng học sinh nào phán xét thầy/ cô giáo mình nhố nhăng, không mô phạm chỉ vì thầy mặc giống hệt ca sỹ huyền thoại Elvis Presley, đội cái mũ với bông hoa to đùng sặc sỡ và diện quần đùi ngồi bệt xuống đất kể chuyện Teddy đi học… Ngược lại, chúng được truyền cảm hứng, được tự tin là chính mình.

Thứ năm, 27/04/2017 - 07:41

Nuôi dưỡng niềm hạnh phúc trong trẻ, dễ hay khó
Nuôi dưỡng niềm hạnh phúc trong trẻ, dễ hay khó

Trong xã hội hiện đại, kèm theo những thành tích học tập xuất sắc, trí thông minh vượt trội có cả những chứng bệnh tâm lý ngày càng gia tăng ở trẻ: tự kỉ, tăng động giảm trí nhớ, lo âu, rối loạn khả năng học và giao tiếp… Bạn có chắc rằng trẻ hạnh phúc với những gì xảy ra xung quanh, trong gia đình, trường học? Làm thế nào để nuôi dưỡng niềm hạnh phúc ở trẻ trong hoạt động học tập và vui chơi?

Thứ năm, 27/04/2017 - 06:01

Vụ “giáo sư mặc quần soóc”: Trường ĐH Hoa Sen phản hồi chính thức
Vụ “giáo sư mặc quần soóc”: Trường ĐH Hoa Sen phản hồi chính thức

(Dân trí) - Chiều ngày 26/4, trường ĐH Hoa Sen phát thông báo phản hồi về việc GS Trương Nguyện Thành, phó hiệu trưởng trường mặc quần đùi giảng dạy trước sinh viên khiến dư luận xôn xao những ngày qua. Ban giám hiệu trường này khẳng định ông Thành không mặc quần soóc, áo vest để lên giảng đường hàng ngày hoặc tiếp khách.

Thứ năm, 27/04/2017 - 12:20

Vụ học sinh bị đánh bầm tím tay: Tạm đình chỉ giáo viên
Vụ học sinh bị đánh bầm tím tay: Tạm đình chỉ giáo viên

(Dân trí) - Chiều 26/4, cô giáo Châm- người đánh học sinh Y (HS lớp 5, Trường Tiểu học Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội) do em không làm đủ bài tập đã thôi đứng lớp. Phòng GD&ĐT quận Nam Từ Liêm đã có buổi làm việc với trường. Đồng thời, hai bên đã làm báo cáo để gửi lên Sở GD& ĐT Hà Nội về sự việc.

Thứ tư, 26/04/2017 - 08:26

Ngắm các "mẫu nhí" trong hội thi bé khỏe - bé đẹp
Ngắm các "mẫu nhí" trong hội thi bé khỏe - bé đẹp

(Dân trí) - Hàng trăm học sinh Trường mầm non Hoa Trà My - Hà Nội, háo hức, vui nhộn, tự tin trình diễn và khoe tài trong Hội thi “bé khỏe- bé đẹp” ngày 26/4.

Thứ tư, 26/04/2017 - 08:00

GS Ngô Bảo Châu: Nên hướng nghiệp cho học sinh qua trải nghiệm thực tế
GS Ngô Bảo Châu: Nên hướng nghiệp cho học sinh qua trải nghiệm thực tế

(Dân trí) - Giao lưu với cán bộ, giảng viên, sinh viên ĐH Sư phạm Đà Nẵng sáng nay 26/4, GS Ngô Bảo Châu chia sẻ cảm nhận công tác hướng nghiệp cho học sinh phổ thông còn khá sơ sài, và sắp tới sẽ tổ chức các câu lạc bộ hướng nghiệp cho học sinh thông qua trải nghiệm thực tế.

Thứ tư, 26/04/2017 - 04:40

Vụ phụ huynh bị “ép” ký vào “giấy ủng hộ tiền”: Hiệu trưởng bị kỷ luật
Vụ phụ huynh bị “ép” ký vào “giấy ủng hộ tiền”: Hiệu trưởng bị kỷ luật

(Dân trí) - Khoảng đầu tháng 11/2016, trường THCS Phan Chu Trinh (xã Nam Yang, huyện Đắk Đoa, Gia Lai) đã tự ý làm giấy ủng hộ tiền thay cho phụ huynh không đúng quy định. Qua sự việc trên, ông Lê Thanh Hương (Hiệu trưởng nhà trường) đã nhận hình thức khiển trách và hoàn trả số tiền cho phụ huynh học sinh.

Thứ tư, 26/04/2017 - 04:37

Bộ GD&ĐT yêu cầu xác minh việc "giáo sư mặc quần đùi trên lớp"
Bộ GD&ĐT yêu cầu xác minh việc "giáo sư mặc quần đùi trên lớp"

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí ngày 26/4 về thông tin "giáo sư mặc quần đùi trên lớp" đang gây xôn xao dư luận, ông Hoàng Đức Minh, Cục trưởng Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục (Bộ GD- ĐT), cho biết, Cục Nhà giáo đã có yêu cầu trường ĐH Hoa Sen xác minh cụ thể việc này và báo cáo lại.

Thứ tư, 26/04/2017 - 04:33

Hà Nội: Kết luận vụ nữ sinh lớp 11 tố bị thầy giáo “hại đời”
Hà Nội: Kết luận vụ nữ sinh lớp 11 tố bị thầy giáo “hại đời”

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT - Công an huyện Ứng Hòa (Hà Nội) vừa có thông báo về kết quả giải quyết vụ tố giác tội phạm có hành vi dụ dỗ và quan hệ tình dục với nữ sinh 17 tuổi tại thôn Đinh Xuyên, xã Hòa Nam. Tuy nhiên, gia đình nữ sinh này không đồng tình và tiếp tục kiến nghị lên cơ quan điều tra cấp trên.

Thứ tư, 26/04/2017 - 04:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghẹn ngào thầy giáo viết thư xin sách cho học trò
Nghẹn ngào thầy giáo viết thư xin sách cho học trò

(Dân trí) - "Em dạy Nghĩa chỉ ôn luyện, hỗ trợ cho bé thôi, em không nhận tiền. Vả lại, Nghĩa cũng chưa giỏi môn Văn, em còn thấy có lỗi với chị. Hôm chủ nhật, bé Nghĩa gửi em 500.000 đồng, em trả lại nhưng bé không lấy, Nghĩa nhét vào hộp nhang muỗi...".

Thứ tư, 26/04/2017 - 02:03

Sở thích “rợn người” của cô giáo Philippines xinh đẹp
Sở thích “rợn người” của cô giáo Philippines xinh đẹp

(Dân trí) - Không chỉ nổi tiếng xinh đẹp, nữ giáo viên Kheny Soliva Berco (21 tuổi) của một trường tiểu học ở Philippines còn được biết đến với sở thích khá đặc biệt: nuôi trăn.

Thứ tư, 26/04/2017 - 01:00

Chương trình GDPT tổng thể: Giáo viên mong chờ cấu trúc, nội dung môn học
Chương trình GDPT tổng thể: Giáo viên mong chờ cấu trúc, nội dung môn học

(Dân trí) - Góp ý về dự thảo chương trình GD phổ thông tổng thể, Nhà giáo ưu tú Đinh Thị Tú, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Vinschool cho rằng, chương trình đã đưa được khung tổng thể ra, còn chi tiết nội dung từng môn học bố trí ra sao, cụ thể hóa ra từng bài giảng, mục tiêu chuẩn kiến thức như thế nào mới là điều mà đội ngũ giáo viên mong đợi.

Thứ tư, 26/04/2017 - 10:14

Giáo sư mặc quần đùi nói chuyện với SV: Liệu có phù hợp, hiệu quả không?
Giáo sư mặc quần đùi nói chuyện với SV: Liệu có phù hợp, hiệu quả không?

(Dân trí) - Hình ảnh thầy hiệu phó Trường ĐH Hoa Sen mặc quần đùi nói chuyện với sinh viên gây ra những tranh cãi trái chiều. Nhiều ý kiến cho rằng không có vấn đề gì nhưng cũng không ít người phản pháo thế là không được.

Thứ tư, 26/04/2017 - 10:08

Hàng trăm học sinh trong vùng sạt lở nghiêm trọng đi học trở lại
Hàng trăm học sinh trong vùng sạt lở nghiêm trọng đi học trở lại

(Dân trí) - Sau sự cố sạt lở nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn xã Mỹ Hội Đông (huyện Chợ Mới, An Giang), gần 1.000 em học sinh trường tiểu học A Mỹ Hội Đông phải nghỉ học... tránh sạt lở và nhường trường cho người dân tá túc. Sau 2 ngày nghỉ, các em học sinh đã đi học trở lại

Thứ tư, 26/04/2017 - 09:30

Những ngày hè trong mơ
Những ngày hè trong mơ

Kỳ nghỉ hè trong mơ cần hội đủ yếu tố vừa trau dồi kiến thức cho trẻ theo ý muốn của bố mẹ, vừa giúp các bé có được những khoảnh khắc tuổi thơ đầy màu sắc vui nhộn.

Thứ tư, 26/04/2017 - 09:27

Thí sinh đại sứ truyền thông “giải mã tình yêu bằng khoa học”
Thí sinh đại sứ truyền thông “giải mã tình yêu bằng khoa học”

(Dân trí) - Ngày 25/4, đêm chung kết cuộc thi Tìm kiếm đại sứ truyền thông khoa học - FameLab lần thứ ba tại Việt Nam đã diễn ra với những bài thuyết trình ấn tượng của 12 thí sinh.

Thứ tư, 26/04/2017 - 09:26

Học ngành gì, chọn trường nào để ra trường không lo thất nghiệp
Học ngành gì, chọn trường nào để ra trường không lo thất nghiệp

“Nhiều bạn còn hoang mang không biết phải đeo đuổi ước mơ của mình như thế nào. Trước ngưỡng cửa thi đại học, bạn sẽ phải đưa ra lựa chọn quan trọng của cuộc đời. Đó là chọn ngành nghề nào, chọn vì đam mê, vì gia đình mong muốn, hay vì lĩnh vực đó “nghe nói” sau này dễ kiếm việc làm” - nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch chia sẻ.

Thứ tư, 26/04/2017 - 09:00

Sao ngài Hiệu phó không mang đồ Tây?
Sao ngài Hiệu phó không mang đồ Tây?

(Dân trí) - “Khi đọc mấy bài báo về GS Trương Nguyện Thành, tôi nhớ chuyện tương tự từng xảy ra với mình. Tôi rất thích mang váy bút chì, loại váy công sở dài qua gối khi đi dạy”, Nguyễn Uyên Phượng - du học sinh Việt bậc thạc sĩ ngành Lãnh đạo Giáo dục tại ĐH Jyväskylä (Phần Lan) chia sẻ.

Thứ tư, 26/04/2017 - 07:47

Phó Thủ tướng yêu cầu kéo dài thời gian lấy ý kiến chương trình GDPT tổng thể
Phó Thủ tướng yêu cầu kéo dài thời gian lấy ý kiến chương trình GDPT tổng thể

(Dân trí) - Ngày 12/4, Bộ GD-ĐT đã công bố dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể để lấy ý kiến rộng rãi. Thời gian góp ý cho chương trình đến hết ngày 29/4. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo kéo dài thời gian lấy ý kiến dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) tổng thể đến hết ngày 20/5/2017.

Thứ tư, 26/04/2017 - 06:35

Hà Nội: Làm thiếu bài tập, học sinh bị giáo viên đánh bầm tím tay
Hà Nội: Làm thiếu bài tập, học sinh bị giáo viên đánh bầm tím tay

(Dân trí) - Một học sinh lớp 5 (Trường tiểu học Mễ Trì, Hà Nội) do không làm đủ bài tập đã bị cô giáo chủ nhiệm dùng thước đánh tím bầm tay. Sự việc khiến dư luận bức xúc bởi cách hành xử của giáo viên.

Thứ tư, 26/04/2017 - 06:11

Hai sinh viên chế bùn vi sinh từ chất thải thủy sản để trồng rau sạch
Hai sinh viên chế bùn vi sinh từ chất thải thủy sản để trồng rau sạch

(Dân trí) - Tận dụng chất thải từ các nhà máy chế biến thủy sản, hai sinh viên ở Cần Thơ đã chế ra bùn vi sinh thành công, phục vụ trồng rau sạch, hoa kiểng. Hiện sản phẩm của hai em đang được các nhà vườn ở các tỉnh, thành ĐBSCL sử dụng và tin tưởng đặt hàng.

Thứ tư, 26/04/2017 - 06:04