Bạn đọc viết:

Giáo viên sai một phần, phụ huynh sai mười phần!

Dân trí Tôi không hề có ý định cổ vũ cho đòn roi trong giáo dục học sinh. Tôi lại càng lên án mạnh mẽ những hình thức xử phạt phản giáo dục. Nhưng mong rằng những phụ huynh có con hiếu động có cái nhìn thấu đáo, đồng cảm hơn với nỗi khổ của giáo viên...
>>Hải Phòng: Phụ huynh xông vào tát cô giáo ngay tại lớp học

Một câu chuyện buồn mang tính chất bạo lực vừa xảy ra trong môi trường giáo dục ở TP. Hải Phòng. Ngày 27/9, một học sinh lớp 2C Trường Tiểu học Đặng Cương không mặc đồng phục, nói chuyện riêng bị cô giáo dùng thước kẻ vụt vào tay. Ngày 28/9, bà nội và mẹ cháu bé đến làm ầm lên và cô giáo bị tát thằng vào mặt.

Dư luận đang chia thành hai chiến tuyến: người bênh vực phụ huynh học sinh, người xót thương cô giáo. Bản thân tôi chẳng thể đồng tình với cơn bức xúc, hành động nông nổi của phụ huynh. Và tôi thương thật nhiều cho cô giáo trẻ đang phải chịu áp lực tâm lý nặng nề, đầy ám ảnh.

Hành động dùng thước kẻ đánh roi của cô giáo về lý thuyết đã vi phạm quy định cấm của ngành trong giáo dục học sinh. Nhưng hoàn toàn có thể thông cảm được! Bởi chẳng phải tự nhiên cô phạt trò, nếu chỉ cần dùng lời nói mà trò trở nên ngoan ngoãn thì tốt biết bao nhiêu. Tiếc thay, khi lời nói bất lực, một hai roi vào tay lại phát huy tác dụng đến không ngờ.

Giáo dục vốn dĩ dạy chứ đã khó, dạy làm người càng khó gấp bội. Quản lý, uốn nắn, rèn giũa hơn bốn chục học sinh với chừng ấy cá tính là một áp lực lớn. Trong số đó là những đứa trẻ ngoan, hiền, biết vâng lời cô giáo. Và có cả những trẻ hiếu động, nghịch ngợm, thậm chí là ương bướng, lì lợm.

Đôi khi giáo dục bằng lời nói hoàn toàn bất lực với lứa tuổi mầm non, tiểu học. Đôi khi cô buộc phải trừng mắt, quát lớn hay là phát cho một roi mới có thể đưa cháu vào nền nếp. Dù biết là sai nhưng làm thế nào khác được?!

Tôi không hề có ý định cổ vũ cho đòn roi trong giáo dục học sinh. Tôi lại càng lên án mạnh mẽ những hình thức xử phạt phản giáo dục như đánh học sinh thâm tím mông, tát vào mặt cháu đến sưng phồng hay bắt các cháu đứng phơi mình giữa nắng và cả dùng ngôn từ miệt thi nhân cách học sinh. Nhưng mong rằng những phụ huynh có con hiếu động có cái nhìn thấu đáo, đồng cảm hơn với nỗi khổ của giáo viên.

Điều quan trọng cần xác định là cái roi ấy có xuất phát từ sự trừng phạt, ghét bỏ của một cô giáo thích dùng bạo lực không? Hay đó là một sự nhắc nhở, uốn nắn từ một người giáo viên muốn lớp học nề nếp và giờ học được nghiêm túc?

Lẽ ra người mẹ nên lắng nghe con kể về hoàn cảnh bị đánh, cách cô đánh, thái độ của cô… Và một phụ huynh thông minh không chỉ bĩnh tĩnh lắng nghe lời con nói mà cần bĩnh tĩnh suy xét vấn đề và thẳng thắn trao đổi với giáo viên, nhà trường. Nhưng tiếc thay nhiều phụ huynh đã chọn một giải pháp tồi tệ cho người và cho mình.

Thương con, xót con là điều đáng trân quý của bậc cha mẹ. Nhưng thương con không có nghĩa là dung dưỡng, bênh vực thói hư tật tật xấu của trẻ. Xót con không đồng nghĩa với việc chưa tìm hiểu đầu đuôi ngọn ngành đã vội vội vàng vàng lao đến trường trừng trị cô cho hả cơn tức. Đó là một sự xúc phạm lớn đến thân thể, danh dự người khác.

Huống hồ gì đó lại là người thầy dạy dỗ con mình. Người xưa có câu “Dưỡng bất giáo, phụ chi quá. Giáo bất nghiêm, sư chi đọa”, nghĩa là nuôi không dạy là lỗi của mẹ cha, dạy không nghiêm là lỗi của thầy. Người thầy phải nghiêm, trẻ mới nên người. Một vài roi không làm trẻ phải đau quá mức, hoảng sợ quá đà. Nhưng chính sự dễ dãi, lơi lỏng, ngoảnh mặt làm ngơ trước mỗi biểu hiện sai trái của trẻ mới là mối nguy hại đến tương lai.

Xã hội trao trọng trách giáo dục cho nhà trường, gia đình gửi gắm sự trưởng thành, chín chắn của mỗi đứa trẻ cho thầy cô. Nhưng cũng chính dư luận nói chung và phụ huynh học sinh nói riêng đang dồn nhà giáo vào “chân tường” khi buộc nhà giáo phải dạy dỗ con trẻ bằng vốn tri thức chuẩn mực, nhân cách cao cả và tình yêu thương bao la. Hễ có “sự cố” gì là ngay lập tức “ném đá” không thương tiếc.

Điều đó có công bằng với người thầy không?

Nguyễn Thùy

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

MỚI NHẤT
Khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2017
Khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2017

(Dân trí) - Sáng nay2/10, tại thành phố Hạ Long, Bộ GD&ĐT phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2017. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ dự và phát biểu phát động. Tham dự lễ khai mạc có hơn 1.000 học sinh, sinh viên tỉnh Quảng Ninh.

Thứ hai, 02/10/2017 - 02:16

Cụ ông 85 tuổi say mê công tác khuyến học
Cụ ông 85 tuổi say mê công tác khuyến học

(Dân trí) - Với cụ Võ Văn Lộc, làm tốt công tác khuyến học ngay từ trong gia đình mới có thể lan tỏa phong trào học tập ra xã hội. Cùng chương trình “Chỉ vàng khuyến học”, “Tiếng kẻng học bài”, cụ ông 85 tuổi đã gây dựng phong trào khuyến học xã mình thành điểm sáng của huyện lúa Yên Thành (tỉnh Nghệ An).

Thứ hai, 02/10/2017 - 12:42

TOEFL Junior Challenge 2017-2018: Hơn 11.000 học sinh thủ đô tham dự vòng 1
TOEFL Junior Challenge 2017-2018: Hơn 11.000 học sinh thủ đô tham dự vòng 1

Nối tiếp thành công của 5 mùa giải đã qua, sau hơn 1 tháng phát động tại thủ đô Hà Nội, cuộc thi tiếng Anh TOEFL Junior Challenge năm học 2017-2018 đã ghi nhận hơn 11 nghìn thí sinh THCS đủ kiều kiện tham dự Vòng 1.

Thứ hai, 02/10/2017 - 12:30

Xây dựng Xã hội học tập nhằm chấn hưng nền giáo dục Việt Nam
Xây dựng Xã hội học tập nhằm chấn hưng nền giáo dục Việt Nam

(Dân trí) - Hôm nay 2/10/2017, đánh dấu bước quan trọng trong công tác xây dựng và phát triển công tác Khuyến học tại Việt Nam với 21 năm thành lập Hội Khuyến học Việt Nam và Ngày Khuyến học Việt Nam. Trong đó, nội dung xây dựng Xã hội học tập là nội dung tư tưởng xuyên suốt của hoạt động Hội.

Thứ hai, 02/10/2017 - 10:39

Mời bạn làm trắc nghiệm về kiến thức khoa học cơ bản
Mời bạn làm trắc nghiệm về kiến thức khoa học cơ bản

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây hỏi bạn những kiến thức cơ bản về khoa học. Nhiều khả năng là bạn sẽ làm đúng tất cả các câu. Bạn thử xem nhé.

Thứ hai, 02/10/2017 - 10:39

Bộ GD-ĐT yêu cầu UBND TP. Hải Phòng xử lí nghiêm các đối tượng hành hung giáo viên
Bộ GD-ĐT yêu cầu UBND TP. Hải Phòng xử lí nghiêm các đối tượng hành hung giáo viên

(Dân trí) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có Công văn gửi Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đề nghị điều tra, xử lí nghiêm các đối tượng hành hung cô giáo Trường Tiểu học Đặng Cương (huyện An Dương, thành phố Hải Phòng).

Thứ hai, 02/10/2017 - 10:30

“Đừng đi du học Mỹ khi chưa sẵn sàng!”
“Đừng đi du học Mỹ khi chưa sẵn sàng!”

Đây là lời khuyên của thầy Nguyễn Tuấn Hải, Cố vấn cao cấp Tổ chức giáo dục Hoa Kỳ dành cho các bậc phụ huynh tại hội thảo “Học Đại học tại Mỹ khác Việt Nam như thế nào” do Học viện IvyPrep tổ chức.

Thứ hai, 02/10/2017 - 10:00

Băn khoăn hình ảnh cô học trò ngủ gục trong thang máy
Băn khoăn hình ảnh cô học trò ngủ gục trong thang máy

(Dân trí) - Chỉ khoảng vài phút trong thang máy, cô học trò vẫn tranh thủ gục xuống chợp mắt khi đang cùng bố xuống hầm gửi xe để đến trường.

Thứ hai, 02/10/2017 - 09:04

Phát huy dân chủ sẽ hạn chế lạm thu của nhà trường
Phát huy dân chủ sẽ hạn chế lạm thu của nhà trường

(Dân trí) - Các trường cần phải tăng cường phát huy dân chủ trong việc bàn bạc, thỏa thuận các khoản thu tự nguyện giữa nhà trường, ban đại diện cha mẹ học sinh và phụ huynh học sinh. Khi thu phải xét đến điều kiện, hoàn cảnh của từng phụ huynh học sinh, không nên cào bằng các khoản thu…

Thứ hai, 02/10/2017 - 08:03

Cần duy trì và “nâng cấp” Ban đại diện Cha mẹ học sinh
Cần duy trì và “nâng cấp” Ban đại diện Cha mẹ học sinh

(Dân trí) - Gần đây, dư luận lên tiếng than phiền về việc Ban đại diện Cha mẹ học sinh đang là tấm bình phong hình thành tình trạng lạm thu đầu năm học khiến phụ huynh bất bình, thậm chí đề nghị giải tán tổ chức này. Theo tôi, cần bình tĩnh nhìn nhận đúng bản chất của Ban đại diện cha mẹ học sinh…

Thứ hai, 02/10/2017 - 07:30

Tiền, Giáo dục và các mâu thuẫn
Tiền, Giáo dục và các mâu thuẫn

(Dân trí) - Với thực tế hiện nay, Việt Nam chỉ có 2 lựa chọn. Một là duy trì tỷ lệ giáo dục công lập cao và mức đầu tư bình quân thấp. Hai là cần đẩy nhanh quá trình phát triển giáo dục tư thục để gánh vác tối thiểu 20% nhu cầu xã hội để đủ nguồn lực nâng cao mức đầu tư cho giáo dục.

Thứ hai, 02/10/2017 - 06:59

Đại sứ du học Úc Lê Huyền Chi: 3 lý do để yêu Adelaide
Đại sứ du học Úc Lê Huyền Chi: 3 lý do để yêu Adelaide

Tình yêu nước Úc càng thêm đậm đà sau chuyến du học 4 tuần của Chi tại thành phố Adelaide - một phần trong chuỗi giải thưởng mà Chi nhận được khi chiến thắng cuộc thi StudyAdelaide 2016.

Thứ hai, 02/10/2017 - 06:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Sẽ xem xét trách nhiệm Hiệu trưởng các trường có tình trạng lạm thu
Sẽ xem xét trách nhiệm Hiệu trưởng các trường có tình trạng lạm thu

(Dân trí) - Lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Bạc Liêu khẳng định, qua kiểm tra một số trường học trên địa bàn tỉnh cho thấy có tình trạng lạm thu vào đầu năm học mới 2017 - 2018.

Chủ nhật, 01/10/2017 - 03:43

Quảng Ninh: Một học sinh lớp 10 tử vong do rơi từ tầng cao xuống đất
Quảng Ninh: Một học sinh lớp 10 tử vong do rơi từ tầng cao xuống đất

(Dân trí) - Nguồn tin từ tỉnh Quảng Ninh chiều ngày 1/10 cho biết, liên quan đến vụ việc một học sinh lớp 10 Trường THPT Hòn Gai bị rơi từ tầng cao thuộc nhà trường xuống đất dẫn đến tử vong, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo Công an tỉnh phối hợp với lãnh đạo nhà trường, bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh và các ngành, đơn vị chức năng tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân.

Chủ nhật, 01/10/2017 - 03:21

Giáo viên bị hành hung; phụ huynh “tố” trường Lương Thế Vinh hà khắc
Giáo viên bị hành hung; phụ huynh “tố” trường Lương Thế Vinh hà khắc

(Dân trí) - Bức tâm thư của phụ huynh “tố” trường THPT dân lập Lương Thế Vinh (Hà Nội) hà khắc nghiệt ngã; giáo viên ở Hải Phòng bị phụ huynh xông vào lớp học hành hung; Bộ Giáo dục giữ ổn định phương thức thi đến năm 2020…. là những tin tức giáo dục nóng tuần qua.

Chủ nhật, 01/10/2017 - 08:53

Ba “nghịch lý” trong đào tạo, sử dụng giáo viên phổ thông Việt Nam
Ba “nghịch lý” trong đào tạo, sử dụng giáo viên phổ thông Việt Nam

(Dân trí) - Đội ngũ nhà giáo là lực lượng quyết định chất lượng giáo dục của một quốc gia. Tuy nhiên, hiện nay có khá nhiều nghịch lý trong đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng đội ngũ giáo viên ở Việt Nam.

Chủ nhật, 01/10/2017 - 08:35

Thiếu thốn cuộc sống trọ học của học sinh vùng cao
Thiếu thốn cuộc sống trọ học của học sinh vùng cao

(Dân trí) - Ngày ngày, trong những túp lều tạm chưa đầy 6m2 vừa đủ kê chiếc giường ngủ, hàng trăm học sinh nghèo huyện miền núi Tây Trà (Quảng Ngãi) vẫn cần mẫn đi tìm con chữ. Ở đó, giường ngủ của các em trở nên đa năng hơn khi mọi hoạt động đều diễn ra... trên giường.

Chủ nhật, 01/10/2017 - 05:04

Cử tri Hà Nội lên tiếng về tình trạng lạm thu đầu năm học mới
Cử tri Hà Nội lên tiếng về tình trạng lạm thu đầu năm học mới

Nhiều cử tri Hà Nội bức xúc về các khoản thu tự nguyện nhưng giống như bắt buộc, “đóng góp tự nguyện thì ấm ức, không đóng lại sợ con mình bị "trù úm".

Chủ nhật, 01/10/2017 - 01:00

Đáng yêu hình ảnh học sinh Trường Chuyên Lê Hồng Phong cúi đầu chào bác bảo vệ
Đáng yêu hình ảnh học sinh Trường Chuyên Lê Hồng Phong cúi đầu chào bác bảo vệ

(Dân trí) - Một clip dài gần 3 phút ghi lại cảnh hàng chục học trò Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (TPHCM) cúi đầu lễ phép chào bác bảo vệ đã nhận được hàng chục ngàn lượt yêu thích và chia sẻ trên mạng. Clip này do phụ huynh đưa con đến trường quay lại khi đưa con đến trường vào buổi sáng.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 05:27

Giảng viên tiếng Anh cần năng lực giao tiếp xuyên văn hóa để dạy hiệu quả
Giảng viên tiếng Anh cần năng lực giao tiếp xuyên văn hóa để dạy hiệu quả

(Dân trí) - Năng lực giao tiếp xuyên văn hóa là vấn đề mới mẻ tại Việt Nam. Đây là kỹ năng cần được trang bị trong giai đoạn hội nhập toàn cầu như hiện nay vì nó giúp giảng viên tiếng Anh có được khả năng ứng biến giao tiếp thành thạo trong nhiều tình huống khác nhau.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 05:08

Đà Nẵng nghiêm cấm lạm thu
Đà Nẵng nghiêm cấm lạm thu

(Dân trí) - Chính quyền thành phố Đà Nẵng vừa có văn bản chỉ đạo Sở GD-ĐT và UBND các quận, huyện trên địa bàn thành phố thực hiện nghiêm cấm lạm thu trong trường học. Để xảy ra lạm thu, Giám đốc Sở và lãnh đạo quận, huyện có cơ sở vi phạm phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 02:49

Quảng Ngãi: Ngăn chặn tình trạng lừa đảo trong kỳ thi tuyển giáo viên
Quảng Ngãi: Ngăn chặn tình trạng lừa đảo trong kỳ thi tuyển giáo viên

(Dân trí) - Tháng 11/2017, tỉnh Quảng Ngãi sẽ tổ chức kỳ thi tuyển giáo viên lớn nhất từ trước đến nay. Vì vậy, tỉnh Quảng Ngãi đang lo ngại tình trạng lừa đảo sẽ diễn ra gây thiệt hại cho người dân, ảnh hưởng đến sự minh bạch của kỳ thi.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 12:29

“Trường học cư xử như… phở mắng, cháo chửi?”
“Trường học cư xử như… phở mắng, cháo chửi?”

(Dân trí) - Đuổi học sinh không tuân thủ quy định, mời phụ huynh đem con em đi trường khác nếu thấy không phù hợp… theo TS. Vũ Thị Phương Anh, đó không phải là môi trường giáo dục mà giống như... "phở mắng, cháo chửi".

Thứ bảy, 30/09/2017 - 09:09

Phản đối học ghép, phụ huynh cho con nghỉ học
Phản đối học ghép, phụ huynh cho con nghỉ học

(Dân trí) - Sáng 29/9, tất cả phụ huynh học sinh lớp 2 và 3 học chung một phòng tại điểm phụ Binh Mỹ B, Trường Tiểu học Bình Thạnh 3 (xã Bình Thạnh, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) đều cho các cháu nghỉ học để phản đối việc nhà trường cho ghép lớp.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 07:27