Giáo viên Việt rất khác…

Dân trí Giáo viên người Việt, kể cả giáo viên Việt dạy ở các trường quốc tế, có một sự khác biệt rất lớn trong cách dạy học và phương thức tương tác với học sinh, phụ huynh... khi so với các đồng nghiệp giáo viên người nước ngoài.

Là mẹ của ba đứa con, học ở nhiều bậc học, có cháu học trường công, có cháu học trường quốc tế nên ThS Nguyễn Thị Hồng Mai, Trường Cán bộ quản lý giáo dục TPHCM có những “trải nghiệm” về giáo viên người Việt và giáo viên người nước ngoài.

Bà chia sẻ tại hội thảo “Đổi mới phương pháp giảng dạy trong các trường sư phạm theo hướng phát triển năng lực người học” vừa diễn ra ở TPHCM, giáo viên nước ngoài chỉ làm việc với đứa trẻ trong 2 - 3 tháng là họ đã có thể nắm bắt rất rõ về tính cách, năng lực của đứa trẻ.

Những buổi họp phụ huynh, giáo viên người nước ngoài luôn hỏi phụ huynh rằng các bố mẹ có dẫn bé theo hay không. Họ xem việc trao đổi với phụ huynh về đứa trẻ khi có mặt đứa trẻ là bình thường, thậm chí là cần thiết. “Còn giáo viên mình, khi cần nói chuyện với bố mẹ mà có trẻ đi cùng thì sẽ nói Con ra ngoài để cô nói chuyện với mẹ chút. Những chia sẻ về các em, giáo viên lại không trao đổi với học trò”.


Hình ảnh người thầy Việt còn rất đạo mạo tạo nên khoảng cách giữa người dạy và người học. (Ảnh minh họa)

Hình ảnh người thầy Việt còn rất đạo mạo tạo nên khoảng cách giữa người dạy và người học. (Ảnh minh họa)

Theo ThS Hồng Mai, quan trọng nhất trong giáo dục là người dạy học phải tin vào tiềm năng, sức mạnh của học trò và cần nỗ lực hết sức để các em thể hiện và trải nghiệm khả năng của mình.

Bà Mai nhấn mạnh: “Chúng ta muốn có một lớp người sáng tạo, một lớp người mới thì chúng ta phải có hình mẫu của người thầy năng động. Còn người thầy ngại thay đổi, luôn gò bó thì không thể có những thế hệ học trò sáng tạo. Quan điểm giáo dục mới, chương trình giáo dục mới, phương pháp giáo dục mới trước hết là để tạo ra những người thầy năng động”.

Hiện nay, người thầy Việt vẫn nặng ở vị thế trao - cho người học kiến thức, chưa thể hiện được vai trò tạo cảm hứng, động lực cho học sinh tự học.

TS Phan Thị Thu Hiền, khoa Giáo dục Mầm non, ĐH Sư phạm TPHCM bày tỏ, giá trị của người thầy phải là người cho học sinh con đường và cảm hứng để học sinh tự tìm đến việc học.

Khi bà sang Anh học cao học, nhiều học viên đến từ Việt Nam than thở rằng… mình đã bị các trường đại học lừa rồi. Sang đây, chúng ta phải bỏ ra hơn 600 triệu đóng học phí một năm để hàng tuần chỉ lên lớp một vài lần, mỗi lần chỉ hai tiếng và chỉ để nghe ông giáo nói những điều rất vu vơ.

Nhưng sau một thời gian, người học ở Việt Nam hiểu được rằng học không phải là mang giấy bút đến chép lại lời người ta nói mà quan trọng là họ tạo được cảm hứng, ý tưởng chân trời mới cho người học cùng một tài nguyên học tập cực kỳ phong phú. Kể cả "Truyện Kiều" hay "Chinh phụ ngâm" nguyên bản tiếng Việt cũng có thể tìm thấy tại một trường đại học ở Anh. Đó chính là cốt lõi để phát triển khả năng tự học.


Để có những người thầy năng động, dám thay đổi thì cần có những sinh viên Sư phạm sáng tạo. Trong ảnh: Sinh viên Trường ĐH Sư phạm TPHCM cùng trao đổi về chương trình tình nguyện hè 2016.

Để có những người thầy năng động, dám thay đổi thì cần có những sinh viên Sư phạm sáng tạo. Trong ảnh: Sinh viên Trường ĐH Sư phạm TPHCM cùng trao đổi về chương trình tình nguyện hè 2016.

Bà Hiền cho rằng, cốt lõi không phải là chương trình mới mà phải là người giáo viên. Chương trình đổi mới thế nào mà giáo viên không đáp ứng được thì cũng không thể đạt được yêu cầu đổi mới chương trình. Người thầy cần nắm được tinh thần giáo dục theo câu nói của một nhà khoa học: Mục tiêu tối thượng của trường học là học, không phải là dạy.

“Chúng ta đang quá chú ý, tập trung đến việc dạy của người thầy mà chưa tập trung đến việc học của học trò”, TS Hiền nói. Đồng thời, bà cho rằng các trường Sư phạm “Dạy như thế nào?” có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong vấn đề này.

PGS.TS Ngô Minh Oanh, Viện trưởng Viện nghiên cứu Giáo dục, Trường ĐH Sư phạm TPHCM cho rằng nếu giảng viên ở trường Sư phạm không sáng tạo thì sinh viên Sư phạm không thể sáng tạo khi trở thành những người thầy ở trường phổ thông. Khi đó, chúng ta sẽ “sản xuất” ra những sản phẩm giống nhau hàng loạt, người học không phát huy được năng lực cá nhân.

Tiết dạy chuẩn mực truyền thống mà người thầy đạo mạo truyền thụ tri thức, học sinh thì trật tự lắng nghe như nuốt từng lời của thầy đã không còn phù hợp. Giờ học hiệu quả phải có trao đổi, tranh luận sôi nổi giữa thầy và trò. Ở đó người thầy phải thăng hoa, tổ chức, hướng dẫn học sinh tiếp cận với tri thức.

“Ngay cả trang phục và cách giao tiếp giữa thầy trò cũng phải làm sao rút ngắn để dành cho quá trình trao đổi, thảo luận trong quá trình khám phá tri thức”, ông Oanh nêu quan điểm.

Hoài Nam

(Hoainam@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Hà Nội: Không để thí sinh ngồi bàn ghế quá thấp
Hà Nội: Không để thí sinh ngồi bàn ghế quá thấp

(Dân trí) - Ngày 27/6, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức Hội nghị coi thi THPT Quốc gia, cụm thi tại Hà Nội. Theo ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, ngay trước khi kì thi diễn ra, các điểm thi phải kiểm tra rà soát lần cuối công tác chuẩn bị cơ sở vật chất như ánh sáng, cửa sổ, bàn ghế hỏng phải bỏ ra ngoài, không để các em ngồi thi trong phòng thi có bàn ghế thấp quá, phải kiểm tra tường rào, an ninh... để kì thi đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Thứ hai, 27/06/2016 - 04:05

68 tuổi mới được mặc đồng phục học sinh trung học
68 tuổi mới được mặc đồng phục học sinh trung học

(Dân trí) - Không được học hành đến nơi đến chốn vì gia cảnh nghèo khó khi còn trẻ, nay đã trở thành một người đàn ông góa vợ 68 tuổi, người đàn ông Nepal mới được khoác lên người bộ đồng phục học sinh trung học và cần mẫn đến trường sáu ngày mỗi tuần.

Thứ hai, 27/06/2016 - 03:03

Khơi gợi niềm đam mê khoa học cho trẻ
Khơi gợi niềm đam mê khoa học cho trẻ

Quyển sách dành cho thiếu nhi “Khoa học Phiêu lưu kí” vừa ra mắt ngày 24/6, nhằm góp phần phổ biến giáo dục khoa học đến đối tượng độc giả nhỏ tuổi. Đây là kết quả hợp tác giữa Bayer Việt Nam và First News và cũng là dự án nối tiếp thành công của quyển sách “Trái đất bị làm sao thế?”.

Thứ hai, 27/06/2016 - 03:00

Hiệu trưởng tự ý “khen” vợ
Hiệu trưởng tự ý “khen” vợ

Nhiều giáo viên trường tiểu học Quảng Lãng (Ân Thi, Hưng Yên) bức xúc vì ông Lưu Đình Tuân - hiệu trưởng trường này đã thay đổi hồ sơ, đưa vợ mình vào danh sách khen thưởng. Sự việc bị phát giác, giấy khen đã bị thu hồi, song giáo viên có thành tích vẫn “trắng tay” và vị hiệu trưởng thì vô can.

Thứ hai, 27/06/2016 - 02:23

2 tỷ đồng du học có đổi được một người văn minh?
2 tỷ đồng du học có đổi được một người văn minh?

Tôi làm phép toán cấp 1, mỗi năm trung bình để nuôi một đứa trẻ du học tự túc, rẻ nhất cũng mất 400 triệu, 5 năm là 2 tỉ đồng.

Thứ hai, 27/06/2016 - 02:14

Hà Nội: 40 trường công lập hạ điểm chuẩn vào lớp 10 THPT
Hà Nội: 40 trường công lập hạ điểm chuẩn vào lớp 10 THPT

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố điểm chuẩn bổ sung của 40 trường THPT trên địa bàn. Theo đó, điều chỉnh hạ xuống từ 0,5 đến 2,5 điểm so với trước đó. Ngoài ra, các trường không hạ điểm chuẩn thì xét tuyển thêm nguyện vọng 3.

Thứ hai, 27/06/2016 - 08:03

Kỳ thi THPT quốc gia 2016: Giảm gần 120.000 thí sinh đăng ký dự thi
Kỳ thi THPT quốc gia 2016: Giảm gần 120.000 thí sinh đăng ký dự thi

(Dân trí) - Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, cả nước có tổng số thí sinh dự thi là 887.396 (giảm 118.258 thí sinh so với năm 2015). Các cụm thi đã chuẩn bị 1.482 điểm thi với 31.668 số phòng thi trên toàn quốc.

Thứ hai, 27/06/2016 - 08:01

Phần mềm ra đề được mua rồi… cất vào tủ
Phần mềm ra đề được mua rồi… cất vào tủ

(Dân trí) - Nhiều cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện Mang Yang (Gia Lai) sau khi được cấp phần mềm hỗ trợ soạn giảng và ra đề để phục vụ cho việc giảng dạy, đã mang về cất vào tủ vì phần mềm chưa phù hợp với thực tế của các cơ sở giáo dục trên địa bàn nơi đây.

Thứ hai, 27/06/2016 - 07:03

Cơn khát nhân lực ngành Công nghệ Nội dung số
Cơn khát nhân lực ngành Công nghệ Nội dung số

Nội dung số - Ngành công nghiệp mới mẻ và đầy triển vọng tại Việt Nam. Dù chưa được định nghĩa rõ ràng, nhưng ngành Công nghiệp này đã và đang phát triển mạnh mẽ, đem lại những nguồn thu không nhỏ cho nền kinh tế nước nhà.

Thứ hai, 27/06/2016 - 07:00

Trường Đại học Việt Pháp xét tuyển đợt 3
Trường Đại học Việt Pháp xét tuyển đợt 3

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (ĐHKHCNHN - còn được biết đến là Trường Đại học Việt Pháp) nhận hồ sơ dự tuyển đợt 3 từ nay cho đến hết ngày 30/6/2016 (thời gian phỏng vấn dự kiến vào 2 ngày 16-17/7/2016). Trong 2 đợt xét tuyển đầu tiên đã có 220 thí sinh trúng tuyển vào trường.

Thứ hai, 27/06/2016 - 06:26

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Tất cả các cụm thi đều bình đẳng, nghiêm túc
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Tất cả các cụm thi đều bình đẳng, nghiêm túc

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí trước kỳ thi THPT quốc gia 2016, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết: “Quan điểm chỉ đạo của bộ rất khách quan nên không có chuyện những cụm do Sở tổ chức thì “nhẹ tay” mà những cụm do trường ĐH tổ chức thì “chặt tay”. Tất cả đều phải bình đẳng và nghiêm túc”.

Thứ hai, 27/06/2016 - 06:22

Hành trình chinh phục IELTS 7.0 từ khởi điểm 3.5 trong vòng 5 tháng
Hành trình chinh phục IELTS 7.0 từ khởi điểm 3.5 trong vòng 5 tháng

Khi mới bắt đầu ôn luyện IELTS, Đinh Phạm Xuân Huy, sinh viên năm nhất Học viện Ngân hàng, mới chỉ đạt ngưỡng điểm 3.5. Nhưng sau nửa năm ôn luyện, Huy đã đạt được mục tiêu IELTS 7.0 một cách ấn tượng và hơn cả mong đợi. Hãy cùng nghe Huy chia sẻ bí quyết học tiếng Anh và luyện thi IELTS nhé.

Thứ hai, 27/06/2016 - 06:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Dự án “hóa giải kinh tế” cho học sinh của 9X giành 8 học bổng Tiến sĩ Mỹ
Dự án “hóa giải kinh tế” cho học sinh của 9X giành 8 học bổng Tiến sĩ Mỹ

(Dân trí) - Nhận thấy môn kinh tế không được dạy ở bậc phổ thông ở Việt Nam, Châu Thanh Vũ bắt tay thực hiện dự án phi lợi nhuận mang kinh tế đến với nhiều người hơn, đặc biệt là các em học sinh thông qua giải thích dễ hiểu hết sức có thể mang tên k-Café.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 08:40

Nữ thủ khoa “kép” chuyên Amsterdam và bài thi Văn 14 trang trong 150 phút
Nữ thủ khoa “kép” chuyên Amsterdam và bài thi Văn 14 trang trong 150 phút

(Dân trí) - Trong kì tuyển sinh vào lớp 10 THPT của Hà Nội vừa qua, Phan Hà Linh giành ngôi thủ khoa “kép” vào Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam ở hai môn: chuyên Văn và chuyên Hóa, với tổng điểm ấn tượng 44,5 điểm. Đặc biệt, Hà Linh khiến giám thị sửng sốt khi viết bài thi môn Ngữ Văn dài 14 trang trong 150 phút!

Chủ nhật, 26/06/2016 - 08:14

Hàng chục học sinh giỏi lớp 9 có nguy cơ “trượt” trường công lập
Hàng chục học sinh giỏi lớp 9 có nguy cơ “trượt” trường công lập

(Dân trí) - Mùa tuyển sinh lớp 10 năm nay, hàng chục phụ huynh ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) như “ngồi trên lửa” khi tương lai con em họ có thể sẽ “trượt” trường THPT Lý Tự Trọng (TP Nha Trang) khi là học sinh giỏi 4 năm cấp 2, với số điểm xét tuyển tuyệt đối 41,5 điểm.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 12:54

ĐH Nông lâm TPHCM buộc thôi học gần 1.000 sinh viên
ĐH Nông lâm TPHCM buộc thôi học gần 1.000 sinh viên

(Dân trí) - Trường ĐH Nông lâm TPHCM vừa có quyết định buộc thôi học đối với 946 sinh viên vi phạm Quy chế đào tạo. Trong đó có 180 sinh viên đại học chính quy và 109 sinh cao đẳng do vi phạm quy chế học vụ - cảnh báo học vụ lần 3.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 12:50

Hà Nội: Hạ điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên THPT
Hà Nội: Hạ điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên THPT

(Dân trí) - Chiều 25/6, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại đã ký quyết định số 390/QĐ-SGDĐT duyệt điểm chuẩn trúng tuyển bổ sung vào lớp 10 THPT chuyên năm học 2016-2017.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 07:48

Hàng ngàn suất cơm miễn phí cho thí sinh thi THPT quốc gia
Hàng ngàn suất cơm miễn phí cho thí sinh thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Theo Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau, đến thời điểm này, tỉnh đã vận động nhiều suất cơm miễn phí, tiền để hỗ trợ cho các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn đi thi THPT quốc gia 2016.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 04:57

Cụm thi 66: Hoàn tất công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia
Cụm thi 66: Hoàn tất công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia

(Dân trí) - Ông Võ Hoàng Khải, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Trà Vinh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo cụm thi tỉnh Trà Vinh cho biết, Công tác chuẩn bị từ đội ngũ tham gia công tác coi thi, chấm thi đến cơ sở vật chất, an toàn, an ninh tại bảy điểm thi trên địa bàn cơ bản đã hoàn tất.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 04:50

Trường THPT chuyên Lê Khiết công bố điểm chuẩn vào lớp 10
Trường THPT chuyên Lê Khiết công bố điểm chuẩn vào lớp 10

(Dân trí) - Chiều ngày 25/6, bà Vũ Thị Liên Hương - Hiệu trưởng trường THPT chuyên Lê Khiết cho biết nhà trường vừa niêm yết điểm chuẩn cho từng lớp chuyên, đồng thời công bố điểm chuẩn lớp không chuyên vào lớp 10.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 03:10

Cụm thi  số 10 - Hải Phòng: Đặt đảm bảo an ninh của kỳ thi lên hàng đầu
Cụm thi số 10 - Hải Phòng: Đặt đảm bảo an ninh của kỳ thi lên hàng đầu

(Dân trí) - Sáng nay 25/6, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia 2016 tại Hải Phòng. Cụm thi Hải Phòng là cụm thi số 10 do trường ĐH Hàng Hải Việt Nam chủ trì.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 01:43

Top 18 Nhân tài đất Việt giành giải Nhất Sáng kiến toàn cầu tại Silicon Valley
Top 18 Nhân tài đất Việt giành giải Nhất Sáng kiến toàn cầu tại Silicon Valley

(Dân trí) - Vượt qua 14 đội thi còn lại ở cùng hạng mục "Sản phẩm khởi nghiệp", Đào Xuân Hoàng (SN 1982, top 18 sản phẩm công nghệ thông tin xuất sắc giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015) với ứng dụng Monkey Junior đã giành được giải Nhất cuộc thi Sáng kiến toàn cầu tại Silicon Valley (Mỹ).

Thứ bảy, 25/06/2016 - 11:37

TP.HCM: Siết chạy trường bằng đường hộ khẩu
TP.HCM: Siết chạy trường bằng đường hộ khẩu

(Dân trí) - “Chạy” hộ khổ là cách thức chạy trường phổ biến được nhiều phụ huynh sử dụng để tìm cho con chỗ học ở trường điểm. Tuy nhiên, năm nay nhiều quận huyện ở TPHCM đưa ra những biện pháp hạn chế lợi dụng hộ khẩu để chạy trường.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 11:29

Thủ khoa ĐH Ngoại thương “ẵm” học bổng toàn phần 5,5 tỷ đồng tại Mỹ
Thủ khoa ĐH Ngoại thương “ẵm” học bổng toàn phần 5,5 tỷ đồng tại Mỹ

(Dân trí) - Xuất phát điểm thấp, biết đến cơ hội du học khá trễ, chỉ có 3 tháng để chuẩn bị hồ sơ gửi ĐH Mỹ… rất nhiều người đã nói rằng Hoàng Hạ khó có thể đạt được ước mơ du học trong đợt này…

Thứ bảy, 25/06/2016 - 09:38