Thanh Hóa:

Giáo viên xin ra khỏi biên chế: Không phải ghét nghề mà bỏ

Dân trí Gần đây, việc một giáo viên quyết định xin nghỉ việc, ra khỏi biên chế ngành giáo dục huyện Yên Định (tỉnh Thanh Hóa) đã đặt ra những băn khoăn cho dư luận. Để đi đến quyết định khó khăn này với bản thân cô giáo Vũ Thương Hà không hẳn là vì lý do sức khỏe...
>>Một giáo viên làm đơn xin nghỉ việc, ra khỏi biên chế ngành giáo dục

Môi trường khác xa so với trước

Trong bối cảnh ngành giáo dục huyện Yên Định nói riêng và ngành giáo dục Thanh Hóa nói chung đang đối diện với những bất cập về công tác tổ chức, sắp xếp nhân sự đầu năm học thì việc một giáo viên xin nghỉ việc, ra khỏi biên chế khiến nhiều người băn khoăn trước quyết định này.

Để rộng đường dư luận, phóng viên Dân trí đã có cuộc trao đổi với cô Vũ Thương Hà - giáo viên Tiếng Anh, Trường Tiểu học xã Định Công (huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa).

Cô Vũ Thương Hà
Cô Vũ Thương Hà

Được biết, cô Hà bảo vệ Thạc sĩ chuyên ngành Tiếng Anh tại New Zealand. Chồng cô là Tiến sĩ Nguyễn Đức Việt, hiện đang công tác tại Trường Đại học Hồng Đức, Thanh Hóa.

Mở đầu câu chuyện, anh Việt chia sẻ: "Bản thân vợ chồng chúng tôi là những người yêu nghề, yêu quê hương và có trách nhiệm. Chính vì thế nên khi cả gia đình đang sống ở New Zealand, dù đang có cuộc sống sung túc nhưng chúng tôi vẫn quyết định quay trở về quê hương với mong muốn được đóng góp và cống hiến. Nhưng những gì thực tế diễn ra thì theo chiều ngược lại. Cái tâm và trách nhiệm của chúng tôi được minh chứng thế nào có thể trực tiếp hỏi tất cả các lứa học sinh đã từng dạy. Nếu học sinh đánh giá năng lực cô này kém, thì cô này cũng không xứng đáng tồn tại trong ngành”.

Trước đây, cô Hà công tác tại Trường THCS Định Tiến, huyện Yên Định. Tuy nhiên, từ đầu năm học 2016-2017, huyện Yên Định đã bất ngờ ra quyết định điều động cô xuống Trường Tiểu học Định Công.

Theo anh Việt, khi vợ anh dạy ở trường THCS 2 Định Tiến thì lãnh đạo của nhà trường là những người rất có tâm, có tầm và cũng rất tạo điều kiện. Về chuyên môn đương nhiên phải bảo đảm, nhưng về thời gian được nhà trường hết sức tạo điều kiện thuận lợi.

“Khi chuyển về Trường Tiểu học Định Công thì nói thật không thể tiếp tục được vì lý do là từ việc chuyên môn của vợ tôi đang như thế. Người ta nói chuyển về gần hơn, nếu tính theo đường chim bay thì đúng là gần hơn, nhưng nếu đi theo đường bộ thì xa hơn rất nhiều”, anh Việt thẳng thắn.

Trước đó, lãnh đạo Phòng GD-ĐT huyện Yên Định cho biết, chưa nhận được đơn hay đề nghị nào của cô Hà về việc luân chuyển đến đơn vị nào. Tuy nhiên, điều này theo cô Hà là không đúng.

“Tôi dạy ở trường THCS Định Tiến phải đảm bảo về chuyên môn về chất lượng học sinh rồi. Tôi rất tha thiết với lứa học sinh mà tôi đang dạy dở, năm nay các em lên lớp 9, tôi cũng trình bày rồi. Thực sự là tôi có đơn, nhưng đơn xin ở lại trường thêm một kỳ, chứ không phải nói đến vấn đề gì cả. Hơn nữa, theo tôi biết, khi chuyển tôi đi thì trường thiếu hẳn một giáo viên. Lý do là có một cô đang nghỉ sản, một cô nữa thì bị điều đi tăng cường 50% ở trường khác, còn 50% nữa thì vào thời điểm mà tôi viết đơn xin ở lại, trường THCS Định Tiến đúng ra là phải có 1,5 giáo viên Tiếng Anh, nhưng chỉ có 0,5 giáo viên là đang thực làm việc”.

Nguyện vọng của cô Hà là muốn xin ở lại nốt học kỳ 1 để chăm lo cho đội tuyển học sinh lớp 9 mà cô đang kỳ vọng. Không chỉ gửi đơn mà cô Hà cũng đã gặp lãnh đạo huyện và Trưởng Phòng GD-ĐT trình bày. Tuy nhiên, sau một thời gian, những nguyện vọng của cô đề đạt đã không được giải quyết.

“Tôi đi dạy được một số hôm vì sức khỏe của tôi không được tốt lắm, tôi có bệnh trọng người và cũng trình bày với hiệu trưởng rồi. Nếu có thể thu xếp cho tôi bởi vì nếu mà phải đi nhiều quá thì tôi sẽ không đi được. Đi dạy quá xa và quá vất vả, trong khi đó về một môi trường mà nó thực sự khác so với những gì mà lâu nay tôi đang làm. Tôi chỉ thấy mình không muốn kéo dài việc đó thì tôi xin nghỉ thôi”, cô Hà cho biết.

"Không phải ghét nghề mà bỏ"

Theo khẳng định của anh Việt, có hai lý do dẫn đến việc vợ anh xin nghỉ việc và ra khỏi biên chế ngành giáo dục huyện Yên Định. Trong đó, lý do sức khỏe chỉ là phụ, việc sắp xếp bố trí nhân sự theo anh Việt là chưa hợp lý. Bởi bản thân chị Hà có trình trình độ chuyên môn căn bản, được đào tạo ở nước ngoài, là giáo viên cấp 2 nhưng đã có công trình nghiên cứu khoa học đăng trên tạp chí thế giới. Trong khi công việc đang ổn định, tràn đầy nhiệt huyết thì bất ngờ bị điều động xuống cấp 1.

Cô Hà một giáo viên được đào tạo bài bản ở nước ngoài, tuy nhiên, việc bố trí sắp xếp của ngành giáo dục Yên Định là chưa hợp lý
Cô Hà một giáo viên được đào tạo bài bản ở nước ngoài, tuy nhiên, việc bố trí sắp xếp của ngành giáo dục Yên Định là chưa hợp lý

“Bản thân lương tâm nghề nghiệp chúng tôi ai cũng là học sinh cả thôi. Nhưng để cống hiến theo đúng nghĩa của nó và cho phù hợp, tương thích và tương tác được thì rõ ràng là bất hợp lý, thui chột niềm đam mê của nghề nghiệp. Vấn đề tôi quan tâm là đạo đức của một cá nhân có trách nhiệm, tôi đã xác định cho vợ tôi nghỉ là nghỉ. Họ nói vợ tôi đã chuyển về gần, về gần như thế là đường chim bay, còn vợ tôi đi dạy là bằng đường bộ”, anh Việt trăn trở.

“Một khi cái tâm người ta không thông thì cái chí người ta không sáng và khi không còn nhiệt huyết, máu lửa thì hiệu quả công việc không còn. Ngọn lửa đang leo, phải cố gắng vun nó lên bằng những sự cảm thông, chia sẻ, bằng sự hiểu biết, bằng những cái tâm và tầm của người quản lý, của những người lãnh đạo thì mới kích thích người ta được; mới tạo ra được sân chơi công bằng, văn minh, dân chủ cho người ta. Tôi khẳng định là vợ tôi tâm huyết với nghề, tha thiết được đi dạy chứ không phải ghét nghề mà bỏ”, anh Việt chia sẻ thêm.

Sau khi gửi đơn đến nhà trường và Phòng GD-ĐT huyện Yên Định, cô Hà đang nghỉ ở nhà chờ đợi phản hồi của ngành chức năng về nguyện vọng của mình.

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
ĐH Tây Nguyên nghiêm cấm sinh viên chơi Pokemon Go trong trường
ĐH Tây Nguyên nghiêm cấm sinh viên chơi Pokemon Go trong trường

(Dân trí) - Dựa trên những cảnh báo về những tác hại nguy hiểm của trò chơi Pokemon Go đối với người chơi, trường ĐH Tây Nguyên vừa ban hành văn bản chỉ đạo cấm cán bộ, nhân viên và sinh viên chơi Pokemon Go trong nhà trường.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 04:23

Hội Toán học Việt Nam chính thức đề nghị hoãn thi trắc nghiệm toán năm 2017
Hội Toán học Việt Nam chính thức đề nghị hoãn thi trắc nghiệm toán năm 2017

(Dân trí) - BCH Hội Toán học Việt Nam đề nghị Bộ GD&ĐT hoãn việc áp dụng hình thức thi trắc nghiệm khách quan, tiếp tục thi tự luận đối với môn Toán trong kì thi xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học và Cao đẳng năm 2017.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 01:52

“Không nên đưa tiếng Nga hay tiếng Trung làm ngoại ngữ bắt buộc”
“Không nên đưa tiếng Nga hay tiếng Trung làm ngoại ngữ bắt buộc”

Đó là quan điểm của thầy Nguyễn Quốc Hùng trước thông tin đưa tiếng Nga và Tiếng Trung vào giảng dạy vào diện ngoại ngữ thứ nhất có tính bắt buộc từ năm 2017.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 01:26

Giáo viên cũng ám ảnh… tiền trường
Giáo viên cũng ám ảnh… tiền trường

(Dân trí) - Họp phụ huynh chủ yếu nói chuyện tiền, tiết sinh hoạt lớp giáo viên cũng phải tranh thủ “nhắc” học sinh chuyện đóng tiền, trong cặp sách người thầy thì đủ các loại phiếu thu chi…

Thứ bảy, 24/09/2016 - 09:28

Trung tâm dạy thêm than khi phải “rút” khỏi trường học
Trung tâm dạy thêm than khi phải “rút” khỏi trường học

(Dân trí) - Cùng với việc cấm dạy thêm, học thêm bên trong nhà trường, TPHCM còn “làm tới” khi quy định trường học cũng phải ngưng cho các trung tâm ngoại ngữ, dạy thêm bên ngoài thuê mướn phòng ốc.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 08:18

Điều đặc biệt của bộ sách truyện “Đội thám hiểm tiếng Anh Gram Gram”
Điều đặc biệt của bộ sách truyện “Đội thám hiểm tiếng Anh Gram Gram”

“Đội thám hiểm tiếng Anh Gram Gram” là bộ sách do giáo sư Jang Young Jun – Hàn Quốc viết ra đang thu hút được khá đông phụ huynh, học sinh Việt Nam bởi cuốn sách khơi dậy khả năng tự học tiếng Anh của con trẻ rất thú vị.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 08:00

“Báo động” số học sinh ngày càng giảm ở khối trường ngoài công lập tại Huế
“Báo động” số học sinh ngày càng giảm ở khối trường ngoài công lập tại Huế

(Dân trí) - Với số lượng học sinh (HS) tuyển được lèo tèo vài chục em trong năm học này theo chiều hướng “càng năm càng giảm” thì câu chuyện về một tương lai cho các trường phổ thông ngoài công lập ở Huế đặt trước tình trạng đáng báo động.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 05:30

Phó Hiệu trưởng ĐH Bạc Liêu: “Nên mạnh dạn thi trắc nghiệm cả môn Ngữ Văn”
Phó Hiệu trưởng ĐH Bạc Liêu: “Nên mạnh dạn thi trắc nghiệm cả môn Ngữ Văn”

(Dân trí) - “Không chỉ thi trắc nghiệm môn Toán mà Bộ GD-ĐT nên mạnh dạn cho tổ chức thi trắc nghiệm cả môn Ngữ Văn”, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bạc Liêu Trần Mạnh Hùng nêu ý kiến.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 05:00

Môn Lịch sử thi trắc nghiệm: Vẫn đánh giá chính xác được học sinh
Môn Lịch sử thi trắc nghiệm: Vẫn đánh giá chính xác được học sinh

(Dân trí) - Theo dự thảo phương án thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2017, môn lịch sử sẽ không đứng độc lập mà nằm chung trong bài thi tổ hợp khoa học xã hội và đặc biệt thi trắc nghiệm. Trước thay đổi khá lớn này nhưng theo PGS.TS Hà Minh Hồng thì không nên quá lo và việc thi trắc nghiệm sử vẫn hiệu quả.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 04:00

Bị cận thị không được dự tuyển vào Học viện Tòa án
Bị cận thị không được dự tuyển vào Học viện Tòa án

(Dân trí) - Ngày 23/9, Học viện Tòa án chính thức thông báo tuyển sinh đại học năm 2016 hệ chính quy, ngành Luật học. Trong đó, một số yếu tố về cân nặng, chiều cao, không bị cận thị… được đưa ra cho đối tượng tham gia dự tuyển.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 03:30

Bức thư “Cậu bé Syria bên bờ biển” đoạt giải nhất cuộc thi UPU quốc tế
Bức thư “Cậu bé Syria bên bờ biển” đoạt giải nhất cuộc thi UPU quốc tế

(Dân trí) - Với việc hóa thân vào cậu bé Aylan Kurdi- đứa trẻ đã chết trên bờ biển Bodrum, Thổ Nhĩ Kỳ trong một cuộc chạy trốn bạo lực cùng gia đình, Nguyễn Thị Thu Trang (Nam Sách, Hải Dương) đã nhận giải nhất cuộc thi Viết thư quốc tế UPU, mang vinh quang về cho nước nhà.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 12:17

Thí sinh người H’re chính thức nhập học trường ĐH Cảnh sát Nhân dân
Thí sinh người H’re chính thức nhập học trường ĐH Cảnh sát Nhân dân

(Dân trí) - Sáng nay 23/9, bà Ngô Thị Mai - mẹ cháu Phạm Huy Trãi (thí sinh người H’re thuộc huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi) đến Công an tỉnh Quảng Ngãi nhận giấy báo nhập học của trường Đại học Cảnh sát nhân dân (cơ sở II - TPHCM).

Thứ sáu, 23/09/2016 - 11:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Đề thi trắc nghiệm phải chú trọng vào kỹ năng tư duy lập luận
Đề thi trắc nghiệm phải chú trọng vào kỹ năng tư duy lập luận

(Dân trí) - Nhà vật lý, TS. Lưu Trần Trung (Đại học kỹ thuật Thuỵ Sỹ - ETH Zurich), nguyên GS. Phạm Quang Tuấn (Khoa Công nghiệp Hóa học thuộc Đại học New South Wales - Úc) và nữ du học sinh Lê Hồng Nhung (sinh viên Toán và Kinh Tế trường Wellesley, Mỹ) có những kiến nghị, đóng góp để đảm bảo chất lượng cho kỳ thi “trắc nghiệm 2 mục đích”.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 08:59

Sẽ xem xét Đề án thi và xét tốt nghiệp THPT của TP HCM
Sẽ xem xét Đề án thi và xét tốt nghiệp THPT của TP HCM

(Dân trí) - Chiều tối 22/9, Bộ GD&ĐT đã trả lời báo chí về Đề án thi và xét tốt nghiệp trung học phổ thông tại TP Hồ Chí Minh. Theo đó, Bộ GD&ĐT chưa nhận được văn bản chính thức. Tuy nhiên, qua các phương tiện thông tin đại chúng, Bộ GD&ĐT có ý kiến về đề án này.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 07:44

Dạy lại những bài học ứng xử cho trẻ
Dạy lại những bài học ứng xử cho trẻ

(Dân trí) - Đọc bài viết “Cần giáo dục nếp sống văn minh thanh lịch học đường” của NSƯT Đức Trung, tôi thật sự đồng cảm với nỗi trăn trở trước sự mai một của lễ nghĩa trong một bộ phận không nhỏ giới trẻ. Chắc hẳn nỗi lòng ấy không chỉ của riêng anh và tôi mà nó đang day dứt trong lòng nhiều người.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 01:00

Phụ huynh xin cho con ở lại lớp: Báo Dân trí phản ánh đúng sự thật
Phụ huynh xin cho con ở lại lớp: Báo Dân trí phản ánh đúng sự thật

(Dân trí) - Liên quan đến vụ một số học sinh lớp 1 không biết đọc, viết nhưng vẫn được Trường Tiểu học Thị trấn Lịch Hội Thượng A (huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) cho lên lớp 2, lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Sóc Trăng cho biết, nội dung báo Dân trí phản ánh là đúng sự thật.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 12:10

Bộ GD&ĐT giải thích việc thí điểm dạy tiếng Nga, tiếng Trung từ lớp 3
Bộ GD&ĐT giải thích việc thí điểm dạy tiếng Nga, tiếng Trung từ lớp 3

(Dân trí) - Sau khi Dân trí đưa thông tin dự kiến sẽ thí điểm dạy tiếng Nga, tiếng Trung từ lớp 3 vào năm 2017, dư luận đã có nhiều phản ứng trái chiều. Chiều 22/9, Ban Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020 (Bộ GD&ĐT) đã trả lời chính thức về vấn đề này với Báo Dân trí.

Thứ năm, 22/09/2016 - 09:23

Tân Chủ tịch Hội Khuyến học VN: Chú trọng hơn học thường xuyên, học suốt đời ở người lớn
Tân Chủ tịch Hội Khuyến học VN: Chú trọng hơn học thường xuyên, học suốt đời ở người lớn

(Dân trí) - “Chúng ta cần chú trọng hơn việc học tập thường xuyên, học suốt đời ở người lớn, từ lãnh đạo đến những người lao động trong tất cả các lĩnh vực, các tổ chức để xây dựng cơ sở học tập sôi động, có kết quả tốt” - tân Chủ tịch TƯ Hội Khuyến học Việt Nam - nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan chia sẻ trong bài phát biểu tâm huyết tại Đại hội Đại biểu Hội Khuyến học Việt Nam lần thứ V diễn ra sáng 22/9 tại Hà Nội.

Thứ năm, 22/09/2016 - 03:14

Báo Dân trí nhận Cờ thi đua xuất sắc của TƯ Hội Khuyến học Việt Nam
Báo Dân trí nhận Cờ thi đua xuất sắc của TƯ Hội Khuyến học Việt Nam

(Dân trí) - Ghi nhận những đóng góp của Báo điện tử Dân trí trong thời gian qua, tại Đại hội đại biểu Hội Khuyến học Việt Nam lần thứ V, TƯ Hội Khuyến học đã trao tặng Cờ thi đua xuất sắc tới báo.

Thứ năm, 22/09/2016 - 12:17

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan làm Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam khóa V
Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan làm Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam khóa V

(Dân trí) - Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Khuyến học Việt Nam khóa V đã bầu nguyên Ủy viên TƯ Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước GS.TS Nguyễn Thị Doan làm Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam nhiệm kỳ V (2016 - 2021).

Thứ năm, 22/09/2016 - 11:47

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Hội Khuyến học cần có các phong trào “xóa mù công nghệ”
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Hội Khuyến học cần có các phong trào “xóa mù công nghệ”

(Dân trí) - “Ngày nay, tuyệt đại đa số người dân đã không còn mù chữ nhưng rất nhiều người chưa được trang bị các kĩ năng, kỹ thuật, công nghệ cần thiết để lao động hiệu quả hơn. Chúng ta cần đặc biệt chú ý công tác giáo dục người lớn, dạy nghề cho lao động ở nông thôn và cần có các phong trào để “xóa mù công nghệ” như “Bình dân học vụ” để xóa mù trước đây”.

Thứ năm, 22/09/2016 - 11:31

Phơi phới niềm tin “đồng tâm hiệp lực” triển khai công tác khuyến học toàn quốc
Phơi phới niềm tin “đồng tâm hiệp lực” triển khai công tác khuyến học toàn quốc

(Dân trí) - Tại Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Khuyến học Việt Nam lần thứ V diễn ra sáng 22/9, Đại diện Đoàn đại biểu của Hội Khuyến học tỉnh Sơn La, Quảng Trị và TP. Hồ Chí Minh đã có những tham luận báo cáo kết quả tốt đẹp trong công tác khuyến học, khuyến tài và quyết tâm vượt khó, sáng tạo, bền bỉ trong hành trình xây dựng xã hội học tập tại địa phương mình.

Thứ năm, 22/09/2016 - 11:13

Trao 111 suất học bổng cho Thủ khoa và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn
Trao 111 suất học bổng cho Thủ khoa và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn

(Dân trí) - Chiều ngày 21/9, tại Hà Nội, Quỹ Hỗ trợ và Phát triển Sinh viên Việt Nam đã tổ chức trao 111 suất học bổng “Nâng bước Thủ khoa” và học bổng cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn năm học 2016 - 2017.

Thứ năm, 22/09/2016 - 11:00

TPHCM trình đề án thi và xét tốt nghiệp THPT năm 2017
TPHCM trình đề án thi và xét tốt nghiệp THPT năm 2017

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa gửi văn bản xin thẩm định của Bộ GD-ĐT về đề án "Thi và xét tốt nghiệp THPT năm 2017". Theo đó, năm 2017 học sinh chỉ cần thi 3 môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Từ năm 2018 thì sẽ thi 4 môn trong đó thêm môn Tích hợp.

Thứ năm, 22/09/2016 - 10:26