Hà Tĩnh:

Giật mình điểm chuẩn lớp 10 có trường chỉ ở mức… 9,5 điểm!

Dân trí Mức điểm chuẩn vào lớp 10 THPT năm nay ở Hà Tĩnh vừa công bố khiến dư luận không khỏi giật mình, bởi ngưỡng điểm đầu vào có trường chỉ ở mức 9,5 điểm (tổng điểm 3 môn: Toán, Văn, Anh; trong đó Toán, Văn nhân hệ số 2.)
>>TPHCM: Nhiều trường tốp đầu giảm điểm chuẩn lớp 10
>>Điểm chuẩn lớp 10 Hà Nội: Có trường hạ sốc đến 10 điểm

Có trường điểm chuẩn lớp 10 giảm hơn một nửa

Theo công thức điểm đầu vào lớp 10 THPT được Sở GD&ĐT tỉnh Hà Tĩnh ban hành, điểm chuẩn gồm tổng điểm 3 môn: Toán, Văn, Anh; trong đó Toán, Văn nhân hệ số 2.

Là một trong những ngôi trường có bề dày truyền thống ở Hà Tĩnh, nhưng so với nhiều trường trên địa bàn toàn tỉnh, năm nay, điểm chuẩn đầu vào lớp 10 Trường THPT Lý Tự Trọng (huyện Thạch Hà) chỉ là 11 điểm. Khi điểm chuẩn vào trường được công bố, dư luận trên địa bàn không khỏi băn khoăn vì chỉ một năm trước (2018-2019), tổng điểm đầu vào lớp 10 của trường này ở mức điểm 23,25.

Giật mình điểm chuẩn lớp 10 có trường chỉ ở mức… 9,5 điểm! - 1

Trường THPT Lý Tự Trọng (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) có điểm chuẩn lớp 10 giảm hơn một nửa so với năm trước.

Từ đó dư luận cũng đặt câu hỏi về chất lượng giáo dục mà các em học sinh được truyền đạt trong những năm qua.

Trao đổi với Dân trí, thầy Phan Quang Tấn - Hiệu trưởng Trường THPT Lý Tự Trọng cho biết, có 2 lí do khiến điểm chuẩn đầu vào của trường thấp hơn phân nửa năm trước.

Một là chỉ tiêu Sở giao cho trường năm nay tăng so với năm trước là 40 em, từ 480 lên 520 em (không kể số học sinh thi vào Trường THPT Chuyên nhưng có nguyện vọng 2 vào Trường THPT Lý Tự Trọng). Chỉ tiêu giao 520, nhưng trường lại chỉ có 491 em đăng ký dự thi, buộc nhà trường phải lấy điểm đầu vào thấp xuống để đạt chỉ tiêu trên giao.

Lí do thứ hai, theo thầy Tấn, nhà trường cấp dưới (cấp 2) đã phân luồng cho học sinh rất tốt. Cụ thể là đối với những học sinh có năng lực so với điểm chuẩn năm ngoái (23,25), thì nhà trường mới định hướng cho thi vào trường Lý Tự Trọng; còn thấp hơn thì được hướng dẫn lựa chọn ở phương án khác, trong đó có chuyển hướng sang trường khác hoặc học nghề. Điều này dẫn đến số lượng đăng ký dự thi vào nhà trường ít hơn.

Không chỉ Trường THPT Lý Tự Trọng, mà một số trường khác ở Hà Tĩnh điểm chuẩn đầu vào lớp 10 năm nay cũng giảm thấp hơn năm trước, trong đó Trường THPT Nguyễn Đình Liễn (huyện Cẩm Xuyên) - nơi điểm chuẩn đầu vào chỉ có 9,5, thấp nhất trên địa bàn toàn tỉnh.

"Chất lượng đầu vào tốt hơn"

Mặc dù điểm đầu vào rơi xuống rất thấp, nhưng theo lí giải của thầy Phan Quang Tấn, mức sụt giảm này là giảm về con số cơ học, còn thực tế chất lượng đầu vào lại tốt hơn. Thầy Tấn phân tích, nếu lấy số lượng chỉ tiêu năm ngoái 480 em, thì điểm chuẩn đầu vào năm nay của nhà trường cũng phải đạt mốc 24 trở lên.

Ngoài ra, theo thống kê của nhà trường, thì chỉ có 1 em đạt tổng điểm 11 điểm, 1 em đạt 14,75 và 3 em đạt cùng 17 điểm. Còn từ mốc điểm 21,5 trở xuống cũng chỉ có 22 em. Và nếu lấy mốc điểm chuẩn 23,25, năm 218-2019, có 481 em đạt tỷ lệ 72,88%, còn năm nay có 463 em, đạt tỷ lệ 94,3%. 

“Nhìn vào con số điểm chuẩn đầu vào ban đầu ai cũng nghĩ là chất lượng giáo dục sụt giảm, nhưng thực tế, tôi cho rằng chất lượng đầu vào tốt hơn. Kết quả này cũng phản ánh việc phân luồng ở cấp dưới tốt và rõ nét hơn hẳn” - thầy Tấn cho hay.

Giật mình điểm chuẩn lớp 10 có trường chỉ ở mức… 9,5 điểm! - 2

Các thông số thống kê mà thầy Tấn đưa ra để minh chứng chất lượng đầu vào của lớp 10 năm nay cao hơn năm trước. 

Trước những băn khoăn, trăn trở của dư luận trước thực trạng điểm đầu vào lớp 10 THPT, một lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cho hay: “So với những năm trước, năm nay Sở GD&ĐT công bố chỉ tiêu tuyển sinh sớm. Điều đó không chỉ để các nhà trường chủ động kế hoạch tuyển sinh mà cũng để một số học sinh tự lượng sức mình, nghiên cứu kỹ trước khi đăng ký nguyện vọng”.

Cũng theo vị lãnh đạo này: “Lý do là trường nào học sinh đăng ký đông thì điểm chuẩn cao, trường có ít thí sinh đăng ký thì điểm chuẩn thấp. Có những trường còn chỉ tiêu nhưng không đủ học sinh nên phải lấy xuống những em có điểm số thấp. Số lượng học sinh này chỉ là số ít chứ không phải là số lượng đại trà”.

Trong khi nhiều trường phải hạ chỉ tiêu điểm đầu vào để lấy đủ số lượng tuyển sinh thì ở một số trường điểm đầu vào lại có sự gia tăng đáng kể như: Trường THPT Cẩm Bình từ 14,75, lên mức 23,75, Trường THPT Phan Đình Phùng 34 điểm; THPT Trần Phú (Đức Thọ) 29 điểm, THPT Cẩm Bình 23,75 điểm.

Văn Dũng

MỚI NHẤT
TS Lê Đắc Sơn: "Học nhiều để làm gì?"
TS Lê Đắc Sơn: "Học nhiều để làm gì?"

(Dân trí) - “Những trường hợp không học đại học vẫn thành công như Bill Gates, Steve Job rất hiếm, mang tính chất động viên, tự AQ chứ không mang tính chất xây dựng để lớp trẻ noi gương. Chỉ có học tập con người mới có đủ tri thức để hội nhập và phát triển cùng xã hội…”

Thứ sáu, 05/07/2019 - 10:12

Đà Nẵng có tân Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo
Đà Nẵng có tân Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo

(Dân trí) - Sáng 5/7, UBND TP. Đà Nẵng công bố quyết định bổ nhiệm bà Lê Thị Bích Thuận giữ chức Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 10:00

Nhiều cơ hội vào đại học chính quy cho thí sinh miền Tây
Nhiều cơ hội vào đại học chính quy cho thí sinh miền Tây

(Dân trí) - Năm học mới 2019-2020, một số trường đại học trên địa bàn TP Cần Thơ có hàng nghìn chỉ tiêu tuyển sinh cho các ngành đào tạo đại học hệ chính quy, với nhiều chuyên ngành khác giúp thí sinh có nhiều cơ hội lựa chọn ngành nghề phù hợp.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 09:14

Nữ sinh xinh xắn chia sẻ bí quyết giành học bổng đại học Mỹ
Nữ sinh xinh xắn chia sẻ bí quyết giành học bổng đại học Mỹ

(Dân trí) - Vũ Ngọc Điệp có những trải nghiệm quý giá trong năm học lớp 11 tại Mỹ. Trở về Việt Nam học tiếp lớp 12 rồi nộp đơn ứng tuyển vào đại học Mỹ, cô gái năng động đã biến trải nghiệm thành dấu ấn, chìa khóa giúp em trúng tuyển học bổng Đại học Rice – ngôi trường lọt top 16 trên bảng xếp hạng đại học Mỹ.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 07:22

Chấm môn Văn ở TPHCM: Thiếu các bài viết ấn tượng
Chấm môn Văn ở TPHCM: Thiếu các bài viết ấn tượng

(Dân trí) - Chiều 4/7, TPHCM đã hoàn tất việc chấm thi môn Văn kỳ thi THPT quốc gia 2019. Đọng lại ở giáo viên chấm thi là sự tiếc nuối khi mong đọc được những “điểm sáng lóe lên” trong suy nghĩ, diễn đạt của thí sinh nhưng khó gặp.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 04:02

Gian lận thi cử Hà Giang: "Lên kế hoạch" nâng điểm trước hơn 1 tháng
Gian lận thi cử Hà Giang: "Lên kế hoạch" nâng điểm trước hơn 1 tháng

(Dân trí) - Hơn 1 tháng trước khi kỳ thi THPT quốc gia 2018 diễn ra, hai bị can Nguyễn Thanh Hoài (cựu Trưởng Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục sở) và Vũ Trọng Lương (cựu Trưởng và Phó phòng Khảo thí và quản lý chất lượng sở) đã lên kế hoạch nâng điểm cho các thí sinh. Hoài nói với Lương: Trong kỳ thi sắp tới "cần nâng điểm cho một số trường hợp đặc biệt"...

Thứ sáu, 05/07/2019 - 12:44

TP.HCM chấm xong môn Văn, có 6 bài đạt điểm 9
TP.HCM chấm xong môn Văn, có 6 bài đạt điểm 9

(Dân trí) - Đến chiều ngày 4/7, TP.HCM đã chấm xong hơn 68.500 bài thi môn Ngữ văn. Nhìn chung, ở môn tự luận này, điểm thi không cao; tỉ lệ bài đạt điểm trên trung bình chiếm 89,4%.

Thứ năm, 04/07/2019 - 05:03

Sĩ tử lỉnh kỉnh hành trang trổ tài vào ngành Sư phạm Âm nhạc
Sĩ tử lỉnh kỉnh hành trang trổ tài vào ngành Sư phạm Âm nhạc

(Dân trí) - Ảnh hưởng cơn bão số 2, hôm nay TPHCM trời mưa khá to nhưng không ngăn bước các thí sinh thi năng khiếu để tranh suất vào học ngành Sư phạm Âm nhạc tại trường ĐH Sài Gòn. Cơn mưa cũng khiến thí sinh gặp không ít khó khăn khi “tay xách nách mang” những nhạc cụ kèm theo phục vụ buổi thi của mình.

Thứ năm, 04/07/2019 - 04:58

Bộ trưởng Giáo dục: “Phải có SGK tốt nhất cho chương trình giáo dục phổ thông mới”
Bộ trưởng Giáo dục: “Phải có SGK tốt nhất cho chương trình giáo dục phổ thông mới”

(Dân trí) - Tại cuộc họp mới đây, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến chất lượng và tiến độ thẩm định SGK lớp 1 để phục vụ cho chương trình giáo dục phổ thông mới.

Thứ năm, 04/07/2019 - 04:49

Đánh giá kỳ thi THPT quốc gia 2019 thành công: Chờ kết quả cuối cùng đã!
Đánh giá kỳ thi THPT quốc gia 2019 thành công: Chờ kết quả cuối cùng đã!

(Dân trí) - Phát biểu trước Chính phủ, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định, kỳ thi THPT quốc gia 2019 vừa diễn ra nghiêm túc, an toàn, thành công. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ xác nhận, sơ bộ, kỳ thi được xem là an toàn nhưng còn cần chờ xem kết quả cuối cùng thế nào để đánh giá.

Thứ năm, 04/07/2019 - 04:31

Người phụ trách “ghế nóng” thi cử Sơn La, Hòa Bình: “Chúng tôi lo đến mất ăn mất ngủ”
Người phụ trách “ghế nóng” thi cử Sơn La, Hòa Bình: “Chúng tôi lo đến mất ăn mất ngủ”

(Dân trí) - “Là một trong những “điểm nóng” gian lận thi cử của năm 2018, chúng tôi thấy trách nhiệm rất nặng nề, áp lực lo lắng đến mất ăn mất ngủ”.

Thứ năm, 04/07/2019 - 12:13

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành lấy điểm chuẩn cao nhất là 25,5 điểm
Trường ĐH Nguyễn Tất Thành lấy điểm chuẩn cao nhất là 25,5 điểm

(Dân trí) - Ngày 3/7, Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã công bố mức điểm trúng tuyển theo phương thức xét tuyển bằng học bạ lớp 12 của thí sinh tốt nghiệp THPT từ năm 2018 trở về trước và phương thức xét điểm theo kết quả bài thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Thứ năm, 04/07/2019 - 12:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Sĩ tử đội mưa đi thi năng khiếu Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội
Sĩ tử đội mưa đi thi năng khiếu Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của cơn bão số 2, Thủ đô đang trong tình trạng mưa nặng hạt, cùng lúc đó các sĩ tử đội mưa tới dự thi năng khiếu của trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Thứ năm, 04/07/2019 - 10:44

Nợ tiền xây dựng hàng tỷ đồng, trường bị kiện ra tòa
Nợ tiền xây dựng hàng tỷ đồng, trường bị kiện ra tòa

(Dân trí) - Công trình đưa vào nghiệm thu và sử dụng từ năm 2012 nhưng nhà trường vẫn nợ tiền xây dựng của nhà thầu hàng tỷ đồng. Nhà trường bị kiện ra tòa, thua kiện nhưng tiền vẫn chưa trả.

Thứ năm, 04/07/2019 - 09:26

TPHCM lại “ca” điệp khúc: “Giáo viên ở đâu rồi?”
TPHCM lại “ca” điệp khúc: “Giáo viên ở đâu rồi?”

(Dân trí) - Khắp TPHCM đang rốt ráo tuyển giáo viên để lấp vào chỗ trống thiếu nhân sự vì các lý do như giáo viên nghỉ việc, nghỉ hưu, tăng quy mô trường lớp... trong năm học mới sắp tới.

Thứ năm, 04/07/2019 - 08:40

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM công bố kết quả thi năng khiếu
Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM công bố kết quả thi năng khiếu

(Dân trí) - Chiều ngày (3/7), Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM công bố điểm thi năng khiếu của gần 440 thí sinh dự thi. Trước đó, các thí sinh đã dự thi môn vẽ trang trí màu nước vào ngày 30/6 và vẽ đầu tượng vào ngày 1/7.

Thứ năm, 04/07/2019 - 06:01

Phát động giải thưởng trị giá gần 7 tỷ đồng dành cho khoa học
Phát động giải thưởng trị giá gần 7 tỷ đồng dành cho khoa học

(Dân trí) - Năm 2019, tiếp tục hành trình 8 năm, Giải thưởng Bảo Sơn được Tập đoàn Bảo Sơn phát động dưới sự bảo trợ của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tìm kiếm những chủ nhân giải thưởng lên đến 7 tỉ đồng.

Thứ năm, 04/07/2019 - 06:00

Khoảng 90% bài thi môn Văn của TP.HCM đạt điểm trên trung bình
Khoảng 90% bài thi môn Văn của TP.HCM đạt điểm trên trung bình

(Dân trí) - Đến chiều 3/7, TP.HCM đã chấm xong hơn nửa số bài thi môn Ngữ văn. Sơ bộ có khoảng 90% số bài đã chấm đều trên điểm trung bình, trong đó 3 thí sinh đạt 9 điểm môn này.

Thứ năm, 04/07/2019 - 05:58

Chấm thi ở “tâm điểm” Hòa Bình: Môn Ngữ văn cao nhất chỉ 6,5 điểm
Chấm thi ở “tâm điểm” Hòa Bình: Môn Ngữ văn cao nhất chỉ 6,5 điểm

(Dân trí) - Theo Ban chấm thi THPT quốc gia tại Hòa Bình - một trong những “điểm nóng” thi cử năm 2018, đơn vị này đã tổ chức chấm chung 10 bài thi. Qua 10 bài này, có bài thi tự luận cao điểm nhất chỉ đạt 6,5 điểm và thấp nhất 2 điểm.

Thứ năm, 04/07/2019 - 05:56

7 điểm quan trọng của Luật Giáo dục mới: Sinh viên sư phạm được hỗ trợ tiền
7 điểm quan trọng của Luật Giáo dục mới: Sinh viên sư phạm được hỗ trợ tiền

(Dân trí) - Ngày 14/6/2019 tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV đã xem xét, thông qua Luật Giáo dục. Theo đó, Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2020. Vậy, Luật  Giáo dục có những điểm mới nào?

Thứ năm, 04/07/2019 - 05:51

"Đường đi" chấm bài thi trắc nghiệm được gán mã như thế nào?
"Đường đi" chấm bài thi trắc nghiệm được gán mã như thế nào?

(Dân trí) - Quy trình chấm của một bài thi trắc nghiệm phải trải qua 4 bước nghiêm ngặt từ nhận diện, nhận dạng ảnh, sửa lỗi rồi mới tiến hành chấm.

Thứ năm, 04/07/2019 - 05:20

Thách thức quốc tế hóa trong giáo dục đại học: Giải pháp nào cho Việt Nam?
Thách thức quốc tế hóa trong giáo dục đại học: Giải pháp nào cho Việt Nam?

(Dân trí) - Ngày 3/7, hội nghị chuyên đề nghiên cứu quốc tế về giáo dục đại học tại Việt Nam đã diễn ra tại trường ĐH Anh Quốc Việt Nam. Hội nghị đã thu hút sự tham gia của các nhà nghiên cứu, quản lý giáo dục, các trường đại học trong nước và trên thế giới.

Thứ năm, 04/07/2019 - 04:14

Bắc Kạn, Cao Bằng: Chấm thi đúng quy chế, xuất hiện nhiều bài Ngữ Văn đạt 8,9 điểm.
Bắc Kạn, Cao Bằng: Chấm thi đúng quy chế, xuất hiện nhiều bài Ngữ Văn đạt 8,9 điểm.

(Dân trí) - Ngày 3/7, đại diện Ban chỉ đạo thi quốc gia do PGS.TS Mai Văn Trinh Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng – Bộ GD-ĐT đã đi kiểm tra công tác chấm thi tại tỉnh Bắc Kạn và Cao Bằng.

Thứ tư, 03/07/2019 - 08:16

TP.HCM: Điều chỉnh điểm chuẩn vào lớp 10 của trường THPT Nguyễn Hiền
TP.HCM: Điều chỉnh điểm chuẩn vào lớp 10 của trường THPT Nguyễn Hiền

(Dân trí) - Chiều nay 3/7, Sở GD-ĐT TP.HCM có thông báo điều chỉnh điểm chuẩn nguyện vọng 3 của trường THPT Nguyễn Hiền vì nhầm lẫn trong khâu đánh máy.

Thứ tư, 03/07/2019 - 07:00