Giật mình điểm “sát sàn” có thể đỗ chuyên ngành Y- Dược

Dân trí Cùng đào tạo các nhóm ngành Y- Dược nhưng một số trường lấy điểm chuẩn 26- 27 điểm cùng với nhiều tiêu chí phụ. Trong khi đó, một số trường ngoài công lập, chỉ từ 15- 18 điểm, thậm chí “sát sàn” đã có thể đỗ ngành Y-Dược.
>>147 trường đại học, cao đẳng công bố xét tuyển bổ sung đợt 1

“Sát sàn” có thể đỗ chuyên ngành Y- Dược

Theo thống kê sơ bộ, ở trình độ ĐH hiện có khoảng 20 cơ sở đào tạo bác sĩ đa khoa, 23 cơ sở đào tạo dược. Trong số này có rất nhiều trường dân lập.

Trong khi các Trường ĐH lớn như: ĐH Y Hà Nội, ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh, ĐH Y Huế… có điểm đầu vào cao, từ 26- 27 điểm và xét cả tiêu chí phụ, nhiều trường ĐH vùng hoặc trường ngoài công lập, năm nay có điểm đầu vào các ngành Dược học, Điều dưỡng… chỉ từ 15- 16 điểm.

Thông báo điểm chuẩn vào trường năm 2016, một số ĐH vùng có điểm chuẩn chuyên ngành Y- dược không cao. ĐH Điều dưỡng Nam Định có điểm chuẩn hệ đại học là 18 điểm.

Trường ĐH Nam Cần Thơ cũng thông báo xét tuyển vào trường năm 2016 với hai hình thức: Xét tuyển theo học bạ 5 kì học THPT và điểm tổng tổ hợp 3 môn thi.

Trong đó, điểm chuẩn xét tuyển tổ hợp 3 môn thi ở KV3 cao nhất chỉ có 15 điểm. Khu vực 2 với 14,5 và KV1 là 13,5. Được biết, Trường ĐH Nam Cần Thơ năm 2016 tuyển sinh ngành Dược học với 4 tổ hợp môn/mỗi hình thức xét tuyển.


Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2016

Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2016

Thông báo điểm chuẩn xét tuyển năm nay, Trường ĐH Đại Nam xét tuyển vào ngành Dược học với 15 điểm. Trường Dân lập Lạc Hồng có điểm chuẩn xét tuyển vào Ngành Dược học là 15 điểm (xét theo tổ hợp môn thi) và xét theo học bạ ở mức 18 điểm.

Trường ĐH Thăng Long cũng thông báo điểm chuẩn xét tuyển vào Ngành Điều dưỡng và Y tế công cộng với mức 15 điểm.

Đặc biệt nhất, Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ còn thông báo điểm trúng tuyển chuyên ngành Bác sĩ Đa khoa ở mức 18 điểm, trong khi đơn vị này vẫn chưa được phép tuyển sinh Ngành Y- Dược trong mùa tuyển sinh 2016.

Chênh nhau đến 10 điểm

Trái ngược với các trường ngoài công lập hoặc một số đại học vùng, cũng đào tạo chuyên ngành Y khoa nhưng các trường top đầu cho biết, nhà trường vẫn giữ ổn định mức điểm chuẩn xét tuyển ở mức cao. Nếu theo xu hướng chung, nếu có giảm điểm chuẩn thì cũng chỉ giảm từ 0,5- 1 điểm so với mức ban đầu đưa ra.

Cùng đào tạo Y đa khoa, năm nay Đại học Y Hà Nội lấy điểm chuẩn là 27 và phải xét tiêu chí phụ với môn Toán từ 8,75 trở lên.

Điểm trúng tuyển ngành Y đa khoa của Đại học Y Dược TP HCM năm nay là 26,75. Điểm trúng tuyển ngành Bác sĩ đa khoa của Đại học Y Dược Thái Bình năm nay có điểm chuẩn 25,5.

Điểm trúng tuyển ngành Y Đa khoa của Đại học Y Dược Huế là 26, cao nhất trong tất cả ngành và giảm 0,5 điểm so với năm ngoái. Ngành Y Đa khoa của các trường Đại học Y Dược (Đại học Thái Nguyên), Đại học Y khoa Vinh, Đại học Y dược Hải Phòng, Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đều dao động ở mức từ 23- 25 điểm, tùy từng ngành.

Điểm trúng tuyển năm nay của Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch giảm cho tất cả ngành. Mặc dù vậy, mức điểm chuẩn các vẫn ở mức cao so với các trường khác. Chẳng hạn ngành Răng- Hàm- Mặt lấy điểm chuẩn cao nhất với 23,2. Y Đa khoa lấy 22,8 điểm…

Theo NGND.PGS.TS Phạm Văn Hán, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y- Dược Hải Phòng, đợt 1 trường đã tuyển được khoảng 70%. Năm nay, điểm đầu vào của trường ở chuyên ngành cao nhất là 25 điểm. Sau khi xét tuyển đợt 1, trường chỉ giảm 0,5 điểm để xét tuyển tiếp 30% chỉ tiêu còn thiếu.

Giờ thực hành Dược Trường TCYT Trung ương
Giờ thực hành Dược Trường TCYT Trung ương

“Chúng tôi không có khái niệm giảm nhiều điểm. Quan điểm là xét từ cao xuống thấp đến lúc đủ chỉ tiêu thì thôi. Vào thời điểm tuyển sinh như năm nay, chúng tôi chỉ giảm 0,5 điểm và không giảm hơn nữa để đảm bảo chất lượng đầu ra của nguồn nhân lực”, PGS Hán cho biết.

GS.TS Cao Ngọc Thành, Hiệu trưởng ĐH Y- Dược Huế cũng cho biết, điểm chuẩn vào khối trường Y- Dược hàng năm vẫn rất cao và quan điểm là giữ ổn định và không có biến động quá nhiều bởi qua nhiều năm theo dõi, những sinh viên có đầu vào cao, việc đào tạo và tiếp thu cũng như phản hồi ở các đơn vị đón nhận các em sau khi ra trường rất tốt.

“Việc điểm chuẩn chênh nhau giữa các trường là dễ hiểu và có thể xảy ra nhưng cùng một chuyên ngành mà chênh nhau đến gần 10 điểm thì không nên. Chúng ta không đặt vấn đề trường công- trường tư nhưng việc đào tạo ngành Y, ngành tác động trên con người. Một chiếc máy sai có thể sửa nhưng cái sai trên sinh mệnh một con người thì để lại hậu quả khôn lường và không thể làm lại được từ đầu vì ai cũng chỉ có một cuộc đời. Vậy nên, một số trường lấy điểm chuẩn chuyên ngành Y- Dược rất thấp thì nên cân nhắc”, GS Thành nói.

Mỹ Hà

(Email:myha@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Mạo danh email Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng gửi công văn chỉ đạo giả
Mạo danh email Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng gửi công văn chỉ đạo giả

(Dân trí) - Sở Giáo dục - Đào tạo Đà Nẵng vừa có thông báo về hiện tượng một số tổ chức, cá nhân giả mạo địa chỉ email của lãnh đạo Sở để quảng cáo, tiếp thị sản phẩm tại các đơn vị, trường học.

Thứ năm, 25/08/2016 - 04:33

Các nhà toán học hàng đầu thế giới tới Việt Nam giảng dạy
Các nhà toán học hàng đầu thế giới tới Việt Nam giảng dạy

(Dân trí) - “Chuỗi bài giảng toán ứng dụng” do Viện Nghiên cứu cao cấp về toán (VIASM) triển khai trong năm 2016. Bài giảng đầu tiên trong chuỗi bài giảng là về ứng dụng toán trong cơ học chất rắn được thực hiện bởi GS John Ball (ĐH Oxford, Vương quốc Anh).

Thứ năm, 25/08/2016 - 02:54

Dạy thêm tại TPHCM: Nên phân loại đối tượng để cư xử cho đúng mực
Dạy thêm tại TPHCM: Nên phân loại đối tượng để cư xử cho đúng mực

(Dân trí) - Bên cạnh các ý kiến về việc nên hay không nên cấm dạy thêm trong trường học thì nhiều người cũng nêu quan điểm cần sòng phẳng với dạy thêm, học thêm để bớt đi những tiếng thở dài.

Thứ năm, 25/08/2016 - 11:16

Phụ huynh "nằng nặc" xin trường cho con ở lại lớp 1 vì chưa biết đọc, biết viết
Phụ huynh "nằng nặc" xin trường cho con ở lại lớp 1 vì chưa biết đọc, biết viết

(Dân trí) - Những ngày giữa tháng 8/2016, trong khi nhiều phụ huynh đang bận rộn chuẩn bị cho con vào năm học mới thì một số phụ huynh có con học lớp 2 ở Trường Tiểu học Thị trấn Lịch Hội Thượng A (huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) lại đến xin nhà trường cho con được ở lại lớp 1 vì… con em mình không biết đọc, không biết viết.

Thứ năm, 25/08/2016 - 10:04

Lộ diện quán quân cuộc thi “Ý tưởng trẻ thơ” 2016
Lộ diện quán quân cuộc thi “Ý tưởng trẻ thơ” 2016

Ngày 20/8 vừa qua, 30 ý tưởng xuất sắc nhất tranh tài tại Chung kết cuộc thi “Ý tưởng trẻ thơ” 2016. Ban tổ chức cũng đã chọn ra được quán quân của mùa thi năm nay.

Thứ năm, 25/08/2016 - 08:30

Trường quê cải tạo bể xả trạm bơm làm nơi dạy bơi cho học sinh tiểu học
Trường quê cải tạo bể xả trạm bơm làm nơi dạy bơi cho học sinh tiểu học

(Dân trí) - Trước thực tế một số vụ đuối nước ở học sinh cấp 1 đang xảy ra gần đây ở Thừa Thiên Huế, các thầy cô trường Tiểu học Phú Mỹ 1 (xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã nảy sinh ý tưởng tận dụng bể xả trạm bơm nước thủy lợi cho đồng ruộng làm nơi dạy bơi cho các học sinh trong trường.

Thứ năm, 25/08/2016 - 08:18

Xôm tụ trường nghề
Xôm tụ trường nghề

Trong khi các trường ĐH đang hạ điểm chuẩn, tuyển bổ sung mà không biết thí sinh đang ở đâu thì các trường đào tạo nghề chất lượng cao lại khá xôm tụ. Dù chưa đến giai đoạn cao điểm tuyển sinh nghề, nhưng có trường thời điểm này đã tuyển đủ 70% chỉ tiêu, trong đó có khoảng 30% thí sinh có điểm thi THPT quốc gia 3 môn từ 18 điểm trở lên.

Thứ năm, 25/08/2016 - 08:10

Cần tiêu chí sàng lọc chất lượng đào tạo Y - Dược
Cần tiêu chí sàng lọc chất lượng đào tạo Y - Dược

(Dân trí) - “Chúng ta không phân biệt công tư, các trường đều có quyền đào tạo Y - Dược. Tuy nhiên, đây là ngành đặc biệt, có tác động đến sinh mệnh của một con người. Máy móc sai sót có thể sửa nhưng sai sót với sinh mệnh của con người thì không bao giờ bù đắp được nên càng phải cẩn trọng”.

Thứ năm, 25/08/2016 - 07:18

Thủ khoa kép trường Mỹ thuật: "Hổ phụ sinh hổ tử"
Thủ khoa kép trường Mỹ thuật: "Hổ phụ sinh hổ tử"

(Dân trí) - Lại Thành Minh là Thủ khoa đầu vào lẫn đầu ra của trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam. Đây là thành tích đáng tự hào của cô gái lớn lên trong trong gia đình có cha và mẹ đều là hoạ sĩ.

Thứ năm, 25/08/2016 - 06:48

Nỗi lo của nữ sinh mồ côi đỗ cả hai trường đại học y
Nỗi lo của nữ sinh mồ côi đỗ cả hai trường đại học y

(Dân trí) - Mẹ mất lúc Phương Thảo mới 12 tuổi, một mình ba em phải lao động cật lực để nuôi 4 con ăn học. Thấu hiểu những khó khăn đó, Thảo luôn vượt khó, kiên trì theo đuổi giấc mơ học tập. Vừa đỗ 2 trường đại học y, nữ sinh quê Quảng Trị rất băn khoăn khi nghĩ về quãng đường đại học sắp tới...

Thứ năm, 25/08/2016 - 12:10

Học viện Cảnh sát tuyển 150 chỉ tiêu hệ dân sự ngành Luật
Học viện Cảnh sát tuyển 150 chỉ tiêu hệ dân sự ngành Luật

(Dân trí) - Học viện Cảnh sát nhân dân thông báo tuyển sinh đại học chính quy ngành Luật, hệ dân sự (không thuộc lực lượng CAND) với 150 chỉ tiêu, mức điểm nhận hồ sơ từ 15 điểm trở lên.

Thứ năm, 25/08/2016 - 12:00

Thí sinh chấp nhận học ngành trái ngược sở thích để vào đại học
Thí sinh chấp nhận học ngành trái ngược sở thích để vào đại học

(Dân trí) - Sau khi rớt xét tuyển đợt 1, tại nhiều trường ĐH ở TPHCM những ngày qua có khá đông thí sinh đến nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển bổ sung. Với mong muốn kiếm một suất vào đại học, có những thí sinh đành đăng ký vào ngành trái ngược hẳn với sở thích.

Thứ tư, 24/08/2016 - 04:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Cả nước thống nhất tổ chức Lễ Khai giảng năm học mới vào ngày 5/9
Cả nước thống nhất tổ chức Lễ Khai giảng năm học mới vào ngày 5/9

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có công văn gửi các Sở GD-ĐT về việc hướng dẫn tổ chức khai giảng năm học mới 2016-2017. Theo đó, cả nước thống nhất tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2016-2017 vào hồi 7h30 phút ngày 05 tháng 9 năm 2016 - Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường.

Thứ tư, 24/08/2016 - 03:35

“Thời gian qua chúng ta dạy làm sao?”
“Thời gian qua chúng ta dạy làm sao?”

(Dân trí) - “Thời gian qua chúng ta dạy làm sao mà giờ hướng đến dạy thật, học thật ?”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, ông Vương Phương Nam bất ngờ đặt vấn đề với ngành giáo dục tỉnh này trong hội nghị tổng kết năm học 2015-2016 và triển khai nhiệm vụ năm học 2016-2017.

Thứ tư, 24/08/2016 - 02:01

Trường cao đẳng, trung cấp bên bờ “vực thẳm”
Trường cao đẳng, trung cấp bên bờ “vực thẳm”

Dù đang trong mùa tuyển sinh nhưng nhiều trường cao đẳng - trung cấp tại TPHCM đánh giá, năm nay tuyển sinh khó khăn hơn những năm trước nhiều lần. Không ít trường đứng trước nguy cơ sẽ phải đóng cửa vì không có học sinh.

Thứ tư, 24/08/2016 - 12:23

Xét tuyển bổ sung: Trường lo lắng, thí sinh đỗ mà “đau”
Xét tuyển bổ sung: Trường lo lắng, thí sinh đỗ mà “đau”

(Dân trí) - Cuộc xét tuyển nguyện vọng bổ sung mới bắt đầu nhưng đã khiến cho nhiều trường căng thẳng và đặt mình vào cuộc "chơi xổ số”; nhiều thí sinh đã trúng tuyển đợt 1 nhưng “đau” vì trường mơ ước của mình hạ điểm chuẩn xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Thứ tư, 24/08/2016 - 09:17

Thừa điểm trúng tuyển, thí sinh người H’re “ngóng” giấy báo trường ĐH Cảnh sát Nhân dân
Thừa điểm trúng tuyển, thí sinh người H’re “ngóng” giấy báo trường ĐH Cảnh sát Nhân dân

(Dân trí) - “Mấy ngày qua, em thấy các bạn đăng ký thi vào ngành Công an đã có giấy báo nhập học, còn em vẫn chưa nhận bất kể thông báo gì từ trường Đại học Cảnh sát Nhân dân TPHCM, trong khi đó em đạt điểm khối C với 23,25 điểm và dư điểm đậu ngành Điều tra trinh sát (điểm chuẩn 22,75 điểm) áp dụng cho thí sinh nam”, thí sinh Phạm Huy Trãi bức xúc.

Thứ tư, 24/08/2016 - 09:10

Sinh viên ĐH Duy Tân đoạt giải Nhất cuộc thi Thiết kế Emoticon cùng Noizi
Sinh viên ĐH Duy Tân đoạt giải Nhất cuộc thi Thiết kế Emoticon cùng Noizi

Với bộ Emoticon gồm 28 hình mẫu được thiết kế ngộ nghĩnh, đáng yêu, đầy cá tính và sáng tạo, Nguyễn Văn Bình Minh - sinh viên ngành Thiết kế Đồ họa, Đại học (ĐH) Duy Tân đã xuất sắc trở thành “chủ nhân” của 1 trong 3 giải Nhất trị giá 6 triệu đồng tại Cuộc thi Thiết kế Emoticon cùng ứng dụng Noizi vào ngày 17/8/2016 vừa qua.

Thứ tư, 24/08/2016 - 09:05

Thầy hiệu trưởng bật khóc khi nói về việc cấm dạy thêm
Thầy hiệu trưởng bật khóc khi nói về việc cấm dạy thêm

(Dân trí) - Một hiệu trưởng ở TPHCM đã bật khóc khi nói về việc cấm dạy thêm học thêm và việc giáo viên không thể sống bằng đồng lương.

Thứ tư, 24/08/2016 - 07:55

147 trường đại học, cao đẳng công bố xét tuyển bổ sung đợt 1
147 trường đại học, cao đẳng công bố xét tuyển bổ sung đợt 1

(Dân trí) - Tiếp tục hỗ trợ cho thí sinh trong quá trình đăng ký xét tuyển bổ sung Đại học, Cao đẳng (từ 21/8 đến 31/8/2016), Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố công khai thông tin xét tuyển bổ sung đợt 1 của 147 Đại học, Học viện, trường đại học, cao đẳng (cập nhật đến 16h ngày 23/8/2016).

Thứ tư, 24/08/2016 - 07:18

Trường ĐH Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội tuyển 830 chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung
Trường ĐH Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội tuyển 830 chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung

(Dân trí) - Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa thông báo xét tuyển bổ sung đợt 1 đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2016 với 830 chỉ tiêu.

Thứ tư, 24/08/2016 - 07:13

13 kỹ năng khó học nhưng sử dụng hữu ích và miễn phí suốt đời
13 kỹ năng khó học nhưng sử dụng hữu ích và miễn phí suốt đời

(Dân trí) - Những thứ tốt nhất trong cuộc sống có thể được miễn phí, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không phải dành thời gian, đổ mồ hôi hay kiên trì để đạt được. Điều đó đặc biệt đúng trong trường hợp bạn muốn học hỏi những kỹ năng sống quan trọng.

Thứ tư, 24/08/2016 - 07:07

Nhiều trường học chật vật vì không có giáo viên đứng lớp
Nhiều trường học chật vật vì không có giáo viên đứng lớp

(Dân trí) - Dù đã bước vào năm học mới, tuy nhiên, do hàng trăm giáo viên, nhân viên bị dừng hợp đồng khiến cho nhiều trường học tại Thanh Hóa bị “khủng hoảng” thiếu giáo viên đứng lớp. Tình trạng trên khiến các trường mầm non buộc phải ghép lớp, không tổ chức bán trú cho các cháu.

Thứ tư, 24/08/2016 - 07:03

Thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc được Hà Nội "trải thảm đỏ"
Thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc được Hà Nội "trải thảm đỏ"

(Dân trí) - Thủ khoa xuất sắc nếu có nguyện vọng về làm việc trong các cơ quan, đơn vị của thành phố Hà Nội sẽ được hưởng những chính sách đãi ngộ theo Nghị quyết số 14, được tiếp nhận xét tuyển đặc cách không qua thi tuyển, hưởng hỗ trợ đãi ngộ thu hút một lần bằng 20 lần mức lương tối thiểu...

Thứ tư, 24/08/2016 - 06:20