Giật mình trẻ học chữ trước khi vào lớp Lá

Dân trí Không chỉ học chữ trước khi vào lớp 1, nhiều trẻ được phụ huynh cho học chữ rất sớm, trước khi vào Lá (lớp 5 tuổi). Chính điều này làm nhiều giáo viên mầm non cũng bị "hớ" trong hoạt động giáo dục giúp trẻ 5 tuổi làm quen với chữ viết.
>>Bị gây áp lực vì không cho con học chữ trước khi vào lớp 1
>>“Hành xác” con trẻ ép học chữ trước khi vào lớp 1

Vừa vào lớp 1 trẻ đọc vanh vách

Trong buổi làm quen với học sinh lớp 1 ngày đầu nhập trường, giáo viên một trường tiểu học ở TPHCM viết rõ ràng tên mình lên bảng. Cô thử nói các em đọc thì lập tức gần như cả lớp đồng thanh... đọc tên họ tên cô gồm 4 chữ trôi chảy. Cô tìm hiểu thì chỉ một vài em chưa đọc từ ghép lưu loát.

Khi dẫn các em đi dạo quanh trường, có những bảng chỉ dẫn như Nhà vệ sinh, vườn rau, khu đọc sách.. hay đến các thông báo, cô chỉ các em đều đã đọc được.

Nhiều trẻ nhỏ vừa vào lớp 1 đã đọc viết trôi chảy (Ảnh mang tính minh họa)
Nhiều trẻ nhỏ vừa vào lớp 1 đã đọc viết trôi chảy (Ảnh mang tính minh họa)

Lâu nay, vấn đề cho trẻ học chữ trước khi vào lớp 1 được nhiều người quan tâm, dẫn đến các ý kiến trái chiều. Trong đó vấn đề từng được một số người đặt ra là cần xem lại chương trình giáo dục giữa bậc mầm non với tiểu học, cụ thể là giữa lớp 5 tuổi và lớp 1.

Theo chương trình, trẻ vào lớp 1 mới bắt đầu học những chữ cái đầu tiên, tập ghép vần nhưng nghịch lý ở lớp Lá, trẻ lại được học chữ trước. Nhiều phụ huynh quyết tâm không đốt cháy giai đoạn, không cho con học chữ trước nhưng hốt hoảng khi... đi học lớp Lá, con được giáo viên dạy chữ, tập ghép vần, tập đọc, tập viết, học chữ trong tâm thế bị động.

Hiệu trưởng một trường tiểu học ở TPHCM chỉ ra thực tế, hầu hết trẻ vào lớp 1 đều đã biết viết, viết đọc. Yêu cầu giáo viên tiểu học dạy đúng quy định như trẻ chưa biết chữ quả thật không dễ dàng.

Theo bà, cần xem lại chương trình học và phương pháp giảng dạy ở mầm non. Có chăng, ở nội dung làm quen với chữ viết ở lớp Lá, giáo viên đã đi đi "quá đà" hoặc hiểu sai về yêu cầu nên đã tổ chức hoạt động này thành việc rèn chữ và đánh vần. Như vậy, ở bậc mầm non đã làm luôn việc của giáo viên lớp 1 nên dẫn đến tình trạng trẻ biết chữ trước.

Khi đó, trẻ vào lớp 1 thì giáo viên tiểu học lại xem các cháu biết viết, biết chữ trước là đương nhiên. Thành ra dẫn đến thực tế trẻ không học chữ trước trở thành "cá biệt". Việc kêu gọi, tuyên truyền phụ huynh không nên cho trẻ học chữ trước lớp 1 trở nên vô nghĩa khi mà các em biết chữ từ bậc mầm non.

Trẻ lên lớp Lá đã học gần hết chương trình lớp 1

Quay ngược lại về bậc mầm non, nhiều giáo viên dạy lớp Lá cho biết, chính họ cũng lúng túng trong phần hoạt động giáo dục trẻ làm quen với chữ viết, con số. Chương trình này với thực tế trẻ đã biết đọc, biết viết chẳng khác nào dạy trẻ tập bò khi trẻ đã biết chạy.

Cô N.T.D, giáo viên mầm non tại một trường ở quận Tân Bình (TPHCM) chia sẻ chương trình ở mầm non chỉ cho trẻ lớp Lá làm quen với 29 chữ cái và con số trong phạm vi 1 - 10. Yêu cầu của hoạt động làm quen với chữ viết chỉ là nhận biết, sao chép mặt chữ, con số... Giáo viên không được dạy trẻ ghép vần, ghép chữ, cộng trừ...


Nhiều phụ huynh cho con học chữ từ rất sớm. Trong ảnh: Một lớp học chữ trước khi vào lớp 1 ở TPHCM.

Nhiều phụ huynh cho con học chữ từ rất sớm. Trong ảnh: Một lớp học chữ trước khi vào lớp 1 ở TPHCM.

Tuy nhiên, cô D. cho rằng, giáo viên thực hiện đúng yêu cầu của chương trình cũng rất khó vì phần lớn, trẻ lên lớp Lá đã biết đọc, biết viết. Các em được bố mẹ cho đi học từ lớp Chồi, đặc biệt là từ hè chuẩn bị lên lớp Lá, các em được bố mẹ cho đi học chữ trước rất nhiều. Thành ra, giáo viên cũng không thể "dạy" cho các em đã biết đọc, biết viết, biết cộng trừ... làm quen với chữ viết, con số một cách vỡ lòng.

Giáo viên một trường mầm non ở quận 1, TPHCM tiết lộ, không có thống kê cụ thể nhưng qua quan sát trẻ trong lớp Lá nhiều năm gần đây, cô nhận thấy phải có đến 70 - 80% học sinh lớp Lá đã biết đọc, biết viết, biết cộng trừ... Hay có thể nói, số đông các em đã học gần xong chương trình lớp 1.

"Nhiều phụ huynh quan điểm không cho con học chữ trước nhưng thấy các bạn khác đã đọc, viết trôi chảy nên cuối cùng cũng đành chấp nhận cho con học trước. Nhiều người nhận thức được tác hại của việc học chữ trước nhưng thực tế ở tiểu học, sĩ số đông, học sinh khác đã biết chữ thì con mình sẽ rất lệch pha", cô thẳng thắn.

Nhưng việc cho con học chữ quá sớm thể hiện sự gấp gáp, nóng lòng của phụ huynh cho con chạy đua với việc học, đốt cháy giai đoạn phát triển của trẻ bất chấp các tác hại về lâu dài. Trong khi người chạy nhanh, chạy sớm nhất chưa chắc đã về đích hiệu quả khi mà việc học cần mang tính bền vững,

Trẻ học sớm: Dễ sai, khó sửa

Ông Nguyễn Quang Vinh, Trưởng Phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GD-ĐT TPHCM cho hay, chương trình lớp Lá ở mầm non, trẻ đã được nhận diện, làm quen với 29 chữ cái và các số tự nhiên từ 0 - 10 nhưng chưa học ráp vần đọc hoặc viết.

Theo ông Vinh, vấn đề gì cũng có hai mặt. Không thể phủ nhận nếu học sinh biết chữ trước thì việc tiếp thu sẽ nhanh, dễ nắm bắt bài học, giáo viên có thời gian để tổ chức thêm các hoạt động vui chơi, rèn thêm các kĩ năng cho học sinh.

Tuy nhiên, việc biết trước cũng dẫn đến nhiều tác hại, khi vào lớp, cô giáo dạy lại từ đầu nên trẻ không tập trung, ít hăng hái học tập, thậm chí trẻ thấy mọi việc nhàm chán, quá đơn giản nên thiếu hứng thú, nỗ lực.

Đặc biệt, ông Vinh cảnh báo, phụ huynh cho trẻ học chữ sớm mà ít để ý là nếu trẻ cầm bút quá sớm, xương tay còn yếu, lại không được hướng dẫn đúng cách thì cơ tay, xương tay của trẻ bị ảnh hưởng vì phải gồng nhiều để giữ bút đi nét trong khi viết. Nhiều trẻ đọc thông viết thạo khi vừa vào lớp 1 nhưng tư thế viết không đúng, chữ viết sai... giáo viên rất cực trong việc sửa cho các em.

"Phụ huynh đừng đừng nên chú trọng đến việc học chữ trước mà cần chuẩn bị tâm lý và rèn cho trẻ một số kỹ năng cơ bản cần thiết để trẻ có thể mạnh dạn, tự tin hòa nhập một cách tốt nhất vào môi trường học tập mới", ông Nguyễn Quang Vinh nhấn mạnh.

Hoài Nam

MỚI NHẤT
Những “thiên thần áo trắng” gây thương nhớ cộng đồng mạng
Những “thiên thần áo trắng” gây thương nhớ cộng đồng mạng

(Dân trí) - Những nữ sinh này là minh chứng cho câu nói “con gái mặc áo dài trắng lúc nào cũng đẹp tựa thiên thần”.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 12:00

Hà Nội: Trường chuẩn thừa nhận giáo viên thu sai nhiều khoản
Hà Nội: Trường chuẩn thừa nhận giáo viên thu sai nhiều khoản

(Dân trí) - “Nhà trường không hề có chỉ đạo gì về những khoản thu như trên. Tất cả những giáo viên thu sai sẽ phải trả lại cho phụ huynh học sinh. Chúng tôi sẽ chỉ đạo rà soát, giáo viên nào thu sai thì sẽ phải chịu trách nhiệm”. Đó là khẳng định của bà Nguyễn Thị Hằng Nga - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đô thị Việt Hưng (Long Biên, Hà Nội) về việc nhà trường tận thu nhiều khoản khiến phụ huynh bức xúc.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 11:38

Khó khăn trong việc dạy con ở tuổi dậy thì
Khó khăn trong việc dạy con ở tuổi dậy thì

(Dân trí) - Giai đoạn bước vào Trung học cơ sở đánh dấu sự trưởng thành về nhận thức cũng như hoàn thiện về bản thân của con trẻ. Đây vẫn được coi là một trong những thời điểm nhạy cảm nhất đối với việc giáo dục con trẻ nói chung, cũng như định hướng việc học Anh văn cho con nói riêng

Thứ sáu, 24/08/2018 - 11:00

Hà Nội: Bị tố thu hàng chục khoản vô lí, trường chuẩn phải trả lại tiền
Hà Nội: Bị tố thu hàng chục khoản vô lí, trường chuẩn phải trả lại tiền

(Dân trí) - Từ tiền điều hòa, bảng nỉ, ghế nhựa, tủ bán trú, giá để cốc, chăn gối, đồng hồ, cây nước nóng, tiền sơn lại tường, mua SGK và sách tham khảo… đều là các khoản phụ huynh đóng cho con khi vào lớp 1 Trường Tiểu học Đô thị Việt Hưng (Hà Nội). Phụ huynh rất bức xúc bởi nhiều khoản thu không thuộc trách nhiệm của phụ huynh phải đóng cho trường.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 09:46

Dự án đào tạo nghề tiêu chuẩn CHLB Đức: Học viên tốt nghiệp sẽ có cơ hội nhận mức lương khởi điểm nghìn Euro
Dự án đào tạo nghề tiêu chuẩn CHLB Đức: Học viên tốt nghiệp sẽ có cơ hội nhận mức lương khởi điểm nghìn Euro

(Dân trí) - Theo thỏa thuận ký kết gần đây giữa Trường Cao đẳng nghề Bách Khoa Hà Nội và Công ty Dreiling Maschinenbau, Bang Thueringen, CHLB Đức, 12 học viên khóa đầu tiên của Dự án đào tạo Kỹ sư thực hành nghề Kỹ thuật điện (FiVe) sau khi tốt nghiệp tháng 8/2019 sẽ có cơ hội chính thức làm việc tại công ty Dreiling Maschinenbau với mức lương khởi điểm từ 2100 – 2400 Euro, tương đương 60 triệu đồng.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 09:45

Nghệ An: Lũ cuốn sập nhà, nhiều giáo viên xã biên giới phải thuê nhà trọ
Nghệ An: Lũ cuốn sập nhà, nhiều giáo viên xã biên giới phải thuê nhà trọ

(Dân trí) - Dù không chịu ảnh hưởng trực tiếp từ bão số 4, nhưng hoàn lưu bão đã làm cho địa bàn huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) chịu ảnh hưởng khá nặng nề. Đặc biệt, hàng chục nhà ở giáo viên, trường học trên địa bàn đã bị thiệt hại nặng nề, nhiều các giáo viên phải đi thuê nhà trọ.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 09:40

Kết thúc xét tuyển ĐH 2018: Phân hóa rõ chất lượng từng trường qua điểm đầu vào
Kết thúc xét tuyển ĐH 2018: Phân hóa rõ chất lượng từng trường qua điểm đầu vào

(Dân trí) - Mùa tuyển sinh 2018 sắp kết thúc, về cơ bản, công tác xét tuyển ĐH đợt 1 năm nay đã đảm bảo được các tiêu chí an toàn, hiệu quả. Điểm trúng tuyển cũng đã phản ánh được chất lượng đầu vào và thể hiện được sự phân hóa chất lượng giữa các thí sinh, giữa các nhóm trường...

Thứ sáu, 24/08/2018 - 07:26

Thủ khoa Trường ĐH Sư phạm Huế: Dành trọn đam mê cho ngành Sư phạm
Thủ khoa Trường ĐH Sư phạm Huế: Dành trọn đam mê cho ngành Sư phạm

(Dân trí) - Đam mê ngành Sư phạm, em Huỳnh Thị Diễm Hằng đã lựa chọn xét tuyển vào khoa Địa lý Trường ĐH Sư phạm - ĐH Huế và trở thành tân thủ khoa của trường. Để đạt được thành quả đó, cô học trò mồ côi cha đã nỗ lực vượt lên bao khó khăn và luôn tự nhủ phải học thật giỏi để mẹ yên tâm chữa bệnh.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 04:03

Quảng Ngãi: Niềm vui trong những ngôi trường mới
Quảng Ngãi: Niềm vui trong những ngôi trường mới

(Dân trí) - Trước thềm năm học mới 2018 - 2019, nhiều điểm trường ở Quảng Ngãi đã được đầu tư xây mới, sửa chữa đáp ứng nhu cầu giảng dạy, học tập của giáo viên và học sinh. Trường lớp được đầu tư khang trang sẽ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 12:05

TPHCM: Yêu cầu các trường không báo cáo thành tích trong lễ khai giảng
TPHCM: Yêu cầu các trường không báo cáo thành tích trong lễ khai giảng

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản nội dung "3 không" trong lễ khai giảng 5/9 tới dành cho các trường học. Trong đó nhấn mạnh các trường không dùng thời gian trong lễ khai giảng báo cáo thành tích.

Thứ năm, 23/08/2018 - 04:30

Trao 500 suất Học bổng Vallet cho học sinh ưu tú toàn miền Bắc
Trao 500 suất Học bổng Vallet cho học sinh ưu tú toàn miền Bắc

(Dân trí) - Sáng nay (23/8) tại Nhà hát Lớn Hà Nội, GS Odon Vallet; GS Trần Thanh Vân và Phu nhân (GS Lê Kim Ngọc) đã trao 500 suất học bổng Vallet cho học sinh có thành tích xuất sắc đến từ 58 trường THPT và 6 làng trẻ SOS của miền Bắc.

Thứ năm, 23/08/2018 - 03:03

Hà Nội: Phụ huynh “tố” bé 20 tháng bị cô giáo đánh bầm tím ở lớp
Hà Nội: Phụ huynh “tố” bé 20 tháng bị cô giáo đánh bầm tím ở lớp

(Dân trí) - Tối 22/8, một phụ huynh ở Hà Nội “tố” con trai 20 tháng tuổi bị giáo viên đánh bầm tím ở lớp mầm non. Theo phụ huynh này, hai cô giáo cho rằng mình không đánh. Khi kiểm tra camera khoảng thời gian xảy ra sự việc, máy trắng trơn và sau đó bị gián đoạn liên tục.

Thứ năm, 23/08/2018 - 02:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Tại sao lại cần duy trì kì thi THPT quốc gia?
Tại sao lại cần duy trì kì thi THPT quốc gia?

(Dân trí) - “Nhìn lại kì thi THPT quốc gia năm 2018 với những điều được và mất, chúng ta khó có thể khẳng định đây là một kì thi thành công. Tuy nhiên xét trên bình diện chung, kết quả của kì thi vẫn là một thông số cần và quan trọng để đánh giá chất lượng giáo dục. Điều quan trọng bây giờ là cần phải siết chặt hơn nữa những tiêu chuẩn đầu ra…”

Thứ năm, 23/08/2018 - 11:01

Công nhận PGS. TS Đỗ Văn Xê là hiệu trưởng Trường ĐH Hùng Vương TPHCM
Công nhận PGS. TS Đỗ Văn Xê là hiệu trưởng Trường ĐH Hùng Vương TPHCM

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa có quyết định công nhận PGS. TS Đỗ Văn Xê là hiệu trưởng Trường ĐH Hùng Vương TPHCM nhiệm kỳ 2016 - 2021. Quyết định này sẽ được trường công bố chính thức vào ngày 24/8 tới.

Thứ năm, 23/08/2018 - 09:57

Cần Thơ: Phụ huynh than trời vì sách giáo khoa khan hiếm
Cần Thơ: Phụ huynh than trời vì sách giáo khoa khan hiếm

(Dân trí) - Gần một tuần qua, nhiều phụ huynh ở Cần Thơ đi mua sách giáo khoa cho con mà phải giành giật nhau. Thậm chí, có người đi đến lần thứ 4 mới mua được bộ sách cho con, nhà sách nào cũng trong tình trạng “cháy hàng”.

Thứ năm, 23/08/2018 - 09:33

Thanh Hóa giải thể 5 trường THPT
Thanh Hóa giải thể 5 trường THPT

(Dân trí) - Ông Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký quyết định về việc giải thể 5 trường THPT để sắp xếp vào các trường THPT khác trên địa bàn tỉnh này.

Thứ năm, 23/08/2018 - 09:30

TPHCM: Học sinh trường tiên tiến đóng thêm cao nhất 1,5 triệu đồng/tháng
TPHCM: Học sinh trường tiên tiến đóng thêm cao nhất 1,5 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Ngoài các khoản thu hộ, chi hộ, thu thỏa thuận như chương trình tiếng Anh tích hợp, tổ chức phục vụ bán trú…, học sinh các trường thực hiện theo mô hình trường tiên tiến ở TPHCM đóng thêm cao nhất 1,5 triệu đồng/tháng.

Thứ năm, 23/08/2018 - 09:20

Trải nghiệm du học Úc ngay tại Việt Nam
Trải nghiệm du học Úc ngay tại Việt Nam

(Dân trí) - Với hơn 700 triệu đồng cho chương trình cử nhân (tương đương khoảng 1/3 chi phí nếu lấy tấm bằng tương tự ở Úc), sinh viên RMIT Việt Nam hoàn toàn có thể có được những trải nghiệm như đi du học ngay tại Việt Nam.

Thứ năm, 23/08/2018 - 09:00

95% sinh viên tư duy không tốt?
95% sinh viên tư duy không tốt?

(Dân trí) - “Giáo dục phổ thông bỏ qua việc dạy để học trò tư duy, hệ quả dẫn đến chính là 95% sinh viên đại học tư duy không tốt, thậm chí những ngành không liên quan đến môn Toán thì 100% sinh viên không có tư duy, tính logic”.

Thứ năm, 23/08/2018 - 08:50

Lũ lên nhanh, tổ chức đưa đón HS đến trường an toàn
Lũ lên nhanh, tổ chức đưa đón HS đến trường an toàn

(Dân trí) - Nước lũ đang lên nhanh, hiện ngành Giáo dục tỉnh An Giang, Đồng Tháp vẫn cho học sinh nhập học như mọi năm. Tuy nhiên, Sở GD-ĐT hai tỉnh này đã chỉ đạo các Phòng Giáo dục huyện đầu nguồn vùng lũ cần chú tâm, theo dõi mực nước lũ, tổ chức đưa đón học sinh đến trường an toàn.

Thứ năm, 23/08/2018 - 08:08

Trường đại học nào có sinh viên thông minh nhất nước Mỹ?
Trường đại học nào có sinh viên thông minh nhất nước Mỹ?

(Dân trí) - Mới đây, tờ Business Insider đã công bố bảng xếp hạng 50 trường đại học có sinh viên thông minh nhất nước Mỹ, được xây dựng dựa theo điểm SAT và ACT của sinh viên các trường.

Thứ năm, 23/08/2018 - 07:42

Đậu ngành Báo chí, nữ sinh nhà nghèo bộn bề nỗi lo
Đậu ngành Báo chí, nữ sinh nhà nghèo bộn bề nỗi lo

(Dân trí) - “Em đăng ký vào học ngành Báo chí cũng xuất phát từ niềm đam mê của mình. Nhà nghèo, khi đi học, em sẽ làm thêm, viết bài cộng tác cho các báo để có nhuận bút phục vụ việc học...”. Đó là lời chia sẻ và cũng là quyết tâm của em Huỳnh Thị Mỹ Linh (trú phường 5, TP Đông Hà, Quảng Trị).

Thứ năm, 23/08/2018 - 01:09

Đà Nẵng: Thiếu giáo viên đạt tiêu chí tuyển dụng
Đà Nẵng: Thiếu giáo viên đạt tiêu chí tuyển dụng

(Dân trí) - Nhiều quận, huyện ở Đà Nẵng kêu không tuyển đủ giáo viên bậc mầm non và tiểu học theo chỉ tiêu được giao. Nguyên nhân là nhiều hồ sơ dự tuyển không đạt tiêu chí người dự tuyển phải có trình độ bậc đại học trở lên.

Thứ năm, 23/08/2018 - 12:02

Gian lận thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La: Khởi tố Phó Phòng Khảo thí
Gian lận thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La: Khởi tố Phó Phòng Khảo thí

(Dân trí) - Ngày 22/8, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La ra quyết định khởi tố bà Nguyễn Thanh Nhàn - Phó Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, sở GD&ĐT Sơn La do liên quan đến những gian lận điểm thi tại Hội đồng thi THPT tỉnh Sơn La.

Thứ tư, 22/08/2018 - 06:56