Thanh Hóa:

“Giật mình” với 30 khoản thu của một trường làng

Dân trí Không những “tiền trảm hậu tấu” kiểu xây dựng xong, mua sắm xong rồi "đè cổ" phụ huynh ra thu mà Trường Tiểu học Yên Phong (huyện Yên Định, Thanh Hóa) còn thẳng tay thu những khoản không được thu. Trong buổi họp phụ huynh, rất nhiều ý kiến đã phản đối nhưng vẫn không thay đổi được gì.

“Ma trận” khoản thu!

Là một ngôi trường ở vùng quê nhưng Trường Tiểu học Yên Phong có đến ngót 30 khoản thu (đối với học sinh bán trú). Trong đó bao gồm cả những khoản thu theo quy định, những khoản không được phép thu và thu xã hội hóa. Tổng cho 30 khoản ấy, phụ huynh phải đóng đến gần 8 triệu (bao gồm cả tiền ăn) cho con.

Ngoài những khoản thu theo quy định, hàng loạt các khoản thu được giáo viên viết lên bảng như: lệ phí tuyển sinh lớp 1: 50.000đ; học bạ+ phong bì: 20.000đ; thẻ HS: 25.000đ; vở ô ly theo quy định (tùy theo từng khối mà nhà trường bắt lấy 6 cuốn hay 10 cuốn), giá cho 1 cuốn là 7.000đ; giấy thi: 70.000đ/HS; trông trẻ ngoài giờ: 935.000đ; bàn ghế HS (đối với HS lớp 1): 180.000đ; Qũy hội cha mẹ HS: 150.000đ; sách vở nhà trường: 101.000đ; đồng phục mùa đông: 170.000đ; đồng phục mùa hè 170.000đ; ghế sân trường; sách Tiếng Anh, Câu lạc bộ...

“Giật mình” với 30 khoản thu của một trường làng - 1

Hàng chục khoản thu được phụ huynh ghi lại sau buổi họp phụ huynh.

Đáng lưu ý, ngay cả khoản thu đã có quy định trong Công văn của Sở GD&ĐT không được thu nhưng trường này vẫn “đè cổ” phụ huynh thu tiền bảo vệ trường với mức: 40.000đ/hs; tiền sửa điện, máy tính: 40.000đ/HS….

Một phụ huynh có 2 con đang học tại Trường Tiểu học Yên Phong bức xúc: “Nhà trường bày ra đủ các loại khoản thu để tận thu của HS. Giấy thi nhà trường thu tới 70.000/HS, giấy thi đáng bao nhiêu tiền, một năm HS tiểu học thi mấy lần mà thu nhiều như thế. Vở thì năm nay bày ra trò in lô gô trường để bắt HS phải mua với giá 7.000 đ/cuốn. Cuối năm nói mỗi HS chỉ dùng 5-6 cuốn, bây giờ bắt mua tới 10 cuốn. Con nhà tôi được HS giỏi cuối năm ngoái đã được thưởng mấy cuốn vở, vào đầu năm tôi lại mua cho con giờ nhà trường bắt dùng vở của nhà trường thành ra những cuốn này bỏ không rất lãng phí”.

“Giật mình” với 30 khoản thu của một trường làng - 2
“Giật mình” với 30 khoản thu của một trường làng - 3

Ngoài mua sách từ Phòng giao về cho trường, Trường Tiểu học Yên Phong còn in vở có lô gô trường bán cho học sinh.

“Quy định không được thu tiền bảo vệ trường, không được thu sửa chữa điện nhưng nhà trường vẫn đưa ra để bắt phụ huynh đóng. Tiền quần áo đồng phục mùa đông, mùa hè cũng phải do cha mẹ HS thống nhất với nhau nhưng nhà trường cũng "thò tay" vào áp đặt HS may và bắt đóng tiền.

Tiền vệ sinh thì thu các cháu tận 60.000đ nhưng con đi học vẫn phải quét lớp, sân trường, còn thi thoảng mới thấy có người quét khu nhà vệ sinh. Nhiều hôm con đi học không dám đi vệ sinh, phải nhịn về nhà vì quá bẩn” - phụ huynh khác cho biết.

Đặc biệt, rất nhiều phụ huynh có con năm nay vào lớp 1 thì vô cùng phẫn nộ việc những năm qua khi hiệu trưởng cũ còn ở đây thì HS lớp 1 không phải đóng tiền bàn ghế. Năm nay, hiệu trưởng mới bắt đóng mỗi cháu 180.000đ.

Không những vậy, phụ huynh cũng cho rằng nhà trường “ép” HS phải cho con học tiết trông trẻ. “Giờ trông trẻ là nhu cầu, ai muốn thì đăng ký không thì thôi nhưng nhà trường cũng gần như “ép” buộc phụ huynh phải cho con học giờ đó. Nếu nhà nào không cho con học giờ đó mà đón về là giáo viên chủ nhiệm thể hiện thái độ ngay” - một phụ huynh có con học tại Trường Tiểu học Yên Phong bất bình.

Phụ huynh này cũng cho biết, nhà trường bảo đã trừ 2 tuần đầu tháng 9 chưa học không thu mà phụ huynh tính chia ra thì nhà trường đã thu 37 tuần 4 ngày. Không biết một năm học bao nhiêu tuần chính thức nữa. Cách nhà trường thu thế, có lẽ một năm học tận 41 tuần.

“Tiền trảm hậu tấu”.

Ngoài việc phải đóng liên tục trong 2-3 năm ủng hộ để xây nhà đa năng, HS lớp 1: 400.000đ, HS lớp 2: 300.000đ, lớp 3: 250.000đ, lớp 4: 200.0000đ và lớp 5 là 100.000đ thì HS tại trường này còn phải đóng tiền xây khuôn viên, bồn hoa: 250.000đ/HS. Riêng đối với HS bán trú còn thêm khoản cơ sở vật chất: 300.000đ/HS.

“Giật mình” với 30 khoản thu của một trường làng - 4

Khuôn viên sân trường sau khi làm xong thì đè cổ phụ huynh ra thu 250.000đ.

Lãnh đạo Trường Tiểu học Yên Phong còn đưa ra mức thu 65.0000đ/HS để mua dù che sân trường.

Việc ủng hộ xây nhà đa năng thì phụ huynh được xã đưa ra bàn bạc, thống nhất. Tuy nhiên, khoản tiền xây dựng khuôn viên, bồn hoa và mua dù, phụ huynh không hề được biết chi phí làm hết bao nhiêu. Ban đầu trường này cũng không  đưa ra bất cứ dự toán nào để bàn bạc với phụ huynh.

Phụ huynh có con học lớp 3 cho biết: “Nhà trường tự làm khuôn viên, bồn hoa, tự mua dù rồi đầu năm học cứ ấn định bắt phụ huynh phải đóng. Bây giờ, họ nói làm hết bao nhiêu phụ huynh biết bấy nhiêu chứ làm sao biết được có đúng nhà trường làm hết chừng ấy tiền không. Ngay cả việc làm dù sân trường, có người nói hết 18 triệu, nhưng nhà trường thông báo hết 28 triệu. Trong buổi họp phụ huynh đã có rất nhiều người có ý kiến, yêu cầu nhà trường giải thích thỏa đáng thì mới đóng tiền cho con. Tuy nhiên, hiệu trưởng không xuất hiện, chỉ có thầy hiệu phó lên nhưng cũng không giải thích được bất cứ câu hỏi nào của phụ huynh”.

“Giật mình” với 30 khoản thu của một trường làng - 5

Trường Tiểu học Yên Phong- nơi phụ huynh rùng mình với hàng chục khoản thu.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Huy Biên, Hiệu phó Trường Tiểu học Yên Phong cho biết: “Trước khi đưa ra họp phụ huynh, nhà trường đã báo cáo Ủy ban xã, xã họp hội giáo dục của xã, thống nhất thu khoản gì mới đưa ra phụ huynh. Sau khi họp phụ huynh bàn bạc thống nhất, lập biên bản mới báo cáo lại xã. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, sau khi họp phụ huynh thì hiệu trưởng bị ốm đang đi điều trị ở Hà Nội nên chưa tổng hợp để báo cáo. Vì thế, chúng tôi cũng chưa thu khoản nào”.

Ông Biên cũng phân trần việc thu có hơi nhiều khoản và có những khoản làm xong rồi mới thu tiền của HS là do năm ngoái đón chuẩn mức độ 2 nên phải làm cho kịp.

Tất cả mọi biên bản họp phụ huynh, dự toán thu chi được ông Biên cho biết hiệu trưởng giữ hết nên ông không thể cung cấp được.

Trái với việc khẳng định chưa thu tiền nhưng nhiều phụ huynh cho biết đã đóng nhiều khoản tiền từ đầu năm đến nay cho nhà trường, chỉ còn một số khoản chưa nhất trí nên phụ huynh phản đối chưa đóng.

Liên quan đến việc trên, ông Lê Việt Hòa, Phó phòng GD&ĐT huyện Yên Định cho biết, Trường Tiểu học Yên Phong đã gửi danh sách các khoản thu cho Phòng duyệt. Tuy nhiên, có nhiều khoản PV phản ánh, nhà trường không đưa vào danh sách nên phòng không nắm được. “PV phản ánh khoản nào trường thu không đúng, chúng tôi sẽ trao đổi với hiệu trưởng chấn chỉnh lại ngay” - ông Hòa cho biết thêm.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc!

Nguyễn Thùy

MỚI NHẤT
Thanh Hóa: Bổ sung hơn 3.500 biên chế giáo viên Mầm non
Thanh Hóa: Bổ sung hơn 3.500 biên chế giáo viên Mầm non

(Dân trí) - Tỉnh Thanh Hóa đã thống nhất chủ trương bổ sung hơn 3.500 biên chế giáo viên Mầm non trong năm học mới 2019-2020.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 12:20

Sau hơn 1 năm khuyết, Trường ĐH Ngân hàng TPHCM có tân hiệu trưởng
Sau hơn 1 năm khuyết, Trường ĐH Ngân hàng TPHCM có tân hiệu trưởng

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa trao quyết định bổ nhiệm chức vụ hiệu trưởng trường ĐH Ngân hàng TPHCM cho TS Bùi Hữu Toàn vào ngày 2/10. Như vậy, sau hơn 1,5 năm hiệu trưởng cũ không được tái bổ nhiệm do bị xử lý kỷ luật, Trường ĐH Ngân hàng TPHCM chính thức có người điều hành mới.

Thứ năm, 03/10/2019 - 10:04

Đại học Đà Nẵng lọt top 3 đại học Việt Nam trong bảng xếp hạng quốc tế
Đại học Đà Nẵng lọt top 3 đại học Việt Nam trong bảng xếp hạng quốc tế

(Dân trí) - Theo Bảng xếp hạng uniRank của tổ chức quốc tế For International Colleges and Universities (4ICU) vừa công bố, ĐH Đà Nẵng lọt “top” 3 đại học Việt Nam năm 2019.

Thứ năm, 03/10/2019 - 09:54

Ý tưởng độc đáo vẽ tranh của hai nữ sinh lớp 8: “Đi đẩu đi đâu, đầu không thiếu mũ”
Ý tưởng độc đáo vẽ tranh của hai nữ sinh lớp 8: “Đi đẩu đi đâu, đầu không thiếu mũ”

(Dân trí) - Đó là nữ sinh Nguyễn Thái Uyên Nhi và Phạm Hân Vy, cùng học lớp 8A2 trường THCS Ba Đình (Hà Nội) với mô hình “Đi đẩu đi đâu, đầu không thiếu mũ” đã đoạt giải Nhì cuộc thi Phụ nữ với trật tự giao thông và văn minh đô thị 2019.

Thứ năm, 03/10/2019 - 05:31

Vương quốc Anh sẽ hỗ trợ Việt Nam về công nghệ giáo dục, mầm non, đại học
Vương quốc Anh sẽ hỗ trợ Việt Nam về công nghệ giáo dục, mầm non, đại học

(Dân trí) - Chiều 3/10, tại Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có buổi tiếp ông Ed Vaizey, Đặc phái viên thương mại của Thủ tướng Anh đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Tại đây, hai bên đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giáo dục giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len.

Thứ năm, 03/10/2019 - 05:06

TPHCM: Trường phổ thông phải có nhà vệ sinh phù hợp cho nữ sinh
TPHCM: Trường phổ thông phải có nhà vệ sinh phù hợp cho nữ sinh

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu các trường học giải quyết triệt để, không để tồn tại tình trạng nhà vệ sinh không đạt yêu cầu. Đặc biệt, các trường phải trang bị nhà vệ sinh kinh nguyệt cho nữ sinh đảm bảo quy định.

Thứ năm, 03/10/2019 - 04:31

Mưa ngập, học sinh lội bì bõm trong nước đen ngòm giữa sân trường
Mưa ngập, học sinh lội bì bõm trong nước đen ngòm giữa sân trường

(Dân trí) - Nhiều ngày qua, sau những cơn mưa, thầy trò Trường THPT Trần Hữu Trang (quận 5, TPHCM) lại phải bì bõm lội trong nước ngập đầy rác.

Thứ năm, 03/10/2019 - 03:40

Vợ chồng ông Triệu Tài Vinh "không biết ai nâng điểm thi cho con mình" (?!)
Vợ chồng ông Triệu Tài Vinh "không biết ai nâng điểm thi cho con mình" (?!)

(Dân trí) - Lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang cho biết, vào thời điểm bà Triệu Thị Giang (em gái ông Vinh) tác động người khác nâng điểm thi cho Triệu N.M. (con gái ông Vinh), vợ chồng ông Vinh "không biết việc nhờ vả và cũng không biết ai đã nâng điểm cho con mình".

Thứ năm, 03/10/2019 - 12:10

TPHCM: Ngưng tiếp nhận cấp phép dạy thêm, học thêm
TPHCM: Ngưng tiếp nhận cấp phép dạy thêm, học thêm

(Dân trí) - Bắt đầu từ đầu tháng 10/2019, Sở GD-ĐT TPHCM ngưng tiếp nhận hồ sơ xin phép tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm.

Thứ năm, 03/10/2019 - 10:15

Thi THPT quốc gia trên máy tính: Phải chấp nhận không có bài luận trong đề thi trắc nghiệm!
Thi THPT quốc gia trên máy tính: Phải chấp nhận không có bài luận trong đề thi trắc nghiệm!

(Dân trí) - "Văn là người. Bài luận có thể là thước đo rất quan trọng để xem xét đánh giá thí sinh. Nhưng để đảm bảo khách quan và chấm bài trả kết quả ngay, có thể chọn phương án ra đề trắc nghiệm thay thế".

Thứ năm, 03/10/2019 - 08:29

Những phụ nữ gốc Việt thành công ở nước ngoài - Phần 2
Những phụ nữ gốc Việt thành công ở nước ngoài - Phần 2

(Dân trí) - Trong suốt nhiều thập kỷ, nhiều phụ nữ mang dòng máu Việt luôn nỗ lực không ngừng để đạt được thành công và làm rạng danh nước nhà trên toàn thế giới. Jenny Tạ, Michelle Phan, Kathy Phạm và Võ Cẩm Quy là những gương mặt nổi danh ở lĩnh vực kinh doanh, truyền thông xã hội, khoa học máy tính, công nghệ blockchain…

Thứ năm, 03/10/2019 - 06:48

Phó Hiệu trưởng khiếu nại vì không được tái bổ nhiệm dù hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ
Phó Hiệu trưởng khiếu nại vì không được tái bổ nhiệm dù hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

(Dân trí) - Nghi ngờ buổi tổ chức lấy phiếu thăm dò tín nhiệm tại trường có nhiều bất thường dẫn đến việc không được tái bổ nhiệm chức danh Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân (xã Ea Toh, huyện Krông Năng, Đắk Lắk), bà Nguyễn Thị Tuyết đã làm đơn khiếu nại đến cơ quan chức năng để làm rõ sự minh bạch trong buổi làm việc này.

Thứ năm, 03/10/2019 - 06:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Khen thưởng hai học sinh trả lại tiền cho người đánh rơi
Khen thưởng hai học sinh trả lại tiền cho người đánh rơi

(Dân trí) - Ngày 2/10, chính quyền xã Điện Tiến, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam đã bàn giao tiền cho người đánh rơi và trao giấy khen cho hai học sinh nhặt được.

Thứ năm, 03/10/2019 - 12:15

Trao bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đến em Nguyễn Bá Vinh
Trao bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đến em Nguyễn Bá Vinh

(Dân trí) - Ngày 2/10, lãnh đạo UBND TP Cần Thơ đã trao bằng khen của Chủ tịch UBND đến em Nguyễn Bá Vinh - thí sinh đạt thành tích xuất sắc trong cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” năm 2019.

Thứ tư, 02/10/2019 - 04:18

Sinh viên "dậy sóng" khi trường đại học báo kết quả học tập cho phụ huynh
Sinh viên "dậy sóng" khi trường đại học báo kết quả học tập cho phụ huynh

(Dân trí) - Hôm qua (1/10), Trường ĐH Công nghệ TPHCM gửi kết quả học tập của sinh viên về cho gia đình trở thành sự kiện gây “hot” trên mạng xã hội. Hàng nghìn lượt sinh viên chia sẻ với nhiều cảm xúc “đứng ngồi không yên”.

Thứ tư, 02/10/2019 - 03:54

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"
Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

(Dân trí) - Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã đặt giáo dục đại học Việt Nam trước những thử thách lớn để bắt kịp với xu thế nhân lực lao động trong tương lai. Khoa học - công nghệ có vai trò lớn trong xã hội trí tuệ nhân tạo, vậy lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn có vị trí như thế nào trong giáo dục - đào tạo và nhân lực lao động?

Thứ tư, 02/10/2019 - 03:50

Xúc động tâm thư của người mẹ cảm ơn 2 thầy giáo cứu con trai thoát đuối nước
Xúc động tâm thư của người mẹ cảm ơn 2 thầy giáo cứu con trai thoát đuối nước

(Dân trí) - Trong bức thư gửi Sở GD&ĐT Nghệ An, người mẹ của nam sinh may mắn được 2 thầy giáo cứu sống ở thác 7 tầng (huyện Quế Phong) xúc động, gửi lời biết ơn sâu sắc đến các thầy giáo đã bất chấp nguy hiểm, cứu con trai thoát khỏi tử thần.

Thứ tư, 02/10/2019 - 03:02

Phòng làm việc của giáo sư phải rộng 24m2, của giảng viên 10m2
Phòng làm việc của giáo sư phải rộng 24m2, của giảng viên 10m2

(Dân trí) - Đó là một trong những nội dung của  dự thảo Thông tư quy định chi tiết hướng dẫn về tiêu chuẩn, định mức sử dụng diện tích công trình sự nghiệp thuộc lĩnh vực GD-ĐT do Bộ GD-ĐT ban hành để lấy ý kiến góp ý.

Thứ tư, 02/10/2019 - 02:57

Sẽ phát triển Đại học Huế thành Đại học Quốc gia Huế
Sẽ phát triển Đại học Huế thành Đại học Quốc gia Huế

(Dân trí) - Ngày 2/10, PGS.TS. Nguyễn Quang Linh - Giám đốc Đại học Huế cho biết hiện Đại học Huế đang hoàn thiện đề án phát triển Đại học Huế thành Đại học Quốc gia (ĐHQG) trình Bộ, ngành Trung ương xem xét, phê duyệt. Hiện đã hội đủ nhiều điều kiện để trở thành ĐHQG Huế.

Thứ tư, 02/10/2019 - 12:55

Trường Cao đẳng Nghề nói gì về nam sinh chạy Grab bị sát hại?
Trường Cao đẳng Nghề nói gì về nam sinh chạy Grab bị sát hại?

(Dân trí) - Theo lời giáo viên chủ nhiệm nhận xét, Sang ngoan, hiền, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Vào buổi chiều, thầy cô, bạn bè có lần thấy Sang đón khách ngoài cổng trường.

Thứ tư, 02/10/2019 - 10:04

Việt Nam nên xây dựng nền giáo dục “may đo”
Việt Nam nên xây dựng nền giáo dục “may đo”

(Dân trí) - Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra chóng mặt trên tất cả các lĩnh vực đời sống. Tuy nhiên, GS.TSKH Đặng Ứng Vận cho rằng, giáo dục đại học Việt Nam vẫn đang ở thời kỳ cách mạng 2.0. Để  tái tạo lại hệ thống GD Việt Nam thích ứng với thời cuộc, Việt Nam nên xây dựng nền giáo dục “may đo”.

Thứ tư, 02/10/2019 - 09:11

Những phụ nữ gốc Việt thành công ở nước ngoài - Phần 1
Những phụ nữ gốc Việt thành công ở nước ngoài - Phần 1

(Dân trí) - Hoạt động ở các lĩnh vực khác nhau như chính trị, giáo dục, giải trí, công nghệ… Elizabeth Phù, Leyna Nguyễn, Thúy Nguyễn, Tần Lê đều gây tiếng vang lớn ở lĩnh vực mình theo đuổi. Những người phụ nữ gốc Việt không chỉ bản lĩnh, giỏi giang, xinh đẹp mà còn luôn tự hào khi mang dòng máu Việt và có những hoạt động hướng trái tim về quê hương.

Thứ tư, 02/10/2019 - 07:50

Phòng Giáo dục biến giáo viên thành người bán sách “bất đắc dĩ”?
Phòng Giáo dục biến giáo viên thành người bán sách “bất đắc dĩ”?

(Dân trí) - Đã nhiều năm qua, cứ vào đầu năm học mới là các trường tiểu học trên địa bàn huyện Yên Định (Thanh Hóa) lại nhận một số loại sách từ Phòng Giáo dục giao về. Tình trạng trên khiến giáo viên  (GV) trở thành người bán sách “bất đắc dĩ” còn phụ huynh học sinh thì bức xúc không biết kêu ai.

Thứ tư, 02/10/2019 - 06:30

Chuyện người “gieo chữ” ở Hang Kia - Hòa Bình
Chuyện người “gieo chữ” ở Hang Kia - Hòa Bình

Với lòng yêu nghề, cô giáo Hà Thị Hằng đã gieo cái chữ làm thay đổi cuộc sống của đồng bào dân tộc Mông, ở Hang Kia, tỉnh Hòa Bình.

Thứ tư, 02/10/2019 - 02:44