Giấy khen “ngợp” Facebook

Dân trí Con nhỏ kết thúc năm học, các ông bố bà mẹ lại có dịp “khoe” giấy khen, thành tích của con. Trên mạng xã hội thời điểm này, giấy khen của con trẻ xuất hiện rào rào.
>>Giải mã những lời khen “lạ”

Trong lúc chờ con tham dự lễ tổng kết năm học, chị Hà Thị Đào, có con học tiểu học ở quận 3, TPHCM đã kịp bấm điện thoại, đăng lên Facebook cá nhân hình ảnh con cầm giấy khen đạt thành tích xuất sắc về học tập và rèn luyện đứng trên sâu khấu với niềm vui: “Thành quả cả năm của con mẹ là đây!”.

Chị nhận được nhiều lời chúc mừng con gái của nhiều bạn bè. Nhiều phụ huynh có đà cũng “khoe” ngay giấy khen của con mình. Nào là vở sạch chữ đẹp, nào là hoàn thành năm học, có thành tích xuất sắc… ngợp sắc vàng, sắc đỏ trên Facebook của bố mẹ. Ngoài giấy khen ở trường học, nhiều phụ huynh còn tranh thủ “đính kèm” các loại chứng chỉ ngoại ngữ, song ngữ, Toán thông minh.... mà con đạt được.

Trên Facbook của các ông bố bà mẹ mùa kết thúc năm học đang rợp giấy khen, thành tích của con.
Trên Facbook của các ông bố bà mẹ mùa kết thúc năm học đang rợp giấy khen, thành tích của con.

Việc cha mẹ háo hức với giấy khen, thành tích của con trước hết là họ muốn chia sẻ niềm vui, chia sẻ kết quả một năm đến trường của con nhỏ. Con đạt kết quả học tập tốt, không vui sao được.

Chị Phan Nga, có con học mầm non ở Thủ Đức, TPHCM bộc bạch, ở trường con chị, các bé đều nhận được giấy khen nên chị chia sẻ cho vui chứ chẳng có ý khoe hay phô trương gì. Đối với trẻ mầm non, những tờ giấy khen chỉ đơn thuần như một món quà, một phần thưởng để tạo niềm vui cho các bé bên cạnh chiếc kẹo chiếc bánh chứ không hàm ý kết quả hay thành tích học tập.

Thế nhưng, phía sau những tấm giấy khen lấp lánh của con nhỏ có muôn hình vạn trạng mà ẩn đằng sau đó không thiếu bóng dáng của bệnh thành tích, hình thức.

Việc đánh giá cào bằng theo hướng toàn giỏi trong trường học - nơi căn bệnh thành tích và hình thức đang chưa có thuốc chữa - tờ giấy khen giờ đây không còn nặng giá trị như trước. Con trẻ đi học không được giấy khen mới là… của hiếm. Có những phụ huynh đã “tỉnh” trước tờ giấy khen con nhận được mỗi khi kết thúc năm học.

Thế nhưng việc con đi học là có giấy khen, được đánh giá nào là hoàn thành, tốt, xuất sắc… em nào cũng như em nào cũng có làm phụ huynh ngộ nhận và ảo tưởng về khả năng của con. Không thiếu những học trò chưa đáp ứng được yêu cầu cơ bản của chương trình, kiến thức bị hổng, kỹ năng còn hạn chế... lẽ ra cần được củng cố lại thì vẫn được "ca tụng" tưng bừng.

Bệnh thành tích trong trường học là vấn nạn nan giải nhưng bệnh thành tích trong gia đình, từ bố mẹ trút lên vai con trẻ cũng chẳng thua ai. Con đạt điểm 8, điểm 9 là có phụ huynh đã không bằng lòng. Con được khen “hoàn thành” mà con nhà khác nhận “xuất sắc” là toàn nghĩ ngay đến bất công, tiêu cực.

Nhiều giáo viên chia sẻ, vào mùa tổng kết năm học, rất nhiều phụ huynh ráo riết “truy” kết quả khen thưởng của con. Con điểm 9 vẫn đến xin cho lên điểm 10, hỏi sao con mình không nhận được giấy khen”giỏi”, “xuất sắc”… Ngay cả những phụ huynh luôn nói với giáo viên, gia đình không đặt áp lực học tập lên vai con, không quá quan trọng kết quả nhưng trẻ không nhận được giấy khen, không đạt được thành tích như ý bố mẹ, như bạn bè… thì đừng nói con trẻ mà đến giáo viên cũng không được yên.

Tờ giấy khen ngày càng giảm giá trị nhưng vẫn trút áp lực hết sức nặng nề lên đầu con trẻ
Tờ giấy khen ngày càng giảm giá trị nhưng vẫn trút áp lực hết sức nặng nề lên đầu con trẻ

Đành rằng, con trẻ luôn cần nhận được sự khen ngợi, khích lệ ngay cả khi hoàn thành những việc nhỏ nhất. Nhưng sự khen ngợi đó phải đúng và trúng nhằm giúp trẻ nhận ra khả năng, thế mạnh và cả những hạn chế của mình để hình thành thái độ biết người biết ta. Việc khen ngợi ồ ạt, không giỏi cũng khen số lượng biến mọi đứa trẻ giống nhau, một mặt làm cản trở sự nỗ lực của nhiều học sinh còn không ít học trò khác lại bị “tưởng bở”.

Nhà trường duy trì công thức đào tạo mọi học sinh đều giỏi, bố mẹ lại luôn ấp ủ con mình được như con nhà người khác… đã trút hết áp lực, hậu quả lên đầu con trẻ. Thay vì học để tìm ra sự khác biệt của bản thân các em lại học làm sao để giống người khác.

Bên cạnh niềm vui, bên cạnh sự chia sẻ, tờ giấy khen đặt không đúng chỗ, trao không đúng người trút vô số áp lực lên đầu trẻ nhỏ. Con phải có giấy khen, phải đạt kết quả, phải đạt thành tích học tập như bố mẹ mong muốn, kỳ vọng… tước đi của trẻ quá nhiều cơ hội.

Đó là cơ hội được sống đúng với tuổi thơ. Cơ hội để khám phá chính bản thân với những khả năng, tư duy có thể còn vượt xa những khuôn khổ thành tích gói gọn trong tờ giấy khen. Cơ hội biết mình khác người, người khác mình để chấp nhận sự khác biệt, sống hợp tác, hòa bình.

Tờ giấy khen cũng là vật chứng mà rồi đây khi nhìn lại sẽ không ít học trò thấy tên mình mà… đâu phải của mình. Nó thuộc về sự thỏa mãn của người lớn!?

Hoài Nam

(Hoainam@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Nhóm lớp mầm non tư thục: Nhiều nguy cơ gây mất an toàn đối với trẻ
Nhóm lớp mầm non tư thục: Nhiều nguy cơ gây mất an toàn đối với trẻ

(Dân trí) - Thời gian gần đây, nhiều sự việc đáng tiếc xảy ra với trẻ em mầm non khiến nhiều người lo ngại. Sự việc một cháu bé trèo ra ban công ngã xuống đất ở Lào Cai, vụ bé mầm non vướng dây chuyền vào cửa tủ treo đồ ngạt thở ở Hà Nội… đã khiến nhiều người lo ngại về vấn đề an toàn cho lứa tuổi này.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 11:19

Sau chuyến thăm của Tổng thống Obama, hơn 20 giảng viên Việt sang Mỹ học phương pháp giảng dạy
Sau chuyến thăm của Tổng thống Obama, hơn 20 giảng viên Việt sang Mỹ học phương pháp giảng dạy

(Dân trí) - Hiện nay hơn 20 giảng viên đại học đến từ Việt Nam đang tham gia khóa học mùa hè kéo dài 6 tuần tại Trường Đại học bang Arizona (Mỹ) để học phương pháp giảng dạy. Khóa học mà các giảng viên Việt Nam đang tham gia nằm trong chương trình tại Đại học bang Arizona mà Tổng thống Mỹ Obama từng nhấn mạnh khi nói về hợp tác quốc tế trong chuyến thăm Việt Nam mới đây.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 08:46

Cộng 2,5 điểm nếu… biết bơi khi xét tuyển vào lớp 6
Cộng 2,5 điểm nếu… biết bơi khi xét tuyển vào lớp 6

(Dân trí) - Không chỉ biết bơi mà phải bơi được 21m, thí sinh sẽ được cộng 2,5 điểm vào tổng điểm khi xét tuyển vào trường. Đó là nội dung được ghi rõ trong Thông báo tuyển sinh của Trường THCS Hồ Xuân Hương (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An). Điểm cộng khuyến khích này khiến không ít phụ huynh băn khoăn.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 08:40

Biện pháp gì để dẹp loạn tiến sĩ “dỏm”?
Biện pháp gì để dẹp loạn tiến sĩ “dỏm”?

(Dân trí) - GS.TS Đinh Văn Sơn, Chủ tịch Hội đồng chức danh Giáo sư ngành Kinh tế: “Muốn giải được bài toán chất lượng đào tạo tiến sĩ, để giảm thiểu và từng bước chấm dứt tình trạng tiến sĩ dỏm cần phải xác định rõ các biến số, tìm kiếm giải pháp phù hợp”.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 07:23

Bất cập trong quy định học sinh phải thi ở trường trên địa bàn cư trú
Bất cập trong quy định học sinh phải thi ở trường trên địa bàn cư trú

(Dân trí) - Do năm nay một số xã thuộc huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) phải sát nhập vào địa bàn của thị xã Sầm Sơn nên học sinh thuộc các xã này dù có nguyện vọng học trường gần nhà trên địa bàn huyện Quảng Xương lại không được phép lựa chọn.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 07:10

Đắk Lắk dạy bơi, phòng chống đuối nước mùa hè cho trẻ em
Đắk Lắk dạy bơi, phòng chống đuối nước mùa hè cho trẻ em

(Dân trí) - Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2016, toàn tỉnh Đắk Lắk đã xảy ra 23 vụ trẻ em bị đuối nước tại các ao, hồ, đập nước. Trước thực trạng trên, trong mùa hè này Nhà văn hóa Thanh thiếu niên Đắk Lắk đã tổ chức nhiều lớp dạy bơi, phòng chống đuối nước cho học sinh tiểu học.

Thứ năm, 02/06/2016 - 09:00

Bộ GD&ĐT: Xử lý nghiêm hiện tượng chạy trường, chạy lớp
Bộ GD&ĐT: Xử lý nghiêm hiện tượng chạy trường, chạy lớp

(Dân trí) - Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển, từ năm học 2016- 2017, yêu cầu các Sở GD&ĐT nghiêm khắc chấn chỉnh tình trạng chạy trường, chạy lớp. Các địa phương tăng cường công tác thanh kiểm tra, xử lý nghiêm nếu có hiện tượng tiêu cực trên.

Thứ năm, 02/06/2016 - 05:41

TPHCM: Có 67 điểm thi THPT quốc gia 2016
TPHCM: Có 67 điểm thi THPT quốc gia 2016

Kỳ thi THPT Quốc gia 2016, học sinh tại TPHCM sẽ thi tại 65 điểm thi do 4 trường đại học chủ trì. Ngoài ra, có thêm 2 địa điểm thi do cụm thi trường ĐH Sài Gòn chủ trì dành cho hơn 2000 học sinh của tỉnh Long An thi.

Thứ năm, 02/06/2016 - 04:48

Khám phá "quốc gia khởi nghiệp" Israel qua chương trình học bổng Hè 2016
Khám phá "quốc gia khởi nghiệp" Israel qua chương trình học bổng Hè 2016

Chương trình Học bổng toàn phần Hè 2016 với chủ đề “Tinh thần doanh nghiệp tại quốc gia khởi nghiệp” sẽ đem đến cơ hội học tập, nghiên cứu và khám phá Israel – đất nước khởi nghiệp nổi tiếng với những công ty tiên phong dẫn đầu và những nhà lãnh đạo trẻ đầy tài năng từ khắp mọi nơi trên thế giới.

Thứ năm, 02/06/2016 - 04:25

Danh sách máy tính cầm tay được đem vào phòng thi THPT quốc gia năm 2016
Danh sách máy tính cầm tay được đem vào phòng thi THPT quốc gia năm 2016

(Dân trí) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố danh sách máy tính cầm tay được đem vào phòng thi trung học phổ thông quốc gia năm 2016.

Thứ năm, 02/06/2016 - 04:19

Dạy SGK song ngữ trong trường học: Thông tin bất ngờ
Dạy SGK song ngữ trong trường học: Thông tin bất ngờ

40 sở GD-ĐT đã đăng ký tự nguyện dạy SGK song ngữ. Trong khi đó, ông Nguyễn Sỹ Thư, Trưởng ban đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020 (Bộ GD-ĐT) cho biết chưa có khảo sát, đánh giá nào về chất lượng dạy sách này.

Thứ năm, 02/06/2016 - 03:10

Video bài giảng hình học: Khoảng cách từ 1 điểm đến 1 mặt phẳng
Video bài giảng hình học: Khoảng cách từ 1 điểm đến 1 mặt phẳng

(Dân trí) - Khoảng cách từ 1 điểm đến 1 mặt phẳng là một trong những kiến thức trọng tâm của phần hình học không gian. Đây là một phần kiến thức khó đối với học sinh có học lực trung bình khiến nhiều em bỏ qua, mất điểm.

Thứ năm, 02/06/2016 - 02:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Độc đáo ngôi trường có 4.500m2 mảng xanh
Độc đáo ngôi trường có 4.500m2 mảng xanh

Hệ thống trường Dân lập Quốc tế Việt Úc (VAS) vừa chính thức đưa vào hoạt động cơ sở mới Garden Hills Mega Campus (tọa lạc tại City Land ở Quận Gò Vấp). Điểm nhấn của cơ sở này là thảm xanh thực vật chiếm tới 60% diện tích đất.

Thứ năm, 02/06/2016 - 02:35

Đà Nẵng ưu tiên ngân sách xây bể bơi ở trường học vùng khó khăn
Đà Nẵng ưu tiên ngân sách xây bể bơi ở trường học vùng khó khăn

(Dân trí) - UBND thành phố Đà Nẵng đã thống nhất ưu tiên đầu tư ngân sách để xây dựng bể bơi di động ở các trường học ở vùng khó khăn trên địa bàn thành phố.

Thứ năm, 02/06/2016 - 02:30

Giải mã những lời khen “lạ”
Giải mã những lời khen “lạ”

(Dân trí) - Cuối năm học, chị C.T. ngạc nhiên với danh hiệu được ghi trong giấy khen của con: “Đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ - Chủ nhân Thăng Long”. Đem thắc này đến với một số mẹ, nhiều người đề “té ngửa” bởi các danh hiệu “lạ”, mỗi nơi ghi một kiểu, đại loại như: “Đạt danh hiệu học sinh khen từng mặt”; “Đạt danh hiệu học sinh khen toàn diện”...

Thứ năm, 02/06/2016 - 01:09

Giám định ADN giảng viên không phải là bố đứa trẻ, nữ sinh viên nhận kỷ luật
Giám định ADN giảng viên không phải là bố đứa trẻ, nữ sinh viên nhận kỷ luật

Sau khi có kết quả giám định ADN, giảng viên A. không phải là cha đẻ của đứa bé, nữ sinh viên đã rút đơn khởi kiện; đồng thời giảng viên A. yêu cầu nhà trường xử lý kỷ luật nữ sinh viên này, vì tố cáo không đúng sự thật…

Thứ năm, 02/06/2016 - 10:32

Đầu tư 100 triệu USD nâng cao trình độ giáo viên
Đầu tư 100 triệu USD nâng cao trình độ giáo viên

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt danh mục Dự án “Chương trình phát triển các trường sư phạm để nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông”, vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB). Tổng mức đầu tư của Dự án là 100 triệu USD. Thời gian thực hiện Dự án từ năm 2016-2021.

Thứ năm, 02/06/2016 - 10:09

Những yêu cầu trong hồ sơ đăng ký xét tuyển trực tuyến vào ĐHQGHN
Những yêu cầu trong hồ sơ đăng ký xét tuyển trực tuyến vào ĐHQGHN

(Dân trí) - ĐH Quốc gia Hà Nội vừa đưa ra những lưu ý quan trọng với các thí sinh đạt ngưỡng xét tuyển vào các Trường/Ngành đào tạo thuộc ĐHQGHN năm 2016. Theo đó, thời gian đăng ký xét tuyển đợt 1 vào ĐH QGHN từ 8 giờ 00 ngày 13/6 đến 16 giờ 30 ngày 24/6/2016.

Thứ năm, 02/06/2016 - 07:42

Học vị tiến sĩ và giải Ig Nobel về chim cánh cụt
Học vị tiến sĩ và giải Ig Nobel về chim cánh cụt

(Dân trí) - Nghiên cứu sinh tiến sĩ ĐH Luật Harvard Nguyễn Hoàng Khánh cho rằng, học vị tiến sĩ ở Việt Nam dường như đang được xã hội khoác lên nó một chiếc áo “quá khổ”!?

Thứ năm, 02/06/2016 - 07:40

“Thần đồng đánh trống” trổ tài trước hàng trăm học sinh giỏi của Đà Lạt
“Thần đồng đánh trống” trổ tài trước hàng trăm học sinh giỏi của Đà Lạt

(Dân trí) - Sáng ngày 1/6, UBND thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi trong năm học 2015- 2016. Có mặt tại buổi lễ, tay trống nhí Trọng Nhân đã thể hiện một tiết mục song tấu vô cùng ấn tượng để chào mừng buổi lễ.

Thứ năm, 02/06/2016 - 07:26

Phương pháp nào giúp trẻ tự học hè tốt nhất?
Phương pháp nào giúp trẻ tự học hè tốt nhất?

Hè sang, trẻ em nào cũng hào hứng với việc được vui chơi, nghỉ mát sau những tháng ngày học tập, thi cử. Thế nhưng, niềm vui của con trẻ nhiều khi lại là nỗi lo của các bậc phụ huynh.

Thứ năm, 02/06/2016 - 07:20

Tuyển sinh đầu cấp: Cuộc đua của điểm 10, giải thưởng và xét ưu tiên
Tuyển sinh đầu cấp: Cuộc đua của điểm 10, giải thưởng và xét ưu tiên

Việc tuyển sinh vào lớp 6 năm nay được dự đoán là căng thẳng vì số lượng hồ sơ có điểm 10 và giải thưởng, bằng khen của học sinh nhiều vô kể.

Thứ năm, 02/06/2016 - 07:14

Học MBA ĐH Lincoln: Lựa chọn của những nhà lãnh đạo tương lai
Học MBA ĐH Lincoln: Lựa chọn của những nhà lãnh đạo tương lai

Trước tiến trình hội nhập kinh tế thế giới sâu rộng, mỗi nhà quản lý cần phải có sự đầu tư nghiêm túc về tri thức song song với khả năng kết nối cùng thế giới để khẳng định bản thân trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế.

Thứ năm, 02/06/2016 - 07:01

Trẻ em vùng hạn mặn vui vì ngày Tết thiếu nhi có máy lọc nước
Trẻ em vùng hạn mặn vui vì ngày Tết thiếu nhi có máy lọc nước

(Dân trí) - Ở vùng hạn mặn như Kiên Giang, các trẻ em hầu như thích nước hơn là Ngày Tết thiếu nhi. Vì từ lâu đối với các em ngày Tết thiếu nhi là ngày gì đó còn xa xôi lắm.

Thứ tư, 01/06/2016 - 06:53