Giúp con vượt qua bạo lực học đường theo cách “mẹ Hổ”

Dân trí Hai con của chị từng bị bạn bè bắt nạt; bị giáo viên đánh bầm mông, phạt đứng lên ngồi xuống cả 100 cái hay nhạo báng, sỉ nhục trước lớp…
>>Giáo viên bị phạt tiền và đình chỉ dạy do đánh học sinh
>>Sa thải giáo viên đánh học sinh giỏi tím chân vì viết sai một chữ
>>Kỷ luật giáo viên đánh học sinh mồ côi nhập viện

Theo sát để biết các nắm vấn đề của con, cho con biết quyền của mình, quyền của các thầy cô được làm và không được quyền làm gì. Đó là cách của chị Lê Phương Hoa giúp hai con “mặc áo giáp” trước bạo lực học đường. Ngoài ra, chị có những cách can thiệp khá “dữ” không chỉ bảo vệ con mà còn đưa ra nhiều thông điệp bảo vệ những đứa trẻ khác.

Thầy cô không luôn luôn đúng!

Với các giáo viên, quan điểm của chị Lê Phương Hoa rất rõ ràng: Phải làm rõ ranh giới giữa dạy học và lạm quyền.

Năm con gái lớn học lớp 3, chị choáng váng khi phát hiện con bị bầm tím hai bên mông. Ngay hôm sau chị tới trường, xin gặp hiệu trưởng và nói rõ chuyện con mình. Thầy hỏi con học lớp giáo viên nào, chị không trả lời, mà đề nghị thầy triệu tập cuộc họp giáo viên toàn trường để chấn chỉnh việc đánh học sinh như vậy.

Bạo lực học đường đang trở thành nổi ám ảnh của phụ huynh và học trò
Bạo lực học đường đang trở thành nổi ám ảnh của phụ huynh và học trò

Chị nói rõ: “Đây là lần đầu và không quá nghiêm trọng, nên tôi sẽ không yêu cầu kỷ luật giáo viên. Tuy nhiên tôi muốn chắc chắn không em nào trong trường bị đánh như vậy nữa. Nếu còn xảy ra thì tôi sẽ kiện”.

Lúc đó, không nêu danh tính giáo viên vì chị muốn gửi thông điệp tới giáo viên toàn trường. Sau vụ đó, con gái kể ở lớp cô thôi hẳn không dùng thước đánh các con nữa.

Cô con gái thứ hai tính hiếu động. Năm lớp 2, mẹ con đi ăn kem, bé kêu mệt và nói về việc con bị cô phạt đứng lên ngồi xuống 100 cái vì tội đùa nghịch trong lớp. Chị ngẩn người, hôm sau lại lên trường gặp hiệu trưởng.

Bản cũ soạn lại, nhưng lần này chị nói đích danh cô giáo. Đứng lên ngồi xuống 100 cái, ai thử rồi sẽ biết nó thế nào, đã có trường hợp học sinh ngất xỉu sau đó. Cách phạt nguy hiểm này cần phải cấm ngặt ngay lập tức. Cô giáo bị phạt truất quyền chủ nhiệm để làm gương cho giáo viên toàn trường.

Không chỉ đòn roi, chị Hoa nhận thấy một hình thái bạo lực học đường là chỉ trích, xỉ vả, lăng nhục trẻ em.

Cô con gái thứ 2 năm học lớp 7 có sở thích… tô son đi học. Biết là trường cấm, mẹ cũng nhắc, nhưng thỉnh thoảng con vẫn mang ra tô.

Một hôm, con về nhà mặt sưng lên, bảo hôm nay cô bộ môn gọi con lên trước lớp và nói: Cô xấu như ma thế này, da đen, miệng rộng ngoác, lại còn tô son trông như con quỷ. Cả lớp cười ầm lên nhạo báng khiến con bị tổn thương cực độ.

Nhiều bà mẹ trong trường hợp này sẽ đồng tình với cô và mắng con. Nhưng chị không làm vậy. Dù con phạm lỗi, cô cũng không có quyền sỉ nhục con. Chị đã đến trường, đề nghị cuộc gặp hiệu trưởng, cô chủ nhiệm và cô giáo bộ môn, đề nghị làm rõ mọi chuyện yêu cầu cô xin lỗi con trước lớp.

Chị thấy, hầu hết bố mẹ đều ủng hộ thầy cô “luôn luôn đúng. Và cứ cô nói gì là chưa cần biết đúng sai, chưa nghe con nói, đã mắng con trước là “hư, không nghe lời thầy cô”. Chị Hoa dạy con khác. Chị dạy cho con biết quyền của con là gì, và các thầy cô được quyền và không được quyền làm gì. Khi con có lỗi, chị chỉ cho con thấy lỗi của mình, để con nhận - nhưng đồng thời chị cũng chỉ cho con thấy thầy cô có gì chưa đúng trong xử lý. Và con có quyền có ý kiến phản hồi.

Học sinh Trường THPT Nguyễn Thị Diêu, TPHCM tham gia chuyên đề tránh kỳ thị trong học đường
Học sinh Trường THPT Nguyễn Thị Diêu, TPHCM tham gia chuyên đề tránh kỳ thị trong học đường

Chị cũng tự nhận mình là một bà mẹ khá là “phiền nhiễu”, đã khá nhiều lần có ý kiến về cách dạy/ nói năng/ cư xử ... với cô giáo của con. Có lần cô giáo đã tát con gái chị trước lớp. Sau đó, chị gọi điện thoại và nhẹ nhàng nói rằng cô không có quyền làm như vậy. Hôm sau, cô tới nhà xin lỗi. Sự việc kết thúc êm đẹp, không ầm ĩ.

Các con chị trở nên mạnh mẽ, không sợ hãi khi đi học. Các bạn cùng lớp thấy bạn mình như thế, cũng dần dần bớt sợ cô giáo, ý thức được quyền của mình. Và điều lạ đáng vui nhất là từ những “sự cố” mà mối quan hệ cô trò lại tốt lên rất nhiều.

Bạn bè “gây chuyện”, thời nào cũng có

Chuyện bạo lực học đường, chị Hoa cho rằng thời nào cũng có. Ngay khi chị còn nhỏ cũng không ít lần bị bắt nạt, còn chuyện bọn con trai đánh nhau sau giờ tan học thì như cơm bữa.

Người mẹ không đổ lỗi, cũng không quy kết trách nhiệm cho hệ thống giáo dục, xã hội hay thầy cô giáo hay cho một ai đó. Quan điểm của chị, những đứa trẻ xuất phát từ những môi trường gia đình khác nhau, được giáo dục khác nhau, theo những hệ giá trị khác nhau cùng bản tính tự nhiên của từng em, nên sẽ tạo ra tính cách và ứng xử khác nhau rất nhiều.

Vai trò của người làm mẹ, từ khi có con, chị đã luôn chú ý tới việc làm sao cho con mình không bị khủng hoảng tinh thần khi phải đối mặt với những chuyện như vậy khi đi học.

Vì theo sát con từng ngày, chú ý từng chi tiết nhỏ, nên chị có thể biết ngay con mới bị mất đồ. Khéo léo hỏi con, con kể là bạn lấy, tôi đến trường và nhẹ nhàng nói chuyện với mấy bạn đó. Thế là xong.

Những chuyện khác cũng vậy. Quan trọng là phụ huynh biết ngay khi chuyện xảy ra còn ở mức độ nhẹ, cùng bàn với con cách giải quyết.

Năm học lớp 7, con chị bị áp lực bởi mấy nhóm các cô nàng “đầu gấu” trong lớp tới mức khóc lóc, nằng nặc đòi mẹ chuyển trường. Chị nói với con: Mẹ sẵn sàng chuyển trường cho con, nhưng con cũng suy nghĩ kỹ xem, trường nào cũng sẽ có vấn đề của nó, vậy con có thể chuyển mãi được không?. Bạn ấy xin mẹ một tuần để suy nghĩ, và sau đó quyết định ở lại trường cũ.

Từ một cô bé nhút nhát, khép kín, luôn e ngại, con chị lột xác trở thành cô gái độc lập, mạnh mẽ. Con đã quyết định chỉ sống như mình muốn, không để hội nhóm nào chỉ huy, chi phối mình nữa. Không ai chơi với mình? Thì có sao. Con mang sách tới lớp đọc vào giờ nghỉ, học tiếng Anh, nghe nhạc. Bạn không còn quan tâm đến việc nhóm kia tụ tập nói xấu mình; không để lời nói, bàn tán của người khác tác động tiêu cực đến mình.

Duy trì thói quen chia sẻ

Nguyên tắc số một trong vai trò người mẹ của chị Lê Phương Hoa là tin tưởng con mình trước tiên, luôn thể hiện sự ủng hộ và đứng về phía con, lắng nghe con. Bao năm nay, ngày nào chị cũng hỏi con mình mấy câu: Hôm nay ở trường thế nào? Có chuyện gì vui hay không vui không? Có gì thú vị hay thấy khó chịu không? Các bạn con thế nào? Lớp học thế nào ... Đến nỗi con còn phì cười bảo mẹ hỏi mấy câu ấy mà không chán à?

Những câu hỏi đó tưởng như rất tầm thường, nhưng tạo lập một thói quen cho trẻ từ bé: Quan sát, nhận thức và chia sẻ. Khi mẹ hỏi, con sẽ lưu tâm nhớ lại những chuyện xảy ra, nhận biết, nói với mẹ. Có thể chuyện không liên quan tới con, nhưng con kể lại, mẹ con cùng biết, mẹ cũng qua đó giúp con hiểu chuyện như thế nào. Và việc đó giúp con có thói quen chia sẻ thông tin với mẹ, tạo sự đồng cảm, tin tưởng nhau. Khi nghe con, người mẹ tránh tuyệt đối việc đánh giá, phán xét, phê bình, áp đặt, mắng mỏ.

Hoài Nam

(Hoainam@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Năm 2017, nhóm GX lấy điểm thi THPT quốc gia để xét tuyển
Năm 2017, nhóm GX lấy điểm thi THPT quốc gia để xét tuyển

(Dân trí) - Giữ ổn định công tác tuyển sinh, nhóm trường GX đã họp và thống nhất năm 2017 tiếp tục lấy điểm thi THPT quốc gia để xét tuyển.

Thứ ba, 01/11/2016 - 11:52

Giáo viên dạy thêm công khai trong trường: Không phải chủ trương của trường?
Giáo viên dạy thêm công khai trong trường: Không phải chủ trương của trường?

(Dân trí) - Học sinh Trường tiểu học Trần Quốc Toản (quận 5, TPHCM) học thêm sau giờ học ngay tại lớp (giáo viên gọi là phụ đạo) nhiều năm nay nhưng nhà trường cho rằng đó không phải chủ trương của trường.

Thứ ba, 01/11/2016 - 09:23

TPHCM: Kết quả tuyển dụng giáo viên sai quy trình được công nhận
TPHCM: Kết quả tuyển dụng giáo viên sai quy trình được công nhận

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa có quyết định cho phép công nhận kết quả tuyển dụng giáo viên năm học 2015-2016 thực hiện sai quy trình của huyện Hóc Môn nhằm giải quyết quyền lợi cho giáo viên.

Thứ ba, 01/11/2016 - 09:15

Giáo dục học sinh kĩ năng, lòng nhân ái từ môn nghệ thuật tuồng
Giáo dục học sinh kĩ năng, lòng nhân ái từ môn nghệ thuật tuồng

(Dân trí) - Cô giáo Nguyễn Hồng Duyên, giáo viên trường THPT Olympia - Hà Nội, trưởng Dự án “Tìm hiểu nghệ thuật Tuồng” cho biết, qua khảo sát và nghiên cứu, nhận thấy nghệ thuật Tuồng có thể dễ dàng tích hợp được với hoạt động dạy học môn Ngữ văn, Lịch sử, Mĩ thuật, Âm nhạc.

Thứ ba, 01/11/2016 - 07:56

Giáo viên tiểu học dạy thêm công khai trong trường
Giáo viên tiểu học dạy thêm công khai trong trường

(Dân trí) - Sau giờ tan học, nhiều học sinh Trường tiểu học Trần Quốc Toản (quận 5, TPHCM) lại tiếp tục“cày” tại lớp học thêm do chính giáo viên chủ nhiệm tổ chức ngay trong trường học.

Thứ ba, 01/11/2016 - 07:23

Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ chương trình SGK mới
Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ chương trình SGK mới

(Dân trí) - Theo báo cáo của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng gửi Quốc hội về một số vấn đề giáo dục, việc triển khai thực hiện Nghị quyết 29/NQTW/ngày 4/11/2013 về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục vẫn còn nhiều tồn tại hạn chế. Đồng thời Ủy ban nhấn mạnh 5 vấn đề dưới đây.

Thứ ba, 01/11/2016 - 07:00

Khen thưởng 2 học sinh dũng cảm cứu người trong lũ
Khen thưởng 2 học sinh dũng cảm cứu người trong lũ

(Dân trí) - Ngày 31/10, Sở GD-ĐT Quảng Bình đã trao thưởng cho 2 em học sinh là Hồ Văn Thành, học sinh lớp 12A6 và Hồ Văn Đức, học sinh lớp 11A5, Trường THPT Nguyễn Trãi, huyện Bố Trạch vì đã dũng cảm cứu người trong lũ.

Thứ hai, 31/10/2016 - 08:26

Cần đánh giá khách quan công tác triển khai mô hình trường học mới
Cần đánh giá khách quan công tác triển khai mô hình trường học mới

(Dân trí) - Mô hình trường học mới (VNEN) coi trọng yêu cầu tự học, thể hiện tư duy mới về phương pháp dạy học. Tuy vậy, trong đánh giá của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng gửi tới Quốc hội tại kỳ họp thứ 2 khóa XIV, việc triển khai dự án này trong thời gian qua còn chủ quan, nóng vộị, chưa bám sát điều kiện thực tiễn của địa phương và cơ sở giáo dục.

Thứ hai, 31/10/2016 - 03:54

Thứ trưởng Bộ Giáo dục: Bạo lực học đường làm đau lòng những người làm giáo dục
Thứ trưởng Bộ Giáo dục: Bạo lực học đường làm đau lòng những người làm giáo dục

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa: “Mức độ nghiêm trọng của một số vụ việc bạo lực xảy ra ở trong và ngoài nhà trường là một dấu hiệu về sự sa sút đạo đức, lối sống, văn hoá ứng xử và yếu kém về kỹ năng sống của một bộ phận học sinh hiện nay. Những vụ việc đó đã và đang làm đau lòng những người làm giáo dục và gây lo lắng, bức xúc trong xã hội”.

Thứ hai, 31/10/2016 - 03:39

TPHCM: Hàng trăm suất học bổng cho sinh viên vùng lũ
TPHCM: Hàng trăm suất học bổng cho sinh viên vùng lũ

(Dân trí) - Trước những thiệt hại mà lũ lụt gây ra cho các tỉnh miền Trung vừa qua, nhiều trường đại học tại TPHCM có nhiều hoạt động hỗ trợ thiệt thực như trao học bổng, quyên góp tiền. Hàng trăm suất học bổng được trao để hỗ trợ phần nào khó khăn cho sinh viên vùng bị lũ lụt.

Thứ hai, 31/10/2016 - 03:18

Phương án thi THPT quốc gia 2017 sẽ được áp dụng ổn định trong các năm tiếp theo
Phương án thi THPT quốc gia 2017 sẽ được áp dụng ổn định trong các năm tiếp theo

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 sẽ được tiếp tục áp dụng trong các năm 2018, 2019 với những điều chỉnh hợp lý trên cơ sở rút kinh nghiệm tổ chức thi và tuyển sinh từng năm.

Thứ hai, 31/10/2016 - 10:53

Hơn 4.300 tỷ đồng tập trung nâng cao chất lượng dạy, học tiếng Anh
Hơn 4.300 tỷ đồng tập trung nâng cao chất lượng dạy, học tiếng Anh

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, thời gian tới, tiếp tục triển khai Đề án theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân, trong đó tập trung chủ yếu là tiếng Anh.

Thứ hai, 31/10/2016 - 06:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Cơ hội trở thành sinh viên chuẩn Nhật Bản tại Ecopark
Cơ hội trở thành sinh viên chuẩn Nhật Bản tại Ecopark

Vừa qua, tại khu đô thị Ecopark, trường ĐH Y khoa Tokyo Việt Nam chính thức khai giảng khóa đầu tiên với 2 ngành học là Điều dưỡng và Phục hồi chức năng, đánh dấu sự khởi đầu tốt đẹp trong chiến lược hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Thứ hai, 31/10/2016 - 04:30

Không có nơi lưu trú 40 học sinh người Dao ở “ký túc xá” ẩm thấp
Không có nơi lưu trú 40 học sinh người Dao ở “ký túc xá” ẩm thấp

(Dân trí) - Do không có nơi ở bán trú, 40 học sinh người Dao ở trường tiểu học Trần Bội Cơ, xã Đắk Môl, huyện Đắk Song (tỉnh Đắk Nông) phải ở trong những căn nhà lán chật chội, ẩm thấp.

Thứ hai, 31/10/2016 - 04:00

Thanh tra Chính phủ đề nghị giải quyết vụ giáo viên bị chấm dứt hợp đồng
Thanh tra Chính phủ đề nghị giải quyết vụ giáo viên bị chấm dứt hợp đồng

(Dân trí) - Ban tiếp công dân Trung ương của Thanh tra Chính phủ vừa có Công văn gửi Chủ tịch UBND huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, xem xét, giải quyết vụ việc hơn 600 công dân nguyên là giáo viên, nhân viên hành chính có hợp đồng lao động tại cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn huyện Yên Định.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 08:29

TP.HCM: Hơn 2.200 sinh viên tốt nghiệp đại học nhờ Học bổng khuyến tài
TP.HCM: Hơn 2.200 sinh viên tốt nghiệp đại học nhờ Học bổng khuyến tài

(Dân trí) - Sáng 30/10, Hội Khuyến học TPHCM đã kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Khuyến học Việt Nam và trao học bổng khuyến tài năm học 2016 – 2017. Trong suốt 16 năm qua, Hội có nhiều hoạt động gắn liền phong trào học tập của TP đặc biệt có hơn 2.200 sinh viên tốt nghiệp ĐH nhờ Học bổng khuyến tài.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 07:58

Bị mời phụ huynh, học sinh vác dao chém thầy giáo
Bị mời phụ huynh, học sinh vác dao chém thầy giáo

(Dân trí) - Khi bị mời phụ huynh đến trường, một nam sinh lớp 8 Trường THCS Thị trấn Thanh Chương (huyện Thanh Chương, Nghệ An) cũng đến, cầm theo 1 con dao, đuổi chém thầy giáo bị thương.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 12:33

Phê bình, rút kinh nghiệm về việc trường mầm non “áp” thu tiền khoan giếng
Phê bình, rút kinh nghiệm về việc trường mầm non “áp” thu tiền khoan giếng

(Dân trí) - Ngày 9/10, báo Dân trí có bài viết "Phụ huynh ấm ức vì trường mầm non “áp” thu tiền khoan giếng". Sau đó, Phòng GD&ĐT huyện Đô Lương (Nghệ An) đã có văn bản chỉ đạo đồng thời yêu cầu hiệu trưởng, nhà trường nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 11:05

Trường THPT Bùi Thị Xuân đoạt giải Xuất sắc chung kết Cùng non sông cất cánh
Trường THPT Bùi Thị Xuân đoạt giải Xuất sắc chung kết Cùng non sông cất cánh

Với 210 điểm, trường THPT Bùi Thị Xuân - TPHCM đã giành giải Xuất sắc tại chung kết cuộc thi Cùng non sông cất cánh lần thứ 6 diễn ra hôm nay (30/10). Cuộc thi đã chứng tỏ được sức lan tỏa sâu rộng và thực sự là sự kiện mong đợi của khối THPT tại TPHCM.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 11:00

Tự chủ đại học nửa vời và một tuần 7 vụ bạo lực học đường nghiêm trọng
Tự chủ đại học nửa vời và một tuần 7 vụ bạo lực học đường nghiêm trọng

(Dân trí) - Các trường đại học được thí điểm tự chủ nhưng nhiều chuyên gia cho rằng, việc tự chủ đại học vẫn được cho là nửa vời và đi ngược với xu hướng thế giới. Ngoài ra, trong tuần cũng xảy ra 7 vụ bạo lực học đường nghiêm trọng được phản ánh trên báo Dân trí.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 08:46

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội công bố mức học phí mới
Trường ĐH Bách khoa Hà Nội công bố mức học phí mới

(Dân trí) - Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vừa ban hành quyết định về mức học phí đối với hệ đại học chính quy đại trà trong năm học 2016-2017 là 185.000 đồng/tín chỉ, tăng 27,5% so với mức thu học kỳ 2 năm học 2015-2016 và 42% so với học kỳ 1 năm học 2015-2016.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 06:31

Năm 2017, ĐH Quốc gia Hà Nội mở rộng kỳ thi đánh giá năng lực trên toàn quốc
Năm 2017, ĐH Quốc gia Hà Nội mở rộng kỳ thi đánh giá năng lực trên toàn quốc

(Dân trí) - Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn cho biết, năm 2017 tiếp tục triển khai phương thức thức thi Đánh giá năng lực phục vụ tuyển sinh đại học chính quy cho ĐHQGHN và gần 20 đơn vị ngoài với quy mô mở rộng ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 06:00

Cô giáo vùng cao đưa ra nhiều sáng kiến thay đổi cuộc đời học sinh
Cô giáo vùng cao đưa ra nhiều sáng kiến thay đổi cuộc đời học sinh

(Dân trí) - Nếu ai đó có dịp đến thăm trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ, thành phố Lào Cai hẳn sẽ bất ngờ trước sự nhanh nhẹn, hoạt bát và tự tin của học sinh nơi đây cũng như quang cảnh xinh đẹp, cơ sở vật chất khang trang, hiện đại của ngôi trường này. Đóng góp không nhỏ vào những thành quả đó chính là vai trò đầu tàu của cô giáo, hiệu trưởng nhà trường Bùi Thị Kim Chi.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 05:00

Nên giáo dục giới tính từ tuổi mầm non
Nên giáo dục giới tính từ tuổi mầm non

(Dân trí) - Theo ông Nguyễn Khắc Sáng, Hiệu trưởng trường THPT Kim Thành II (Hải Dương), trong 25 năm làm giáo dục, năm nào ông cũng chứng kiến học sinh trường mình phải bỏ học vì nạo phá thai, sinh con ngoài ý muốn. Nguyên nhân là nhận thức về giới tính của học sinh, đặc biệt ở nông thôn rất yếu, vì không được tuyên truyền giáo dục đúng đắn.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 04:00