Góc chuyên gia: Luyện thi TOEFL iBT không chỉ để đi Mỹ

Dân trí Tại Việt Nam, bài thi năng lực tiếng Anh chuẩn hóa quốc tế TOEFL iBT đã trở nên phổ biến rộng rãi với số lượng người học và thi ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu một cách đầy đủ và chính xác về bài thi này. Hãy cùng cô giáo Đỗ Thúy Hằng – chuyên gia luyện thi, nằm trong top 1% thế giới về điểm TOEFL iBT – điểm qua năm nhầm tưởng thường gặp về bài thi này.
>>Ngưỡng mộ thành tích đạt 118/120 TOEFL của nữ sinh trường Lê Hồng Phong


Cô giáo Đỗ Thúy Hằng – top 1% thế giới về điểm TOEFL iBT.

Cô giáo Đỗ Thúy Hằng – top 1% thế giới về điểm TOEFL iBT.

TOEFL (Test Of English as a Foreign Language) là bài thi chuẩn hóa quốc tế nhằm mục đích đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh như một ngoại ngữ của người muốn theo học tại một quốc gia nói tiếng Anh hoặc học một chương trình bằng tiếng Anh.

Bài thi TOEFL là thương hiệu độc quyền của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ ETS (Educational Testing Service). Từ năm 2006, các phiên bản trước của TOEFL được thay thế bằng phiên bản thế hệ mới iBT (internet-based test) với hình thức thi trên máy tính và đề thi được chuyển thẳng về trung tâm tổ chức thi qua mạng Internet. Dưới đây là năm hiểu lầm thường gặp về TOEFL iBT mà không ít người học, ngay cả học sinh chuyên Anh, thường mắc phải.

1. Luyện thi TOEFL iBT chỉ để đi Mỹ

Nhiều người nghĩ rằng học TOEFL iBT chỉ để đi du học tại Mỹ, nhưng thực tế không phải như vậy. Điểm TOEFL được chấp nhận tại hơn 9,000 trường đại học, cao đẳng và các tổ chức giáo dục tại hơn 130 quốc gia trên toàn thế giới. Đó là chưa kể đến Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh của một số quốc gia sử dụng điểm TOEFL như một thước đo đáng tin cậy để xét visa cư trú và làm việc, cũng như các cơ quan y tế tin tưởng điểm TOEFL như một tiêu chí quan trọng trong việc cấp chứng chỉ nghề.

Bên cạnh đó, người học có thể luyện và thi TOEFL iBT với mục đích nâng cao kỹ năng tiếng Anh toàn diện, đánh giá sự tiến bộ cũng như năng lực sử dụng tiếng Anh của mình.


Điểm TOEFL iBT được chấp nhận tại hơn 9,000 tổ chức giáo dục toàn cầu (Nguồn: Internet)

Điểm TOEFL iBT được chấp nhận tại hơn 9,000 tổ chức giáo dục toàn cầu (Nguồn: Internet)

2. Bài thi TOEFL iBT đánh giá ba kỹ năng đọc, nghe, viết

Khác với các phiên bản trước của TOEFL như PBT và CBT, phiên bản thế hệ mới iBT kiểm tra toàn diện bốn kỹ năng đọc, nghe, nói, viết của người thi. Bởi vậy, để làm tốt bài thi TOEFL iBT, người học cần rèn luyện kỹ năng nói thay vì chỉ tập trung làm những bài luyện đọc, nghe và viết luận.

Bên cạnh đó, bài thi TOEFL iBT còn có những câu hỏi kết hợp 2-3 kỹ năng như đọc, nghe, nói hay đọc, nghe, viết; giúp người học làm quen và chuẩn bị sẵn sàng cho môi trường học tập mà trong đó việc sử dụng đồng thời nhiều kỹ năng là một điều tất yếu. Có thể nói đây là một sự cải tiến thông minh của ETS, cũng là một điểm sáng giúp TOEFL iBT khác biệt và vượt trội hơn những bài thi năng lực tiếng Anh khác.

3. Phải hiểu biết nhiều lĩnh vực mới có thể làm tốt bài thi

Nếu bạn cho rằng phải “trên thông thiên văn, dưới tường địa lý" mới có thể làm tốt bài thi TOEFL iBT, nhất là ở phần đọc và nghe, thì bạn đã hiểu nhầm. Việc am hiểu kiến thức khoa học, xã hội là rất tốt, nhưng đó không phải là yêu cầu của ETS đối với người tham gia kỳ thi này. Lý do là vì mọi thông tin cần thiết để trả lời câu hỏi đều đã được ETS cung cấp rất đầy đủ trong phần nội dung của bài, việc của bạn là phải hiểu được thông tin đó để trả lời câu hỏi.

Bởi vậy, để chuẩn bị cho kỳ thi TOEFL iBT, bạn không bắt buộc phải đọc về Alexander Đại Đế hay các hành tinh trong hệ Mặt Trời mà hãy dành thời gian trau dồi khả năng tiếng Anh của mình, nhất là tăng cường vốn từ vựng để có thể hiểu đúng và đủ nội dung mà ETS đưa ra.

4. Phần thi nói sẽ được máy tính chấm điểm tự động

Mặc dù TOEFL iBT là bài thi trên máy tính nhưng kết quả phần thi nói là do các chuyên gia của ETS chấm, còn máy móc chỉ đóng vai trò thu âm câu trả lời lại mà thôi. Người chấm sẽ dựa vào 3 tiêu chí quan trọng để đánh giá phần nói của thí sinh bao gồm sự trôi chảy trong lời nói, sự chính xác về ngôn ngữ và cấu trúc câu trả lời. Đây là những yếu tố mà không một phần mềm nào có thể đánh giá chính xác như con người được. Ngay cả phần mềm SpeechRater là chương trình chấm điểm phần nói tự động được sử dụng trong bài thi thử TOEFL iBT qua mạng (TPO – TOEFL Practice Online) cũng chỉ có thể đưa ra một kết quả tương đối, một khoảng điểm từ thấp nhất đến cao nhất giúp người học nắm được trình độ hiện tại của mình, từ đó có kế hoạch phù hợp để chuẩn bị cho bài thi thật.


Nguồn: Internet

Nguồn: Internet

5. Viết theo cấu trúc khuôn mẫu (template) là có thể đạt điểm cao

Bất cứ ai khi tham gia một kỳ thi nào đều mong mình đạt điểm cao, nhưng nếu nghĩ rằng chỉ cần học thuộc một vài cấu trúc bài viết mang tính khuôn mẫu (template) rồi áp dụng vào bài thi viết TOEFL iBT là sẽ đạt số điểm mong muốn thì chắc hẳn sẽ thất vọng khi nhận phiếu báo điểm từ ETS.

Việc học cấu trúc bài viết mẫu là cần, nhưng chưa đủ. Cần vì cấu trúc mẫu giúp người học hình dung được cách sắp xếp ý một cách logic, khoa học cho bài viết của mình, nhưng chưa đủ vì việc tạo bố cục tốt không phải là tiêu chí duy nhất mà chuyên gia ETS dựa vào để chấm điểm bài viết của thí sinh.

Nói một cách hình tượng thì template chỉ có tác dụng như “khung xương”, giúp bài viết có bố cục và hình thức trình bày tốt, còn việc “đắp da đắp thịt” cho bài viết đó như thế nào lại hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng lập luận, trình bày của người viết. Đó là chưa kể đến khả năng sử dụng tiếng Anh hiệu quả được đánh giá dựa trên việc sử dụng đa dạng các cấu trúc ngữ pháp, lựa chọn đúng từ dùng trong đúng hoàn cảnh cũng như có cách diễn đạt tự nhiên.

Bởi vậy người học và thi TOEFL iBT chỉ nên xem template như một công cụ hỗ trợ thay vì trở nên phụ thuộc, dựa dẫm, coi đó như một “phao cứu sinh” giúp mình xử lý các dạng đề mà lơ là việc quan trọng nhất là rèn luyện kỹ năng viết học thuật cũng như khả năng tư duy logic, bảo vệ quan điểm thuyết phục bằng tiếng Anh.

Tổng kết lại, có thể coi TOEFL iBT như một tấm hộ chiếu giúp mở ra vô vàn cánh cửa cơ hội cho người học đến với bất kỳ môi trường học thuật nào sử dụng tiếng Anh tại hơn 130 quốc gia trên thế giới.

Việc học và thi TOEFL iBT không đơn giản, nhưng những gì bạn nhận được từ quá trình rèn luyện kỹ năng theo định hướng đúng đắn mà ETS đưa ra để chuẩn bị hành trang trước khi theo học tại một trong hơn 9,000 trường học, tổ chức giáo dục chấp nhận điểm TOEFL chắc chắn sẽ xứng đáng với công sức, thời gian mà bạn đã bỏ ra, như câu nói của Art Williams: “I’m not telling you it’s going to be easy. I’m telling you it’s going to be worth it.” (Tôi không nói với bạn rằng điều đó đơn giản. Tôi nói với bạn rằng điều đó đáng để làm).

Cô Đỗ Thúy Hằng là chuyên gia luyện thi TOEFL iBT tại Hà Nội. Cô nằm trong top 1% thế giới về điểm TOEFL iBT và đã nhận được bằng CELTA (chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh cho người nước ngoài) do trường Cambridge, Anh Quốc cấp và chứng nhận.

Cô Hằng đã có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh và luyện thi TOEFL iBT. Nhiều học sinh của cô đã đạt số điểm rất cao trong kỳ thi TOEFL iBT và giành được những suất học bổng giá trị từ các trường ĐH hàng đầu tại Mỹ, như em Nguyễn Phan Anh (110/120 TOEFL iBT) giành được học bổng 220.000 USD của trường Colgate, top 20 trường đại học hàng đầu tại Mỹ; em Phạm Minh Hiếu cùng lúc giành được 3 suất học bổng toàn phần (giá trị mỗi suất học bổng từ 270.000 - 290.000 USD) của 3 trường nằm trong top 4 các trường đại học tốt nhất nước Mỹ là Stanford, Columbia và Chicago.

Độc giả Dân Trí có thể gửi câu hỏi về bài thi TOEFL iBT nói riêng và việc học tiếng Anh nói chung để được cô Hằng giải đáp vào địa chỉ email: mshang.toeflibt@gmail.com .

Cô giáo Đỗ Thúy Hằng

MỚI NHẤT
Nhiều giáo viên băn khoăn vì đáp án thi Ngữ Văn vào trường Chuyên Lam Sơn sai
Nhiều giáo viên băn khoăn vì đáp án thi Ngữ Văn vào trường Chuyên Lam Sơn sai

(Dân trí) - Không chỉ sai đáp án, ngay cả việc ra đề thi môn Ngữ Văn kỳ thi vào lớp 10 trường THPT Chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) cũng khiến nhiều giáo viên không khỏi băn khoăn.

Thứ ba, 27/06/2017 - 07:23

Thanh Hóa huy động 250 cán bộ, giáo viên chấm thi THPT quốc gia
Thanh Hóa huy động 250 cán bộ, giáo viên chấm thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Tỉnh Thanh Hóa đã huy động hàng trăm cán bộ, giáo viên để chuẩn bị cho công tác chấm bài thi THPT quốc gia năm 2017, cùng với đó là sự bảo vệ nghiêm ngặt của các lực lượng chức năng.

Thứ ba, 27/06/2017 - 07:19

Bộ GD&ĐT: "Không có chuyện thay đổi đáp án môn lịch sử so với ban đầu"
Bộ GD&ĐT: "Không có chuyện thay đổi đáp án môn lịch sử so với ban đầu"

(Dân trí) - Khi Bộ GD&ĐT công bố đáp án chính thức môn Lịch sử kỳ thi THPT quốc gia, nhiều thí sinh thắc mắc Bộ GD&ĐT đã thay đổi câu 22, mã đề 302 so với bản đáp án ban đầu công bố làm ảnh hưởng kết quả thi của thí sinh.

Thứ hai, 26/06/2017 - 09:15

Hà Nội: Công bố điểm chuẩn lớp 10 công lập, cao nhất THPT Chu Văn An
Hà Nội: Công bố điểm chuẩn lớp 10 công lập, cao nhất THPT Chu Văn An

(Dân trí) - Tối 26/6, Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10 các trường THPT công lập trên địa bàn.

Thứ hai, 26/06/2017 - 08:16

Công an trực tiếp giám sát việc chấm các bài thi trắc nghiệm
Công an trực tiếp giám sát việc chấm các bài thi trắc nghiệm

(Dân trí) - Theo quy định của Bộ GD&ĐT, kết quả thi THPT quốc gia sẽ được công bố chậm nhất ngày 7/7. Hiện nay các Sở GD&ĐT đã bắt tay vào thực hiện công tác chấm thi. Công tác chấm thi năm 2017 thực hiện ra sao, liệu có đảm bảo khách quan, công bằng cho thí sinh?

Thứ hai, 26/06/2017 - 05:25

Phụ huynh chờ suốt đêm, trường đành nhận hồ sơ từ 4h sáng!
Phụ huynh chờ suốt đêm, trường đành nhận hồ sơ từ 4h sáng!

(Dân trí) - Lãnh đạo Trường Tiểu học Tuy An (thị xã Thuận An, Bình Dương) cho biết, phụ huynh nôn nóng nộp hồ sơ cho con em mình vào lớp 1 nên tập trung trước cổng trường suốt đêm để chờ. Do vậy, nhà trường đã mở cửa tiếp nhận hồ sơ từ 4h sáng.

Thứ hai, 26/06/2017 - 04:38

Trường Đại học Bách khoa TPHCM công bố kết quả trúng tuyển thẳng
Trường Đại học Bách khoa TPHCM công bố kết quả trúng tuyển thẳng

(Dân trí) - Sáng nay (26/6), trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) công bố kết quả xét tuyển hệ đại học chính quy năm 2017 diện xét tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT và diện ưu tiên xét tuyển theo quy định của ĐHQG TP.HCM. Theo đó, có tổng cộng có 812 thí sinh trúng tuyển.

Thứ hai, 26/06/2017 - 02:55

Toàn cảnh tư vấn: “Bạn có đang theo học một chương trình đại học quốc tế đúng nghĩa?”
Toàn cảnh tư vấn: “Bạn có đang theo học một chương trình đại học quốc tế đúng nghĩa?”

Chiều nay, Đại học Greenwich Việt Nam và báo điện tử Dân trí phối hợp tổ chức buổi tư vấn “Bạn có đang theo học một chương trình đại học quốc tế đúng nghĩa?”. Mời các bạn theo dõi buổi tư vấn.

Thứ hai, 26/06/2017 - 02:04

“Nữ hiệp sĩ” lớp 4 viết sách về chống xâm hại trẻ nhỏ
“Nữ hiệp sĩ” lớp 4 viết sách về chống xâm hại trẻ nhỏ

(Dân trí) - Em Trần Lê Thảo Nhi, học lớp 4 Trường tiểu học Chu Văn An (Bình Thạnh, TPHCM) vừa ra mắt sách về chống xâm hại trẻ em. Em Thảo Nhi là nhân vật trong bài viết “Nữ sinh lớp 4 “khuyên” các bạn hãy lên tiếng nếu bị xâm hại” đăng gần đây trên báo Dân trí.

Thứ hai, 26/06/2017 - 02:04

Giải mã sức hút ngành Quản trị khách sạn
Giải mã sức hút ngành Quản trị khách sạn

Môi trường làm việc đẳng cấp, chuyên nghiệp trong không gian sang trọng, cơ hội gặp gỡ những người nổi tiếng, từ những chính trị gia đến các siêu sao trên thế giới, sự giao lưu với những con người mới, văn hoá mới mỗi ngày khiến Quản trị khách sạn được xếp vào top ngành đáng mơ ước.

Thứ hai, 26/06/2017 - 02:00

Học viện Biên phòng tuyển bổ sung thêm ngành Luật hệ Quân sự
Học viện Biên phòng tuyển bổ sung thêm ngành Luật hệ Quân sự

(Dân trí) - Năm 2017, ngoài 205 chỉ tiêu đào tạo đại học quân sự ngành Biên phòng, Học viện Biên phòng được Bộ Quốc phòng và Bộ Giáo dục - Đào tạo giao tuyển sinh 40 chỉ tiêu đào tạo sĩ quan trình độ đại học hệ chính quy ngành Luật.

Thứ hai, 26/06/2017 - 10:13

Hà Nội: Công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 của 4 trường chuyên
Hà Nội: Công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 của 4 trường chuyên

(Dân trí) - Chiều qua 25/6, Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố điểm chuẩn vào 4 trường THPT chuyên công lập gồm: Hà Nội - Amsterdam; Nguyễn Huệ; Chu Văn An và Sơn Tây.

Thứ hai, 26/06/2017 - 09:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Ôm chăn gối ngủ trước cổng trường chờ xin học lớp 1 cho con
Ôm chăn gối ngủ trước cổng trường chờ xin học lớp 1 cho con

(Dân trí) - Từ sáng sớm hôm nay 26/6, hàng trăm phụ huynh mang theo chiếu, gối đến trước cổng trường tiểu học Tuy An (thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) để chờ nộp hồ sơ xin học cho con vào lớp 1 .

Thứ hai, 26/06/2017 - 08:18

Giáo viên Anh cho học sinh tập viết… thư tuyệt mệnh
Giáo viên Anh cho học sinh tập viết… thư tuyệt mệnh

(Dân trí) - Hơn 60 học sinh tại trường Thomas Tallis (Kidbrooke, Anh) được giáo viên yêu cầu thử viết… thư tuyệt mệnh và vụ việc đã khiến các phụ huynh phẫn nộ, hãng tin Press Trust of India cho hay.

Thứ hai, 26/06/2017 - 08:14

Điểm chuẩn sẽ cao hơn năm trước?
Điểm chuẩn sẽ cao hơn năm trước?

Với dạng đề thi THPT Quốc gia năm nay tương đối an toàn và “dễ thở”, nhiều giáo viên dự đoán phổ điểm và điểm chuẩn năm nay sẽ cao hơn năm trước từ 1- 2 điểm. Tuy nhiên, nhận định của các trường ĐH lại tương đối thận trọng. Vì phải đến ngày 7/7 mới biết điểm thi của thí sinh.

Thứ hai, 26/06/2017 - 07:00

Lợi ích khi lựa chọn ngành Công nghệ Thông tin - ĐH Công nghệ Đông Á
Lợi ích khi lựa chọn ngành Công nghệ Thông tin - ĐH Công nghệ Đông Á

Những lợi ích đầu tiên khi các em lựa chọn học ngành Công nghệ Thông tin (CNTT) tại ĐH Công nghệ Đông Á là gì? Giá trị cốt lõi nào để các em phát triển sự nghiệp bản thân một cách vững chắc nhất? Cơ hội nào sẽ chắp cánh cho các em thực hiện đam mê của mình?

Thứ hai, 26/06/2017 - 06:30

Lần đầu tiên các trường đại học “vắng bóng” thí sinh mùa thi
Lần đầu tiên các trường đại học “vắng bóng” thí sinh mùa thi

(Dân trí) - Năm nay, các thi sinh dự thi kỳ thi THPT Quốc gia 2017 ngay tại các trường THPT ở địa phương, thí sinh ở thành phố hay huyện thị nào thì dự thi ở đó. Vì vậy, đa số các trường đại học lần đầu tiên chứng kiến cảnh "vắng bóng" thí sinh trong mùa thi.

Chủ nhật, 25/06/2017 - 01:32

Số lượng thí sinh vi phạm ít, liệu có đáng tin cậy?
Số lượng thí sinh vi phạm ít, liệu có đáng tin cậy?

(Dân trí) - Năm nay, số lượng thí sinh vi phạm trong kỳ thi THPT Quốc gia giảm mạnh, toàn quốc chỉ có 72 thí sinh vi phạm quy chế thi (năm 2016 con số này là 320). Tại buổi họp báo chiều 24/6, nhiều phóng viên đặt câu hỏi về độ tin cậy của con số này.

Chủ nhật, 25/06/2017 - 08:46

Bộ GD&ĐT giải thích từ "thấu cảm" trong đề Ngữ Văn đang gây tranh luận
Bộ GD&ĐT giải thích từ "thấu cảm" trong đề Ngữ Văn đang gây tranh luận

(Dân trí) - Trước nhiều ý kiến băn khoăn đề thi môn Ngữ Văn THPT Quốc gia 2017 dễ gây hiểu lầm, tại buổi họp báo chiều 24/6, đại diện Cục khảo thí và kiểm định chất lượng cho biết đã làm việc với tổ ra đề Văn và khẳng định đề thi Văn chính xác.

Chủ nhật, 25/06/2017 - 08:25

Những “sự cố” hi hữu trong kỳ thi THPT quốc gia 2017
Những “sự cố” hi hữu trong kỳ thi THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - Một thí sinh phải bỏ hai môn thi vì ngộ độc thức ăn; Nữ thí sinh đang thi phải đi cấp cứu; Thí sinh bị tai nạn ngay sát buổi thi cuối cùng; Hai giám thị viết kiểm điểm vì cho thí sinh mang đề thi ra ngoài sớm... là những “sự cố” hi hữu trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 vừa qua.

Chủ nhật, 25/06/2017 - 08:17

Những hình ảnh ấn tượng trong kỳ thi THPT quốc gia 2017
Những hình ảnh ấn tượng trong kỳ thi THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - Thí sinh 56 tuổi lần đầu tiên đi thi tốt nghiệp THPT; Nữ sinh cõng bạn leo 5 tầng thang bộ lên phòng thi; 3 năm thi không đậu, thí sinh 46 tuổi vẫn quyết tâm vượt “vũ môn”... là những hình ảnh ấn tượng trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 vừa qua.

Chủ nhật, 25/06/2017 - 07:34

Công an triệu tập nam thanh niên lạ mặt rải phao thi trước cổng trường
Công an triệu tập nam thanh niên lạ mặt rải phao thi trước cổng trường

(Dân trí) - Trong lúc các thí sinh đang làm bài thi Giáo dục công dân, thì bên ngoài một nam thanh niên đi xe máy đã rải tài liệu khắp cổng hội đồng thi. Ngay sau đó, một tài khoản Facebook đã đăng tải hình ảnh này lên với nội dung “phao thi trắng cổng trường” khiến hội đồng coi thi và thí sinh vô cùng bức xúc.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 08:23

Năm 2018, điểm sàn do các trường đại học quyết định
Năm 2018, điểm sàn do các trường đại học quyết định

(Dân trí) - Tại buổi họp báo chiều 24/6, bà Nguyễn Thị Kim Phụng (Vụ trưởng Vụ giáo dục Đại học – Bộ GD&ĐT) cho biết, từ năm 2018 trở đi Bộ GD&ĐT sẽ không quyết định điểm sàn vào các trường đại học mà trao quyền cho từng trường đại học.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 07:45

Kỳ thi THPT quốc gia 2017 sẽ được giữ ổn định trong các năm tiếp theo
Kỳ thi THPT quốc gia 2017 sẽ được giữ ổn định trong các năm tiếp theo

(Dân trí) - Tại buổi họp báo kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2017, chiều ngày 24/6, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga khẳng định: Kỳ thi diễn ra thành công và sẽ được giữ ổn định về cơ bản cho những năm sắp tới.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 07:30