Gọi lớp trưởng là chủ tịch thì buồn cười quá!

Trong lớp có chủ tịch, phó chủ tịch thì giống… UBND chứ không phải là lớp học.
>>Lớp tiểu học có chức chủ tịch, phó chủ tịch hội đồng tự quản

Bộ GD&ĐT đang lấy ý kiến góp ý xây dựng dự thảo Điều lệ trường tiểu học thay thế điều lệ ban hành năm 2010. Chung quanh vấn đề này, chiều 16-7, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, GS Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, cho rằng dự thảo quy định một lớp có lớp trưởng, lớp phó hoặc chủ tịch, phó chủ tịch hội đồng tự quản học sinh (theo hướng mô hình trường tiểu học mới - VNEN) là câu chuyện hơi buồn cười.

Đừng để các cháu đóng vai cán bộ sớm quá

GS Nguyễn Minh Thuyết cho rằng thông tư này đưa trẻ con vào hệ thống quan chức sớm quá, cho trẻ con đóng vai cán bộ sớm quá. Không nên trao quyền khi các em còn ở độ tuổi quá non nớt.

“Trong lớp có chủ tịch, phó chủ tịch hội đồng tự quản học sinh, mỗi lớp học chia thành các ban có trưởng ban, phó ban, rồi thư ký... Cái này giống như… UBND chứ không phải là lớp học nữa. Chuyện này quá nặng nề đối với học sinh tiểu học. Các cháu tiểu học còn nhỏ lắm, đừng đưa các cháu vào hệ thống quan chức rối ren” - GS Thuyết nói.

GS Thuyết cho rằng vẫn nên giữ tên gọi lớp trưởng, lớp phó và chia thành các tổ, còn việc có tổ trưởng, tổ phó không thì để các trường tự giải quyết.

GS Thuyết đồng tình quan điểm cử các cháu là lớp trưởng, lớp phó, tổ trưởng, tổ phó thì nên luân phiên, không nên để các cháu làm mãi. Các cháu khác không có điều kiện để rèn luyện kỹ năng tổ chức, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng làm việc nhóm.

“Một cháu có khi làm lớp trưởng, lớp phó mãi thì có thể cháu đó chủ quan, dẫn đến nhiều cái không hay. Bởi trẻ nắm giữ chức vụ quá lâu sẽ quen với chức quyền, hình thành tâm lý ra oai” - GS Thuyết bình luận.

Với học sinh tiểu học, dùng những
từ lớp trưởng, lớp phó là hợp lý, gần gũi. Ảnh: HUY HÀ

Với học sinh tiểu học, dùng những từ lớp trưởng, lớp phó là hợp lý, gần gũi. Ảnh: HUY HÀ

Tuy nhiên, GS Thuyết cho rằng giáo viên nên quán triệt rõ từ đầu mỗi chức danh nắm giữ trong bao lâu để tránh tình trạng trẻ sốc khi “mất chức”.

Đồng quan điểm này, một giáo viên tiểu học ở Hà Nội (đề nghị không nêu tên) chia sẻ tên gọi chủ tịch, phó chủ tịch hội đồng tự quản trong nhà trường là không gần gũi với học sinh. “Từ trước tới nay, từ lớp trưởng, lớp phó giản dị, dễ hiểu, gần gũi với học sinh, chỉ đúng chức năng vai trò của lớp trưởng, lớp phó trong một lớp học. Chủ tịch là từ chỉ những vị trí ở ngoài xã hội. Dùng những từ này có thể tạo cho học sinh tâm lý chức tước, quyền hành ngay từ nhỏ” - giáo viên này nói.

Tuy nhiên, TS Vũ Thu Hương, khoa Giáo dục tiểu học Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, lại đồng tình với cách gọi chủ tịch, phó chủ tịch hội đồng tự quản. Theo bà Hương, chức danh này giúp các cháu tự tin, mạnh dạn và làm được nhiều việc hơn. Nếu lớp trưởng, chỉ đơn thuần kiểm soát các bạn, mách cô thì chủ tịch giúp trẻ làm được nhiều việc hơn về ý thức tự quản, đánh giá các bạn.

35 học sinh/lớp có khả thi?

Theo dự thảo Điều lệ trường tiểu học, quy định lớp học chỉ có tối đa 35 học sinh. Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, nhiều ý kiến đồng tình với quy định này. GS Nguyễn Minh Thuyết cho rằng đưa ra quy định như vậy thì mới có điều kiện để đổi mới phương pháp dạy học và tiến tới là thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa.

“Tôi nghĩ lớp học cứ 50-60 học sinh không thể nào thay đổi được phương pháp dạy học, mà vẫn phải sử dụng phương pháp truyền thụ một chiều theo kiểu đọc chép. Tuy nhiên, chỉ sợ khó thực hiện điều này bởi điều lệ trước đây đã đưa ra quy định sĩ số lớp nhưng ở các TP lớn như Hà Nội và TP.HCM thì vẫn quá tải, mỗi lớp 50 học sinh. Để như hiện tại thì căng quá” - GS Thuyết nói.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Kế Hào, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD&ĐT), cho rằng phải có quy định lớp học dưới 35 học sinh vì không có quy định thì các địa phương không có trách nhiệm.

“Nơi nào không làm được thì cần phải suy nghĩ và giải quyết vấn đề đó chứ không thể để dai dẳng. Theo tôi nghĩ thì 35 học sinh vẫn là nhiều” - ông Hào nói.

Cũng theo đánh giá của ông Hào thì dự thảo điều lệ lần này giảm sổ sách cho giáo viên là hợp lý, bởi nếu mất thời gian quá nhiều với sổ sách thì giáo viên sẽ không có thời gian để đầu tư cho bài giảng.

Đừng gán quyền lực cho các em quá sớm

Trong Điều 20 và 21 của dự thảo có quy định hiệu trưởng phải tham gia giảng dạy bình quân hai tiết/tuần và hiệu phó dạy bốn tiết/tuần là rất hình thức, đối phó. Đây là những quy định cũ còn giữ lại nhưng rõ ràng không khả thi trong thực tế lâu nay. Theo tôi, Bộ GD&ĐT nên mạnh dạn đừng quy định điều này, thay vào đó nên quy định hiệu trưởng, hiệu phó dự giờ bao nhiêu tiết của một giáo viên trong một tuần hoặc một tháng thì đúng hơn.

Ở Điều 22 quy định tổng phụ trách là giáo viên tiểu học được bồi dưỡng về công tác Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, Sao Nhi đồng Hồ Chí Minh cũng rất không thực tế. Vì với giáo viên tiểu học, trong trường sư phạm không dạy về công tác đoàn, đội. Chúng ta có thể thay đổi là cán bộ đoàn được bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm tiểu học thì sẽ thu hút những người có chuyên môn hơn, rồi trong quá trình làm họ có thể học nâng cao hơn.

Trong dự thảo này, tôi rất không đồng tình với Điều 17 dùng các từ chủ tịch, phó chủ tịch, trưởng ban, phó ban trong một lớp học. Chúng ta nên dành cho các em những từ ngữ, khái niệm thân thuộc, dễ mến, dễ hiểu nhất. Với học sinh tiểu học, dùng những từ như lớp trưởng, lớp phó là hợp lý, gần gũi nhất. Từ “lớp trưởng” nó đã bao hàm sự quản lý, tự chủ, dân chủ với vai trò một học sinh trong lớp học rồi. Nếu chúng ta dùng từ chủ tịch thì nó bao hàm cả một xã hội. Bình thường các em đã nghe rất nhiều từ này bên ngoài như chủ tịch phường, chủ tịch quận, rồi khi vào lớp học lại nghe từ này sẽ cảm thấy nó rất uy quyền. Từ đó về sau học sinh sẽ nặng uy quyền, chức vụ, nó sẽ không hay trong nhận thức của các em.

Chúng ta không nên gán cho các em quyền lực quá lớn ngay từ lúc nhỏ, mà chỉ nên giao cho các em nhiệm vụ nào đó trong lớp để các em thấy được trách nhiệm của mình đối với lớp học.

Đừng làm phức tạp môi trường học đường hơn nữa.

VÕ NGỌC THU, nguyên Trưởng phòng
GD&ĐT quận 5 (TP.HCM)

PHẠM ANH ghi

Theo Huy Hà (phapluattp.vn)

MỚI NHẤT
Cụm Bạc Liêu, Cà Mau hoàn tất công tác chấm thi THPT quốc gia
Cụm Bạc Liêu, Cà Mau hoàn tất công tác chấm thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Ngày 18/7, tin từ Hội đồng thi THPT quốc gia cụm thi 38 (Bạc Liêu và Cà Mau) cho biết, công tác chấm thi đã hoàn tất và Hội đồng đã gửi kết quả về Bộ GD-ĐT.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 10:49

Xúc động lễ đón cậu học trò mồ côi giành Huy chương bạc Toán quốc tế
Xúc động lễ đón cậu học trò mồ côi giành Huy chương bạc Toán quốc tế

(Dân trí) - Sau 18 năm chờ đợi, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An mới lại có một học sinh giành huy chương Bạc Olympic Toán quốc tế - đó là học sinh lớp 12 Hoàng Anh Tài.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 08:23

Mẹ bán hàng xén nuôi con đoạt giải vàng Olympic Toán học
Mẹ bán hàng xén nuôi con đoạt giải vàng Olympic Toán học

Đó là chia sẻ của cô Đặng Thị Lê Dung (giáo viên tổ Toán trường THPT chuyên Thái Bình, Thái Bình) khi nhắc đến gia cảnh cậu học trò Vũ Xuân Trung - người đoạt Huy chương vàng Olympic Toán học quốc tế 2015.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 07:18

Lớp trưởng tiểu học làm Chủ tịch: Xuất hiện nhiều "ban bệ" trong lớp học
Lớp trưởng tiểu học làm Chủ tịch: Xuất hiện nhiều "ban bệ" trong lớp học

(Dân trí) - Bên cạnh chức danh Chủ tịch Hội đồng tự quản học sinh, lớp học tiểu học còn có Ban Học tập, Ban quyền lợi, Ban Sức khoẻ, vệ sinh, Ban Văn nghệ, thể dục, Ban Thư viện, Ban Đối ngoại…

Thứ bảy, 18/07/2015 - 06:54

Hà Tĩnh đón học sinh đạt huy chương Đồng Olympic Toán Quốc tế
Hà Tĩnh đón học sinh đạt huy chương Đồng Olympic Toán Quốc tế

(Dân trí) - Tối 17/7, Sở GD-ĐT Hà Tĩnh và thầy trò Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh cùng gia đình đã tổ chức lễ đón em Nguyễn Thị Việt Hà, học sinh vừa đoạt huy chương Đồng Oympic Toán học Quốc tế lần thứ 56 diễn ra tại Thái Lan.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 06:45

Lớp trưởng thành Chủ tịch: Bộ Giáo dục lên tiếng
Lớp trưởng thành Chủ tịch: Bộ Giáo dục lên tiếng

(Dân trí) - Trước nhiều ý kiến trái chiều về dự thảo Điều lệ trường tiểu học có quy định chức danh lớp trưởng tiểu học thành chủ tịch Hội đồng tự quản, lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã lên tiếng giải thích về vấn đề này.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 04:59

Trường ĐH Hàng Hải xét tuyển kết quả THPT quốc gia và học bạ
Trường ĐH Hàng Hải xét tuyển kết quả THPT quốc gia và học bạ

(Dân trí) - Tuyển sinh 2015, Trường ĐH Hàng Hải Việt Nam tuyển sinh theo 02 hình thức xét tuyển dựa trên kết quả Kỳ thi THPT Quốc gia năm và Xét tuyển dựa trên kết quả học tập và rèn luyện 03 năm học trung học phổ thông (THPT) của thí sinh tốt nghiệp năm 2015.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 03:23

Chấm bài tự luận Kỳ thi THPT 2015: “Hỏi gà, trả lời... vịt”
Chấm bài tự luận Kỳ thi THPT 2015: “Hỏi gà, trả lời... vịt”

Câu chữ ngô nghê, bài thi để giấy trắng, phải “nhặt” ý đến từng 0,25 điểm và cộng điểm một cách cơ học… đó là những khó khăn mà các giáo viên chấm bài tự luận văn, sử, địa gặp phải trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 01:32

Lớp trưởng tiểu học thành Chủ tịch: Tạo quyền lực hay giúp trẻ tự tin?
Lớp trưởng tiểu học thành Chủ tịch: Tạo quyền lực hay giúp trẻ tự tin?

(Dân trí) - Nội dung trong dự thảo thông tư mới của Bộ GD-ĐT quy định về việc lớp học bậc tiểu học sẽ có chủ tịch, phó chủ tịch hội đồng tự quản đang "dậy sóng" dư luận với nhiều ý kiến trái chiều.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 12:58

Cụm thi 26 - Huế: Điểm thi cao hơn năm trước
Cụm thi 26 - Huế: Điểm thi cao hơn năm trước

(Dân trí) - Ngày 17/7, PGS.TS.Hoàng Hữu Hoà, Uỷ viên Thường trực Hội đồng thi Đại học Huế (cụm thi THPT quốc gia số 26), Trưởng Ban Khảo thí - Đảm bảo chất lượng giáo dục đại học, Đại học Huế cho biết qua tình hình chấm điểm thi, điểm số cao hơn năm trước.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 09:39

Giao lưu trực tuyến cùng Thần đồng Đỗ Nhật Nam: Để du học Mỹ thành công
Giao lưu trực tuyến cùng Thần đồng Đỗ Nhật Nam: Để du học Mỹ thành công

Sáng nay 17/7, Báo Dân trí thực hiện tổ chức cuộc giao lưu trực tuyến: Du học Mỹ thành công cùng Thần đồng Đỗ Nhật Nam. Khách mời bao gồm: Thần đồng Đỗ Nhật Nam, bà Miki Eve Lager - Giám đốc Đối tác Quốc tế trường American Honors, Mỹ và bà Nguyễn Ngọc Dung – Giám đốc Công ty Du học AAC.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 09:09

Xóa mù chữ - cuộc “hợp sức” của cả cộng đồng
Xóa mù chữ - cuộc “hợp sức” của cả cộng đồng

(Dân trí) - Nhiều chính sách liên quan đến xóa mù chữ đã được Sở GD-ĐT và UBND tỉnh Nghệ An điều chỉnh phù hợp với thực tiễn, đảm bảo quyền lợi của giáo viên tham gia xóa mù chữ. Nhiều lớp xóa mù chữ hình thành và duy trì được là nhờ đội ngũ cán bộ thôn bản.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 08:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Nam tạm ngừng cử tuyển trong năm 2015
Quảng Nam tạm ngừng cử tuyển trong năm 2015

(Dân trí) - Qua 7 năm, công tác cử tuyển trên địa bàn Quảng Nam đạt những kết quả nhất định trong đào tạo đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội ở vùng cao, miền núi... Tuy nhiên công tác cử tuyển còn tồn tại nhiều bất cập.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 12:47

Một cá nhân tặng 23 xe đạp cho học sinh nghèo dân tộc Khmer
Một cá nhân tặng 23 xe đạp cho học sinh nghèo dân tộc Khmer

(Dân trí) - Nhằm tạo điều kiện cho các em học sinh nghèo có điều kiện đến trường, ngày 16/7, bà Nguyễn Thị Kim Ngân (TPHCM) đến trao tặng 23 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo người dân tộc khmer xã Ô Lâm huyện Tri Tôn (An Giang).

Thứ sáu, 17/07/2015 - 12:27

Bộ GD&ĐT thưởng “nóng” đoàn Olympic Toán Quốc tế
Bộ GD&ĐT thưởng “nóng” đoàn Olympic Toán Quốc tế

(Dân trí) - Mỗi học sinh đoạt huy chương vàng Olympic Toán Quốc tế được thưởng 15 triệu đồng, huy chương bạc được thưởng 10 triệu đồng, huy chương đồng được thưởng 7 triệu đồng kèm bằng khen của Bộ GD&ĐT.

Thứ năm, 16/07/2015 - 11:41

Xác định lại nhu cầu vốn của Dự án xây dựng ĐH Quốc gia Hà Nội
Xác định lại nhu cầu vốn của Dự án xây dựng ĐH Quốc gia Hà Nội

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến về gói kinh phí thúc đẩy triển khai Dự án đầu tư xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc.

Thứ năm, 16/07/2015 - 07:59

Cậu học trò "hiện thực hóa" giấc mơ Olympic gần 2 thập kỷ của trường Phan
Cậu học trò "hiện thực hóa" giấc mơ Olympic gần 2 thập kỷ của trường Phan

(Dân trí) - Sau 17 năm chờ đợi, Hoàng Anh Tài đã "hiện thực hóa" giấc mơ Olympic Toán quốc tế của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An). Ít ai biết được, cậu học trò này phải chịu nhiều thiệt thòi, mất mát trong cuộc sống.

Thứ năm, 16/07/2015 - 04:59

Nghiêm cấm dịch vụ may, bán quần áo học sinh năm học mới
Nghiêm cấm dịch vụ may, bán quần áo học sinh năm học mới

(Dân trí) - Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chỉ đạo các Phòng GD-ĐT, các trường THPT, các đơn vị trực thuộc về việc quy định đồng phục học sinh và các khoản thu năm học 2015-2016.

Thứ năm, 16/07/2015 - 04:09

Lời giải bài toán độc đáo “Chia bánh khảo”
Lời giải bài toán độc đáo “Chia bánh khảo”

(Dân trí) - Sau một ngày, Dân trí mời bạn đọc thử sức với bài toán độc đáo “Chia bánh khảo” đã có hàng trăm lời giải với nhiều cách khác nhau, nhiều biện luận khác nhau. Vậy đâu là đáp án đúng, dưới đây là lời giải của bài toán.

Thứ năm, 16/07/2015 - 03:14

Khánh Hòa thành lập Trường THPT Phạm Văn Đồng
Khánh Hòa thành lập Trường THPT Phạm Văn Đồng

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng vừa ký quyết định thành lập trường THPT Phạm Văn Đồng, trực thuộc Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa.

Thứ năm, 16/07/2015 - 02:18

Bộ GD-ĐT yêu cầu các cụm thi phải hoàn thành chấm thi trước ngày 20/7
Bộ GD-ĐT yêu cầu các cụm thi phải hoàn thành chấm thi trước ngày 20/7

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có công văn yêu cầu các cụm thi phải chuyển dữ liệu chấm thi kỳ thi THPT quốc gia về Bộ trước ngày 20/7 và Bộ sẽ công bố điểm thi sau khi có đầy đủ dữ liệu điểm của tất cả các cụm thi.

Thứ năm, 16/07/2015 - 01:32

Đừng dạy trẻ theo cách áp đặt
Đừng dạy trẻ theo cách áp đặt

Hiện nay, nhiều giáo viên và phụ huynh muốn trẻ có câu trả lời theo ý của người lớn, điều đó làm thui chột khả năng sáng tạo và bản tính tự học của trẻ.

Thứ năm, 16/07/2015 - 12:09

Lựa chọn của những nhà lãnh đạo tương lai
Lựa chọn của những nhà lãnh đạo tương lai

Trước những biến đổi không ngừng của nền kinh tế toàn cầu, để thành công trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế đòi hỏi mỗi nhà quản lý cần phải có sự đầu tư nghiêm túc về tri thức song song với khả năng kết nối và hòa nhập cùng thế giới.

Thứ năm, 16/07/2015 - 12:02

Thí sinh đạt 27 điểm được tuyển thẳng vào ĐH Kinh tế Quốc dân
Thí sinh đạt 27 điểm được tuyển thẳng vào ĐH Kinh tế Quốc dân

(Dân trí) - Thí sinh có điểm môn Toán và 2 môn bất kỳ đạt 27 điểm trở lên, không tính điểm ưu tiên sẽ được ưu tiên tuyển thẳng vào ĐH Kinh tế Quốc dân.

Thứ năm, 16/07/2015 - 10:50