GS.TS Bùi Văn Ga hiến kế chống gian lận thi cử sau vụ Hà Giang, Sơn La

Dân trí “Trong khi chưa tổ chức được phương thức thi trên máy tính, thì theo tôi những năm tới Bộ GD&ĐT có thể áp dụng phương thức cho thí sinh làm bài trên phiếu trả lời trắc nghiệm như hiện nay nhưng bài làm của thí sinh được quét và lưu ngay sau khi kết thúc mỗi buổi thi”.
>>Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói gì về vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang, Sơn La
>>Choáng với cách nâng điểm liều lĩnh ở Hà Giang, Sơn La
>>Khởi tố vụ án gian lận thi cử tại Sơn La

GS.TS Bùi Văn Ga, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết như vậy với PV Dân trí khi trao đổi về giải pháp nào để hạn chế tiêu cực gian lận thi cử hiện nay.


GS.TS Bùi Văn Ga, nguyên thứ trưởng Bộ GD&ĐT

GS.TS Bùi Văn Ga, nguyên thứ trưởng Bộ GD&ĐT

Khâu coi thi và khâu chấm thi dễ xảy ra tiêu cực nhất.

Thưa GS, với nhiều năm làm quản lý giáo dục, đặc biệt chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia thì theo ông các khâu nào dễ xảy ra tiêu cực trong quá trình tổ chức thi tốt nghiệp THPT quốc gia?

Khâu coi thi và khâu chấm thi dễ xảy ra tiêu cực nhất.

Đối với khâu coi thi, Bộ GD ĐT đã xử lý rất tốt, bằng cách thi trắc nghiệm khách quan, mỗi thí sinh trong cùng một phòng thi có một đề thi riêng, mỗi phòng thi có một cán bộ của trường ĐH cùng làm nhiệm vụ coi thi với giáo viên địa phương.

Nhờ vậy việc trao đổi trong phòng thi giữa các thí sinh hay hiện tượng giám thị gạ bài cho thí sinh hầu như không xảy ra.

Thực tế trong 4 năm đổi mới thi vừa qua, không có điều tiếng gì về tiêu cực trong coi thi dù là kỳ thi do trường ĐH chủ trì hay do địa phương chủ trì.

Chống tiêu cực trong coi thi là công việc khó khăn và phức tạp nhất do nó liên quan đến hoạt động của hàng triệu thí sinh và hàng trăm nghìn cán bộ làm nhiệm vụ khi kỳ thi đang diễn ra.

Việc khó khăn này Bộ GDĐT đã làm được và phải nói là một thành công. Tiêu cực chấm thi, nếu có xảy ra chỉ liên quan đến hoạt động của một số người rất hạn chế.

Đặc biệt chấm thi trắc nghiệm thì chỉ có một số rất ít người chịu trách nhiệm trực tiếp liên quan. Vì thế việc chống tiêu cực ở chấm thi trắc nghiệm không khó thực hiện so với việc chống tiêu cực trong quá trình coi thi.

Thưa GS, qui trình chấm thi các môn trắc nghiệm hiện nay đã được áp dụng từ bao giờ?

Qui trình chấm các môn thi trắc nghiệm hiện nay cơ bản không khác gì so với qui trình chấm các môn trắc nghiệm khi thi 3 chung.

Khi tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia thì Bộ qui định bổ sung thêm thành phần giám sát là cán bộ có nhiều kinh nghiệm trong chấm thi trắc nghiệm của các trường ĐH để đảm bảo tính khách quan, trung thực của kết quả thi. Khi các trường Đại học thực hiện việc chấm thi thì hầu như không xảy ra điều tiếng gì về tiêu cực.

Những năm đầu đổi mới kỳ thi THPT quốc gia, thi ở địa phương nhưng trường ĐH chủ trì mang bài về trường chấm với sự tham gia của Sở GDĐT cũng đã được đánh giá là trung thực.

Nay địa phương chủ trì, Sở GDĐT thực hiện việc chấm thi và trường ĐH tham gia giám sát, nếu các bên thực hiện nghiêm qui chế và các thành viên ban chấm thi làm đúng chức năng, nhiệm vụ theo qui định của mình thì về nguyên tắc cũng không thể xảy ra tiêu cực được vì thành phần chấm thi cũng không khác gì nhiều so với khi các trường ĐH chủ trì chấm thi.

Thi tốt nghiệp THPT, địa phương phải chịu trách nhiệm chính

Theo ông, tại sao Bộ GD&ĐT không tiếp tục giao các trường ĐH chủ trì tổ chức kỳ thi như những năm đầu đổi mới thi/tuyển sinh?

Việc chuyển kỳ thi từ các trường ĐH chủ trì về cho địa phương chủ trì và trường ĐH tham gia phối hợp đã được bàn bạc, thảo luận kỹ càng khi ban hành qui chế kỳ thi THPT quốc gia.

Trước hết là bản chất kỳ thi là kỳ thi tốt nghiệp THPT nên địa phương phải là người chịu trách nhiệm chính. Do các trường ĐH lấy kết quả để xét tuyển nên các trường cần tham gia phối hợp để đảm bảo độ tin cậy, khách quan của công tác tổ chức thi. Vì thế trong cơ cấu của các ban chỉ đạo, các hội đồng thi, ban chấm thi đều có sự tham gia của các trường ĐH.

Việc chuyển gia nhiệm vụ chủ trì tổ chức kỳ thi cũng đã được Bộ GDĐT thực hiện rất thận trọng. Trong năm 2015, 2016, các trường ĐH về địa phương chủ trì và thực hiện tất cả các khâu của kỳ thi, địa phương phối hợp.

Trong 2 năm đó, các địa phương đã tích lũy được những kinh nghiệm cần thiết trong tổ chức kỳ thi nghiêm túc.

Cũng trong thời gian đó, qui chế thi/tuyển sinh cũng đã được hoàn thiện nên Bộ GDĐT đã quyết định giao cho địa phương chủ trì và các trường ĐH tham gia phối hợp. Trong kỳ thi, các trường ĐH đã điều động hơn 40.000 cán bộ tham gia làm nhiệm vụ.


Các trường đại học nên có hình thức kiểm tra năng lực của thí sinh

Các trường đại học nên có hình thức kiểm tra năng lực của thí sinh

Bài thí sinh nên lưu ngay sau khi kết thúc mỗi buổi thi.

Nếu tiếp tục duy trì kỳ thi tốt nghiệp THPT như hiện nay thì giải pháp nào ngăn ngừa hiệu quả tiêu cực trong khâu chấm thi, thưa GS?

Phương án hiệu quả nhất để hạn chế tiêu cực trong chấm thi là thi trên máy tính, thí sinh thi xong có kết quả ngay, không ai có thể can thiệp vào kết quả làm bài của thí sinh được.

Phương án này cũng đã được Bộ GDĐT đưa ra thảo luận mấy năm gần đây. Vướng mắc hiện nay là đầu tư cơ sở vật chất ban đầu với số lượng máy tính đủ lớn để có thể tổ chức thi cùng lúc ở nhiều địa phương.

Mặt khác, ngân hàng câu hỏi thi cũng phải thật dồi dào thì mới có thể tổ chức thi trên máy tính được. Trong lộ trình đổi mới thi của Bộ GDĐT thì việc thi trên máy tính có thể áp dụng từ năm 2021 trở đi nếu điều kiện cho phép.

Trong khi chưa tổ chức được phương thức thi trên máy tính, thì theo tôi những năm tới Bộ có thể áp dụng phương thức cho thí sinh làm bài trên phiếu trả lời trắc nghiệm như hiện nay nhưng bài làm của thí sinh được quét và lưu ngay sau khi kết thúc mỗi buổi thi.

Đây là phương án khả thi, đơn giản và ít tốn kém. Mỗi điểm thi trang bị khoảng 5,6 máy scan thông thường kèm theo máy tính để thực hiện việc quét bài thi gốc của thí sinh khi các giám thị mang bài thi đến nộp tại điểm thi.

Qui chế thi bổ sung qui định bảo mật file dữ liệu gốc sau khi quét. Khi đã lưu bản gốc này rồi thì việc phát hiện tiêu cực nếu có trong quá trình chấm thi sẽ rất dễ dàng.

Bộ GD -ĐT hay các cơ quan chức năng hoàn toàn có thể chấm độc lập trên bài làm gốc của thí sinh để đối sánh và phát hiện tiêu cực chấm thi ở các địa phương nếu có. Khi đã lưu bản gốc bài làm thí sinh tại chỗ như vậy, những ai có ý định tiêu cực khi sửa bài làm, nâng điểm thí sinh sẽ không dám và không thể thực hiện được.

Theo qui trình đang áp dụng hiện nay thì khoảng thời gian từ khi giám thị nộp bài đến khi ban chấm thi quét bài làm của thí sinh để gửi về Bộ khá dài, qua nhiều khâu bàn giao, bảo quản nên có thể xảy ra tiêu cực. Nếu không có file ảnh gốc bài làm của thí sinh thì khi xảy ra tiêu cực sửa bài trước khi quét để lưu rất khó phát hiện hoặc khi phát hiện ra thì việc xác minh, xử lý sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức.

Các trường đại học nên có hình thức kiểm tra năng lực

Các trường ĐH nên có phương thức tuyển sinh như thế nào để đảm bảo công bằng, khách quan khi sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia?

Đối với các trường Đại học, việc sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia để xét tuyển chỉ là một kênh tuyển sinh. Luật GDĐH hiện hành đã giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các nhà trường vì thế các trường cũng cần sớm có phương án tuyển sinh phù hợp.

Một số trường đã tiến hành tổ chức thi năng lực như Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh… bước đầu cho thấy các trường đã chủ động thực hiện nhiệm vụ tuyển sinh phù hợp với yêu cầu đào tạo của trường.

Theo tôi, trước mắt dù tuyển sinh theo hình thức nào thì những trường, ngành có tính cạnh tranh cao (thường gọi là trường, ngành tốp đầu) cũng nên có hình thức kiểm tra năng lực, đánh giá lại kiến thức cơ bản của thí sinh trước khi chính thức công bố trúng tuyển.

Có như vậy các trường, ngành này mới tuyển đúng được thí sinh có kiến thức và kỹ năng phù hợp, đồng thời loại trừ được những tiêu cực có thể xảy ra nếu chỉ dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT quốc gia hay học bạ phổ thông.

Xin trân trọng cám ơn GS!

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Bê bối điểm thi ở Hà Giang, Sơn La: Sơ hở do tập huấn cán bộ chưa tốt
Bê bối điểm thi ở Hà Giang, Sơn La: Sơ hở do tập huấn cán bộ chưa tốt

(Dân trí) - Từ những bê bối, sai phạm điểm thi ở Hà Giang, Sơn La, ý kiến nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, vai trò cán bộ chưa được coi trọng; do chưa tập huấn đầy đủ cho cán bộ tham gia các khâu trong quá trình coi thi, chấm thi.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 11:40

Điểm chuẩn dự kiến vào khối trường công an trên mạng xã hội là không chính xác
Điểm chuẩn dự kiến vào khối trường công an trên mạng xã hội là không chính xác

(Dân trí) - Cục Đào tạo (Bộ Công an) cho biết, những thông tin về điểm dự kiến vào trường công an trên các trang mạng xã hội là không chính xác, chỉ mang tính cá nhân, nhằm gây hoang mang cho các thí sinh.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 10:26

Một thí sinh phúc khảo từ 0,6 lên 7,2 điểm Toán do tô mờ đáp án trắc nghiệm
Một thí sinh phúc khảo từ 0,6 lên 7,2 điểm Toán do tô mờ đáp án trắc nghiệm

(Dân trí) - Sau khi Sở GD-ĐT Đắk Lắk công bố điểm thi THPT quốc gia năm 2018, một thí sinh đã làm đơn phúc khảo môn Toán và được tăng từ 0,6 điểm lên 7,2 điểm.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 09:00

Đo độ nhanh trí với bài trắc nghiệm sau
Đo độ nhanh trí với bài trắc nghiệm sau

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây yêu cầu bạn vận dụng khả năng tính nhẩm nhanh và trí thông minh để trả lời đúng các câu hỏi. Bạn thử làm xem mình nhanh trí đến đâu nhé.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 08:55

Nam sinh trường làng đạt thủ khoa khối C với 28,5 điểm
Nam sinh trường làng đạt thủ khoa khối C với 28,5 điểm

(Dân trí) - Hoàn cảnh khó khăn, phải sống xa bố mẹ từ nhỏ nhưng bằng nghị lực và sự tự lập, hai anh em Trung Kiên và Phương Anh ở Hà Tĩnh đã khiến bao người khâm phục khi cùng đạt số điểm khối C "cao ngất ngưởng" trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 vừa qua. Đăc biệt, Kiên là thủ khoa khối C cả nước với 28,5 điểm.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 06:58

Đại học - Doanh nghiệp: Mô hình đào tạo tiên tiến của thời 4.0
Đại học - Doanh nghiệp: Mô hình đào tạo tiên tiến của thời 4.0

(Dân trí) - Nguồn nhân lực không chỉ vững chuyên môn mà còn giỏi kỹ năng, ứng dụng công nghệ và nhạy bén trong công việc là những yêu cầu cấp thiết của thị trường lao động thời kỳ 4.0. Trong đó, mô hình kết nối Đại học - Doanh nghiệp được coi là giải pháp đào tạo hiệu quả.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 06:30

Đám cưới với dàn khách mời 80 học sinh tiểu học của cô giáo Mỹ
Đám cưới với dàn khách mời 80 học sinh tiểu học của cô giáo Mỹ

(Dân trí) - Ashlyn Houck - một nữ giáo viên nhiệt huyết đang dạy bậc tiểu học đã mời 80 học sinh đến dự đám cưới của mình, bởi đơn giản cô luôn muốn chia sẻ mọi điều xảy ra trong cuộc sống của mình nhất là dịp đặc biệt với lũ trẻ.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 06:00

Con tôi đã quay trở về Việt Nam sau khi du học THPT Mỹ được 3 tháng
Con tôi đã quay trở về Việt Nam sau khi du học THPT Mỹ được 3 tháng

(Dân trí) - Tâm sự của phụ huynh Hà Nguyễn (47 tuổi, đang sống tại Q5, TPHCM) về những khó khăn khi cho con đi du học từ quá sớm. Gia đình không thuộc diện quá dư dả về tài chính, nhưng chị Hà vẫn muốn con có nền tảng tương lai tốt nên chị chọn cách cho con đi du học sớm từ lớp 10.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 05:00

Không tốn kém, các con tôi vẫn có kì nghỉ hè thú vị
Không tốn kém, các con tôi vẫn có kì nghỉ hè thú vị

(Dân trí) - Có cách nào để trẻ con cảm thấy kì nghỉ hè thực sự thú vị mà cha mẹ đỡ tốn kém không? Tôi nghĩ, mình vẫn có phương án tốt nhất cho lũ trẻ và cho cả gia đình cùng vui vẻ.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 04:03

PGS.TS Đỗ Văn Xê được bầu làm hiệu trưởng trường ĐH Hùng Vương TPHCM
PGS.TS Đỗ Văn Xê được bầu làm hiệu trưởng trường ĐH Hùng Vương TPHCM

(Dân trí) - Hội đồng Quản trị Trường ĐH Hùng Vương TPHCM đã nhất trí bầu PGS. TS Đỗ Văn Xê, nguyên phó hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ làm hiệu trưởng trường này để thay thế TS. Tạ Thị Kiều An.

Thứ sáu, 27/07/2018 - 03:55

Nữ sinh Hà Tĩnh từ chối 6 trường đại học tuyển thẳng để trở thành quân nhân
Nữ sinh Hà Tĩnh từ chối 6 trường đại học tuyển thẳng để trở thành quân nhân

(Dân trí) - Từ một cô học trò có học lực tiếng Anh yếu nhất lớp…đến nỗ lực vượt bậc đạt giải Nhì, kì thi học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Anh năm 2018. Cùng với đó, 7 trường đại học danh tiếng top đầu cả nước đã lần lượt đồng ý tuyển thẳng nhờ thành tích xuất sắc này.

Thứ sáu, 27/07/2018 - 03:47

Vụ cô giáo tát trẻ thâm mặt: Gia đình không muốn truy tố cô giáo
Vụ cô giáo tát trẻ thâm mặt: Gia đình không muốn truy tố cô giáo

(Dân trí) - Sự việc cô giáo tại nhóm lớp Ánh Sao Vàng (huyện Bình Chánh, TPHCM) tát bé gái 5 tuổi, một số thông tin ban đầu cho rằng cháu bé bị nứt xương hàm. Nhưng thông tin này không chính xác. Hiện gia đình cháu D. không muốn truy tố cô giáo mà giao cho cơ quan công an xử lý theo tính chất sự việc.

Thứ sáu, 27/07/2018 - 12:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Thanh Hóa: Bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp cho đội ngũ giáo viên
Thanh Hóa: Bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp cho đội ngũ giáo viên

(Dân trí) - Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa vừa có văn bản tham mưu gửi UBND tỉnh giải quyết đề nghị của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tham gia bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp cho đội ngũ giáo viên trên địa bàn tỉnh này.

Thứ sáu, 27/07/2018 - 10:48

Phía sau vụ bạo hành "dạy trẻ mầm non bằng dao" gây chấn động
Phía sau vụ bạo hành "dạy trẻ mầm non bằng dao" gây chấn động

(Dân trí) - "Bị cáo đã dùng dao, bình nước rửa chén, bị cáo dùng nắp xoong, dùng vá, dùng dao gõ nhẹ lên đầu cháu. Bị cáo cũng dùng tay, chân để đánh lên người các cháu"...

Thứ sáu, 27/07/2018 - 09:43

Hoa khôi đất Cảng giành Huy chương vàng Olympic Sinh học quốc tế: “Không có gì để tiếc nuối”
Hoa khôi đất Cảng giành Huy chương vàng Olympic Sinh học quốc tế: “Không có gì để tiếc nuối”

(Dân trí) - Trong cuộc thi Olympic Sinh học quốc tế năm nay, Minh Anh về đích ở vị trí thứ 9 trên tổng số 261 thí sinh, đến từ 71 quốc gia tham dự tranh tài. Minh Anh cho biết, “với kết quả này, em không có gì để tiếc nuối”

Thứ sáu, 27/07/2018 - 08:05

Chương trình Cử nhân Quốc tế (IBD@NEU) - lựa chọn hấp dẫn trước cánh cổng đại học
Chương trình Cử nhân Quốc tế (IBD@NEU) - lựa chọn hấp dẫn trước cánh cổng đại học

(Dân trí) - Hiện nay, ngày càng có nhiều các lựa chọn bên cạnh đại học chính quy công lập truyền thống, cho phép các bạn trẻ được phát triển năng lực toàn diện để trở thành những công dân toàn cầu trong tương lai. Trong số đó có thể kể đến các chương trình liên kết quốc tế đang được giới trẻ hết sức quan tâm.

Thứ sáu, 27/07/2018 - 08:00

Chủ tịch tỉnh Bình Định yêu cầu rà soát kỳ thi THPT quốc gia 2018
Chủ tịch tỉnh Bình Định yêu cầu rà soát kỳ thi THPT quốc gia 2018

(Dân trí) - UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản chỉ đạo Sở GD-ĐT tỉnh cùng các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, đánh giá công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 28/7.

Thứ sáu, 27/07/2018 - 07:19

Nhu cầu nguồn nhân lực cho ngành Tin học và Kỹ thuật máy tính
Nhu cầu nguồn nhân lực cho ngành Tin học và Kỹ thuật máy tính

(Dân trí) - Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (Industry 4.0) có những tác động to lớn về kinh tế, xã hội và môi trường ở tất cả các cấp độ: toàn cầu, khu vực và trong từng quốc gia. Các tác động này mang tính tích cực trong dài hạn song cũng tạo ra nhiều thách thức trong ngắn hạn và trung hạn.

Thứ sáu, 27/07/2018 - 07:00

Toán tương tác: Thử sức "hình lập phương nhúng sơn" từng khiến 80% người làm sai
Toán tương tác: Thử sức "hình lập phương nhúng sơn" từng khiến 80% người làm sai

(Dân trí) - Phần lớn độc giả đã tìm ra đáp số đúng cho bài toán sơn màu các khối lập phương ở kỳ trước, vì khối hình đưa ra khá đơn giản. Và trong bài toán tương tác lần này, chúng ta cùng thử sức với một khối hình phức tạp hơn nhé!

Thứ sáu, 27/07/2018 - 06:03

Trường ĐH Công nghệ GTVT đào tạo 300 kỹ sư theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp Nhật Bản
Trường ĐH Công nghệ GTVT đào tạo 300 kỹ sư theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp Nhật Bản

(Dân trí) - Doanh nghiệp Nhật Bản Nishinihon Kaigai Gyomu Shien Kyodokumiai; F.Advance Keizai kyoudo Kumiai đã đặt trường ĐH Công nghệ Giao thông thông vận tải đào tạo 300 kỹ sư.

Thứ sáu, 27/07/2018 - 05:03

Chàng trai 9X Việt trở thành thực tập sinh dài hạn tại NASA
Chàng trai 9X Việt trở thành thực tập sinh dài hạn tại NASA

(Dân trí) - Vương Thiện Huy (sinh năm 1994), cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia xuất sắc trúng tuyển chương trình thực tập sinh của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA). Ở đây, Huy được xem như một khoa học gia thực thụ, cậu tham gia nghiên cứu cải tiến kính viễn vọng không gian để nhìn xa và rõ hơn.

Thứ sáu, 27/07/2018 - 05:00

Hè về, hãy buông con ra!
Hè về, hãy buông con ra!

(Dân trí) - Cả năm đã học hành đầy áp lực, hè về chúng ta nên tạo điều kiện để con cháu được học những thứ mà không có trường lớp, giáo trình, giáo viên nào dạy được, hãy buông chúng ra, để cuộc sống làm “thầy” của chúng.

Thứ sáu, 27/07/2018 - 04:03

Đà Nẵng: Lần đầu tiên giáo viên được chọn nhiệm sở khi trúng tuyển viên chức
Đà Nẵng: Lần đầu tiên giáo viên được chọn nhiệm sở khi trúng tuyển viên chức

(Dân trí) - Trong kì tuyển dụng viên chức ngành giáo dục năm 2018, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng lần đầu tiên tổ chức cho giáo viên trúng tuyển kỳ thi tuyển dụng viên chức được tự chọn nhiệm sở.

Thứ năm, 26/07/2018 - 08:14

Khởi tố vụ án gian lận thi cử tại Sơn La
Khởi tố vụ án gian lận thi cử tại Sơn La

(Dân trí) - Căn cứ kết quả điều tra, xác minh về những sai phạm tại Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Sơn La, ngày 26/7/2018, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo điều 356 Bộ Luật hình sự.

Thứ năm, 26/07/2018 - 07:55