Thứ hai, 25/05/2015 - 14:05

Hà Giang: Trường mầm non Sơn Ca đạt chuẩn nhờ xã hội hóa

Sau một thời gian nỗ lực phấn đấu, đúng vào dịp kỷ niệm 125 năm Ngày sinh nhật Bác, cô và trò Trường mầm non Sơn Ca thuộc thôn Làng Vàng 2, thị trấn Vị Xuyên, Hà Giang đã đón bằng công nhận trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia cấp độ 2.

Trường Mầm non Sơn Ca vinh dự đón bằng công nhận Trường Mầm non đạt chuẩn Quốc gia cấp độ 2

Trường Mầm non Sơn Ca vinh dự đón bằng công nhận Trường Mầm non đạt chuẩn Quốc gia cấp độ 2

Trường mầm non Sơn Ca được thành lập tháng 1/2009 và đến năm 2014, UBND huyện Vị Xuyên – Hà Giang tổ chức lễ khánh thành Trường mầm non Sơn Ca, nhà lớp học hai tầng trên diện tích 1600 mét vuông, với tổng kinh phí đầu tư trên 5 tỷ đồng, bao gồm dãy nhà 2 tầng với 6 phòng học, các hạng mục nhà làm việc đa năng, nhà bếp và các công trình phụ trợ đạt chuẩn quốc gia.

Điều đặc biệt, Trường mầm non Sơn Ca là công trình phúc lợi được Công ty TNHH Xuân Thiện, thuộc tập đoàn kinh tế Xuân Thành (Ninh Bình) - đơn vị hiện đang hoạt động tại Hà Giang tài trợ và xây dựng. Chính nhờ những đóng góp của Công ty đã tạo điều kiện rất lớn để Nhà trường xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia cấp độ 2.

Lãnh đạo nhà trường cho biết: “Xây dựng trường chuẩn quốc gia là đích phấn đấu của mỗi nhà trường. Đây là một việc làm có ý nghĩa thiết thực nhất trong việc thực hiện Nghị quyết của Đảng về phát triển giáo dục. Tuy nhiên, muốn xây dựng trường chuẩn quốc gia phải có sự kết hợp giữa lãnh đạo của ngành và cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự quản lý của ngành và chính quyền địa phương tập trung cho việc xây dựng trường mầm non đạt chuẩn quốc gia thì kế hoạch mới thực sự thành công. Chính vì lẽ đó, lãnh đạo Trường mầm non Sơn Ca coi đây là một phương châm chiến lược lâu dài nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội tham gia vào hoạt động giáo dục để sự nghiệp giáo dục thực sự là của dân, do dân và vì dân”.

Khuôn viên của trường

Khuôn viên của trường

Thực hiện tốt “5 chuẩn”

Để trở thành trường MN đạt chuẩn Quốc gia, ngay từ khi mới đi vào hoạt động, Ban Giám hiệu đã tăng cường nâng cao nhận thức cho cán bộ quản lý, giáo viên nhân viên cùng với phụ huynh và cộng đồng về tầm quan trọng của trường mầm non đạt chuẩn quốc gia.

Nhà trường đã lồng ghép kế hoạch xây dựng trường mầm non đạt chuẩn quốc gia vào kế hoạch năm học và kế hoạch dài hạn của trường. Để có cơ sở xây dựng kế hoạch cụ thể, Nhà trường đã nghiêm túc nghiên cứu 5 tiêu chuẩn trong quy chế và đối chiếu với thực tế về từng tiêu chuẩn để biết được tiêu chuẩn nào đã đạt và tiêu chuẩn nào chưa đạt, cần bổ sung những gì.

Chính từ đây mà BGH nhà trường cùng với đội ngũ CBGV, nhân viên nắm chắc được những thuận lợi, khó khăn cũng như những điểm mạnh, những vấn đề mà nhà trường cần phải khắc phục, để từ đó đưa ra những giải pháp điều chỉnh kế hoạch, hoàn thiện những tiêu chuẩn theo đúng yêu cầu mà trong quy chế đưa ra.

Bên cạnh đó nhà trường còn chú trọng đến tiêu chuẩn về đội ngũ cán bộ quản lý giáo viên, nhân viên; tiêu chuẩn về hồ sơ, sổ sách, trang trí phòng nhóm tạo môi trường gần gũi thân thiện để trẻ học tập, vui chơi; đặc biệt là tiêu chuẩn về chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ.

Để thực hiện 5 tiêu chuẩn trong quy chế, Ban Giám hiệu Nhà trường đã làm tốt công tác chỉ đạo nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức đoàn thể như chi bộ, công đoàn, đoàn thanh niên và các hội đồng đặc biệt là hội đồng giáo dục, để tham mưu cho Ban giám hiệu các biện pháp thực hiện kế hoạch hiệu quả nhất. Đi đôi với đó trường đẩy mạnh việc bồi dưỡng và tự bồi dưỡng của đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên phấn đấu đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn.

Ban Giám hiệu tập trung đầu tư cho công tác chuyên môn, tăng cường thăm lớp dự giờ và kiểm tra các hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục trẻ. Đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường và đảm bảo an toàn thực phẩm trong ăn uống.

Khuôn viên của trường

Có được thành công trên đó là sự nỗ lực phấn đấu, quyết tâm cao của lãnh đạo và tập thể giáo viên Trường mầm non Sơn Ca.

Với những biện pháp cụ thể ,trường mầm non Sơn Ca đã hoàn thành 5 tiêu chuẩn theo quy chế công nhận trường mầm non đạt chuẩn quốc gia cấp độ 2 đó là các tiêu chuẩn về: Công tác tổ chức và quản lý nhà trường; xây dựng đội giáo viên, nhân viên; chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ; quy mô trường, lớp, CSVS và trang thiết bị ; công tác xã hội hóa giáo dục.

Lãnh đạo Trường mầm non Sơn Ca cho rằng: “Đón nhận danh hiệu trường chuẩn Quốc gia cấp độ 2, tập thể CBGV, nhân viên trường mầm non Sơn Ca, thị trấn Vị Xuyên xác định càng phải cố gắng thật nhiều hơn nữa trong mọi hoạt động để giữ vững, duy trì và ngày càng nâng cao chất lượng của 5 tiêu chuẩn trường chuẩn quốc gia mức độ 2, xứng đáng với sự mong mỏi của các bậc phụ huynh”.

Mới nhất