Hà Nội: Bát nháo chất lượng trung tâm ngoại ngữ

Dân trí Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, đầu năm học, đơn vị này đều có các văn bản chỉ đạo siết chặt quản lý các trung tâm ngoại ngữ, đồng thời kiểm tra đột xuất một số cơ sở giáo dục ngoài nhà trường. Tuy nhiên, để biết được trung tâm nào chất lượng, có đội ngũ giáo viên uy tín, hầu hết đều phải đóng vai “người học thông minh” để tự tìm hiểu.

Xúc phạm học viên, hoạt động “chui”, “đạo” tài liệu…

Cách đây không lâu, việc bà Nguyễn Thị Kim Tuyến ở Trung tâm Ngoại ngữ MST (Hà Nội) xưng “tao mày”, chửi học viên là óc lợn khi tranh cãi về 100.000 đồng tiền phạt đã khiến dư luận “dậy sóng”.

Ngay sau đó, Sở GD&ĐT Hà Nội đã vào cuộc thanh tra, kiểm tra và phát hiện trung tâm này hoạt động “chui”, chưa được cấp phép của Sở và chính quyền địa phương. Bản thân bà Nguyễn Thị Kim Tuyến chỉ có bằng kế toán nhưng vẫn đứng lớp dạy tiếng Anh để thu tiền xúc phạm người học.

Dư luận chưa lắng xuống, một giáo viên tiếp tục “tố” Trung tâm Anh ngữ Langmaster “đạo” video và mạo danh cố vấn.

Giáo viên này cho biết, anh đã tìm được 100 video được copy từ nhiều nơi khác nhau được trung tâm này sử dụng để giảng dạy như là tài liệu của mình. Chưa kể, trung tâm còn nhận cộng tác với một số chuyên gia nhưng khi phóng viên phỏng vấn, các chuyên gia này đều bảo mạo danh.

Ông Tony Dzung, người sáng lập hệ thống Langmaster đã phải đưa ra lời xin lỗi qua video dài 3 phút, đồng thời hạ toàn bộ các video vi phạm.

Hay trước đó, câu chuyện “cô giáo cung bọ cạp” mắng chửi giáo viên khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Và mới đây, ngày 17/10/2018, Trung tâm ngoại ngữ TC bị “tố” có một cơ sở đang hoạt động “chui”, giáo viên không đúng như quảng cáo khiến nhiều người lo ngại.

Theo quảng cáo trên website, trung tâm ngoại ngữ TC có hai cơ sở, một ở phố Bạch Mai và một ở phố Thái Hà.

Trong vai người học gọi đến số hotline có 3 số cuối là 098 xxx247 trên phố Thái Hà, để xác nhận cụ thể hơn về việc cơ sở này có phải đang hoạt động “chui” như báo chí phản ánh không, chúng tôi được một nhân viên cho biết: “Cơ sở ở Thái Hà vẫn học bình thường, làm gì có chuyện hoạt động chui”.

“Nhưng giám đốc bên em lại thừa nhận, cơ sở này hiện không tồn tại”, tôi hỏi. Nhân viên này bối rối giải thích: “Chị đang học lớp nào ở bên em ạ? Hiện chúng em đang xin cấp giấy phép hoạt động ở cơ sở này và đang chờ cơ quan quản lý giải quyết”, nhân viên này cho biết.

Được biết trước đó, trung tâm này đã phát đến tay học viên lịch khai giảng dự kiến, trong đó có lớp khai giảng từ ngày 20/9/2018. Nghĩa là một tháng qua, trung tâm hoạt động trong khi chưa đủ cơ sở pháp lý.

Bà Nguyễn Thị Kim Tuyến chỉ có bằng kế toán nhưng vẫn đứng lớp dạy tiếng Anh để thu tiền và xúc phạm người học nghiêm trọng.
Bà Nguyễn Thị Kim Tuyến chỉ có bằng kế toán nhưng vẫn đứng lớp dạy tiếng Anh để thu tiền và xúc phạm người học nghiêm trọng.

Bằng cấp: “Bổ sung sau cũng được”

Ngoài việc một số trung tâm đang hoạt động mập mờ trong việc cấp phép, một số người cũng phản ánh về chất lượng giáo viên ở các trung tâm ngoại ngữ hiện nay cũng là điều đáng bàn.

Một số trung tâm nhỏ, dễ dãi trong việc tuyển giáo viên nước ngoài nên có tình trạng thay đổi giáo viên liên tục hoặc chất lượng bằng cấp không đảm bảo. Khi phụ huynh yêu cầu cung cấp lí lịch trích ngang của giáo viên thì chỉ nhận được những thông tin sơ sài hoặc cho biết là “tuyệt mật”, không cung cấp được.

Mới đây trên một diễn đàn giáo dục, một phụ huynh chia sẻ thông tin về việc TT ngoại ngữ con mình đang học có tình trạng thay giáo viên “xoành xoạch” trong dịp hè vừa qua.

“Mình đang cho con học ở một trung tâm tiếng Anh uy tín trên phố Cầu Giấy với thời lượng mỗi tuần 2 buổi. Tuy nhiên, mới học được 5 buổi nhưng trung tâm liên tục thay giáo viên”, phụ huynh này cho hay.

Khi chị yêu cầu gửi thông tin hồ sơ cá nhân của giáo viên thì được gửi cho một bức ảnh, kèm với ít thông tin đơn giản về tên, tuổi, kinh nghiệm, sở thích và chứng chỉ đang có.

“Ít nhất họ cần được cung cấp thông tin sơ bộ của giáo viên lên website hoặc cung cấp đầy đủ hình ảnh bằng cấp khi học viên yêu cầu để người học yên tâm”, phụ huynh cho hay.

Khi phóng viên nhập vai một bà mẹ đến trung tâm này xin học cho con và đặt câu hỏi về việc thay giáo viên liên tục ở đây, một nhân viên cho biết, thường thì theo cam kết của trung tâm với học sinh, người học chỉ theo một giáo viên từ đầu đến cuối.

“Tuy nhiên, thú thật là trong giai đoạn tầm từ tháng 8 đến tháng 10, không hiểu ở các nước họ có kì nghỉ lễ hay gì mà giáo viên về nước một thời gian, từ khoảng nửa tháng đến một tháng theo hình thức thay phiên nhau nên có chuyện thay giáo viên liên tục.

Nhưng phụ huynh yên tâm, từ khoảng từ tháng 10 trở đi, giáo viên đã hoàn toàn ổn định”, nhân viên này trấn an chúng tôi.

Khi chúng tôi mong muốn được xem thông tin của giáo viên để quyết định học ở đây hay không, nhân viên trung tâm này cho hay, thông tin giáo viên là “tuyệt mật”, không thể cung cấp được.

Phản ánh của một phụ huynh trên diễn đàn về việc trung tâm thay giáo viên liên tục.
Phản ánh của một phụ huynh trên diễn đàn về việc trung tâm thay giáo viên liên tục.

Để tìm hiểu thêm về quy trình nhận giáo viên ở một số trung tâm khác trên địa bàn, phóng viên vào vai người đi xin việc cho Michal, sinh năm 1993, cháu ruột và là người nước ngoài về định cư ở Việt Nam. Chúng tôi nhận thấy quy trình nhận giáo viên sơ sài, qua loa. Thậm chí một số trung tâm nhỏ đăng quảng bá "trên trời" nhưng thực tế học chưa yêu cầu bằng cấp ngay, có thể “xuê xoa” cho ứng viên và bổ sung sau cũng được.

Lần theo tin tuyển dụng đăng trên mạng, chúng tôi tiếp cận Trung tâm Anh ngữ B.E, có địa chỉ ở Khu đô Thị Linh Đàm, quận Hoàng Mai để xin việc cho Michal.

Theo quảng cáo trên website của trung tâm này, tất cả các giáo viên nước ngoài đều bắt buộc phải có đầy đủ giấy phép lao động và chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh chuyên nghiệp. Tuy nhiên, khi chúng tôi liên lạc thì sự thực hoàn toàn không như vậy.

Chị Th., một đại diện của trung tâm cho hay, tùy theo năng lực nhưng nếu người đã từng đi dạy trẻ em, dù chưa có bằng cấp, có thể chỉ cần tham gia khóa đào tạo khoảng 1 tuần của trung tâm, ứng viên có thể vào dạy được ngay.

Khi chúng tôi cho rằng Michal không có bất cứ chứng chỉ gì bởi cháu đang học năm thứ 2 của ĐH Hà Nội. Chị Th. cho biết: “Bên em, hiện có 3 giáo viên nước ngoài. Tuy nhiên, tháng 11 tới, một người sẽ về nước và hai người còn lại hiện đang thuê ở các trung tâm xung quanh nên đúng là em đang cần giáo viên nước ngoài ngay.

Nếu Michal có bằng cấp được thì rất tốt nhưng nếu đã là giáo viên nước ngoài, ngoại ngữ đã tốt và có duyên đến với nhau thì càng hay. Còn vấn đề bằng cấp, cứ dạy và có thể bổ sung, hoàn thiện sau cũng được”. (?!)

Liên lạc với Trung tâm E.E, có địa chỉ tại Mê Linh, nhân viên tư vấn ở đây cũng cho hay, trung tâm này không quá câu nệ bằng cấp cao siêu, hoặc đã tốt nghiệp ĐH hay chưa. Michal có thể đến từ Cộng hòa Séc, miễn là người đó vượt qua được vòng phỏng vấn.

Thế nhưng trên website, đơn vị này lại quảng bá với những lời “có cánh” như, giáo viên chuyên nghiệp đến từ Anh, Mỹ, Úc… có chứng chỉ giảng dạy quốc tế như Tesol, Celta, từng dạy ở nhiều trường quốc tế trên thế giới.

“Ở đây không quan trọng hoặc gắt gao về bằng cấp của giáo viên nên rất thoải mái. Chị cứ cho cháu đến trung tâm đi, bạn ấy chỉ cần vượt qua được vòng phỏng vấn của trung tâm là được, chưa cần bằng cấp vội”, nhân viên này đon đả cho biết.

Chia sẻ thêm với tôi, Michal cho biết, mình vừa tốt nghiệp Trường ĐH Hà Nội và hiện đang là giáo viên một trung tâm ngoại ngữ. Em về Việt Nam đã 5 năm và có 4 năm liên tục chuyên đi dạy ở các trung tâm ngoại ngữ ở Hà Nội.

"Trong quá trình xin việc, em nhận thấy một số trung tâm lớn, có danh tiếng, thường yêu cầu gắt gao về chứng chỉ, bằng cấp như: Yêu cầu tốt nghiệp một Đại học nào đó ở nước sở tại, có chứng chỉ quốc tế như Tesol, Celta.

Tuy nhiên, ở các trung tâm nhỏ, em xin vào dạy rất dễ dàng và không hề đòi hỏi bằng cấp gì cả", Michal nói.

Mỹ Hà

MỚI NHẤT
ĐH Bách khoa TPHCM thay đổi khung giờ dạy từ 6h sáng, sinh viên hoang mang?
ĐH Bách khoa TPHCM thay đổi khung giờ dạy từ 6h sáng, sinh viên hoang mang?

(Dân trí) - Trường ĐH Bách khoa - ĐHQG TPHCM vừa có thông báo thay đổi khung giờ giảng dạy, với 17 tiết, bắt đầu từ 6h sáng và kết thúc lúc 22h10 đêm. Thông báo này được fanpage sinh viên trường đăng tải và nhận được nhiều ý kiến băn khoăn, hoang mang từ sinh viên.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 12:05

Vụ hàng trăm học sinh ngộ độc: Trường chưa thể nấu ăn bán trú trở lại
Vụ hàng trăm học sinh ngộ độc: Trường chưa thể nấu ăn bán trú trở lại

(Dân trí) - Sau vụ ngộ độc thức ăn khiến hàng trăm học sinh phải nhập viện, đến nay trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (thành phố Ninh Bình) vẫn chưa thể tổ chức ăn bán trú trở lại. Cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 11:30

Học tiếng Anh: Những từ lóng Anh - Úc được bạn trẻ Úc ưa dùng
Học tiếng Anh: Những từ lóng Anh - Úc được bạn trẻ Úc ưa dùng

(Dân trí) - Những từ lóng tiếng Anh được sử dụng nhiều nhất tại nước Úc đã được tập hợp trong bài học ngày hôm nay. Đây là một video rất thú vị có sự tham gia của vị khách người Úc đặc biệt. Hãy cùng khám phá nhé!

Thứ sáu, 19/10/2018 - 10:00

3 nhược điểm lớn của các trường đại học qua kiểm định chất lượng
3 nhược điểm lớn của các trường đại học qua kiểm định chất lượng

(Dân trí) - Đó là các nhược điểm: Chương trình đào tạo, Nghiên cứu khoa học, ứng dụng, phát triển & chuyển giao công nghệ và Đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 08:35

Long An: Hơn 200 giáo viên bị nợ lương đã được trả
Long An: Hơn 200 giáo viên bị nợ lương đã được trả

(Dân trí) - Sau gần 2 tháng giáo viên bị nợ lương vì vượt biên chế, UBND huyện Đức Hòa (Long An) cho biết đã chi trả toàn bộ lương cho hơn 200 giáo viên. Phòng Nội vụ huyện Đức Hòa cũng đã điều chỉnh lại biên chế cho các giáo viên vượt biên chế tại các trường trên địa bàn.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 08:10

TPHCM chính thức bỏ cộng điểm nghề trong tuyển sinh lớp 10
TPHCM chính thức bỏ cộng điểm nghề trong tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020, TPHCM sẽ không áp dụng chính sách cộng điểm chứng chỉ nghề phổ thông.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 08:08

Thả nổi chất lượng trung tâm ngoại ngữ: Người học lãnh đủ
Thả nổi chất lượng trung tâm ngoại ngữ: Người học lãnh đủ

(Dân trí) - “Mặc dù các cơ quan quản lý đã có kiểm soát và quy định cụ thể nhưng do địa bàn quá rộng, nhiều lớp tiếng Anh tự phát và không chính thống, khiến cơ quan chức năng rất khó quản lý các trung tâm ngoại ngữ”. Trên đây là ý kiến của bà Nguyễn Lam Giang, Trưởng đại diện khu vực Đông Nam Á của Trường ĐH Waikato (New Zealand) khi nhận xét về chất lượng của một số trung tâm ngoại ngữ hiện nay.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 07:01

Bộ GD&ĐT cắt giảm, đơn giản hóa 57% điều kiện kinh doanh
Bộ GD&ĐT cắt giảm, đơn giản hóa 57% điều kiện kinh doanh

(Dân trí) - Năm 2018, Bộ GD&ĐT đã cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh theo Nghị định số 86/2018/NĐ-CP là 121/212, chiếm 57,1% tổng số điều kiện kinh doanh (ĐKKD).

Thứ sáu, 19/10/2018 - 06:00

Con học lớp 6, không cho con học thêm liệu có yên tâm?
Con học lớp 6, không cho con học thêm liệu có yên tâm?

(Dân trí) - Con trai tôi đang học lớp 6, có rất nhiều bài vở. Tôi chưa cho con đi học thêm nên con có 2 ngày nghỉ cuối tuần, con dành thời gian tự học ở nhà và tham gia vui chơi cùng các bạn trong khu tập thể. Tôi đắn đo rất nhiều, khi hỏi chuyện mấy anh chị phụ huynh xung quanh, ai cũng cho con đi học thêm ngay từ hè.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 03:03

Thêm đối tượng trẻ em mẫu giáo được miễn học phí
Thêm đối tượng trẻ em mẫu giáo được miễn học phí

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 145/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 2/10/2015 của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 - 2016 đến năm học 2020 - 2021.

Thứ năm, 18/10/2018 - 10:15

Trữ đủ lương thực cho học sinh vùng cao trước mùa mưa bão
Trữ đủ lương thực cho học sinh vùng cao trước mùa mưa bão

(Dân trí) - Ở huyện miền núi biên giới Tây Giang, Quảng Nam cứ đến mùa bão, đường sá sạt lở gây ách tắc giao thông khiến nguồn lương thực, thực phẩm bị đứt. Để không còn tình trạng đứt bữa cho các em học sinh, ngay từ đầu mùa mưa, các trường nội trú, bán trú trên địa bàn huyện đã chuẩn bị đầy đủ.

Thứ năm, 18/10/2018 - 06:31

Một tập đoàn sở hữu 4 trường đại học?
Một tập đoàn sở hữu 4 trường đại học?

(Dân trí) - Mới đây, đại diện Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng lên tiếng xác nhận đã đồng ý mua lại cổ phần của Trường ĐH Hoa Sen nhưng vẫn đang trong quá trình đàm phán số lượng cổ phần. Nếu mua đủ số cổ phần cần thiết (51% trở lên) thì tập đoàn này sẽ sở hữu đến 4 trường ĐH.

Thứ năm, 18/10/2018 - 04:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường ĐH Hà Nội: 100% sinh viên tốt nghiệp ngành tiếng Nhật đều có việc làm
Trường ĐH Hà Nội: 100% sinh viên tốt nghiệp ngành tiếng Nhật đều có việc làm

(Dân trí) - Thông tin trên được đưa ra tại Lễ kỷ niệm 45 năm giảng dạy tiếng Nhật và 25 năm thành lập khoa tiếng Nhật của trường ĐH Hà Nội tổ chức sáng nay ngày 18/10.

Thứ năm, 18/10/2018 - 02:00

Vingroup và SMU hợp tác nâng cao năng lực quản trị
Vingroup và SMU hợp tác nâng cao năng lực quản trị

(Dân trí) - Ngày 18/10/2018 tại Hà Nội, Tập đoàn Vingroup và Đại học Quản lý Singapore (SMU) đã ký bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực quản trị kinh doanh theo tiêu chuẩn quốc tế. Ký kết nhằm thúc đẩy việc đào tạo các mô hình kinh doanh và xây dựng các thế hệ doanh nhân có bản lĩnh và chuyên môn, đáp ứng khả năng cạnh tranh toàn cầu.

Thứ năm, 18/10/2018 - 01:58

Talkshow “Du học Mỹ: còn gì hay, ngoài việc làm tại Mỹ”.
Talkshow “Du học Mỹ: còn gì hay, ngoài việc làm tại Mỹ”.

(Dân trí) - Ngày 13/10 vừa qua, Viện Đào Tạo Quốc Tế IEI –Đại Học Quốc Gia TP.HCM đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề: “Du học Mỹ: Còn gì hay, ngoài việc làm tại Mỹ”.

Thứ năm, 18/10/2018 - 01:50

Khi người thầy dạy học như cái máy
Khi người thầy dạy học như cái máy

(Dân trí) - Máy móc, công thức, rập khuôn, ngại thay đổi, động não... là thực tế hiện nay của không ít giáo viên. Công việc dạy học cần những phá cách, sáng tạo, thay đổi nhất nhiều người thầy lại cuộn mình trong "chiếc vỏ an toàn".

Thứ năm, 18/10/2018 - 01:28

Học tin học excel: Định dạng dữ liệu theo điều kiện
Học tin học excel: Định dạng dữ liệu theo điều kiện

(Dân trí) - Video hướng dẫn cách xây dựng các điều kiện định dạng cho bảng tính trong excel.

Thứ năm, 18/10/2018 - 01:21

71 sinh viên có nguy cơ buộc thôi học vì điểm kém
71 sinh viên có nguy cơ buộc thôi học vì điểm kém

(Dân trí) - Trường ĐH Luật TPHCM vừa công bố danh sách 169 sinh viên dự kiến bị cảnh báo học vụ, đình chỉ một năm hoặc buộc thôi học. Trong đó, 71 sinh viên có thể bị buộc thôi học vì kết quả học tập yếu kém.

Thứ năm, 18/10/2018 - 11:14

Làm thế nào để tận dụng  công nghệ trong giáo dục?
Làm thế nào để tận dụng công nghệ trong giáo dục?

(Dân trí) - Trong thời buổi công nghệ số tràn vào mọi ngóc ngách đời sống, người học có thể tiếp cận kho kiến thức khổng lồ từ Internet chỉ với điện thoại di động hay máy tính. Định nghĩa thế nào là công nghệ trong giáo dục và làm thế nào để tận dụng công nghệ trong giáo dục… là những vấn đề được nhiều quan tâm không chỉ từ những người làm giáo dục mà ngay cả với các đối tượng phụ huynh học viên.

Thứ năm, 18/10/2018 - 10:00

Giáo viên phổ thông có 7 bài báo quốc tế ISI: Vừa làm gia sư, vừa nghiên cứu khoa học
Giáo viên phổ thông có 7 bài báo quốc tế ISI: Vừa làm gia sư, vừa nghiên cứu khoa học

(Dân trí) - Thầy giáo Nguyễn Văn Yên - giáo viên dạy môn Vật lý, trường THPT Yên Thành 3, huyện Yên Thành, tỉnh (Nghệ An) vừa bảo vệ xuất sắc luận án tiến sĩ ngành Vật lý kỹ thuật tại Đại học Bách khoa Hà Nội. Trong 4 năm làm nghiên cứu sinh, thầy Yên đã có 7 bài báo khoa học đăng trên hệ thống tạp chí ISI danh tiếng quốc tế.

Thứ năm, 18/10/2018 - 09:58

Giáo dục đại học Việt Nam đáp ứng như thế nào với vấn đề thất nghiệp?
Giáo dục đại học Việt Nam đáp ứng như thế nào với vấn đề thất nghiệp?

(Dân trí) - Ở Việt Nam, mặc dù tỷ lệ biết đọc biết viết rất cao, song tình trạng thiếu hụt nhân lực lành nghề là một vấn đề dai dẳng và giáo dục trong đó có giáo dục đại học không phù hợp.

Thứ năm, 18/10/2018 - 08:17

Ước mơ nhỏ bé của “người mẹ hiền” 20 năm cắm bản trồng người
Ước mơ nhỏ bé của “người mẹ hiền” 20 năm cắm bản trồng người

(Dân trí) - Có thừa nhiệt huyết, niềm thương với lũ trẻ người Chứt ở bản Rào Tre, nên trước những thiếu thốn của lũ trẻ dân tộc Chứt, nhiều lúc cô giáo Hoàng Thị Hương đã lặng thầm bật khóc. Có những ước muốn nhỏ bé, giản dị của cô nếu thành sự thật sẽ có thể giúp những đứa trẻ nơi bản nghèo thêm tiếng cười…

Thứ năm, 18/10/2018 - 07:03

Người trẻ nhất đạt giải Nobel Hòa Bình kể về đời sinh viên tại Đại học Oxford
Người trẻ nhất đạt giải Nobel Hòa Bình kể về đời sinh viên tại Đại học Oxford

(Dân trí) - Nữ sinh Malala Yousafzai (21 tuổi), người trẻ nhất từng được trao giải Nobel Hòa bình Malala Yousafzai mới đây đã có những chia sẻ thú vị về quá trình theo học tại Đại học Oxford.

Thứ năm, 18/10/2018 - 07:00

Vụ sinh viên Học viện Hậu Cần bị trả về vì "thận lạc chỗ": Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh nói gì?
Vụ sinh viên Học viện Hậu Cần bị trả về vì "thận lạc chỗ": Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh nói gì?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc nam sinh viên trường Học viện Hậu cần bị trả về sau 1 tuần nhập học vì "thận lạc chỗ", Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh cho biết, tại cơ sở quy trình kiểm tra sức khỏe đã làm theo đúng quy định, hiện không thể khẳng định được việc ai đúng ai sai.

Thứ năm, 18/10/2018 - 06:38