Thứ hai, 26/01/2015 - 15:11

Hà Nội: Học sinh được học mô phỏng kỳ họp Liên Hợp Quốc

Dân trí

Ngày 25/1, Lễ khai mạc chương trình Little MUN 2015 đã diễn ra tại Hà Nội. Little MUN là chương trình bao gồm một chuỗi các buổi mô phỏng cuộc họp Liên hợp quốc (LHQ), sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh trong thời gian một ngày tại một số trường THPT trên địa bàn Hà Nội do Tổ chức Hợp tác Thanh niên Việt Nam – Vietnamese Youth Cooperation Organization (VYCO) tổ chức.


Học sinh Hà Nội tham dự Lễ khai mạc chương trình Little MUN 2015

Học sinh Hà Nội tham dự Lễ khai mạc chương trình Little MUN 2015

MUN Conference – Model United Nations Conference hay chương trình Mô phỏng kỳ họp Liên Hợp Quốc là một hoạt động thường niên được tổ chức bởi các tổ chức thanh niên trên toàn thế giới nhằm mô phỏng các phiên họp của Liên Hợp Quốc.

Các thí sinh tại MUN sẽ tham dự với tư cách là đại diện cho các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc như: ECOSOC, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (General Assembly), Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc (Security Council),... Mục đích chính tại mỗi kì MUN là đưa ra các nghị quyết (resolution) để giải quyết các vấn đề quốc tế đe dọa tới nền hòa bình toàn cầu.

Little MUN không chỉ giúp các bạn trẻ làm quen với mô hình MUN mà còn giúp các bạn hiểu hơn về những chủ đề sẽ được thảo luận tại các phiên họp của Liên Hợp Quốc thông qua kĩ năng ngoại giao, đàm phán, thuyết phục và khả năng sử dụng Tiếng Anh. Quan trọng hơn hết, Little MUN sẽ là một bước đệm vô cùng quan trọng để các bạn có thể tự tin bước vào một sân chơi lớn hơn, nhiều thử thách hơn, đó là chương trình Thanh niên Việt Nam mô phỏng họp Liên Hợp Quốc – Vietnamese Youth Model United Nations (VYMUN) vào mùa hè 2015.

Little MUN được cho là một chương trình có ý nghĩa và đã thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ trên khắp thế giới. Tuy nhiên đối với đa số học sinh - sinh viên tại Việt Nam, khái niệm MUN vẫn còn tương đối mới mẻ. Sau khi tổ chức thành công VYMUN 2014 (Vietnamese Youth Model United Nations), Little MUN 2015 đã ra đời, đưa mô hình tương tự mà gần gũi hơn đến với học sinh THPT.

Năm 2014, Chương trình họp mô phỏng cuộc họp LHQ với sự quan tâm của gần 10.000 bạn trẻ cũng như sự ủng hộ nhiệt tình từ phía Đại sứ quán Mỹ và các nhà ngoại giao nổi tiếng như bà Tôn Nữ Thị Ninh.

Little MUN 2015 lấy chủ đề “Môi trường và cắt giảmkhí thải” với khẩu hiệu “Không khí sạch, thế giới xanh” – nội dung này bắt nguồn từ thực tế nhân loại hiện đã và đang phải đối mặt với hàng loạt vấn đề cấp bách mang tính toàn cầu.

“Little MUN” 2015 sẽ được tổ chức tại 4 điểm trường THPT chuyên tại Hà Nội.

Nguyễn Hương

Mới nhất