Hà Nội: Lò luyện thi không còn “rực lửa”

Khác hẳn với mọi năm, thời điểm ra Tết, các sĩ tử ở Hà Nội và các tỉnh lân cận đổ về các trung tâm, lò luyện thi đại học để ôn thi. Nhưng năm nay, gần hết tháng 3 rồi mà các trung tâm, lò luyện thi ở Hà Nội vắng bóng sĩ tử, ế ẩm, dù các lớp liên tục được mở ra.

Khu vực cạnh trường ĐH Sư phạm Hà Nội chỉ còn Trung tâm Đức Phú treo biển chiêu sinh
Khu vực cạnh trường ĐH Sư phạm Hà Nội chỉ còn Trung tâm Đức Phú treo biển chiêu sinh.

Lò luyện vắng hoe

Thời điểm ra Tết Nguyên đán là dịp các trung tâm, lò luyện thi đại học ở Hà Nội vào “mùa” làm ăn, chiêu sinh các lớp ôn thi với các biển hiệu lớn có tên các giáo viên có tiếng để hút sĩ tử “lớp 13” hay học sinh đang học lớp 12 tới ôn thi. Tuy nhiên, khác hẳn với mọi năm, tới thời điểm này các trung tâm, lò luyện thi ở Hà Nội thưa thớt sĩ tử tới đăng kí, thậm chí có lò luyện thi còn đóng cửa im ỉm, chưa hoạt động.

Tới con ngõ 336 Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân), chúng tôi không khỏi bất ngờ về sự trầm lắng ở nơi đây. Những năm trước, con ngõ này thường tấp nập thí sinh từ các tỉnh tới ôn thi đại học bởi thương hiệu của các thầy, cô giáo Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn tới dạy. Con ngõ dù ngắn nhưng trước đây, hầu như nhà nào mặt ngõ cũng mở trung tâm luyện thi đại học. Tuy nhiên, giờ đây chỉ còn 3 trung tâm hoạt động, nhưng cũng không thấy bóng dáng người của trung tâm, còn lịch học thì để trên bàn, thí sinh tự tới lấy. Nhiều trung tâm khác đã chuyển sang bán rau, bán đồ khô...

Người phụ trách của một trung tâm luyện thi trong ngõ 336 Nguyễn Trãi chia sẻ: “Vào thời điểm này năm ngoái, dù không đông như thời “bùng nổ” luyện thi đại học như cách đây hơn chục năm về trước nhưng trung tâm cũng tổ chức được 3-5 ca/ngày. Giờ thì chỉ còn vỏn vẹn mấy lớp, chủ yếu là học vào buổi tối. Hy vọng là thời điểm sát kỳ thi sẽ đông hơn, nhưng với tình hình thế này cũng chỉ đủ tiền cầm cự, thuê giáo viên thôi. Trung tâm cũng đang chuyển hướng sang mở các lớp ôn thi vào lớp 10 để tồn tại”.

Tương tự, Trung tâm luyện thi Thăng Long (trong ngõ số 4 Chùa Bộc, quận Đống Đa) cũng “vắng như chùa Bà Đanh”. Các giảng đường lớn mọi năm chật kín hơn 600 người ngồi thì nay cửa khóa chặt, từ ngoài nhìn vào thì thấy bàn ghế trong hội trường mốc xanh, mốc đỏ, giấy rác ngổn ngang trên sàn. Phòng bán thẻ và phát lịch học khóa kín, lịch học được để trong túi nilon treo bên ngoài.

Dạo qua khu vực cổng số 2 ĐH Sư phạm Hà Nội, năm trước còn có vài trung tâm luyện thi, nay chỉ còn Trung tâm Đức Phú treo biển chiêu sinh và thông báo lịch học. Trung tâm luyện thi của thầy Thành - cô Thời (ngõ 175 Xuân Thủy) dù treo biển rất to quảng cáo tỷ lệ thí sinh đỗ cao, có cả danh sách những thí sinh đạt điểm cao đã từng ôn ở trung tâm, nhưng cũng không mấy thí sinh tới đăng kí học, trái ngược với cảnh nườm nượp sĩ tử tới ôn thi như cách đây một năm.

“Ế ẩm” do thay đổi thi cử?

Tại các trung tâm luyện thi có uy tín ở Hà Nội dọc phố Tạ Quang Bửu, Lê Thanh Nghị, Trần Đại Nghĩa, khu vực gần Trường ĐH Y Hà Nội... những ngày này vắng vẻ một cách lạ thường. Các lò luyện thi ở đây đều cửa đóng then cài, dù ngoài cửa vẫn treo biển quảng cáo dày đặc các khóa ôn thi mới. Dù khá ế ẩm, nhưng các trung tâm, lò luyện ở Hà Nội vẫn giữ mức học phí như năm ngoái, thậm chí nhiều nơi còn tăng nhẹ. Phổ biến nhất là từ 40.000 - 50.000 đồng/ca học. Các trung tâm có học sinh tham gia lớp ôn luyện cũng chỉ khoảng 20-30 người/lớp.

Các trung tâm luyện thi trong ngõ 336 Nguyễn Trãi vắng bóng sĩ tử
Các trung tâm luyện thi trong ngõ 336 Nguyễn Trãi vắng bóng sĩ tử.

Theo lí giải của một số trung tâm luyện thi, sở dĩ tình trạng thưa thớt thí sinh đi ôn thi là do năm nay thi cử đã thay đổi so với các năm trước. Kỳ thi tốt nghiệp THPT và ĐH, CĐ đã được gộp làm một nên thí sinh đang học lớp 12 chỉ ôn tập cho một kỳ thi. Một số thí sinh lựa chọn ôn thi tại trung tâm chủ yếu với mục đích cọ xát, tham khảo các dạng đề thi của giáo viên đưa ra.

Năm nay, nhiều thí sinh lựa chọn tự ôn thi theo nhóm, hoặc học thêm tại nhà giáo viên. Lựa chọn hình thức tự học ôn thay vì đến trung tâm luyện thi, Minh Hằng (học sinh lớp 12, Trường THPT Quang Trung) cho biết: “Ở kỳ thi sắp tới, mỗi thí sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT và dùng kết quả để xét tuyển vào ĐH, CĐ nên thời gian học trên trường là khá quan trọng. Trường tổ chức ôn tập trọng tâm cho các môn thi tốt nghiệp. Em chọn thi khối D nên chủ yếu học kỹ về các môn trong khối này. Ngoài ra, em và các bạn chơi thân tự tổ chức nhóm học tự ôn, tự kiểm tra kiến thức của nhau”.

Thầy giáo Đặng Đình Đại - Hiệu trưởng Trường THPT Wellspring Mùa Xuân (Hà Nội) cho rằng, kỳ thi tới đã có nhiều sự thay đổi nên học sinh lớp 12 cần tranh thủ thời gian để ôn luyện chứ không nên tin vào điều đặc biệt nào đó có thể thay đổi được kết quả học tập nếu đến các trung tâm luyện thi. Trên thực tế, có nhiều trung tâm uy tín, có chất lượng thực sự, nhưng cũng có trung tâm hoạt động theo kiểu “treo đầu dê bán thịt chó”, thí sinh cần phải cảnh giác, phân biệt. Không nên chạy theo lời mời chào hấp dẫn mà vội vàng đăng kí ôn thi.

“Thời gian này, để nâng cao hiệu quả ôn tập, các em cần tranh thủ các tiết ôn tập ở trường để hỏi thầy cô, bạn bè trên lớp. Có thể tổ chức nhóm ôn giữa các học sinh với nhau. Không nên căng thẳng quá mà ép mình học nhiều, chạy khắp các trung tâm để ôn luyện. Các em phải hệ thống lại kiến thức, cập nhật thêm kiến thức từ xã hội, thời sự để đáp ứng theo đề “mở” các môn khối C. Các thủ khoa ĐH, CĐ các trường phần lớn là các em học sinh vùng nông thôn, các em ấy đâu có vào lò luyện đâu mà vẫn có kết quả tốt như vậy. Bởi thế, nếu không nắm chắc kiến thức thì không chỗ nào có thể “vá” kiến thức kiểu “cấp tốc” cho các em được”, thầy giáo Đặng Đình Đại đưa ra lời khuyên.

Giảng viên không được tổ chức luyện thi

Theo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015 do Bộ GD&ĐT vừa mới ban hành, đối với các trường tự chủ tuyển sinh, Hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện các khâu: ra đề thi, coi thi, chấm thi; xét tuyển và triệu tập thí sinh trúng tuyển; giải quyết các khiếu nại, tố cáo liên quan đến tuyển sinh. Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường không để phát sinh hiện tượng các tổ chức và cá nhân là cán bộ, công chức, viên chức, nhà giáo của nhà trường tổ chức luyện thi.

 

Theo Quang Anh

Gia đình & Xã hội

 

MỚI NHẤT
Sinh viên châu Á gian lận, đại học Mỹ làm ngơ
Sinh viên châu Á gian lận, đại học Mỹ làm ngơ

Xu hướng ngày càng nhiều phụ huynh châu Á muốn gửi con tới các trường đại học hàng đầu của Mỹ dẫn đến sự nở rộ nhanh chóng của các trung tâm ôn luyện, tư vấn ở quê nhà. Tuy nhiên, sự cạnh tranh khốc liệt cũng làm gia tăng các vụ gian lận thi cử, làm mất đi lòng tin với các ứng viên châu Á.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 10:40

TPHCM nhân rộng mô hình trường tiểu học mới
TPHCM nhân rộng mô hình trường tiểu học mới

(Dân trí) - Sau khi hàng loạt trường tiểu học áp dụng mô hình trường tiểu học mới (VNEN), TPHCM sẽ tiếp tục lộ trình nhân rộng mô hình trường học này trong năm học 2015 - 2016.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 06:10

Quảng Trị: Trao 40 suất học bổng đỡ đầu đến học trò nghèo hiếu học
Quảng Trị: Trao 40 suất học bổng đỡ đầu đến học trò nghèo hiếu học

(Dân trí) - Ngày 29/3, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị phối hợp với Tổ Phật tử chính tâm, chùa Quán Sứ (Hà Nội) đã trao 40 suất học bổng đỡ đầu dài hạn đến các em học sinh, sinh viên nghèo, vượt khó trong học tập.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 03:54

Tấm gương hiếu học của hai vị sư người dân tộc Khmer
Tấm gương hiếu học của hai vị sư người dân tộc Khmer

(Dân trí) - Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc học, Đại đức Danh Nâng và Đại đức Danh Út không ngừng học tập nâng cao trình độ, góp phần nêu gương việc học để con em đồng bào dân tộc Khmer noi theo.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 01:48

Gần nghỉ hưu, hàng chục giáo viên chưa được đóng bảo hiểm xã hội
Gần nghỉ hưu, hàng chục giáo viên chưa được đóng bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Có những người đã có thâm niên 40 năm công tác, đã đến tuổi nghỉ việc và đa phần cũng trên dưới 30 năm cống hiến cho ngành Giáo dục nhưng đến nay họ vẫn chưa được tham gia bảo hiểm xã hội.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 11:28

ĐH Quốc gia Hà Nội: Đề thi  ngoại ngữ không có phần thi viết
ĐH Quốc gia Hà Nội: Đề thi ngoại ngữ không có phần thi viết

(Dân trí) - Thông tin từ Trường ĐH Ngoại ngữ ĐHQGHN, đề thi Ngoại ngữ của Trường ĐH Ngoại ngữ hoàn toàn là trắc nghiệm, không có phần viết. Cấu trúc và định dạng đề thi tương tự như đề thi các môn Ngoại ngữ trong các kỳ thi đại học gần đây.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 10:33

Ra mắt cuốn sách kinh điển “Chủ nghĩa Marx và triết học ngôn ngữ” bằng Tiếng Việt
Ra mắt cuốn sách kinh điển “Chủ nghĩa Marx và triết học ngôn ngữ” bằng Tiếng Việt

(Dân trí) - Phòng đọc Thế giới Nga – Khoa Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội đã tổ chức buổi ra mắt bản dịch tiếng Việt cuốn sách “Chủ nghĩa Marx và triết học ngôn ngữ” của V. N. Voloshinov và giao lưu với dịch giả Ngô Tự Lập.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 08:49

Bon chen vào trường khủng của Mỹ để làm gì?
Bon chen vào trường khủng của Mỹ để làm gì?

Cho đến nay ở Việt Nam có khá nhiều bài báo ca ngợi học sinh vào được khối trường Ivies, nhưng rất hiếm bài báo nói rõ những học sinh này đạt thành tích gì khi học trong trường khủng toàn thiên tài và con em các gia đình quyền thế bậc nhất thế giới đó.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 08:39

Người thầy mở lớp dạy chữ miễn phí trên đỉnh Tây Côn Lĩnh
Người thầy mở lớp dạy chữ miễn phí trên đỉnh Tây Côn Lĩnh

(Dân trí) - Không bàn ghế, không ánh điện, không một đồng kinh phí trả thù lao, lớp học xóa mù chữ do thầy Vương Văn Hòa mở miễn phí trên đỉnh Tây Côn Lĩnh (Hà Giang) vẫn đều đặn đón những “học trò đặc biệt” khi màn đêm buông xuống.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 06:20

Nữ sinh đánh nam sinh: Sở Giáo dục yêu cầu kiểm điểm những người liên quan
Nữ sinh đánh nam sinh: Sở Giáo dục yêu cầu kiểm điểm những người liên quan

(Dân trí) - Chiều tối 28/3, Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, liên quan đến clip nữ sinh đánh nam sinh trong lớp, Sở đã yêu cầu kiểm điểm học sinh liên quan và những cán bộ, giáo viên để xảy ra sự việc ngoài mong muốn đó.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 09:45

Sóc Trăng: 4000 thí sinh đăng ký thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT
Sóc Trăng: 4000 thí sinh đăng ký thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT

(Dân trí) - (Dân trí)- Theo số liệu từ Sở GD-ĐT Sóc Trăng, kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, tỉnh Sóc Trăng có khoảng 4.000 thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 08:13

Thành lập Đại học Luật đầu tiên của miền Trung
Thành lập Đại học Luật đầu tiên của miền Trung

(Dân trí) - Ngày 28/3, tại TP Huế đã diễn ra lễ công bố quyết định thành lập trường Đại học Luật (thuộc Đại học Huế). Đây là trường Đại học Luật đầu tiên tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 04:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ sinh đánh nam sinh vì bị chê xấu trên Facebook
Nữ sinh đánh nam sinh vì bị chê xấu trên Facebook

(Dân trí) - Nguyên nhân của sự việc nữ sinh lớp 10 đánh bạn nam tại lớp là do khi D. đăng ảnh lên Facebook cá nhân, T. vào bình luận và chê "xấu còn hay tự sướng". Nhà trường đã triệu tập các học sinh liên quan lên viết tường trình và mời phụ huynh đến trường.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 04:03

Xuất hiện video nữ sinh đánh nam sinh ngay trong lớp học
Xuất hiện video nữ sinh đánh nam sinh ngay trong lớp học

(Dân trí) - Nữ sinh trong clip sau khi nắm tóc kéo một nam sinh vào lớp đã không ngừng tát, lên gối, dùng chổi đánh cật lực vào người bạn trai này. Clip được cho là quay tại một trường học trên địa bàn TP Vinh (Nghệ An).

Thứ bảy, 28/03/2015 - 10:20

Lớp 6 chuyên Trần Đại Nghĩa: Thay thi tuyển bằng khảo sát
Lớp 6 chuyên Trần Đại Nghĩa: Thay thi tuyển bằng khảo sát

(Dân trí) - Năm học 2015 - 2015, Trường Chuyên Trần Đại Nghĩa (TPHCM) sẽ không tổ chức thi tuyển nhưng thay vào đó là cách thức khảo sát khác để tuyển chọn đầu vào đảm bảo chất lượng.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 09:10

Người thầy nông dân của học trò Hà Tĩnh
Người thầy nông dân của học trò Hà Tĩnh

(Dân trí) - Dở dang việc học do bệnh tật, ông Đặng Tiến Dũng tự học để dạy các con, các cháu. Ông tâm sự: “Sẽ cố gắng trau dồi kiến thức để giúp nhiều em học sinh học tập tốt và thành đạt trong cuộc sống, góp phần tạo sức lan toả của phong trào khuyến học trong nhân dân.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 07:45

Nữ sinh lớp 8 bị bạn khóa cửa lớp, đánh dập môi
Nữ sinh lớp 8 bị bạn khóa cửa lớp, đánh dập môi

(Dân trí) - Ngày 27/3, ông Huỳnh Văn Tươi - Hiệu trưởng Trường THCS Đông Hồ 1, thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang xác nhận vào ngày 18/3 một nữ sinh lớp 8/1 bị một bạn cùng lớp đánh và nhà trường đang tiến hành xử lý theo nội quy.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 07:43

Trung tâm Học tập cộng đồng xã Kỳ Tiến: Cần gì học nấy
Trung tâm Học tập cộng đồng xã Kỳ Tiến: Cần gì học nấy

(Dân trí) - “Cần gì học nấy” là phương châm hoạt động của Trung tâm Học tập cộng đồng (TTHTCĐ) xã Kỳ Tiến (Kỳ Anh). Từ mục tiêu đó, bà con nhân dân địa phương đã không ngừng được cung cấp, bổ sung các kiến thức cần thiết để áp dụng vào sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống

Thứ sáu, 27/03/2015 - 10:55

Gia Lai: Hỗ trợ gạo cho 7.508 học sinh
Gia Lai: Hỗ trợ gạo cho 7.508 học sinh

(Dân trí) - Theo dự kiến từ ngày 1-15/4, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nam Tây Nguyên sẽ xuất hỗ trợ gạo cho 7.508 học sinh ở các khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn của tỉnh Gia Lai.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 09:19

Vụ nữ sinh bị đánh hội đồng ở Trà Vinh: Cách chức Bí thư chi bộ đối với hiệu trưởng
Vụ nữ sinh bị đánh hội đồng ở Trà Vinh: Cách chức Bí thư chi bộ đối với hiệu trưởng

(Dân trí) - Ngày 27/3, tin từ Đảng ủy phường 1, TP Trà Vinh cho biết, Đảng ủy vừa có cuộc họp biểu quyết thống nhất hình thức xử lý về mặt Đảng đối với 4 đảng viên chi bộ Trường THCS Lý Tự Trọng vì để xảy ra vụ việc nữ sinh bị đánh hội đồng.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 09:02

Hà Nội vẫn có cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì
Hà Nội vẫn có cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì

(Dân trí) - Ngoài 8 cụm thi do ĐH chủ trì, Hà Nội vẫn có cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh tham dự kỳ thi. Cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì phục vụ thí sinh ngoại thành, thị xã Sơn Tây dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 04:00

Nữ sinh lớp 9 bị đánh hội đồng sắp đi học trở lại
Nữ sinh lớp 9 bị đánh hội đồng sắp đi học trở lại

(Dân trí) - Sau khi xuất viện về nhà, sức khỏe nữ sinh lớp 9 ở Đồng Tháp bị đánh hội đồng đã tốt hơn nhiều. Cha nữ sinh này cho biết gia đình anh đã nguôi ngoai, bỏ qua lỗi lầm của nhóm học trò đánh bạn, "chỉ mong tụi nhỏ tập trung vào việc học tập".

Thứ sáu, 27/03/2015 - 03:59

Vĩnh Long: Đề nghị Công an làm rõ sai phạm tại Phòng GD-ĐT huyện Bình Tân
Vĩnh Long: Đề nghị Công an làm rõ sai phạm tại Phòng GD-ĐT huyện Bình Tân

(Dân trí) - Hàng trăm giáo viên trên địa bàn huyện Bình Tân (Vĩnh Long) từ năm 2011-2014 không được hưởng thu nhập tăng thêm do Phòng Giáo dục - đào tạo không cấp kinh phí. Công an tỉnh Vĩnh Long đang thụ lý hồ sơ vụ sai phạm này theo qui định của pháp luật.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 03:29

Hà Nội: Nghiêm cấm ép buộc học sinh học thêm để phục vụ cho ôn thi
Hà Nội: Nghiêm cấm ép buộc học sinh học thêm để phục vụ cho ôn thi

(Dân trí) - Các trường tổ chức học thêm (nếu có) để phục vụ cho ôn thi phải thực hiện theo đúng quy định về dạy thêm học thêm. Đặc biệt là phải đảm bảo tính tự nguyện của học sinh và tính hiệu quả của nội dung dạy học.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 02:32