Hà Nội: Mua “phao thi”, muốn bao nhiêu cũng có

Dân trí Trong vai một người đi mua “phao thi” cho người nhà, PV Dân trí đã ghi lại các công đoạn làm phao tại một số khu vực chuyên bán “phao thi” của Hà Nội. “Phao thi” được chủ quầy photocopy giấu vào cốp xe, mỗi bộ phao có gần 700 trang, vừa gọn lòng bàn tay...
>>Nghiêm ngặt cách ly 3 vòng in sao đề thi
>>Lịch thi và những quy định cấm trong phòng thi THPT quốc gia 2016

Khi hỏi một bộ phao thi môn Ngữ Văn, chủ một cửa hàng photocoppy ở ngõ 130 Xuân Thủy (quận Cầu Giấy, Hà Nội) nhìn quanh rồi nhanh chân ra mở cốp chiếc xe máy Liberty để trước cửa hàng, lấy một túi nhỏ màu đen. Bên trong túi, các bộ phao nhỏ xíu được buộc chun cẩn thận.

Giấu “phao thi” vào cốp xe

Sáng 29/6, trong vai người đi mua phao cho người nhà, chúng tôi đến ngõ 130 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội.

Vào thời điểm còn kì thi ĐH, CĐ “3 chung”, các máy photocoppy ở con ngõ này chạy hết công suất với các thể loại phao. Tuy nhiên, theo ghi nhận mới nhất của chúng tôi trước khi diễn ra kì thi 2 ngày, các quán photo đã chuyển vào những ngách nhỏ hơn.

Tại quầy photo ở cuối ngõ, chiếc máy photocoppy đang xoành xoạch chạy “phao” thi môn Ngữ Văn. Bên cạnh đó, hàng chồng cao “phao” thi vừa “ra lò” chưa được cắt xén. Theo giải thích của chủ quầy, mỗi khổ giấy A4 như này được thu nhỏ in nhiều phao. Sau đó, dùng máy xén giấy xén gọn và buộc chun lại.

“Chị mua phao môn gì? Mua lẻ thì mỗi môn giá 200.000đ/bộ. Nếu mua trọn bộ khối C thì lấy 500.000đ thôi”, chủ quán photo cho biết.

Khi tôi ngỏ ý muốn xem bộ “phao thi” môn Ngữ Văn, chủ quầy nhìn quanh rồi nhanh chân ra mở cốp chiếc xe máy Liberty để trước cửa hàng, lấy một túi nhỏ màu đen. Bên trong túi, các bộ phao nhỏ xíu được buộc chun cẩn thận.

Bộ phao thi Ngữ Văn được giấu trong cốp xe tại cửa hàng photocoppy ở Cầu Giấy (Hà Nội).
Bộ "phao thi" Ngữ Văn được giấu trong cốp xe tại cửa hàng photocoppy ở Cầu Giấy (Hà Nội).

“Tờ đầu tiên là mục lục, đánh dấu đề và số trang bên trong. Chúng em làm cẩn thận nên rất rõ chữ”, thanh niên giao “phao” cho biết.

Theo quan sát của chúng tôi, mỗi bộ phao có gần 700 trang. Khi cho vào lòng bàn tay vừa gọn. “Em làm đến tầm 7h tối hàng ngày. Chị muốn lấy bao nhiêu cũng được nhưng phải báo trước để chúng em còn “chạy” máy”, thanh niên này nói.

Sự thật loại “phao” xem là đỗ

Theo một chủ cửa hàng photocoppy trước cổng Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội, tầm khoảng tháng 3, các cửa hàng đã bắt đầu sản xuất “phao thi”. Tuy nhiên, càng cận ngày thi, người hỏi mua càng đông và giá hét càng cao.

“Do sợ công an kiểm tra nên thông thường, các cửa hàng đều lưu sẵn bộ tài liệu in “phao” trong máy tính. Các văn bản này đã được định dạng sẵn, với phông chữ bé xíu. Khi có người cần, sẽ cho máy chạy ngay. Còn lại khoảng dăm ba bộ “phao giấy” được cắt xén đàng hoàng, chủ quầy cho vào túi đen, giấu ở nơi kín đáo, có người hỏi mới đưa ra. Hiện có nhiều người “rỉ tai”, có những loại phao thi giá tiền triệu, dùng là đỗ ngay vì “phao” sát với đề. Tuy nhiên, chị đừng tin vì lừa đảo đấy. Chẳng ai đoán được đề nào đâu chị ạ”, chủ cửa hàng photo này cho hay.

Cũng theo chủ cửa hàng này, có nhiều loại “phao” như: “phao ruột mèo”, “phao vuông”. Trong đó "phao" ruột mèo bán rất chạy. Chiều rộng của loại "phao" này chỉ bằng nửa ngón tay, dài khoảng nửa gang, được xếp chồng lên nhau và cuộn lại bằng dây chun cao su. Tờ đầu tiên là tiêu đề các câu trả lời được đánh dấu theo số trang. Giở lật ngược lại là câu trả lời có đánh dấu sẵn số trang như tờ tiêu đề được găm ở đầu cuộn.

Phao ruột mèo được nhiều người mua (ảnh: Mỹ Hà)
"Phao" ruột mèo được nhiều người mua (ảnh: Mỹ Hà)

Ghi nhận của chúng tôi ở một số “điểm nóng” khác như Trường ĐHKHXH&NV (ĐHQG Hà Nội), các cửa hàng đều rất cẩn trọng khi có người hỏi về “phao”.

Tại một cửa hàng photo ở ngõ 336 Nguyễn Trãi (Hà Nội), khi chúng tôi hỏi về “phao thi”, chủ cửa hàng nhìn tôi từ đầu đến chân rồi lắc đầu bảo “không có”. Tuy nhiên, khi chúng tôi ngỏ ý muốn photo và thu nhỏ vở ôn thi để “dự phòng”, chủ cửa hàng này ngần ngừ rồi gật đầu đồng ý nhưng với điều kiện “giá sẽ cao đấy nhé”.

Tại phố Tạ Quang Bửu (gần ĐH Bách Khoa, Hà Nội), các cửa hàng bán hồ sơ, tài liệu cạnh các quán photo cũng sẵn sàng bán “phao thi”. Theo đó, “phao” được để trong túi nilon đen, giấu trong cửa hàng hoặc để dưới gầm bàn ghế, khi có người hỏi mới cho xem qua. Giá của “phao thi” tại đây được hét giá đắt rẻ tùy theo độ lớn/bé của tài liệu.

Đánh giá về việc sử dụng “phao thi”, theo một số chuyên gia tuyển sinh, các em mang “phao” vào phòng là những em có học lực yếu, muốn thử vận may. Các em không ý thức được, trong ngần ấy thời gian, nếu loay hoay với việc giở “phao”, sẽ không thể làm bài kịp.

Một chuyên gia luyện thi cho hay, hiện nay đề thi đều ra theo hướng “mở”, không thiên về học thuộc một cách máy móc nên các em quên ngay chuyện giở tài liệu. Đấy là chưa kể đến việc, chỉ cần phát hiện thấy tài liệu, mặc dù chưa sử dụng, thí sinh đã bị đình chỉ ngay lập tức.

Chùm ảnh: Tôi đi mua phao thi

Sáng 29/6, trong vai đi mua “phao thi” cho người nhà, PV Dân trí đã ghi lại các công đoạn làm phao tại một số khu vực chuyên bán “phao thi” của Hà Nội. Nhìn bên ngoài, các cửa hàng photocoppy cạnh nhiều trường ĐH lớn khá yên ả nhưng việc mua bán "phao" thi diễn ra khá sôi động. Mặc dù đã bị cấm mua bán "phao thi" nhưng trước mắt chúng tôi, chiếc máy photocoppy ở ngõ 130 Xuân Thủy, Cầu Giấy đang xoành xoạch chạy “phao” thi môn Ngữ Văn.

Theo giải thích của chủ quầy, mỗi khổ giấy A4 như này được thu nhỏ in thành nhiều phao
Theo giải thích của chủ quầy, mỗi khổ giấy A4 như này được thu nhỏ in thành nhiều phao

Máy photo đang chạy phao với phông chữ bé tí ti
Máy photo đang "chạy" phao với phông chữ bé tí ti

Theo chủ nhân cửa hàng photo này, tài liệu đã được định dạng sẵn trong máy. Khi cần thì cho máy chạy ra ngay.
Theo chủ nhân cửa hàng photo này, tài liệu đã được định dạng sẵn trong máy. Khi cần thì cho máy chạy ra ngay.

Bên cạnh đó, hàng chồng cao “phao thi vừa “ra lò” chưa được cắt xén. Sau khi cắt, phao sẽ được cho vào túi nilon màu đen.
Bên cạnh đó, hàng chồng cao “phao thi" vừa “ra lò” chưa được cắt xén. Sau khi cắt, "phao" sẽ được cho vào túi nilon màu đen.

Xếp phao
Xếp "phao"

Một dụng cụ được các cửa hàng photocoppy dùng để xén phao.
Một dụng cụ được các cửa hàng photocoppy dùng để xén "phao".

Chúng em làm tử tế nên chữ in ra rất rõ, một chủ cửa hàng photo cho biết
"Chúng em làm tử tế nên chữ in ra rất rõ", một chủ cửa hàng photo cho biết

Khi tôi ngỏ ý muốn xem hàng có sẵn, chủ cửa hàng photo nhìn quanh rồi mở cốp xe lấy ra một bộ phao thi Ngữ Văn để trong túi nilon màu đen. Trọn bộ phao thi môn Ngữ Văn dày gần 700 trang giấy nhỏ xíu và được hét giá 200.000đ/bộ
Khi tôi ngỏ ý muốn xem hàng có sẵn, chủ cửa hàng photo nhìn quanh rồi mở cốp xe lấy ra một bộ "phao thi" Ngữ Văn để trong túi nilon màu đen. Trọn bộ "phao thi" môn Ngữ Văn dày gần 700 trang giấy nhỏ xíu và được hét giá 200.000đ/bộ

Mỹ Hà

MỚI NHẤT
Thí sinh phấn khởi, nhà trường chu đáo
Thí sinh phấn khởi, nhà trường chu đáo

(Dân trí) - Sáng ngày 30/6, thí sinh tại các địa phương đã đến các điểm thi để làm thủ tuc dự thi cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2016. Do công tác chuẩn bị thi của các Hội đồng thi khá chu đáo nên các thí sinh phấn khởi không còn hồi hộp khi bước vào phòng thi.

Thứ năm, 30/06/2016 - 07:01

Bình Định: Thí sinh ít, nhà trọ giá rẻ ế ẩm
Bình Định: Thí sinh ít, nhà trọ giá rẻ ế ẩm

(Dân trí) - Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, thí sinh tỉnh nào thi tỉnh đó, lượng thí sinh ít nên các chủ nhà trọ tại Bình Định ra tận các điểm tiếp sức mùa thi tìm cách “lôi kéo” sĩ tử. Thế nhưng, nhiều chủ nhà trọ vẫn bỏ trống vì không có thí sinh thuê ở.

Thứ năm, 30/06/2016 - 07:00

ĐH Huế: Giảm áp lực cho thí sinh tại kỳ thi THPT quốc gia 2016
ĐH Huế: Giảm áp lực cho thí sinh tại kỳ thi THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Đó là ý kiến trao đổi của PGS.TS. Lê Văn Anh, Phó giám đốc Đại học Huế, Phó chủ tịch thường trực hội đồng cụm thi 39 kỳ thi THPT quốc gia 2016 tại Thừa Thiên Huế với PV Dân trí ngày 29/6.

Thứ năm, 30/06/2016 - 06:41

Ký túc hiện đại dành 1.500 chỗ ở miễn phí cho thí sinh THPT quốc gia
Ký túc hiện đại dành 1.500 chỗ ở miễn phí cho thí sinh THPT quốc gia

(Dân trí) - 1.500 chỗ ở khang trang và miễn phí được Ban quản lý KTX Mỹ Đình (ĐH Quốc gia Hà Nội) chuẩn bị cho các sĩ tử và người nhà trong kỳ thi THPT năm 2016.

Thứ năm, 30/06/2016 - 06:00

Chủ nhà trọ tốt bụng để dành nhiều phòng cho thí sinh ở miễn phí
Chủ nhà trọ tốt bụng để dành nhiều phòng cho thí sinh ở miễn phí

(Dân trí) - Bỗng nhiên treo bảng dừng cho thuê trọ từ nửa tháng nay, anh Nam khiến nhiều người thắc mắc khi cả năm mùa này là mùa phòng trọ đắt khách nhất lại không cho thuê. Khi được hỏi đến, anh chủ nhà chỉ cười xòa và cho biết anh đang dành phòng trống cho các thí sinh thi THPT quốc gia đến ở miễn phí.

Thứ năm, 30/06/2016 - 06:00

Hôm nay, hơn 887.000 thí sinh làm thủ tục dự kỳ  thi THPT quốc gia 2016
Hôm nay, hơn 887.000 thí sinh làm thủ tục dự kỳ thi THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Hôm nay (30/6), khoảng 887.396 thí sinh làm thủ tục dự thi kỳ thi THPT quốc gia 2016. Năm nay cả nước có 120 cụm thi, trong đó 70 cụm thi ĐH và 50 cụm thi tốt nghiệp. Tổng số điểm thi toàn quốc là 1.482 với 31.668 phòng thi.

Thứ năm, 30/06/2016 - 05:00

“Phải chủ động xử lý các tình huống để kỳ thi diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế”
“Phải chủ động xử lý các tình huống để kỳ thi diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế”

(Dân trí) - Chiều 29/6, bà Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cùng đoàn công tác đã làm việc với Ban chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia tại tỉnh Quảng Trị về công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia.Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 với những điểm mới được đánh giá là tích cực, thuận lợi cho thí sinh khi được tổ chức thi Đại học ngay tại địa phương.

Thứ tư, 29/06/2016 - 10:46

Điểm trúng tuyển vào lớp 10 tại Đà Nẵng
Điểm trúng tuyển vào lớp 10 tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Sở Giáo dục - Đào tạo TP Đà Nẵng vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 các trường THPT trên địa bàn thành phố năm học 2016 - 2017.

Thứ tư, 29/06/2016 - 09:35

Sinh viên hoang mang vì bằng tốt nghiệp có những “thông tin lạ”
Sinh viên hoang mang vì bằng tốt nghiệp có những “thông tin lạ”

(Dân trí) - Mấy ngày qua, nhiều sinh viên mới tốt nghiệp đã tập trung về trường Đại học Yersin Đà Lạt (Lâm Đồng) yêu cầu Ban giám hiệu nhà trường giải thích lý do trên bằng tốt nghiệp họ vừa nhận có in một số “thông tin lạ” gây khó hiểu.

Thứ tư, 29/06/2016 - 09:33

Nghiêm ngặt cách ly 3 vòng in sao đề thi
Nghiêm ngặt cách ly 3 vòng in sao đề thi

(Dân trí) - Đề thi THPT quốc gia là bí mật quốc gia và đến thời điểm này công tác in sao đề thi của các cụm thi đã hoàn tất. Hiện các cụm thi đang vận chuyển đề thi đến các điểm thi. Vậy cách bảo mật công tác in sao đề thi như thế nào? Cán bộ in sao được bảo vệ ra sao?

Thứ tư, 29/06/2016 - 03:18

Thuê máy bay… chở đề thi và cán bộ ra điểm thi Phú Quốc
Thuê máy bay… chở đề thi và cán bộ ra điểm thi Phú Quốc

(Dân trí) - Chiều 29/6, ông Thái Thành Lượm - Hiệu trưởng Trường ĐH Kiên Giang cho biết, do thời tiết bất lợi mấy ngày qua nên Hội đồng thi Trường ĐH Kiên Giang quyết định thuê máy bay chở đề thi và cán bộ coi thi ra Phú Quốc vào chiều hôm qua.

Thứ tư, 29/06/2016 - 03:17

Những chuyến xe nghĩa tình đưa đón thí sinh
Những chuyến xe nghĩa tình đưa đón thí sinh

(Dân trí) - Để “tiếp sức” cho sĩ tử, nhiều chuyến xe miễn phí tại Bình Định đưa đón thí sinh từ quê vào thành phố dự kỳ thi THPT Quốc gia 2016.

Thứ tư, 29/06/2016 - 02:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Phụ huynh kiên quyết nói không với chạy trường
Phụ huynh kiên quyết nói không với chạy trường

(Dân trí) - Trong khi nhiều gia đình luồn lách đủ cách để tìm cho một chỗ học ở trường “điểm” thì cũng không ít phụ huynh kiên quyết nói không với việc chạy trường và chọn những cách tốt hơn cho con, nhẹ hơn cho bố mẹ.

Thứ tư, 29/06/2016 - 11:01

Vụ đòi bồi thường chi phí đào tạo: ĐH Cần Thơ chính thức rút đơn kiện
Vụ đòi bồi thường chi phí đào tạo: ĐH Cần Thơ chính thức rút đơn kiện

(Dân trí) - Sáng 29/6, nguồn tin từ TAND quận Ninh Kiều (Cần Thơ) xác nhận, chiều 28/6, người đại diện theo ủy quyền của ĐH Cần Thơ đã đến cơ quan này để làm thủ tục rút đơn kiện Tiến sĩ Vũ Thị Nhuận về vụ đòi bồi thường gần 600 triệu chi phí đào tạo.

Thứ tư, 29/06/2016 - 10:29

Lịch thi và những quy định cấm trong phòng thi THPT quốc gia 2016
Lịch thi và những quy định cấm trong phòng thi THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Ngày mai 30/6, thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2016 đến trường làm thủ tục dự thi. Dưới đây là lịch thi, thời gian làm bài thi, thời gian làm thủ tục dự thi và những quy định cấm trong phòng thi THPT 2016, thí sinh hết sức lưu ý.

Thứ tư, 29/06/2016 - 09:16

San Francisco ngưng dạy Đại số cho học sinh cấp 2
San Francisco ngưng dạy Đại số cho học sinh cấp 2

(Dân trí) - Mới đây, Học khu Thống nhất San Francisco (SFUSD) thông báo sẽ không dạy môn Đại số cho học sinh lớp tám nữa. Theo quy định mới của San Francisco về giảng dạy môn Toán học, học sinh sẽ không được học đa thức cho đến khi vào cấp ba.

Thứ tư, 29/06/2016 - 07:20

Khoảnh khắc đẹp tại Lễ ra quân Tiếp sức mùa thi 2016
Khoảnh khắc đẹp tại Lễ ra quân Tiếp sức mùa thi 2016

Vừa qua, tại Đà Nẵng và TPHCM, hơn 6.000 sinh viên đã tham gia Lễ ra quân Tiếp Sức Mùa Thi 2016. Cùng nhìn lại những khoảnh khắc ấn tượng của sự kiện này:

Thứ tư, 29/06/2016 - 07:15

Thủ khoa 3 trường chuyên ở Hà Nội: Khi Toán học là niềm đam mê
Thủ khoa 3 trường chuyên ở Hà Nội: Khi Toán học là niềm đam mê

Mang trong mình dòng máu của gia tộc Nguyễn Lân, là cháu nội của chuyên gia nông nghiệp Nguyễn Lân Hùng, Nguyễn Nga Nhi trở thành thủ khoa của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội năm nay với tổng điểm là 60,5. Đồng thời, Nga Nhi cũng là thủ khoa đầu vào của 3 khối chuyên THPT nổi tiếng ở Thủ đô.

Thứ tư, 29/06/2016 - 07:13

Quảng Ngãi: Sẵn sàng trước giờ "G"
Quảng Ngãi: Sẵn sàng trước giờ "G"

(Dân trí) - Tại Quảng Ngãi, cho đến chiều ngày 28/6, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2016 đã hoàn thành, đảm bảo phục vụ 13.778 thí sinh dự thi cụm đại học và cụm địa phương.

Thứ tư, 29/06/2016 - 07:07

Hà Nội: Tăng cường kỷ luật phòng thi, ưu tiên thí sinh ngồi phòng điều hòa
Hà Nội: Tăng cường kỷ luật phòng thi, ưu tiên thí sinh ngồi phòng điều hòa

(Dân trí) - Tại Hà Nội, thông tin từ cụm thi của trường ĐH Bách khoa Hà Nội và trường ĐH Thủy Lợi cho biết, mọi công tác thi đã hoàn tất theo chủ trương tổ chức kỳ thi đảm bảo “an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế”.

Thứ tư, 29/06/2016 - 07:03

Tiến sĩ Văn học và 4 bí quyết làm tốt bài thi THPT môn Ngữ Văn
Tiến sĩ Văn học và 4 bí quyết làm tốt bài thi THPT môn Ngữ Văn

(Dân trí) - Trước thềm kì thi THPT quốc gia 2016, Tiến sĩ Văn học Trịnh Thu Tuyết (nguyên Giáo viên chuyên Văn,Trường THPT Chu Văn An- Hà Nội) chia sẻ một số lưu ý để làm tốt bài thi môn Ngữ Văn.

Thứ tư, 29/06/2016 - 06:00

TPHCM: Sẵn sàng hỗ trợ thí sinh thi THPT quốc gia 2016
TPHCM: Sẵn sàng hỗ trợ thí sinh thi THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Chỉ còn vài ngày nữa thí sinh sẽ bước vào kỳ thi THPT quốc gia, tại TPHCM mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi và hỗ trợ cho thí sinh đã sẵn sàng. Đặc biệt, số lượng thí sinh thi ở thành phố ít hơn một nửa so với năm ngoái nên áp lực giảm rất nhiều.

Thứ tư, 29/06/2016 - 12:02

Trường ĐH Nguyễn Trãi ứng dụng công nghệ đào tạo Smart University gắn với việc làm
Trường ĐH Nguyễn Trãi ứng dụng công nghệ đào tạo Smart University gắn với việc làm

Bắt đầu từ 14h - 16h chiều nay 28/6, khách mời giao lưu sẽ trả lời các câu hỏi của độc giả về vấn đề "Mô hình đại học ứng dụng - lời giải cho bài toán thất nghiệp". Buổi giao lưu do Dân trí phối hợp với trường ĐH Nguyễn Trãi thực hiện.

Thứ ba, 28/06/2016 - 04:09

Bình Định: Thí sinh ít nhưng không chủ quan
Bình Định: Thí sinh ít nhưng không chủ quan

(Dân trí) - Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, ông Nguyễn Tuấn Thanh Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 cấp tỉnh tại lễ ra quân chương trình “Tiếp sức mùa thi năm 2016”.

Thứ ba, 28/06/2016 - 04:05