Hà Nội: Nhiều học sinh đăng kí thi 5 môn

Dân trí Mặc dù ngày mai mới hết hạn nộp hồ sơ đăng kí dự thi THPT 2016 nhưng do là ngày nghỉ nên hôm nay (29/4), phần lớn học sinh cấp tập nộp hồ sơ. Hiện tại, hầu hết các trường THPT trên địa bàn Hà Nội đã cơ bản hoàn thành việc thu phiếu đăng ký dự thi THPT 2016. Theo hiệu trưởng một số trường THPT, nhiều em đăng kí thi từ 4-5 môn.

Vẫn còn nhiều sai sót hồ sơ khi đăng ký

Sáng 29/4, tại Trường THPT Lương Thế Vinh (quận Cầu Giấy), một số học sinh hoàn tất việc đăng kí dự thi THPT 2016. Một học sinh lớp 12 cho biết, em băn khoăn rất nhiều trước khi đặt bút làm hồ sơ đăng kí dự thi vì thế em chờ đến ngày gần cuối để suy nghĩ thật kĩ mới đăng kí.

Trao đổi với PV Dân trí trước đó, PGS Văn Như Cương (Chủ tịch Hội đồng Quản trị nhà trường) cho biết, trong vòng 10 năm nay, trường không có học sinh nào trượt tốt nghiệp. Do các em xác định ngay từ đầu nên chủ động với các môn học mình đã chọn.

Tại Trường THPT Lý Thái Tổ, phần lớn học sinh đổ dồn việc nộp hồ sơ vào những ngày gần cuối tháng 4 vì cả phụ huynh và học sinh còn băn khoăn cân nhắc.

Ông Trịnh Hùng Sơn, Hiệu trưởng trường THPT Lý Thái Tổ cho biết, mặc dù ngay từ đầu nhà trường yêu cầu các em kiểm tra kĩ càng vài ba lần trước khi nộp, tuy nhiên, năm nào cũng có sai sót. Có những sai sót “tứ mùa” đều gặp như: sai nơi sinh, sai tên họ... Ông Sơn lấy thí dụ: chẳng hạn tỉnh Hà Nam Ninh cũ, nay là tỉnh Hà Nam nhưng học sinh vẫn không chỉnh sửa. Hoặc có học sinh được sinh ra ở nước ngoài. Nếu trước đây, trong giấy tờ gốc ghi là Liên Bang Nga, nay phải đổi thành Ucraina. Cũng có học sinh trong giấy khai sinh gốc có “thị” nhưng theo thói quen, không có từ này nên không ghi vào. Ngược lại, có em không có “thị” nhưng lại ghi vào hồ sơ nên phải chỉnh sửa…

Trường THPT Phan Đình Phùng (quận Ba Đình), một trong những trường phát tài liệu cho học sinh nghiên cứu và đăng kí môn thi từ cuối tháng 2/2016, hiện đã hoàn tất việc đăng kí và nhập dữ liệu phần mềm của các thí sinh lớp 12 cũng như gửi tin nhắn, mật khẩu… để các em kiểm tra, đối chiếu hồ sơ nhằm phát hiện sai sót để kịp thời chỉnh sửa.

Ông Kiều Trung Tiến, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, năm nay cũng có những học sinh mua rất nhiều hồ sơ nhưng chủ yếu là để đề phòng sai sót chứ không phải đăng kí vào nhiều trường.

Trường THPT Việt Đức, những ngày gần cuối lượng học sinh nộp hồ sơ khá đông. Năm nay toàn trường có 628 HS lớp 12. Các em đã được phổ biến, hướng dẫn chi tiết về việc khai hồ sơ ĐKDT và có gần một tháng để cân nhắc, quyết định lựa chọn nguyện vọng ĐKDT. Những ngày cuối cùng chủ yếu để các em rà soát lại thông tin đã khai trong hồ sơ.

Theo một số chuyên gia tuyển sinh, mặc dù được nhắc nhiều lần nhưng năm nào cũng có nhiều sai sót trong việc làm hồ sơ đăng kí dự thi.

Ngoài ra, việc đăng kí nguyện vọng thời điểm này rất quan trọng. Các em cần cân nhắc, chọn môn làm sao để đủ số lượng môn xét tốt nghiệp và tổ hợp môn xét tuyển ĐH, không nên chọn nhiều quá. Kinh nghiệm cho thấy thường thì chọn tối đa khoảng 5 môn để đủ thời gian phân bố ôn tập cho các môn học.

Nếu chọn nhiều môn để dự thi, về mặt lý thuyết, cơ hội tham gia xét tuyển ĐH sẽ nhiều nhưng thực tế, các em sẽ rất bị dàn trải và phân tán thời gian ôn thi, hiệu quả ôn tập thấp, theo đó điểm từng môn cũng không cao.

Năm nay, nhiều học sinh THPT ở Hà Nội đăng kí thi 5 môn (ảnh: Minh họa)
Năm nay, nhiều học sinh THPT ở Hà Nội đăng kí thi 5 môn (ảnh: Minh họa)

Nhiều học sinh chọn thi 5 môn

Trao đổi với PV Dân trí, ông Hùng Sơn Hiệu trưởng trường THPT Lý Thái Tổ cho hay, những sai sót này chủ yếu do các em không đọc kĩ văn bản và không ghi theo giấy khai sinh gốc. Ngoài ra, hầu như năm nào nhiều em cũng có thay đổi nguyện vọng. Vì thế ông cho rằng, việc Sở GD&ĐT gia hạn thêm thời gian cho các em chỉnh sửa sai sót lần cuối trước khi thi là hoàn toàn đúng đắn.

Về việc lựa chọn môn thi năm nay của học sinh trường mình, ông Sơn cho biết, học sinh chủ yếu chọn thi 5 môn (với khoảng 93% học sinh khối lớp 12). Trong đó, số học sinh chọn khối D nhiều nhất. Các khối A và A1 rất ít. Đặc biệt, toàn trường có 5 em thi khối C do các em ngại các môn học thuộc lòng.

“Ngay từ đầu năm chúng tôi đã khuyên học sinh, việc học ngành gì phải tùy thuộc vào việc các em có hứng thú và có khả năng học ngành đó hay không. Như vậy, các em mới có đam mê để học tập và làm việc tốt, nếu không sẽ rất lãng phí thời gian, tiền của.

Năm nay, trường chúng tôi có khoảng 25-30% học sinh thi xong sẽ du học nước ngoài. Chúng tôi hiểu, ngay thời điểm này, nhiều học sinh và phụ huynh rất băn khoăn nhưng nhà trường vẫn động viên các em hãy sáng suốt lựa chọn con đường mà mình thấy phù hợp nhất", ông Sơn nói.

Tại Trường THPT Phan Đình Phùng, theo hiệu trưởng nhà trường, năm ngoái có khoảng 10% học sinh chọn thi 5 môn. Ông Tiến cho rằng: “học sinh chọn tầm 5 môn để thi là hợp lý và đủ sức học. Số học sinh đăng kí thi 7-8 môn của trường tôi không có. Tuy nhiên, tôi nghĩ các em nên lượng sức mình, không nên kham quá nhiều sẽ không đảm bảo được chất lượng".

Ở Trường THPT Lương Thế Vinh, theo PGS Cương, những năm trước có vài em đăng kí thi môn Sử nhưng vài ba năm trở lại, không có bất cứ học sinh nào chọn thi môn này.

Mỹ Hà

(Email:myha@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Đánh học trò: Điều tối kị của người thầy thời nay
Đánh học trò: Điều tối kị của người thầy thời nay

(Dân trí) - Làm giáo viên có những năm nhận được lớp có nhiều học sinh ngoan hiền, chịu khó học hành nhưng cũng có năm nhận phải lớp có những học sinh “cá biệt” gây cho thầy cô nhiều phiền toái... Chính vì thế, sự ứng xử, phương pháp của thầy cô giáo với từng đối tượng học trò phải luôn khéo léo, linh hoạt.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 04:00

Bài Văn điểm 10 mổ xẻ “mặt trái” của điểm số
Bài Văn điểm 10 mổ xẻ “mặt trái” của điểm số

(Dân trí) - “Điểm số vô tình tạo ra một áp lực rất lớn đối với mỗi học sinh buộc học sinh phải quyết tâm học tập bằng mọi giá, thậm chí có thể gian lận trong thi cử”.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 02:40

“Ươm mầm” trên đảo Sinh Tồn
“Ươm mầm” trên đảo Sinh Tồn

Bình minh lên trên đảo Sinh Tồn, các thầy giáo dậy sớm dọn dẹp lớp học, rồi đến từng hộ dân đón học sinh ra lớp. Trong lớp, tiếng thầy dạy, học trò đọc bài vang át cả tiếng sóng và gió biển.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 01:00

Việt Nam có lạm phát giáo sư?
Việt Nam có lạm phát giáo sư?

Việt Nam có xấp xỉ 0,06 GS và gần 0,4 PGS trên 10.000 dân; 5,8 GS hoặc PGS trên 100 giảng viên ĐH; 0,2 GS hoặc PGS trên 100 sinh viên

Thứ bảy, 30/04/2016 - 10:07

4 lưu ý quan trọng thí sinh cần biết trong kỳ thi vào ĐH Quốc gia Hà Nội
4 lưu ý quan trọng thí sinh cần biết trong kỳ thi vào ĐH Quốc gia Hà Nội

(Dân trí) - Trong các ngày 5/5 đến 8/5 và từ 13/5 đến 15/5/2016, ĐHQGHN tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2016. Để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh dự thi, ĐHQGHN lưu ý thí sinh 4 điểm sau:

Thứ bảy, 30/04/2016 - 09:04

Nam sinh trường Ams “chiến thắng” học bổng 5,5 tỷ đồng của ĐH Yale
Nam sinh trường Ams “chiến thắng” học bổng 5,5 tỷ đồng của ĐH Yale

(Dân trí) - Tự tin, năng động và không ngại va chạm cái mới, với Tấn Phát, quá trình chuẩn bị hồ sơ thực sự là hành trình trải nghiệm để trưởng thành. Và cánh cửa ĐH Yale danh tiếng đã rộng mở đón chàng trai 9X Việt.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 08:39

Thú vị học “Chiến dịch Hồ Chí Minh” bằng sa bàn
Thú vị học “Chiến dịch Hồ Chí Minh” bằng sa bàn

(Dân trí) - Hạn chế dạy học theo cách truyền thụ kiến thức một chiều, thầy Nguyễn Hoàng Khanh - giáo viên chủ nhiệm lớp 5A Trường tiểu học Lê Lợi, TP Long Xuyên (An Giang) làm sa bàn “Chiến dịch Hồ Chí Minh”, giúp học sinh nắm bắt những điểm trọng yếu của chiến dịch để đi đến thắng lợi mùa xuân 1975.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 08:34

Học sinh ít đăng ký thi môn Sử, Địa
Học sinh ít đăng ký thi môn Sử, Địa

(Dân trí) - Tại TPHCM, học sinh các trường THPT đều hoàn tất việc đăng ký dự thi THPT quốc gia 2016 với môn tự chọn đa phần chọn thi môn Lý, Hóa. Trong khi đó, thí sinh tự do vẫn còn cơ hội đăng ký dự thi đến hết ngày 30/4.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 05:00

4 nữ DHS Mỹ kiến tạo trại hè Khoa học miễn phí cho học sinh cấp 3 Việt Nam
4 nữ DHS Mỹ kiến tạo trại hè Khoa học miễn phí cho học sinh cấp 3 Việt Nam

(Dân trí) - MaSSP - trại hè Toán và Khoa học, lần đầu tiên được ra mắt mùa hè này là mong muốn cháy bỏng của 4 cô gái Việt tại trường MIT, University of Chicago và Wellesley nhằm tạo cơ hội cho học sinh cấp 3 Việt Nam làm nghiên cứu Toán và thiết kế lập trình, áp dụng những kiến thức mình học vào thực tế.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 03:00

Tranh cãi quanh bài toán lớp 1 “bảy mươi bốn” hay “bảy mươi tư”
Tranh cãi quanh bài toán lớp 1 “bảy mươi bốn” hay “bảy mươi tư”

(Dân trí) - Một bài toán về cách đọc số “bảy mươi bốn” hay “bảy mươi tư” được đăng tải trên diễn đàn dành cho giáo viên khiến nhiều người tranh cãi.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 04:19

PGS TSKH kiện trường Đại học đòi bồi thường... 1.000 đồng
PGS TSKH kiện trường Đại học đòi bồi thường... 1.000 đồng

(Dân trí) - PGS.TSKH Phan Dũng đã từng công tác tại một trường Đại học gần 40 năm. Khi đến tuổi hưu, ông mong muốn được tiếp tục ở lại trường nhưng lãnh đạo trường không đồng ý mà còn ra quyết định nghỉ hưu với một văn bản có 25 chữ “không”. Cho rằng bị xúc phạm, ông Phan Dũng kiện trường.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 04:13

Bộ GD&ĐT đính chính Thông tư số 05
Bộ GD&ĐT đính chính Thông tư số 05

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa thông báo việc đính chính Thông tư số 05/2016/TT-BGDĐT ngày 21 tháng 3 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 03:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ Tư pháp gửi văn bản lần 2 tới Hà Nội về thực hiện xử lý văn bản theo quy định
Bộ Tư pháp gửi văn bản lần 2 tới Hà Nội về thực hiện xử lý văn bản theo quy định

(Dân trí) - Liên quan đến việc xử lý những sai phạm trong văn bản của Hà Nội liên quan đến tuyển dụng viên chức giáo dục năm 2015, Bộ Tư pháp vừa có văn bản đôn đốc lần 2 và đề nghị UBND Thành phố Hà Nội thực hiện đúng quy định của Chính phủ tại Nghị định số 40/2010/NĐ-CP.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 02:11

Nhà trường không để học sinh, sinh viên bị kích động, lôi kéo
Nhà trường không để học sinh, sinh viên bị kích động, lôi kéo

(Dân trí) - Các nhà trường cần triển khai các biện pháp quản lý, tuyên truyền, không để học sinh, sinh viên bị kích động, lôi kéo tham gia các hoạt động phức tạp về an ninh, trật tự trước và trong thời gian diễn ra bầu cử Quốc hội khóa XIV, bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 02:00

Ông Tô Huy Rứa là Hiệu trưởng danh dự trường ĐH Việt Nhật
Ông Tô Huy Rứa là Hiệu trưởng danh dự trường ĐH Việt Nhật

(Dân trí) - Sáng nay ngày 29/4, ĐH Quốc gia Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ công bố các Quyết định bổ nhiệm, công nhận lãnh đạo Trường ĐH Việt Nhật - ĐHQGHN. Theo đó, ông Tô Huy Rứa - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương là Hiệu trưởng danh dự Trường ĐH Việt Nhật.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 01:42

Đề thi mở không đồng nghĩa với chạy theo trào lưu “hot teen”
Đề thi mở không đồng nghĩa với chạy theo trào lưu “hot teen”

(Dân trí) - Đổi mới đề kiểm tra đánh giá theo hướng mở, theo định hướng phát triển năng lực học sinh đang được đặt ra với tất cả các bộ môn, đặc biệt là Ngữ Văn. Nhằm tránh tình trạng học vẹt, học tủ, phát triển năng lực tư duy, phân tích, tổng hợp của người học đồng thời gắn văn học với thực tiễn cuộc sống là mục đích thiết thực của công cuộc đổi mới.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 01:13

Thi chuyên cấp 3: Không khá tiếng Anh sẽ khó thành công
Thi chuyên cấp 3: Không khá tiếng Anh sẽ khó thành công

Theo hướng dẫn tuyển sinh của Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội, tiếng Anh sẽ tiếp tục là môn thi điều kiện bắt buộc khi học sinh thi vào các khối chuyên cấp 3. Môn thi này sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm và tự luận để đánh giá tất cả các kĩ năng cơ bản (trừ Nói). Như vậy, nếu không có một nền tảng tiếng Anh vững chắc, đây sẽ là "cửa tử" với rất nhiều thí sinh.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 01:10

Học sinh lười học vì không chấm điểm?
Học sinh lười học vì không chấm điểm?

Sau gần 2 năm thực hiện Thông tư 30, nhiều giáo viên vẫn kêu trời vì mất nhiều thời gian viết lời nhận xét cho học sinh, trong khi đó, phụ huynh học sinh lo lắng về chất lượng học tập.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 10:16

Trưởng phòng giáo dục bị cách chức vì “mạo danh” tố cáo sai sự thật
Trưởng phòng giáo dục bị cách chức vì “mạo danh” tố cáo sai sự thật

(Dân trí) - Ông Thượng đã viết đơn thư rồi ghi tên người khác để gửi cơ quan chức năng tố cáo lãnh đạo huyện, nhưng khi cơ quan chức năng vào cuộc xác minh thì nội dung đơn thư đó là sai sự thật.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 08:27

Trường ĐH Ngoại thương chỉ cộng điểm cho học sinh giỏi quốc gia
Trường ĐH Ngoại thương chỉ cộng điểm cho học sinh giỏi quốc gia

(Dân trí) - Trường ĐH Ngoại thương vừa chính thức công bố về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển năm 2016. Theo đó, thí sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia không được tuyển thẳng mà chỉ được ưu tiên cộng điểm vào tổng điểm của 3 môn xét tuyển khi xét tuyển vào ngành đăng ký.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 08:20

Đổi mới đề thi: Người thầy đang chiều lòng học sinh hay chiều lòng chính mình?
Đổi mới đề thi: Người thầy đang chiều lòng học sinh hay chiều lòng chính mình?

(Dân trí) - Không rõ thầy cô đổi mới cách ra đề thi để chiều lòng học sinh hay để chiều lòng chính mình: được tiếng là thức thời, nhạy bén với trào lưu của giới trẻ mà lãng quên đi nhiệm vụ soi đường chỉ lối cho các em?

Thứ sáu, 29/04/2016 - 07:25

Trường ĐH Y Hà Nội chỉ dành 10% trong tuyển thẳng
Trường ĐH Y Hà Nội chỉ dành 10% trong tuyển thẳng

(Dân trí) - Điểm chuẩn hàng năm cao nên trường ĐH Y Hà Nội đưa ra tiêu chí tuyển thẳng học sinh giỏi với quy định khắt khe, giới hạn chỉ tiêu.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 07:15

Tri thức trẻ có cơ hội dốc sức vì giáo dục
Tri thức trẻ có cơ hội dốc sức vì giáo dục

Vừa qua, Trung ương Đoàn phối hợp với Bộ Giáo dục Đào tạo, Báo Tuổi Trẻ và Tập đoàn Thiên Long giới thiệu cuộc thi “Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục”. Với cuộc thi này, hoạt động sáng tạo, sáng chế phục vụ giáo dục sẽ có thêm một “luồng khí mới” mang đậm tinh thần nhiệt huyết và trí tuệ sáng tạo của những người trẻ.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 07:00

Tòa bác kháng cáo của trường ĐH Hoa Sen
Tòa bác kháng cáo của trường ĐH Hoa Sen

(Dân trí) - Trưa 28/4, Tòa án nhân dân cấp cao tại TPHCM đã xét xử phúc thẩm vụ án kinh tế giữa hai công ty iConnect, Công ty Coordinate và trường ĐH Hoa Sen theo kháng cáo của trường ĐH này. Kết thúc phiên phúc thẩm, tòa bác đề nghị kháng cáo và giữ nguyên án sơ thẩm.

Thứ năm, 28/04/2016 - 05:10