Hà Nội: Thanh tra một số trường THCS tránh làm “đẹp” hồ sơ

Dân trí

Theo Phó Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT Hà Nội, quá trình thanh tra công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT của thành phố những năm học trước, còn tình trạng sai điểm học lực trong học bạ. Vì vậy, từ ngày 12-16/5/2016, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tập trung thanh tra một số điểm quan trọng, chuẩn bị cho kì tuyển sinh lớp 10 THPT sắp tới.

Sau khi kết thúc đợt thanh tra này, từ ngày 17/5- 19/5/2016, Thanh tra Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tiếp tục thanh tra công tác xét công nhận tốt nghiệp THCS năm học 2015-2016 của các trường và công tác triển khai xét tuyển của các phòng giáo dục địa phương.

Theo đó, một số điểm quan trọng sẽ đưa vào thanh tra trong đợt này như: Việc triển khai xét tốt nghiệp THCS, tính điểm THCS, điểm cộng thêm, điểm sơ tuyển với các thí sinh chuyên…

Đoàn cũng sẽ kiểm tra các trường THCS bất kì về việc quản lý điểm và kiểm tra xác suất bảng điểm 4 năm (từ lớp 6 đến lớp 9) của một số học sinh để tránh tình trạng làm “đẹp” học bạ.

Trước đó, tại Hội nghị tuyển sinh vào lớp 10 THPT vừa được Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức mới đây, bà Đoàn Thị Kiều Oanh, Phó Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, trong quá trình thanh kiểm tra công tác tuyển sinh lớp 10 THPT tại địa bàn những năm trước, đã phát hiện nhiều vi phạm, trong đó có việc sai điểm học lực trong học bạ. Vì vậy, đây sẽ là một trong hai điểm sẽ xử lý nghiêm trong mùa thi lớp 10 THPT năm nay.

Theo Thanh tra Sở GD&ĐT Hà Nội, trong quá trình thanh kiểm tra công tác tuyển sinh lớp 10 THPT tại địa bàn những năm trước, đã phát hiện nhiều vi phạm, trong đó có việc sai điểm học lực trong học bạ (ảnh minh họa)
Theo Thanh tra Sở GD&ĐT Hà Nội, trong quá trình thanh kiểm tra công tác tuyển sinh lớp 10 THPT tại địa bàn những năm trước, đã phát hiện nhiều vi phạm, trong đó có việc sai điểm học lực trong học bạ (ảnh minh họa)

Một số phòng giáo dục do thiếu chuyên viên phụ trách nên việc cập nhật số liệu và tổng hợp số liệu, cập nhật danh sách các học sinh trong diện xét tốt nghiệp ở vài đơn vị trên địa bàn còn chưa kịp thời.

Phần lớn các cơ sở giáo dục chưa tổ chức kế hoạch xét tốt nghiệp THCS chi tiết mà chỉ dựa vào quy định của Phòng Giáo dục để đưa ra quy định về xét tốt nghiệp.

Đặc biệt, cũng trong quá trình thanh kiểm tra cho thấy, một số thông tin chưa khớp trong hồ sơ tuyển sinh. Điểm trong học bạ không thống nhất so với điểm trong sổ gọi tên ghi điểm, nghĩa là đã bị sửa học lực một số năm. Hoặc việc thiếu đầu điểm một số môn nhưng vẫn tổng kết. Cá biệt, một số trường hợp còn xếp loại sai học lực ở một số năm...

Công tác kiểm tra chéo giữa các trường còn diễn ra rất hình thức, ghi rất chung chung hoặc ghi rất tốt nhưng đoàn thanh tra sở phát hiện ra sai phạm hoặc thực hiện chưa tốt. Một số sổ ghi điểm, gọi tên còn có tình trạng sửa điểm nên sổ không sạch sẽ...

Việc tuyển sinh vào lớp 10 THPT còn một số hạn chế. Có một số trường THCS ở các quận huyện, số học sinh THCS không đăng kí dự thi vào lớp 10 THPT rất nhiều. Và lý do các trường đưa ra là để các em vào học nghề...

Thanh tra Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, nếu các trường không thực hiện đúng quy định về xét tốt nghiệp THCS cũng như tuyển sinh vào lớp 10 THPT sẽ bị xử lý. Trong đó, việc xét công nhận tốt nghiệpTHCS, nếu vi phạm 2 điều dưới đây thì bị xử phạm nghiêm theo nghị định 138/2013- NĐ-CP: Đó là vi phạm các quy định về kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh không đúng quy chế; Sửa chữa sổ điểm, phiếu điểm... liên quan đến học lực của học sinh.

Theo kế hoạch, từ ngày 9/5/2016, các đơn vị tổ chức công tác kiểm tra học kỳ II để hoàn thành việc đánh giá kết quả học tập và rèn luyện của học sinh lớp 9.

Các cơ sở giáo dục phải hoàn thành đúng thời gian, đảm bảo chính xác việc đánh giá, xếp loại học sinh, ghi đầy đủ kết quả rèn luyện và học tập của học sinh vào sổ gọi tên, ghi điểm và học bạ.

Mỹ Hà

Mới nhất