Hà Nội: Vẫn bí phương án xét tuyển lớp 6 đối với trường “nóng”

Dân trí Chiều 21/4, Thành ủy Hà Nội đã dành toàn bộ thời gian buổi giao ban báo chí thường kỳ để lãnh đạo Sở GD-ĐT trao đổi những nội dung liên quan đến tuyển sinh lớp 6 năm học 2015-2016. Nhiều câu hỏi được báo chí đặt ra nhưng chưa có lời giải đáp thỏa đáng.
>>Tuyển sinh lớp 6: Hà Nội bất ngờ “hỏa tốc” quyết định cấm "thi IQ, EQ"
>>Bài thi IQ, EQ cho học sinh: Gấp quá hóa hỏng?

Tại cuộc họp báo, ông Phạm Văn Đại - Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết: Ngay từ năm học 2014-2015 chuẩn bị cho kế hoạch 2015-2016, Sở GD-ĐT Hà Nội đã xây dựng tất cả kế hoạch tuyển sinh đầu cấp. Trong đó, quy định điều kiện tuyển sinh đầu cấp, những vấn đề cần chỉ đạo các nhà trường, phòng GD-ĐT và các UBND quận huyện.
 
Việc tuyển sinh từ mầm non đến THCS trách nhiệm thuộc UBND các quận huyện. Muốn làm tốt phải chỉ đạo các trường làm nghiêm túc, công khai, minh bạch, đảm bảo tạo điều kiện cho người dân và học sinh thủ đô. Hà Nội có đủ trường đáp ứng việc học của con em.
Đại diện của Sở GD-ĐT Hà Nội giải đáp các thắc mắc về công

Đại diện của Sở GD-ĐT Hà Nội giải đáp các thắc mắc về công tác tuyển sinh lớp 6.
 

Lo ngại luyện thi IQ, EQ nên chuyển sang xét tuyển?

Trước các câu hỏi, lý do thay đổi đột ngột về việc cho phép 3 trường được tổ chức đánh giá năng lực nhưng sau đó lại hủy, ông Phạm Văn Đại giải thích: Hiện nay ở Hà Nội có một số trường được dư luận đánh giá cao và địa bàn tuyển sinh rộng. Chính vì thế dẫn đến tình trạng số lượng hồ sơ đăng ký đông nhưng chỉ tiêu thì có hạn.

“Từ tháng 3/2015 Bộ trưởng Giáo dục ban hành chỉ thị về chấn chỉnh học thêm dạy thêm trên toàn quốc trong đó có cấm các trường không khảo sát học sinh đầu cấp và không tổ chức thi tuyển vào lớp 6. Chúng tôi nhận thấy đây là vấn đề mới, cần tính đến đặc thù thủ đô đang xây dựng trường chất lượng cao.

Chúng tôi đã có văn bản xin ý kiến đặc thù cho thủ đô. Bộ đã có văn bản yêu cầu các trường thực hiện nghiêm túc không tuyển sinh đầu cấp, đặc biệt là lớp 6. Để ban hành quyết định về hành chính phải làm thận trọng trên cơ sở khoa học. Trước hết phải thu thập tất cả thông tin và ý kiến chuyên gia. Chúng tôi đề nghị các trường có lượng học sinh đăng ký vượt chỉ tiêu phải xây dựng đề án khả thi về tuyển sinh cho phù hợp” - ông Đại cho hay.
 
Ông Phạm Văn Đại - Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội
Ông Phạm Văn Đại - Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội.

Ông Đại cũng cho biết thêm, sau khi các trường trình đề án lên, Sở GD-ĐT đã mời các chuyên gia, dư luận, nhân dân và báo chí, cha mẹ học sinh để thông tin góp ý làm sao giải quyết chặt chẽ, khoa học vấn đề.

Sau đó, Sở GD-ĐT họp với các nhà giáo, nhà khoa học, các nhà trường. Khi trao đổi, Sở GD-ĐT nhận thấy có ba trường có khả năng thử thí điểm là THCS Nguyễn Tất Thành, là trường thực hành sư phạm, nơi đào tạo học sinh làm cơ sở thực hành cho giáo viên các trường sư phạm, có thể ứng dụng tiến bộ khoa học vào đổi mới phương pháp dạy và học.

Các trường Lương Thế Vinh và Marie Curie có đánh giá năng lực qua các trò chơi trí tuệ, EQ, IQ. Quan điểm của Sở là khi tổ chức đánh giá năng lực các trường làm có thể làm đột phá tuyển sinh cho ngành, chuyển từ đơn môn sang đa môn, và kích thích năng lực sáng tạo trong học sinh.

Sau khi đồng ý cho phép 3 trường được tổ chức đánh giá năng lực, chúng tôi thấy việc cần xin ý kiến nhà khoa học, cha mẹ học sinh và thông tin đại chúng.

Qua đánh giá của dư luận thì luồng ý kiến đầu tiên đồng tình và cho rằng đây là phương pháp tiên tiến thế giới hay dùng trong tuyển sinh và tuyển dụng trong các công ty, tập đoàn lớn. Luồng ý kiến hai thì lại cho rằng muốn đánh giá IQ, EQ cần cơ sở hoặc trung tâm bên ngoài mới đánh giá năng lực thực sự của người học. Cần có hệ thống giáo sư, chuyên gia chuyên nghiên cứu về vấn đề mới có thể đưa câu hỏi chính xác, phù hợp lứa tuổi. Trong khi các trường chuyên gia còn thiếu, chưa phù hợp lứa tuổi.

Xét thấy vấn đề này còn mới, chưa được phổ biến trong dư luận. Học sinh có thể thay vì học Toán - Văn - Ngoại ngữ sẽ lại đi học để làm sao làm được các bài test IQ, EQ. Sau khi Ban giám đốc nghiên cứu tất cả các ý kiến, Sở GD-ĐT quyết định xét tuyển với tất cả các trường tuyển sinh vào lớp 6 trong năm 2015-2016.

“Thời gian tới sở sẽ cùng các phòng GD-ĐT tăng cường cơ sở vật chất có chất lượng tốt, điều động luân chuyển giáo viên để học sinh có chỗ học thuận lợi. Cách làm này cũng giúp cho các trường có chất lượng đồng đều tránh việc tuyển sinh quá tải ở một số nơi” - ông Đại cho hay.

Hiệu trưởng chủ động xây dựng phương án xét tuyển

Tại buổi họp báo, lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cũng cho biết, phần lớn các trường THCS tuyển sinh lớp 6 theo tuyến địa bàn. Những em đã hoàn thành bậc tiểu học ở địa bàn có hộ khẩu thường trú thì được chuyển tiếp lên bậc THCS theo đúng tuyển của mình.

Thông thường Hà Nội hàng năm có 9 trường mà hồ sơ đăng ký xét tuyển cao hơn nhiều so với chỉ tiêu. Sau chỉ thị của Bộ GD-ĐT các trường đã tự xây dựng phương án để tuyển sinh theo phương án xét tuyển như Lê Lợi, Nam Từ Liêm, THCS Cầu Giấy.

Tiết lộ tại buổi họp báo, đại diện của trường THCS Lê Lợi cho hay: Việc tuyển sinh vào lớp 6 của trường dựa trên hồ sơ của bậc tiểu học cộng với các tiêu chí ưu tiên như đạt giải các cuộc thi cấp quận, cấp thành phố...

Tuy nhiên, lãnh đạo quận Hà Đông cũng thừa nhận, với việc địa bàn tuyển sinh của Trường THCS Lê Lợi là những học sinh có hộ khẩu ở quận Hà Đông nên áp lực không quá lớn. Nhiều năm nay nhà trường đã tổ chức xét tuyển theo hình thức nói trên và không gặp nhiều trở ngại.

Trước câu hỏi đặt ra, với một số trường như Lương Thế Vinh, Marie Curie, Nguyễn Tất Thành, thậm chí là cả bậc THCS của Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam địa bàn tuyển sinh là cả thành phố thì áp lực là rất lớn. Việc dùng các tiêu chí xét tuyển rất khó khăn. Vậy Sở có phương án chi tiết hay không, nhất là Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam thuộc sự quản lý của Sở?

Nhấn mạnh với báo chí, phó Giám đốc Phạm Văn Đại cho biết: Trước hết hiệu trưởng chịu trách nhiệm tuyển sinh, quản lý vận hành nhà trường. Không ai am hiểu quản lý bằng các hiệu trưởng. Các hiệu trưởng lên phương án báo cáo với phòng, sở để chúng tôi xem xét có phù hợp không, làm lợi cho các học sinh hay không chúng tôi sẽ xem xét và có ý kiến đồng ý phương án đó.

Buổi họp báo kéo dài gần 2 tiếng đồng hồ nhưng điều mà dư luận quan tâm nhất là một phương án cụ thể, đặc biệt là của Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam lại chưa được giải đáp.

Nguyễn Hùng

MỚI NHẤT
Kênh truyền hình gắn kết người nông dân với nhà khoa học
Kênh truyền hình gắn kết người nông dân với nhà khoa học

Vượt qua những khó khăn, Kênh Truyền hình Nông nghiệp - Nông thôn VTC16-3N đã trở thành nhịp cầu nối người nông dân đến với chuyên gia giúp họ vượt qua khó khăn trong quá trình lập nghiệp.

Thứ năm, 23/04/2015 - 07:02

Đề thi ngữ văn lớp 9 “gài bẫy” học sinh?
Đề thi ngữ văn lớp 9 “gài bẫy” học sinh?

Sáng 22-4, sau buổi thi cuối học kỳ II môn ngữ văn lớp 9, rất nhiều học sinh tại TP HCM vô cùng hoang mang trước kiểu ra đề vừa lạ lùng vừa đánh đố. Ngay cả giáo viên sau khi đọc xong cũng không biết đề thi đang hỏi về vấn đề gì.

Thứ năm, 23/04/2015 - 01:00

Chưa có chương trình đã đăng ký viết sách giáo khoa
Chưa có chương trình đã đăng ký viết sách giáo khoa

(Dân trí) - Mặc dù Bộ GD-ĐT chưa ban hành chương trình mới nhưng Sở GD-ĐT TPHCM đã có công văn gửi Bộ xin đăng ký viết sách giáo khoa. Thông tin này được Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết tại cuộc họp báo chiều 22/4.

Thứ tư, 22/04/2015 - 10:52

TPHCM bỏ quy định “giáo viên dạy thêm không phải xin phép”
TPHCM bỏ quy định “giáo viên dạy thêm không phải xin phép”

(Dân trí) - TPHCM từng cho phép giáo viên hoặc những người dạy kèm không cần phải có giấy phép. Vậy nhưng quy định này vừa bị bãi bỏ.

Thứ tư, 22/04/2015 - 05:03

Tuyên dương 130 học sinh giỏi quốc gia môn Lịch Sử
Tuyên dương 130 học sinh giỏi quốc gia môn Lịch Sử

(Dân trí) - Sáng 22/4, tại Văn Miếu -Quốc Tử Giám (Hà Nội), Quỹ Phát triển Sử học Việt Nam (Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam) tổ chức lễ tuyên dương và trao thưởng cho 130 học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử năm 2015. Đây là những học sinh có thành tích đạt từ giải Ba trở lên.

Thứ tư, 22/04/2015 - 03:16

Chính thức bỏ quy định liên thông chính quy phải thi chung với ĐH,CĐ
Chính thức bỏ quy định liên thông chính quy phải thi chung với ĐH,CĐ

(Dân trí) - Ngày 21/4, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của quy định đào tạo liên thông trình độ cao đẳng, đại học. Theo đó, chính thức bỏ quy định liên thông chính quy phải thi chung với đại học, cao đẳng.

Thứ tư, 22/04/2015 - 11:06

Đáp án bài toán “dây quấn ống trụ tròn” khiến 96% học sinh Mỹ “chào thua”
Đáp án bài toán “dây quấn ống trụ tròn” khiến 96% học sinh Mỹ “chào thua”

(Dân trí) - Thật thú vị khi bài toán “dây quấn ống trụ tròn” từng khiến 96% học sinh giỏi Toán của Mỹ ra sai kết quả lại được độc giả báo Dân trí hóa giải một cách đơn giản và chính xác. Hãy cùng theo dõi đáp án…

Thứ tư, 22/04/2015 - 11:01

“Đội mũ cho con, trọn tình cha mẹ”
“Đội mũ cho con, trọn tình cha mẹ”

“Đội mũ cho con - Trọn tình cha mẹ” là thông điệp của chương trình tặng 1.000 mũ bảo hiểm cho học sinh do Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và công ty TNHH E-mart Việt Nam thực hiện sáng 8/4 tại trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân và tiểu học Hanh Thông, quận Gò Vấp, TP.HCM.

Thứ tư, 22/04/2015 - 11:00

Sở nói không thể luyện, học trò vẫn được “nhồi”
Sở nói không thể luyện, học trò vẫn được “nhồi”

(Dân trí) - Gác hai môn Tiếng Việt, Toán, nhiều học sinh lớp 5 ở TPHCM đang dồn sức ôn luyện môn tiếng Anh với hy vọng “chạy đua” được với hình thức mới để vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa.

Thứ tư, 22/04/2015 - 10:58

Tìm hiểu về Ngày Trái Đất cùng Apollo English
Tìm hiểu về Ngày Trái Đất cùng Apollo English

Ngày Trái Đất 22/4 hàng năm được coi là ngày nhắc nhở mọi người về việc bảo vệ Trái Đất, giữ gìn môi trường sống xanh sạch đẹp. Hãy cùng Apollo English tìm hiểu về ngày Trái Đất và cùng chia sẻ những ý tưởng để bảo vệ Trái Đất cùng các bạn nhỏ đáng yêu.

Thứ tư, 22/04/2015 - 10:55

Top 3 chương trình MBA tốt nhất Việt Nam
Top 3 chương trình MBA tốt nhất Việt Nam

Những năm gần đây, thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) đang trở thành một trào lưu phổ biến đi học trong nhiều cơ quan không chỉ riêng khối kinh tế mà khối kỹ thuật cũng đã bắt đầu đông vì có bằng MBA để đón nhận những cơ hội thăng tiến mới.

Thứ tư, 22/04/2015 - 10:50

“Mẹo” đỗ đại học với 27 ngày ôn luyện cùng thủ khoa?
“Mẹo” đỗ đại học với 27 ngày ôn luyện cùng thủ khoa?

Đó là một trong những mục tiêu mà Câu lạc bộ Gia sư Thủ khoa đưa ra như một lời cam kết cho mùa tuyển sinh này đối với các thí sinh tham gia học tại Câu lạc bộ.

Thứ tư, 22/04/2015 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Trò chuyện với chuyên gia về việc chọn và học nghề Multimedia (Kỳ 1)
Trò chuyện với chuyên gia về việc chọn và học nghề Multimedia (Kỳ 1)

Những ngày đầu trong mùa tuyển sinh 2015 có nhiều thay đổi, trong khuôn viên mới của Trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia tại Trung tâm Báo chí học đường (D29 Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy) chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông Đinh Trí Dũng – Hiệu trưởng - về câu chuyện học nghề, lập nghiệp của bạn trẻ.

Thứ tư, 22/04/2015 - 06:30

Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa tuyển 600 chỉ tiêu vào lớp 6
Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa tuyển 600 chỉ tiêu vào lớp 6

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa công bố thông tin tuyển sinh vào lớp 6 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa năm học 2015-2016. Theo đó, trường sẽ tuyển 600 chỉ tiêu thông qua hình thức thực hiện bài khảo sát năng lực bằng tiếng Anh với thời gian 90 phút.

Thứ tư, 22/04/2015 - 06:16

Hà Nội: Trường mầm non “nhồi” sĩ số, học sinh khổ sở mùa nóng
Hà Nội: Trường mầm non “nhồi” sĩ số, học sinh khổ sở mùa nóng

(Dân trí) - Được xây dựng từ năm 1996 và được xem là một trong những trường mầm non khang trang nhất vùng, thế nhưng từ nhiều năm nay Trường mầm non Sơn Đồng thuộc xã Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội) luôn trong tình trạng quá tải.

Thứ tư, 22/04/2015 - 06:13

Ngày hội sách tại Huế hướng tới học sinh
Ngày hội sách tại Huế hướng tới học sinh

(Dân trí) - Nhằm chào mừng Ngày Sách Việt Nam 21/4, Ngày Sách và bản quyền Thế giới 23/4, chiều 21/4, Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp với trường THCS Chu Văn An (TP Huế) tổ chức cuộc thi thuyết trình sách với chủ đề “Sách và giá trị cuộc sống”.

Thứ ba, 21/04/2015 - 10:25

Công bố cấu trúc bài khảo sát vào lớp 6 Chuyên Trần Đại Nghĩa
Công bố cấu trúc bài khảo sát vào lớp 6 Chuyên Trần Đại Nghĩa

(Dân trí) - Chiều nay 21/4, Sở GD-ĐT TPHCM công bố cấu trúc bài khảo sát xét tuyển vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa năm học 2015 - 2016.

Thứ ba, 21/04/2015 - 06:54

Mâu thuẫn, 2 nữ sinh gọi băng nhóm đến cổng trường thanh toán nhau
Mâu thuẫn, 2 nữ sinh gọi băng nhóm đến cổng trường thanh toán nhau

(Dân trí) - Do có mâu thuẫn trong trường nên 2 nữ sinh Trường THCS Phường 7 (TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) đã gọi cho băng nhóm của mình đến ăn thua đủ ngay tại cổng trường vào giờ tan học.

Thứ ba, 21/04/2015 - 04:47

Mời bạn thử sức với bài toán 96% học sinh Mỹ “làm là sai”
Mời bạn thử sức với bài toán 96% học sinh Mỹ “làm là sai”

(Dân trí) - Đề toán “sợi dây quấn quanh ống trụ tròn” tưởng chừng hết sức đơn giản nhưng lại khiến 96% học sinh Mỹ phải “khóc ròng”. Mời bạn thử sức…

Thứ ba, 21/04/2015 - 04:33

Công bố sai phạm của hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cần Thơ
Công bố sai phạm của hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cần Thơ

(Dân trí) - Ngày 21/4, nguồn tin từ Sở Nội vụ TP Cần Thơ cho biết, cơ quan này vừa triển khai kết luận các sai phạm đối với ông Trần Thanh Liêm, hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cần Thơ.

Thứ ba, 21/04/2015 - 03:22

180 triệu đồng và hàng ngàn cuốn sách ủng hộ thư viện trường học, phòng đọc sách
180 triệu đồng và hàng ngàn cuốn sách ủng hộ thư viện trường học, phòng đọc sách

(Dân trí) - Ngày 21/4, Quận ủy Hải Châu, Đà Nẵng cho biết đã huy động hơn 180 triệu đồng và hàng ngàn cuốn sách bổ sung nguồn sách cho các thư viện ở các trường học và phòng đọc sách ở các nhà văn hóa - thể thao trên địa bàn.

Thứ ba, 21/04/2015 - 03:10

Ra đề toán “gây sốt”, tác giả ngỡ ngàng vì mức độ nổi tiếng
Ra đề toán “gây sốt”, tác giả ngỡ ngàng vì mức độ nổi tiếng

(Dân trí) - Là tác giả của bài toán “Sinh nhật của Cheryl”, Giáo sư Joseph Yeo Boon Woi không thể nghĩ được rằng bài toán lại nổi tiếng và lan truyền trên mạng mạnh mẽ tới như vậy.

Thứ ba, 21/04/2015 - 02:48

“Trường THPT FPT mong muốn học sinh học cách tự lập ngay từ tuổi 15”
“Trường THPT FPT mong muốn học sinh học cách tự lập ngay từ tuổi 15”

“Là trường THPT “chuyên phong cách sống”, với mô hình cấp 3 nội trú nằm trong trường đại học, THPT FPT trông đợi thu hút được những thí sinh không chỉ xuất sắc về học tập mà còn mong muốn học sinh học cách trưởng thành, tự lập ngay từ lứa tuổi 15”.

Thứ ba, 21/04/2015 - 02:08

Cách chức hiệu trưởng, phó hiệu trưởng vụ nữ sinh bị đánh hội đồng
Cách chức hiệu trưởng, phó hiệu trưởng vụ nữ sinh bị đánh hội đồng

(Dân trí) - Sáng 21/4, Phòng GD&ĐT TP Trà Vinh đã công bố quyết định kỷ luật đối với những cá nhân liên quan đến vụ nữ sinh bị đánh hội đồng xảy ra tại trường THCS Lý Tự Trọng (TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh).

Thứ ba, 21/04/2015 - 01:17